Thứ 6, 15/11/2019, 17:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kết nối cung - cầu 2019: Chờ đợi một sự liên kết, hợp tác tin cậy và chuyên nghiệp

Cát Nguyện 26/09/2019 17:30

TGTTO
Sáng 26/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm, Thứ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch MTTQ Việt Nam TPHCM, đại diện các bộ, ngành và lãnh đạo 45 địa phương cùng 2.341 doanh nghiệp đã góp mặt trong Chương trình Kết nối cung - cầu 2019 tại TP.HCM.

Đây là chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm năm 2019 của TPHCM nhằm tạo không gian trao đổi, mua - bán hàng hóa giữa các doanh nghiệp của TP.HCM với các nhà sản xuất, cung ứng, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định, tìm kiếm đầu ra và khai thác kinh doanh hiệu quả.                

Nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh đã mạnh dạn giới thiệu sản phẩm với người tiêu dùng TP.HCM. Ảnh: TT   

So với những năm trước, chương trình kết nối cung - cầu năm nay có điểm mới nổi bật đó là sự phối hợp của 3 Sở: Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Du lịch nhằm giới thiệu các doanh nghiệp ở các địa phương kết nối trực tiếp với các đơn vị khách sạn, nhà hàng của TP.HCM.

Buổi chiều, trong cuộc làm việc trực tiếp giữa các doanh nghiệp với các chủ khách sạn nhà hàng ở TP.HCM, đại diện doanh nghiệp đã nêu khó khăn mà các doanh nghiệp phải vượt qua để có thể xây dựng được niềm tin với các đối tác và hợp tác lâu dài. Hiện tại, dù doanh nghiệp có sản xuất sạch, có đầy đủ tiêu chuẩn VietGap, Global Gap…, vẫn chưa đủ mà phải nỗ lực chinh phục thị trường trong nước bằng giá cả hợp lý, chính sách cung cấp hàng đảm bảo, khả năng vận chuyển, phân phối và duy trì nguồn hàng, giá ổn định…

Khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp địa phương gặp phải khi cung cấp sản phẩm sạch cho các nhà hàng, khách sạn ở TP.HCM chính là phải vượt qua được các “ải” quản lý.

Theo đại diện Sở Công Thương Cần Thơ, đôi khi chủ doanh nghiệp đã ký kết hợp tác vui vẻ với phía doanh nghiệp cung ứng, tuy nhiên sau vài chuyến hàng, ách tắc xuất hiện do thiếu “bôi trơn” hoặc nhiều lý do từ bộ phận quản lý.

Thực tế cho thấy một số chủ khách sạn, nhà hàng ở TP.HCM dù có nhu cầu về sản phẩm sạch, đặc sản lạ, độc của nhiều địa phương, tuy nhiên họ cần một đầu mối tập trung để dễ quản lý hệ thống và cung cấp hàng ổn định, đảm bảo chất lượng, đảm bảo các điều kiện giao nhận, kế toán, hóa đơn… chặt chẽ và thuận lợi.

Ví dụ khâu giá cả, nhiều nhà hàng khách sạn chấp nhận chọn hàng chất lượng, an toàn, nhưng cho biết họ muốn đơn vị cung ứng phải giao hàng theo quy trình, thanh toán phù hợp (1 tháng sau) hoặc cam kết giá ổn định trong 1 thời gian.                

 Loại bánh đặc sản của Bến Tre. Ảnh: TT   

Sáng kiến của TP.HCM đưa các doanh nghiệp ở nhiều địa phương gặp gỡ kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn ở TP.HCM cho thấy sự năng động, quyết tâm của các cấp lãnh đạo tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn, giao thương, kết nối hiệu quả, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp cho rằng có được kết quả hay không vẫn còn tùy thuộc rất nhiều nỗ lực của nhiều bên. Việc sản xuất và kinh doanh là hai việc cần phải tách bạch và đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao thì mới mong giải quyết đầu ra lâu bền cho doanh nghiệp.

Báo cáo tại Hội nghị, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, Chương trình Hợp tác thương mại giữa TPHCM và các tỉnh thành là một trong những nội dung quan trọng trong Chương trình hợp tác kinh tế giữa TPHCM và các tỉnh, thành.

Năm nay chương trình Kết nối cung - cầu có 45 địa phương tham gia, gồm 6/6 tỉnh, thành Đông Nam bộ, 13/13 tỉnh, thành Tây Nam bộ, 17/19 tỉnh, thành miền Trung -Tây Nguyên, 9/25 tỉnh phía Bắc với tổng số 2.341 doanh nghiệp. Trong đó, có 1.458 doanh nghiệp cung ứng và 883 doanh nghiệp thu mua, gồm 42 đơn vị phân phối hiện đại, 100 doanh nghiệp đầu mối xuất khẩu, 140 nhà hàng đạt chuẩn du lịch, 120 khách sạn chuẩn 3 sao trở lên, 167 DN suất ăn công nghiệp, 314 bếp ăn tập thể trên 500 suất ăn/ngày.

“Hội nghị năm nay sẽ tiếp tục là nơi giao lưu giữa các nhà sản xuất và nhà phân phối, từ đó góp phần định hướng hoạt động sản xuất chuyển dịch từ “sản xuất cái mình có” sang “sản xuất cái người tiêu dùng cần”, bà Nguyễn Huỳnh Trang chia sẻ.

Theo bà Trang, Ban Tổ chức đặt mục tiêu sẽ có trên 500 biên bản và hợp đồng ghi nhớ được ký kết tại hội nghị lần này. Đồng thời, sau hội nghị, các đơn vị đã có thông tin liên lạc của nhau và sẽ tiếp tục đàm phán, tìm tiếng nói chung, tiến đến liên kết, hợp tác trong thời gian tới đây.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những thầy, cô giáo có hành động lệch chuẩn gây 'bão' dư luận

Giáo dục - 15/11/2019 15:10
Thời gian gần đây, dư luận xã hội liên tục rúng động trước các vụ việc có hành vi cư xử lệch chuẩn mà nhân vật chính là các thầy, cô giáo.

Nhiều học sinh thương vong sau vụ xả súng trong trường trung học ở Mỹ

Thời sự - VIỆT ANH - 15/11/2019 15:00
TGTTO
Vụ xả súng nhắm vào các học sinh của trường trung học Saugus, Nam California khiến 2 học sinh thiệt mạng và 3 học sinh khác bị thương.

Giá xăng tăng, giá dầu giảm từ 15g chiều nay

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/11/2019 14:46
TGTTO
Trong kỳ điều chỉnh này, giá các mặt hàng xăng sẽ tăng nhẹ còn giá các mặt hàng sẽ giảm xuống.

Bỏ hoa chè cổ thụ trong ống tre, 'trót' uống một lần 'say' cả đời

Du lịch - Ẩm thực - 15/11/2019 13:57
Hang Kia, Pà Cò - là 2 xã miền núi của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Nơi này đến giờ vẫn còn lưu giữ được cả vạn cây chè cổ thụ có tuổi đời vài trăm năm. Bà con người Mông nơi đây còn có cách ủ hoa chè bằng ống tre rất độc đáo.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là 'mảnh đất màu mỡ' của tham nhũng vặt 

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 15/11/2019 11:31
TGTTO
Khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là "mảnh đất màu mỡ” cho tham nhũng vặt. Không ít công chức Nhà nước có tiếng nói đến quyết định hành chính đã tham nhũng vặt, dẫn đến doanh nghiệp không thể liêm chính trong kinh doanh.

'Xẻ thịt' rừng Sóc Sơn: Kỷ luật 9 tổ chức Đảng và hàng loạt cán bộ

Bất động sản - 15/11/2019 10:34
Theo UBND TP. Hà Nội, về kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật, huyện Sóc Sơn đã xem xét trách nhiệm của 11 tổ chức Đảng, trong đó có 9 tổ chức Đảng bị kỷ luật, 2 tổ chức đảng rút kinh nghiệm.

Doanh nghiệp Việt chuyển giao công nghệ làm đẹp cho nước ngoài

Thị trường - Tiêu dùng - NAM TRÂN - 15/11/2019 09:45
TGTTO
Mifuki Tokyo Spa (Hà Huy Tập, Q.7, TP.HCM) vừa thỏa thuận chuyển giao liệu trình trị nám Mifuki Perfect Skin cho Công ty LifeWorld, Singapore.

Vì sao Ủy ban Kinh tế không muốn cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?

Kinh doanh - 15/11/2019 09:28
Chính phủ đề nghị bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, tuy nhiên cơ quan thẩm tra lại có quan điểm khác.

BV Da liễu Đà Nẵng: Đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư nhiều sai phạm

Y tế - 15/11/2019 09:21
Qua thanh kiểm tra, Thanh tra TP.Đà Nẵng đã phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu mua sắm thuốc chữa bệnh, vật tư, trang thiết bị y tế...tại Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng.

Ca sĩ Liz Kim Cương lo lắng khi 'ra riêng' đi hát

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 09:09
TGTTO
Cô gái xinh xắn gốc Hưng Yên chính thức bước ra hoạt động với vai trò ca sĩ độc lập. Dù được đào tạo bài bản tại Học viện âm nhạc quốc gia, nhưng Liz Kim Cương không giấu sự hồi hộp, lo lắng khi một mình bước vào đường đua Vpop.

Canon EOS M200 - máy ảnh cho người ‘nghiện’ mạng xã hội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 15/11/2019 08:43
TGTTO
Canon EOS M200 là chiếc máy ảnh mới nhất dùng được nhiều loại ống kính khác nhau, phù hợp với người sử dụng mong muốn có được những hình ảnh chia sẻ bắt mắt hơn, nhanh hơn trên mạng xã hội.

Nhóm nhạc nữ Lip B trở lại với MV trẻ trung vui nhộn

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 08:25
TGTTO
Bốn cô gái xinh đẹp thuộc nhóm nhạc nữ Lip B, do công ty của Ông Cao Thắng và Đông Nhi đào tạo vừa có sự trở lại sau một năm im ắng vì thay đổi thành viên.

Loạt phim Việt tràn ngập cảnh nóng, khán giả hoang mang

Văn hóa - Giải trí - 15/11/2019 08:22
Sau “Thất sơn tâm linh” gây choáng với nhiều cảnh gây sốc kinh dị, lại đến lượt “Chị chị em em” tung trailer tràn ngập cảnh nóng. Nhiều người tự hỏi, phải chăng để gây sự chú ý của khán giả, nhà sản xuất buộc phải tăng thêm yếu tố 18+ để đạt doanh thu khủng?

Làm sao để ‘ham muốn’ lâu dài

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 15/11/2019 07:40
TGTTO
Đừng để tuổi tác cản trở bạn thưởng thức niềm vui ân ái. Mặc dù ham muốn tình dục có thể giảm theo độ tuổi, nhưng bạn phải làm sao để cảm thấy ham muốn lâu dài.

'Sân bay Long Thành có suất đầu tư tương đương thế giới'

Kinh doanh - 15/11/2019 07:40
Lãnh đạo ACV khẳng định suất đầu tư sân bay Long Thành tương đương sân bay Đại Hưng (Trung Quốc) và Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO