Thứ 4, 03/06/2020, 23:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kết nối cung - cầu 2019: Chờ đợi một sự liên kết, hợp tác tin cậy và chuyên nghiệp

Cát Nguyện 26/09/2019 17:30

TGTTO
Sáng 26/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm, Thứ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch MTTQ Việt Nam TPHCM, đại diện các bộ, ngành và lãnh đạo 45 địa phương cùng 2.341 doanh nghiệp đã góp mặt trong Chương trình Kết nối cung - cầu 2019 tại TP.HCM.

Đây là chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm năm 2019 của TPHCM nhằm tạo không gian trao đổi, mua - bán hàng hóa giữa các doanh nghiệp của TP.HCM với các nhà sản xuất, cung ứng, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định, tìm kiếm đầu ra và khai thác kinh doanh hiệu quả.                

Nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh đã mạnh dạn giới thiệu sản phẩm với người tiêu dùng TP.HCM. Ảnh: TT   

So với những năm trước, chương trình kết nối cung - cầu năm nay có điểm mới nổi bật đó là sự phối hợp của 3 Sở: Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Du lịch nhằm giới thiệu các doanh nghiệp ở các địa phương kết nối trực tiếp với các đơn vị khách sạn, nhà hàng của TP.HCM.

Buổi chiều, trong cuộc làm việc trực tiếp giữa các doanh nghiệp với các chủ khách sạn nhà hàng ở TP.HCM, đại diện doanh nghiệp đã nêu khó khăn mà các doanh nghiệp phải vượt qua để có thể xây dựng được niềm tin với các đối tác và hợp tác lâu dài. Hiện tại, dù doanh nghiệp có sản xuất sạch, có đầy đủ tiêu chuẩn VietGap, Global Gap…, vẫn chưa đủ mà phải nỗ lực chinh phục thị trường trong nước bằng giá cả hợp lý, chính sách cung cấp hàng đảm bảo, khả năng vận chuyển, phân phối và duy trì nguồn hàng, giá ổn định…

Khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp địa phương gặp phải khi cung cấp sản phẩm sạch cho các nhà hàng, khách sạn ở TP.HCM chính là phải vượt qua được các “ải” quản lý.

Theo đại diện Sở Công Thương Cần Thơ, đôi khi chủ doanh nghiệp đã ký kết hợp tác vui vẻ với phía doanh nghiệp cung ứng, tuy nhiên sau vài chuyến hàng, ách tắc xuất hiện do thiếu “bôi trơn” hoặc nhiều lý do từ bộ phận quản lý.

Thực tế cho thấy một số chủ khách sạn, nhà hàng ở TP.HCM dù có nhu cầu về sản phẩm sạch, đặc sản lạ, độc của nhiều địa phương, tuy nhiên họ cần một đầu mối tập trung để dễ quản lý hệ thống và cung cấp hàng ổn định, đảm bảo chất lượng, đảm bảo các điều kiện giao nhận, kế toán, hóa đơn… chặt chẽ và thuận lợi.

Ví dụ khâu giá cả, nhiều nhà hàng khách sạn chấp nhận chọn hàng chất lượng, an toàn, nhưng cho biết họ muốn đơn vị cung ứng phải giao hàng theo quy trình, thanh toán phù hợp (1 tháng sau) hoặc cam kết giá ổn định trong 1 thời gian.                

 Loại bánh đặc sản của Bến Tre. Ảnh: TT   

Sáng kiến của TP.HCM đưa các doanh nghiệp ở nhiều địa phương gặp gỡ kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn ở TP.HCM cho thấy sự năng động, quyết tâm của các cấp lãnh đạo tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn, giao thương, kết nối hiệu quả, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp cho rằng có được kết quả hay không vẫn còn tùy thuộc rất nhiều nỗ lực của nhiều bên. Việc sản xuất và kinh doanh là hai việc cần phải tách bạch và đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao thì mới mong giải quyết đầu ra lâu bền cho doanh nghiệp.

Báo cáo tại Hội nghị, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, Chương trình Hợp tác thương mại giữa TPHCM và các tỉnh thành là một trong những nội dung quan trọng trong Chương trình hợp tác kinh tế giữa TPHCM và các tỉnh, thành.

Năm nay chương trình Kết nối cung - cầu có 45 địa phương tham gia, gồm 6/6 tỉnh, thành Đông Nam bộ, 13/13 tỉnh, thành Tây Nam bộ, 17/19 tỉnh, thành miền Trung -Tây Nguyên, 9/25 tỉnh phía Bắc với tổng số 2.341 doanh nghiệp. Trong đó, có 1.458 doanh nghiệp cung ứng và 883 doanh nghiệp thu mua, gồm 42 đơn vị phân phối hiện đại, 100 doanh nghiệp đầu mối xuất khẩu, 140 nhà hàng đạt chuẩn du lịch, 120 khách sạn chuẩn 3 sao trở lên, 167 DN suất ăn công nghiệp, 314 bếp ăn tập thể trên 500 suất ăn/ngày.

“Hội nghị năm nay sẽ tiếp tục là nơi giao lưu giữa các nhà sản xuất và nhà phân phối, từ đó góp phần định hướng hoạt động sản xuất chuyển dịch từ “sản xuất cái mình có” sang “sản xuất cái người tiêu dùng cần”, bà Nguyễn Huỳnh Trang chia sẻ.

Theo bà Trang, Ban Tổ chức đặt mục tiêu sẽ có trên 500 biên bản và hợp đồng ghi nhớ được ký kết tại hội nghị lần này. Đồng thời, sau hội nghị, các đơn vị đã có thông tin liên lạc của nhau và sẽ tiếp tục đàm phán, tìm tiếng nói chung, tiến đến liên kết, hợp tác trong thời gian tới đây.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Công thương khẳng định không có chủ trương mua cổ phần của SABECO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 03/06/2020 18:34
TGTTO
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công thương khẳng định thông tin bộ này mua lại cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SABECO là không có cơ sở.

Ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của phi công người Anh vẫn còn nặng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/06/2020 18:09
TGTTO
Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của bệnh nhân phi công người Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc.

Tiếp tục khởi tố 2 đối tượng trong vụ án tại ĐH Đông Đô

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 15:57
TGTTO
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm hai đối tượng trong vụ án tại Trường ĐH Đông Đô.

Facebook, Paypal, Google và Tencent đầu tư vào GoJek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/06/2020 15:39
TGTTO
Ngày 3/6, tập đoàn công nghệ Gojek ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.

Tiếp tục thanh tra, làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:39
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nhằm đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.

TP.HCM phát hiện 8 ổ lăng quăng trong trường học

Y tế - HẢI YẾN - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đã phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, không cần trợ giúp của ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Chiều 3/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, BN91 (phi công người Anh) đã hồi phục tốt hơn, không cần trợ giúp của máy ECMO.

Chủ tịch Hà Nội: Bác bỏ đề nghị tự khắc phục vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:20
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, không có cơ sở xem xét kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ và đề nghị tự khắc phục vi phạm của nhà đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực. Thành phố đã quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bác gái của BN17 hồi phục ngoạn mục, đã được xuất viện về nhà ở TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:13
TGTTO
Ngày 3/6, BN19 (bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất) điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được xuất viện trở về đoàn tụ cùng gia đình sau gần 3 tháng điều trị.

Suối Chợ ở Bình Dương nổi bọt trắng: Đề nghị phạt công ty xả thải gần 1,2 tỷ đồng

Xã hội - 03/06/2020 14:52
Sở TNMT tỉnh Bình Dương gửi tờ trình đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt gần 1,2 tỷ đồng đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX.

‘Gã khổng lồ’ mì ăn liền Nissin Food chớp cơ hội vàng giữa đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 03/06/2020 14:35
TGTTO
Nissin Food - tập đoàn chuyên sản xuất mì ăn liền lớn nhất của Nhật Bản đang đẩy mạnh kế hoạch tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới, chất lượng, nhằm tăng doanh thu, đồng thời đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng trong “bão” Covid-19.

Bộ Công thương cảnh báo khẩu trang xuất khẩu không đảm bảo chất lượng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 14:05
TGTTO
Theo Bộ Công thương, nhiều sản phẩm khẩu trang xuất khẩu trong thời gian qua không kiểm soát được chất lượng, không phù hợp tiêu chuẩn làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh hàng Việt Nam xuất khẩu.

Cơ hội từ EVFTA trước biến động của đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:51
EVFTA được khẳng định sẽ mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

Ba gương mặt trẻ tranh giải quán quân Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 03/06/2020 13:41
TGTTO
Trải qua 16 đêm tranh tài gay cấn, ba gương mặt xuất sắc sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng là Đăng Nguyên, Tuyết Mai và Trương Diễm.

Vợ sắp cưới của Công Phượng bí ẩn cỡ nào?

Văn hóa - Giải trí - 03/06/2020 13:29
Chỉ đến ngày Công Phượng tổ chức đám hỏi, người hâm mộ mới biết được những thông tin ít ỏi về người vợ sắp cưới của tiền đạo này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO