Thứ 5, 02/04/2020, 16:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hôn nhân hạnh phúc cần rất nhiều nỗ lực vun đắp

VINH SƠN 18/02/2020 06:53

TGTTO
Khó có một mẫu số chung, một đáp án đúng mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho hết thảy mọi cuộc hôn nhân trên trái đất này. Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố chính làm nên một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Chọn lựa đúng một nửa của mình

Các nghiên cứu về hôn nhân cho thấy, yếu tố quan trọng nhất để có hôn nhân hạnh phúc là khâu lựa chọn đối tượng kết hôn. Nếu bạn lựa chọn nghiêm túc và sáng suốt người bạn đời của mình thì cuộc hôn nhân sẽ có hi vọng thành công. Còn nếu lựa chọn sai thì mầm mống thất bại đã có ngay từ đầu. Nhiều khi toàn bộ phần đời còn lại chỉ để sửa chữa sai lầm đó.

Có thể kể ra một số lý do không chính đáng khi quyết định cuộc hôn nhân như: kết hôn do sức ép của cha mẹ, quyết định kết hôn trong tâm lý bị tổn thương, kết hôn như một giải pháp tình thế, kết hôn vì cả nể thương hại, kết hôn theo cảm tính, cuộc hôn nhân đến chớp nhoáng, kết hôn với người không yêu mình...

Chọn lựa đúng một nửa của mình là yếu tố quan trọng nhất để có hôn nhân hạnh phúc. Ảnh: IT

Nhận thức đúng mục đích của hôn nhân

Khi kết hôn, đôi bạn không chỉ yêu nhau là đủ. Họ còn phải hiểu rõ ý nghĩa và mục đích của hôn nhân là gì. Mục đích được coi là ánh sáng chỉ dẫn và kim chỉ nam giúp cho cuộc hôn nhân đi đúng hướng và tồn tại lâu dài. Văn hào Pháp Antoine de St Exupéry đã nói: “Yêu nhau không phải là ngồi đó nhìn nhau mà là cùng nhau nhìn về một hướng”. Một cuộc hôn nhân thoát được khủng hoảng đổ vỡ chính là nhờ đôi bạn đã kiên tâm theo đuổi mục đích do chính mình đề ra ngay từ đầu.

Cùng gánh vác trách nhiệm trong gia đình

Không ít bạn trẻ sau một thời gian ngắn kết hôn tỏ ra khá thất vọng vì vợ hay chồng không biết chia sẻ trách nhiệm chung gia đình. Người ta lấy lý do bận công việc làm ăn, bận giao tiếp ngoài xã hội nên không còn sức lực, thời gian lo việc nhà nữa.

Thực tế trong các gia đình dường như lúc nào cũng có nhiều vấn đề phải giải quyết và đối phó, nếu cả hai cùng hiệp lực, đồng tâm nhất trí nắm tay nhau thực hiện thì việc gì cũng xong.

Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn”. Sự thành công của hôn nhân không do tài năng của một người mà chính là do sự đồng tâm hiệp ý của cả hai người.

Dành cho nhau sự kính trọng và yêu thương đặc biệt.

Người ta thường nói: “Tương kính như tân”, nghĩa là vợ chồng phải luôn kính trọng nhau như người khách. Điều này xem ra có vẻ khó thực hiện. Vì trên thực tế, chỉ sau một thời gian ngắn chung sống, người ta trở nên nhàm chán nhau, dẫn đến tình trạng coi thường nhau. Tình yêu phai nhạt theo thời gian cộng với những khó khăn, mâu thuẫn trong cuộc sống chung sẽ trở thành nguyên nhân gây “bùng nổ chiến tranh” giữa hai vợ chồng. Do đó, để giữ mãi tình yêu nồng ấm đối với nhau như những ngày đầu, cả hai cần phải nuôi dưỡng tình yêu bằng sự lắng nghe, kính trọng và hòa thuận nhau.

Những đôi hôn nhân sống hài hòa, biết yêu thương quý mến nhau sẽ luôn là những đôi tránh được những nguy cơ đổ vỡ và ly tán mặc dù cuộc sống của họ đầy những khó khăn, thử thách.

Cần lòng bao dung và sự cảm thông

Trong cuộc sống chung, hằng ngày có vô vàn những điều trái ý nhau, từ những chuyện nhỏ nhất như ăn uống, sinh hoạt, giải trí, giờ giấc... đến những vấn đề lớn như việc chi tiêu trong gia đình, việc dạy dỗ con cái, việc ứng xử với cha mẹ, họ hàng hai bên... Nếu cả hai bạn chỉ biết bảo lưu ý kiến riêng của mình thì sớm muộn cũng sẽ xảy ra mâu thuẫn, xung đột. Thực ra, không nhất thiết hai người phải “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, nhưng ít nhất họ cần bàn tính sao để cuối cùng có tiếng nói chung, vừa lòng cả đôi bên.

Luôn tôn trọng và chấp nhận vai trò của nhau

Ông bà ta thường nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Sự phân công là như vậy, nhưng trên thực tế, do điều kiện kinh tế và hoàn cảnh xã hội thay đổi, nhiệm vụ “chuyên trách” truyền thống của vợ chồng có thể không như xưa. Ngày nay có khi người phụ nữ trong gia đình đảm nhiệm việc kiếm tiền, còn việc nhà sẽ do đàn ông. Tuy nhiên, dù tình hình có thay đổi thế nào đi nữa, thì chồng vẫn là chồng, vợ vẫn là vợ. Và mỗi người phấn đấu làm tốt công việc của mình. Người ta thường nói: “Kẻ xay lúa, người bồng em” là vậy.

Hòa hợp trong đời sống tình dục là yếu tố thuận lợi góp phần cho sự thành công của hôn nhân. Ảnh: IT

Duy trì sự hòa hợp trong đời sống tình dục

Theo các nhà nghiên cứu về tâm sinh lý vợ chồng thì nếu hai vợ chồng duy trì được sự hòa hợp thường xuyên trong đời sống tình dục thì họ sẽ hạnh phúc và đó sẽ là yếu tố thuận lợi góp phần cho sự thành công của hôn nhân. Ngược lại, những trục trặc liên quan vấn đề tình dục cứ tái diễn thì đó sẽ có thể là nguyên nhân chính gây mâu thuẫn, đổ vỡ.

Thu nhập ổn định

Trong một nghiên cứu gần đây tại Mỹ cho thấy, những cặp vợ chồng có tổng thu nhập trên 50.000USD một năm giảm đáng kể nguy cơ ly dị so với những cặp thu nhập dưới 25.000USD mỗi năm. Điều đó có nghĩa rằng những cặp có công việc ổn định với thu nhập ổn định sẽ đảm bảo có một cuộc hôn nhân thành công hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều nay, thêm 11 bệnh nhân nhiễm Covid-19 khỏi bệnh được xuất viện

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 15:55
TGTTO
Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, chiều ngày 2/4/2020 đã có thêm 11 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca đã chữa khỏi trong nước là 75.

Bất động sản ‘đóng băng’ vì dịch Covid-19, giá vẫn ở mức cao

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 15:30
TGTTO
Dịch Covid-19 kéo dài khiến thị trường bất động sản quý 1/2020 trầm lắng rất nhiều so với cùng kỳ hàng năm. Tuy nhiên, giá sản phẩm các phân khúc vẫn giữ ở mức cao chứ chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Những ngành nhiều việc mùa dịch nhưng chẳng nhiều tiền

Thị trường - Tiêu dùng - 02/04/2020 15:16
Bán lẻ, tiêu dùng nhanh, giao nhận, truyền thông, thậm chí y tế... tưởng bận rộn mùa dịch sẽ khấm khá nhưng sự thật có thể ngược lại.

Giữa mùa dịch, Tăng Phúc vẫn liên tục ra sản phẩm mới

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 02/04/2020 15:03
TGTTO
Tăng Phúc phát hành liên tục 3 sản phẩm âm nhạc trong bối cảnh showbiz bị ảnh hưởng nặng vì dịch Covid-19 bùng phát.

Cục Hàng hải yêu cầu lùi thời hạn kiểm tra tàu để phòng dịch Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 15:00
TGTTO
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, Cục Hàng hải Việt Nam vừa đề nghị các Cảng vụ lùi thời hạn kiểm tra thực tế tàu biển, đồng thời bố trí cho công chức, viên chức ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Khuyến khích doanh nghiệp làm việc qua mạng để hạn chế Covid-19 lây lan

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 14:31
TGTTO
Người dân, doanh nghiệp được khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh để hạn chế việc đi lại, tiếp xúc trực tiếp giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 02/04/2020 13:59
TGTTO
Trưa 2/4, Bộ Y tế công bố thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh. Đó là bệnh nhân 73, nam, 11 tuổi, quốc tịch Anh.

Tàu hàng chở gần 200 container gặp sự cố, đâm vào cầu phao phà Cát Lái

Thời sự - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 13:45
TGTTO
Một tàu hàng chở khoảng 200 container chạy trên sông Soài Rạp bất ngờ đâm thẳng vào cầu phao phà Cát Lái ( quận 2, TP.HCM) khiến giao thông khu vực bị tê liệt.

Nhiều trường đại học giảm học phí cho sinh viên vì dịch Covid-19

Học đường - 02/04/2020 13:19
Hàng trăm nghìn sinh viên được giảm một phần học phí do chính sách từ các trường đại học (ĐH) trong thời gian nghỉ và chuyển sang học trực tuyến do dịch Covid-19.

Đô thị Dầu khí Cửu Long đặt mục tiêu doanh thu 950 tỷ, tăng 80%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 11:49
TGTTO
Năm 2020, công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Dầu khí Cửu Long đặt mục tiêu tăng trưởng vượt bậc với dự kiến doanh thu và lãi sau thuế lần lượt đạt mức 950 và 52 tỷ đồng.

Covid-19 sẽ khiến nhiều người Mỹ thiệt mạng hơn chiến tranh thế giới thứ nhất

Quốc tế - VÂN TRÀ - 02/04/2020 11:45
TGTTO
Tổng thống Trump đã so sánh việc chống đại dịch cúm Covid-19 giống như một cuộc chiến tranh.

Giá heo hơi giảm, thịt đến tay người tiêu dùng vẫn đắt

Nhịp đập thị trường - 02/04/2020 10:30
Từ 1/4, giá heo hơi đã về 70.000 đồng một kg nhưng khâu trung gian chiếm gần 40% nên giá thịt thành phẩm vẫn neo cao.

Chuyển thể tủ sách 'Hạt giống tâm hồn' thành 200 tập phim

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 02/04/2020 10:21
TGTTO
Sau hơn hai năm hợp tác thực hiện dự án chuyển thể tủ sách Hạt giống tâm hồn thành loạt phim ngắn, Công ty sách First News - Trí Việt và Công ty TNHH Tamstudio vừa cho ra mắt tập đầu tiên phát sóng chiều 1/4.

TP.HCM rà soát quỹ đất, bố trí bãi đỗ xe dọc hành lang tuyến tàu điện ngầm số 2

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 10:08
TGTTO
UBND TP.HCM vừa giao các địa phương giao phối hợp rà soát quỹ đất dọc hành lang tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM để bố trí bãi đỗ xe phục vụ giao thông công cộng trong tương lai.

Dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng vào sáng nay

Văn hóa - Giải trí - 02/04/2020 10:02
Theo Ban tổ chức, Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng nay (2/4).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO