Thứ 2, 13/07/2020, 17:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Huawei được Mỹ ‘thả xích’ thêm 2 tuần

THU AN 17/11/2019 11:14

TGTTO
Mỹ có thể sẽ tiếp tục cho phép các công ty của nước này hợp tác với “gã khổng lồ” công nghệ Huawei của Trung Quốc thêm 2 tuần.

Mới đây, 2 nguồn tin thân cận của hãng Reuters cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị cấp giấy phép mới, cho phép các công ty viễn thông của Mỹ tiếp tục giao dịch công nghệ với Huawei trong 2 tuần nữa. 

Việc này sẽ được Bộ Thương mại Mỹ thông qua vào đầu tuần sau - thời điểm nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới hết thời hạn làm ăn với đối tác Mỹ.

Bên cạnh đó, một giấy phép khác có thể có hiệu lực lâu hơn nhưng chưa được hoàn thiện do vấp phải những rào cản pháp lí.                

Mỹ tiếp tục lùi cấm vận Huawei thêm 2 tuần. Ảnh: Enternews   

Trong khi đó, hãng Politico dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng hôm 16/11, khẳng định Huawei sẽ được Bộ Thương mại Mỹ cấp giấy phép tiếp tục giao dịch công nghệ với các công ty nước này thêm 6 tháng nữa.

Theo Politico, một số hãng sản xuất chip của Mỹ như Micron, Broadcom… cho rằng Huawei có thể mua linh kiện bán dẫn từ bất kì hãng sản xuất nào trên thế giới, vì vậy đây không phải là loại giao dịch đe dọa đến an ninh quốc gia. Những công ty này lo ngại nếu lệnh cấm được thực thi, các doanh nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc và Đài Loan sẽ hưởng lợi.

Tin đồn gia hạn giấy phép cho Huawei diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tiến đến thỏa thuận "giai đoạn 1" nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm.

Cả phát ngôn của Tập đoàn điện tử viễn thông Huawei và Bộ thương mại Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên.

Hôm thứ 6 (15/11), Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross của Mỹ trả lời phỏng vấn Fox Business rằng quyết định nới lỏng các hạn chế với Huawei do lệnh cấm được cho là sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến hoạt động của một số nhà mạng nông thôn khi đang phụ thuộc vào Huawei trong việc sử dụng cơ sở hạ tầng mạng 3G và 4G.

“Có rất nhiều vấn đề liên quan đến dịch vụ điện thoại ở nông thôn và chúng tôi không muốn loại bỏ chúng. Vì vậy, một trong những mục đích chính của việc gia hạn giấy phép tạm thời là để cho những nhà mạng ở khu vực này tiếp tục hoạt động”, ông Wilbur Ross nói.

Nếu Mỹ cấp giấy phép giao dịch, đây được xem là tin vui không chỉ với Huawei mà với ngay cả các hãng công nghệ tại quốc gia có nền kinh tế số 1 thế giới. 

Trước đó, ông Wilbur Ross cho biết Bộ Thương mại Mỹ đang xem xét có nên cấp giấy phép cho các công ty Mỹ bán linh kiện cho Huawei hay không, sau khi nhận được hơn 200 yêu cầu cho phép làm ăn trở lại với “gã khổng lồ” viễn thông của Trung Quốc. Điều này cho thấy Huawei cũng đóng vai trò quan trọng khi hãng đã “móc túi” 11 tỉ USD để nhập các sản phẩm công nghệ và dịch vụ từ các doanh nghiệp ở Mỹ trong năm 2018.

Hồi tháng 5, chính quyền Trump đưa Huawei và hàng loạt chi nhánh vào “danh sách đen” với cáo buộc các sản phẩm công nghệ của hãng đe dọa an ninh quốc gia vì công ty có mối quan hệ thân cận với chính phủ Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều doanh nghiệp Mỹ bị cấm thực hiện các giao dịch mua bán linh kiện, thiết bị công nghệ cho Huawei khi chưa xin phép. 

Sau lệnh cấm này, hàng loạt "ông lớn" công nghệ Mỹ như Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom tuyên bố ngừng hợp tác với “gã khổng lồ” công nghệ và viễn thông Trung Quốc. Google cũng đình chỉ cấp phép sử dụng dịch vụ và ứng dụng của mình trên Android cho các thiết bị cầm tay mới của Huawei. 

Tưởng như những áp lực trên sẽ đẩy Huawei vào tình cảnh khủng hoảng nhưng kết quả kinh doanh cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực.

Tháng trước, “đại gia” viễn thông công bố doanh thu “khủng”, đạt 610,8 tỉ Nhân dân tệ (tương đương 87,3 tỉ USD) trong 9 tháng đầu năm 2019, tăng 24,4% so với cùng thời gian năm ngoái, trong đó mảng kinh doanh smartphone tăng trưởng 26%. Đây là sự tăng trưởng ấn tượng đối với một công ty đang phải "chiến đấu để tồn tại", mặc dù tốc độ tăng trưởng này chậm hơn tốc độ tăng trưởng hàng năm là 39% mà Huawei luôn tự hào đạt được trong quý I năm 2019.

Ngoài ra, Huawei cho biết thêm đã kí hơn 60 hợp đồng cung cấp mạng 5G với nhiều quốc gia. Hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc đang trên đà vượt doanh thu 100 tỉ USD trong năm nay - tương đương năm ngoái, cao hơn cả dự đoán trước đó, thời điểm Huawei chưa bị chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm vận. Đó sẽ là cột mốc quan trọng đối với “đại gia” viễn thông của Trung Quốc bởi vì vượt xa những gì nhà sáng lập Nhậm Chính Phi dự đoán vào năm 2019. Nói cách khác, Huawei đã thực sự vượt lên chính mình.                

Sau gần 6 tháng kể từ thời điểm bị chính phủ Mỹ đưa vào "danh sách đen", doanh thu của Huawei vẫn tăng trưởng ổn định, trái ngược với những dự đoán ban đầu. Ảnh: Reuters   

Bất chấp áp lực đang đè nặng do lệnh cấm vận của Mỹ, Huawei vẫn kinh doanh khả quan nhờ tăng tốc độ sản xuất để đưa ra sản phẩm thay thế, việc kinh doanh cơ sở hạ tầng viễn thông, đặc biệt các trạm phát sóng 4G và 5G, vẫn hoạt động mạnh mẽ.

Ngoài ra, khoảng một nửa doanh thu kiếm được trong 9 tháng đầu năm của Huawei đến từ bộ phận tiêu dùng, chủ yếu là điện thoại thông minh. Công ty đã bán được 185 triệu smartphone trên toàn cầu.

Mặc dù không công khai số lượng điện thoại chính xác đã được bán ra trong những tháng qua, nhưng các công ty nghiên cứu thị trường như Canalys và Counterpoint ước tính lô hàng xuất xưởng trong quý III lên đến 66,8 triệu chiếc. Với mức tăng trưởng hàng năm đạt 29%, Huawei không chỉ giữ vững danh hiệu là nhà sản xuất smartphone lớn thứ nhì thế giới, mà còn de dọa soán “ngôi vương" của Samsung trong thời gian tới.

Một trong những yếu tố giúp Huawei có thể trụ vững trước hàng rào cấm vận của Mỹ chính là sự ủng hộ nhiệt tình ở thị trường quê nhà. 

Người tiêu dùng tại Trung Quốc đã coi việc ủng hộ Huawei như một cách thể hiện lòng yêu nước, tiếp thêm sức mạnh cho quốc gia trong cuộc chiến thương mại khốc liệt với Mỹ.

Nhờ vậy, doanh số bán smartphone trong quý III/2019 của Huawei, tính riêng ở Trung Quốc, tăng “khủng”, lên đến 66% so với cùng kì năm ngoái. Điều này góp phần giúp công ty chiếm lĩnh 42% thị phần tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới, một mức cao kỷ lục.

Trong khi đó, Apple đã để tuột mất 2% thị phần trong quý III/2019 tại Trung Quốc, đánh dấu mức doanh số yếu nhất của “Táo Khuyết” trên thị trường này trong 5 năm trở lại đây. Trong khi đó, Samsung còn "thảm hại" hơn, đang dần “biến mất” khỏi thị trường béo bở, với thị phần chưa tới 1%.

Những con số trên nói lên một điều rằng người dân Trung Quốc đã chuyển sang ủng hộ Huawei thay vì chọn mua sản phẩm đến từ Apple của Mỹ hay Samsung của Hàn Quốc. 

Không chỉ thành công ở thị trường Trung Quốc, Huawei còn bán được 25 triệu điện thoại thông minh ở các thị trường quốc tế trong quý III. 

Tại những quốc gia mà các dịch vụ và ứng dụng của Google trên smartphone là không thể thiếu, Huawei đẩy mạnh kinh doanh các mẫu smartphone cũ của mình. Ngoài ra, hãng cũng "lách luật" bằng cách điều chỉnh và đổi tên gọi thương hiệu cho những chiếc điện thoại đã được chứng nhận trước đó, chẳng hạn sử dụng thương hiệu Honor, một công ty con của Huawei, để có thể tiếp tục cài đặt các ứng dụng và dịch vụ của Google.

Ngoài smartphone, các sản phẩm khác của Huawei cũng được đón nhận tốt như tai nghe không dây FreeBuds 3, đồng hồ thông minh GT Watch 2.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ Huawei có thể trụ vững được bao lâu nếu Mỹ kéo dài lệnh cấm vận.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ca sĩ-nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương và đêm ra mắt sách đầy cảm xúc

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 13/07/2020 16:22
TGTTO
Tối 12/7, tại phòng trà WE, ca nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã có buổi trình diễn âm nhạc, đồng thời giới thiệu tự truyện 'Nhắm mắt nhìn sao'.

Thực hiện kế hoạch đã lên cách đây 3 năm, SCIC sắp thoái toàn bộ vốn tại FPT

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/07/2020 16:19
TGTTO
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá 46 triệu cổ phần phổ thông đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần FPT (FPT: HoSE).

Yêu cầu Philippines đánh giá đúng khi điều tra tự vệ với một số sản phẩm thép Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 13/07/2020 16:07
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa gửi thư tham vấn và yêu cầu loại trừ Việt Nam ra khỏi 3 cuộc điều tra tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu vào Philippines.

Microsoft nâng cấp những tính năng mới của Teams giúp tăng trải nghiệm tương tác trực tuyến

Công nghệ - CÁT NGUYỆN - 13/07/2020 15:24
TGTTO
Hôm nay, Microsoft vừa công bố những tính năng mới trên Microsoft Teams nhằm mang lại những trải nghiệm tương tác tốt nhất cho người dùng.

Điện thoại chơi game Vivo iQOO sạc đầy pin chỉ trong 15 phút

Công nghệ - ANH DŨNG - 13/07/2020 15:22
TGTTO
Thương hiệu con, chuyên về mảng điện thoại chơi game của Vivo, iQOO vừa giới thiệu công nghệ sạc siêu nhanh với thời gian sạc đầy pin cực kỳ ngắn.

Vợ nam tài tử John Travolta qua đời vì ung thư vú

Văn hóa - Giải trí - 13/07/2020 15:12
Trên bài đăng trên Instagram, John Travolta chia sẻ rằng, vợ mình đã không thể qua khỏi sau 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú.

Jack Ma bán 9,6 tỉ đô la cổ phiếu Alibaba, giảm tỉ lệ sở hữu còn 4,8%

Quốc tế - DUY VŨ - 13/07/2020 15:08
TGTTO
Tỉ phú Jack Ma, đồng sáng lập tập đoàn Alibaba đã giảm tỉ lệ sở hữu cổ phiếu của Alibaba từ 6,4% xuống còn 4,8%, và đã bán tổng cộng 9,6 tỉ đô la giá trị cổ phiếu hãng này tính theo thời giá hiện tại.

Mua vé tàu qua ứng dụng di động

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 13/07/2020 15:07
TGTTO
Từ ngày 15/7 tới đây, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (App) có tên gọi “Vé tàu” để mua vé tàu và thanh toán trực tuyến ngay trên smartphone.

Thủ tướng đồng ý nối lại đường bay Việt Nam - Trung Quốc

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 13/07/2020 14:50
TGTTO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không hai bên thống nhất.

 Australia và UNDP tăng cường hợp tác thúc đẩy quản trị, hành chính công tại Việt Nam 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 13/07/2020 14:47
TGTTO
Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu đô la Australia cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam”, do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Tesla tham vọng thống trị thế giới xe điện

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 13/07/2020 14:00
TGTTO
Tesla cần có những thành công nhất định ở Trung Quốc nếu muốn soán ngôi vương thị trường xe điện thế giới, đặc biệt là hậu Covid-19. Để đạt được mục tiêu đó, tỷ phú Elon Musk đang đẩy mạnh hợp tác với tập đoàn công nghệ từng giúp Apple kéo dài tuổi thọ của Macbook.

Mục tiêu 5.000 doanh nghiệp KHCN vào cuối năm nay liệu có thất bại?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 13/07/2020 13:48
Chiến lược phát triển KHCN giai đoạn 2011-2020 còn nhiều khó khăn và mục tiêu 5.000 doanh nghiệp KHCN cuối năm nay sẽ khó đạt được.

Các công ty trên toàn cầu nợ thêm 1.000 tỉ đô la do Covid-19

Quốc tế - DUY VŨ - 13/07/2020 11:09
TGTTO
Các công ty trên toàn thế giới sẽ bị nợ thêm 1.000 tỉ đô la trong năm 2020, khi cố gắng cải thiện tình hình tài chính để chống lại ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thông tin trên có được nhờ một nghiên cứu đối với 900 công ty lớn trên thế giới.

Trải nghiệm kỳ nghỉ siêu sang với chi phí bất ngờ tại Bắc Đảo Phú Quốc hè này

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 13/07/2020 10:51
TGTTO
Hai gói khuyến mãi Vinpearl Experience và Vinpearl Signature đang là gói khuyến mãi nghỉ dưỡng hấp dẫn giúp du khách có những “trải nghiệm trọn gói” tuyệt vời tại Bắc Đảo Phú Quốc trong hè này.

Người nước ngoài bị kẹt lại Indonesia phải rời đi trong 30 ngày

Quốc tế - 13/07/2020 10:22
Indonesia mới đây đã ra quy định ngừng áp dụng giấy phép cư trú khẩn cấp cho người nước ngoài bị kẹt lại Indonesia do dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO