Thứ 2, 13/07/2020, 17:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng do dịch cúm Corona

HƯƠNG GIANG 12/02/2020 14:53

TGTTO
Do ảnh hưởng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, nhiều doanh nghiệp ngành dịch vụ, du lịch, vận tải, xuất nhập khẩu như đang ngồi trên đống lửa, loay hoay tìm thị trường mới trước đại dịch này.

                

   

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong buổi hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu. Ảnh: Sĩ Nam

   

Nói về những khó khăn của doanh nghiệp dệt may hiện nay trong đại dịch do virus Corona, ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), cho biết, các doanh nghiệp dệt may rất lo lắng. Các doanh nghiệp dự trữ đủ nguyên liệu đến tháng 2 này, nhưng nếu kéo sang tháng 3 sẽ khó khăn, nguy cơ các doanh nghiệp phải đóng cửa là rất lớn.

“Mặc dù các doanh nghiệp đã tìm mọi cách, nhưng tình hình được đánh giá là hết sức khó khăn nếu phía Trung Quốc tiếp tục đóng cửa biên giới”, ông Cẩm nói.

Các doanh nghiệp ngành dệt may không chỉ lo ngại về nguyên phụ liệu không có hàng, mà còn phải trả lương ngừng việc cho người lao động theo quy định của Luật Lao động hiện hành khi dừng sản xuất. Như vậy, một doanh nghiệp có hàng ngàn người lao động thì không biết sẽ cầm cự được bao lâu. 

Ông Hoài Nam, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, chia sẻ, dịch bệnh đã tạo tâm lý đầu tư co cụm của các doanh nghiệp do không biết dịch diễn biến ra sao. Hoạt động sản xuất gặp khó khăn do khan hiếm nguồn hàng, nguyên liệu đầu vào giảm, đặc biệt nguyên liệu từ phía Trung Quốc. Tình trạng tích trữ nguyên liệu diễn ra đã gây cầu vượt cung, đặc biệt là nhóm nguyên liệu phụ trợ và vật tư nông nghiệp.

                

   

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Phú Thọ chung tay giải cứu dưa hấu giúp bà con nông dân. Ảnh: Hội DNT Phú Thọ

   

Sản xuất nông nghiệp, hàng hóa nông sản ứ đọng, đặc biệt là những điểm đã và sắp thu hoạch nhưng không bán được, khiến các doanh nghiệp mất tinh thần do sức ép trả nợ ngân hàng.

Mảng dịch vụ, nhà hàng, du lịch sụt giảm, khó khăn về doanh thu, nhân sự. Về lâu dài sẽ thiếu hụt lao động...

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Câu lạc bộ nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (DAA), cho biết, mặc dù đang xảy ra dịch bệnh, nhưng mảng nông nghiệp vẫn có điểm sáng. Hàng đồ hộp vẫn xuất khẩu tốt sang các thị trường Trung Đông, Nhật Bản... 

Tuy nhiên, trong bức tranh ảm đạm chung do tác động của dịch cúm Corona, hầu như hoạt động của các doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Theo đó, để hỗ trợ các doanh nghiệp và bà con nông dân trong tình hình dịch bệnh hiện nay, bà Hương kiến nghị Nhà nước nên giảm và giãn nợ thuế cho doanh nghiệp, đặc biệt là mảng logistics và sản phẩm nông nghiệp.

                

   

Hàng chục tấn dưa hấu ở Gia Lai được Hội Doanh nhân trẻ Phú Thọ tham gia giải cứu. Ảnh: Hội DNT Phú Thọ

   

“Do dịch bệnh nên các cửa khẩu với Trung Quốc tạm đóng cửa. Điều này khiến hoạt động thông thương giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế, lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu bị ảnh hưởng, nhất là các mặt hàng nông sản, trái cây. Nhà nước cần có chính sách xây dựng và đầu tư cho kho lạnh để bảo quản hàng nông sản. Đây là việc cần làm ngay, bởi việc xây kho lạnh không chỉ là giải pháp tình thế trong mùa dịch, mà lâu dài, những kho lạnh này sẽ giúp các doanh nghiệp lưu giữ, bảo quản nông sản tốt hơn trong khi chờ xuất khẩu hoặc chuyển hướng tiêu thụ trong nước”, bà Hương cho biết.

Những ngày qua, trong nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp, người nông dân bị ảnh hưởng bởi dịch cúm Corona, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có nhiều hoạt động góp phần giải quyết tình trạng khó khăn này. Cụ thể, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã vận động các doanh nghiệp, thành viên của Hội Doanh nhân trẻ cùng tham gia các hoạt động tiêu thụ nông sản đang bị ứ đọng.

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ khẩn cấp, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam còn đề xuất nhiều biện pháp hướng tới giải pháp căn cơ, lâu dài cho doanh nghiệp lẫn nông dân tham gia vào chuỗi cung ứng.

Ngoài việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân lần này, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam còn kiến nghị Chính phủ có những giải pháp để hỗ trợ lâu dài cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản. 

                

   

Ông Đặng Hồng Anh, chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao những quả dưa ủng hộ cho người dân. Ảnh: Nam Vương

   

Bà Lê Thị Nam Phương, đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, bản thân các doanh nghiệp phải bình tĩnh, kiên quyết đấu tranh phòng chống dịch. Đảm bảo an toàn dịch bệnh và đảm bảo sản xuất. Phải có dự báo kịch bản tình hình để chuẩn bị tâm lý doanh nghiệp.

Phải đẩy mạnh đa phương giảm phụ thu Trung Quốc. Bên cạnh đó, cần rà soát ngay các lĩnh vực đầu tư và quan tâm đầu tư, tập trung nguồn lực cho nâng cao sức khỏe các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh tế, người sản xuất trong nước để nuôi dưỡng nguồn thu, đảm bảo việc làm, an sinh xã hội.

Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu để tái cấu trúc doanh nghiệp, xây dựng thị trường mới ngoài Trung Quốc. Khuyến khích tiêu thụ nông sản, tăng cường chế biến, thu mua hoặc hỗ trợ giá nông sản lưu kho đảm bảo giá trị, năng suất và nguồn sản phẩm…

Về phía Chính phủ, đại diện Hội Doanh nhân trẻ kiến nghị cần tiết kiệm chi tiêu công trong khả năng khi tình hình dịch bệnh chưa dự đoán được sẽ kéo dài bao lâu. Đặc biệt, rà soát giãn nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất kể ưu đãi lãi vay cho các ngành bị ảnh hưởng, tùy vào mức độ trực tiếp hoặc gián tiếp. Duy trì và vực dậy nền kinh tế, tập trung và ưu tiên cho các nhóm ngành: du lịch và hậu cần du lịch; nông nghiệp; vận tải, logistics; khởi nghiệp…
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ca sĩ-nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương và đêm ra mắt sách đầy cảm xúc

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 13/07/2020 16:22
TGTTO
Tối 12/7, tại phòng trà WE, ca nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã có buổi trình diễn âm nhạc, đồng thời giới thiệu tự truyện 'Nhắm mắt nhìn sao'.

Thực hiện kế hoạch đã lên cách đây 3 năm, SCIC sắp thoái toàn bộ vốn tại FPT

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/07/2020 16:19
TGTTO
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá 46 triệu cổ phần phổ thông đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần FPT (FPT: HoSE).

Yêu cầu Philippines đánh giá đúng khi điều tra tự vệ với một số sản phẩm thép Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 13/07/2020 16:07
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa gửi thư tham vấn và yêu cầu loại trừ Việt Nam ra khỏi 3 cuộc điều tra tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu vào Philippines.

Microsoft nâng cấp những tính năng mới của Teams giúp tăng trải nghiệm tương tác trực tuyến

Công nghệ - CÁT NGUYỆN - 13/07/2020 15:24
TGTTO
Hôm nay, Microsoft vừa công bố những tính năng mới trên Microsoft Teams nhằm mang lại những trải nghiệm tương tác tốt nhất cho người dùng.

Điện thoại chơi game Vivo iQOO sạc đầy pin chỉ trong 15 phút

Công nghệ - ANH DŨNG - 13/07/2020 15:22
TGTTO
Thương hiệu con, chuyên về mảng điện thoại chơi game của Vivo, iQOO vừa giới thiệu công nghệ sạc siêu nhanh với thời gian sạc đầy pin cực kỳ ngắn.

Vợ nam tài tử John Travolta qua đời vì ung thư vú

Văn hóa - Giải trí - 13/07/2020 15:12
Trên bài đăng trên Instagram, John Travolta chia sẻ rằng, vợ mình đã không thể qua khỏi sau 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú.

Jack Ma bán 9,6 tỉ đô la cổ phiếu Alibaba, giảm tỉ lệ sở hữu còn 4,8%

Quốc tế - DUY VŨ - 13/07/2020 15:08
TGTTO
Tỉ phú Jack Ma, đồng sáng lập tập đoàn Alibaba đã giảm tỉ lệ sở hữu cổ phiếu của Alibaba từ 6,4% xuống còn 4,8%, và đã bán tổng cộng 9,6 tỉ đô la giá trị cổ phiếu hãng này tính theo thời giá hiện tại.

Mua vé tàu qua ứng dụng di động

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 13/07/2020 15:07
TGTTO
Từ ngày 15/7 tới đây, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (App) có tên gọi “Vé tàu” để mua vé tàu và thanh toán trực tuyến ngay trên smartphone.

Thủ tướng đồng ý nối lại đường bay Việt Nam - Trung Quốc

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 13/07/2020 14:50
TGTTO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không hai bên thống nhất.

 Australia và UNDP tăng cường hợp tác thúc đẩy quản trị, hành chính công tại Việt Nam 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 13/07/2020 14:47
TGTTO
Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu đô la Australia cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam”, do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Tesla tham vọng thống trị thế giới xe điện

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 13/07/2020 14:00
TGTTO
Tesla cần có những thành công nhất định ở Trung Quốc nếu muốn soán ngôi vương thị trường xe điện thế giới, đặc biệt là hậu Covid-19. Để đạt được mục tiêu đó, tỷ phú Elon Musk đang đẩy mạnh hợp tác với tập đoàn công nghệ từng giúp Apple kéo dài tuổi thọ của Macbook.

Mục tiêu 5.000 doanh nghiệp KHCN vào cuối năm nay liệu có thất bại?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 13/07/2020 13:48
Chiến lược phát triển KHCN giai đoạn 2011-2020 còn nhiều khó khăn và mục tiêu 5.000 doanh nghiệp KHCN cuối năm nay sẽ khó đạt được.

Các công ty trên toàn cầu nợ thêm 1.000 tỉ đô la do Covid-19

Quốc tế - DUY VŨ - 13/07/2020 11:09
TGTTO
Các công ty trên toàn thế giới sẽ bị nợ thêm 1.000 tỉ đô la trong năm 2020, khi cố gắng cải thiện tình hình tài chính để chống lại ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thông tin trên có được nhờ một nghiên cứu đối với 900 công ty lớn trên thế giới.

Trải nghiệm kỳ nghỉ siêu sang với chi phí bất ngờ tại Bắc Đảo Phú Quốc hè này

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 13/07/2020 10:51
TGTTO
Hai gói khuyến mãi Vinpearl Experience và Vinpearl Signature đang là gói khuyến mãi nghỉ dưỡng hấp dẫn giúp du khách có những “trải nghiệm trọn gói” tuyệt vời tại Bắc Đảo Phú Quốc trong hè này.

Người nước ngoài bị kẹt lại Indonesia phải rời đi trong 30 ngày

Quốc tế - 13/07/2020 10:22
Indonesia mới đây đã ra quy định ngừng áp dụng giấy phép cư trú khẩn cấp cho người nước ngoài bị kẹt lại Indonesia do dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO