Thứ 6, 10/04/2020, 18:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

HƯƠNG GIANG 27/02/2020 10:47

TGTTO
Trong ngôi nhà 3 gian cũ kỹ, bé Thương ôm chặt lấy bà ngoại khi thấy đoàn khách lạ bước vào. Đôi mắt bé tròn to ngơ ngác. Bà ngoại bé rưng rưng nước mắt nói: “Sau khi mẹ qua đời, cháu bị sang chấn tâm lý, đến giờ vẫn chưa bình thường”.

Bé Thương và bà ngoại trong ngôi nhà ngói đơn sơ. Ảnh: H.G

Bé Nguyễn Thị Thương, 6 tuổi, ở Đồng Lạc, Chương Mỹ, Hà Nội, mồ côi mẹ, không có bố và hiện đang được bà ngoại nuôi nấng, chăm sóc. Bà ngoại bé, bà Nguyễn Thị Sam năm nay đã 80 tuổi, người gầy yếu, hễ nhìn đứa cháu bé bỏng là bà lại rơi nước mắt.

Bà kể, mẹ bé Thương khi còn sống là công nhân ở gần nhà. Năm 33 tuổi chị có bé Thương. Cuộc sống của mấy mẹ con bà cháu tuy nghèo nhưng hạnh phúc. Nhưng cách đây ít lâu, chị đã mất sau một vụ tai nạn giao thông.

Gia đình bà Sam là hộ nghèo trong thôn. Cuộc sống gia đình quanh năm chỉ trông vào đồng lương công nhân ít ỏi của mẹ bé Thương và mấy sào ruộng của bà. Nhưng từ khi mẹ bé qua đời, bà Sam yếu đi không làm ruộng được nữa, giờ đây việc học hành của bé và tiền sinh hoạt hàng ngày của hai bà cháu chỉ trông vào sự hỗ trợ của người con gái thứ, và hơn 500.000 trợ cấp trẻ mồ côi của bé Thương.

Bà Sam nghẹn ngào bảo: “Sau này khi tôi mất đi, không biết nó sẽ ra sao. Chỉ mong các nhà hảo tâm biết được hoàn cảnh của cháu, giúp cháu được học hành đến nơi đến chốn”.

Ngôi nhà đơn sơ nơi bà cháu bé Thương đang sinh sống. Ảnh: H.G

 

Anh Nguyễn Đăng, Tổng Thư ký Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, cho biết, bé Thương là một trong số những trẻ mồ côi trên địa bàn Hà Nội, được Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đến thẩm định để có phương án hỗ trợ lâu dài.

Xuất phát từ chương trình do hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam phát động: Đỡ đầu 1.000 trẻ mồ côi trên cả nước có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để các em có điều kiện đi học, không bỏ học và tự tin vươn lên trong cuộc sống, nhiều ngày qua, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội cùng đại diện Phòng Lao động Thương binh và Xã hội các huyện, đã đến hàng chục gia đình đang nuôi trẻ mồ côi trên địa bàn thành phố để thẩm định, nắm bắt thông tin. Chương trình sẽ hỗ trợ các cháu với mức tối thiểu từ 500.000đ trở lên/tháng/cháu, cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Sáng 26/2, khi đến gia đình hai trẻ mồ côi Lâm Tăng Hiếu Nghĩa và Lâm Tăng Hải Đăng, ở xã Kim Thư, Thanh Oai, Hà Nội, mọi người trong đoàn đều ái ngại về hoàn cảnh éo le của các cháu. Bé Hiếu Nghĩa và bé Hải Đăng được anh Lâm Tăng Được nhận nuôi từ khi mới lọt lòng. Anh Được tuy chẳng có điều kiện kinh tế, nhưng anh cũng là con nuôi nên rất đồng cảm với những trường hợp khó khăn.

Đại diện Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Thanh Oai bên hai anh em mồ côi Hiếu Nghĩa và Hải Đăng. Ảnh: H.G

Nhưng không may, cách đây 9 tháng, anh Lâm Tăng Được đã mất sau một cơn đột quỵ. Anh Được mất đột ngột để lại 2 cậu con nuôi đang học lớp 3, lớp 4, cùng ngôi nhà mới xây còn đang đặt sổ đỏ trong ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Hiền, cán bộ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Thanh Oai, cho biết, hiện hai cháu Nghĩa – Đăng đang được chị gái anh Được chăm sóc. Chị gái anh trước đó đi làm giúp việc cho một gia đình trên Thái Nguyên. Nhưng từ khi em trai mất, chị đã về để chăm sóc các cháu và hương khói cho em trai.

Đại diện Hội Doanh Nghiệp trẻ Hà Nội và Tạp chí Doanh Nhân trẻ, đang làm việc với lãnh đạo UBND huyện Thanh Oai, Hà Nội về những trường hợp trẻ mồ côi cần được giúp đỡ. Ảnh: Vân Anh

Chị Lâm Thị Minh, chị anh Được nghẹn ngào nói: “Những đứa trẻ này thật đáng thương, mới 9-10 tuổi mà đã hai lần mồ côi. Nên cho dù có nghèo khó đến đâu tôi cũng cố gắng nuôi các cháu nên người. Hiện tôi bán thuê hàng mã, mỗi bộ bán được họ trả công 1.000 đồng. Ngoài ra, các con được trợ cấp mỗi tháng 525.000 đồng trẻ mồ côi, nhà trường hỗ trợ các khoản phí, nên trước mắt mấy bác cháu cũng đỡ khó khăn. Tuy nhiên về lâu dài, tôi mong nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, để các con được yên tâm đến trường”.

Sau Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa đang triển khai rất tốt với 200 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đỡ đầu, hiện Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đang thực hiện công tác này một cách chuyên nghiệp, bài bản.

Anh Đăng cho biết, đỡ đầu trẻ mồ côi là một phần công việc trong công tác thiện nguyện của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội. Từ nhiều năm nay, Hội thường xuyên xây dựng các công trình kiên cố, đặc biệt là các điểm trường cho những trẻ em nghèo vùng cao. Ngoài ra, Hội còn ủng hộ chương trình tết cho người nghèo (khoảng 30 triệu đồng mỗi năm), tổ chức chương trình tết cho bệnh nhi, Viện K Tân Triều...

Nét buồn bã, cô đơn của hai anh em mồ côi Hiếu Nghĩa, Hải Đăng. Ảnh: H.G

“Toàn bộ kinh phí xây dựng các điểm trường được trích từ nguồn ủng hộ của các doanh nghiệp thông qua Giải Golf Doanh nghiệp trẻ Hà Nội Vì cộng đồng. Đây là giải được tổ chức thường niên vì mục đích cộng đồng, gây quỹ từ thiện để cùng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ trẻ em vùng cao”, anh Đăng bộc bạch.

Cũng theo anh Đăng, công tác thiện nguyện vì cộng đồng thông qua các giải thể thao sẽ tiếp tục là hướng đi trọng điểm của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội trong những năm tới, nhằm kết nối, lan tỏa đi những giá trị yêu thương, tri thức tới những đối tượng còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống...


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dự kiến mua thiết bị y tế với số tiền 100 tỷ đồng từ tin nhắn ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 18:02
TGTTO
Hôm nay (10/4), Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Y tế và các cơ quan phát động nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, đã trao, nhận và công bố (đợt 1) sử dụng kinh phí 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid -19.

Giải Liên Quân Mobile trở lại, game thủ sẽ ngồi nhà thi đấu phòng dịch Covid-19

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 18:02
TGTTO
Ban tổ chức giải eSport Viettel 5G Đấu Trường Danh Vọng chiều tối ngày 10/4 ra thông báo vòng bảng của giải đấu sẽ chính thức trở lại vào 14g ngày mai, 11/4/2020 sau hai tuần tạm hoãn vì Covid-19.

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có một học sinh tại Hà Nội

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 18:01
TGTTO
18g ngày 10/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết ngày hôm nay đã phát hiện 2 ca mắc mới Covid-19.

Bệnh viện Bạch Mai: Kỳ tích cứu sống sản phụ bị ngừng tim 120 phút

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 17:27
TGTTO
Hai lần chạm cửa tử, thời gian ngừng tim lâu nhất 120 phút, nhưng người mẹ 3 con vẫn thoát khỏi lưỡi hái tử thần trở về với cuộc đời.

Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa tặng 10.000 chiếc khẩu trang cho tỉnh Hủa Phăn, Lào

Xã hội - VIỆT ANH - 10/04/2020 16:55
TGTTO
Ngày 9/4, Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã trao nhiều phần quà giá trị nhằm ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn, Lào.

Từ 11/4, TP.HCM điều chỉnh giao thông tại khu vực đường kênh Nước Đen

Thời sự - HỒNG TRÂM - 10/04/2020 16:16
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM sẽ điều chỉnh các phương tiện lưu thông trên đường Kênh Nước Đen (đoạn từ đường Tân Kỳ Tân Quý đến kênh Tham Lương) do một phần mặt đường bị chiếm dụng để thi công dự án.

Cục Hải quan TP.HCM ủng hộ hơn 1,4 tỉ đồng cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Xã hội - QUỲNH CHÂU - 10/04/2020 15:59
TGTTO
Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng đã phát động trong toàn Cục Hải quan TP.HCM thực hiện những việc cần làm ngay, chung tay cả nước vượt qua đại dịch.

Tập đoàn Heineken toàn cầu ủng hộ chống dịch qua Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 10/04/2020 15:49
TGTTO
Hôm qua, Heineken toàn cầu công bố đóng góp ủng hộ tổ chức Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế (Red Cross) nhằm hỗ trợ nhóm yếu thế nhất do ảnh hưởng của đại dịch này.

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch qua thiết bị hội chẩn trực tuyến telemedicine

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 15:44
TGTTO
Với sự chỉ đạo trực tiếp của các chuyên gia ngoại khoa của Bệnh viện Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa telemedicine, mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống một bệnh nhân bị tràn khí màng phổi tái phát do vỡ kén khí màng phổi.

Sacombank thay đổi kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2019

Tài chính - Chứng khoán - QUỲNH CHÂU - 10/04/2020 15:40
TGTTO
Sacombank quyết định thay đổi kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm tài chính 2019 nhằm đảm bảo công tác tổ chức được diễn ra an toàn, tuân thủ các quy định pháp luật và kiến nghị của các cơ quan có thẩm quyền.

Lỡ giấu chồng việc mình có con riêng, tôi có nên thú nhận?

Chia sẻ - GIA NGHI - 10/04/2020 15:39
TGTTO
Mặc dù đang sống rất hạnh phúc với chồng nhưng tôi luôn dằn dặt khổ sở vì đã trót giấu anh ấy về việc mình có con riêng.

Việc Huawei ủng hộ khẩu trang không ảnh hưởng đến quyết định đối với mạng 5G của Canada

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/04/2020 15:37
TGTTO
Canada và Pháp tuần này cho biết, việc ủng hộ khẩu trang từ Huawei sẽ không gây ảnh hưởng đến việc ra quyết định của 2 nước này đối với công ty Trung Quốc trong việc tham giá xây dựng mạng 5G tại Canada.

Quyết tâm, tiết kiệm hơn và 'online' nhiều hơn

Trò chuyện doanh nhân - ĐĂNG MINH - 10/04/2020 15:31
TGTTO
“Để chiến thắng trận chiến này, chúng ta phải đoàn kết hơn, quyết tâm hơn, sáng tạo hơn, tiết kiệm hơn và “online” nhiều hơn”, là chia sẻ của ông Đinh Việt Anh, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Gia (Royal Group).

16.000 nhân viên Boeing đứng trước nguy cơ nghỉ việc

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 15:27
TGTTO
Hãng sản xuất máy bay Boeing hiện đang cân nhắc kế hoạch cắt giảm 10% nhân sự sau khi gặp rất nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19, một nguồn tin cho tờ Fox biết.

Lấy huyết tương từ người đã khỏi Covid-19 để điều trị cho bệnh nhân nặng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 15:18
TGTTO
Sáng 10/4, các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực hồi sức, hô hấp, truyền nhiễm, huyết học... đã hội chẩn trực tuyến về điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó có các bệnh nhân nặng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO