Chủ nhật, 21/04/2019, 02:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hơn 100 chung cư xảy ra tranh chấp, chủ đầu tư bán dự án đang thế chấp

HỒNG TRÂM 13/04/2019 10:16

TGTTO
Mặc dù dự án đã bán hết cho người dân và dần hoàn thiện bàn giao nhưng công ty Cổ phần Tecco Sài Gòn vẫn chưa giải chấp dự án. Bên cạnh đó, đơn vị này còn nhận cọc, huy động vốn ở nhiều dự án khác khi vẫn để “trống hoác”.

Hơn 100 chung cư đang xảy ra tranh chấp

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất đông sản TP.HCM (HoREA) hiện nay trên toàn TP.HCM có khoảng 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó, có 9 chung cư có tranh chấp gay gắt, phức tạp.

Để xảy ra tranh chấp có nhiều nguyên nhân như một số chủ đầu tư (CĐT), cư dân không đóng góp kinh phí bảo trì theo quy định của Luật Nhà ở năm 2005; CĐT không bàn giao quỹ bào trì cho ban quản trị chung cư theo quy định pháp luật.

Tranh chấp giữa CĐT và ban quản trị nhà chung cư về việc đóng kinh phí vận hành nhà chung cư đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của CĐT; tranh chấp giữa CĐT và cư dân về mức thu kinh phí vận hành nhà chung cư…

Đặc biệt, một số CĐT không bàn giao nhà đúng tiến độ, không làm sổ đỏ kịp thời cho người mua nhà. CĐT thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý. Tình trạng trên ngày càng diễn ra phức tạp khiến giữa CĐT và người mua nhà xảy ra tranh chấp quyết liệt, nhiều vụ căng băng rôn biểu tình phản đối CĐT đã xảy ra.

Theo tìm hiểu của PV Thế Giới Tiếp Thị trong hàng chục dự án bất động sản đang cầm cố tại ngân hàng, hiện có dự án do Công ty Cổ phần Tecco Sài Gòn (STC Corporation - STC) làm chủ đầu tư.

Đơn cử dự án Stow Thủ Đức, số 2, đường Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM, do STC làm chủ đầu cư với quy mô 2 block, tổng 293 căn hộ cao 16 tầng với diện tích 4.812.

Trước đó, vào tháng 8/2018 Sở Xây dựng xác nhận dự án căn hộ trên đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Thế nhưng, sau đó, STC báo cáo đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai tại Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển (BIDV) – chi nhánh 3/2.

Dự án căn hộ Stow Thủ Đức của STC đang thế chấp tại ngân hàng.

Theo quy định khoản 1 điều 147 Luật Nhà ở, khi dự án đang được thế chấp tại ngân hàng như vậy thì CĐT phải giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng và phải thông báo cho người dân được biết là CĐT đang thế chấp và phải nhận được sự đồng ý từ người mua. Việc CĐT thế chấp dự án và không có kế hoạch giải chấp cụ thể sẽ khiến tranh chấp xảy ra và khách hàng hoài nghi về năng lực tài chính của STC.

Theo đó, ngân hàng BIDV chi nhánh 3/2 đồng ý cho STC không giải chấp và được bán, cho thuê để tạo nguồn thu với điều kiện toàn bộ nguồn thu từ việc bán căn hộ phải chuyển về tài khoản BIDV 3/2, đồng thời toàn bộ nguồn thu này sẽ được BIDV 3/2 thu nợ tương ứng. Chỉ thực hiện giải chấp khi bên mua đã thanh toán hoặc đảm bảo nguồn thanh toán chắc chắn 100% giá trị hợp đồng mua bán.

Hàng loạt dự án "trống hoác”

Ngoài việc đem thế chấp dự án, STC còn có dấu hiệu sai quy định của pháp luật khi bán lúa non, lách luật cách nhận đặt cọc giữ chỗ với mức từ 5-15%. Đơn cử như dự án Stown Gateway (quốc lộ 13 phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương) do STC làm CĐT, dù chưa thực hiện xong các thủ tục pháp lý cũng như chưa có dấu hiệu thi công nhưng ký hợp đồng nhận cọc với nhiều khách hàng.

Hình ảnh Stown Gateway từ trên cao chưa có dấu hiệu xây dựng.

Lên nhiều trang thông tin môi giới để tìm hiểu về dự án Stown Gateway, PV ghi nhận dự án này chính thức được giới thiệu ra thị trường ngày 2/3/2019 gồm 2 Block A, B với tổng số 989 căn hộ. Và STC đã nhận cọc khách hàng lên đến 15% giá trị căn hộ.

Một nhân viên môi giới của dự án này cho biết, hầu như mọi sản phẩm của block A đã bán xong, còn lock b thì phải mua với giá chênh lệch vì mua qua nhà đầu tư thứ cấp.

Tuy nhiên chủ đầu tư đã nhận cọc giữ chỗ, có dấu hiệu huy động vốn.

Theo ghi nhận thực tế, dự án Stown Gateway STC vẫn chưa có dấu hiệu xây dựng. Ngoài việc huy động vốn từ dự án Stown Gateway khi chưa xây dựng, thì STC còn rao bán các dự án khách STown Phúc An thuộc thị xã Dĩ An và dự án Căn Hộ STPlus Riverview Bình Dương (đường Vĩnh Phú 38, thị xã Thuận An) khi cả hai đều chưa hề có dấu hiệu xây dựng.

 

Hai dự án khác của STC là STown Phúc An thuộc thị xã Dĩ An và dự án Căn Hộ STPlus Riverview Bình Dương hiện nay vẫn chưa xây dựng.

“CĐT không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

(Điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thay đổi lối sống có thể cải thiện chứng rối loạn cương dương

Chuyện phòng the - LÊ KIM PHỤNG - 20/04/2019 17:05
TGTTO
Nhiều quý ông trở nên suy sụp tinh thần khi bị rối loạn chức năng cương dương, nhưng họ ngại ngùng và không muốn chia sẻ với các chuyên gia tình dục học hoặc tâm lý.

Cannes 2019: Phim thứ 9 của ‘quái kiệt’ điện ảnh Quentin Tarantino bất ngờ bị ‘cạch mặt’

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 20/04/2019 17:01
TGTTO
Ban tổ chức Cannes vừa công bố hàng loạt tác phẩm điện ảnh sẽ tham dự liên hoan phim lần thứ 72. Điều đáng chú ý là “Once upon a time in Hollywood” - bộ phim thứ 9 của đạo diễn tài ba Quentin Tarantino được nhiều khán giả mong chờ bất ngờ không có mặt trong danh sách tranh giải Cành Cọ Vàng năm nay.

Cảnh sát biển tạm giữ tàu chở 900 tấn than lậu

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 20/04/2019 17:00
TGTTO
Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, đơn vị vừa tạm giữ 900 tấn than không rõ nguồn gốc.

Vì sao không khởi tố vụ giáo viên bị tố đánh học sinh ở Lạng Sơn?

Giáo dục - CHANG LIỄU - 20/04/2019 16:16
TGTTO
Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn vừa có kết luận chính thức vụ việc giáo viên Trường Tiểu học xã Thụy Hùng gây thương tích cho học sinh.

Cuối tuần, giá cà phê ổn định, giá lúa gạo và cao su tăng

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 15:19
TGTTO
Phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê trong nước và thế giới ổn định. Mặt hàng lúa, gạo và cao su tăng nhẹ.

Tàu khách húc văng xe tải, tài xế tử vong

Xã hội - PHƯƠNG LINH - 20/04/2019 15:15
Gần 3 giờ sau tai nạn làm một người chết, trật bánh một toa tàu, tuyến đường sắt Bắc - Nam qua huyện Diễn Châu (Nghệ An) vẫn đang tê liệt.

Chưa xong đền bù giải toả, Tiến Phước đã vội bán dự án Senturia Nam Sài Gòn?

Bất động sản - VĂN DŨNG - 20/04/2019 14:40
TGTTO
Mặc dù dự án Senturia Nam Sài Gòn chưa hoàn thiện pháp lý, công tác đền bù giải toả đất cho người dân vẫn chưa xong nhưng Công ty Tiến Phước đã “vội vàng” rao bán?

Địa ốc Hoàng Quân đặt mục tiêu doanh thu hơn 1.000 tỷ trong năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 14:40
TGTTO
Trong năm 2019, Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân đặt ra mục tiêu doanh thu 1.513 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 145 tỷ đồng. Đồng thời, doanh nghiệp không lên phương án chi trả cổ tức năm 2018.

Phát hiện hai website bán đồ hiệu giả doanh thu hàng chục tỷ đồng

Xã hội - HÀ CHUNG - 20/04/2019 14:39
TGTTO
Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an cho biết đã phát hiện hai website menshop79.com và menshopfashion.com đăng bán hàng ngàn sản phẩm giả nhãn hiệu thời trang nổi tiếng.

Nghề lạ ở An Giang: Đốt chiếu thành tranh

Xem - Nghe - Đọc - MAI ANH - NGỌC QUYÊN - 20/04/2019 14:39
TGTTO
Đốt chiếu để tạo thành tranh, một việc làm tưởng chừng như kỳ lạ và nói chơi, thế nhưng lại là chuyện có thật. Qua đôi bàn tay tài hoa và sự sáng tạo của người họa sỹ ngụ tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, tất cả đều trở thành bức tranh vô cùng sắc sảo và sống động như thật. Chủ nhân của những tác phẩm độc, lạ này là ông Võ Minh Mẫn.

Jetstar Pacific thực hiện chuyến bay đầu tiên giữa Vinh – Đà Nẵng

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 14:37
TGTTO
Hãng hàng không Jetstar Pacific đã thực hiện chuyến bay đầu tiên kết nối Vinh – Đà Nẵng. Theo kế hoạch, ngày 24-25/5 sắp tới, hãng sẽ khai trương 2 đường bay giữa Đà Nẵng – Phú Quốc và Đà Nẵng – Thanh Hóa.

Vietjet khai trương đường bay thẳng Phú Quốc – Hồng Kông

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 12:42
TGTTO
Vietjet Air là hãng hàng không đầu tiên khai thác đường bay thẳng giữa Phú Quốc và Hồng Kông, góp phần thúc đẩy giao thương, đi lại.

Lo ô nhiễm, dân đô thị tìm mua máy lọc không khí

Thị trường - Tiêu dùng - 20/04/2019 12:39
TGTTO
Để làm sạch không khí cho ngôi nhà trước các tác hại ô nhiễm môi trường, nhiều gia đình đã chi từ vài triệu cho tới hàng chục triệu đồng để sắm về chiếc máy lọc thương hiệu Sharp, Daikin, Coway, Panasonic...

Thảm họa nhà thờ Đức Bà Paris: Hệ thống phòng cháy lỗi

Quốc tế - QUANG THỤY - 20/04/2019 12:30
TGTTO
Mới đây, Benjamin Mouton, kiến trúc sư phụ trách việc xây dựng tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã thừa nhận về sai sót trong hệ thống phòng cháy do ông dựng lên, có thể đã dẫn đến thảm họa hỏa hoạn ở di sản văn hóa nổi tiếng này.

Khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can do sai phạm tại Dự án Gang thép Thái Nguyên

Thời sự - ANH DŨNG - 20/04/2019 11:23
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương tiến hành điều tra xác minh 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO