Thứ 5, 23/01/2020, 14:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hội nhập ATIGA, làm sao để không bất công với mía đường Việt Nam?

10/12/2019 09:21

Ngành mía đường Việt Nam đã sẵn sàng hội nhập ATIGA từ ngày 1/1/2020 theo lộ trình của Chính phủ nếu việc hội nhập đảm bảo công bằng với các nước trong khu vực như: Indonesia, Philippines, Thái Lan...

Thông tin trên không phải lần đầu tiên chúng ta nhắc đến, thực tế nó là chủ trương nhất quán của Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA) cũng như tất cả các doanh nghiệp thành viên.

Tuy nhiên, trước ngưỡng cửa hội nhập, một vấn đề khiến tất cả các doanh nghiệp thuộc VSSA vô cùng băn khoăn, lo lắng đó chính là việc chúng ta chấp nhận hội nhập một cách “hồn nhiên”, không có các chính sách tương đồng các nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Philippines, Indonesia...  Điều đó cũng có nghĩa ngành đường Việt Nam sẽ chịu thua thiệt so với các nước. Hàng triệu nông dân và doanh nghiệp sẽ lãnh hậu quả.

Thực tế cho thấy, các nước sản xuất mía đường thuộc khối ASEAN như Thái Lan, Indonesia, Philippines  luôn “rêu rao” đã thực thi ATIGA. Tuy nhiên, các nước này thường xuyên tạo “rào cản” khiến đường nhập khẩu không thể cạnh tranh với đường trong nước. Đây có thể coi là một biện pháp hữu hiệu để bảo vệ ngành hàng trong nước.

hoi nhap atiga, lam sao de khong bat cong voi mia duong viet nam? hinh anh 1

Các nước như Thái Lan, Philippines và Indonesia cho phép tự do nhập khẩu đường nhưng hạn chế khả năng phân phối.

Các nước ASEAN hội nhập ATIGA thế nào?

Tổ chức Đường Quốc tế (ISO), Ngân Hàng Thế Giới (World Bank), tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đều đã chỉ rõ đặc điểm của ngành mía đường thế giới là: “hầu như hơn 120 Quốc gia tham gia sản xuất chế biến đường thì đều bảo hộ, quản lý chặt thị trường nội địa, chính phủ quản lý điều tiết cung cầu, hạn chế hoặc không tham gia các hiệp định thương mại tự do mở cửa ngành đường”.

Trong đó, do một số biện pháp bảo vệ và can thiệp bất hợp lý của các Chính phủ, thị trường đường được đánh giá bị biến dạng (distorted) bậc nhất trong các thị trường trao đổi hàng hóa.

Theo tính toán của VSSA, giá đường trên thị trường quốc tế hiện nay là đường phá giá (dumping sugar) xuất phát từ các biện pháp trợ giá và gian lận thương mại.  

Các nước như Thái Lan, Philippines và Indonesia cho phép tự do nhập khẩu đường nhưng hạn chế khả năng phân phối.

Điển hình với các quốc gia sản xuất mía đường như Thái Lan, Philippines và Indonesia, dù luôn tuyên bố đã thực thi đầy đủ ATIGA từ năm 2010 và 2015 nhưng cái cách hội nhập của họ chỉ là mang tính “tương đối” với nhiều “kỹ xảo” nhằm bảo trợ đường trong nước. 

Cụ thể, Chính phủ các nước này vẫn đóng vai trò quyết định trong việc trợ giá, thậm chí bán phá giá để xuất khẩu. Bên cạnh đó, sử dụng nhiều biện pháp kỹ thuật phi thuế quan để tiếp tục bảo hộ và bảo vệ chặt chẽ thị trường nội địa không để hàng nhập khẩu được tự do thâm nhập, phân phối, sản xuất và buôn bán tự do. 

Thái Lan, Indonesia, Philippines đều “trên danh nghĩa” đã thực thi dỡ bỏ hàng rào thuế quan và hạn ngạch như cam kết, nhưng họ lại dựng lên hàng loạt những hàng rào kỹ thuật thông qua các quy định, các giấy phép, các loại phí,… để đảm bảo rằng đường nhập khẩu từ ASEAN được tự do thông quan “trên danh nghĩa” nhưng “không được tự do” thâm nhập vào các kênh phân phối, tiêu thụ, buôn bán và sử dụng tại thị trường nội địa.

Tuy các biện pháp kỹ thuật, thủ thuật và các quy định khác nhau nhưng nhìn chung Thái Lan, Indonesia và Philippines đều có chung một tiêu chí là “khoá đầu ra” của đường nhập khẩu, không cho phép đường giá rẻ từ thị trường quốc tế ảnh hưởng đến sản xuất mía đường trong nước. 

Cụ thể, trên danh nghĩa, bất kỳ các nhân, tổ chức và doanh nghiệp đều được tự do nhập khẩu đường vào các quốc gia trên. Tuy nhiên, đường nhập khẩu sẽ không được bán vào thị trường nội địa mà phải nằm chờ cấp phép tại “kho dự trữ”. 

Thực tế, Indonesia và Philippines dù đã mở cửa thị trường nhưng chỉ cho nhập đường ngoại tương ứng với sản lượng thiếu hụt trong nước, điều tiết thời gian và quản lý khối lượng đường nhập khẩu chi tiết và cụ thể theo từng giai đoạn và thời gian mùa vụ nhằm đảm bảo ưu tiên tiêu thụ đường nội địa trước nhằm đảm bảo sinh kế, đời sống cho nông dân và lao động trồng mía cũng như mang lại hiệu quả của các doanh nghiệp.

Theo thông tin của Tổ chức Mía Đường thế giới (ISO) cho thấy, giá mía của Indonesia, Philippine không hề thay đổi sau thời điểm hội nhập, nhờ đó đời sống của nông dân trồng mía được bảo đảm.

Các nước làm được, tại sao Việt Nam lại không?

Kinh nghiệm hội nhập ATIGA của các nước trong khu vực rõ ràng có sự tính toán cẩn trọng, trong đó việc sử dụng các hàng rào kỹ thuật, hàng rào thuế quan để vừa không vi phạm cam kết, vừa bảo vệ được ngành hàng trong nước là điều các quốc gia đã triển khai.

Thực tế, mới đây, phát biểu trên truyền thông Việt Nam mới đây, đại diện các nước Indonesia, Philipines cũng đều đã công khai các biện pháp mà nước họ sử dụng để bảo vệ ngành đường nội địa. Tất nhiên đó là những biện pháp phù hợp với quy định quốc tế.

hoi nhap atiga, lam sao de khong bat cong voi mia duong viet nam? hinh anh 2

Chưa hội nhập ATIGA, ngành mía đường Việt Nam đã lao đao vì đường lậu Thái Lan tràn ngập thị trường. Ảnh minh họa

Các nước làm được, tại sao Việt Nam lại không? Thực tế, trong bối cảnh mà hàng triệu nông dân trồng mía Việt Nam đang khắc khoải kêu cứu, nhiều doanh nghiệp mía đường đứng trước nguy cơ phá sản vì sự cạnh tranh không lành mạnh, đặc biệt là vì đường lậu tràn vào Việt Nam không thể kiểm soát... thì trước ngưỡng cửa hội nhập ATIGA, Chính phủ rất cần có những giải pháp căn cơ hơn, trong đó, việc nghiên cứu kinh nghiệm hội nhập các nước để đảm bảo công bằng cho ngành đường Việt Nam là điều cần được tính đến.

Dựa trên khảo sát kinh nghiệm về chính sách, quản lý, giảm sát việc sản xuất, phân phối và xuất khẩu mía đường của một số nước ASEAN có sản xuất đường mía gồm Thái Lan, Philippines, Indonesia, VSSA khuyến nghị một số biện pháp cơ bản mà nhiều nước ASEAN như Indonesia, Philippines và Thái Lan đang áp dụng trong ngành mía đường.

Trước hết, cần thiết lập Ủy ban Giám sát mía đường độc lập có sự tham gia của bộ hữu quan trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, tài chính, nông nghiệp, các viện nghiên cứu và hiệp hội có chức năng đưa ra các khuyến nghị chính sách, giám sát cung cầu mía đường, lượng đường nhập khẩu cần thiết, giá mua bán trong nước và giá thành thế giới với mục đích chính là bảo đảm lợi ích cân đối giữa người trồng mía, DN và người tiêu dùng. Ủy ban hàng năm tính toán và khuyến cáo giá mua mía nông dân đủ giá thành cộng thêm tối thiểu 10% nhưng không cao hơn giá mua mía nông dân trong khu vực.

VSSA cũng cho rằng, cần đàm phán với khối ASEAN để đưa sản phẩm đường vào nhóm hàng “đặc biệt nhạy cảm” của biểu thuế để được áp dụng điều khoản số 24 của Hiệp định ATIGA về đối xử đặc biệt đối với mặt hàng nhạy cảm.

Cùng với đó là áp dụng các biện pháp hành chính liên quan đến thương quyền phân phối đường trong nước mà Indonesia và Philippines đều đang áp dụng. Cụ thể là đường nhập khẩu được tự do nhập theo các FTA, nhưng phải đưa vào kho ngoại quan hoặc kho dự trữ đã đăng ký và chỉ được đưa ra tiêu thụ khi đường trong nước thiếu hụt. Bên cạnh đó, đường nhập khẩu chỉ đưa ra tiêu thụ khi vụ ép mía đã kết thúc tối thiểu 2 tháng nhằm bảo đảm tất cả đường sản xuất từ mía trong nước đã tiêu thụ hết.

VSSA khuyến nghị đưa nhập khẩu đường vào nhóm ngành kinh doanh có điều kiện và chỉ dành cho các nhà máy đường, với điều kiện phải đảm bảo giá mua mía cho nông dân. Số lượng đường nhập khẩu của mỗi nhà máy tương ứng với số lượng mía mua của nông dân. Biện pháp khác là thực hiện việc điều chỉnh giá bán điện đồng phát để hỗ trợ người trồng và DN chế biến mía.

VSSA cho rằng việc áp dụng các biện pháp này là hoàn toàn khả thi, phù hợp với quy định của WTO, ATIGA và đặc biệt là hoàn toàn tương đồng với các quy định và thông lệ mà các nước đang sản xuất mía đường của ASEAN đã và đang áp dụng từ nhiều năm.

Theo THANH PHONG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Để Mị chỉ cho mà ăn...

Chia sẻ - TRẦN KIM CHI - 23/01/2020 14:00
TGTTO
Má tôi không phải là đầu bếp nổi tiếng, lại càng không phải là chuyên gia nghiên cứu phê bình trong lĩnh vực ăn uống. Má đơn giản chỉ là một đầu bếp hoàn hảo của gia đình. Má đã ở tuổi U90 và hơn hẳn con cháu khoản sành ăn uống.

Thêm 1 du khách từ Vũ Hán nhập cảnh Việt Nam bị nghi ngờ mắc viêm phổi cấp

Y tế - 23/01/2020 13:55
Có thêm một hành khách nhập cảnh Việt Nam đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) được cách ly do nghi ngờ nhiễm viêm phổi do virus mới.

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Y tế - ĐÔNG BẮC - 23/01/2020 13:40
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành công điện về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona gây ra.

Tiền vào bất động sản năm 2020 theo 5 dòng vốn

Bất động sản - 23/01/2020 13:30
Tỷ trọng nguồn vốn rót vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện đứng thứ hai, chiếm gần 30% tổng dư lượng đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, được kỳ vọng sẽ giúp chuẩn hóa thị trường này.

Ngân hàng không phải bơm một đồng nào ra hỗ trợ thanh khoản dịp Tết Canh Tý 2020

Tài chính - Chứng khoán - 23/01/2020 13:30
Thông tin từ một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, kết thúc ngày làm việc cuối cùng của năm 2019, Nhà điều hành tiền tệ đã không phải bơm một đồng nào ra hỗ trợ thanh khoản dịp Tết Canh Tý 2020. Đây là hiện tượng chưa từng có trong lịch sử hệ thống ngân hàng khi mùa cao điểm rút tiền và chi trả.

Xuân ấm áp cho những bệnh nhân ở lại bệnh viện ăn Tết

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/01/2020 13:30
TGTTO
Với những bệnh nhân được bác sĩ chỉ định phải ăn Tết tại bệnh viện, vào những ngày này, lãnh đạo các bệnh viện đã đến thăm hỏi, động viên và tặng những món quà ý nghĩa cho các bệnh nhân trong dịp xuân mới.

Người Việt trải nghiệm Tết Nguyên Đán ở Singapore

Văn hóa - Giải trí - MINH CẦM - 23/01/2020 12:45
TGTTO
Chuyện người Việt ăn Tết ở nước ngoài đã không còn là chuyện quá xa lạ. Theo những người đã từng có dịp đón Tết tại Singapore cho biết Tết tại đây vẫn có những nét độc đáo và khác biệt.

Bắt nghi phạm đốt nhà làm chết 5 mẹ con ở TP.HCM

Xã hội - 23/01/2020 11:12
Nghi phạm Nguyễn Hữu Phước thừa nhận hành vi phóng hỏa đốt nhà bà Huệ khiến 5 người trong nhà bà này tử vong vào ngày 22/1.

Motorola Razr xác định được ngày lên kệ mới

Công nghệ - ANH DŨNG - 23/01/2020 10:55
TGTTO
Sau khi bị trì hoãn vào tháng trước, Motorola Razr cuối cùng cũng đã xác định được ngày ra mắt chính thức.

Bến xe Đà Nẵng 'căng mình' đón xe máy cận Tết

Xã hội - 23/01/2020 10:41
TGTTO
Số lượng xe máy giữ qua đêm trong dịp Tết trong tình trạng "quá tải" khiến bãi giữ xe máy tại bến xe Đà Nẵng phải "căng mình" đón Tết.

Dân về ăn Tết bất ngờ khi được công an tặng nước, khăn lạnh

Xã hội - 23/01/2020 10:37
Ngày 22 và 23/1/2020 (nhằm 28 - 29 Tết), Huyện Đoàn, Công an huyện, lực lượng Quân sự huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp và UBND các xã Phú Thọ, thị trấn Tràm Chim phối hợp thực hiện mô hình Trạm dừng chân nghĩa tình trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Virus corona khiến 17 người tử vong, WHO vẫn chưa ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Quốc tế - HOÀI AN - 23/01/2020 10:35
TGTTO
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tổ chức một cuộc họp nữa vào hôm nay (23/1) trước khi đi đến quyết định có tuyên bố virus corona gây viêm phổi lạ xuất phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế (PHEIC) hay không, trong khi dịch bệnh lây lan với tốc độ nhanh khiến 17 bệnh nhân thiệt mạng.

Chuối xanh bị hét giá chóng mặt

Nhịp đập thị trường - THẠCH HƯƠNG - 23/01/2020 10:18
TGTTO
Hôm nay đã 29 Tết. Và đây cũng là thời điểm những mặt hàng phục vụ mâm ngũ quả được bày bán nhiều nhất tại các chợ, trong đó đắt hàng nhất vẫn là chuối xanh. Vì thế, giá chuối xanh cũng tăng theo ngày.

Tốn bạc triệu làm đẹp cho thú cưng dịp Tết

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 23/01/2020 10:00
TGTTO
Cắt lông, tắm rửa, sắm quần áo, thậm chí cả sơn móng chân…  là những việc mà chủ nhân phải bỏ ra tiền triệu để sửa soạn cho những thú cưng của mình trong mỗi dịp Tết.

Bộ Y tế triển khai phát tờ rơi truyền thông về bệnh dịch cho những hành khách đi/đến từ Trung Quốc

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/01/2020 10:00
TGTTO
Ngày 22/1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn về việc triển khai phát tờ rơi phòng/chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới corona (nCoV), tại các cửa khẩu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO