Thứ 4, 11/12/2019, 20:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Huawei được Mỹ ‘thả xích’ thêm 2 tuần

THU AN 17/11/2019 11:14

TGTTO
Mỹ có thể sẽ tiếp tục cho phép các công ty của nước này hợp tác với “gã khổng lồ” công nghệ Huawei của Trung Quốc thêm 2 tuần.

Mới đây, 2 nguồn tin thân cận của hãng Reuters cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị cấp giấy phép mới, cho phép các công ty viễn thông của Mỹ tiếp tục giao dịch công nghệ với Huawei trong 2 tuần nữa. 

Việc này sẽ được Bộ Thương mại Mỹ thông qua vào đầu tuần sau - thời điểm nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới hết thời hạn làm ăn với đối tác Mỹ.

Bên cạnh đó, một giấy phép khác có thể có hiệu lực lâu hơn nhưng chưa được hoàn thiện do vấp phải những rào cản pháp lí.                

Mỹ tiếp tục lùi cấm vận Huawei thêm 2 tuần. Ảnh: Enternews   

Trong khi đó, hãng Politico dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng hôm 16/11, khẳng định Huawei sẽ được Bộ Thương mại Mỹ cấp giấy phép tiếp tục giao dịch công nghệ với các công ty nước này thêm 6 tháng nữa.

Theo Politico, một số hãng sản xuất chip của Mỹ như Micron, Broadcom… cho rằng Huawei có thể mua linh kiện bán dẫn từ bất kì hãng sản xuất nào trên thế giới, vì vậy đây không phải là loại giao dịch đe dọa đến an ninh quốc gia. Những công ty này lo ngại nếu lệnh cấm được thực thi, các doanh nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc và Đài Loan sẽ hưởng lợi.

Tin đồn gia hạn giấy phép cho Huawei diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tiến đến thỏa thuận "giai đoạn 1" nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm.

Cả phát ngôn của Tập đoàn điện tử viễn thông Huawei và Bộ thương mại Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên.

Hôm thứ 6 (15/11), Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross của Mỹ trả lời phỏng vấn Fox Business rằng quyết định nới lỏng các hạn chế với Huawei do lệnh cấm được cho là sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến hoạt động của một số nhà mạng nông thôn khi đang phụ thuộc vào Huawei trong việc sử dụng cơ sở hạ tầng mạng 3G và 4G.

“Có rất nhiều vấn đề liên quan đến dịch vụ điện thoại ở nông thôn và chúng tôi không muốn loại bỏ chúng. Vì vậy, một trong những mục đích chính của việc gia hạn giấy phép tạm thời là để cho những nhà mạng ở khu vực này tiếp tục hoạt động”, ông Wilbur Ross nói.

Nếu Mỹ cấp giấy phép giao dịch, đây được xem là tin vui không chỉ với Huawei mà với ngay cả các hãng công nghệ tại quốc gia có nền kinh tế số 1 thế giới. 

Trước đó, ông Wilbur Ross cho biết Bộ Thương mại Mỹ đang xem xét có nên cấp giấy phép cho các công ty Mỹ bán linh kiện cho Huawei hay không, sau khi nhận được hơn 200 yêu cầu cho phép làm ăn trở lại với “gã khổng lồ” viễn thông của Trung Quốc. Điều này cho thấy Huawei cũng đóng vai trò quan trọng khi hãng đã “móc túi” 11 tỉ USD để nhập các sản phẩm công nghệ và dịch vụ từ các doanh nghiệp ở Mỹ trong năm 2018.

Hồi tháng 5, chính quyền Trump đưa Huawei và hàng loạt chi nhánh vào “danh sách đen” với cáo buộc các sản phẩm công nghệ của hãng đe dọa an ninh quốc gia vì công ty có mối quan hệ thân cận với chính phủ Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều doanh nghiệp Mỹ bị cấm thực hiện các giao dịch mua bán linh kiện, thiết bị công nghệ cho Huawei khi chưa xin phép. 

Sau lệnh cấm này, hàng loạt "ông lớn" công nghệ Mỹ như Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom tuyên bố ngừng hợp tác với “gã khổng lồ” công nghệ và viễn thông Trung Quốc. Google cũng đình chỉ cấp phép sử dụng dịch vụ và ứng dụng của mình trên Android cho các thiết bị cầm tay mới của Huawei. 

Tưởng như những áp lực trên sẽ đẩy Huawei vào tình cảnh khủng hoảng nhưng kết quả kinh doanh cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực.

Tháng trước, “đại gia” viễn thông công bố doanh thu “khủng”, đạt 610,8 tỉ Nhân dân tệ (tương đương 87,3 tỉ USD) trong 9 tháng đầu năm 2019, tăng 24,4% so với cùng thời gian năm ngoái, trong đó mảng kinh doanh smartphone tăng trưởng 26%. Đây là sự tăng trưởng ấn tượng đối với một công ty đang phải "chiến đấu để tồn tại", mặc dù tốc độ tăng trưởng này chậm hơn tốc độ tăng trưởng hàng năm là 39% mà Huawei luôn tự hào đạt được trong quý I năm 2019.

Ngoài ra, Huawei cho biết thêm đã kí hơn 60 hợp đồng cung cấp mạng 5G với nhiều quốc gia. Hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc đang trên đà vượt doanh thu 100 tỉ USD trong năm nay - tương đương năm ngoái, cao hơn cả dự đoán trước đó, thời điểm Huawei chưa bị chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm vận. Đó sẽ là cột mốc quan trọng đối với “đại gia” viễn thông của Trung Quốc bởi vì vượt xa những gì nhà sáng lập Nhậm Chính Phi dự đoán vào năm 2019. Nói cách khác, Huawei đã thực sự vượt lên chính mình.                

Sau gần 6 tháng kể từ thời điểm bị chính phủ Mỹ đưa vào "danh sách đen", doanh thu của Huawei vẫn tăng trưởng ổn định, trái ngược với những dự đoán ban đầu. Ảnh: Reuters   

Bất chấp áp lực đang đè nặng do lệnh cấm vận của Mỹ, Huawei vẫn kinh doanh khả quan nhờ tăng tốc độ sản xuất để đưa ra sản phẩm thay thế, việc kinh doanh cơ sở hạ tầng viễn thông, đặc biệt các trạm phát sóng 4G và 5G, vẫn hoạt động mạnh mẽ.

Ngoài ra, khoảng một nửa doanh thu kiếm được trong 9 tháng đầu năm của Huawei đến từ bộ phận tiêu dùng, chủ yếu là điện thoại thông minh. Công ty đã bán được 185 triệu smartphone trên toàn cầu.

Mặc dù không công khai số lượng điện thoại chính xác đã được bán ra trong những tháng qua, nhưng các công ty nghiên cứu thị trường như Canalys và Counterpoint ước tính lô hàng xuất xưởng trong quý III lên đến 66,8 triệu chiếc. Với mức tăng trưởng hàng năm đạt 29%, Huawei không chỉ giữ vững danh hiệu là nhà sản xuất smartphone lớn thứ nhì thế giới, mà còn de dọa soán “ngôi vương" của Samsung trong thời gian tới.

Một trong những yếu tố giúp Huawei có thể trụ vững trước hàng rào cấm vận của Mỹ chính là sự ủng hộ nhiệt tình ở thị trường quê nhà. 

Người tiêu dùng tại Trung Quốc đã coi việc ủng hộ Huawei như một cách thể hiện lòng yêu nước, tiếp thêm sức mạnh cho quốc gia trong cuộc chiến thương mại khốc liệt với Mỹ.

Nhờ vậy, doanh số bán smartphone trong quý III/2019 của Huawei, tính riêng ở Trung Quốc, tăng “khủng”, lên đến 66% so với cùng kì năm ngoái. Điều này góp phần giúp công ty chiếm lĩnh 42% thị phần tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới, một mức cao kỷ lục.

Trong khi đó, Apple đã để tuột mất 2% thị phần trong quý III/2019 tại Trung Quốc, đánh dấu mức doanh số yếu nhất của “Táo Khuyết” trên thị trường này trong 5 năm trở lại đây. Trong khi đó, Samsung còn "thảm hại" hơn, đang dần “biến mất” khỏi thị trường béo bở, với thị phần chưa tới 1%.

Những con số trên nói lên một điều rằng người dân Trung Quốc đã chuyển sang ủng hộ Huawei thay vì chọn mua sản phẩm đến từ Apple của Mỹ hay Samsung của Hàn Quốc. 

Không chỉ thành công ở thị trường Trung Quốc, Huawei còn bán được 25 triệu điện thoại thông minh ở các thị trường quốc tế trong quý III. 

Tại những quốc gia mà các dịch vụ và ứng dụng của Google trên smartphone là không thể thiếu, Huawei đẩy mạnh kinh doanh các mẫu smartphone cũ của mình. Ngoài ra, hãng cũng "lách luật" bằng cách điều chỉnh và đổi tên gọi thương hiệu cho những chiếc điện thoại đã được chứng nhận trước đó, chẳng hạn sử dụng thương hiệu Honor, một công ty con của Huawei, để có thể tiếp tục cài đặt các ứng dụng và dịch vụ của Google.

Ngoài smartphone, các sản phẩm khác của Huawei cũng được đón nhận tốt như tai nghe không dây FreeBuds 3, đồng hồ thông minh GT Watch 2.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ Huawei có thể trụ vững được bao lâu nếu Mỹ kéo dài lệnh cấm vận.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Bom tấn Nhật Bản' One Piece chính thức trở lại màn ảnh rộng

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 11/12/2019 16:40
TGTTO
'One Piece' đã trở thành thương hiệu manga Nhật Bản đình đám, được sách kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là bộ truyện manga bán chạy nhất thời đại. Sau nhiều phần phim hoạt hình được công chiếu từ năm 1999, mới đây ‘bom tấn Nhật Bản’ chính thức phát hành phần phim - 'One Piece Stampede'.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 tuyến Bến Thành – Suối Tiên và Bến Thành – Tham Lương

Tiêu điểm - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 16:39
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các đơn vị tổng hợp các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai 2 dự án giao thông trọng điểm để kiến nghị với cấp có thẩm quyền liên quan về các cơ chế, chính sách đặc thù, tìm biện pháp giải quyết.

Các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Việt Nam lập câu lạc bộ điện toán đám mây

Kinh doanh - ĐỨC HIỆP - 11/12/2019 16:37
TGTTO
Ngày 11/12, Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (VNCDC) đã chính thức ra mắt, qui tụ nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu như VNG Cloud, Viettel, FPT, VNPT…

'Phạm sai lầm, thầy cô cũng cần được cảm thông!'

Giáo dục - 11/12/2019 16:20
Giáo viên cũng là con người, có áp lực công việc, cuộc sống… nên có lúc phạm sai lầm. Khi đó, người thầy cần sự cảm thông, chia sẻ, bỏ qua lỗi lầm để tiếp tục phấn đấu", nhà giáo Lê Duy Tân - Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GDĐT TP.HCM nói tại hội thảo Đóng góp ý kiến về việc thực hiện Nghị quyết 29/TW về đổi mới căn bản, toàn diện và triệt để giáo dục Việt Nam.

Chủ tịch tỉnh Nam Định yêu cầu thanh tra hỗ trợ tiêu hủy lợn dịch

Thị trường - Tiêu dùng - 11/12/2019 16:08
Trước những sai phạm trong việc sử dụng kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy bởi dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở một số địa phương trong tỉnh, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nam Định, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu phải tổ chức thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm.

Mô hình kinh tế tuần hoàn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 11/12/2019 14:49
TGTTO
Ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CICEM), cho rằng, sau sự cố môi trường Formosa, Việt Nam không lựa chọn đánh đổi môi trường vì lợi ích kinh tế.

Hàng trăm y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức tham gia hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 11/12/2019 14:37
TGTTO
Sáng 11/12, hàng trăm y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghi Việt Đức đã tham gia chương trình hiến máu đặc biệt mang tên “Blouse trắng – Trái tim hồng”.

Nữ sinh ung thư thi sắc đẹp: 'Chuẩn bị sức khỏe tốt nhất'

Xem - Nghe - Đọc - 11/12/2019 14:34
Buổi sáng, khi còn một mình trong ngôi nhà nhỏ, Thủy Tiên 19 tuổi, xỏ chân vào đôi giày cao gót, đứng trước gương, tập catwalk.

Lương Thuỳ Linh lọt Top 10 Hoa hậu có dự án nhân ái xuất sắc Miss World

Xem - Nghe - Đọc - 11/12/2019 14:27
Nối tiếp thành công, dự án nhân ái “ Đắp đường, xây ước mơ” của Hoa hậu Lương Thùy Linh chính thức lọt Top 10 dự án nhân ái hay nhất tại Miss World 2019

Ninh Bình đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2020

Du lịch - Ẩm thực - 11/12/2019 14:15
Với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”, Ninh Bình sẽ tổ chức đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2020 cùng với sự tham dự hưởng ứng của 24 tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

TP.HCM: Vùng ven sẽ quyết định nguồn cung bất động sản 2020

Bất động sản - 11/12/2019 14:10
Khu vực vùng ven hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ. Bởi đây là thị trường có nhiều sản phẩm sôi động,trong bối cảnh thị trường BĐS tại TP.HCM đang bị “đứng hình” về nguồn cung.

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến làm thủ tục sớm tại sân bay Nội Bài

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 13:29
TGTTO
Sau chiến thắng của đội bóng nam và nữ Việt Nam tại SEA Games 30, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách nên chủ động thu xếp thời gian đến sân bay Nội Bài sớm hơn thường lệ để làm thủ tục tránh ảnh hưởng tắc nghẽn giao thông.

58 tổ chức, cá nhân tại Việt Nam được nhận giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 11/12/2019 13:27
TGTTO
Ngày 11/12, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, JICA vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA lần thứ 15 cho Đại học Cần Thơ.

2.000 vé máy bay - xe khách miễn phí cho người lao động xuất sắc tại miền Nam về nhà ăn Tết

Xã hội - MAI TRANG - 11/12/2019 13:27
TGTTO
Chương trình trao tặng 1000 vé máy bay và 1.000 vé xe khách cùng nhiều quà tặng với cho người lao động có thành tích xuất sắc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Việt Nam lần đầu có dịch vụ bay thương gia, bay cấp cứu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 13:26
TGTTO
Hành khách sẽ được tối đa hóa quỹ thời gian, bỏ được các thủ tục như xếp hàng check-in, chờ bay, chờ sắp chỗ hạ cánh… với dịch vụ bay mới xuất hiện tại Việt Nam của Vietstar Airlines.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO