Thứ 7, 04/04/2020, 21:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng do dịch cúm Corona

HƯƠNG GIANG 12/02/2020 14:53

TGTTO
Do ảnh hưởng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, nhiều doanh nghiệp ngành dịch vụ, du lịch, vận tải, xuất nhập khẩu như đang ngồi trên đống lửa, loay hoay tìm thị trường mới trước đại dịch này.

                

   

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong buổi hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu. Ảnh: Sĩ Nam

   

Nói về những khó khăn của doanh nghiệp dệt may hiện nay trong đại dịch do virus Corona, ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), cho biết, các doanh nghiệp dệt may rất lo lắng. Các doanh nghiệp dự trữ đủ nguyên liệu đến tháng 2 này, nhưng nếu kéo sang tháng 3 sẽ khó khăn, nguy cơ các doanh nghiệp phải đóng cửa là rất lớn.

“Mặc dù các doanh nghiệp đã tìm mọi cách, nhưng tình hình được đánh giá là hết sức khó khăn nếu phía Trung Quốc tiếp tục đóng cửa biên giới”, ông Cẩm nói.

Các doanh nghiệp ngành dệt may không chỉ lo ngại về nguyên phụ liệu không có hàng, mà còn phải trả lương ngừng việc cho người lao động theo quy định của Luật Lao động hiện hành khi dừng sản xuất. Như vậy, một doanh nghiệp có hàng ngàn người lao động thì không biết sẽ cầm cự được bao lâu. 

Ông Hoài Nam, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, chia sẻ, dịch bệnh đã tạo tâm lý đầu tư co cụm của các doanh nghiệp do không biết dịch diễn biến ra sao. Hoạt động sản xuất gặp khó khăn do khan hiếm nguồn hàng, nguyên liệu đầu vào giảm, đặc biệt nguyên liệu từ phía Trung Quốc. Tình trạng tích trữ nguyên liệu diễn ra đã gây cầu vượt cung, đặc biệt là nhóm nguyên liệu phụ trợ và vật tư nông nghiệp.

                

   

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Phú Thọ chung tay giải cứu dưa hấu giúp bà con nông dân. Ảnh: Hội DNT Phú Thọ

   

Sản xuất nông nghiệp, hàng hóa nông sản ứ đọng, đặc biệt là những điểm đã và sắp thu hoạch nhưng không bán được, khiến các doanh nghiệp mất tinh thần do sức ép trả nợ ngân hàng.

Mảng dịch vụ, nhà hàng, du lịch sụt giảm, khó khăn về doanh thu, nhân sự. Về lâu dài sẽ thiếu hụt lao động...

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Câu lạc bộ nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (DAA), cho biết, mặc dù đang xảy ra dịch bệnh, nhưng mảng nông nghiệp vẫn có điểm sáng. Hàng đồ hộp vẫn xuất khẩu tốt sang các thị trường Trung Đông, Nhật Bản... 

Tuy nhiên, trong bức tranh ảm đạm chung do tác động của dịch cúm Corona, hầu như hoạt động của các doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Theo đó, để hỗ trợ các doanh nghiệp và bà con nông dân trong tình hình dịch bệnh hiện nay, bà Hương kiến nghị Nhà nước nên giảm và giãn nợ thuế cho doanh nghiệp, đặc biệt là mảng logistics và sản phẩm nông nghiệp.

                

   

Hàng chục tấn dưa hấu ở Gia Lai được Hội Doanh nhân trẻ Phú Thọ tham gia giải cứu. Ảnh: Hội DNT Phú Thọ

   

“Do dịch bệnh nên các cửa khẩu với Trung Quốc tạm đóng cửa. Điều này khiến hoạt động thông thương giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế, lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu bị ảnh hưởng, nhất là các mặt hàng nông sản, trái cây. Nhà nước cần có chính sách xây dựng và đầu tư cho kho lạnh để bảo quản hàng nông sản. Đây là việc cần làm ngay, bởi việc xây kho lạnh không chỉ là giải pháp tình thế trong mùa dịch, mà lâu dài, những kho lạnh này sẽ giúp các doanh nghiệp lưu giữ, bảo quản nông sản tốt hơn trong khi chờ xuất khẩu hoặc chuyển hướng tiêu thụ trong nước”, bà Hương cho biết.

Những ngày qua, trong nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp, người nông dân bị ảnh hưởng bởi dịch cúm Corona, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có nhiều hoạt động góp phần giải quyết tình trạng khó khăn này. Cụ thể, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã vận động các doanh nghiệp, thành viên của Hội Doanh nhân trẻ cùng tham gia các hoạt động tiêu thụ nông sản đang bị ứ đọng.

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ khẩn cấp, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam còn đề xuất nhiều biện pháp hướng tới giải pháp căn cơ, lâu dài cho doanh nghiệp lẫn nông dân tham gia vào chuỗi cung ứng.

Ngoài việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân lần này, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam còn kiến nghị Chính phủ có những giải pháp để hỗ trợ lâu dài cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản. 

                

   

Ông Đặng Hồng Anh, chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao những quả dưa ủng hộ cho người dân. Ảnh: Nam Vương

   

Bà Lê Thị Nam Phương, đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, bản thân các doanh nghiệp phải bình tĩnh, kiên quyết đấu tranh phòng chống dịch. Đảm bảo an toàn dịch bệnh và đảm bảo sản xuất. Phải có dự báo kịch bản tình hình để chuẩn bị tâm lý doanh nghiệp.

Phải đẩy mạnh đa phương giảm phụ thu Trung Quốc. Bên cạnh đó, cần rà soát ngay các lĩnh vực đầu tư và quan tâm đầu tư, tập trung nguồn lực cho nâng cao sức khỏe các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh tế, người sản xuất trong nước để nuôi dưỡng nguồn thu, đảm bảo việc làm, an sinh xã hội.

Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu để tái cấu trúc doanh nghiệp, xây dựng thị trường mới ngoài Trung Quốc. Khuyến khích tiêu thụ nông sản, tăng cường chế biến, thu mua hoặc hỗ trợ giá nông sản lưu kho đảm bảo giá trị, năng suất và nguồn sản phẩm…

Về phía Chính phủ, đại diện Hội Doanh nhân trẻ kiến nghị cần tiết kiệm chi tiêu công trong khả năng khi tình hình dịch bệnh chưa dự đoán được sẽ kéo dài bao lâu. Đặc biệt, rà soát giãn nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất kể ưu đãi lãi vay cho các ngành bị ảnh hưởng, tùy vào mức độ trực tiếp hoặc gián tiếp. Duy trì và vực dậy nền kinh tế, tập trung và ưu tiên cho các nhóm ngành: du lịch và hậu cần du lịch; nông nghiệp; vận tải, logistics; khởi nghiệp…
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 1 ca mới mắc Covid-19, cả nước có 240 ca

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/04/2020 18:15
TGTTO
18g ngày 4/4, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca mới mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam tính đến thời điểm này là 240.

CEO Loship: Chúng tôi không chọn giải pháp sa thải nhân viên để ứng phó với đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 04/04/2020 16:55
TGTTO
Việc cắt giảm nhân sự không phải là giải pháp để đối phó với đại dịch Covid-19. Đó là chia sẻ của Nguyễn Hoàng Trung, CEO công ty cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và giao hàng Loship.

Lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/04/2020 16:19
TGTTO
Để chủ động các phương án chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến khi dịch Covid-19 bùng phát, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp.

Xử lý quyết liệt, phòng chống lây dịch từ các cơ sở y tế liên quan bệnh nhân 237

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/04/2020 16:07
TGTTO
Ngày 4/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến “Đánh giá kết quả triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương”.

Danh sách 62 trạm kiểm dịch Covid-19 tại TP.HCM người dân cần quan tâm

Bạn đọc - HỒNG TRÂM - 04/04/2020 16:00
TGTTO
UBND TP.HCM vừa quyết định thành lập 62 chốt, trạm kiểm dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra/vào thành phố , bến tàu, bến xe, nhà ga…

Mỹ sẽ trả phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm y tế

Quốc tế - 04/04/2020 15:35
Mỹ sẽ sử dụng gói hỗ trợ liên bang thanh toán cho các bệnh viện điều trị Covid-19 nếu các bệnh viện này đồng ý không thu viện phí hoặc các chi phí khác.

Thủ tướng yêu cầu tăng tốc sản xuất máy thở

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 04/04/2020 15:25
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tập huấn về điều trị, sàng lọc, chuẩn bị bệnh viện dã chiến; tăng tốc việc sản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.

Tiền Giang hỗ trợ khoảng 2.500 người bán vé số nghỉ bán vì dịch Covid-19

Xã hội - 04/04/2020 15:08
Trong 15 ngày nghỉ bán, mỗi người bán vé số được hỗ trợ 1.050.000 đồng/người.

Bộ Tài chính chấp thuận đề xuất giãn thuế cho doanh nghiệp bất động sản

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 04/04/2020 14:45
TGTTO
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa có thông báo về việc Bộ Tài chính bổ sung bất động sản là ngành nghề được giãn tiến độ nộp thuế VAT và tiền thuê đất do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Không chỉ dịch bệnh, chị em còn thêm nỗi lo… tàn phai nhan sắc

Chuyện phòng the - BẢO NGHI - 04/04/2020 14:33
TGTTO
Thời dịch bệnh hoành hành, chị em phụ nữ ngoài nỗi lo cơm áo gạo tiền, áp lực con cái đè nặng thì tình trạng các dịch vụ làm đẹp đóng cửa còn khiến chị em thêm một nỗi âu lo về… nhan sắc.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 bằng phần mềm

Y tế - HẢI YẾN - 04/04/2020 14:17
TGTTO
Việc ứng dụng phần mềm vào khai báo y tế và sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 sẽ giúp việc truy tìm dấu vết để xác định ổ dịch nhanh chóng và thuận lợi, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

'Vết sẹo' đại dịch ở Trung Quốc, nhà hàng, quán bar đìu hiu

Quốc tế - ANH DŨNG - 04/04/2020 14:13
TGTTO
Các cửa hàng, nhà hàng, quán bar vắng khách tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cho thấy sự khó khăn trong việc phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Bệnh viện phụ sản Trung ương không từ chối thai phụ đến từ vùng dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/04/2020 13:43
TGTTO
PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định, trong trường hợp thai phụ đến từ vùng có dịch Covid-19, bệnh viện vẫn sẵn sàng tiếp nhận điều trị.

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông liên hoàn nhiều người và hàng hóa ở Hà Nam

Xã hội - 04/04/2020 13:27
Người phụ nữ đạp nhầm chân ga đã gây tai nạn liên hoàn khiến nhiều người ở chợ Bầu (Phủ Lý, Hà Nam) phải đi cấp cứu, còn xe ô tô lật trơ bụng

Một người Hàn Quốc nhiễm Covid-19, cách ly 42 người F1 tại Bình Dương

Thời sự - HỒNG TRÂM - 04/04/2020 13:26
TGTTO
Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho biết sẽ cách ly, phong tỏa một công ty tại địa phương vì một công dân Hàn Quốc làm việc tại đây vừa có kết quả dương tính Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO