Thứ 3, 20/10/2020, 23:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khai trương Bảo tàng Báo chí Việt Nam

19/06/2020 13:45

Không gian trưng bày với các hiện vật phong phú trên diện tích gần 1.500m², mang đến cho người xem bức tranh toàn cảnh báo chí Việt Nam các thời kỳ.

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 1

Sáng 19/6, Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức được khai trương nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, 70 năm Ngày thành lập Hội nhà báo Việt Nam, 156 năm Ngày xuất bản Tờ báo Tiếng Việt đầu tiên.

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 2

Đến dự có ông Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ;... cùng các nhà báo cao niên có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí nước nhà. Về phía Hội nhà báo Việt Nam có ông Thuận Hữu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam...

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 3

Phát biểu tại Lễ khai trương, ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: “Đây là sự kiện ý nghĩa diễn ra vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam; 95 ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Trong 3 năm qua, ngay từ khi ra đời, Bảo tàng đã tích cực nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, khai thác một cách có hệ thống, khoa học các di sản báo chí để lại nhằm hoàn thành bước đầu không gian trưng bày, đáp ứng nguyện vọng bao lâu nay của nhiều nhiệm kỳ Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam cũng như đông đảo các nhà báo và công chúng trên cả nước. Tới đây, Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu, chỉnh lý, bổ sung các nội dung trưng bày với những hiện vật, tư liệu đại diện cho nền báo chí hoà bình, nhân văn và tiến bộ, truyền tải sinh động, hấp dẫn, hiệu quả những thông điệp từ quá khứ, kêu gọi nhắc nhớ để những người làm báo hôm nay và mai sau tiếp bước các thế hệ cha anh xây đắp truyền thống vẻ vang của báo chí nước nhà”.

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 4

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh vai trò của báo chí trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước. Theo Phó Chủ tịch nước, các không gian trưng bày của Bảo tàng không chỉ nhằm tái hiện lịch sử báo chí gắn liền với lịch sử lập quốc và kiến quốc của dân tộc ta, tôn vinh những đóng góp của các thế hệ người làm báo Việt Nam, lưu giữ và phát huy giá trị di sản báo chí mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống lịch sử, văn hoá, những giá trị tốt đẹp của dân tộc, góp phần nâng cao kiến thức kỹ năng nghề nghiệp cho các sinh viên báo chí và các nhà báo trẻ, giúp công chúng hiểu hơn về sự nỗ lực, hy sinh của các thế hệ nhà báo nước ta.

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 5

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà lưu niệm Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 6

Các đại biểu cắt băng khai trương Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

 

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 7

Bà Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam (áo dài đỏ) giới thiệu với lãnh đạo Đảng, Nhà nước về Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Bảo tàng đã sưu tầm trên 20.000 hiện vật, tài liệu, trong số đó có trên 700 hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm phản ánh những sự kiện quan trọng của lịch sử báo chí Việt Nam được nghiên cứu, lập hồ sơ, thẩm duyệt phục vụ trưng bày.

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 8

Bảo tàng có 5 gian trưng bày gồm báo chí Việt Nam giai đoạn 1865-1925, báo chí Việt Nam giai đoạn 1925-1945, báo chí Việt Nam giai đoạn 1945-1954, báo chí Việt Nam giai đoạn 1954-1975 và cuối cùng là báo chí Việt Nam giai đoạn 1975 đến nay.

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 9

Câu chuyện về báo chí Việt Nam được bắt đầu bằng khu trưng bày giai đoạn 1865-1925. Trên viên kim cương báo chí, những tờ báo của Việt Nam được tôn vinh, sánh vai với những tờ báo có ý nghĩa lịch sử quan trọng nhất thế giới.

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 10

Không gian trưng bày với các hiện vật phong phú, khái quát được bố trí trên diện tích gần 1.500m², khai thác triệt để trên các diện trưng bày khác nhau; thông qua các giải pháp công nghệ phát thanh - truyền hình - số hóa để phục vụ tối đa nhu cầu công chúng đến với bảo tàng.

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 11

Bảo tàng đã sưu tầm được nhiều tài liệu quý, phiên bản gốc của nhiều tờ báo xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam, từ năm 1865 đến năm 1925.

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 12

Một góc trưng bày các hiện vật của những người làm báo cách mạng trong chiến tranh.

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 13

Các không gian trưng bày được bố trí khai thác triệt để trên các diện trưng bày khác nhau như: Trưng bày bằng giải pháp đồ hoạ trên đai vách; bằng hiện vật, tư liệu gốc và phục chế trong tủ, bục, giá, kệ, trục quay…; thông qua các giải pháp công nghệ phát thanh - truyền hình - số hoá ... để phục vụ tối đa nhu cầu công chúng đến với Bảo tàng. Từ các hiện vật liên quan đến các loại hình báo in, báo hình, báo phát thanh, báo điện tử được sưu tầm, người xem có cơ hội hình dung rõ nét, đầy đủ hơn về lịch sử vinh quang của báo chí nước nhà.

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 14

Nổi bật trong không gian trưng bày Bảo tàng là sự xuất hiện của chiếc loa đại, minh chứng cho những trận “đấu loa” quyết liệt ở vĩ tuyến 17.

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 15

Trong giai đoạn này, tại bờ Bắc, hệ thống loa phóng thanh 25W-50W-250W phát liên tục các chương trình ca nhạc, thơ, kịch, dân ca... hấp dẫn. Khi Mỹ - Diệm gắn những cụm loa Tây Đức, Úc và dàn loa Mỹ công suất lớn đáp trả, bờ Bắc đã tăng cường một chiếc loa đại, công suất 500W, thuận gió để truyền xa 10km đến Cửa Việt, Gio An.

khai truong bao tang bao chi viet nam hinh 16

Hệ thống màn hình tra cứu số hoá trải dài tại không gian trưng bày; có phòng tra cứu cho người muốn tra cứu hiện vật, tư liệu bản gốc…

Theo HÀ PHƯƠNG-HẠNH LÊ (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thu Thiem JSC đề xuất giải pháp kè bảo vệ bờ kênh của TP.HCM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 20/10/2020 19:19
TGTTO
Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, Thu Thiem JSC vừa trình Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM mô hình kè ván nghiêng T&T áp dụng cho hạng mục kè bảo vệ bờ kênh.

Lũ dâng cao, nhiều người dân leo lên nóc nhà chờ ứng cứu

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/10/2020 18:50
TGTTO
Người dân vùng lũ Quảng Bình phải leo lên mái nhà, phá ngói chui ra ngoài khi nước lũ lên cao. Một số nhà có gác, thoát khỏi nước lũ nhưng thiếu thức ăn, nước uống.

Phẫu thuật cứu người đàn ông bị đạn chì bắn xuyên cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/10/2020 16:46
TGTTO
Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công bệnh nhân nam, 29 tuổi, quê ở Nghệ An, bị đạn chì từ súng bắn chim bắn xuyên cổ lên vùng sau tai phải, không có đầu ra.

Apple Watch SE có hiện tượng quá nhiệt khiến màn hình bị hỏng

Công nghệ - ANH DŨNG - 20/10/2020 15:27
TGTTO
Đến thời điểm hiện tại, hiện tượng quá nhiệt này mới ghi nhận tại thị trường Hàn Quốc và chưa có báo cáo tại các thị trường khác.

Ông lớn ngân hàng Thụy Sĩ UBS báo lãi khủng tăng 99% giữa đại dịch

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/10/2020 15:01
TGTTO
Ngân hàng quản lý tài sản lớn nhất thế giới UBS đã báo cáo lợi nhuận ròng lên tới 2,1 tỉ USD trong quý 3 năm nay và có tăng trưởng 99% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích.

Trung tâm TAC được trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 20/10/2020 14:53
TGTTO
Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (TAC) trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư được vinh danh tại giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 về hai giải pháp quản lý công việc, học tập trực tuyến.

Nhóm siêu giàu Trung Quốc thu về 1,5 nghìn tỷ USD mùa dịch, ngang ngửa sản lượng kinh tế Nga

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 20/10/2020 14:30
TGTTO
Bất chấp tác động của cuộc khủng hoảng Covid-19 giáng lên nền kinh tế toàn cầu, các tỷ phú Trung Quốc vẫn “ăn nên làm ra”. Tổng tài sản nhóm siêu giàu này đang nắm giữ còn cao hơn GDP của Đức.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Xã hội - 20/10/2020 14:25
Bộ Chính trị quyết định phân công ông Lê Minh Hưng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Ứng dụng gọi xe Didi Chuxing dự kiến IPO vào năm 2021 tại Hồng Kông với giá 60 tỉ USD

Kinh doanh - ANH DŨNG - 20/10/2020 13:54
TGTTO
Ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing đang nhắm tới việc phát hành cổ phiếu lần đầu trước công chúng tại Hồng Kông, thay vì tại New York như dự định trước đó.

Các hoa hậu chia sẻ về ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Văn hóa - Giải trí - 20/10/2020 13:48
20/10 là dịp lễ quan trọng để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam. Với những người nghệ sĩ, do tính chất công việc, họ thường xuyên bận rộn, thậm chí phải xa nhà hàng tháng thì ngày lễ này càng trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

Nước lũ dâng nhanh, làm ngập hơn 100.000 ngôi nhà ở Quảng Bình

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/10/2020 12:19
TGTTO
Nước lũ hiện tại ở Quảng Bình vẫn đang còn ở mức cao khiến nhiều nơi ngập sâu trong nước.

LG ra mắt tivi màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới giá hơn 2 tỷ đồng

Công nghệ - HOÀI ANH - 20/10/2020 11:49
TGTTO
Nhà sản xuất điện tử gia dụng hàng đầu Hàn Quốc LG Electronics Inc. vừa trình làng mẫu tivi đầu tiên trên thế giới có thể cuộn màn hình lại với mức giá cao ngất ngưởng.

Ái nữ nhà Alphanam: Thoát khỏi hình mẫu của cha và tìm thấy chính mình

Trò chuyện doanh nhân - HUYỀN TRANG - 20/10/2020 11:11
TGTTO
“Tôi cứ mải miết chạy theo tất cả các hình mẫu, chạy theo hình mẫu của ba, của anh nhưng tôi chợt nhận ra, mình không vui khi làm điều này”, Nguyễn Ngọc Mỹ, thành viên HĐQT Alphanam Group, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alpha Nam chia sẻ.

Cảnh báo thông tin giả về cường độ của bão số 8

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/10/2020 10:51
TGTTO
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông đã mạnh lên thành bão và có tên gọi quốc tế là Saudel. Tuy nhiên, đã có những thông tin sai lệch về cường độ của cơn bão này.

Khi phụ nữ dấn thân khởi nghiệp

Kinh doanh - 20/10/2020 10:29
Nhiều mô hình, dự án kinh doanh của phụ nữ đã thành công khi hưởng ứng phong trào khởi nghiệp đang lan toả rộng rãi. Dấn thân khởi nghiệp, chị em phải vượt qua nhiều thử thách và thu được những thành quả “đáng nể”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO