Chủ nhật, 09/08/2020, 15:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

HƯƠNG GIANG 27/02/2020 10:47

TGTTO
Trong ngôi nhà 3 gian cũ kỹ, bé Thương ôm chặt lấy bà ngoại khi thấy đoàn khách lạ bước vào. Đôi mắt bé tròn to ngơ ngác. Bà ngoại bé rưng rưng nước mắt nói: “Sau khi mẹ qua đời, cháu bị sang chấn tâm lý, đến giờ vẫn chưa bình thường”.

Bé Thương và bà ngoại trong ngôi nhà ngói đơn sơ. Ảnh: H.G

Bé Nguyễn Thị Thương, 6 tuổi, ở Đồng Lạc, Chương Mỹ, Hà Nội, mồ côi mẹ, không có bố và hiện đang được bà ngoại nuôi nấng, chăm sóc. Bà ngoại bé, bà Nguyễn Thị Sam năm nay đã 80 tuổi, người gầy yếu, hễ nhìn đứa cháu bé bỏng là bà lại rơi nước mắt.

Bà kể, mẹ bé Thương khi còn sống là công nhân ở gần nhà. Năm 33 tuổi chị có bé Thương. Cuộc sống của mấy mẹ con bà cháu tuy nghèo nhưng hạnh phúc. Nhưng cách đây ít lâu, chị đã mất sau một vụ tai nạn giao thông.

Gia đình bà Sam là hộ nghèo trong thôn. Cuộc sống gia đình quanh năm chỉ trông vào đồng lương công nhân ít ỏi của mẹ bé Thương và mấy sào ruộng của bà. Nhưng từ khi mẹ bé qua đời, bà Sam yếu đi không làm ruộng được nữa, giờ đây việc học hành của bé và tiền sinh hoạt hàng ngày của hai bà cháu chỉ trông vào sự hỗ trợ của người con gái thứ, và hơn 500.000 trợ cấp trẻ mồ côi của bé Thương.

Bà Sam nghẹn ngào bảo: “Sau này khi tôi mất đi, không biết nó sẽ ra sao. Chỉ mong các nhà hảo tâm biết được hoàn cảnh của cháu, giúp cháu được học hành đến nơi đến chốn”.

Ngôi nhà đơn sơ nơi bà cháu bé Thương đang sinh sống. Ảnh: H.G

 

Anh Nguyễn Đăng, Tổng Thư ký Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, cho biết, bé Thương là một trong số những trẻ mồ côi trên địa bàn Hà Nội, được Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đến thẩm định để có phương án hỗ trợ lâu dài.

Xuất phát từ chương trình do hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam phát động: Đỡ đầu 1.000 trẻ mồ côi trên cả nước có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để các em có điều kiện đi học, không bỏ học và tự tin vươn lên trong cuộc sống, nhiều ngày qua, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội cùng đại diện Phòng Lao động Thương binh và Xã hội các huyện, đã đến hàng chục gia đình đang nuôi trẻ mồ côi trên địa bàn thành phố để thẩm định, nắm bắt thông tin. Chương trình sẽ hỗ trợ các cháu với mức tối thiểu từ 500.000đ trở lên/tháng/cháu, cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Sáng 26/2, khi đến gia đình hai trẻ mồ côi Lâm Tăng Hiếu Nghĩa và Lâm Tăng Hải Đăng, ở xã Kim Thư, Thanh Oai, Hà Nội, mọi người trong đoàn đều ái ngại về hoàn cảnh éo le của các cháu. Bé Hiếu Nghĩa và bé Hải Đăng được anh Lâm Tăng Được nhận nuôi từ khi mới lọt lòng. Anh Được tuy chẳng có điều kiện kinh tế, nhưng anh cũng là con nuôi nên rất đồng cảm với những trường hợp khó khăn.

Đại diện Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Thanh Oai bên hai anh em mồ côi Hiếu Nghĩa và Hải Đăng. Ảnh: H.G

Nhưng không may, cách đây 9 tháng, anh Lâm Tăng Được đã mất sau một cơn đột quỵ. Anh Được mất đột ngột để lại 2 cậu con nuôi đang học lớp 3, lớp 4, cùng ngôi nhà mới xây còn đang đặt sổ đỏ trong ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Hiền, cán bộ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Thanh Oai, cho biết, hiện hai cháu Nghĩa – Đăng đang được chị gái anh Được chăm sóc. Chị gái anh trước đó đi làm giúp việc cho một gia đình trên Thái Nguyên. Nhưng từ khi em trai mất, chị đã về để chăm sóc các cháu và hương khói cho em trai.

Đại diện Hội Doanh Nghiệp trẻ Hà Nội và Tạp chí Doanh Nhân trẻ, đang làm việc với lãnh đạo UBND huyện Thanh Oai, Hà Nội về những trường hợp trẻ mồ côi cần được giúp đỡ. Ảnh: Vân Anh

Chị Lâm Thị Minh, chị anh Được nghẹn ngào nói: “Những đứa trẻ này thật đáng thương, mới 9-10 tuổi mà đã hai lần mồ côi. Nên cho dù có nghèo khó đến đâu tôi cũng cố gắng nuôi các cháu nên người. Hiện tôi bán thuê hàng mã, mỗi bộ bán được họ trả công 1.000 đồng. Ngoài ra, các con được trợ cấp mỗi tháng 525.000 đồng trẻ mồ côi, nhà trường hỗ trợ các khoản phí, nên trước mắt mấy bác cháu cũng đỡ khó khăn. Tuy nhiên về lâu dài, tôi mong nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, để các con được yên tâm đến trường”.

Sau Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa đang triển khai rất tốt với 200 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đỡ đầu, hiện Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đang thực hiện công tác này một cách chuyên nghiệp, bài bản.

Anh Đăng cho biết, đỡ đầu trẻ mồ côi là một phần công việc trong công tác thiện nguyện của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội. Từ nhiều năm nay, Hội thường xuyên xây dựng các công trình kiên cố, đặc biệt là các điểm trường cho những trẻ em nghèo vùng cao. Ngoài ra, Hội còn ủng hộ chương trình tết cho người nghèo (khoảng 30 triệu đồng mỗi năm), tổ chức chương trình tết cho bệnh nhi, Viện K Tân Triều...

Nét buồn bã, cô đơn của hai anh em mồ côi Hiếu Nghĩa, Hải Đăng. Ảnh: H.G

“Toàn bộ kinh phí xây dựng các điểm trường được trích từ nguồn ủng hộ của các doanh nghiệp thông qua Giải Golf Doanh nghiệp trẻ Hà Nội Vì cộng đồng. Đây là giải được tổ chức thường niên vì mục đích cộng đồng, gây quỹ từ thiện để cùng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ trẻ em vùng cao”, anh Đăng bộc bạch.

Cũng theo anh Đăng, công tác thiện nguyện vì cộng đồng thông qua các giải thể thao sẽ tiếp tục là hướng đi trọng điểm của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội trong những năm tới, nhằm kết nối, lan tỏa đi những giá trị yêu thương, tri thức tới những đối tượng còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống...


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phương Trinh Jolie chưa kịp yêu đã vội chia tay 'trai trẻ' Trần Quốc Anh

Văn hóa - Giải trí - 09/08/2020 13:45
Chuyện tình yêu 'sếp - trợ lý' của Phương Trinh Jolie và Trần Quốc Anh trong 'Gia đình là số 1' tuy đẹp nhưng lại vướng quá nhiều trở ngại.

Thí sinh Hà Nội bất ngờ vì đề thi Ngữ văn không hỏi về dịch Covid-19

Tiêu điểm - 09/08/2020 13:35
Kết thúc bài thi Ngữ văn, nhiều thí sinh 'thở phào' nhẹ nhõm vì đề vừa sức, không quá khó, song lại khá bất ngờ khi không có câu hỏi về dịch Covid-19.

Mua sữa trực tuyến, nhiều ưu đãi

Thị trường - Tiêu dùng - PV - 09/08/2020 13:33
TGTTO
Từ ngày 9-11/8, diễn ra Ngày hội thương hiệu - Super Brand Day do Mead Johnson Nutrition Việt Nam phối hợp với nền tảng thương mại điện tử Shopee tổ chức với nhiều ưu đãi cho khách hàng.

Thị trường nội địa không dễ 'giải cứu' ngành dệt may

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 09/08/2020 13:25
Doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm tăng 3,4% so với cùng kỳ nhưng may mặc lại giảm 1,2% cho thấy, để thị trường nội địa "giải cứu" là không thể.

Đề thi Ngữ văn không khó, dự đoán phổ điểm từ 6-7 điểm

Tiêu điểm - 09/08/2020 13:25
Giáo viên nhận định, đề thi tốt nghiệp THPT Ngữ văn không quá khó, nhưng dài, nội dung khơi gợi tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội của mỗi học sinh.

Warren Buffett đón tin vui trước tuổi 90

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 09/08/2020 13:00
TGTTO
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett vừa báo cáo bức tranh tài chính quý 2 tươi sáng nhờ các khoản đầu tư vào nhiều công ty tên tuổi như Apple, trong bối cảnh thị trường chứng khoán phục hồi mạnh mẽ.

Thí sinh ‘đặc biệt’ đi thi tốt nghiệp THPT bằng xe y tế chuyên dụng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 11:26
TGTTO
Sáng 9/8, gần 900.000 thí sinh cả nước bước vào kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 - kỳ thi đặc biệt nhất trong lịch sử do ảnh hưởng của Covid-19. Trong đó có những thí sinh đến từ vùng dịch được đưa đón bằng xe chuyên dụng, ngồi phòng riêng.

Hà Nội: 80.000 ‘sĩ tử’ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh về từ vùng dịch ngồi riêng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 11:07
TGTTO
Sáng ngày 9/8, gần 80.000 thí sinh của thành phố Hà Nội bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với môn thi đầu tiên ngữ văn.

Nhiều doanh nghiệp 'ngấm đòn' vì Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 09/08/2020 10:16
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đang khiến nhiều doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn chồng chất khó khăn.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Xã hội - HOÀI ANH - 09/08/2020 10:15
TGTTO
Sáng nay (9/8), vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hình ảnh thí sinh ở một số tỉnh biên giới trong buổi thi đầu tiên

Giáo dục - 09/08/2020 10:06
Cùng với thí sinh cả nước, sáng nay, thí sinh của nhiều tỉnh biên giới đã có mặt sớm và tự tin bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

McDonald’s, KFC và nhiều hãng đồ ăn nhanh cắt giảm thực đơn để đối phó với đại dịch

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 09/08/2020 09:47
TGTTO
Để quá trình phục vụ nhanh hơn, nhiều hãng thức ăn nhanh buộc phải cắt giảm thực đơn hoặc thay đổi thực đơn để tiếp cận với những người thu nhập thấp, nhằm thúc đẩy doanh số trong đại dịch.

Tỷ phú Mukesh Ambani vượt người giàu nhất châu Âu Bernard Arnault

Kinh doanh - THU AN - 09/08/2020 09:15
TGTTO
Ông trùm Ấn Độ Mukesh Ambani vừa vươn lên dẫn trước chủ sở hữu đế chế hàng xa xỉ LVMH Bernard Arnault, trở thành người giàu thứ 4 thế giới trong danh sách xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Trump gia hạn trợ cấp, hoãn thuế thu nhập cho lao động Mỹ

Quốc tế - AN HI - 09/08/2020 08:30
TGTTO
Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố ký 4 sắc lệnh hành pháp, bao gồm tăng cường trợ cấp thất nghiệp và hoãn thu thuế tiền lương đối với một số lao động, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục gây khó khăn cho nền kinh tế và Mỹ vừa vượt mốc 5 triệu ca nhiễm.

Năm học mới cận kề, thị trường loạn sách giáo khoa giả

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 07:33
TGTTO
Sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo in mờ chữ, mất nét, hoặc sai lệch về nội dung ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường, được trà trộn xếp xen kẽ với sách thật thành từng bộ để kinh doanh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO