Thứ 6, 30/10/2020, 14:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kẻ tung clip Văn Mai Hương và người phát tán có thể bị truy cứu hình sự

29/12/2019 08:44

Người dùng mạng có thể chuyền tay nhau những clip của Văn Mai Hương trong phút vui nhất thời nhưng đó là hành vi phản văn minh, vô đạo đức.

Văn Mai Hương suy sụp

28/12, MXH “dậy sóng” vì 5 đoạn clip được cho là trích xuất từ camera an ninh ghi lại cảnh sinh hoạt tại nhà của Văn Mai Hương. Trong clip, cô thoải mái thay đồ, không lường trước chuyện camera ghi lại hình ảnh nhạy cảm có thể bị lọt ra ngoài.

Theo thời gian trích xuất video được ghi trên clip thì những đoạn clip này được ghi lại năm 2015 nhưng không hiểu vì lý do gì thời điểm này bất ngờ bị tung ra. Các ý kiến cho rằng, một cá nhân hoặc nhóm đối tượng đã xâm nhập vào hệ thống bảo mật nơi Văn Mai Hương sinh sống để trích xuất hình ảnh từ camera an ninh.

                

Kẻ tung clip Văn Mai Hương và người phát tán có thể bị truy cứu hình sự
Văn Mai Hương cần được bảo vệ quyền riêng tư.   

Đáng lưu ý, vụ việc lần này, một bộ phận người dùng mạng không chỉ chuyền tay vì tò mò mà còn có biểu hiện hả hê, thích thú. Liên hệ gần đây, Văn Mai Hương thường xuyên gây tranh cãi vì nêu quan điểm cá nhân. Khác với việc nghệ sĩ nêu quan điểm xã hội thông thường, Văn Mai Hương sẵn sàng “ăn miếng trả miếng” với những ai bất đồng chính kiến. Vì vậy, vụ nữ ca sĩ bị hại lần này nghi là hành vi trả đũa, hạ bệ nhằm dằn mặt cô.

Dù là người có tính cách mạnh mẽ, nhưng qua việc này Văn Mai Hương bộc lộ sự suy sụp thấy rõ khi chat với bạn thân. Với người bạn tên T.Đ.B, cô nhắn: “Em chỉ muốn chết thôi”. Phản hồi người bạn tên T.H, cô nói: “Sáng giờ cũng buồn lắm nhưng đỡ rồi. Mọi người bu sang nhà, sợ em tự tử”.

Không riêng Văn Mai Hương, nhiều sao nữ từng điêu đứng vì lộ ảnh, clip nhạy cảm. Không như H.T.L, N.H.N, người mẫu T.T có thể vực dậy sự nghiệp, hay người đẹp V.H.N.H bình thản bước qua sự cố, một số trường hợp như Y.V đã phải sang nước ngoài và gần như biến mất khỏi showbiz sau hơn 1 năm lộ clip.

Thậm chí, nếu nghệ sĩ đó không phải nhân vật “chính chủ” cũng đã rất khốn đốn để đính chính thông tin sai. T.Q, Đ.L, B.P, DJ T.BB… mệt mỏi vì bị nhầm là nhân vật chính trong những đoạn clip nóng trôi nổi. Các nghệ sĩ nam như H.A, A.T, T… đều từng bị cho là lộ ảnh khỏa thân.

‘Lên đồng’ vì clip nóng là đạo đức còm cõi

Clip nóng luôn là một trong những loại thông tin được lan truyền nhanh nhất, rộng nhất. Năm 2007, vụ HTL lộ clip với bạn trai cũ trở thành “cơn địa chấn” dư luận dù phương tiện thông tin thời điểm đó không phát triển như bây giờ. Lúc đó, không khó bắt gặp cảnh các học sinh cấp THCS, THPT rủ nhau vào nhà vệ sinh trường học “cùng xem clip”; người trung niên hỏi nhau: “Xem Vàng Anh chưa?” như một lời chào; các cuộc chuyện trò trà dư tửu hậu luôn có từ khóa “Vàng Anh”…

Nếu như trong vụ bê bối tình dục lớn nhất Hàn Quốc năm 2019, dân mạng Việt thi nhau chửi bới, tẩy chay, thậm chí đòi giết các ca sĩ Hàn Quốc lập nhóm chat sex để chia sẻ clip nóng thì một bộ phận lại nhanh nhảu hỏi clip khi T.A, V.M.H… gặp nạn.

Nói thêm, việc chia sẻ clip nóng trong nhóm kín không đạo đức hơn chia sẻ công khai nhưng hạn chế rất nhiều mức thiệt hại thực tế của nạn nhân. 12 năm sau, cách cộng đồng mạng “lên đồng” vì clip nóng vẫn không khác gì trước đây. Người người nhao nhao hỏi xin clip, ai chưa xem sẽ thành người "tối cổ", ai đã xem sẽ cố tỏ ra mình xem rồi, như thể việc xem clip nóng là rất thời thượng, đẳng cấp.

Mỗi ngày trên MXH đều có thể xuất hiện clip những người bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi (như tâm thần, “ngáo đá”…), họ phơi bày thân thể vì không còn đủ nhận thức hành vi của mình song chẳng ai quan tâm. Trái lại, clip nóng của người đẹp, nổi tiếng thu hút nhiều sự quan tâm, càng nổi tiếng lại càng được lan truyền mạnh mẽ.

Đạo diễn Lê Hoàng nói: “Mấy cô Ngân 98, Trâm Anh, Phi Huyền Trang lộ clip nóng nhưng không gây chấn động dư luận như Hoàng Thùy Linh vì họ có làm ra tác phẩm gì đâu. Hoàng Thùy Linh lúc đó đang đóng Vàng Anh nên mới gây chấn động".

Thường ngày, người nổi tiếng luôn khoe cuộc sống viên mãn như xinh đẹp, giàu có, người yêu/vợ chồng, con cái lý tưởng, mức thụ hưởng cao… nên việc bị lộ hình ảnh hoặc khuyết điểm không mong muốn sẽ trở thành cơ hội “ngàn năm có một” để trở thành dân mạng chế giễu, hạ bệ. Nói cách khác, clip những người bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi khỏa thân ít được quan tâm vì đó là nhóm đối tượng bần cùng, không xinh đẹp, hấp dẫn, giàu có hoặc nổi tiếng như các nghệ sĩ. Càng chế giễu, dân mạng chỉ đang tự phản ánh tâm lý tự ti, đố kỵ với những người hơn mình.  

Một phút bốc đồng, coi chừng “bóc lịch”

Nhiều người dùng mạng nói rằng không hề biết chuyện phát tán clip nóng cũng có thể vướng tù tội. Tuy nhiên, khảo sát thực tiễn xét xử trong 2 năm nay (2017-2019), có rất nhiều thanh niên bị tòa án tuyên phạt tù giam với các mức án khác nhau vì có hành vi phát tán clip nóng của người khác lên mạng.

Trả lời PV, luật sư Hồ Thị Diễm Phúc, Đoàn Luật sư TP. HCM, cho biết hành vi phát tán clip nóng nói chung, tùy vào tính chất, mức độ của từng vụ việc cụ thể để xác định hành vi đó xâm phạm quyền nhân thân theo pháp luật dân sự hay cấu thành tội phạm theo pháp luật hình sự. Bên cạnh đó, việc đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy cũng có thể xếp vào hành vi bị Luật An ninh mạng nghiêm cấm.

"Với trường hợp của ca sĩ Văn Mai Hương, kẻ tung 5 đoạn clip có hành vi đưa lên mạng Internet hình ảnh riêng tư nhằm mục đích bêu rếu, làm nhục cô ấy, có thể cấu thành tội Làm nhục người khác quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 SĐBS năm 2017.

Do đó, Văn Mai Hương nên làm đơn tố giác tội phạm đến cơ quan điều tra nơi người phát tán những clip trích xuất từ camera an ninh để ngăn chặn hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến bí mật đời tư, danh dự nhân phẩm của mình. Đồng thời, hành vi này cần phải được xét xử nghiêm minh để răn đe, trừng trị thích đáng làm gương cho các trường hợp tương tự".

Luật sư nhấn mạnh, hơn ai hết, chính nạn nhân cần mạnh mẽ tố giác hành vi xâm phạm đến bí mật đời tư, danh dự nhân phẩm của mình; vì chính tâm lý "không muốn làm lớn chuyện" vô hình trung tiếp tay cho các đối tượng.                

Kẻ tung clip Văn Mai Hương và người phát tán có thể bị truy cứu hình sự
Ngân 98 bị nghi tự phát tán clip nóng vì quá thản nhiên.   

Luật sư Nguyễn Đức Chánh - đoàn luật sư TP.HCM, cho hay: "Người có hành vi xâm nhập vào hệ thống camera an ninh của nhà Văn Mai Hương lấy cắp của dữ liệu camera có dấu hiệu phạm Tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác theo Điều 289 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo đó, người nào cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm...

Còn hành vi của người phát tán clip có hình nhạy cảm của Văn Mai Hương có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Theo đó, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: d) Phổ biến cho 10 người đến 20 người.

Còn nếu phổ biến cho 21 người đến 100 người thì khung hình phạt tù từ 03 năm đến 10 năm (khoản 2 Điều 326 BLHS 2015). Còn nếu phổ biến cho 101 người trở lên thì khung hình phạt tù từ 07 năm đến 15 năm (khoản 3 Điều 326 BLHS 2015). Ngoài ra, Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
b) Làm nạn nhân tự sát.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo GIA BẢO - B.C (Vietnamnet)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đưa chó nghiệp vụ vào tìm kiếm ở Trà Leng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 12:56
TGTTO
Lực lượng chức năng có quyết định đưa ba con chó nghiệp vụ vào tham gia tìm kiếm các nạn nhân đang con mất tích ở Trà Leng.

Ngày buồn dưới chân núi Nước Tanh

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 12:52
TGTTO
Đứa con trai bà Hồng trước khi từ rẫy trở về, dặn dò “ba mẹ ở lại nhớ để ý kẻo sạt lở đất”. Xong, anh đi về nhà. Chiều hôm sau anh bị vùi lấp trong vụ sạt lở dưới chân núi Nước Tanh.

Gặp sự cố sà lan đâm, cầu thép 80 tỷ ở TP.HCM bị trễ hẹn 2 tháng

Xã hội - 30/10/2020 11:25
Sau sự cố sà lan đâm, cầu thép An Phú Đông (nối quận 12 và quận Gò Vấp) bị ảnh hưởng đến kết cấu nên phải trì hoãn đến tháng 12/2020 đưa vào khai thác.

Khai thác trở lại sân bay Chu Lai sau hơn 2 ngày đóng cửa do bão số 9

Kinh doanh - 30/10/2020 11:20
Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa cho biết, sáng 30/10, Cảng hàng không Chu Lai đã khắc phục xong hậu quả của bão số 9 như khôi phục mái nhà ga, xử lý xong các vật ngoại lai trên khu bay và dọn dẹp các cây xanh bị đổ...

Mưa xối xả, nhiều tuyến đường tại TP.Vinh bị nhấn chìm

Xã hội - 30/10/2020 11:14
Mưa lớn, hầu hết tuyến đường trên địa bàn TP.Vinh ngập sâu. Trong khi đó nhiều địa phương khác tại Nghệ An cũng đã chìm trong nước lũ.

Ông Vũ Văn Trực - GĐ Dell Technologies Việt Nam: 'Cải tiến không ngừng là cách thức duy nhất để phát triển'

Trò chuyện doanh nhân - TĨNH PHONG - 30/10/2020 11:11
TGTTO
Trong bối cảnh kinh tế thế giới cuối năm 2020 vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng bởi những khó khăn chung, gây trở ngại cho sự phát triển, người điều hành kênh phân phối và bán lẻ Dell Technologies Việt Nam cho biết, chỉ có kiên tâm và nỗ lực cải tiến không ngừng, doanh nghiệp mới có thể vượt qua thử thách và vững vàng ở tương lai.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/10: USD chững lại, euro xuống thấp nhất 4 tuần

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 30/10/2020 10:24
TGTTO
USD chững lại sáng nay 30/10, và euro (EUR) giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tuần so với đồng bạc xanh sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu ECB ra tín hiệu sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ cho đến cuối năm.

Toyota tiếp tục triệu hồi thêm 1,5 triệu xe do lỗi động cơ có thể dừng đột ngột

Xe - ANH DŨNG - 30/10/2020 10:20
TGTTO
Với đợt triệu hồi mới này, tổng cộng đã có hơn 3,3 triệu xe Toyota và Lexus bị dính lỗi động cơ có thể dừng đột ngột.

Ba siêu dự án 5 tỷ USD sắp được Sunshine Group triển khai

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/10/2020 09:46
TGTTO
Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm đang nóng với thông tin Tập đoàn Sunshine Group chính thức tung ra ba siêu dự án thuộc dòng Sunshine Heritage với mức đầu tư lên tới trên 5 tỷ USD.

Công ty mẹ Google tăng trưởng mạnh mẽ nhờ doanh thu quảng cáo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 30/10/2020 09:40
TGTTO
Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa cáo báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2020 vượt qua mọi dự đoán của các nhà phân tích Phố Wall.

Đại dịch Covid-19 giúp doanh thu bán hàng Amazon tăng trưởng bùng nổ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 30/10/2020 09:21
TGTTO
Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon vừa có báo cáo tình hình kinh doanh quý 3/2020 với kết quả tăng trưởng mạnh ở nhiều mục.

Vụ tàu cá bị chìm tại Bình Định: Đã cứu được 3 ngư dân trôi dạt trên biển

Xã hội - 30/10/2020 08:51
6g sáng nay, thông tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết, lúc 21g26 ngày 29/10, các cơ quan tìm kiếm cứu nạn xác nhận, một tàu nước ngoài đã phát hiện và cứu vớt 3 người trôi dạt trên biển là thuyền viên tàu BĐ 97469 TS (tàu mất tích có 14 ngư dân tỉnh Bình Định).

Doanh thu của Apple tại Trung Quốc chạm đáy 6 năm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 30/10/2020 08:16
TGTTO
Giá cổ phiếu Apple lao dốc theo thông báo tiêu cực về doanh số bán iPhone và doanh thu từ Trung Quốc - một trong những thị trường quan trọng nhất của công ty.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, VN-Index sẽ tiếp tục giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ quanh 910 điểm?

Quốc tế - VÂN TRÀ - 30/10/2020 07:33
TGTTO
Chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng điểm trong phiên giao dịch 29/10 (giờ Mỹ), với cổ phiếu công nghệ bứt phá trước báo cáo lợi nhuận. Tại thị trường trong nước, VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ quanh 910 điểm.

Gánh võng chạy bộ cấp cứu nạn nhân sạt lở Trà Leng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 07:06
TGTTO
Đường vào hiện trường vụ sạt lở Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam có hàng chục điểm sạt lở lớn nhỏ, khiến giao thông đi lại rất khó khăn. Hơn 10km phải đi bộ để vào đến điểm sạt lở.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO