Thứ 3, 10/12/2019, 02:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hơn 100 chung cư xảy ra tranh chấp, chủ đầu tư bán dự án đang thế chấp

HỒNG TRÂM 13/04/2019 10:16

TGTTO
Mặc dù dự án đã bán hết cho người dân và dần hoàn thiện bàn giao nhưng công ty Cổ phần Tecco Sài Gòn vẫn chưa giải chấp dự án. Bên cạnh đó, đơn vị này còn nhận cọc, huy động vốn ở nhiều dự án khác khi vẫn để “trống hoác”.

Hơn 100 chung cư đang xảy ra tranh chấp

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất đông sản TP.HCM (HoREA) hiện nay trên toàn TP.HCM có khoảng 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó, có 9 chung cư có tranh chấp gay gắt, phức tạp.

Để xảy ra tranh chấp có nhiều nguyên nhân như một số chủ đầu tư (CĐT), cư dân không đóng góp kinh phí bảo trì theo quy định của Luật Nhà ở năm 2005; CĐT không bàn giao quỹ bào trì cho ban quản trị chung cư theo quy định pháp luật.

Tranh chấp giữa CĐT và ban quản trị nhà chung cư về việc đóng kinh phí vận hành nhà chung cư đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của CĐT; tranh chấp giữa CĐT và cư dân về mức thu kinh phí vận hành nhà chung cư…

Đặc biệt, một số CĐT không bàn giao nhà đúng tiến độ, không làm sổ đỏ kịp thời cho người mua nhà. CĐT thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý. Tình trạng trên ngày càng diễn ra phức tạp khiến giữa CĐT và người mua nhà xảy ra tranh chấp quyết liệt, nhiều vụ căng băng rôn biểu tình phản đối CĐT đã xảy ra.

Theo tìm hiểu của PV Thế Giới Tiếp Thị trong hàng chục dự án bất động sản đang cầm cố tại ngân hàng, hiện có dự án do Công ty Cổ phần Tecco Sài Gòn (STC Corporation - STC) làm chủ đầu tư.

Đơn cử dự án Stow Thủ Đức, số 2, đường Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM, do STC làm chủ đầu cư với quy mô 2 block, tổng 293 căn hộ cao 16 tầng với diện tích 4.812.

Trước đó, vào tháng 8/2018 Sở Xây dựng xác nhận dự án căn hộ trên đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Thế nhưng, sau đó, STC báo cáo đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai tại Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển (BIDV) – chi nhánh 3/2.

Dự án căn hộ Stow Thủ Đức của STC đang thế chấp tại ngân hàng.

Theo quy định khoản 1 điều 147 Luật Nhà ở, khi dự án đang được thế chấp tại ngân hàng như vậy thì CĐT phải giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng và phải thông báo cho người dân được biết là CĐT đang thế chấp và phải nhận được sự đồng ý từ người mua. Việc CĐT thế chấp dự án và không có kế hoạch giải chấp cụ thể sẽ khiến tranh chấp xảy ra và khách hàng hoài nghi về năng lực tài chính của STC.

Theo đó, ngân hàng BIDV chi nhánh 3/2 đồng ý cho STC không giải chấp và được bán, cho thuê để tạo nguồn thu với điều kiện toàn bộ nguồn thu từ việc bán căn hộ phải chuyển về tài khoản BIDV 3/2, đồng thời toàn bộ nguồn thu này sẽ được BIDV 3/2 thu nợ tương ứng. Chỉ thực hiện giải chấp khi bên mua đã thanh toán hoặc đảm bảo nguồn thanh toán chắc chắn 100% giá trị hợp đồng mua bán.

Hàng loạt dự án "trống hoác”

Ngoài việc đem thế chấp dự án, STC còn có dấu hiệu sai quy định của pháp luật khi bán lúa non, lách luật cách nhận đặt cọc giữ chỗ với mức từ 5-15%. Đơn cử như dự án Stown Gateway (quốc lộ 13 phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương) do STC làm CĐT, dù chưa thực hiện xong các thủ tục pháp lý cũng như chưa có dấu hiệu thi công nhưng ký hợp đồng nhận cọc với nhiều khách hàng.

Hình ảnh Stown Gateway từ trên cao chưa có dấu hiệu xây dựng.

Lên nhiều trang thông tin môi giới để tìm hiểu về dự án Stown Gateway, PV ghi nhận dự án này chính thức được giới thiệu ra thị trường ngày 2/3/2019 gồm 2 Block A, B với tổng số 989 căn hộ. Và STC đã nhận cọc khách hàng lên đến 15% giá trị căn hộ.

Một nhân viên môi giới của dự án này cho biết, hầu như mọi sản phẩm của block A đã bán xong, còn lock b thì phải mua với giá chênh lệch vì mua qua nhà đầu tư thứ cấp.

Tuy nhiên chủ đầu tư đã nhận cọc giữ chỗ, có dấu hiệu huy động vốn.

Theo ghi nhận thực tế, dự án Stown Gateway STC vẫn chưa có dấu hiệu xây dựng. Ngoài việc huy động vốn từ dự án Stown Gateway khi chưa xây dựng, thì STC còn rao bán các dự án khách STown Phúc An thuộc thị xã Dĩ An và dự án Căn Hộ STPlus Riverview Bình Dương (đường Vĩnh Phú 38, thị xã Thuận An) khi cả hai đều chưa hề có dấu hiệu xây dựng.

 

Hai dự án khác của STC là STown Phúc An thuộc thị xã Dĩ An và dự án Căn Hộ STPlus Riverview Bình Dương hiện nay vẫn chưa xây dựng.

“CĐT không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

(Điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Một cá thể giống hải cẩu lạc vào vùng biển Thừa Thiên-Huế

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/12/2019 16:17
TGTTO
Một cá thể giống hải cẩu bị trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên-Huế được ngư dân phát hiện, ứng cứu và đang được chăm sóc cẩn thận.

Công an TP.HCM kiến nghị không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê

Xã hội - 09/12/2019 16:11
Công an TP.HCM kiến nghị UBND TP, kiến nghị Chính phủ căn bản không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê vì thường có đối tượng xấu đứng đằng sau.

Con 4 quan chức du học không về tỉnh: Buộc trả gấp đôi chi phí

Giáo dục - 09/12/2019 16:08
Ngoài bồi hoàn toàn bộ chi phí mà ngân sách trả trong quá trình học tập ở nước ngoài, các trường hợp sau khi tốt nghiệp nhưng không chịu về tỉnh làm việc sẽ phải trả thêm 1 khoản với mức tương đương theo quy định và đã ký cam kết trước đó, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Gần 20.000 khách tham quan triển lãm Novaland Expo

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 09/12/2019 16:05
TGTTO
Gần 20.000 lượt khách từ TP.HCM và các tỉnh lân cận đã đến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm các khu vực trưng bày của triển lãm bất động sản Novaland Expo.

Hà Nội gặp khó khi thu hồi các dự án xây dựng chậm triển khai

Bất động sản - NGUYÊN ĐỨC - 09/12/2019 16:03
TGTTO
Việc xem xét chấm dứt hoạt động dự án chậm triển khai còn gặp khó khăn, đặc biệt đối với các dự án đã thực hiện khá nhiều thủ tục, đã bỏ kinh phí đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Hàng chục con thú rừng chết mòn vì... quy định

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/12/2019 15:58
TGTTO
Nhiều cá thể động vật rừng đang bị kiệt sức và chết dần vì không được cứu hộ, thả về môi trường tự nhiên.

Cháy lớn tại Bình Dương, hơn 1.000m2 nhà xưởng bị thiêu rụi

Xã hội - 09/12/2019 15:13
Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Bình Dương đã điều động 16 xe chữa cháy cùng cả trăm chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa.

Nguy cơ mất khách du lịch vì qui trình xin visa khó khăn

Thời sự - HUYỀN TRANG - 09/12/2019 14:58
TGTTO
Chính sách về thị thực đã có nhiều thay đổi nhưng quy trình xin visa khó khăn, lệ phí xin visa không thống nhất…, trở thành những điểm nghẽn khó khăn, cần được tháo gỡ nhằm thu hút khách du lịch đến Việt Nam.

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm tra 800 lô đất dự án Golden Hills City Đà Nẵng

Bất động sản - 09/12/2019 14:41
Bộ Xây dựng vừa có công văn yêu cầu kiểm tra 800 lô đất tại khu B và C thuộc dự án Golden Hills City Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Trung Nam (Trung Nam Land) làm chủ đầu tư.

ADN nam giới trong mẫu vật giám định vụ bé trường Gateway là ai?

Xã hội - 09/12/2019 14:33
Trong kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội), tại hiện trường bé trai trường Gateway tử vong, cơ quan điều tra thu được nhiều vật chứng, thậm chí có mẫu vật bám dính chất màu nâu đỏ.

Rớt nước mắt khi bé gái khiếm thính lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ

Gia đình - 09/12/2019 14:33
Đó là khoảnh khắc đầu tiên bé gái khiếm thích này được nghe tiếng nói của mẹ nhờ vào máy trợ thính.

'Giờ chưa thấy sách giáo khoa, chọn sao cho kịp?'

Giáo dục - 09/12/2019 14:16
Đến cuối tháng 3/2020, tức còn khoảng hơn 3 tháng nữa, các cơ sở giáo dục sẽ phải báo cáo phương án lựa chọn sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mới. Tuy nhiên, đến nay còn nhiều vấn đề đặt ra ở chính công tác này.

Lý do Facebook ẩn lượt like

Công nghệ - 09/12/2019 14:12
Facebook đưa ra giả thuyết việc ẩn lượt like sẽ càng làm tăng các bài viết tương tác giữa người dùng.

TP.HCM có phải là đô thị ô nhiễm nhất nước?

Xã hội - 09/12/2019 14:01
TP.HCM có phải là đô thị ô nhiễm nhất nước, nếu xảy ra ô nhiễm, đâu là giải pháp của Sở TNMT hay việc xử lý rác thải có đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường,… là những vấn đề làm nóng phiên chất vấn Giám đốc Sở TNMT TP.HCM tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM Khóa IX diễn ra sáng nay (9/12).

Thực phẩm Tết nhiều màu sắc có thể độc hại

Sức khỏe - 09/12/2019 13:53
Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, khuyến cáo nên cẩn trọng khi chọn mua thực phẩm ngày Tết, đặc biệt là sản phẩm có màu sắc bắt mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO