Thứ 4, 23/10/2019, 12:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hơn 10 năm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Hà Nội không vội được không?

THÀNH AN 20/07/2019 09:01

Để giải cứu, hồi sinh sông Tô Lịch, hơn 10 năm nay, Hà Nội vẫn tiếp tục đưa ra nhiều phương án xử lý nước, chất thải trên sông Tô Lịch.

Sông Tô Lịch giờ chỉ là “kênh thoát nước”

Sáng sớm, ông Đinh Công Chung, công nhân Công ty Thoát nước Hà Nội, chèo thuyền đi dọc dòng sông Tô Lịch để dọn rác thải nổi trên mặt sông. Đôi tay thoăn thoắt ông đưa chiếc sào dài vớt lên nào là túi nilong, chai nhựa, lon nước, hộp đựng thức ăn, thùng xốp…

“Đủ các loại rác trên trần đời này được vứt vô tội vạ xuống sông”, kéo chiếc khẩu trang ông Quang nói rồi vội kéo lên vì mùi hôi thối từ dòng sông bốc lên khiến anh ho nhẹ. 

“Ở trên thượng nguồn này còn đỡ, cứ đi xuôi về dưới thì càng ô nhiễm hơn, đặc biệt là càng đến gần vị trí các cống nước thải của người dân đổ ra sông thì càng hôi thối. Lúc đầu tôi không chịu được nhưng làm nhiều cũng quen”, công nhân có hơn 20 năm làm việc trong Công ty Thoát nước Hà Nội cho hay.

xu ly o nhiem song to lich: ha noi khong voi duoc khong? hinh anh 1

Công nhân Công ty Thoát nước Hà Nội đang vớt rác trên sông Tô Lịch. Ảnh: Thành An.

Chiếc thuyền ông Chung di chuyển gần đến khu vực cầu Cót (Cầu Giấy). “Tõm” - tiếng động khiến anh giật mình - một người dân vừa vứt bọc rác thải xuống sông.

“Đấy, ý thức của người dân mình kém vậy đó. Họ coi dòng sông là cái bể chứa rác, muốn tống gì xuống thì tống. Họ không biết rằng ai cũng như họ thì mai này họ sẽ phải hứng chịu cảnh sống ngụp lặn trong rác như thế nào”, ông rầu rĩ.

Dọc “kênh thoát nước” Tô Lịch này không chỉ ông Chung mà còn những người như anh Dũng, chị Hoàn… hằng ngày họ không chỉ phải vớt rác mà còn phải cắt cỏ, quét rác hai bên bờ kè, phun tưới nước cho các ô cỏ. 

Nhiều chuyên gia nghiên cứu về ô nhiễm sông Tô Lịch chỉ ra rằng, sông Tô Lịch hiện này là dòng sông chết, thậm chí, không còn là con sông đúng nghĩa mà trở thành một “kênh thoát nước thải” của thành phố.

“Sông Tô Lịch bây giờ không còn như dòng sông cũ nữa, nó đã bị lấp cửa ở Cầu Gỗ từ rất lâu. Từ thời nhà Lý người ta phải đào để sông thoát được nước, nhưng dần dần dòng sông vẫn ô nhiễm và bị chết. Ngày nay Hà Nội cải tạo, xây và kè lại, uốn nắn lại biến Tô Lịch trở thành đường thoát nước chính cho nội đô. Như vậy sông Tô Lịch mà ta gọi xa xưa thì nay nếu gọi bằng từ chuyên môn thì phải gọi là đường thoát nước tự nhiên, hay đúng hơn là mương thoát nước”, GS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói.

xu ly o nhiem song to lich: ha noi khong voi duoc khong? hinh anh 3

Theo thống kê, hiện có khoảng gần 300 cống lớn nhỏ hằng ngày xả nước thải chưa qua xử lý trực tiếp xuống sông Tô Lịch. Ảnh: Thành An.

Theo thống kê, sông Tô Lịch dài khoảng 14 km, chảy qua địa bàn 4 quận, huyện. Ước tính của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho thấy mỗi ngày có khoảng 150.000 m3 nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý xả xuống sông Tô Lịch thông qua gần 300 ống cống. Hạ lưu sông còn phải tiếp nhận nước thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp ở Vĩnh Tuy, Mai Động, Văn Điển. Trong đó chứa các chất thải nguy hại như cyanure, thủy ngân, nước thải bệnh viện của thành phố.

Nỗ lực cải thiện dòng sông

Tháng 3/2017, UBND TP.Hà Nội tiếp nhận khoản tài trợ ODA không hoàn lại khoảng 700.000 USD để cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch khu vực Vĩnh Ninh - Đại Áng. Trong đó, nổi bật là dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá có công suất 270.000 m3/ngày, đêm, được khởi công vào tháng 10/2016, bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Tuy nhiên, dự án đang “giậm chân tại chỗ”. 

xu ly o nhiem song to lich: ha noi khong voi duoc khong? hinh anh 4

Hà Nội đang tích cực cải thiện dòng sông và cảnh quan hai bên bờ sông Tô Lịch. Ảnh: Thành An.

Cuối năm 2015, thành phố giao Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội phối hợp với Hà Lan để nghiên cứu các giải pháp cải tạo sông Tô Lịch. Năm 2014, Sở TNMT Hà Nội phối hợp với Công ty Thoát nước Hà Nội thả 38 cụm bè thủy sinh từ đoạn Hoàng Quốc Việt đến Nguyễn Trãi nhằm tạo cảnh quan và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch. Xa hơn nữa, năm 2003, Hà Nội đã nạo vét và kè hai bên bờ sông… 

Không chỉ sử dụng nhân lực, công nghệ trong nước, đến thời điểm này, TP.Hà Nội đang thử nghiệm cả 2 công nghệ của Nhật Bản (dùng công nghệ Nano-Bioreactor) và Đức (dùng Redoxy 3C) trên các đoạn sông Tô Lịch với kỳ vọng tìm ra phương pháp hữu hiệu nhất xử lý ô nhiễm trên sông.

“Các chất này (RedOxy-3C) mà đưa xuống sông Tô Lịch nếu như nước “đứng” thì xử lý được như các hồ. Nhưng vấn đề khó nhất là nước đang chảy, cho nên chúng tôi đang thí điểm toàn bộ các công nghệ”, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói về việc này.

Trước đó, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Thoát nước Hà Nội) đã đề xuất lãnh đạo UBND TP.Hà Nội xem xét, phê duyệt phương án đầu tư xây dựng trạm bơm công suất lớn bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch.

xu ly o nhiem song to lich: ha noi khong voi duoc khong? hinh anh 5

Máy móc dùng để xử lý ô nhiễm trên sông Tô Lịch. Ảnh: Thành An.

Hay như vào cuối năm 2018, Công ty Thoát nước Hà Nội cũng đưa ra phương án dùng nước sông Hồng thay rửa nước sông Tô Lịch. Để thực hiện kế hoạch, công ty đã huy động công nhân xuống nạo vét lòng sông Tô Lịch để khơi thông lòng chảy trước khi triển khai. Đến thời điểm này, dọc theo sông Tô Lịch hằng ngày các công nhân vẫn lấy lên hàng chục nghìn m3 bùn.

Thậm chí, mới đây, tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.Hà Nội khóa XV (diễn ra từ 8-10/7), Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn đã có ý kiến đề nghị UBND thành phố xem xét khả năng cống hoá đối với một số sông có tính chất kênh mương thoát nước, ngay cả như Tô Lịch, Kim Ngưu… "Điều này sẽ giảm thiểu việc xả thải, góp phần tăng thêm không gian công cộng, cây xanh và hạ tầng giao thông", ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, cũng như nhiều đề xuất khác, phương án này vấp phải nhiều ý kiến tranh cãi của các chuyên gia khi cho rằng đây là giải pháp không có tính căn cơ và đồng bộ, không những vậy còn đánh mất giá trị văn hóa, tín ngưỡng của người dân.

“Tất cả cái đó cũng chỉ là làm có tính chất chắp vá để người dân hài lòng và biến sông Tô Lịch trở thành chỗ thoát nước tốt của thành phố”, GS Hồng nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thời gian tới thành phố sẽ cố gắng làm hết mùi và đẩy nhanh tiến độ các nhà máy xử lý rác thải Yên Xá. Khi làm xong một phần rác thải của quận Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng sẽ được thu gom và xử lý.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Xin Quốc hội cho ACV làm nhà đầu tư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - THẾ ANH - 23/10/2019 11:10
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, ACV mới chỉ được giao lập dự án đầu tư dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, do đó, ACV chưa phải là nhà đầu tư của dự án. Nếu Quốc hội thống nhất chọn ACV làm chủ đầu tư thì dự án sẽ rút ngắn thời gian được 1 năm

Giá vàng quay đầu nhích thêm vài chục ngàn đồng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 23/10/2019 10:46
TGTTO
Thị trường vàng thế giới trong phiên giao dịch lúc 11g hôm nay ấm dần lên. Các doanh nghiệp trong nước đồng loạt điều chỉnh tăng giá kim loại quý khoảng 20.000 - 40.000 đồng mỗi lượng.

Áp lực về giá, xuất khẩu tôm chưa có dấu hiệu khởi sắc

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 10:26
TGTTO
Gặp nhiều bất lợi, xuất khẩu tôm Việt Nam trong tháng 9/2019 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí hàng tuần cho học sinh nghèo

Học đường - KHÁNH HÒA - 23/10/2019 10:08
Thấy cậu học trò chăm chỉ chịu khó mà đi học vất vả, cô Phượng nói: “Để cô giúp đỡ con, buổi trưa con ở lại trường, ăn uống nghỉ ngơi, buổi chiều học hành cho tốt”.

Vì sao tiếp tục đề xuất cho người lao động thêm 1 ngày nghỉ lễ?

Xã hội - LƯƠNG KẾT - 23/10/2019 09:55
Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Tắc đường bộ, xuất khẩu thanh long đi đường biển 'vừa rẻ vừa khoẻ'

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 23/10/2019 09:42
Ông Trương Quang An – Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu (Long An) cho biết, đang “đóng” thanh long xuất đi Trung Quốc. Nhưng để tránh đường bộ đang ùn ứ xe xuất khẩu thanh long tại cửa khẩu Tân Thanh (Cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn), ông sẽ cho xuất thanh long bằng đường biển qua cảng Cát Lái (TP.HCM).

Cặp đôi được cứu sống nhờ Apple Watch

Y tế - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 09:04
TGTTO
Tưởng rằng sẽ gặp nguy hiểm khi rơi xuống vách núi, cặp đôi đã được đồng hồ thông minh Apple Watch "cứu" thoát khỏi nguy hiểm.

Đàn ông kỹ tính: 'lợi bất cập hại'

Chia sẻ -  VINH SƠN - 23/10/2019 08:56
TGTTO
Rất nhiều chị em phụ nữ băn khoăn: "Liệu có nên lấy một người đàn ông quá kỹ tính làm chồng hay không"?

Sex trong đời sống vợ chồng    

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 23/10/2019 08:37
TGTTO
Khi tình cảm vợ chồng có chiều hướng suy giảm, chúng ta dễ dàng nhận thấy. Nhiều người muốn nhen lại ngọn lửa yêu đương nhưng không biết làm thế nào?

Cathay Pacific cung cấp nhiều chương trình giải trí mới trên các chuyến bay

Thị trường - Tiêu dùng - Phương Trà - 23/10/2019 08:31
TGTTO
Hôm 22/10, Cathay Pacific Group vừa thông báo sẽ đem đến cho các hành khách trải nghiệm giải trí phong phú hơn gấp bốn lần so với trước đây trên các chuyến bay của hãng này.

Lý Nhã Kỳ chia tay bạn trai

Thế giới sao - VÂN AN - 23/10/2019 07:41
Diễn viên Lý Nhã Kỳ kết thúc mối quan hệ với người yêu sau 9 năm gắn bó. 

Sắp xử phúc thẩm Nguyễn Hữu Linh

Xã hội - HẢI DUYÊN - 23/10/2019 07:39
Tòa cấp phúc thẩm sẽ xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Hữu Linh về hành vi dâm ô bé gái trong thang máy vào 6/11.

Tham vọng 100 triệu USD của chuỗi nhà hàng Món Huế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH SƠN - 23/10/2019 07:37
Huy Việt Nam từng có tham vọng huy động 100 triệu USD trên sàn chứng khoán Hong Kong, nhưng nay đối mặt với nợ nần, đóng cửa hàng loạt nhà hàng.

Người đàn ông chết khi vệ sinh bể nước ngầm

Xã hội - TẤT ĐỊNH - 23/10/2019 07:29
Anh Nguyễn Viết Việt Anh (32 tuổi, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) chết sau 30 phút ở dưới bể ngầm chứa nước sinh hoạt của gia đình.

Thời tiết ngày 23/10: Gió mùa đông bắc về, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 23/10/2019 07:20
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ Bắc xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ chiều 23/10 Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO