Thứ 6, 10/07/2020, 23:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Huawei bị 'nốc ao', VinSmart của tỷ phú Phạm Nhật Vượng 'tung chiêu' chiếm lĩnh thị phần

06/12/2019 15:52

Sau động thái dừng tất cả hoạt động hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc của Google, hiện nay, nhiều cửa hàng điện tử tại Việt Nam đã hạn chế kinh doanh sản phẩm điện thoại Huawei. Đây chính là cơ hội cho các hãng điện thoại trong nước chiếm lĩnh phân khúc giá rẻ.

Vẫn quảng cáo nhưng hạn chế đưa sản phẩm lên kệ

Giữa tháng 5/2019, trước áp lực từ thương chiến Mỹ-Trung, Google dừng tất cả các hoạt động hợp tác kinh doanh với hãng công nghệ Trung Quốc. Theo đó, Google sẽ ngừng các hoạt động gồm chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật… đối với Huawei.

Cụ thể, “gã khổng lồ” công nghệ từ Trung Quốc là Huawei sẽ mất quyền truy cập vào các bản cập nhật cho hệ điều hành và các dịch vụ từ Android của Google như Google Play Store và các ứng dụng Gmail, YouTube… Bên cạnh đó, một số hệ thống phân phối điện thoại lớn tiết lộ sẽ gỡ bớt bàn trải nghiệm và dừng bán các sản phẩm của Huawei.

Trước những biến động trên, nhiều người dùng điện thoại Huawei ở Việt Nam tỏ ra hoang mang, không biết sản phẩm điện thoại của mình có bị ảnh hưởng không? Niềm tin vào các sản phẩm từ Huawei ảnh hưởng rất lớn.

huawei bi

Chỉ có khoảng 2, 3 mẫu điện thoại Huawei được trưng bày trên kệ tại một chi nhánh của Thế Giới Di Động

Anh Nguyễn Văn Long (Mỹ Đình, Hà Nội) cho hay, các sản phẩm điện thoại từ các hãng của Trung Quốc rất được người tiêu dùng ưa chuộng vì giá thành rẻ, cấu hình cao, đầy đủ tính năng như các dòng đắt tiền. Tuy nhiên, trước những thông tin thay đổi về chức năng, phần mềm… nhiều khách hàng e dè hơn khi lựa chọn các sản phẩm.

“Tôi đã từng sử dụng một số hãng điện thoại của Trung Quốc và cảm thấy khá hài lòng về tính năng, kiểu dáng, giá cả… Tuy nhiên, thời gian qua, khi có nhu cầu đổi điện thoại, tôi biết được thông tin về việc Google chặn các ứng dụng, phần mềm,… đối với Huawei. Do đó, tôi không dám mua của hãng này và phải mua một chiếc điện thoại có tính năng tự với giá 4 triệu đồng của Xiaomi”, anh Long cho biết.

Theo khảo sát của PV, trên website của nhiều cửa hàng công nghệ, điện tử lớn như FPT shop, Thế Giới Di Động… hình ảnh các mẫu sản phẩm điện thoại của Huawei vẫn được đăng tải. Tuy nhiên, tại các cửa hàng tại Hà Nội, không nhiều sản phẩm của Huawei được trưng bày lên kệ.

Tại chi nhánh Cầu Giấy của Thế Giới Di Động, chỉ có khoảng 2, 3 mẫu điện thoại của Huawei được trưng bày, “lọt thỏm” bên cạnh rất nhiều sản phẩm cùng phân khúc giá.

Mặc dù, trên website thegioididong.com, vẫn có khoảng gần 10 mẫu điện thoại được trưng bày, nhưng trên thực tế, tại các chi nhánh, các sản phẩm từ Huawei không có mặt trên bàn trải nghiệm, số lượng phân phối thực tế cũng rất hạn chế.

Theo chia sẻ của một nhân viên tư vấn tại Thế Giới Di Động, hiện nay, các sản phẩm của Huawei phân phối tại hệ thống rất ít, chủ yếu là các sản phẩm đã ra mắt. Các sản phẩm mới do ảnh hưởng từ việc Google ngưng hợp tác đã không còn được nhập về.

“Android là hệ điều hành được cung cấp bởi Google, sau đó, các hãng điện thoại mua về và tùy biến phụ thuộc vào sản phẩm của mình. Đối với các sản phẩm đã ra mắt, bán ra thị trường của Huawei có bản quyền hệ điều hành, việc sử dụng các ứng dụng như Youtube, Play Store, Gmail… không gặp vấn đề gì cả.

Tuy nhiên đối với các sản phẩm ra mắt trong tương lai, việc Google ngưng cung cấp dịch vụ sẽ khiến Huawei phải tìm cách sản xuất hoặc tìm một hệ sinh thái mới để hoạt động. Do đó, hiện nay, các sản phẩm bán tại cửa hàng chủ yếu là các phiên bản đã ra mắt”, nhân viên này giải thích.

Tương tự như đối với Thế Giới Di Động, tại các chi nhánh thuộc FPT shop, sản phẩm tới từ “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc xuất hiện ít. Đối với dòng sản phẩm smartphone phân khúc giá từ 5 triệu đồng trở xuống, nhân viên tại các chi nhánh chủ yếu tư vấn cho khách hàng một số thương hiệu như Samsung, Oppo, Xiaomi…

Huawei “chìm”, nhiều smart phone giá rẻ khác sẽ “nổi” lên

Được biết, trong khoảng 2 năm qua, smartphone của Huawei có mặt ở nhiều cửa hàng tại Việt Nam. Trong đó, dòng điện thoại này nổi bật với phân khúc giá rẻ, từ mức giá hơn 2 triệu đồng. Theo số liệu từ hãng nghiên cứu thị trường GFK, vào tháng 1/2019 doanh số của Huawei chiếm 5,6% thị phần tại Việt Nam và giảm xuống còn 2,4%, tính đến tháng 8/2019.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, doanh thu từ điện thoại Huawei chỉ chiếm khoảng 4-6% tổng doanh thu của hai nhà bán Thế Giới Di Động và FPT. Bên cạnh đó, do có nhiều sản phẩm có thể thay thế cho Huawei, biến động này sẽ không làm giảm doanh thu của hai nhà bán lẻ.

Ngoài ra, đại diện của hệ thống Hoàng Hà Mobile cho biết, từ khi hãng Huawei bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, tình hình kinh doanh tại các cửa hàng gặp khó khăn. Do đó, việc chọn thương hiệu khác thay thế là điều không tránh khỏi.

huawei bi

Các hãng bán lẻ đã ngừng hoặc hạn chế kinh doanh đối với sản phẩm điện thoại Huawei

“Hệ thống chúng tôi vẫn đang kinh doanh sản phẩm Huawei và duy trì các bàn trải nghiệm. Tuy nhiên, doanh thu từ smartphone Huawei thời gian qua cũng giảm nhiều so với trước”, bà Hoàng Tâm, giám đốc marketing hệ thống Hoàng Hà Mobile cho biết.

Thời gian qua, phân khúc điện thoại giá rẻ cũng có sự thay đổi khi xuất hiện thương hiệu “Made in VietNam” Vsmart. Đầu tháng 11/2019, VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng) bất ngờ tuyên bố giảm giá đến 50% cho Vsmart Live (dòng điện thoại cao cấp nhất của hãng tính đến thời điểm hiện tại).

Cụ thể, Vsmart Live giảm mạnh từ mức 6,99 triệu đồng chỉ còn 3,49 triệu đồng cho bản 4GB RAM và 7,79 triệu đồng xuống còn 3,79 triệu đồng cho bản 6GB RAM.

Ngoài ra, tại hệ thống của Thế Giới Di Động, 2 phiên bản giá rẻ là Vsmart Bee và Vsmart Star có giá niêm yết chỉ hơn 1 triệu đồng chưa kể các chương trình khuyến mại khác.

Theo Nielsen, người dùng Việt vẫn ưa chuộng những chiếc smartphone giá rẻ. Phân khúc smartphone giá từ 100 - 150 USD tại Việt Nam đang tăng trưởng nhanh, chiếm đến hơn 30% thị phần smartphone ở nước ta. Tỷ lệ người dùng có điện thoại (bao gồm điện thoại phổ thông và điện thoại thông minh) ở các vùng quê của Việt Nam mới chỉ đạt 89%, ở các đô thị loại 2 là 93% và đô thị loại 1 là 95%.

Nhưng khi nói đến tỷ lệ người dùng có smartphone, con số này còn thấp hơn nữa. Ngay cả tại các đô thị loại 1, tỷ lệ người dùng có smartphone mới đạt 84%, ở vùng quê hiện chỉ có 68%. Như vậy trước hết cơ hội để kinh doanh smartphone ở Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Rõ ràng, đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam, cụ thể là Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong việc chiếm lĩnh điện thoại phân khúc giá thấp và tầm trung để “bình dân hóa” smartphone cho người dân Việt Nam, tạo độ phủ cho smartphone thương hiệu Việt rộng lớn hơn hiện nay.

Việc lựa chọn mẫu sản phẩm cao cấp nhất Vsmart Live để nổ “phát súng hiệu” có thể xem như lời khẳng định cho hướng đi cung cấp sản phẩm chất lượng cao, nhiều tính năng cao cấp nhưng chỉ với mức giá hợp lý.

Ở một phần nào đó của thị trường, rõ ràng chiến tranh thương mại Mỹ Trung đang đem lại cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam, mà cụ thể là thị trường điện thoại. Theo chia sẻ từ đại diện các cửa hàng bán lẻ, việc Huawei “sụp đổ” sẽ tạo điều kiện cho các thương hiệu điện thoại khác chen chân vào “mảnh đất” smart phone giá rẻ đầy “màu mỡ” tại Việt Nam, trong đó có Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Theo THANH PHONG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người yêu tôi là một cô gái có hiểu biết và bao dung

Chuyện phòng the - BẢO NGHI - 10/07/2020 18:17
TGTTO
Không ai có thể nắm tay từ sáng đến tối. Nếu không nhờ tấm lòng vị tha của Hân, có lẽ tôi đã đánh mất cuộc hôn nhân của mình một cách oan uổng.

Thêm 3 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 18:16
TGTTO
Chiều nay (10/7), Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cho biết, hôm nay có thêm 3 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Phát hiện hơn 33.000 sản phẩm giả mạo thương hiệu nổi tiếng tại dốc Baza Bắc Ninh

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 17:31
TGTTO
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục ngàn sản phẩm giả mạo các thương hiệu nổi tiếng Burberry, Lacoste, Gucci, Chanel, LV...

Tiếp tục khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 16:46
TGTTO
Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm 2 đối tượng mới.

Doanh nghiệp Việt bị tin tặc đào tiền ảo tấn công nhiều thứ 5 thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 10/07/2020 16:29
TGTTO
Indonesia, Việt Nam nằm trong số các quốc gia khu vực Đông Nam Á và trên phạm vi toàn cầu có số vụ tấn công đào tiền ảo nhằm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhiều nhất, trong đó Việt Nam xếp thứ 5 toàn cầu.

6 tháng đầu năm, doanh thu bán lẻ hàng hóa vẫn tăng, bất chấp dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/07/2020 15:27
TGTTO
Dù hoạt động thương mại dịch vụ bị sụt giảm bởi dịch Covid-19 nhưng doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm vẫn tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, do người dân gia tăng mua sắm trực tuyến trong thời gian giãn cách.

Giữ chân khách hàng giữa thời kỳ khủng hoảng Covid-19 bằng công nghệ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 10/07/2020 15:04
TGTTO
Trong bối cảnh đang phải đối mặt với tình trạng lao dốc trong hoạt động kinh doanh do Covid-19, việc chăm sóc khách hàng thông qua nền tảng công nghệ blockchain có thể giúp doanh nghiệp tối ưu gắn kết, giảm thiểu tác động tiêu cực…

Quản trị điện tử và chuyển đổi số sẽ giảm cơ hội tham nhũng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 15:02
TGTTO
Sáng nay (10/7), tại TP. Huế diễn ra hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia”.

Ngành gỗ kì vọng tăng trưởng mạnh vào cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/07/2020 14:52
TGTTO
Ngành gỗ đang đặt kì vọng vào việc kiểm soát dịch Covid-19 trên thế giới và việc Hiệp định EVFTA đi vào thực thi, để khơi thông thương mại với các thị trường xuất khẩu truyền thống và đẩy mạnh xuất khẩu sang EU.

Bắc đảo Phú Quốc - Điểm hẹn hoàn hảo xu hướng du lịch hội họp MICE

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 10/07/2020 14:50
TGTTO
Được ví như “viên ngọc giữa biển khơi”, Bắc Đảo Phú Quốc sẽ là điểm đến không thể cho những kỳ nghỉ 5 sao.

Việt Nam có nhiều tiềm năng đối với các hoạt động giao dịch M&A

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 14:44
TGTTO
Theo phân tích của Công ty kiểm toán PwC, sau dịch Covid-19, nhu cầu thoái vốn và cân đối lại tài chính ở nhiều doanh nghiệp sẽ mở ra các cơ hội mới.

Hàng không Trung Quốc thua lỗ 4,9 tỉ đô la trong quý 2 do Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/07/2020 14:42
TGTTO
Nền công nghiệp hàng không Trung Quốc chứng kiến sắc đỏ với thiệt hại tới 32,25 tỉ nhân dân tệ, tương đương 4,89 tỉ đô la trong quý 2 vừa qua.

Năm 2020, kinh tế Nhật Bản giảm nhanh nhất kể từ nhiều thập kỷ qua

Quốc tế - DUY VŨ - 10/07/2020 14:20
TGTTO
Theo khảo sát của Reuters công bố hôm nay (10/7), kinh tế Nhật Bản sẽ giảm nhanh nhất trong nhiều thập kỷ qua tại năm tài chính này kết thúc vào tháng 3/2021.

Gần 31 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong 6 tháng đầu năm

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 14:20
TGTTO
Sáng ngày 10/7/2020, Tổng cục Thống kê vừa tổ chức họp báo công bố tình hình lao động việc làm quý 2/2020 và 6 tháng đầu năm 2020. Tại buổi họp báo, Tổng cục Thống kê đã công bố số liệu lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020 và báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động việc làm tại Việt Nam.

Nghệ sĩ nhắc chuyện tình qua ca khúc Phan Huỳnh Điểu

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 10/07/2020 14:15
TGTTO
Người kể chuyện tình tập 5 lên sóng tối 9/7 trên THVL1 với những ca khúc của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Đêm thi là những câu chuyện về cuộc đời của người nhạc sĩ với các ca khúc nổi tiếng Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơ-nia, Thuyền và biển, với sự thể hiện của Đỗ Tùng Lâm, Ánh Linh và Châu Ngọc Hiếu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO