Hà Nội 31oC
Thứ tư, 18/05/2022

HoREA: Kiến nghị “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở”có dấu hiệu lợi ích cục bộ

12/05/2022 1:00 PM (GMT+7)

Theo HoREA, những cuộc “tọa đàm”, “hội thảo khoa học” gần đây luôn kiến nghị “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở”, hướng tới mục đích bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, nhà đầu tư, chứ không hẳn là vì sự phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản du lịch…

HoREA: Kiến nghị “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở”có dấu hiệu lợi ích cục bộ - Ảnh 1.

Theo HoREA, kiến nghị "giải cứu" Condotel của các hội thảo thời gian gần đây là thừa vì đã có cơ sở về pháp lý để cấp chứng nhận cho loại hình này. Ảnh: IT

Trong kiến nghị vừa gửi lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, yêu cầu "luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở" không có tính "logic" và không phù hợp với Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị "Về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn".

Hơn nữa, Nghị quyết của Bộ Chính trị cũng không có định hướng về các khu du lịch nghỉ dưỡng có loại "đất ở không hình thành đơn vị ở".

Ý kiến đề nghị "luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở" cũng không phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, như khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013 quy định "người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài" trong trường hợp "1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng".

Tuy nhiên, theo HoREA, hiện nay có hiện tượng "lạ" là mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP rất cụ thể và hợp lý, nhưng vẫn có một số hội, hiệp hội tiếp tục tổ chức các cuộc "tọa đàm", "hội thảo khoa học" để kiến nghị "giải cứu" bất động sản du lịch, như: Đề nghị gỡ "nút thắt" pháp lý để thị trường bất động sản du lịch phát triển; hoặc cần sớm giải quyết khối tài sản 30 tỷ USD đang "mắc kẹt" để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, nhà đầu tư; hoặc cần phải luật hóa "đất ở không hình thành đơn vị ở";…

Trên thực tế, tất cả các "kiến nghị" trên đây đều đã được xử lý theo các quy định pháp luật hiện hành của Luật Đất đai 2013, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Thông tư 03/2021/TT-BXD và nhất là sau khi Nghị định số 02/2022/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 06/01/2022 (có hiệu lực từ 01/03/2022).

"Thực tế, kiến nghị "luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở" đều nhằm mục đích "bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, nhà đầu tư" (có dấu hiệu "lợi ích cục bộ"), chứ không hẳn là vì sự phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản du lịch" – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nhận định.

HoREA: Kiến nghị “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở”có dấu hiệu lợi ích cục bộ - Ảnh 2.

Theo HoREA, Sở Tài nguyên Môi trường cấp tỉnh đã có thể thực hiện được thủ tục cấp "Giấy chứng nhận (sổ hồng)" quyền sở hữu bất động sản lưu trú, du lịch, trong đó có căn hộ du lịch (condotel)

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, Chính phủ đã ban hành Nghị định 02/2022/NĐ-CP "Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản" có hiệu lực từ ngày 01/03/2022 (thay thế Nghị định 76/2015/NĐ-CP), tại khoản 2 Điều 6 quy định về "Hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ du lịch/căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này".

Kết hợp với quy định tại Điều 104 Luật Đất đai 2013 về "Cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền với đất" (sổ hồng) và Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định "Chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở" thì về cơ bản đã đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư tại các dự án bất động sản có sản phẩm là "công trình xây dựng không phải là nhà ở, phục vụ mục đích lưu trú, du lịch", trong đó có đủ căn cứ để cấp "sổ hồng" cho "căn hộ du lịch (condotel)".

"Căn cứ các quy định pháp luật hiện hành trên, Sở Tài nguyên Môi trường cấp tỉnh có thể thực hiện được thủ tục cấp "Giấy chứng nhận (sổ hồng)" quyền sở hữu bất động sản lưu trú, du lịch, trong đó có căn hộ du lịch (condotel)", ông Châu nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Loạt doanh nghiệp địa ốc ở TPHCM chây ì nợ thuế trăm tỷ

Loạt doanh nghiệp địa ốc ở TPHCM chây ì nợ thuế trăm tỷ

Đầu năm đến nay, Cục Thuế TP HCM đã công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế 2 đợt, với tổng số nợ lên tới hơn 6.000 tỷ đồng. Đáng nói, danh sách này có nhiều doanh nghiệp quen mặt, chây ì nợ thuế "khủng" hàng trăm tỷ đồng.

Bùng nổ các dự án nhà ở xã hội khắp cả nước

Bùng nổ các dự án nhà ở xã hội khắp cả nước

Năm 2022, không chỉ các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM đang chuẩn bị làm hàng nghìn căn hộ nhà ở xã hội các địa phương đang tấp nập phê duyệt các dự án nhà ở xã hội trên cả nước.

Con hẻm đẹp như phim Hàn ở Vũng Tàu thu hút bạn trẻ đến check - in

Con hẻm đẹp như phim Hàn ở Vũng Tàu thu hút bạn trẻ đến check - in

Con hẻm nằm ở địa chỉ giữa 2 số nhà 107-109 Trần Phú, TP Vũng Tàu, thu hút du khách, đặc biệt là các bạn trẻ đến chụp hình bởi không gian lãng mạn, thơ mộng như trong phim Hàn.

3 yếu tố lạc quan về thị trường bất động sản trong quý II/2022

3 yếu tố lạc quan về thị trường bất động sản trong quý II/2022

Những chính sách mới giúp ổn định thị trường, bất động sản công nghiệp tiếp đà tăng trưởng, phân khúc bất động sản văn phòng thêm phần sôi động là những yếu tố lạc quan về thị trường bất động sản trong quý II/2022.

Sắp di dời cảng Tân Thuận, phát triển đô thị ven sông

Sắp di dời cảng Tân Thuận, phát triển đô thị ven sông

Nằm trong đề án phát triển đô thị ven sông của UBND TP.HCM, việc di dời cảng Tân Thuận cùng một số dự án nâng cấp hạ tầng giao thông sẽ chấm dứt tình trạng container dồn dập và các điểm nghẽn giao thông trong nhiều năm qua.

Mẫu nhà phố khung thép hiện đại nhất năm 2022

Mẫu nhà phố khung thép hiện đại nhất năm 2022

Theo KTS, đây là kiểu kiến trúc linh hoạt cho cả mục đích nhà ở kết hợp với mục đích thương mại và cực kỳ phù hợp cho những gia chủ có đất mặt phố nhỏ hẹp.

Đồng Nai: Hàng loạt dự án điện mặt trời mái nhà đang vướng mắc

Đồng Nai: Hàng loạt dự án điện mặt trời mái nhà đang vướng mắc

Tỉnh Đồng Nai có hơn 5.900 hợp đồng dự án điện mặt trời mái nhà, trong đó trên 800 dự án do doanh nghiệp đầu tư, còn lại là của các hộ gia đình, cá nhân và trang trại.