Thứ 7, 21/09/2019, 02:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Hốt bạc' mùa Trung thu: Dịch vụ làm tỉa hoa quả nhận đơn không xuể

HẢI MINH 02/09/2019 07:31

Hiện rất nhiều cửa hàng, trung tâm nấu ăn nhận làm mâm cỗ Trung thu với đầy đủ các loại trái cây cắt tỉa theo từng chủ đề và yêu cầu của khách hàng, giá của những mâm cỗ này dao động từ 1 triệu đến cả chục triệu đồng.

Ngày rằm tháng 8 đang đến rất gần. Đây cũng chính là thời điểm dịch vụ bày mâm cỗ Trung thu, cắt tỉa hoa quả theo yêu cầu rục rịch vào mùa.

Trước đây, người dân Hà Nội thường tìm đến những con phố có truyền thống nhận các dịch vụ làm cỗ, quà như Hàng Mã, Hàng Lược-quận Hoàn Kiếm để đặt trái cây cắt tỉa. Nhưng hiện nay, rất nhiều cửa hàng trái cây, trung tâm nấu ăn hay nhà văn hóa, lớp dạy nữ công gia chánh cũng nhận làm mâm ngũ quả Trung thu với đầy đủ các loại trái cây cắt tỉa đẹp mắt theo từng chủ để và yêu cầu của khách hàng.

Tìm đến Trung tâm Việt Hoa Academy-một trung tâm được xem là kỳ cựu và có tay nghề trong lĩnh vực chuyên cắt tỉa hoa quả và bày mâm ngũ quả có tiếng tại phố Trung Kính, khách hàng có thể bắt gặp tấm biển hiệu ghi rõ chữ "Nhận làm mâm cỗ Trung thu, có chó bưởi, rồng cắt tỉa, dưa hấu tỉa hoa theo yêu cầu". Khi bước vào, sẽ bắt gặp hình ảnh hàng chục nghệ nhân đang miệt mài cắt tỉa đủ mọi loại hoa quả để trang trí cho mâm cỗ Trung thu.

Anh Lưu Đình Việt-Giám đốc của Trung tâm Việt Hoa (Bên trái) và chị Nguyễn Thị Phương Dung - đồng quản lý Trung tâm Việt Hoa. Ảnh: DV

Anh Lưu Đình Việt-Giám đốc của Trung tâm Việt Hoa cung cấp dịch vụ này cho biết: "Những loại trái cây dùng để cắt tỉa cho mâm cỗ Trung thu được anh nhập có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo hoa quả sạch, chất lượng. Những loại quả thường ngày trông giản đơn đều được cắt tỉa nghệ thuật qua đôi tay của các nghệ nhân tại Trung tâm. Bí tỉa hoa, những quả đu đủ xanh dưới bàn tay nghệ nhân được "chế" thành những bông hoa cúc vàng, hoa sen, chị Hằng, chú Cuội, hay thậm chí là hình ảnh Bác Hồ... Tất cả đều là những hình ảnh vô cùng nghĩa trong ngày hội đêm rằm".

"Những bức ảnh mẫu của những mâm ngũ quả này chủ yếu được các nghệ nhân tại Trung tâm tự nghĩ ra hoặc lấy nguồn trên mạng. Khách hàng khi xem nếu ưng ý với mẫu nào thì chỉ việc ghi lại, nếu cần điều chỉnh thêm gì thì nói rõ ra. Sau đó đặt cọc tiền, ghi nhận hóa đơn và hẹn ngày nhận hàng", anh Việt chia sẻ thêm.

Cùng quản lý Trung tâm cắt tỉa hoa quả với anh Việt, chị Nguyễn Thị Phương Dung chia sẻ, căn cứ theo giá cả trái cây thị trường cũng như tiền công cắt tỉa, 1 mâm trái cây Trung thu hiện đang có giá từ 1,5-10 triệu đồng/mâm. Không chỉ tạo các mâm cỗ đơn giản cho những đêm trăng rằm có quy mô nhỏ, Trung tâm nhiều năm nhận làm các mâm cỗ to, hoành tráng được các khách hàng đặt cho các cuộc thi cấp quận, thành phố.

Cụ thể, 1 mâm cỗ Trung thu truyền thống gồm có chó bưởi, một quả dưa hấu cắt tỉa cỡ trung, cây dừa làm từ dứa, thanh long, nhím làm từ nho, hoa cúc đại đóa làm từ bưởi, cà rốt và dưa chuột cắt tỉa... cùng đèn ông sao có giá dao động từ 2-10 triệu đồng (mâm cỗ loại trung).

Một mâm cỗ Trung thu cầu kỳ hơn, có cắt tỉa rồng phượng, chó bưởi cỡ lớn, thỏ bưởi cỡ lớn, dưa hấu điêu khắc tinh xảo có giá từ 10-20 triệu đồng. Mâm cỗ càng to, càng nhiều trái cây điêu khắc thì giá càng đắt. Tùy theo nhu cầu, số lượng hoa quả của khách hàng nên giá của mâm cỗ cũng không có giới hạn nhất định.

"Năm ngoái, tôi từng nhận đặt làm 1 mâm cỗ lớn cao 2m và dài 2,5m có giá đến 15 triệu đồng cho một công ty về chứng khoán. Ngoài mâm cỗ chung, công ty này còn đặt làm thêm hàng chục con chó bưởi để trang trí bàn ăn, mỗi con chó giá 250.000-300.000 đồng nên tổng hóa đơn của công ty này lên đến gần 20 triệu đồng tất cả", chị Dung nói.

Chị Nguyễn Ngọc Diệp-một khách hàng đang xem mẫu và chốt đơn ngay tại Trung tâm cho hay: "Năm nay các anh chị mình và các cháu ở xa về Tết đoàn viên, nên mình và anh xã bàn nhau đặt một mâm cỗ tại gia để các con cháu và gia đình cùng nhau đón Trung thu tại nhà. Mình đã nghiên cứu ở nhiều nơi và chọn đến Trung tâm này, xem qua mấy mẫu khá ưng ý. Gia đình mình đang đặt mâm cỗ 5 triệu cho các cháu".

"Công ty mình nhỏ, chủ yếu là các bạn trẻ, tất cả chỉ có 10 người nên mình đặt mâm cỗ giá khoảng 3 triệu đồng. Sau đó, mình sẽ tự mua thêm trái cây, bánh kẹo bày biện xung quanh thêm, có lẽ như vậy nhìn mâm cỗ cũng đã khá tươm tất", anh Thành-đại diện một Công ty Luật trên địa bàn Cầu Giấy chia sẻ thêm.

Về giá cả các món cắt tỉa riêng lẻ như tỉa dưa hấu hoa 1 mặt giá 200.000-300.000 đồng, chó bông làm từ bưởi 200.000-300.000 đồng, bí đỏ tỉa hoa 250.000-300.000 đồng, tỉa các con vật hay các hình thù trung bình có giá khoảng từ 40.000-100.000 đồng.

Còn đối với những mâm cỗ có giá trị lớn, thì không chỉ nhiều loại hoa quả mà còn cần đến trình độ cắt tỉa, bài trí cao của các nghệ nhân: "Chúng tôi cũng nhận làm nhiều hình dựng từ trái cây. Không chỉ có cây dừa làm từ quả dứa, long phụng làm từ đu đủ hay dưa hấu khắc hoa mà còn có cả trái cây điêu khắc chân dung, đuôi công ngũ sắc, lâu đài làm từ mía, rừng nhiệt đới làm từ nho và dưa chuột...".

Nói thêm về nhu cầu của khách hàng, anh Lưu Đình Việt cho biết, mặc dù nhu cầu khách hàng khá lớn nhưng chủ yếu vẫn là các công ty và cơ quan đến tìm hiểu và đặt đơn. Còn các đơn hàng trung bình từ các gia đình đang ngày càng nhiều lên vì cận Trung thu.

"Các đơn đặt của công ty, cơ quan mặc dù đắt tiền nhưng vì đặt nhiều nên tiền chiết khấu cũng lớn, vậy nên số tiền kiếm được từ những đơn hàng lớn cũng không được nhiều lắm so với tiền lãi thu về từ những đơn đặt hàng nhỏ lẻ.

Hiện tại, mỗi ngày Trung tâm của tôi nhận khoảng 15-20 đơn cắt tỉa các loại. Như năm ngoái những ngày giáp Trung thu, chúng tôi nhận con số lên tới hàng trăm đơn mỗi ngày. Trung tâm có khoảng 30 nhân viên nhưng cũng có lúc “cháy” đơn không có người làm", anh Việt thông tin.

Anh Trần Hoàn- một nghệ nhân cắt tỉa hoa quả tại Trung tâm chia sẻ: "Để làm được 1 quả dưa hấu cắt tỉa, tôi phải tốn 3-4 tiếng đồng hồ, một số loại trái cây cắt tỉa khác cũng ngốn rất nhiều thời gian trong ngày. Mà hoa quả muốn tươi thì phải cắt tỉa sát vào giờ giao hàng cho khách. Thế nên chi phí cho mâm ngũ quả cũng khá cao”.

Anh Việt tiết lộ, hiện nhu cầu đặt các mâm cỗ Trung thu cỡ nhỏ và vừa có giá từ 1-3 triệu đồng chủ yếu là từ hội phụ huynh của các lớp và các trường học. Vì phụ huynh mỗi lớp đều muốn tổ chức Trung thu tập thể cho các con nên nguồn thu cũng tạm ổn. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức giảng dạy các lớp cắt tỉa hoa quả, nấu ăn, làm bánh, làm thạch,… thu hút nhiều học viên tham gia. Đồng thời, Trung tâm này còn làm các mâm lễ phục vụ các “thượng đế” đi lên đền, chùa… trong các dịp.

Được biết, trung thu năm nay, do tâm lý muốn cầu may mắn làm ăn hơn ở năm tới, nên từ rằm tháng bảy, các cửa hàng làm dịch vụ đặt làm mâm cỗ đã nhận được nhiều đơn hàng.

Dù trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay nhưng đây vẫn là dịch vụ khá hút khách hàng vì sự khéo léo, tỉ mỉ bài trí đẹp và phục vụ rất chu đáo. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cận cảnh nơi nghi xả thải làm cá chết, kênh nước đen đặc ở thôn La Vần

Tiêu điểm - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/09/2019 18:09
TGTTO
Dòng kênh ở thôn La Vần, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế bị ô nhiễm nghiêm trọng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến cá chết. Người dân địa phương nghi do việc xả thải của Nhà máy tinh bột sắn nằm cách đó 2km gây nên.

Cháy vé liveshow 'Truyện ngắn' của Hà Anh Tuấn sau 5 phút mở bán

Thế giới sao - CHÂU ANH - 20/09/2019 17:57
Để sở hữu một tấm vé tham gia đêm nhạc “Truyện ngắn” của Hà Anh Tuấn, người hâm mộ không ngại tải app và chờ đợi đến giờ mua vé. Thế nhưng, nhiều người cũng rất thất vọng vì không mua được vé.

Sony gây thích thú cho người dùng với cún thông minh nhân tạo

Sản phẩm - Dịch vụ - Cát Nguyện - 20/09/2019 17:48
TGTTO
Đánh dấu 25 năm phát triển các thiết bị công nghệ hàng đầu tại thị trường Việt Nam, Sony Electronics Việt Nam vừa tổ chức sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất trong năm với chủ đề “Hello Future – Chạm đến tương lai” từ 19/09 đến 20/9 tại TP.HCM.

Da LAB hợp sức cùng Tóc Tiên tạo ‘cú hích’ trên bảng xếp hạng nhạc Việt

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 20/09/2019 17:23
TGTTO
Hit mới của Lê Bảo Bình chấm dứt chuỗi ngày thống trị của ‘Sóng gió’ trên bảng xếp hạng âm nhạc Việt. Bên cạnh đó, sự kiết hợp của Da LAB và Tóc Tiên đang tạo nên cơn sốt Vpop.

Công an tiếp tục khám xét công ty con của Alibaba

Thời sự - CHÍ TÂM-CÔNGQUÝ - 20/09/2019 17:14
Khoảng 15g30 ngày 20/9, gần 100 trinh sát thuộc các đơn vị như: Bộ Công an, Công an TP.HCM… đã bất ngờ ập vào Công ty Cổ phần Địa ốc Chiến Binh Thép (Công ty con của Công ty Alibaba) trên đường Hoàng Diệu 2, khu phố 4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM để kiểm tra, khám xét.

Kizuna ra mắt cổng thông tin trực tuyến hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Cát Nguyện - 20/09/2019 17:06
TGTTO
Nhằm bắt kịp xu hướng chuyển đổi số toàn cầu, mới đây Công ty Kizuna đã tiên phong xây dựng và phát triển Trung tâm kết nối trực tuyến - KIZUNA®Hub dành cho các doanh nghiệp sản xuất ngành Công nghiệp hỗ trợ, chính thức ra mắt vào ngày 21/9/2019, sau hơn 1 năm chuẩn bị.

Thanh tra ĐH Điện lực: Chưa kết thúc vì có tình tiết mới

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 20/09/2019 17:01
Hôm nay (20/9), thông tin từ Chánh thanh tra Bộ Gíao dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng cho biết, công tác thanh tra dấu hiệu sai phạm của trường Đại học Điện Lực (Hoàng Quốc Việt, TP.Hà Nội) vẫn chưa kết thúc vì có tình tiết mới.

Báo động tình trạng chế biến nông, thủy sản trong nước

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 20/09/2019 16:55
TGTTO
Ngành chế biến nông, thủy sản trong nước đang bộc lộ nhiều hạn chế như: chưa chủ động nguồn nguyên liệu, trình độ công nghệ chế biến ở mức trung bình của thế giới, trang thiết bị cũ lạc hậu…

Ông lớn Google sẽ sang Việt Nam đầu tư sản xuất điện thoại vào cuối năm nay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 20/09/2019 15:53
TGTTO
Thông tin này được ông Wiliam Lim, Giám đốc dự án Cơ khí chế tạo – Máy móc và Thiết bị khu vực châu Á, cho biết tại buổi họp báo “MTA Hanoi 2019 – Đưa công nghệ đột phá gõ cửa ngành công nghiệp cơ khí phía Bắc Việt Nam”, diễn ra sáng 20/9 tại Hà Nội.

DHL Express sẽ tăng phí chuyển phát nhanh tại Việt Nam từ đầu năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 20/09/2019 15:48
TGTTO
Hãng DHL Express ngày 20/9 đưa ra thông báo kể từ ngày 1/1/2020 sẽ áp dụng mức giá tăng trung bình 4,9% đối với dịch vụ chuyển phát nhanh tại Việt Nam.

Vụ gần 100 trẻ mầm non nhập viện ở Phú Thọ: Do thực phẩm của trường

Y tế - NGÔ HÙNG - 20/09/2019 15:42
Liên quan đến việc gần 100 trẻ ở trường Mầm non Thụy Liễu, Cẩm Khê, Phú Thọ phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn, sốt, theo Phòng Y tế huyện Cẩm Khê, kết quả các mẫu xét nghiệm phân, chất nôn, canh đỗ xanh, chè đỗ đen của học sinh dương tính với vi khuẩn gây bệnh E.coli.

Nghệ An thu hút doanh nghiệp tại TP.HCM đầu tư hơn 35.000 tỷ đồng

Thời sự - LÊ HƯỜNG - 20/09/2019 15:14
TGTTO
Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại TP.HCM sáng nay (20/9), ông Thái Thanh Quý - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ, tỉnh đang nỗ lực với nhiều ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Nữ bệnh nhân nhiễm khuẩn Whitmore đã xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/09/2019 15:10
TGTTO
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau hơn 3 tuần điều trị tích cực với sự phối hợp hiệu quả của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện, ngày 19/9, bệnh nhân nhiễm khuẩn Whitmore đã được xuất viện.

Không cần FED ôn hòa, giá vàng thế giới vượt 1.500 USD, nội địa cán mốc 42 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/09/2019 15:07
TGTTO
Thị trường vàng trong phiên cuối tuần đồng loạt quay đầu tăng nhiệt sau khi sụt giảm vào hôm qua, bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố cắt giảm 25% lãi suất nhưng lại phát đi những tín hiệu trái chiều về đường hướng lãi suất trong tương lai.

Rau củ tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/09/2019 15:04
Mưa kéo dài khiến lượng rau xanh về chợ giảm, đẩy giá tăng thêm 2.000 - 15.000 đồng mỗi kg, tùy loại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO