Thứ 4, 21/10/2020, 03:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Israel cho ra lò 'thịt nuôi cấy’ từ phòng thí nghiệm

DIÊN HY 25/02/2019 16:43

TGTTO
Nhiều công ty khởi nghiệp Israel đã cùng một vài công ty trên thế giới phát triển thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, đáp ứng nhu cầu lương thực ngày càng lớn khi dân số địa cầu ngày càng tăng.

Sản phẩm ra lò này được đặt nhiều tên khác nhau, gồm “thịt nhân tạo”, “thịt trong ống nghiệm”, “thịt nuôi cấy” hoặc “thịt sạch”, một chữ mà những người ủng hộ nêu bật bản chất thân thiện môi trường của chúng.

“Thịt nhân tạo” thân thiện môi trường

Người ủng hộ nói “thịt nuôi cấy” trong phòng thí nghiệm có đầy hương vị của thịt thật, và tốt hơn cho môi trường hơn thịt hiện nay. Họ nói “thịt nhân tạo” không làm tốn nước, đất, năng lượng, không tạo hiệu ứng nhà kính và không gây đau đớn cho súc vật.

Trong khi đó, nông nghiệp được ước tính gây ra khoảng 13% khí thả nhà kính toàn cầu, với riêng các loài gia súc phải chịu trách nhiệm 2/3 những vụ khí thải này, theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO).

Thịt bò nuôi cấy được chế biến biểu diễn ở công ty Aleph Farms, Israel. Ảnh: AP.

“Thịt nuôi cấy” chủ yếu tạo từ các tế bào cơ của súc vật trong một phòng thí nghiệm, một công nghệ tương tự cấy tế bào gốc. Và trong khi các miếng “thịt tổng hợp” này có thể không là món ưa thích cho mỗi người, có thể một ngày nào đó chúng lại cạnh tranh với thịt gà, thịt bò hiện hành, được bán với giá rẻ.

Cho đến nay, hầu hết các công ty liên quan nỗ lực này chỉ mới cố gắng sản xuất nhỏ. Hai công ty công nghệ thịt tương lai (Future Meat Technologies, thuộc Đại học Hebrew ở Jerusalem) và siêu Thịt (Super Meat) thực hiện việc kết hợp tế bào cơ súc vật và protein thực vật làm giải pháp tiềm năng thay thế thịt từ gia súc bị giết mổ.

Aleph Farms, một công ty khởi nghiệp Israel được lập năm 2017, hồi tháng 12/2018 đã tuyên bố thành công trong việc sản xuất sản xuất một loại thịt bíp-tếch có chiều rộng 3 milimét từ trong phòng thí nghiệm. Miếng thịt nhỏ này làm từ tế bào của bò vốn có sợi và mùi giống hệt bò thật.

Mỗi công ty Israel này đều quyên hàng triệu đô-la Mỹ khi bắt đầu đầu tư, từ các nhà sản xuất lớn như “khổng lồ” Tyson Foods của Mỹ, Tập đoàn PHW (Đức) và Tập đoàn Strauss của Israel.

Ổ burger thịt từ trong phòng thí nghiệm đầu tiên do một công ty Hà Lan tạo hồi năm 2013, với chi phí 300.000 đô-la Mỹ. Nhưng từ đó, chi phí sản xuất đã giảm nhiều. Mỗi miếng “bíp-tếch” của Aleph Farms chỉ mất 50 đô-la cho khâu sản xuất.

Đầu bếp của Aleph Farms làm món “thịt sạch”. Ảnh : AP .

Israel đi đầu trong nỗ lực nghiên cứu “thịt sạch”

Đối với Israel, những tiến bộ từ “thịt sạch” đã vượt xa những thập niên đầu tiên của quốc gia này, khi Israel phải bán thịt theo định mức.

Thực tế là Israel nhanh chóng trở thành “thủ lĩnh về mảng công nghệ nuôi cấy thịt”, theo lời ông Alex Shirazi, đồng sáng lập tổ chức Thịt Nuôi cấy và Thức ăn tương lai.

Các chuyên gia nói Israel có môi trường nghiên cứu công nghệ kỹ thuật cao sống động, nên cuộc tìm kiếm thịt tạo trong phòng thí nghiệm là một môi trường tự nhiên cho các nhà thầu.

Cục Phát minh và Sáng tạo của chính phủ Israel cũng tìm cách kích thích các công ty công nghệ thực phẩm, như đã tài trợ cho một công ty khởi nghiệp công nghệ thức ăn có số vốn 25 triệu đô-la Mỹ.

Israel hiện phải nhập khẩu nhiều thịt, và chính phủ đang đầu tư tào việc tạo ra an ninh lương thực.

Một số giáo sĩ đạo Chính Thống đã công nhận thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm là một loại thức ăn kiêng khem, vì thịt không đến từ một con vật bị giết mổ.

Một vài giáo sĩ còn nói “thịt nuôi cấy” như một món burger phó mát, một sự kết hợp thịt với sữa mà truyền thống Do Thái giáo cấm ăn.

Hồi tháng 2, tổ chức phi vụ lợi Viện Thức ăn Tốt (ở Mỹ) đã quảng bá sự phát triển các loại thịt, đồng thời tuyên bố những khoản tài trợ nghiên cứu “vì lợi ích của toàn bộ cộng đồng khoa học và ngành công nghiệp thức ăn tốt”.

Và một trong 6 khoản trợ cấp dành cho các nhà nghiên cứu “thịt sạch” trị giá 250.000 đô-la Mỹ đã được trao cho Israel, và một nhà nghiên cứu Israel cũng được cấp tiền để nghiên cứu thịt thay thế “dựa vào thực vật”.

Ông Beni Nofech, một thành viên của Viện, nói: “Israel là một mảnh đất màu mỡ cho công nghệ nói chung, và đặc biệt cho cái chúng tôi gọi là “nguồn protein thay thế”. Israel là một nền kinh tế dựa vào sự sáng tạo và đã có sẵn cơ sở hạ tầng, cả ở hai cấpchính phủ lẫn tư nhân, để kích thích sáng tạo và nghiên cứu”.

Dự báo cuộc chiến nhãn mác từ “thịt nuôi cấy” ở thị trường Mỹ

Ngành “thịt thay thế” vẫn còn đối mặt nhiều rào cản đáng kể, gồm chi phí khổng lồ, các thách thức phát triển, các vấn đề luật pháp, và thắc mắc liệu người dân có sẵn sàng ăn thịt làm từ trong phòng thí nghiệm ?

Theo hãng tin AP, trước khi được bày bán ở Mỹ, thịt từ phòng thí nghiệm sẽ vấp phải nhiều qui định. Bộ Nông nghiệp Mỹ cùng Cơ quan quản lý lương thực-dược phẩm Mỹ đã tuyên bố hồi tháng 11/2018, rằng hai cơ quan này sẽ cùng giám sát khâu sản xuất “thịt nuôi cấy” làm từ tế bào cơ gia súc.

“Thịt nuôi cấy” đã vấp phải sự phản đối của ngành thịt Mỹ, và có thể sẽ xảy ra cuộc chiến thương hiệu, một khi sản phẩm này tham gia thị trường Mỹ.

Dù ngành “thịt nuôi cấy” có thể vượt qua các rào cản trên, vẫn còn phải mất nhiều năm để có được công nghệ cần thiết để các miếng thịt thăn tổng hợp này có thể bán được.

Ông Max Elder, một nhà nghiên cứu thực phẩm ở Viện vì Tương lai (ở San Francisco) nói thách thức lớn nhất có thể là phải thuyết phục người tiêu dùng chịu ăn “thịt nuôi cấy”.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu và các nhà bảo vệ môi trường đồng ý, rằng rất cần các giải pháp nuôi trồng thay thế từ phòng thí nghiệm cho ngành trang trại.

Giáo sư Yaakov Nahmias thuộc khoa kỹ thuật y sinh (ở Đại học Hebrew, Israel) và là nhà sáng lập Tổ chức Các Công nghệ thịt tương lai, nói: “Sản xuất thịt rất không hiệu quả. Trong khi đó, “thịt nuôi cấy” không tốn nước, đất, năng lượng những 10 lần so với hoạt động sản xuất thịt hiện nay”.

Giáo sư Nahmias kết luận: “Nếu chúng ta muốn bảo đảm con cháu chúng ta ăn cùng một thứ chúng ta hiện ăn, thì chúng ta cần triệt để thay đổi cách chúng ta sản xuất ra loại thức ăn đó”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo AP

Thu Thiem JSC đề xuất giải pháp kè bảo vệ bờ kênh của TP.HCM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 20/10/2020 19:19
TGTTO
Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, Thu Thiem JSC vừa trình Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM mô hình kè ván nghiêng T&T áp dụng cho hạng mục kè bảo vệ bờ kênh.

Lũ dâng cao, nhiều người dân leo lên nóc nhà chờ ứng cứu

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/10/2020 18:50
TGTTO
Người dân vùng lũ Quảng Bình phải leo lên mái nhà, phá ngói chui ra ngoài khi nước lũ lên cao. Một số nhà có gác, thoát khỏi nước lũ nhưng thiếu thức ăn, nước uống.

Phẫu thuật cứu người đàn ông bị đạn chì bắn xuyên cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/10/2020 16:46
TGTTO
Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công bệnh nhân nam, 29 tuổi, quê ở Nghệ An, bị đạn chì từ súng bắn chim bắn xuyên cổ lên vùng sau tai phải, không có đầu ra.

Apple Watch SE có hiện tượng quá nhiệt khiến màn hình bị hỏng

Công nghệ - ANH DŨNG - 20/10/2020 15:27
TGTTO
Đến thời điểm hiện tại, hiện tượng quá nhiệt này mới ghi nhận tại thị trường Hàn Quốc và chưa có báo cáo tại các thị trường khác.

Ông lớn ngân hàng Thụy Sĩ UBS báo lãi khủng tăng 99% giữa đại dịch

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/10/2020 15:01
TGTTO
Ngân hàng quản lý tài sản lớn nhất thế giới UBS đã báo cáo lợi nhuận ròng lên tới 2,1 tỉ USD trong quý 3 năm nay và có tăng trưởng 99% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích.

Trung tâm TAC được trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 20/10/2020 14:53
TGTTO
Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (TAC) trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư được vinh danh tại giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 về hai giải pháp quản lý công việc, học tập trực tuyến.

Nhóm siêu giàu Trung Quốc thu về 1,5 nghìn tỷ USD mùa dịch, ngang ngửa sản lượng kinh tế Nga

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 20/10/2020 14:30
TGTTO
Bất chấp tác động của cuộc khủng hoảng Covid-19 giáng lên nền kinh tế toàn cầu, các tỷ phú Trung Quốc vẫn “ăn nên làm ra”. Tổng tài sản nhóm siêu giàu này đang nắm giữ còn cao hơn GDP của Đức.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Xã hội - 20/10/2020 14:25
Bộ Chính trị quyết định phân công ông Lê Minh Hưng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Ứng dụng gọi xe Didi Chuxing dự kiến IPO vào năm 2021 tại Hồng Kông với giá 60 tỉ USD

Kinh doanh - ANH DŨNG - 20/10/2020 13:54
TGTTO
Ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing đang nhắm tới việc phát hành cổ phiếu lần đầu trước công chúng tại Hồng Kông, thay vì tại New York như dự định trước đó.

Các hoa hậu chia sẻ về ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Văn hóa - Giải trí - 20/10/2020 13:48
20/10 là dịp lễ quan trọng để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam. Với những người nghệ sĩ, do tính chất công việc, họ thường xuyên bận rộn, thậm chí phải xa nhà hàng tháng thì ngày lễ này càng trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

Nước lũ dâng nhanh, làm ngập hơn 100.000 ngôi nhà ở Quảng Bình

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/10/2020 12:19
TGTTO
Nước lũ hiện tại ở Quảng Bình vẫn đang còn ở mức cao khiến nhiều nơi ngập sâu trong nước.

LG ra mắt tivi màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới giá hơn 2 tỷ đồng

Công nghệ - HOÀI ANH - 20/10/2020 11:49
TGTTO
Nhà sản xuất điện tử gia dụng hàng đầu Hàn Quốc LG Electronics Inc. vừa trình làng mẫu tivi đầu tiên trên thế giới có thể cuộn màn hình lại với mức giá cao ngất ngưởng.

Ái nữ nhà Alphanam: Thoát khỏi hình mẫu của cha và tìm thấy chính mình

Trò chuyện doanh nhân - HUYỀN TRANG - 20/10/2020 11:11
TGTTO
“Tôi cứ mải miết chạy theo tất cả các hình mẫu, chạy theo hình mẫu của ba, của anh nhưng tôi chợt nhận ra, mình không vui khi làm điều này”, Nguyễn Ngọc Mỹ, thành viên HĐQT Alphanam Group, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alpha Nam chia sẻ.

Cảnh báo thông tin giả về cường độ của bão số 8

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/10/2020 10:51
TGTTO
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông đã mạnh lên thành bão và có tên gọi quốc tế là Saudel. Tuy nhiên, đã có những thông tin sai lệch về cường độ của cơn bão này.

Khi phụ nữ dấn thân khởi nghiệp

Kinh doanh - 20/10/2020 10:29
Nhiều mô hình, dự án kinh doanh của phụ nữ đã thành công khi hưởng ứng phong trào khởi nghiệp đang lan toả rộng rãi. Dấn thân khởi nghiệp, chị em phải vượt qua nhiều thử thách và thu được những thành quả “đáng nể”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO