Thứ 5, 21/11/2019, 05:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hồng vành khuyên xứ Lạng mất mùa, thương lái lùng mua giá cao

MỘC TRÀ 20/09/2019 14:49

Với vị ngọt mát, thơm ngon đặc trưng và mẫu mã đẹp, hồng Vành khuyên, hồng Bảo Lâm từ lâu đã trở thành loại trái cây đặc sản “ăn là nhớ” của xứ Lạng. Do thời tiết năm nay thất thường nên những trái hồng cứ “rụng lộp bộp“ dẫn tới mất mùa, thương lái lùng mua với giá cao nhưng nông dân không có nhiều để bán.

Hồng vành khuyên, hồng Bảo Lâm là loại cây ăn quả đặc sản lâu đời của tỉnh Lạng Sơn.

Quả hồng vành khuyên thuộc nhóm hồng ngâm, quả to, tròn, căng mịn và có một vành khuyên xung quanh núm quả. Khi quả hồng càng già, vành khuyên càng hiện rõ. Hồng vành khuyên được trồng nhiều ở xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Hồng ưa sống trên đồi núi dốc, mùa đông rụng lá, xuân lại đâm chồi nảy lộc, người trồng chỉ phải dọn cỏ gốc.

Hồng là cây chịu hạn tốt nhất trong các giống cây nông nghiệp trồng tại vùng đất Lạng Sơn. Những cây hồng 10 tuổi trở lên thường cao 3-5m, cành nhỏ, giòn nên người dân dùng thang tre tự chế để trèo hái. Cây hồng có tuổi thọ gần trăm năm, cho thu hoạch cả tạ mỗi mùa.

Hiện nay, huyện Văn Lãng có 4 xã trồng nhiều giống hồng vành khuyên là Tân Mỹ, Hoàng Việt, Hoàng Văn Thụ, Hồng Thái.

hong vanh khuyen xu lang mat mua, thuong lai lung mua gia cao hinh anh 1

Với vị ngọt mát, thơm ngon đặc trưng và mẫu mã đẹp, hồng Vành khuyên, hồng Bảo Lâm từ lâu đã trở thành loại trái cây đặc sản “ăn là nhớ” của xứ Lạng.

Cũng như Văn Lãng, những năm gần đây người dân trên địa bàn xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc tích cực chuyển đổi nhiều diện tích trồng ngô, rau màu kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trong đó hồng không hạt Bảo Lâm là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ cũng rộng mở. Đây đều là sản phẩm chủ lực của địa phương. Trên địa bàn huyện hầu hết trồng các giống hồng này vì là cây bản địa, có chất lượng, năng suất, sản lượng ổn định nhất.

Tháng 5/2018, sản phẩm hồng Vành khuyên đã được chứng nhận là Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam. Đây là nền tảng để huyện tiếp tục thực hiện các quy trình và tiến tới việc dán tem truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm hồng vành khuyên, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 4/2019, thời điểm cây hồng đã đậu quả sai trĩu cành thì xuất hiện bệnh lạ làm những trái hồng non rụng đầy gốc, khiến người trồng hồng không khỏi xót xa.

Nếu năm ngoái, nhiều hộ dân trồng hồng thu từ vài tạ đến cả chục tấn hồng thì năm nay nguy cơ thất thu đã thấy rõ. Nhiều người dân cho biết những năm trước, cây nào cây nấy quả sai trĩu cành, phải dùng trụ để chống gãy đổ, nhưng năm nay cây chỉ còn lưa thưa vài quả, bởi đã rụng rất nhiều, tỷ lệ hồng rụng chiếm khoảng 60%, thậm chí có những cây quả rụng đến 80%.

Hồng rụng quả bắt đầu từ tháng 4 đến nay, rụng nhiều nhất vào thời điểm sau mỗi trận mưa.

hong vanh khuyen xu lang mat mua, thuong lai lung mua gia cao hinh anh 2

Thời tiết mưa nắng thất thường khiến mầm bệnh trên cây hồng phát triển nhanh, dẫn tới hồng bị rụng quả.

Dẫn PV Dân Việt ra vườn hồng khoảng 200 gốc ngay sau nhà, anh Đinh Văn Sỹ (thôn Bản Luận, xã Hòa Cư) không giấu nổi nỗi xót xa: "Nhà tôi có khoảng 200 gốc hồng, năm ngoái cũng thu được vài tấn, cho thu nhập mấy chục triệu. Nhưng năm nay hồng bị bệnh lạ, quả non rụng đã gần hết. Năm nay chẳng có hồng mà ăn chứ đừng nói đến bán hồng”.

Là hộ gia đình có nhiều năm gắn bó với cây hồng, ông Hoàng Viết Sằm (thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng) cho biết: "Nhà tôi có hơn 2,5ha hồng, trung bình sản lượng thu hoạch hơn 10 tấn/năm, gia đình có thu nhập hơn 160 triệu đồng/năm. Nhờ cây hồng này mà cuộc sống người dân ở đây thay đổi nhiều, nhà đất, nhà tranh được thay dần bằng những ngôi nhà xây khang trang hơn. Tuy nhiên năm nay vườn hồng của gia đình bị bệnh nên năng suất giảm đi rất nhiều”.

hong vanh khuyen xu lang mat mua, thuong lai lung mua gia cao hinh anh 3

Vườn hồng gia đình ông Sằm năm nay mất mùa do dịch bệnh khiến năng suất giảm chỉ còn được vài tạ quả.

“Nếu năm ngoái gia đình thu hơn 10 tấn hồng/năm thì năm nay sản lượng chỉ còn đạt 5-6 tạ quả bán với giá 25.000- 26.000 đồng/kg. Năm này hồng ít nên thương lái khắp nơi về đây lùng mua với giá cao gần gấp đôi, những năm trước giá hồng chỉ khoảng 16.000 đồng/kg, nhưng thực sự buồn mà xót xa lắm, làm cả năm, lúc đậu quả rồi mới rụng đầy cả gốc”, ông Sằm nói.

Lượn một vòng quanh các khu chợ tại TP.Lạng Sơn, PV Dân Việt thấy những gánh hồng bán rong không còn nhiều như những mùa hồng trước.

Chị Nguyễn Hà Thu (phường Vĩnh Trại) cho biết: Hồng năm nay mất mùa nên giá rất đắt. Dịp trung thu vừa rồi chị tìm mua biếu bố mẹ mà còn không có. Có thì thương lái cũng bán với giá “chát” khoảng 50.000 đồng/kg, đắt gấp đôi so với năm ngoái.

hong vanh khuyen xu lang mat mua, thuong lai lung mua gia cao hinh anh 4

Thương lái, người bán buôn ngoài chợ hiện bán giá 50.000 đồng/kg hồng, cao gấp đôi so với mọi năm.

Được biết, năm 2018, thu nhập từ cây hồng đạt khoảng 7 tỷ đồng. Cây hồng thực sự đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Nhiều hộ gia đình có thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng từ cây hồng này. Hàng trăm hộ gia đình trồng hồng có thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng, vươn lên thoát nghèo.

hong vanh khuyen xu lang mat mua, thuong lai lung mua gia cao hinh anh 5

Hồng là cây trồng chủ lực của nhiều địa phương nên mọi năm đem lại kinh tế và thu nhập cao cho bà con, tuy nhiên năm nay mấy mùa nên sản lượng đạt rất thấp.

Vụ hồng năm nay, trước tình trạng quả rụng nhiều từ 60 – 70%, địa phương đã báo cáo phòng chuyên môn huyện, phối hợp tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho người dân về quy trình, biện pháp trồng, chăm sóc cây, hạn chế sự gây hại của sâu bệnh. Tuy vậy, hiện chưa khắc phục được tình trạng dịch bệnh hồng mất mùa, hiệu quả kinh tế thấp dù các cơ quan chức năng và các nhà nghiên cứu đã nhiều lần thử nghiệm các loại thuốc nhưng chưa thấy có hiệu quả.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tập đoàn ADM khánh thành nhà máy thứ 5 tại KCN Hòa Mạc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SONG NAM - 20/11/2019 16:39
TGTTO
Ngày 19/11/2019 Tập đoàn Archer Daniels Midland (ADM) khánh thành nhà máy thứ 5 tại KCN Hòa Mạc – Hà Nam. Chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, phục vụ chính cho vùng chăn nuôi trọng điểm khu vực sông Hồng.

Samsung vẫn thống trị thị trường TV cao cấp thế giới trong quý 3

Thị trường - Tiêu dùng - 20/11/2019 16:33
Samsung đã bán được 1,3 triệu chiếc TV QLED trong quý 3, gần gấp hai lần so với số lượng TV OLED được bán ra trong cùng giai đoạn của LG.

Realme 5s chính thức ra mắt với camera chính 48MP, giá khoảng 3,2 triệu đồng

Công nghệ - ANH DŨNG - 20/11/2019 16:25
TGTTO
Hãng Realme vừa ra mắt tiếp thêm mẫu điện thoại giá rẻ Realme 5s và sẽ chính thức bán vào ngày 29/11 tới đây.

Hàn Quốc tung nhiều chương trình khuyến mãi cho khách du lịch Đông Nam Á

Xem - Nghe - Đọc - HUYỀN TRANG - 20/11/2019 16:21
TGTTO
Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc, Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO) phát động “Tuần lễ chào đón ASEAN” nhằm ưu đãi cho khách du lịch đến từ các quốc gia Đông Nam Á.

Mourinho trở thành HLV Tottenham

Xem - Nghe - Đọc - 20/11/2019 15:52
TGTTO
Jose Mourinho được bổ nhiệm dẫn dắt câu lạc bộ Tottenham, thế chỗ Mauricio Pochettino hôm 20/11.

Thịt bò, tôm, cá rủ nhau tăng theo giá heo

Thị trường - Tiêu dùng - 20/11/2019 15:49
Giá heo tăng cao, người tiêu dùng chuyển sang tiêu thụ thịt bò, thủy hải sản khiến giá các mặt hàng này tăng 5-10%.

Bất động sản du lịch đa dạng hoá sản phẩm và thị trường để phát triển

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/11/2019 15:02
TGTTO
Thị trường bất động sản du lịch Việt Nam trong những tháng cuối năm 2019 sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng. Đồng thời, các chủ đầu tư nên đa dạng hóa thị trường, cân nhắc những địa điểm du lịch giàu tiềm năng để đa dạng hoá sản phẩm.

Lee Dong Wook chia sẻ về hành trình 20 năm ‘chạm ngõ’ diễn xuất

Thế giới sao - THU AN - 20/11/2019 15:01
TGTTO
Sau khi tung hàng loạt ảnh mới về nam diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc - Lee Dong Wook với chủ đề chuột Mickey, tạp chí GQ KOREA mới đây tiết lộ nội dung cuộc phỏng vấn thú vị với ngôi sao 38 tuổi.

Doanh nghiệp khó kiểm soát an ninh mạng do các giải pháp bảo mật thiếu tính liên kết

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 20/11/2019 14:53
TGTTO
Việc thiếu tính liên kết giữa các giải pháp bảo mật khác nhau thường dẫn đến việc kiểm soát dữ liệu, bảo mật thiếu hiệu qủa, làm giảm khả năng phát hiện và xử lý các mối đe dọa an ninh mạng.

'Mảnh đất' thương mại điện tử ngày càng 'màu mỡ', doanh nghiệp Việt khai thác thế nào?

Kinh doanh - 20/11/2019 14:28
Theo đánh giá của giới chuyên gia, cùng với sự phát triển công nghệ 4.0, hành vi, thói quen mua sắm qua các kênh thương mại điện tử ngày càng phổ biến. Việc các doanh nghiệp tập trung vào “mảnh đất” này là xu thế tất yếu, tuy nhiên, hình thức phân phối hàng hóa này còn nhiều bỡ ngỡ, đứng trước nhiều nguy cơ, rủi ro về hàng giả, nhái, kém chất lượng…

Công đoàn trong nhiều doanh nghiệp chỉ mang tính hình thức

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/11/2019 14:17
TGTTO
Hiện nay tổ chức công đoàn ở nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ vai trò và trách nhiệm của mình, mới chỉ mang tính hình thức.

Cá tra Việt xuất khẩu Malaysia tăng mạnh, rộng đường đi Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - 20/11/2019 14:08
Theo số liệu thống kê mới đây, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Malaysia đã tăng trưởng ở mức 2 con số. Ngoài ra, với động thái công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với mặt hàng cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cá tra Việt đã “rộng đường” vào thị trường đầy tiềm năng này.

Aqua One của Shark Liên 'thâu tóm' thị trường nước và 'BOT nước sạch' Hà Nội?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 20/11/2019 14:00
Câu chuyện Nhà máy nước mặt sông Đuống bán giá đắt gấp đôi giá nước bán lẻ bậc 1 và người dân phải cõng lãi vay cho chủ đầu tư khiến không ít người đặt ra vấn đề: Liệu có hay không tình trạng “BOT nước sạch” ở Hà Nội. Và Aqua One của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) đang đầu tư bao nhiêu dự án nước trên địa bàn Hà Nội?

Đại diện Nga bỏ thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, Hoàng Thùy bớt đối thủ 'nặng ký'?

Thế giới sao - 20/11/2019 13:36
Giám đốc nắm giữ bản quyền cuộc thi Hoa hậu Nga mong muốn một cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ như Miss Universe cần thông báo lịch trình, địa điểm tổ chức sớm để đại diện các quốc gia chuẩn bị kỹ lưỡng.

AirPods của Apple tiếp tục dẫn đầu dù bị cạnh tranh quyết liệt

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 20/11/2019 11:15
TGTTO
AirPods là sản phẩm được ưa thích của nhiều người và luôn dẫn đầu trên thị trường tai nghe không dây. Tuy nhiên, sản phẩm này đang gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt khi ngày càng có nhiều sản phẩm mới ra mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO