Thứ 3, 25/06/2019, 05:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hơn 100 chung cư xảy ra tranh chấp, chủ đầu tư bán dự án đang thế chấp

HỒNG TRÂM 13/04/2019 10:16

TGTTO
Mặc dù dự án đã bán hết cho người dân và dần hoàn thiện bàn giao nhưng công ty Cổ phần Tecco Sài Gòn vẫn chưa giải chấp dự án. Bên cạnh đó, đơn vị này còn nhận cọc, huy động vốn ở nhiều dự án khác khi vẫn để “trống hoác”.

Hơn 100 chung cư đang xảy ra tranh chấp

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất đông sản TP.HCM (HoREA) hiện nay trên toàn TP.HCM có khoảng 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó, có 9 chung cư có tranh chấp gay gắt, phức tạp.

Để xảy ra tranh chấp có nhiều nguyên nhân như một số chủ đầu tư (CĐT), cư dân không đóng góp kinh phí bảo trì theo quy định của Luật Nhà ở năm 2005; CĐT không bàn giao quỹ bào trì cho ban quản trị chung cư theo quy định pháp luật.

Tranh chấp giữa CĐT và ban quản trị nhà chung cư về việc đóng kinh phí vận hành nhà chung cư đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của CĐT; tranh chấp giữa CĐT và cư dân về mức thu kinh phí vận hành nhà chung cư…

Đặc biệt, một số CĐT không bàn giao nhà đúng tiến độ, không làm sổ đỏ kịp thời cho người mua nhà. CĐT thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý. Tình trạng trên ngày càng diễn ra phức tạp khiến giữa CĐT và người mua nhà xảy ra tranh chấp quyết liệt, nhiều vụ căng băng rôn biểu tình phản đối CĐT đã xảy ra.

Theo tìm hiểu của PV Thế Giới Tiếp Thị trong hàng chục dự án bất động sản đang cầm cố tại ngân hàng, hiện có dự án do Công ty Cổ phần Tecco Sài Gòn (STC Corporation - STC) làm chủ đầu tư.

Đơn cử dự án Stow Thủ Đức, số 2, đường Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM, do STC làm chủ đầu cư với quy mô 2 block, tổng 293 căn hộ cao 16 tầng với diện tích 4.812.

Trước đó, vào tháng 8/2018 Sở Xây dựng xác nhận dự án căn hộ trên đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Thế nhưng, sau đó, STC báo cáo đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai tại Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển (BIDV) – chi nhánh 3/2.

Dự án căn hộ Stow Thủ Đức của STC đang thế chấp tại ngân hàng.

Theo quy định khoản 1 điều 147 Luật Nhà ở, khi dự án đang được thế chấp tại ngân hàng như vậy thì CĐT phải giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng và phải thông báo cho người dân được biết là CĐT đang thế chấp và phải nhận được sự đồng ý từ người mua. Việc CĐT thế chấp dự án và không có kế hoạch giải chấp cụ thể sẽ khiến tranh chấp xảy ra và khách hàng hoài nghi về năng lực tài chính của STC.

Theo đó, ngân hàng BIDV chi nhánh 3/2 đồng ý cho STC không giải chấp và được bán, cho thuê để tạo nguồn thu với điều kiện toàn bộ nguồn thu từ việc bán căn hộ phải chuyển về tài khoản BIDV 3/2, đồng thời toàn bộ nguồn thu này sẽ được BIDV 3/2 thu nợ tương ứng. Chỉ thực hiện giải chấp khi bên mua đã thanh toán hoặc đảm bảo nguồn thanh toán chắc chắn 100% giá trị hợp đồng mua bán.

Hàng loạt dự án "trống hoác”

Ngoài việc đem thế chấp dự án, STC còn có dấu hiệu sai quy định của pháp luật khi bán lúa non, lách luật cách nhận đặt cọc giữ chỗ với mức từ 5-15%. Đơn cử như dự án Stown Gateway (quốc lộ 13 phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương) do STC làm CĐT, dù chưa thực hiện xong các thủ tục pháp lý cũng như chưa có dấu hiệu thi công nhưng ký hợp đồng nhận cọc với nhiều khách hàng.

Hình ảnh Stown Gateway từ trên cao chưa có dấu hiệu xây dựng.

Lên nhiều trang thông tin môi giới để tìm hiểu về dự án Stown Gateway, PV ghi nhận dự án này chính thức được giới thiệu ra thị trường ngày 2/3/2019 gồm 2 Block A, B với tổng số 989 căn hộ. Và STC đã nhận cọc khách hàng lên đến 15% giá trị căn hộ.

Một nhân viên môi giới của dự án này cho biết, hầu như mọi sản phẩm của block A đã bán xong, còn lock b thì phải mua với giá chênh lệch vì mua qua nhà đầu tư thứ cấp.

Tuy nhiên chủ đầu tư đã nhận cọc giữ chỗ, có dấu hiệu huy động vốn.

Theo ghi nhận thực tế, dự án Stown Gateway STC vẫn chưa có dấu hiệu xây dựng. Ngoài việc huy động vốn từ dự án Stown Gateway khi chưa xây dựng, thì STC còn rao bán các dự án khách STown Phúc An thuộc thị xã Dĩ An và dự án Căn Hộ STPlus Riverview Bình Dương (đường Vĩnh Phú 38, thị xã Thuận An) khi cả hai đều chưa hề có dấu hiệu xây dựng.

 

Hai dự án khác của STC là STown Phúc An thuộc thị xã Dĩ An và dự án Căn Hộ STPlus Riverview Bình Dương hiện nay vẫn chưa xây dựng.

“CĐT không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

(Điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nam giới có hồi xuân không?

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 24/06/2019 17:33
TGTTO
Thường khi nghe nói một người nào đó đang độ hồi xuân, người ta nghĩ ngay đến phụ nữ. Vậy nam giới có hồi xuân hay không?

Cần Thơ mời doanh nghiệp góp vốn, trả nợ cho Nông trường Sông Hậu

Kinh doanh - HUỲNH XÂY - 24/06/2019 16:55
Ngày 24/6, thông tin từ UBND TP.Cần Thơ cho biết, Nông trường Sông Hậu (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) đang nợ các ngân hàng với số vốn rất lớn. Để khắc phục vấn đề này, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ vừa có quyết định mời gọi những doanh nghiệp khác góp vốn vào đây.

TP.HCM: Trời mưa, nhiều thí sinh đến làm thủ tục thi THPT Quốc gia trễ giờ

Giáo dục - QUỐC HẢI - 24/06/2019 16:48
Tại TP.HCM, đầu giờ chiều nay, nhiều quận, huyện của TP.HCM đón cơn mưa nặng hạt nên khá nhiều thí sinh đến điểm thi muộn hơn so với quy định (lúc 14g).

Doanh nghiệp cà phê oganic đạt giải Vàng chất lượng Quốc gia

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 24/06/2019 16:20
TGTTO
Công ty Vĩnh Hiệp - đơn vị chuyên về cà phê hữu cơ đạt chứng nhận organic của Mỹ vừa đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 2018.

Đà Nẵng đề nghị doanh nghiệp giao lại công trình vì... bán sai quy định

Bất động sản - LAM HÀN - ĐÌNH THIÊN - 24/06/2019 15:52
Vào năm 2014, UBND TP.Đà Nẵng đã thống nhất bán Nhà biểu diễn đa năng cho doanh nghiệp và bàn giao vào năm 2016. Tuy nhiên, qua kiểm tra Kiểm toán Nhà nước (KTNN) kết luận việc bán công trình này sai quy định.

Xuất khẩu gạo gặp khó

Nông nghiệp - NGUYÊN VỸ - 24/06/2019 15:40
Ngày 24/6, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết xuất khẩu gạo trong nửa đầu năm có nhiều diễn biến bất lợi về mặt thị trường.

Công nghiệp điện rác thải Nhật Bản 'tung hoành' Đông Nam Á

Quốc tế - QUANG THỤY - 24/06/2019 15:24
TGTTO
Tại một số quốc gia Đông Nam Á, rác thải vốn là nỗi đau đầu mà chính quyền phải đối mặt. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các tập đoàn đầu tư ngành điện rác thải ở Nhật Bản, bài toàn khó “rác thải” mà các nước Đông Nam Á gặp phải lại là cơ hội kinh doanh có một không hai dành riêng cho họ.

Hàng ngàn du khách về Sa Pa dự lễ hội ‘Vó ngựa trên mây’

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 24/06/2019 15:21
TGTTO
Kéo dài trong ba ngày từ 21-23/6, tại Fansipan, lễ hội “Vó ngựa trên mây” mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng phấn khích.

Bơi lội ở biển quá nhiều, tăng nguy cơ nhiễm trùng da

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 24/06/2019 15:15
TGTTO
Dù bơi lội trong biển mang lại nhiều sảng khoái và thú vị, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy, tắm, bơi lội trong biển quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Laptop ThinkPad mới có khả năng phát hiện người nhìn trộm từ phía sau

Công nghệ - Đức Hiệp - 24/06/2019 15:13
TGTTO
Được trang bị trên các sản phẩm laptop Lenovo Thinkpad vừa ra mắt, tính năng PrivacyAlert có khả năng cảnh báo người dùng khi có ai đó đang nhìn trộm họ sử dụng máy tính từ phía sau.

Thi THPT Quốc gia 2019 ở Sơn La: Đưa ra khỏi danh sách 4 cán bộ

Giáo dục - VĂN CHIẾN-HÀ HOÀNG - 24/06/2019 15:08
Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 ở tỉnh Sơn La đã hoàn tất, những khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết kịp thời. Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 tỉnh Sơn La đã đưa ra khỏi danh sách cán bộ làm thi 4 trường hợp. Đây là những trường hợp có liên quan đến nghiệp vụ thi trong kỳ thi THPH Quốc gia 2018 ở tỉnh này.

Tổng Liên đoàn Lao động xác minh tuổi thật của Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng

Giáo dục - ANH DUY - 24/06/2019 15:07
Tổ công tác sẽ đề nghị ông Lê Vinh Danh giải trình về độ tuổi và kiểm tra hồ sơ theo quy trình.

Huấn luyện viên Park Hang-seo: ‘Tôi không vội trong việc gia hạn hợp đồng với VFF’

Xem - Nghe - Đọc - LÂM THỎA - 24/06/2019 15:06
Nhà cầm quân Hàn Quốc muốn cân nhắc các khả năng trước khi đàm phán với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Giá không rẻ, Honda Brio đấu thế nào với các đối thủ?

Xe - BIÊN THÙY - 24/06/2019 14:12
Mẫu xe cỡ nhỏ Honda Brio đã ra mắt thị trường Việt Nam với các mức giá bán lẻ cao hơn so với dự đoán.

Rà soát chặt chẽ công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia

Giáo dục - VIỆT HÀ - 24/06/2019 14:11
Sáng 24/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý và đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi của huyện Hoài Đức (Hà Nội).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO