Thứ 5, 14/11/2019, 06:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Học trò chưa kịp hồi sức lại... thi

12/12/2018 14:22

TGTTO
Học trò ở TPHCM đang miệt mài cho đợt thi học kỳ 1 với các môn dồn dập. Sau kỳ thi này, các em sẽ bắt đầu học kỳ 2 và sau Tết lại chuẩn bị... thi giữa học kỳ. Căng thẳng thi học kỳ, lo sợ điểm thấp

        

Căng thẳng thi học kỳ, lo sợ điểm thấp

Chị Nguyễn Thị Thúy, có con học tại một trường THCS điểm ở quận 1. TPHCM cho biết, thời điểm tuần này và tuần tới, con trai chị đang "vật lộn" với kỳ thi học kỳ 1 với 8 môn thi dày đặc. Lẽ ra không quá căng thẳng nhưng con chị gánh áp lực khi mọi người xung quanh "nghiêm trọng" chuyện điểm số.

Như đợt vừa rồi, chỉ một bài điểm tra tiếng Anh, con chị đạt 6,5 điểm mà giáo viên cùng nhóm trong Ban đại diện phụ huynh đã đưa ra bàn luận, phân tích, rút kinh nghiệm vì số điểm đó ảnh hưởng đến kết quả chung của cả lớp.

Học sinh các bậc học đang dồn dập cho kỳ thi học kỳ (ảnh minh họa)

Trước kỳ thi học kỳ, giáo viên cùng Ban đại diện phụ huynh họp trao đổi và công khai thông báo học sinh (HS) phải đạt điểm thi thật tốt, đặc biệt là môn Toán - cô chủ nhiệm dạy Toán - tuyệt đối không được đạt dưới điểm 8.

"Áp lực từ giáo viên, từ Ban đại diện phụ huynh như vậy nên con tôi dù biết cha mẹ không quan trọng điểm số nhưng cháu vẫn rất lo lắng. Những ngày qua, tôi rủ con xuống tầng đi dạo, đọc sách... con không chịu, chỉ ôm lấy bài vở. Cháu lo không đạt điểm tốt sẽ bị mắng trước lớp", người mẹ kể.

Theo chị Thúy, sau khi thi học kỳ 1, các con nghỉ Tết xong thì lại chuẩn bị thi giữa kỳ. Dồn dập, dồn dập với việc thi cử như vậy gần như các con không kịp thời gian để cân bằng, xả hơi...

Là một người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, cũng là một phụ huynh, chị Vũ Quỳnh Giang, có con học tại Trường THCS Trần Văn Ơn, TPHCM cho hay, con chị cũng đang chạy đua với lịch thi học kỳ.

Với thực tế thi cử, chị nói rõ với con thi cử là sẽ căng, cần nhất là con hãy ôn tập kỹ, làm bài hết sức mình nhưng đừng quá xem trọng kết quả.

Chị Giang đánh giá những năm gần đây bài vở các em học không quá nhiều mà đòi hỏi HS phải hiểu để vận dụng kiến thức. Nhưng có điều, thầy cô không có nhiều thời gian, lại phải hoàn thành giáo án theo chương trình nên họ cũng khó trong việc cho HS bài vận dụng thực tiễn nên đến khi thi thì các em lúng túng.

Theo chị Giang, mọi việc vẫn nằm ở chỗ, chương trình hiện nay rất nặng, nhất là môn Toán. Với lượng kiến thức đòi hỏi thì dù đổi mới phương pháp dạy học, học 2 buổi/ngày vẫn là nặng với các em, hạn chế việc học vận dụng. Áp lực chỉ giảm khi chương trình thay đổi.

"Tuy nhiên, ở một số trường, nhất là các trường điểm, nhà trường, giáo viên cũng gây áp lực điểm số một cách quá đáng lên HS, phụ huynh. Chúng ta nói thay đổi nhưng thật ra vẫn rất quan trọng điểm số", chị Giang bộc bạch.

Quay cuồng vì thi

Theo hướng dẫn thi học kỳ 1 năm học 2018-2019 của TPHCM, các trường THCS - THPT sẽ thi học kỳ 1 trong khoảng thời gian từ 10 - 22/12/2018.

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu, các nội dung của đề kiểm tra phải bảo đảm đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học các cấp học theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Học sinh TPHCM tranh thủ ăn cơm trên đường đến lớp

Nội dung kiểm tra phải bảo đảm tính chính xác, câu hỏi rõ ràng; nội dung các câu hỏi phải theo tiến độ bài dạy ở kỳ kiểm tra và sát với chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình. Đặc biệt, Sở chỉ đạo phải tăng cường các câu hỏi vận dụng, câu hỏi liên hệ với thực tiễn cuộc sống nhưng cần tránh khiên cưỡng, gượng ép. Sau kỳ thi, các đơn vị phải gửi đề vào đáp án về để Sở kiểm tra.

Việc thi học kỳ, nghe có vẻ đơn giản nhưng với các em HS, vừa kết thúc đợt thi này lại nối tiếp đợt thi khác với những áp lực điểm số bủa vây thì các em rất khó tránh được sự căng thẳng.

Theo chuyên gia tâm lý Vũ Cẩm Vân, việc lo lắng trước kỳ thi là bình thường nhưng tâm lý căng thẳng, lo sợ ảnh hưởng đến chất lượng bài thi dẫn đến suy giảm thể chất, tinh thần thì cần được chú ý để tránh rối loạn tâm lý. Vào mùa thi, rất nhiều HS có biểu hiện rối loạn tâm lý, tâm thần, trong là các em trong độ tuổi 10 - 19.

Các em gánh nhiều áp lực về lứa tuổi, áp lực từ nhà trường, gia đình và từ chính bản thân. Việc trải qua nhiều kỳ thi nối tiếp cũng dễ làm các em đuối sức khi tâm lý của đợt thi cũ chưa hồi phục lại chuẩn bị đối diện với kỳ thi khác.

Phải nói, mọi đánh giá, chất lượng trong giáo dục của chúng ta vẫn đang quy hết vào các kỳ thi, điểm số. Nhiều lần, chính những người trong ngành cũng phải thừa nhận, nếu không có các kỳ thi, HS sẽ không có động lực để học tập. Và học trò đã quen với việc học để thi đến độ nếu không thi... các em không học để làm gì.

Học trò Việt Nam mỗi năm có ít nhất 4 kỳ thi trong trường học, gồm 2 kỳ thi giữa kỳ và 2 kỳ thi cuối kỳ, chưa kể vô số bài kiểm tra, đánh giá. Hình ảnh học trò chúng ta miệt mài vì thi hoàn toàn đối ngược với giáo dục Phần Lan - được xem là đất nước có nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới.

Bà Anna Mari Jaatinen, hiệu trưởng Trường Tiểu học Siltamäki, Phần Lan - người có 22 năm làm công việc hiệu trưởng cho biết, giáo dục Phần Lan có rất nhiều mục tiêu như kỹ năng tư duy, kỹ năng học tập, kỹ năng tự phục vụ, tự bảo vệ, năng lực về mặt xã hội, thấu hiểu về văn hóa, bản thân, khởi nghiệp...

Nhưng suốt 16 năm ở phổ thông, học sinh ở Phần Lan không trải qua một kỳ thi quốc gia nào. Hàng năm, các em chỉ trải qua các bài test và quan trọng nhất là các bài test về hạnh phúc, về niềm vui đi học...

Theo Dân Trí

        
                  
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hải Quan triển khai đề án chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐOÀN DƯƠNG - 13/11/2019 16:55
TGTTO
Sáng 13/11, Ông Đinh Ngọc Thắng – Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cùng đại diện Lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Hiệp Hội doanh nghiệp, Hiệp Hội Logistics đã bấm nút triển khai Đề án Tạo thuận lợi thương mại “Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái”.

Nhà mạng điều xe phát sóng cơ động phục vụ trận đấu Việt Nam - UAE

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 16:53
TGTTO
Viettel cho biết đã lắp đặt 40 trạm phát sóng nhỏ trên mái che sân vận động Mỹ Đình, bố trí 3 xe cơ động, 5 trạm phát sóng ở bên ngoài sân và điều chỉnh vùng phủ của 10 trạm phát sóng khác ở khu vực lân cận hướng về sân Mỹ Đình.

Sớm truy tố, xét xử vụ án Công ty Alibaba lừa đảo

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 13/11/2019 16:42
TGTTO
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Tin tặc là học sinh tấn công website các trường học

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 16:14
TGTTO
Tại cuộc họp báo hôm 13/11, Kaspersky cho biết 60% các vụ tấn công mạng trong tháng 9 diễn ra trên trang web của trường học và báo điện tử. Đáng chú ý, các chuyên gia của Kaspersky cho rằng các cuộc tấn công này được thực hiện bởi những tin tặc còn đang trong độ tuổi đi học.

Công an Hà Nội phân luồng giao thông tại Hà Nội cho trận Việt Nam - UAE

Xã hội - 13/11/2019 16:13
Công an TP.Hà Nội vừa có thông báo phân luồng giao thông, tổ chức hướng đi cho các phương tiện giao thông phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong đó có trận đấu giữa Việt Nam - UAE và Việt Nam - Thái Lan.

Cảnh báo rủi ro khi đầu tư tiền vào Công ty Tài chính ERG

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 13/11/2019 16:05
TGTTO
Bộ Công an cho biết, hình thức hoạt động của Công ty ERG thực chất là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước) và sẽ sụp đổ nếu số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Galaxy A01 được cấp chứng nhận của FCC với camera kép và pin 3.000 mAh

Công nghệ - ANH DŨNG - 13/11/2019 15:54
TGTTO
Sau khi xuất hiện trên Geekbench, Galaxy A01 tiếp tục được cơ quan FCC (Ủy ban Truyền thông Liên Bang Mỹ) chứng nhận đạt tiêu chuẩn.

Tài xế công nghệ kéo đến trụ sở FastGo Việt Nam tố FastGo ‘lừa đảo’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 14:22
TGTTO
Sự xuất hiện của một số chiếc xe Fadil mang theo dòng chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”, dán lên phía trước và sau thân xe đã gây ra sự chú ý trên đường phố Hà Nội vào sáng ngày 13/11.

Nguồn cung không thiếu, sao giá lợn hơi tăng kỷ lục?

Thị trường - Tiêu dùng - 13/11/2019 13:51
Giá lợn hơi trong những ngày qua tiếp tục tăng cao kỷ lục, đỉnh điểm giá lợn hơi miền Bắc có nơi đã cán mốc 75.000 đồng/kg; trong khi giá lợn hơi ở miền Nam cũng đã tiệm cận mức giá miền Bắc. Theo ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), có nhiều nguyên nhân đẩy giá lợn hơi trên thị trường tăng chóng mặt nhưng cũng không loại trừ khả năng có hiện tượng thổi giá.

Xả thải lén phủ đen mặt sông Hàn, người dân bức xúc

Xã hội - 13/11/2019 13:51
Sáng ngày 13/11, hàng nghìn m3 nước thải chưa qua xử lý bị xả lén ra sông Hàn (TP.Đà Nẵng), bốc mùi hôi khiến người dân bức xúc.

Dự án Golden Future City xây không phép, chủ đầu tư bị xử phạt

Bất động sản - 13/11/2019 13:49
Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng; thế nhưng Công ty Trung Quân đã ngang nhiên tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án Golden Future City.

Quảng Ngãi: Lợi nhuận quá béo bở, DA đầu tư khu dân cư như 'nấm sau mưa'?

Bất động sản - 13/11/2019 13:39
Thủ tục xin không quá khó nhưng lợi nhuận mang lại “khủng“, có dự án (cấp phép) là ung dung thu về tiền tỷ (?)...vì thế mà các công ty, doanh nghiệp đổ xô đầu tư làm dự án đất ở, khu dân cư. Đây có phải lý do chính để trong vòng chưa đến 36 tháng, trên 100 dự án đã được tỉnh cấp phép và phê duyệt, trong đó có không ít dự án diện tích chỉ khoảng 7000m2..

Bộ Y tế khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 13/11/2019 13:39
TGTTO
Hôm nay (13/11), Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, những thông tin về kết quả giải quyết thủ tục hành chính sẽ được chia sẻ dữ liệu trên hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ Y tế.

Đặc sản 'sống sít' cua ngâm nước tương: Không phải ai cũng dám thử

Du lịch - Ẩm thực - 13/11/2019 13:36
Cua sống ngâm trong nước tương lại là món đặc sản được người Hàn đặc biệt ưa chuộng. Nhưng vì lo ngại cua không qua nấu chín có thể gây bệnh, nên dù ngon nhưng không phải ai cũng dám thử.

Đà Lạt: Hồng treo gió, trà atiso, cà phê được chấm điểm 4-5 sao

Nông nghiệp - 13/11/2019 13:36
Nhiều sản phẩm của các đơn vị, cá nhân tham gia đánh giá, công nhận tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) được Hội đồng OCOP Đà Lạt chấm điểm, đề xuất xếp hạng từ 4 - 5 sao và hoàn thiện hồ sơ gửi Hội đồng OCOP cấp tỉnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO