Thứ 4, 19/02/2020, 08:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hồng vành khuyên xứ Lạng mất mùa, thương lái lùng mua giá cao

MỘC TRÀ 20/09/2019 14:49

Với vị ngọt mát, thơm ngon đặc trưng và mẫu mã đẹp, hồng Vành khuyên, hồng Bảo Lâm từ lâu đã trở thành loại trái cây đặc sản “ăn là nhớ” của xứ Lạng. Do thời tiết năm nay thất thường nên những trái hồng cứ “rụng lộp bộp“ dẫn tới mất mùa, thương lái lùng mua với giá cao nhưng nông dân không có nhiều để bán.

Hồng vành khuyên, hồng Bảo Lâm là loại cây ăn quả đặc sản lâu đời của tỉnh Lạng Sơn.

Quả hồng vành khuyên thuộc nhóm hồng ngâm, quả to, tròn, căng mịn và có một vành khuyên xung quanh núm quả. Khi quả hồng càng già, vành khuyên càng hiện rõ. Hồng vành khuyên được trồng nhiều ở xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Hồng ưa sống trên đồi núi dốc, mùa đông rụng lá, xuân lại đâm chồi nảy lộc, người trồng chỉ phải dọn cỏ gốc.

Hồng là cây chịu hạn tốt nhất trong các giống cây nông nghiệp trồng tại vùng đất Lạng Sơn. Những cây hồng 10 tuổi trở lên thường cao 3-5m, cành nhỏ, giòn nên người dân dùng thang tre tự chế để trèo hái. Cây hồng có tuổi thọ gần trăm năm, cho thu hoạch cả tạ mỗi mùa.

Hiện nay, huyện Văn Lãng có 4 xã trồng nhiều giống hồng vành khuyên là Tân Mỹ, Hoàng Việt, Hoàng Văn Thụ, Hồng Thái.

hong vanh khuyen xu lang mat mua, thuong lai lung mua gia cao hinh anh 1

Với vị ngọt mát, thơm ngon đặc trưng và mẫu mã đẹp, hồng Vành khuyên, hồng Bảo Lâm từ lâu đã trở thành loại trái cây đặc sản “ăn là nhớ” của xứ Lạng.

Cũng như Văn Lãng, những năm gần đây người dân trên địa bàn xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc tích cực chuyển đổi nhiều diện tích trồng ngô, rau màu kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trong đó hồng không hạt Bảo Lâm là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ cũng rộng mở. Đây đều là sản phẩm chủ lực của địa phương. Trên địa bàn huyện hầu hết trồng các giống hồng này vì là cây bản địa, có chất lượng, năng suất, sản lượng ổn định nhất.

Tháng 5/2018, sản phẩm hồng Vành khuyên đã được chứng nhận là Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam. Đây là nền tảng để huyện tiếp tục thực hiện các quy trình và tiến tới việc dán tem truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm hồng vành khuyên, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 4/2019, thời điểm cây hồng đã đậu quả sai trĩu cành thì xuất hiện bệnh lạ làm những trái hồng non rụng đầy gốc, khiến người trồng hồng không khỏi xót xa.

Nếu năm ngoái, nhiều hộ dân trồng hồng thu từ vài tạ đến cả chục tấn hồng thì năm nay nguy cơ thất thu đã thấy rõ. Nhiều người dân cho biết những năm trước, cây nào cây nấy quả sai trĩu cành, phải dùng trụ để chống gãy đổ, nhưng năm nay cây chỉ còn lưa thưa vài quả, bởi đã rụng rất nhiều, tỷ lệ hồng rụng chiếm khoảng 60%, thậm chí có những cây quả rụng đến 80%.

Hồng rụng quả bắt đầu từ tháng 4 đến nay, rụng nhiều nhất vào thời điểm sau mỗi trận mưa.

hong vanh khuyen xu lang mat mua, thuong lai lung mua gia cao hinh anh 2

Thời tiết mưa nắng thất thường khiến mầm bệnh trên cây hồng phát triển nhanh, dẫn tới hồng bị rụng quả.

Dẫn PV Dân Việt ra vườn hồng khoảng 200 gốc ngay sau nhà, anh Đinh Văn Sỹ (thôn Bản Luận, xã Hòa Cư) không giấu nổi nỗi xót xa: "Nhà tôi có khoảng 200 gốc hồng, năm ngoái cũng thu được vài tấn, cho thu nhập mấy chục triệu. Nhưng năm nay hồng bị bệnh lạ, quả non rụng đã gần hết. Năm nay chẳng có hồng mà ăn chứ đừng nói đến bán hồng”.

Là hộ gia đình có nhiều năm gắn bó với cây hồng, ông Hoàng Viết Sằm (thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng) cho biết: "Nhà tôi có hơn 2,5ha hồng, trung bình sản lượng thu hoạch hơn 10 tấn/năm, gia đình có thu nhập hơn 160 triệu đồng/năm. Nhờ cây hồng này mà cuộc sống người dân ở đây thay đổi nhiều, nhà đất, nhà tranh được thay dần bằng những ngôi nhà xây khang trang hơn. Tuy nhiên năm nay vườn hồng của gia đình bị bệnh nên năng suất giảm đi rất nhiều”.

hong vanh khuyen xu lang mat mua, thuong lai lung mua gia cao hinh anh 3

Vườn hồng gia đình ông Sằm năm nay mất mùa do dịch bệnh khiến năng suất giảm chỉ còn được vài tạ quả.

“Nếu năm ngoái gia đình thu hơn 10 tấn hồng/năm thì năm nay sản lượng chỉ còn đạt 5-6 tạ quả bán với giá 25.000- 26.000 đồng/kg. Năm này hồng ít nên thương lái khắp nơi về đây lùng mua với giá cao gần gấp đôi, những năm trước giá hồng chỉ khoảng 16.000 đồng/kg, nhưng thực sự buồn mà xót xa lắm, làm cả năm, lúc đậu quả rồi mới rụng đầy cả gốc”, ông Sằm nói.

Lượn một vòng quanh các khu chợ tại TP.Lạng Sơn, PV Dân Việt thấy những gánh hồng bán rong không còn nhiều như những mùa hồng trước.

Chị Nguyễn Hà Thu (phường Vĩnh Trại) cho biết: Hồng năm nay mất mùa nên giá rất đắt. Dịp trung thu vừa rồi chị tìm mua biếu bố mẹ mà còn không có. Có thì thương lái cũng bán với giá “chát” khoảng 50.000 đồng/kg, đắt gấp đôi so với năm ngoái.

hong vanh khuyen xu lang mat mua, thuong lai lung mua gia cao hinh anh 4

Thương lái, người bán buôn ngoài chợ hiện bán giá 50.000 đồng/kg hồng, cao gấp đôi so với mọi năm.

Được biết, năm 2018, thu nhập từ cây hồng đạt khoảng 7 tỷ đồng. Cây hồng thực sự đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Nhiều hộ gia đình có thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng từ cây hồng này. Hàng trăm hộ gia đình trồng hồng có thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng, vươn lên thoát nghèo.

hong vanh khuyen xu lang mat mua, thuong lai lung mua gia cao hinh anh 5

Hồng là cây trồng chủ lực của nhiều địa phương nên mọi năm đem lại kinh tế và thu nhập cao cho bà con, tuy nhiên năm nay mấy mùa nên sản lượng đạt rất thấp.

Vụ hồng năm nay, trước tình trạng quả rụng nhiều từ 60 – 70%, địa phương đã báo cáo phòng chuyên môn huyện, phối hợp tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho người dân về quy trình, biện pháp trồng, chăm sóc cây, hạn chế sự gây hại của sâu bệnh. Tuy vậy, hiện chưa khắc phục được tình trạng dịch bệnh hồng mất mùa, hiệu quả kinh tế thấp dù các cơ quan chức năng và các nhà nghiên cứu đã nhiều lần thử nghiệm các loại thuốc nhưng chưa thấy có hiệu quả.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp startup sáng tạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/02/2020 07:59
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị số 09 yêu cầu các bộ ngành, tổ chức liên quan xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tháo gỡ các khó khăn.

Tuyển sinh đại học năm 2020: Nhiều băn khoăn cần tháo gỡ

Xã hội - 19/02/2020 07:59
Đại diện các trường ĐH cho rằng, cần có những cơ chế mới để đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong quá trình xét tuyển CĐ, ĐH.

Nhiều quán nhậu tại TP.HCM đông khách trở lại

Thị trường - Tiêu dùng - 19/02/2020 07:40
Trái với cảnh vắng vẻ trước Tết Canh Tý, nhiều quán nhậu tại TP.HCM đông khách trở lại dù chịu tác động kép của dịch Covid-19 do virus Corona và Nghị định 100.

Giá thịt heo hôm nay cao, nông dân vẫn thiệt

Nhịp đập thị trường - 19/02/2020 07:30
Giá heo hơi ngày 19/2 ở nhiều địa phương trên cả nước tiếp tục chững lại ở mức trên dưới 80.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn 75.000 đồng/kg. Nghịch lý là, giá thịt heo ở các chợ dân sinh vẫn còn khá cao khiến nhiều người đặt câu hỏi, đợt giảm giá này chỉ khiến các đối tượng trung gian hưởng lợi, còn nông dân và người tiêu dùng chịu thiệt.

Có nghề, nữ lao động thoát cảnh túng quẫn

Xã hội - 19/02/2020 07:30
Hầu hết lao động làm nông nghiệp ở nông thôn là lao động nữ. Tuy vậy, chỉ số ít trong số này là có nghề, có thu nhập ổn định. Để nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho lao động nữ các địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có các dự án tăng cường đầu tư dạy nghề cho chị em.

Nghề lạ Bến Tre: Đổi nước cho dân vùng nhiễm mặn, bỏ túi tiền triệu

Nhịp đập thị trường - 19/02/2020 07:26
Do nguồn nước dưới sông đều nhiễm mặn nên nhu cầu sử dụng nước ngọt trong sinh hoạt, chăn nuôi ngày càng tăng. Vì vậy, ở tỉnh Bến Tre, đặc biệt là tại huyện Ba Tri đã xuất hiện "nghề lạ": dịch vụ cung cấp nước ngọt. Nhờ làm dịch vụ này, có người bỏ túi đến 1 triệu đồng/ngày.

Trung Quốc cán mốc 2.000 người tử vong vì Covid-19

Quốc tế - THU AN - 19/02/2020 07:20
TGTTO
Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, trong ngày 18/2 có thêm 132 người tử vong và 1.693 trường hợp lây nhiễm bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.

Lương giám đốc khối ngân hàng lên tới 8 tỷ đồng/năm

Thị trường - Tiêu dùng - 19/02/2020 07:13
Theo Báo cáo của công ty tư vấn nhân sự First Alliances về mức lương tại thị trường lao động Việt Nam năm 2020, mức lương của nhân viên ngân hàng có sự chênh lệch đáng kể tùy vào từng bộ phận, vị trí cũng như số năm kinh nghiệm. Với vị trí giám đốc khối, mức lương có thể lên tới hơn 8 tỷ đồng/năm, trong khi mức lương nhân viên thấp nhất chỉ vào khoảng 12 triệu đồng/tháng.

Tung tin 40 người chết vì Covid-19 trên Facebook, bị xử phạt 12,5 triệu đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 19/02/2020 06:45
TGTTO
Đăng trên Facebook cá nhân thông tin “Dịch về Cầu Giấy, Hà Nội rồi mọi người ơi. Chia sẻ giúp mình đi Hà Nội đã có 40 người tử vong rồi, sợ quá…”, đối tượng T.A, sinh năm 1994 vừa bị công an Hà Nội xử phạt 12,5 triệu đồng.

Huawei sẽ ra mắt nhiều dòng điện thoại không dùng dịch vụ Google tại châu Âu

Công nghệ - VÂN TRÀ - 19/02/2020 06:39
TGTTO
Huawei đã bị cấm sử dụng các dịch vụ của Google từ tháng 5 năm ngoái kể từ khi hãng này bị cho vào danh sách đen của Mỹ.

Cổ phiếu Apple giảm 3% do tin xấu về doanh số iPhone quý 1/2019

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/02/2020 06:35
TGTTO
Giá cổ phiếu của Apple đã giảm 3% trong phiên giao dịch ngày 18/2, sau khi hãng này cho biết khó có thể đạt được mục tiêu kinh doanh quý 1 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

60 tấn dưa hấu được Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng chung tay hỗ trợ bà con tiêu thụ

Kinh doanh - VIỆT ANH - 19/02/2020 06:30
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng chung tay, hỗ trợ bà con thu mua 60 tấn dưa hấu, giúp bà con nông dân Tây Nguyên bớt khó khăn giữa thời dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Mất 34 tỉ USD, Apple vẫn sẽ không đổi lịch ra mắt iPhone SE 2

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 19/02/2020 06:30
TGTTO
Dù chưa ra mắt nhưng iPhone SE 2 hứa hẹn sẽ là một trong những iPhone đắt hàng của Apple trong năm 2020.

Đại học Dược Hà Nội tặng 650 lít dung dịch rửa tay khô cho các bệnh viện để phòng dịch Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 19/02/2020 06:26
TGTTO
Ngày 18/2, trường Đại học Dược Hà Nội, trao tặng 650 lít dung dịch nước rửa tay khô tới các bệnh viện thực hành thuộc nhà trường và nhiều đơn vị khác trên địa bàn, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát.

Samsung sẽ sản xuất modem 5G cho Qualcomm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 18/02/2020 23:59
TGTTO
Nỗ lực đầu tư vào chip xử lý của Samsung đã được đền đáp khi công ty này sẽ là đơn vị sản xuất modem 5G cho Qualcomm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO