Thứ 7, 06/06/2020, 15:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hôm nay, 15/9: Giá heo hơi tăng cao, trang trại lớn chuẩn bị bung hàng

HẢI ĐĂNG 15/09/2019 06:45

Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ 46.000-50.000 đồng/kg. Dù dịch tả heo châu Phi càn quét mạnh gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, song nhiều trang trại ở Hà Nam, Hưng Yên... vẫn giữ được đàn heo lớn chuẩn bị tung hàng ra thị trường, hưởng lợi giá cao.

gia heo hoi hom nay 15/9: gia tang cao, trang trai lon chuan bi bung hang hinh anh 1

Nhiều trang trại vẫn giữ được đàn heo với số lượng khá lớn dù bị "bão" dịch tả heo châu Phi bủa vây.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc: Vẫn ở mức cao, nhiều trang trại lớn thoát "án tử"

Ghi nhận của PV Dân Việt tại một số địa phương của miền Bắc như Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc... cho thấy giá heo hơi mới nhất hôm nay 15/10 vẫn đang ở mức mức cao, ổn định quanh mức 46.000-50.000 đồng/kg, tùy loại lợn.Mặc dù dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, khó lường nhưng tại nhiều trang trại tại các tỉnh ở miền Bắc đã có các biến pháp bảo vệ đàn heo an toàn, vượt "bão" dịch.

Điển hình như trang trại tư nhân Cường Hằng, xã Tiên Ngoại (Duy Tiên, Hà Nam) có quy mô chăn nuôi lên đến 600 con heo nái và 6.000 heo thịt. Dù dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại trang trại từ giữa tháng 4 tại khu chuồng heo nái và heo sữa, tổng số heo mắc bệnh phải tiêu hủy khoảng 300 con nhưng ngay lập tức, trang trại đã áp dụng các biện pháp cách li, phòng chống hiệu quả theo đúng quy trình kỹ thuật.

Cụ thể, việc dập dịch được thực hiện ở từng ô chuồng bằng biện pháp tiêu hủy heo bệnh, phun thuốc khử trùng tiêu độc triệt để, ngăn ngừa không để mầm bệnh phát sinh ra diện rộng. Hiện, heo nuôi trong trang trại được theo dõi hằng ngày, khi thấy có heo ốm chủ trang trại sẽ chuyển vật nuôi sang chuồng cách ly, thực hiện tiêu hủy khi xác định đúng bị mắc dịch.

Cùng với chống dịch, công tác phòng bệnh được tăng cường tối đa. Đặc biệt việc kiểm soát dịch được thực hiện từ vòng ngoài, toàn bộ người, phương tiện ra vào trại đều được khử trùng. Phương tiện từ nơi khác vào trại được phun thuốc khử trùng tiêu độc cách trại 300m, sau 30 phút mới vào khu trại.

Ngay cả người làm việc trong trại cũng được giới hạn theo nhiệm vụ của mình, không sang những khu vực khác để tránh mang mầm bệnh lây chéo giữa các khu chuồng. Heo thịt xuất chuồng, xe đến mua ngoài việc sát trùng đều dừng ở cổng, có xe nội bộ của trại đưa heo thịt ra bên ngoài. Từ những biện pháp trên, sau 45 ngày kể từ khi có heo mắc bệnh đầu tiên, dịch đã được khống chế hoàn toàn.

Cùng với các biện pháp chống dịch, trang trại Cường Hằng tăng cường sức đề kháng của toàn bộ đàn heo. Theo đó, heo trong diện tiêm được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc - xin hiện có. Nguồn nước dùng cho chăn nuôi được lấy hoàn toàn từ hệ thống giếng khoan sâu 100m, tuyệt đối không sử dụng nước mặt từ bên ngoài.

Anh Nguyễn Minh Hiển, cán bộ kỹ thuật của trang trại Cường Hằng cho biết: Khống chế được dịch tả heo châu Phi là thành công lớn của trại. Yếu tố quan trọng nhất chính là tuân thủ chặt chẽ theo đúng quy trình công tác phòng chống dịch để bảo vệ đàn heo heo.

gia heo hoi hom nay 15/9: gia tang cao, trang trai lon chuan bi bung hang hinh anh 2

Người dân đổ cám chăm sóc đàn heo tại Duy Tiên (Hà Nam).

Tại xã Ngọc Lũ (Bình Lục) nơi có tổng đàn heo trước khi bị dịch lên đến 45.000 con cũng có nhiều trang trại quy mô lớn hiện vẫn an toàn. Thực tế, ngay khi trên địa bàn huyện Bình Lục chưa xuất hiện dịch, công tác phòng chống dịch đã được triển khai từ hộ gia đình. Cụ thể, các hộ thực hiện vệ sinh chuồng trại, sử dụng hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc định kỳ toàn bộ chuồng trại, môi trường xung quanh. Có những hộ chăn nuôi lớn cả quá trình phòng chống dịch sử dụng đến gần 10 tấn vôi bột.

Việc ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập chuồng trại cũng được xử lý hiệu quả từ việc ngăn chặn động vật có thể mang virus vào đến hạn chế tối đa người bên ngoài vào khu chuồng. Người dân Ngọc Lũ còn tự lập chốt phun thuốc khử trùng tiêu độc cho các phương tiện từ nơi khác đến.

Ông Trần Đình Thiện - Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ cho biết: Đàn heo là tài sản lớn, nguồn thu nhập chính của người dân, do vậy, khi xuất hiện dịch tả heo châu Phi, các hộ, nhất là những hộ chăn nuôi quy mô lớn đều ý thức được việc phòng chống.

Sau hơn nửa năm kể từ khi xuất hiện trên địa bàn tỉnh Hà Nam, bệnh dịch tả heo châu Phi đang có chiều hướng giảm dần. Hiện nay, đã có 13 xã của tỉnh này được công bố hết dịch.

Nói về công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi của địa phương, ông Đỗ Mạnh Hà - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Hà Nam cho biết: Việc phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi gặp khó khăn rất lớn do chưa có vắc - xin phòng và thuốc chữa. Cơ chế lây truyền của bệnh dịch cũng rất khó xác định. Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là sự chủ động phòng, chống bệnh dịch tại mỗi trang trại, hộ chăn nuôi.

gia heo hoi hom nay 15/9: gia tang cao, trang trai lon chuan bi bung hang hinh anh 3

Việc tiêu thụ heo tại các vùng miền trong cả nước vẫn thuận lợi.

"Thực tế cho thấy, các trang trại chăn nuôi lớn trên địa bàn đã làm khá tốt công tác phòng, chống bệnh dịch thời gian qua", ông Hà khẳng định.

Theo ông Hà, thành công trong phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi tại các trang trại lớn đã góp phần duy trì và giữ được tổng đàn theo mục tiêu đặt ra. Đặc biệt, với đàn heo nái hiện có sẽ là nguồn cung cấp con giống cho nuôi heo thịt tại chỗ và cung cấp cho người dân khi đủ điều kiện tái đàn.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên: Giữ giá, lái buôn vẫn kén chọn

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Phạm Mạnh Tiến, chủ một trại heo nhỏ ở Lâm Đồng cho biết, nhà anh đang nuôi hơn 20 con heo thịt, hiện đều đã đến tuổi xuất chuồng khoảng trên 100kg/con. Tuy nhiên khi anh gọi lái buôn đến xem, mua heo thì có một số người còn ép giá dưới 40.000 đồng/kg và kén heo nên anh quyết định giữ lại chưa bán.

"Tôi có gọi hỏi xin tư vấn ở nhiều trại tại địa phương lân cận giá heo hơi mới nhất hôm nay vẫn đang ở mức trên 40.000 đồng/kg heo đẹp nhưng lái đến nhà tôi vẫn ép giá khiến chúng tôi rất bức xúc", anh Tiến nói.

Giá heo hơi hôm nay 15/9 tại miền Nam - Đồng Nai: Chững lại

Theo tiết lộ của nhiều chủ trang trại tại Xuân Lộc (Đồng Nai), giá heo hơi mới nhất vẫn không có thay đồi gì nhiều mà vẫn giữ ở ngưỡng trên dưới 40.000 đồng/kg heo, tùy loại.

Bà Trương Thị Vân, một chủ trại heo ở Xuân Lộc cho hay: Thời điểm hiện tại việc mua bán heo thịt, giống ở các vùng của Đồng Nai vẫn phụ thuộc nhiều vào "cò" (người bắt mối trung gian). Tuy nhiên, việc tiêu thụ heo cũng khá thuận lợi, thương lái thu mua nhanh gọn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bà con dân tộc thiểu số thêm nguồn sinh kế từ trồng dâu nuôi tằm

Xã hội - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 15:45
TGTTO
Huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng phát triển mạnh mô hình trồng dâu nuôi tằm, đem lại nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số.

Cặp đôi nén đau chịu 200 roi vì 'lỡ' quan hệ trước hôn nhân

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 06/06/2020 13:57
TGTTO
Bất chấp lệnh cấm tập trung đông người, buổi lễ trừng phạt vẫn được thực hiện trước sự chứng kiến của đông đảo người dân.

Brazil cảnh báo sẽ 'tiếp bước' Mỹ, rời khỏi WHO

Quốc tế - 06/06/2020 12:44
Tổng thống Brazil cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiên vị Trung Quốc. Ông ra sẽ đưa Brazil rời khỏi tổ chức này.

Cứ chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại xấu?

Xã hội - 06/06/2020 12:34
Đốt rơm rạ là nguyên nhân chính khiến những ngày qua, cứ về chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm.

Việt Nam có cơ hội trở thành nước sản xuất thiết bị bảo hộ y tế cho thế giới

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/06/2020 10:02
TGTTO
Bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam nhận định như vậy tại Hội nghị “Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19”, diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.

Hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy ngân hàng số

Công nghệ - 06/06/2020 10:01
Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, cần hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy phát triển ngân hàng số trong thời gian tới.

Samsung sẽ ra mắt trực tuyến Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào ngày 5/8

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 09:59
TGTTO
Nguồn tin mới nhất cho biết, Samsung sẽ ra mắt Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào tuần đầu tiên của tháng 8/2020.

Tổng thống Trump: EU tồi tệ gần bằng Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại

Quốc tế - THU AN - 06/06/2020 09:05
TGTTO
Lãnh đạo nền kinh tế số một thế giới mới đây cảnh báo sẽ đánh thuế hàng hóa của Liên minh châu Âu và Trung Quốc nếu không hạ thấp thuế quan đối với tôm hùm Mỹ - động thái làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Washington với Brussels và Bắc Kinh.

Quý Bình, Minh Luân 'mùi mẫn' cùng người đẹp tại Tình Bolero 2020

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 06/06/2020 08:57
TGTTO
Trong đêm thi cuối với chủ đề 'Ngày cho bạn', hai giọng ca từng đoạt giải cao của chương trình mùa trước Quý Bình và Minh Luân đã tham gia biểu diễn cùng các thí sinh.

Đừng để mất cảm hứng tình dục vì nỗi lo vô hình

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo The Guardian.com) - 06/06/2020 08:54
TGTTO
Theo thời gian, cuộc sống chăn gối vợ chồng sẽ dần dần giảm bớt sự cuồng nhiệt, ham muốn tình dục cũng vơi dần có khi tan biến, bất chấp những nỗ lực trợ giúp của đối phương. Xảy ra tình trạng này về phía chị em phụ nữ có rất nhiều nguyên nhân, không loại trừ đó là những nỗi lo vô hình.

Oppo ra mắt bộ đôi Oppo Reno4 và Reno4 Pro

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 08:51
TGTTO
Oppo vừa 'trình làng' bộ đôi sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất của dòng Reno với tên gọi Reno4 và Reno4 Pro.

HBSO trở lại sau mùa dịch với chương trình hoà nhạc Beethoven

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 06/06/2020 08:41
TGTTO
Chương trình đầu tiên trở lại biểu diễn của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ là chương trình hòa nhạc “Beethoven Giao hưởng số 5”, một trong những sự kiện lớn kỷ niệm 250 năm năm sinh của thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 6/6: USD bất ngờ tăng nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 06/06/2020 07:22
TGTTO
Sáng 6/6, đồng USD trên thị trường thế giới tăng nhẹ, sau khi báo cáo về thị trường lao động Mỹ được công bố, cho thấy các chỉ số kinh tế Mỹ đã cải thiện đáng kể, trái ngược với dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế.

Hà Nội sẽ giải quyết dứt điểm được các dự án chậm tiến độ?

Bất động sản - 06/06/2020 07:19
Trong thời gian tới, UBND thành phố Hà Nội sẽ giao cho các cơ quan tiếp tục thực hiện đúng các lịch tiếp công dân, giải quyết dứt điểm các vụ việc.

Nam thanh niên người Tày khởi nghiệp với vườn lan khủng

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 07:00
TGTTO
Từ niềm đam mê với những cánh lan rừng, anh Đàm Văn Quyết, sinh năm 1984, người dân tộc Tày tại thôn Thanh Bình, xã Tân Thanh (Lâm Hà, Lâm Đồng) quyết định khởi nghiệp bằng nghề trồng lan và đem lại doanh thu khủng mỗi tháng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO