Thứ 6, 10/07/2020, 09:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Học trực tuyến mùa dịch Covid-19 chỉ là giải pháp tình thế?

24/02/2020 10:24

Trong khi dạy trực tuyến đang là giải pháp tình thế, với tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, có thể nói đây là điều kiện thuận lợi để cân nhắc cho học sinh trở lại trường...

Con gái tôi đang học cấp 2 trong một trường công. Sau thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19, đến nay những thông tin về dịch cháu còn thạo hơn cả nhiều người lớn. Sau mỗi ngày, cháu có thể đọc vanh vách hôm nay có bao nhiêu người tử vong, nhiễm và nghi nhiễm ở những nước nào, Việt Nam tình hình dịch bệnh ra sao… Không phải vì cháu quá quan tâm đến dịch mà điều nó ao ước hiện nay là sớm được trở lại trường học.

Con tôi thích trở lại trường không phải vì ham học mà có lẽ bị “nhốt” ở nhà gần 1 tháng nay, nó đã quá chán chường. Tuần đầu được nghỉ, con có vẻ hào hứng, nhưng sau khi nhà trường thông báo nghỉ tiếp, nó đã chán ở nhà. Khi được cô giáo thông báo tự học thì dù có tự giác lấy sách vở ra học, nhưng cũng không có sự tập trung. Một phần vì con không biết cần học nội dung nào, bố mẹ lâu nay không để ý chương trình học của con, nên cũng không định hướng được cho con học như thế nào; một phần vì trẻ con khi học một mình ở nhà, không có người quản lý, học được đến đâu thì học.

Sang tuần thứ 3, nhà trường ra thông báo học online, con tôi mừng lắm nhưng lại lo lắng không biết học online là như thế nào. Bấy lâu nay, cháu có bao giờ được nghe hoặc được học như thế bao giờ. Tôi cũng không phải là người sành sỏi về công nghệ, chỉ biết giải thích với con là sẽ kết nối học qua mạng bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Phụ huynh chúng tôi được gom hết vào nhóm zalo của lớp để cô giới thiệu cách học, nhiều bố mẹ “low tech” như tôi lo lắng, không biết con sẽ học như thế nào, khi mà bấy lâu nay trong trường, các con bị cấm con dùng điện thoại thông minh, chỉ được dùng điện thoại “cục gạch” có mỗi chức năng nghe và gọi.

hoc truc tuyen mua dich covid-19: chi la giai phap tinh the? hinh 1

Việc học online ở nhiều trường đang khiến cô mệt mỏi, trò chán nản. Ảnh minh hoạ.

Rồi lo lắng của chúng tôi cũng được giải tỏa, “học online” ở đây chỉ đơn giản là cô gửi bài tập qua nhóm mail của lớp hoặc trên zalo, bố mẹ hay con tự tải về để con làm rồi chụp lại nộp cho cô theo thời gian quy định. Thế là từ tuần nghỉ thứ 3, các con được giao hàng núi bài tập của đa số các môn Toán, Văn, Anh, Hoá, Lý, viết thư UPU…. Ngày nào nó cũng bò lăn ra làm mà vẫn không thể giải quyết hết. Mệt và chán nản, con lại chỉ mong mau chóng được đến trường.

Còn cháu tôi ở quê đang học Đại học, cách đây 2 tuần, nhà trường thông báo chưa biết dịch diễn biến ra sao nên sẽ dạy online. Khi nghe thông tin đó, cả gia đình cháu hốt hoảng vì bố mẹ cả đời “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” lo cho con vào Đại học, tiền ăn tiền học cũng đã phải tằn tiện, giờ lại nghe nói con phải có mạng internet, phải có điện thoại thông minh hoặc máy tính mới học được. Khi vay mượn mua được những thứ cần thiết, thì việc nối mạng, học qua mạng như thế nào trong lúc này đối với họ lại còn khó hơn cả việc đi vay nợ.

Trở lại việc học của con gái tôi, từ khi con "học online”, lúc nào tôi cũng phải kè kè điện thoại mở mạng để vào nhóm của lớp xem cô có giao bài, dặn dò gì để còn báo cho con. Công việc của tôi khá bận, lại phải thường xuyên xem và gọi điện hướng dẫn, giải thích cho con cách tải bài, nộp bài, truyền đạt ý thông tin của trường, cô giáo khiến tôi tốn kha khá thời gian. Nhưng điều đó chưa thấm vào đâu so với sự bận rộn và mệt mỏi của cô giáo.

Thường xuyên vào nhóm, tôi thực sự thương cô bởi lúc nào cô cũng phải có mặt trên mạng, có khi đến tận đêm khuya để con nào nộp bài cô tải về chấm, sửa, hướng dẫn con làm lại những bài sai. Không phải mọi việc đều suôn sẻ, nhiều con đang dùng điện thoại “cục gạch” khi chuyển sang điện thoại thông minh nên lúng túng, chụp ảnh thì nhoè nhoẹt, chưa kể viết chữ quá xấu cô không thể luận ra. Mà việc trao đổi với các con cũng không phải dễ dàng như vẫn trực tiếp gặp, hướng dẫn là xong, mà chụp ảnh gửi đi gửi lại, chát đi chát lại mãi có khi nhiều con vẫn chưa hiểu. Cách "học online" như vậy vô tình đang tạo ra gánh nặng quá lớn đối với cô giáo.

Thực tế, cũng có một số trường tư hay một số trường công cũng học online nhưng không phải là cách như trường của con tôi, nhưng số này không là nhiều. Ở các trường này, trước khi xảy ra dịch, các con đã được tiếp cận với công nghệ. Học online đối với các con đúng nghĩa theo kiểu như lớp học trực tuyến, cô trò nói chuyện trực tiếp, thậm chí nhìn thấy nhau qua mạng nên khá hiệu quả. Ở nước ta, ngoài các trường ĐH, còn bậc Tiểu học, THCS, PTTH ít trường áp dụng cách học này vì không đủ điều kiện vật chất cũng như chưa có quy định cụ thể. Nhưng ở nước ngoài, đây là cách học khá phổ biến và hiệu quả, giảm thời gian, chi phí đi lại khá nhiều.

Có lẽ lường trước được hiệu quả của việc học online như hiện nay, Bộ GD-ĐT cho rằng, chưa có quy định nào cho phép việc dạy học chính khóa ở bậc phổ thông bằng cách trực tuyến, nên chắc chắn sẽ không có hướng dẫn nào về nội dung này.

Trước việc nhiều ý kiến băn khoăn rằng, việc tổ chức dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ học, liệu có được tính là dạy học chính khóa và không phải tổ chức dạy bù nữa hay không, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) khẳng định, Bộ khuyến khích việc tổ chức dạy học trực tuyến nhằm củng cố, ôn tập kiến thức, duy trì nền nếp học tập cho học sinh nhưng không coi đó là thời gian dạy học chính thức. Bộ GD-ĐT nhấn mạnh việc dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ vì dịch Covid-19 là cần khuyến khích nhưng không thể thay thế dạy trực tiếp. Vì vậy, các trường vẫn phải dạy bù để đảm bảo thời gian thực học.

Sau gần 1 tháng Thủ tướng chính thức công bố dịch tại Việt Nam, đến nay Việt Nam cơ bản đã kiểm soát cơ bản dịch bệnh. Kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, sau gần 1 tháng, cả nước chỉ có 16 ca mắc Covid-19. Trong gần 10 ngày qua, sau khi phát hiện thêm bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19, không có thêm ca nhiễm mới. Hiện 15/16 bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện. Đến nay, một số tỉnh, thành đã bắt đầu đủ điều kiện công bố hết dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Với tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, có thể nói đây là điều kiện thuận lợi để các tỉnh cân nhắc cho học sinh trở lại trường. Việc này vừa để học sinh không bị rơi rụng kiến thức sau một thời gian dài nghỉ tránh dịch, vừa có thời gian để dạy bù khi việc dạy học trực tuyến chưa đáp ứng hết, vừa đảm đảm kế hoạch thi cử của học sinh cuối cấp không bị quá xáo trộn....

Tuy vậy, dịch Covid-19 là một sự cố ngoài mong muốn của ngành Giáo dục, gây ra những bị động trong chương trình dạy và học, nhưng qua đây cũng là lúc để ngành Giáo dục nên nhìn lại để có những thay đổi từ chương trình học, thời gian nghỉ đến việc chuẩn bị nền tảng công nghệ thông tin như thế nào để có thể ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy ra, để việc dạy và học ở hoàn cảnh nào cũng đạt chất lượng hiệu quả, tránh tình trạnh như hiện nay gây lãng phí thời gian và mệt mỏi cho cả người dạy và học.

Đã đến lúc, cần có một cái nhìn toàn diện để đổi mới thực sự nền giáo dục nước nhà như Nghị quyết của Đảng đã yêu cầu.

Theo AN AN (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vàng thế giới hạ nhiệt, đứng ở mức 1.800 USD

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 10/07/2020 07:11
TGTTO
Giá vàng thế giới hạ nhiệt sau khi xô đổ kỉ lục 9 năm, trong bối cảnh chịu tác động từ sức ép bán tháo chốt lời, các nhà đầu tư chuyển hướng sang thị trường chứng khoán do phát sinh dòng tiền dư thừa lớn.

Thịt lợn nhân tạo có mỡ, cơ và... tiết như thịt thật

Nhịp đập thị trường - 10/07/2020 06:54
Các nhà khoa học Israel đang chế tạo ra một loạt thịt nhân tạo có cả mỡ, cơ và tiết tươi như thịt thật.

Công ty dừa Thái Lan bị tố bóc lột khỉ, bắt hái cả nghìn quả dừa mỗi ngày

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/07/2020 06:45
TGTTO
Ngành thương mại dừa trị giá 400 triệu USD của Thái Lan đang phải đối mặt với thách thức lớn khi chủ sở hữu các vườn dừa tại nước này bị cáo buộc ép khỉ lao động điên cuồng, phải hái tới 1.000 quả dừa mỗi ngày.

Điểm danh những công ty bảo hiểm lọt top uy tín năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 10/07/2020 06:21
TGTTO
Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa chính thức công bố danh sách Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2020.

Hậu Covid-19: 'Doanh nghiệp cần biết tạo dựng thị trường, chứ không phải chạy theo thị trường'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 10/07/2020 06:20
TGTTO
TS. Nguyễn Trí Thành nhận định, để thích nghi với cuộc khủng hoảng mà đại dịch Covid-19 đem lại, doanh nghiệp cần biết tự tạo dựng thị trường, chứ không chỉ bán sản phẩm thị trường cần.

Cần cẩn trọng khi đầu tư 'lướt sóng' trong lúc giá vàng tăng cao

Thị trường - Tiêu dùng - 10/07/2020 06:15
Theo một số chuyên gia, giá vàng có thể tăng trong trung, dài hạn, vì vậy, người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 19:07
TGTTO
Chiều 9/7, tại Trường phổ thông Trung học Nguyễn Huệ, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Hà Nội nắng nóng bất thường, gia tăng trẻ em mắc bệnh tay chân miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 16:39
TGTTO
Theo ThS.BS Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E, thời tiết nắng nóng bất thường, khiến trẻ em mắc các bệnh mùa hè gia tăng, trong đó có bệnh tay chân miệng.

Thu giữ hàng nghìn linh kiện điện thoại nhập lậu tại Thái Nguyên

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 16:38
TGTTO
4.944 linh kiện màn hình điện thoại di động, 550 miếng keo dán màn hình điện thoại và 30 chiếc tai nghe không dây được phát hiện tại một cửa hàng tại Thái Nguyên.

Không để bệnh bạch hầu lây lan trong trường học

Y tế - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 16:25
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các sở trực thuộc về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trong trường học.

3 bí kíp sắm đồ hè đẹp lung linh mà vẫn tiết kiệm

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:12
TGTTO
Để tủ đồ mùa hè đa dạng phong cách mà không quá ‘đau ví’, đừng bỏ qua 3 bí kíp được đúc kết từ kinh nghiệm xương máu của các tín đồ shopping.

VinSmart ra mắt Vsmart Star 4 – phân khúc 2 triệu đồng

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:06
TGTTO
Hôm nay 9/7, VinSmart đã chính thức ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Star 4.

Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:00
TGTTO
Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối 5G trên thế giới, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cho người dùng Việt: thông minh hơn, an toàn hơn.

Điều gì sẽ xảy ra khi 'cai' tình dục?

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 09/07/2020 15:45
TGTTO
Cơ thể con người sẽ gánh một tác động tốt hoặc xấu nếu trong một thời gian dài không hoạt động. Vậy hệ lụy nào sẽ đến nếu hoạt động tình dục bị 'đình chỉ'?

Thủ tục chồng chéo gây trở ngại cho sự gia tăng nguồn cung bất động sản

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 09/07/2020 15:20
TGTTO
Thị trường bất động sản liên quan rất nhiều đến cơ chế, chính sách với hơn 10 luật khác nhau.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO