Thứ hai, 20/05/2024

Hồn Bắc ở phương Nam

04/04/2022 6:00 PM (GMT+7)

Một dạo cách đây gần chục năm, thành phố rộ lên trào lưu đi ăn bún đậu mắm tôm, uống trà chanh chém gió. Bẵng đi một thời gian, mọi thứ lắng xuống nhưng không hẳn mất đi, vì với một vùng đất luôn sẵn sàng đón nhận cái mới, đó là một lẽ tất yếu.


Thời điểm “cơn lốc” trà chanh nở rộ tại TPHCM vào khoảng những năm 2012-2013. Nhưng phong trào uống trà chanh chém gió sau đó cũng nhanh chóng thoái vị bởi nói đến mảnh đất phương Nam, khó gì qua được cà phê sữa đá. Cách đây chừng 2 năm, trà chanh trở lại nhưng bớt rầm rộ hơn. TPHCM giờ vẫn còn những quán trà chanh, như gia vị điểm tô thêm cho nhộn nhịp phố phường. 

Hồn Bắc ở phương Nam - Ảnh 1.

Bún đậu mắm tôm vẫn luôn được đón nhận tại mảnh đất phương Nam


Cùng thời trà chanh chém gió là bún đậu mắm tôm. Món ăn đường phố dân dã của Hà Nội khi đặt chân vào mảnh đất phương Nam thu hút rất nhiều sao Việt đến thưởng thức. Trào lưu này hot đến mức cộng đồng mạng truyền tai nhau nhất định phải đến thưởng thức, rồi chụp hình check-in ở chỗ này chỗ nọ. Thậm chí nhiều nghệ sĩ Việt cũng đổ xô mở quán bún đậu mắm tôm, cho đến nay có người vẫn còn kinh doanh. Ngoài thương hiệu bún đậu cô Khàn (của người mẫu Trang Trần) ra đời khá sớm, diễn viên Mạc Văn Khoa còn đưa món ăn này đến xứ sông nước Cần Thơ. Khác với trà chanh, bún đậu mắm tôm vẫn có chỗ đứng riêng, nhiều cửa hàng ăn nên làm ra, thậm chí kinh doanh phát đạt.

 

 

Đó chỉ là hai trong số vô vàn những đặc sản đặc trưng của xứ Hà thành du nhập vào phương Nam. Người Nam bộ vốn sống khoáng đạt, dễ tiếp nhận cái mới, đặc biệt là văn hóa ẩm thực. Có thể kể thêm những: bún chả Hà Nội, chả cá Lã Vọng, cà phê trứng, bún thang, bún riêu cua…; dẫu có lúc lên cơn sốt, khi lại là “một nốt trầm xao xuyến” nhưng vẫn cứ tồn tại như một phần không thể thiếu, bởi cung - cầu dịch chuyển theo từng giai đoạn khác nhau nhưng không hẳn mất đi. Ngoài việc phục vụ cho một bộ phận thực khách ăn để hoài niệm quá khứ, bớt nỗi nhớ nhà xa quê, nó dần dần tìm cách chinh phục thực khách bản địa. 

 

 

Tất nhiên, không hẳn đặc sản phương Bắc nào khi dừng chân tại TPHCM đều giữ nguyên bản phong vị, cách ăn uống như vốn có. Một thời, nhiều chủ quán trà chanh đã thức thời bổ sung vào thực đơn đủ kiểu mix, match (pha trộn) nào là trà chanh đào, trà chanh dây; hay thêm một số loại dùng kèm với trà và đồ ăn đi kèm như: nha đam, trân châu, thạch trái cây, khô gà… Hay điển hình như bún đậu mắm tôm - vốn là món ăn vỉa hè dân dã nay được nâng cấp lên hẳn nhà hàng hạng sang hay có các dịch vụ giao tận nhà tiện lợi. Bún đậu không nhất thiết phải ăn với mắm tôm, nhiều người ăn với nước mắm pha ngọt, thậm chí nước tương, rồi ăn kèm rau húng, ngò gai. Ngay cả khẩu vị mắm tôm cũng ngọt hơn “bản gốc”. 

 

 

Xét cho cùng, khám phá ẩm thực không chỉ là nhu cầu nhằm thỏa mãn dạ dày. Quan trọng hơn, nó cũng là một cách để chạm vào văn hóa của cả một vùng miền, nơi những tinh hoa được hội tụ và làm nên đặc trưng riêng biệt. Trong quá trình du nhập, những biến tấu về cách nấu, cách ăn xét cho cùng cũng là điều dễ hiểu. Và quan trọng hơn, những gì làm nên hồn cốt của mỗi món ăn, thức uống vẫn được giữ, để tạo phong vị riêng trong sự đa dạng của ẩm thực phương Nam.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.