Chủ nhật, 28/02/2021, 10:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hương thơm, hơi ấm từ lò bánh

15/01/2021 07:20

TGTTO
Lũ trẻ con chúng tôi không hẹn nhưng cứ đến tối là gặp nhau ở chỗ chiếc lò làm bánh. Ở đó chúng tôi thấy được không khí tấp nập của những ngày trước Tết, được sưởi ấm bởi thứ hơi nóng hầm hập tỏa ra từ chiếc lò than giữa đêm đông giá rét.

Nơi tôi ở là một khu tập thể của những người công nhân làm cầu Thăng Long. Do bố mẹ là công nhân nên ngoài gạo mậu dịch ra, chúng tôi thường được ăn độn với bột mỳ.

Để nuốt trôi thứ bột đó ngày này qua ngày khác thì phải chế biến theo nhiều cách như hấp, luộc, dán... Nhưng dẫu chế biến theo cách gì, ăn bánh bột mỳ vẫn là một thứ cực hình bởi nó nhạt nhẽo vô vị. Dễ ăn nhất vẫn là món bột mỳ dán nóng hổi và phải có thêm chút đường vào. Nhưng đó là một thứ xa xỉ không phải ngày nào cũng có.

Mùi thơm nức pha trộn của bột mỳ, trứng, sữa... tỏa ra từ chiếc lò làm bánh lưu giữ sâu trong ký ức của tác giả. Ảnh: TL

Bột mỳ sẵn nên người lớn đã nghĩ ra cách biến chúng thành những chiếc bánh quy vào mỗi dịp Tết đến để vừa có món đãi khách vừa giải quyết bớt số bột mỳ đã quá ngán ngẩm ngày thường. Cứ khoảng độ sau ngày rằm tháng chạp, ở khu tập thể chúng tôi lại có một chiếc lò làm bánh quy được xây lên. Nói là xây nhưng thực ra chiếc lò được đắp qua loa bằng gạch và đất sét để dễ dàng phá bỏ khi qua Tết. Chiếc lò bánh quy chính là dấu hiệu đầu tiên báo cho lũ trẻ con chúng tôi biết là Tết đã sắp đến.

Ban ngày người lớn đi làm nên buổi tối mới là khoảng thời gian để làm bánh. Khi đó xung quanh chiếc lò lúc nào cũng đông vui tấp nập. Người đánh trứng nhào bột trong chậu, người dàn bột trên chiếc bàn lớn rồi dùng những chiếc khuôn sắt luôn tay đóng dập tạo ra những chiếc bánh có hình vuông, hình tròn, hình con cá... xếp vào khay nướng. Phía cửa lò có một người liên tục kiểm tra để lấy những khay bánh đã chín ra và đưa chiếc khay mới vào...

Không có một công thức làm bánh cố định nào cả. Tất cả phụ thuộc vào điều kiện của mỗi nhà. Nhà nào có điều kiện sẽ có nhiều trứng, đường, sữa hơn và đương nhiên bánh quy sẽ thơm ngon hơn. Ngược lại, những nhà ít tiền thì các thứ gia vị kể trên sẽ giảm bớt đi, thậm chí không có cả chút sữa nào cũng chẳng sao, bánh vẫn thơm ngon khác thường bởi vào ngày thường làm gì có bánh mà ăn.

Lũ trẻ con chúng tôi không hẹn nhưng cứ đến tối là gặp nhau ở chỗ chiếc lò làm bánh. Ở đó chúng tôi thấy được không khí tấp nập của những ngày trước Tết, được sưởi ấm bởi thứ hơi nóng hầm hập tỏa ra từ chiếc lò than giữa đêm đông giá rét. Và hơn hết chúng tôi được hít hà mùi hương thơm lừng tỏa ra từ những mẻ trong lò. Thứ hương rất đặc biệt bởi nó được pha trộn của bột mỳ, trứng, sữa...

Dĩ nhiên chúng tôi không đến đó chỉ để hít hà mùi hương của bánh. Chúng tôi chạy quanh những chiếc chậu nhào bánh để mót vét những lớp váng bột còn sót lại trong đó, chúng tôi lởn vởn quanh chiếc bàn cán bánh để xem có chút đầu thừa đuôi thẹo nào thì xin rồi chia cho nhau. Khi mỗi đứa đã có được một chút bột cỡ bằng hòn bi ve, chúng tôi đem cắm vào đầu chiếc que tre, bóp dẹt rồi cho vào trong lò để nướng. Dưới sức nóng và ánh sáng của than cháy trong lò, mặt chúng tôi đứa nào cũng ửng đỏ, mắt sáng rực lên vì háo hức chờ đợi thành quả.

Thường thì bên ngoài chiếc bánh bị cháy đen và bên trong vẫn chưa chín hẳn. Dẫu vậy chúng tôi vẫn thấy đó là những chiếc bánh thơm ngon nhất bởi do chính tay mình tạo ra. Ăn xong chiếc bánh đó, chúng tôi lại quay ra lượn lờ quanh những chiếc chậu và cái bàn cán bánh để lặp lại chu trình vét nhặt bột. Chúng tôi cứ lượn lờ như vậy cho đến khi mẻ bánh cuối cùng trong ngày ra lò mới về nghỉ.

Người dân trưng hoa đón Tết. Ảnh: TL

Càng đến những ngày giáp Tết, quanh chiếc lò bánh càng thêm đông vui tấp nập và hương thơm của bánh cũng đậm đà hơn. Có đêm chúng tôi phải tiếc nuối về ngủ khi vẫn còn hàng chục người xếp hàng chờ đến lượt làm bánh.

Sung sướng nhất với tôi đó là khi bố tôi mang các thứ bột mỳ, đường, trứng... đến để làm bánh cho nhà mình. Khi đó tôi sẽ được giúp bố nhào bột trong chậu và lại tự tay cầm những chiếc khuôn để tạo ra những chiếc bánh hình vuông, hình chữ nhật, hình con cá cho nhà mình.

Chưa có bánh thì thôi chứ có rồi không thể nào mà để dành được. Thấy chúng tôi háo hức, mỗi sáng ra bố lại chia cho chúng tôi mỗi đứa dăm bảy cái để ăn thay cho cơm sáng. Vậy là chúng tôi được ăn Tết sớm, bánh hơi cứng nhưng lúc nào cũng thấy rất ngon...

Mấy chục năm đã trôi qua, cuộc sống đã khấm khá hơn nhiều. Bây giờ có rất nhiều loại bánh, tất cả đều mềm hơn, ngon hơn, thơm hơn... Nhưng với tôi mùi vị của Tết mà tôi lưu giữ sâu nhất trong ký ức của mình chính là mùi thơm nức pha trộn của bột mỳ, trứng, sữa... tỏa ra từ chiếc lò làm bánh. Và mỗi khi Tết sắp đến, tôi lại thèm có được cái cảm giác chộn rộn, nóng bừng một nửa người khi đứng quanh quẩn bên chiếc lò làm bánh như những Tết thủa nào.

ĐẶNG NGỌC HƯNG
(Đông Anh, Hà Nội)

Ban tổ chức cuộc thi Nhớ thương mùi Tết tiếp tục nhận bài đến ngày 15/2/2021.
Bài dự thi gửi về email: nhotet@thegioitiepthi.vn hoặc địa chỉ: số 57 đường 10, phường An Lợi Đông, quận 2, TP.HCM. Tiêu đề bài viết gửi qua email hoặc bì thư ghi: Dự thi “Nhớ thương mùi Tết”. Vui lòng ghi rõ thông tin tác giả: địa chỉ, số điện thoại, tài khoản.
Lễ trao thưởng tổ chức ngày 26/2/2021 (Rằm tháng Giêng).

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Số doanh nghiệp gia nhập thị trường tiếp tục tăng

Kinh doanh - PV - 28/02/2021 10:27
TGTTO
Tổng cục Thống kê nhận định sự tăng trưởng vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới, giảm tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể là những tín hiệu hết sức tích cực trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá cà phê, tiêu tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - B.HỒNG-Q.TRUNG - 28/02/2021 06:56
TGTTO
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục duy trì ở mức cao, một số địa phương tăng nhẹ. Nhiều địa phương có giá lúa cao kỷ lục nên nông dân rất phấn khởi vì lợi nhuận khá. Cùng với đó, mặt hàng cà phê và tiêu cũng tăng giá khá cao.

Tín hiệu vui cho xuất khẩu cà rốt Hải Dương

Nông nghiệp - MẠNH MINH - 28/02/2021 06:49
TGTTO
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, ngày 27/2, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đã liên hệ đặt mua cà rốt Hải Dương để chuẩn bị xuất khẩu đi Hàn Quốc. Đây là một tín hiệu vui cho nông dân Hải Dương sau nhiều ngày lo lắng vì tiêu thụ cà rốt bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đường sắt chạy lại đôi tàu khách Thống Nhất SE5/SE6 với giá vé giảm mạnh

Xã hội - QUANG TOÀN - 28/02/2021 06:42
TGTTO
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) vừa cho biết, từ ngày 4/3/2021, Haraco tiếp tục tổ chức chạy hàng ngày đôi tàu SE5/SE6 giữa Hà Nội và TP.HCM sau khi các tỉnh công bố đã kiểm soát tốt được dịch Covid-19, mặt khác hành khách có nhu cầu đi tàu ngày càng tăng.

Sáng 28/2, không thêm ca mắc Covid-19

Sức khỏe - THU AN - 28/02/2021 06:11
TGTTO
Bộ Y tế sáng nay cho biết không ghi nhận thêm người dương tính với virus Covid-19. Tổng số trường hợp mắc bệnh tại nước ta vẫn là 2.432, trong đó có 837 ca nhiễm cộng đồng trong hơn một tháng qua.

Khởi tố nguyên Cục trưởng và Phó Cục trưởng Cục thuế Bình Dương

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 27/02/2021 20:05
TGTTO
Các bị can bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3/2).

Thêm 6 ca mắc Covid-19 tại Hải Dương

Y tế - THÁI HƯNG - 27/02/2021 18:27
TGTTO
Bộ Y tế vừa thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam tính đến 18g chiều nay (ngày 27/2).

Diễn viên Trung Quốc Ngô Mạnh Đạt qua đời vì ung thư

Thế giới sao - HÀ DU - 27/02/2021 17:56
TGTTO
Cố diễn viên Ngô Mạnh Đạt từng là cặp bài trùng với "Vua hài" Châu Tinh Trì trong nhiều phim như 'Đội bóng Thiếu Lâm', 'Vua hài kịch'...

Vietjet Air tặng hành khách 20kg hành lý ký gửi trên toàn mạng bay

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 27/02/2021 16:40
TGTTO
Khách hàng mua vé và bay cùng Vietjet trên khắp Việt Nam sẽ nhận được món quà đặc biệt là 20kg hành lý ký gửi bên cạnh 7kg hành lý xách tay hoàn toàn miễn phí nhân dịp năm mới.

Hải Dương phát hiện 121 trường hợp thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 27/02/2021 16:23
TGTTO
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công an tỉnh Hải Dương đã tăng cường công tác kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý và đề nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch trên địa bàn.

Nhận định chứng khoán tuần từ 1 - 5/3: Khả năng hồi phục chưa chắc chắn

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 27/02/2021 15:31
TGTTO
Tuần qua (từ 22 - 26/2), chỉ số VN-Index giảm nhẹ cùng với thanh khoản sụt giảm và khối ngoại trở lại bán ròng mạnh. Trước diễn biến này, giới phân tích từ các công ty chứng khoán nhận định thận trọng về xu hướng thị trường trong tuần tới (từ 1-5/3), đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư quan sát diễn biến dòng tiền trong những phiên tới để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

TP.HCM gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Kinh doanh - TRẦN XUÂN TÌNH - 27/02/2021 15:26
TGTTO
Buổi gặp gỡ, đối thoại giữa UBND Tp. Hồ Chí Minh với đại diện doanh nghiệp bất động sản do UBND Tp. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 27/2 nhằm trao đổi, thống nhất hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn Thành phố, qua đó góp phần để thị trường bất động sản thành phố phát triển lành mạnh.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ Covid-19 của Tổng thống Joe Biden

Quốc tế - ANH DŨNG - 27/02/2021 14:57
TGTTO
Tổng thống Joe Biden vừa đạt được bước tiến quan trọng trong việc ký ban hành dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD.

Nhiệt điện Phả Lại sắp chi 369 tỷ đồng tạm ứng cổ tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VĂN GIÁP - 27/02/2021 14:14
TGTTO
Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (mã chứng khoán: PPC) tạm ứng cổ tức lần 2 năm 2020 bằng tiền mặt với tỷ lệ 11,5%, tương ứng với việc cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 1.150 đồng.

An Giang: Phát hiện 2 ổ tập kết lượng lớn hàng nghi nhập lậu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 27/02/2021 13:56
TGTTO
Tại 2 điểm tập kết hàng hóa ở phường Vĩnh Ngươn (TP.Châu Đốc, An Giang), lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO