Thứ 5, 21/01/2021, 10:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Huawei ‘lành ít dữ nhiều’ giữa ‘biển’ cấm vận của Mỹ

THU AN 21/08/2019 08:30

TGTTO
Huawei bị cuốn vào “cơn bão” mang tên chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kể từ tháng 5. Nếu không có lệnh cấm vận của chính quyền Trump, tập đoàn có thể sẽ giành được vương miện của nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu thế giới từ Samsung và tận dụng lợi thế dẫn đầu trong công nghệ 5G toàn cầu, thay vì phải ngồi tính toán mất mát như hiện tại.

Vết thương cũ chưa kịp lành đã tiếp tục dính đạn

Với cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ, hoạt động gián điệp cho Trung Quốc, đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ, Tổng thống Donald Trump bất ngờ đưa Huawei vào danh sách đen hồi tháng 5. Điều này đã chặn đường không cho tập đoàn này mua linh kiện điện tử từ các nhà sản xuất Mỹ, đồng thời nhằm "triệt hạ" công ty đại diện cho sức mạnh công nghệ của Trung Quốc.

Sau đó, Mỹ đã dỡ bỏ một số lệnh cấm, cấp giấy phép chung tạm thời có hiệu lực trong vòng 90 ngày. Nhờ vậy, nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới giữ lại quyền được cung cấp dịch vụ mạng và đảm bảo cập nhật phần mềm cho các thiết bị di động của mình. Và thời hạn trên vừa kết thúc hôm 19/8. Đây cũng là ngày Bộ trưởng Thương mại Mỹ - Wilbur Ross - thông báo trên kênh truyền hình Fox Business Network rằng Mỹ sẽ gia hạn giấy phép cho Huawei.

Như vậy, tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc tiếp tục mua sản phẩm công nghệ từ các doanh nghiệp Mỹ thêm 3 tháng nữa, tức hạn chót để thực hiện lệnh cấm này là ngày 19/11 tới.

Huawei được sử dụng hệ điều hành Android và hợp tác với các công ty của Mỹ trong vòng 90 ngày nữa. Ảnh: Phonearena.

Huawei chưa kịp “thở phào”, ông Ross tiếp tục thông báo sẽ bổ sung 46 chi nhánh của hãng vào diện cấm, nâng tổng số công ty có mặt trong danh sách này lên tới hơn 100 công ty.

Động thái mới nhất này tiếp tục gây sức ép cho Huawei khi muốn tiếp tục làm ăn ở Mỹ, đặc biệt là trong việc tiếp cận các phần mềm và phần cứng quan trọng như chip điện thoại thông minh. Không những vậy việc này còn thúc đẩy căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới lên một nấc thang mới, vốn diễn biến vô cùng phức tạp trong hơn một năm qua.

Huawei đang ở thời điểm "sống còn"

Ngay sau thông tin trên, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Huawei - Nhậm Chính Phi - đã phát đi một thông báo nội bộ rằng công ty đang đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết.

Tỷ phú 74 tuổi kêu gọi lực lượng lao động của công ty cố gắng hết sức để đáp ứng mục tiêu bán hàng đã đặt ra vào đầu năm, trước khi có lệnh cấm. Đó là tăng doanh thu lên khoảng 125 tỷ USD, từ hơn 100 tỷ USD trong năm 2018. Ông khuyên các nhân viên chưa tận dụng hết khả năng phải nhanh chóng thành lập các “biệt đội" nhằm tạo ra những sản phẩm mới. Người nào không đạt yêu cầu sẽ bị trừ lương 3 tháng một lần, thậm chí có thể bị sa thải.

Nhà sáng lập Huawei - Nhậm Chính Phi - mong muốn nhân viên làm việc tích cực hướng tới các mục tiêu bán hàng để đấu tranh, cố gắng sống sót qua cơn khủng hoảng. Ảnh: IT.

Theo “cha đẻ” của Huawei, ưu tiên của công ty trong “thời khắc sinh tử” là nhân viên phải góp công xây dựng một cách xứng đáng, để các quản lý nhận thấy rõ năng lực, ứng cử những nhân viên xuất sắc càng sớm càng tốt, đồng thời tuyển dụng lao động mới cho công ty.

Mặc dù vẫn duy trì vị thế của mình trên thế giới nhưng Huawei gánh chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là thị trường smartphone.

Ông Nhậm Chính Phi cho biết trong nửa đầu giai đoạn bị cấm vận, kết quả kinh doanh của Huawei khá tốt, có thể là do khách hàng nội địa thông cảm và thanh toán kịp thời, khối lượng lớn khiến dòng tiền đổ vào nhiều. Tuy nhiên, điều này không phản ánh đúng tình hình thực tế.

Các ước tính nội bộ cho thấy Huawei dự kiến số lượng điện thoại bán ra trong năm nay giảm 60 triệu chiếc.

Theo dữ liệu của IDC, doanh số bán điện thoại tăng 34% đạt 206 triệu chiếc vào năm 2018 và trong quý đầu tiên của năm nay, tốc độ này lên đến 50%, trong khi doanh số của các đối thủ như Samsung, Apple đều đi xuống. Tuy nhiên, sang quý II, con số trên giảm còn 8,3%, một phần vì chịu áp lực từ phía Mỹ.

Sau khi thâm nhập thành công vào thị trường châu Âu, “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc đang trên đường trở thành nhà cung cấp điện thoại lớn nhất thế giới thì bỗng chốc bị chặn lại. Bởi vì sự thiếu vắng hệ điều hành Android và hệ sinh thái ứng dụng Play Store của Google khiến thị trường quốc tế không còn mặn mà với điện thoại của hãng.

Huawei đang phải đẩy nhanh tiến độ phát triển hệ điều hành của riêng mình mang tên Harmony OS. Công ty cũng lên kế hoạch tái cấu trúc trên toàn cầu bằng cách tăng cường sức mạnh của đội ngũ lao động, đầu tư nhiều hơn vào thiết bị sản xuất, cắt giảm những công việc dư thừa và giảm bớt các nhà quản lý kém hiệu quả…

"Trong vòng 3-5 năm nữa, Huawei sẽ chảy trong dòng máu mới. Sau khi sống sót qua thời khắc quan trọng nhất trong lịch sử, một đội quân mới sẽ ra đời. Để làm gì? Thống trị thế giới", ông Nhậm nói.

Lối thoát nào cho Huawei?

Bên cạnh những tác động của "biến cố mùa hè", Huawei vẫn đón nhận tin vui khi doanh thu trong nửa đầu năm 2019 tăng 23%, nhờ vào hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh tiến triển mạnh mẽ tại thị trường quê nhà. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng thực hiện các bước để giảm thiểu ảnh hưởng từ lệnh cấm vận của Mỹ. Dù vậy, kết quả kinh doanh nửa cuối năm nay và cả năm lại là câu chuyện khác.

Huawei vốn là chủ đề quan trọng trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài hơn một năm qua. Ảnh: AFP.

Theo chuyên gia Jean Baptiste Su của Atherton Research (San Jose, California, Mỹ), một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chính là chìa khóa giúp thay đổi số phận của Huawei lúc này.

"Chúng tôi tin rằng Huawei sẽ không thể trở lại hoạt động bình thường như trước đây, cho đến khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại”, ông Jean Baptiste Su nhận định.

Bên cạnh đó, vị này cho biết trong trường hợp cuộc chiến thương mại không chấm dứt và danh sách đen vẫn có tên Huawei thì nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới sẽ phải cân nhắc thật kỹ việc ra mắt các điện thoại thông minh và sản phẩm công nghệ khác trong tương lai, chạy bằng hệ điều hành riêng, đồng thời tìm các đối tác làm ăn lâu dài, thay thế những nhà cung cấp của Mỹ trước đây như Microsoft, Intel, Nvidia hay Broadcom.

Các nhà phân tích nhìn thấy rõ Huawei phải chịu sức ép lớn như thế nào trong thời gian gần đây. Vì vậy, việc lùi thời hạn áp đặt lệnh cấm vận thêm 90 ngày không được coi như một động thái nương tay của chính quyền Trump. Đây cũng là đánh giá của Stephen Ezell - Phó Chủ tịch chính sách đổi mới toàn cầu tại Quỹ đổi mới và công nghệ thông tin.

“Tín hiệu đó không đồng nghĩa với việc Mỹ cho phép Huawei đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tại đất nước này, hay giúp xoa dịu căng thẳng thương mại với Trung Quốc, mà phản ánh mục tiêu lớn hơn của Tổng thống Donald Trump là tách rời hệ sinh thái công nghệ và chuỗi cung ứng giữa Mỹ và Trung Quốc”, Stephen Ezell cho biết.

Các nhà phân tích cảnh báo không nên xem việc gia hạn cấm vận như một hành động làm dịu lập trường của Mỹ đối với Huawei. Ảnh: IT.

Cũng chính trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network, cùng với tuyên bố hoãn lệnh cấm vận 3 tháng, Bộ trưởng Wilbur Ross nhấn mạnh đây là khoảng thời gian cần thiết để các công ty viễn thông của Mỹ giảm bớt sự phụ thuộc vào Huawei, tránh làm gián đoạn hoạt động kinh doanh cũng như giúp người tiêu dùng trên khắp nước này có đủ thời gian cần thiết để dịch chuyển khỏi thiết bị của hãng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Reuters, AFP

Nguy cơ ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết

Kinh doanh - TIẾN LỰC - 21/01/2021 09:34
TGTTO
Đầu tháng 1/2021, Bộ Giao thông Vận tải khánh thành và đưa vào khai thác đường cất hạ cánh 25R/07L tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Điều này góp phần quan trọng giúp kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán 2021 của ngành hàng không được thuận lợi hơn. Nhưng khi “bầu trời” được thông thoáng, thì ở dưới đất nguy cơ ùn tắc giao thông quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất lại rất lớn.

Có mẹ là có Tết

Gia đình - 21/01/2021 09:09
TGTTO
Dẫu ngoài kia Tết có ngập tràn, đủ đầy mà không có mẹ thì Tết chẳng còn ý nghĩa gì.

Malaysia chấm dứt điều tra tự vệ đối với gạch ốp lát

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 21/01/2021 08:30
TGTTO
Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia vừa đưa ra kết luận sơ bộ vụ việc điều tra tự vệ đối với sản phẩm gạch ốp lát nhập khẩu.

Ngày đầu tiên tân Tổng thống Joe Biden ở Nhà Trắng

Quốc tế - NHẬT HẠ - 21/01/2021 08:00
TGTTO
Trưa 20/1 (nửa đêm 21/1, giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, ông đã ký một loạt sắc lệnh liên quan đến đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu…

M2 Factory nâng công suất giai đoạn 2

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC DŨNG - 21/01/2021 07:45
TGTTO
Công ty cổ phần thời trang M2 cho biết, trong năm nay, dự án nhà máy sản xuất M2 Factory sẽ tiếp tục được xây dựng giai đoạn 2 trên diện tích khoảng 7.000 m2 để nâng cao năng suất, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Chứng khoán Mỹ tăng vọt ngày Joe Biden nhậm chức Tổng thống

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 21/01/2021 07:21
TGTTO
Chứng khoán Mỹ vừa đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào ngày 20/1 khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46. Đồng thười, kết quả vững chắc từ Netflix đã gây ra một cuộc tăng vọt về cổ phiếu của những người hưởng lợi từ việc “ở nhà”.

Điện thoại giá rẻ Realme C20 ra mắt tại Việt Nam

Thế giới số - ANH DŨNG - 21/01/2021 06:57
TGTTO
Realme vừa ra mắt điện thoại thông minh giá rẻ Realme C20 tại Việt Nam với hai tùy chọn màu sắc xám khói và xanh biển.

Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức hàng đầu thời Donal Trump

Quốc tế - THU AN - 21/01/2021 06:35
TGTTO
Trung Quốc bày tỏ mong muốn hợp tác với chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời tuyên bố các biện pháp trừng phạt đối với cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng 27 quan chức cấp cao khác dưới thời ông Donald Trump.

JLL dự báo 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021

Bất động sản - THU HẰNG - 21/01/2021 06:25
TGTTO
Các chuyên gia đến từ Tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL) đã dự báo 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2021. Nếu năm 2020 được cho là đã thay đổi ngành bất động sản thì các xu hướng trong năm nay sẽ duy trì phát triển hoặc biến đổi để phù hợp với nhu cầu hiện tại.

Gấp rút hoàn thành nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh 5

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2021 21:10
TGTTO
Hitachi ABB Power Grids vừa cung cấp, lắp đặt thành công máy biến áp 220kV thông qua Công ty Cổ phần Tập đoàn Toji cho Dự án Điện mặt trời Lộc Ninh 5 (Bình Phước) công suất 50MWp.

Vợ chồng Tổng thống Trump rời Nhà Trắng bằng trực thăng Marine One

Quốc tế - AN HI - 20/01/2021 21:04
TGTTO
Trực thăng Marine One hạ cánh trên bãi cỏ của Nhà Trắng để đón Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tới căn cứ quân sự Andrews, trước khi bay về Florida.

Gắn kết để phát triển ngành F&B Việt Nam

Kinh doanh - THU HOÀI - 20/01/2021 19:40
TGTTO
Với chủ đề "Gắn kết và chia sẻ", ngày hội Câu lạc bộ Hội F&B Việt Nam là dịp để các cá nhân, doanh nghiêp trong ngành F&B và các ngành dịch vụ liên quan của Câu lạc bộ Hội F&B Việt Nam được hội tụ, giao lưu với nhau.

'Lại sắp Tết rồi!', mẹ vui ít mà lo lắng dâng đầy

Gia đình - 20/01/2021 17:00
TGTTO
Tôi lớn lên nương theo những mùa bấc và những mùa lát mì khô của mẹ. Đều đặn mỗi năm mẹ đều mua quần áo mới cho chúng tôi dịp Tết về. Ôm tấm áo mới mẹ mua, lòng tôi rộn ràng niềm vui trong trẻo háo hức đợi chờ ngày mồng một để được mặc áo mới.

Microsoft Surface Pro 7+ trình làng thị trường Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 20/01/2021 16:48
TGTTO
Ngày 20/1, Microsoft chính thức công bố Surface Pro 7+, Surface Laptop Go và Surface Go 2 dành cho khách hàng là doanh nghiệp, các tổ chức giáo dục đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

Doanh nghiệp lo mất an toàn khi làm việc từ xa giữa đại dịch Covid-19

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2021 16:39
TGTTO
Ngày 20/1, hãng Cisco cho biết vừa thực hiện một cuộc nghiên cứu nhằm tìm hiểu cách thức các tổ chức, doanh nghiệp đã chuẩn bị như thế nào trong việc duy trì vận hành giữa bối cảnh đại dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO