Thứ 3, 26/05/2020, 19:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khách hàng của Công ty Alibaba có lấy lại được tiền?

P.V 21/09/2019 15:30

Theo kết quả điều tra ban đầu, Công ty Alibaba đã lừa đảo hơn 6.700 khách hàng, chiếm đoạt số tiền hơn 2.500 tỉ đồng. Khách hàng của công ty Alibaba có lấy lại được tiền?

Như Dân Việt thông tin, ngày 18/9, cơ quan Công an tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Thái Luyện (SN 1985) - Chủ tịch Công ty Địa ốc Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989) - Tổng giám đốc Công ty Alibaba về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

khach hang cua cong ty alibaba co lay lai duoc tien? hinh anh 1

Nguyễn Thái Luyện bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Khi tiến hành khám xét tại trụ sở công ty Alibaba, ngoài tiền mặt, cơ quan điều tra (CQĐT) đã thu giữ giữ nhiều xe ô tô, xe máy.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy công ty Alibaba đã lừa đảo hơn 6.700 khách hàng, chiếm đoạt số tiền hơn 2.500 tỉ đồng.

Khách hàng của công ty Alibaba có lấy lại được tiền?

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết: “Trong vụ án này, sẽ có người có cơ hội lấy lại được tiền, có người cơ hội lấy lại tiền sẽ không cao, thậm chí nguy cơ mất tiền. Việc lấy được tiền hay không phụ thuộc vào địa vị pháp lý, bản chất của từng giao dịch, từng vai trò, vị trí trong các thủ tục tố tụng”.

Luật sư phân tích, mỗi giao dịch mức độ hiểu biết của khách hàng với những thông tin, thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo của công ty Alibaba đưa ra khác nhau nên những khách hàng của công ty này có thể sẽ phân thành hai nhóm:

Nhóm thứ nhất, những người bị lừa đảo nhẹ dạ tin dự án có thật, tưởng giao dịch là hợp pháp nên đã nộp tiền vào công ty hoặc đưa tiền cho các đối tượng. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng này đã chiếm đoạt, không có ý định trả lại tiền cho khách hàng. Nhóm nhóm khách hàng này sẽ được xác định là những người bị hại trong vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

khach hang cua cong ty alibaba co lay lai duoc tien? hinh anh 2

Công an đã thu giữ nhiều xe ô tô tại Công ty Alibaba.

Những người này sẽ tham gia vụ án hình sự với tư cách là người bị hại, được quyền đưa ra các yêu cầu, đề nghị, được thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người bị hại theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, trong đó có quyền yêu cầu những đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt và bồi thường thiệt hại.

Trường hợp các đối tượng lừa đảo không tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả, họ có quyền yêu cầu tòa án niêm phong, kê biên, phong tỏa tài khoản và tuyên án buộc các bị cáo phải thực hiện nghĩa vụ dân sự và bồi thường những thiệt hại (nếu có).

Trường hợp vụ án kết thúc, tòa án tuyên các đối tượng phạm tội phải chịu hình phạt và bồi thường thiệt hại dân sự cho nạn nhân, nếu các đối tượng cố tình không bồi thường thiệt hại thì người bị hại có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tiến hành cưỡng chế thi hành án đối với các tài sản của những đối tượng phạm tội để thu hồi tài sản.

Nhóm thứ hai, những người không được xác định là bị hại trong vụ án hình sự do họ không trình báo sự việc với cơ quan công an hoặc sự việc họ đưa tiền cho các đối tượng này không thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm, không có yếu tố gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản.

Những người này có thể đã biết rõ các dự án bất động sản của Công ty Alibaba chưa được phép huy động vốn, không có thật nhưng vì ham lợi nhuận, ham lãi suất nên đã bỏ tiền ra đầu tư và chấp nhận rủi ro trong các giao dịch. Những giao dịch này không có yêu tố gian dối, hai bên đều biết rõ việc làm của mình là vi phạm pháp luật nhưng cố tình thực hiện hành vi vi phạm, thực hiện các giao dịch bất động sản vi phạm điều cấm của pháp luật, giao dịch dân sự vô hiệu.

Trường hợp này sẽ không được xác định là người bị hại trong vụ án hình sự nên sẽ không được vận dụng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Hình sự và các văn bản pháp luật khác có liên quan để buộc đối tượng lừa đảo phải trả lại tài sản.

Nếu không được các đối tượng trên tự nguyện trả lại tài sản, họ phải khởi kiện bằng một vụ án dân sự để yêu cầu tuyên hủy bỏ hợp đồng, giao dịch để buộc các đối tượng này phải trả lại tài sản.

Khi tham gia vụ án dân sự, họ được xác định là nguyên đơn trong vụ án dân sự, sự tác động, ảnh hưởng đến số phận pháp lý của Công ty Alibaba, những đối tượng lừa đảo sẽ không cao nên cơ hội đòi tiền sẽ không cao.

Nhóm thứ 3, những người bị lừa đảo nhưng không khai báo, không trình báo thì không có cơ hội nhận lại tài sản.

“Hiện nay, CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đang tiến hành hoạt động điều tra nên nếu khách hàng nào thấy mình thuộc nhóm thứ 1 cần có đơn trình báo cho cơ quan Công an và đề nghị tham gia vụ án hình sự với tư cách là người bị hại để có cơ hội đòi lại tiền sẽ cao hơn.

Với những người thuộc nhóm thứ 2 có thể khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự để yêu cầu tuyên hủy bỏ hợp đồng, giao dịch nhằm lấy lại tài sản” – luật sư đưa ra lời khuyên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Thiếu kho đông lạnh, thủy sản xuất khẩu gánh nhiều phí phát sinh

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 26/05/2020 18:07
TGTTO
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), cho biết, thuỷ sản phục vụ xuất khẩu đang thiếu kho lạnh trầm trọng, và các đơn hàng xuất khẩu phải cộng thêm nhiều khoản phí phát sinh do đại dịch Covid-19.

Phát động cuộc thi ảnh 'Ấn tượng Việt Nam mùa Covid-19'

Văn hóa - Giải trí - THẠCH HƯƠNG - 26/05/2020 18:06
TGTTO
Ngày 26/5, Bộ Y tế phát động cuộc thi ảnh “Ấn tượng Việt Nam mùa Covid-19”.

Thêm 1 ca mắc Covid-19 là hành khách trên chuyến bay từ Nga về nước

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 26/05/2020 18:05
TGTTO
Bản tin 18g ngày 26/5 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cho biết, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới Covid-19. Đó là hành khách trên chuyến bay từ Nga về nước.

Đàn ông vợ đẹp, con khôn, gia đình hạnh phúc vẫn đi 'ăn phở'

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 26/05/2020 16:33
TGTTO
Chị tự lái xe con đến văn phòng tư vấn. Nhìn người đàn bà trẻ trung xinh đẹp trong bộ váy màu xanh nước biển duyên dáng, tôi chợt nghĩ đàn ông đúng là khó hiểu thật, vợ như thế này mà vẫn ngoại tình.

Smartphone POCO F2 Pro trình làng thị trường Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 26/05/2020 16:32
TGTTO
Ngày 26/5, smartphone POCO F2 Pro chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam với tâm điểm đáng chú ý về hiệu năng, camera độ phân giải cao...

Mỗi năm tiết kiệm được 6.300 tỉ đồng nhờ cắt giảm thủ tục hành chính

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 26/05/2020 16:31
TGTTO
Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ cho biết như vậy tại Hội nghị hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid-19, diễn ra chiều 26/5.

Ra mắt công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp kí hợp đồng điện tử

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 26/05/2020 16:30
TGTTO
Tập đoàn FPT ngày 26/5 cho biết vừa chính thức ra mắt FPT.eContract - giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ký hợp đồng điện tử từ xa đầu tiên trên thị trường.

Bộ Tài chính tiếp tục giảm 50% phí ở một số lĩnh vực

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 26/05/2020 16:15
TGTTO
Bộ Tài chính vừa ban hành 3 Thông tư số 43, 44, 45/TT-BTC ngày 26/5 nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bộ đôi Redmi 10X và 10X Pro ra mắt

Công nghệ - ANH DŨNG - 26/05/2020 15:46
TGTTO
Thương hiệu điện thoại Redmi của Xiaomi vừa ra mắt bộ đôi sản điện thoại 5G giá rẻ với tên gọi Redmi 10X và 10X Pro.

Ông trùm sòng bạc Ma Cao qua đời ở tuổi 98

Kinh doanh - THU HOÀI - 26/05/2020 15:29
TGTTO
Truyền thông nước ngoài mới đây đưa tin ông Stanley Ho (Hà Hồng Sân) - tài phiệt lãnh đạo đế chế sòng bạc lớn nhất châu Á trong suốt nửa thế kỷ qua, vừa mất vào chiều nay. Ông hưởng thọ 98 tuổi.

Singapore đột ngột công bố gói kích thích kinh tế thứ tư trị giá 23,2 tỉ đô la

Quốc tế - DUY VŨ - 26/05/2020 15:18
TGTTO
Chính phủ Singapore vừa ra thông báo sẽ tung ra tiếp gói kích thích kinh tế trị giá 33 tỉ đô la Singapore (23,2 tỉ đô la), để hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Chọn gái quê chân chất làm vợ, tôi không ngờ mình dễ dàng bị 'cắm sừng'

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 26/05/2020 15:15
TGTTO
Dù có ý định lập nghiệp tại thành phố, nhưng tôi muốn cưới vợ ở quê do hình ảnh của má tôi - một người phụ nữ lớn lên từ nông thôn, rất thương chồng, thương con, vun vén cho gia đình ăn sâu trong tiềm thức. Tôi hy vọng vợ tôi cũng giống như vậy.

Tencent đầu tư 500 tỉ nhân dân tệ vào hạ tầng công nghệ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 26/05/2020 14:54
TGTTO
Một trong những "ông lớn" công nghệ hàng đầu Trung Quốc, Tencent quyết định chi mạnh tay để đầu tư vào hạ tầng công nghệ.

Chiều nay họp báo vụ 13 học sinh bị cây phượng bật gốc đè gây thương vong

Y tế - HẢI YẾN - 26/05/2020 14:34
TGTTO
Ngày 26/5, khoảng 6 giờ 20 phút tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM), trong lúc các em học sinh đang xếp hàng chờ vào lớp thì bị một cây phượng to tại sân trường bật gốc đè trúng.

Giảm sút sinh viên du học do Covid-19, Mỹ thiệt hại 4,5 tỉ đô la

Quốc tế - VÂN TRÀ - 26/05/2020 14:34
TGTTO
Dịch Covid-19 sẽ khiến Mỹ mất đi khoản thu trị giá tới 4,5 tỉ đô la từ nguồn của các sinh viên nước ngoài du học tại đây, theo một khảo sát được tiến hành trong tháng 4 bởi Hiệp hội các nhà sư phạm quốc tế NAFSA.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO