Chủ nhật, 20/10/2019, 22:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hôm nay, 15/9: Giá heo hơi tăng cao, trang trại lớn chuẩn bị bung hàng

HẢI ĐĂNG 15/09/2019 06:45

Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ 46.000-50.000 đồng/kg. Dù dịch tả heo châu Phi càn quét mạnh gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, song nhiều trang trại ở Hà Nam, Hưng Yên... vẫn giữ được đàn heo lớn chuẩn bị tung hàng ra thị trường, hưởng lợi giá cao.

gia heo hoi hom nay 15/9: gia tang cao, trang trai lon chuan bi bung hang hinh anh 1

Nhiều trang trại vẫn giữ được đàn heo với số lượng khá lớn dù bị "bão" dịch tả heo châu Phi bủa vây.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc: Vẫn ở mức cao, nhiều trang trại lớn thoát "án tử"

Ghi nhận của PV Dân Việt tại một số địa phương của miền Bắc như Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc... cho thấy giá heo hơi mới nhất hôm nay 15/10 vẫn đang ở mức mức cao, ổn định quanh mức 46.000-50.000 đồng/kg, tùy loại lợn.Mặc dù dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, khó lường nhưng tại nhiều trang trại tại các tỉnh ở miền Bắc đã có các biến pháp bảo vệ đàn heo an toàn, vượt "bão" dịch.

Điển hình như trang trại tư nhân Cường Hằng, xã Tiên Ngoại (Duy Tiên, Hà Nam) có quy mô chăn nuôi lên đến 600 con heo nái và 6.000 heo thịt. Dù dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại trang trại từ giữa tháng 4 tại khu chuồng heo nái và heo sữa, tổng số heo mắc bệnh phải tiêu hủy khoảng 300 con nhưng ngay lập tức, trang trại đã áp dụng các biện pháp cách li, phòng chống hiệu quả theo đúng quy trình kỹ thuật.

Cụ thể, việc dập dịch được thực hiện ở từng ô chuồng bằng biện pháp tiêu hủy heo bệnh, phun thuốc khử trùng tiêu độc triệt để, ngăn ngừa không để mầm bệnh phát sinh ra diện rộng. Hiện, heo nuôi trong trang trại được theo dõi hằng ngày, khi thấy có heo ốm chủ trang trại sẽ chuyển vật nuôi sang chuồng cách ly, thực hiện tiêu hủy khi xác định đúng bị mắc dịch.

Cùng với chống dịch, công tác phòng bệnh được tăng cường tối đa. Đặc biệt việc kiểm soát dịch được thực hiện từ vòng ngoài, toàn bộ người, phương tiện ra vào trại đều được khử trùng. Phương tiện từ nơi khác vào trại được phun thuốc khử trùng tiêu độc cách trại 300m, sau 30 phút mới vào khu trại.

Ngay cả người làm việc trong trại cũng được giới hạn theo nhiệm vụ của mình, không sang những khu vực khác để tránh mang mầm bệnh lây chéo giữa các khu chuồng. Heo thịt xuất chuồng, xe đến mua ngoài việc sát trùng đều dừng ở cổng, có xe nội bộ của trại đưa heo thịt ra bên ngoài. Từ những biện pháp trên, sau 45 ngày kể từ khi có heo mắc bệnh đầu tiên, dịch đã được khống chế hoàn toàn.

Cùng với các biện pháp chống dịch, trang trại Cường Hằng tăng cường sức đề kháng của toàn bộ đàn heo. Theo đó, heo trong diện tiêm được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc - xin hiện có. Nguồn nước dùng cho chăn nuôi được lấy hoàn toàn từ hệ thống giếng khoan sâu 100m, tuyệt đối không sử dụng nước mặt từ bên ngoài.

Anh Nguyễn Minh Hiển, cán bộ kỹ thuật của trang trại Cường Hằng cho biết: Khống chế được dịch tả heo châu Phi là thành công lớn của trại. Yếu tố quan trọng nhất chính là tuân thủ chặt chẽ theo đúng quy trình công tác phòng chống dịch để bảo vệ đàn heo heo.

gia heo hoi hom nay 15/9: gia tang cao, trang trai lon chuan bi bung hang hinh anh 2

Người dân đổ cám chăm sóc đàn heo tại Duy Tiên (Hà Nam).

Tại xã Ngọc Lũ (Bình Lục) nơi có tổng đàn heo trước khi bị dịch lên đến 45.000 con cũng có nhiều trang trại quy mô lớn hiện vẫn an toàn. Thực tế, ngay khi trên địa bàn huyện Bình Lục chưa xuất hiện dịch, công tác phòng chống dịch đã được triển khai từ hộ gia đình. Cụ thể, các hộ thực hiện vệ sinh chuồng trại, sử dụng hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc định kỳ toàn bộ chuồng trại, môi trường xung quanh. Có những hộ chăn nuôi lớn cả quá trình phòng chống dịch sử dụng đến gần 10 tấn vôi bột.

Việc ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập chuồng trại cũng được xử lý hiệu quả từ việc ngăn chặn động vật có thể mang virus vào đến hạn chế tối đa người bên ngoài vào khu chuồng. Người dân Ngọc Lũ còn tự lập chốt phun thuốc khử trùng tiêu độc cho các phương tiện từ nơi khác đến.

Ông Trần Đình Thiện - Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ cho biết: Đàn heo là tài sản lớn, nguồn thu nhập chính của người dân, do vậy, khi xuất hiện dịch tả heo châu Phi, các hộ, nhất là những hộ chăn nuôi quy mô lớn đều ý thức được việc phòng chống.

Sau hơn nửa năm kể từ khi xuất hiện trên địa bàn tỉnh Hà Nam, bệnh dịch tả heo châu Phi đang có chiều hướng giảm dần. Hiện nay, đã có 13 xã của tỉnh này được công bố hết dịch.

Nói về công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi của địa phương, ông Đỗ Mạnh Hà - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Hà Nam cho biết: Việc phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi gặp khó khăn rất lớn do chưa có vắc - xin phòng và thuốc chữa. Cơ chế lây truyền của bệnh dịch cũng rất khó xác định. Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là sự chủ động phòng, chống bệnh dịch tại mỗi trang trại, hộ chăn nuôi.

gia heo hoi hom nay 15/9: gia tang cao, trang trai lon chuan bi bung hang hinh anh 3

Việc tiêu thụ heo tại các vùng miền trong cả nước vẫn thuận lợi.

"Thực tế cho thấy, các trang trại chăn nuôi lớn trên địa bàn đã làm khá tốt công tác phòng, chống bệnh dịch thời gian qua", ông Hà khẳng định.

Theo ông Hà, thành công trong phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi tại các trang trại lớn đã góp phần duy trì và giữ được tổng đàn theo mục tiêu đặt ra. Đặc biệt, với đàn heo nái hiện có sẽ là nguồn cung cấp con giống cho nuôi heo thịt tại chỗ và cung cấp cho người dân khi đủ điều kiện tái đàn.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên: Giữ giá, lái buôn vẫn kén chọn

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Phạm Mạnh Tiến, chủ một trại heo nhỏ ở Lâm Đồng cho biết, nhà anh đang nuôi hơn 20 con heo thịt, hiện đều đã đến tuổi xuất chuồng khoảng trên 100kg/con. Tuy nhiên khi anh gọi lái buôn đến xem, mua heo thì có một số người còn ép giá dưới 40.000 đồng/kg và kén heo nên anh quyết định giữ lại chưa bán.

"Tôi có gọi hỏi xin tư vấn ở nhiều trại tại địa phương lân cận giá heo hơi mới nhất hôm nay vẫn đang ở mức trên 40.000 đồng/kg heo đẹp nhưng lái đến nhà tôi vẫn ép giá khiến chúng tôi rất bức xúc", anh Tiến nói.

Giá heo hơi hôm nay 15/9 tại miền Nam - Đồng Nai: Chững lại

Theo tiết lộ của nhiều chủ trang trại tại Xuân Lộc (Đồng Nai), giá heo hơi mới nhất vẫn không có thay đồi gì nhiều mà vẫn giữ ở ngưỡng trên dưới 40.000 đồng/kg heo, tùy loại.

Bà Trương Thị Vân, một chủ trại heo ở Xuân Lộc cho hay: Thời điểm hiện tại việc mua bán heo thịt, giống ở các vùng của Đồng Nai vẫn phụ thuộc nhiều vào "cò" (người bắt mối trung gian). Tuy nhiên, việc tiêu thụ heo cũng khá thuận lợi, thương lái thu mua nhanh gọn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Khai trương Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 20/10/2019 18:34
TGTTO
Ngày 20/10/2019,Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng chính thức khai trương với quy mô 211 phòng. Đây là khách sạn thứ 34 của hệ thống Vinpearl trên toàn quốc, và là khách sạn thứ 2 của Vinpearl tại Hải Phòng theo mô hình 5 sao quốc tế sau Vinpearl Hotel Imperia.

150 tấn dầu chìm cùng tàu container ở Cần Giờ

Xã hội - HỮU NGUYÊN - 20/10/2019 16:54
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp sớm hút 150 tấn dầu khỏi tàu VietSun Integrity bị chìm.

Bắt được đối tượng thứ 3 đổ trộm dầu thải ra nguồn nước sông Đà

Xã hội - PV - 20/10/2019 16:53
Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà dẫn tới cuộc khủng hoảng nước sạch ở Thủ đô những ngày qua, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt được đối tượng thứ 3 sau nhiều ngày lẩn trốn.

Hòa Bình: Dân hối hả thu hoạch đặc sản khoai lang Ba Khan

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 20/10/2019 16:30
Những ngày đầu đông, người dân sinh sống ở xã Ba Khan (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) tất bật ra đồng thu hoạch khoai lang. Nhờ thời tiết ủng hộ, những củ khoai lang vừa to vừa đẹp được thương lái đến mua tại ruộng, khiến bà con phấn khởi.

Fan cuồng tìm đến cầu thang vô danh, bắt chước điệu nhảy của Joker trong phim

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 20/10/2019 15:51
TGTTO
Từ khi bộ phim "Joker" được phát hành và tạo ra cơn sốt phòng vé tại nhiều rạp chiếu phim trên toàn quốc, những bậc thang không tên không tuổi, xuất hiện trong cảnh quay, trở thành điểm "nóng" du lịch của thành phố New York (Mỹ).

Đêm kết hợp cuả những giọng ca vàng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 15:38
TGTTO
Chương trình Đêm song ca huyền thoại diễn ra tại Nhà hát Hoà Bình đêm 19/10 chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã giữ chân hàng ngàn khán giả đến giờ chót bởi sự kết hợp quá ăn ý của những giọng ca thiên phú tên tuổi của làng nhạc trong nhiều thập niên .

Nông dân lo mất mùa cuối năm vì dịch tả heo châu Phi bủa vây

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 20/10/2019 14:46
Đánh giá giá mặt hàng thịt heo sẽ tăng cao vào dịp cuối năm bước qua Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, nhưng nhiều nông dân vẫn e ngại, ngập ngừng trong việc tái đàn khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường.

Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG

Xã hội - NGỌC LƯƠNG - 20/10/2019 14:38
Viện KSND Tối cao cho rằng, đối với trường hợp Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của AVG, cần được áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt.

Metro Bến Thành-Suối Tiên sẽ ra sao nếu lại trễ hẹn thanh toán cho nhà thầu?

Kinh doanh - NGUYÊN PHƯƠNG - 20/10/2019 14:37
Nếu thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Metro Bến Thành-Suối Tiên không kịp hoàn tất trong tháng 11, khiến việc thanh toán tiền thi công chậm trễ, sẽ tạo tâm lý thất vọng cho các nhà thầu. Đồng thời, gợi lên băn khoăn về các dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam.

NSƯT Lê Trung Thảo: Từ một đứa trẻ nghèo đến hành trình nghệ thuật đầy gian truân

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 20/10/2019 14:28
TGTTO
Tại Liên hoan sân khấu thể nghiệm Quốc tế diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2019, vở Nhật Thực do NSƯT Lê Trung Thảo vào vai chính đã đoạt huy chương vàng diễn xuất. Đây là một phần thưởng tinh thần to lớn với Lê Trung Thảo.

Ngày hội sắc đẹp của những cụ bà nhặt ve chai ở Hà Nội

Xã hội - TRỌNG NGHĨA - 20/10/2019 14:16
Trong ngày hội sắc đẹp mang tên “Ngày đẹp nhất“, những cụ bà nhặt ve chai lam lũ, vất vả ở khu xóm nghèo phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) bỗng chốc hóa thân thành những người phụ nữ xinh đẹp, tự tin sải bước khiến bao người phải ngước nhìn, tán dương.

Võ Việt Chung thể hiện đẳng cấp với bộ sưu tập Lãnh Mỹ A - Báu vật nghìn năm

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 14:16
TGTTO
Chương trình kỷ niệm 25 năm làm nghề, Bộ sưu tập thời trang Lãnh Mỹ A – Báu Vật nghìn năm được NTK Võ Việt Chung dành rất nhiều tâm huyết giới thiệu với công chúng. Đây là dịp để mọi người thưởng lãm những tác phẩm áo dài làm nên tên tuổi của Võ Việt Chung.

Điều làm nên sự 'lừng lẫy' của các nữ doanh nhân Việt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 20/10/2019 14:15
Dù trên sân nhà hay trên trường quốc tế, các nữ doanh nhân Việt đều phải "đấu" với những ông lớn sừng sỏ. Vậy mà họ vẫn để lại dấu ấn và cho thấy "quyền lực" của mình.

iPhone 11 ‘cập bến’, người Thái Lan đợi mua từ nửa đêm

Sản phẩm - Dịch vụ - THU AN - 20/10/2019 13:35
TGTTO
Những chiếc iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max chính hãng đầu tiên vừa có mặt tại cửa hàng của Apple ở Thái Lan. Để sở hữu mẫu điện thoại mới nhất từ Táo khuyết, người dân xứ Chùa Vàng đã xếp hàng từ đêm muộn ngày 18/10.

Tin tức sao Hàn ngày 20/10: 8 thành viên Running Man Hàn Quốc ghé thăm Việt Nam

Thế giới sao - KHÁNH NGỌC - 20/10/2019 12:53
Tất cả thành viên Running Man phiên bản Hàn Quốc sẽ tổ chức buổi gặp mặt người hâm mộ tại TP.HCM vào cuối năm nay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO