Thứ 5, 02/07/2020, 15:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khách vắng, nhà máy đóng cửa, ô tô năm nay giảm giá

26/03/2020 08:12

Giá ô tô hiện đã giảm mạnh nhưng vẫn không có khách hàng. VAMA dự báo năm 2020 thị trường ô tô sẽ tăng trưởng âm 15% do dịch Covid-19. Tuy nhiên, nếu thuế phí giảm, chi phí mua ô tô sẽ giảm mạnh, tình hình sẽ đổi khác.

Nhu cầu thấp

Ford Việt Nam là doanh nghiệp ô tô FDI đầu tiên chính thức tạm dừng sản xuất từ ngày 26/3 do ảnh hưởng của Covid-19. Tất cả lao động sẽ được nghỉ việc hoặc làm việc từ xa. Nhà máy chỉ duy trì các hoạt động thiết yếu như bảo dưỡng, an ninh. Việc tạm dừng sản xuất có thể kéo dài trong vài tuần và sẽ mở cửa trở lại tuỳ thuộc vào tình hình dịch bệnh, lệnh hạn chế của Chính phủ cũng như tình trạng hoạt động của các nhà cung ứng linh kiện và nhu cầu của khách hàng.

Một số nguồn tin cho biết, Toyota Việt Nam cũng đang đối mặt với nguồn cung linh kiện bị gián đoạn. Doanh nghiệp này đã giảm sản xuất và chỉ có thể duy trì hoạt động thêm 2 tuần nữa. Nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nguồn cung linh kiện thiếu, nhu cầu khách hàng xuống thấp, hãng cũng tính tới việc tạm dừng sản xuất.

                
Khách vắng, nhà máy đóng cửa, ô tô năm nay giảm giá
   

Toyota Việt Nam cũng đang đối mặt với nguồn cung linh kiện bị gián đoạn.

   

Không chỉ Toyota Việt Nam, các doanh nghiệp ô tô FDI khác cũng trong tình trạng tương tự, nhất là những đơn vị phụ thuộc lớn vào nguồn cung cấp linh kiện từ châu Âu và Nhật Bản. Chỉ cần một nhà cũng cấp linh kiện không đáp ứng được cũng ảnh hưởng tới toàn bộ chuỗi cung ứng.

Các doanh nghiệp 100% vốn trong nước khác như TC Motor, Trường Hải thì khẳng định do dự báo được tình hình nên đã dự trữ một lượng lớn linh kiện, đảm bảo cho sản xuất không bị gián đoạn. Tuy nhiên, nếu người lao động tại nhà máy hay dân cư khu vực xung quanh bị nhiễm virus Corona thì nguy cơ tạm ngừng sản xuất vài tuần cũng không thể tránh khỏi do phải cách ly.

Theo các doanh nghiệp, nhu cầu về ô tô trong tháng 3 giảm mạnh, số lượng khách hàng đến các đại lý xem xe, ký hợp đồng mua rất thưa thớt. Kinh tế khó khăn, thu nhập giảm, nhu cầu đi lại giảm,... nên nhiều khách hàng tạm dừng nhu cầu mua sắm ô tô.

Dự báo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, năm 2020, thị trường ô tô sẽ tăng trưởng âm 15%. Như vậy, với xe con từ 9 chỗ ngồi trở xuất, năm 2019 đạt doanh số 360.000 chiếc, năm 2020 sẽ lùi về mốc 300.000 chiếc. Nhu cầu giảm dẫn đến sản xuất giảm và các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động.

Với các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe tải, xe khách được cho là còn khó khăn hơn do nhu cầu đi du lịch và vận tải hàng hóa gỉam mạnh khiến cho nhu cầu về xe cũng giảm theo. Nhiều doanh nghiệp đã ngừng hoạt động do thiếu linh kiện và không có đầu ra. Nhu cầu mua xe giảm mạnh, không ít doanh nghiệp xe tải bất an khi cận kề nguy cơ phá sản.

Giá ô tô có giảm?

Trước tình hình này, VAMA đã có báo cáo gửi Chính phủ và các cơ quan chức năng đề xuất giảm 50% thuế giá trị gia tăng (GTGT) và 50% lệ phí trước bạ để kích cầu tiêu dùng. VAMA cho rằng, nếu được thông qua, kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh số ô tô toàn thị trường, trước tương lai ảm đạm vì dịch bệnh.

                
Khách vắng, nhà máy đóng cửa, ô tô năm nay giảm giá
   

Nhu cầu mua ô tô giảm mạnh do dịch bệnh Covid-19.

   

Nếu được chấp thuận, việc giảm thuế như đề xuất, sẽ giúp giảm chi phí cho khách hàng mua ô tô các loại.

Ví dụ, một mẫu xe hạng B có giá bán 605 triệu đồng (đã có thuế GTGT) tại Hà Nội, khách hàng mua và đi đăng ký sẽ phải chịu lệ phí trước bạ thêm 73 triệu đồng, tức 678 triệu đồng, chưa tính phí cấp biển. Nếu được giảm 50% thuế GTGT, tương ứng với 27,5 triệu đồng; sau đó lại được giảm 50% lệ phí trước bạ, tương ứng với gần 37 triệu đồng, như vậy tính ra khách hàng sẽ được giảm gần 65 triệu đồng - tương đương 10% số tiền bỏ ra. Với những xe sang, có giá trị lên tới hàng tỷ đồng thì mức giảm lớn hơn và khách hàng được hưởng lợi.

Trên thực tế, vào năm 2009, khi khủng hoảng kinh tế diễn ra, Chính phủ đã hỗ trợ ngành ô tô bằng cách giảm 50% thuế GTGT và lệ phí trước bạ. Cùng với đó, các ngân hàng cũng giảm lãi suất cho vay mua ô tô xuống, đã giúp doanh số bán ô tô đạt con số 120.000 xe, tăng 6,7% so với 2008, sản xuất không bị rơi vào ngừng trệ.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện nay, vẫn còn ý kiến tranh cãi về đề xuất hỗ trợ nêu trên. Những doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô cho rằng, nếu giảm thuế phí cho cả xe nhập khẩu nguyên chiếc thì Thái Lan, Indonesia cũng được hưởng lợi. Do đó, chỉ nên hỗ trợ cho xe sản xuất lắp ráp trong nước.

Tuy nhiên, nếu chỉ giảm thuế phí cho xe sản xuất lắp ráp trong nước lại vi phạm cam kết trong các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, về đối xử không công bằng. Vì vậy, đề xuất trên chưa rõ có được chấp thuận không.

Hiện một số quốc gia cũng quyết định hỗ trợ ngành ô tô. Mới đây, Hàn Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính và hậu cần để ngành ô tô nước này vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19. Chủ trương này nằm trong gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 50 nghìn tỷ won (tương đương 39 tỷ USD) mà Chính phủ Hàn Quốc công bố hồi tuần trước nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Ngành chế tạo ô tô đang cung cấp việc làm cho 12% người trong độ tuổi lao động tại nước này.

Theo TRẦN THỦY (VnExpress)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kiểm soát lạm phát năm 2020 gặp nhiều khó khăn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 02/07/2020 14:13
TGTTO
Các chuyên gia dự báo, với rất nhiều khó khăn ở phía trước, theo đó việc kiểm soát lạm phát ở Việt Nam trong năm nay sẽ phức tạp và khó khăn hơn nhiều. CPI năm 2020 sẽ tăng ở mức 3,5 - 4,0%, sát với mục tiêu Quốc hội đề ra.

Hãng dược phẩm Novartis trả 729 triệu đô la để dàn xếp bê bối hối lộ bác sĩ kê đơn

Thời sự - VÂN TRÀ - 02/07/2020 14:12
TGTTO
Hãng dược phẩm đến từ Thụy Sĩ Novartis AG đã đồng ý trả khoản tiền phạt  729 triệu đô la nhằm kết thúc cáo buộc của chính phủ Mỹ, khi hãng này đã chi khoản tiền đút lót cho bác sĩ và bệnh nhân nhằm tăng doanh số bán hàng, Bộ tư pháp Hoa Kỳ cho biết.

Công nghệ bảo quản vẫn là thách thức khi rau quả Việt vào EU

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 02/07/2020 14:03
TGTTO
Bài toán về phát triển công nghệ chế biến, bảo quản rau củ vẫn đang đặt ra câu hỏi lớn cho các cấp, ngành và doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt khi Hiệp định EVFTA sắp đi vào thực thi.

Xuất khẩu thủy sản tháng 6/2020 tiếp tục giảm, chờ 'cú hích' từ EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 02/07/2020 13:24
TGTTO
Dịch Covid-19 trên thế giới chưa có dấu "hạ nhiệt" đã tiếp tục ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong nửa đầu năm 2020.

Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị

Bất động sản - 02/07/2020 13:21
Công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

Vincom tung siêu ưu đãi lên tới 100% toàn hệ thống kích cầu tiêu dùng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 02/07/2020 13:09
TGTTO
Từ 4/7, chương trình “Lễ hội mua sắm Đỏ Vincom 2020” tại các trung tâm thương mại Vincom dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hơn 2.500 gian hàng với mức ưu đãi tối đa lên tới 100%.

Hà Nội kịp thời triển khai giảm 50% phí trước bạ, tạo thuận lợi cho người dân mua ô tô

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 02/07/2020 12:05
TGTTO
Triển khai việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô “nội”, Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết đã hoàn thành việc tạo lập mức thu đối với các loại xe trên ứng dụng quản lý trước bạ của cơ quan thuế, để kịp thời triển khai cho người dân và doanh nghiệp.

Thị trường UPCoM tháng 6/2020: Giá trị giao dịch đạt 434 tỉ đồng, tăng 15,54%

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 02/07/2020 11:45
TGTTO
Ngày 2/7, tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, tháng 6/2020, trên thị trường UPCoM có thêm 12 doanh nghiệp đăng ký giao dịch cổ phiếu mới.

PwC Việt Nam được vinh danh là một trong những nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THẠCH HƯƠNG - 02/07/2020 11:45
TGTTO
Công ty kiểm toán PwC Việt Nam vừa được công nhận là một trong những nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2020 bởi HR Asia, tạp chí nhân sự hàng đầu khu vực.

6 tháng đầu năm, Hà Nội bứt phá về chỉ tiêu kinh tế

Thời sự - VIỆT ANH - 02/07/2020 11:28
TGTTO
Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, mặc dù chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19, thế nhưng Hà Nội vẫn ghi nhận sự bứt phá và có những bước chuyển biến đáng kể, như doanh thu dịch vụ tăng 6,6%, vốn đầu tư FDI đạt 4,2 tỉ USD...

Bị vỡ túi ngực sau khi nâng ngực tại thẩm mỹ viện tư nhân

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 02/07/2020 11:23
TGTTO
Các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị vỡ túi ngực sau khi nâng ngực bằng túi nhám to tại thẩm mỹ viện tư nhân.

12 giờ tạo hình dương vật cho người đàn ông bị hoại tử

Y tế - HẢI YẾN - 02/07/2020 11:22
TGTTO
Sau 12 giờ vi phẫu thuật, các bác sĩ tại Bệnh viện Bình Dân TP.HCM đã khôi phục cho người đàn ông có cảm giác vùng sinh dục và khôi phục hình ảnh toàn vẹn của bộ phận đã bị hủy hoại. Dương vật tân tạo đảm bảo cả về chức năng và thẩm mỹ cho người bệnh.

Du lịch Mộc Châu 'hút' khách trở lại sau dịch Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - 02/07/2020 10:14
Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đang là một trong những điểm đến của nhiều du khách sau mùa dịch Covid-19.

Hầu hết các khách hàng lớn không tham gia tẩy chay Facebook

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 02/07/2020 10:14
TGTTO
Cho dù ngày càng nhiều các công ty lớn tham gia vào việc tẩy chay thì hầu hết các khách hàng lớn của Facebook vẫn "bình chân như vại".

Những khuyến nghị cho doanh nghiệp khi thâm nhập thị trường EU trong bối cảnh mới

Tiêu điểm - TRẦN HÙNG - 02/07/2020 10:14
TGTTO
Thời gian gần đây, bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp. Xu hướng bảo hộ mậu dịch đã nổi lên ở nhiều nước và khu vực, thậm chí ngay tại những quốc gia có truyền thống ủng hộ tự do hóa thương mại. Do đó để có thể tận dụng tốt lợi thế từ EVFTA doanh nghiệp Việt cần phải có những bước chuẩn bị phù hợp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO