Thứ 4, 08/07/2020, 12:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Học sinh Nhật Bản vẫn đến trường bình thường giữa dịch Covid-19

23/02/2020 15:38

Bất chấp dịch Covid-19, trường học các cấp ở Nhật Bản vẫn mở và học sinh vẵn tới trường như bình thường.

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại quốc nội, đến thời điểm hiện tại Nhật Bản đã có hơn 100 người nhiễm tại 16 tỉnh thành. Thêm vào đó, hơn 600 người nhiễm tại du thuyền Diamond Princess cập cảng Yokohama, khiến sự ám ảnh về dịch bệnh ngày càng tăng. Tuy nhiên, trường học các cấp tại Nhật Bản vẫn hoạt động, học sinh vẫn học tập và vui chơi như bình thường.

hoc sinh nhat ban van den truong binh thuong giua dich covid-19 hinh 1

Học sinh Nhật Bản.

Ban hành hướng dẫn ngay sau khi có dịch

Sau khi xác định tình hình dịch có chiều hướng diễn biến phức tạp, Chính phủ Nhật Bản đã soạn thảo hướng dẫn cho hệ thống trường học và viện dưỡng lão trên toàn quốc có thể đóng cửa nếu tình hình bùng phát virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) xấu đi.

Một hướng dẫn khác đó là, Bộ Giáo dục yêu cầu hiệu trưởng các trường công lập và tư thục không để học sinh được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 tới trường, cho đến khi các em bình phục hoàn toàn. Hướng dẫn cũng đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố, địa phương yêu cầu toàn bộ hoặc một phần các trường nghỉ học nếu tình thế bắt buộc.

Nếu một lớp có vài trường hợp xác nhận nhiễm virus, sau khi cân nhắc khả năng ảnh hưởng đến việc học của các em, trường học được phép tự quyết định có đóng cửa toàn bộ hoặc một phần hay không?

Chính quyền các địa phương cũng có quyền yêu cầu các trường học nghỉ tạm thời hay từng lớp, từng khối trong tình hình cụ thể.

Như vậy, các trường học trên toàn quốc có thể tự quyết định cho học sinh của mình nghỉ hay không tùy thuộc vào thực tế dịch bệnh tại chính trường đó và khu vực có trường học.

Hoạt động học tập duy trì bình thường

Liên quan đến tình hình phòng chống dịch Covid-19, ông Hide Haruyama, Hiệu trưởng một trường cấp I tại quận Nerima, Tokyo, cho biết: Việc phòng chống dịch bệnh thường xuyên được thông báo tới các lớp học thông qua chương trình phát thanh vào buổi sáng của trường. Còn việc nghỉ học hay không còn tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh thực tế. Hiện tại các trường học trong quận Nerima vẫn duy trì bình thường.

Về việc khử trùng tiêu độc tại trường, ông Hide Haruyama cho biết thêm rằng trên toàn nước Nhật Bản, từ tiểu học đến Đại học, các trường đều có hệ thống các bồn rửa tay được trang bị xà phòng, bố trí tại khắp các khu vực trong trường. Việc rửa tay là việc phải làm hàng ngày sau khi tập thể dục xong, hay tham gia vào giờ sinh vật…Ý thức này được dạy dỗ từ mẫu giáo, chứ không phải vào cấp tiểu học mới bắt đầu. Đây là việc làm đương nhiên của các em học sinh, ngay cả khi không học ở trường mà sinh hoạt bên ngoài cũng vậy.

Mặc dù đeo khẩu trang là thói quen, văn hóa đời thường của người Nhật Bản, nhưng trong những ngày dịch Covid-19 đang có xu hướng lan rộng tại Nhật Bản, vẫn có nhiều em học sinh, thậm chí cả phụ huynh không đeo khẩu trang. Điều này dấy lên sự lo ngại về mức độ an toàn đối với sự lây nhiễm tại các điểm đưa đón các em học sinh tại trường, đặc biệt là đối với lứa tuổi mẫu giáo.

hoc sinh nhat ban van den truong binh thuong giua dich covid-19 hinh 2

Anh Satoshi và 2 con không đeo khẩu trang.

Anh Satoshi hàng ngày vẫn đưa đón hai cô con gái nhỏ đi học mẫu giáo. Dường như hai cô con gái của anh không thích đeo khẩu trang. Anh tâm sự rằng bản thân anh cũng không đeo khẩu trang, bởi anh nghĩ đơn giản rằng đoạn đường từ nhà đến trường cũng gần chỉ độ 10 phút đi xe đạp, nên việc phòng bị cũng không cần thiết lắm.

Ở Nhật Bản cuối tháng 2 và đầu tháng 3 cũng là lúc chuẩn bị cho Lễ Bế giảng năm học, chuẩn bị năm học mới vào đầu tháng 4. Các cuộc họp Phụ huynh học sinh thường xuyên diễn ra. Ở Quận Shibuya, thủ đô Tokyo, các buổi họp phụ huynh học sinh vẫn diễn ra bình thường, có cả sự tham gia của các em học sinh. Sự lo ngại về dịch bệnh không đến mức quá căng thẳng đối với nhiều phụ huynh học sinh.

Chị Okano Masako cho biết con chị đang học năm cuối của chương trình tiểu học. Tuy nhiên, do trường không có thông báo gì đặc biệt về dịch bệnh, nên mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường. Có lẽ những biện pháp như đeo khẩu trang, hay rửa tay là thói quen của các cháu rồi nên chị cũng không mấy khi nhắc nhở chuyện này.

Về việc vẫn có học sinh không đeo khẩu trang, thầy Akira Taro-giáo viên trường tiểu học Nerima cho rằng có lẽ các cháu không mấy thích đeo mặc dù đã được bố mẹ nhắc nhở. Cũng có trường hợp bố mẹ không đeo, nên các cháu cũng không đeo. Đối với lứa tuổi của các cháu cũng chưa nhận thức được hết sự nguy hiểm của dịch bệnh, mà phụ thuộc vào sự lưu ý của cha mẹ và trường học. Bản thân chúng tôi cũng đã trao đổi với phụ huynh lưu ý trẻ em phòng dịch.

Nghỉ ngắn ngày ngay khi có học sinh bị nhiễm bệnh

Trong khi đó, Nhật Bản đã công bố 3 trường hợp học sinh dương tính với virus Corona, trong đó có một trẻ mầm non và 2 học sinh tiểu học.

Cụ thể, ngày 21/2, giới chức Nhật Bản xác nhận, đã có một trẻ mầm non ở Saitama và hai anh em ruột tại Hokkaido nhiễm Covid-19.

Cậu bé học mẫu giáo mắc bệnh sau khi trở về cùng cha từ Vũ Hán, Trung Quốc, trên chuyến bay do Nhật Bản điều động vào ngày 30/1. Tình trạng bệnh của cậu bé được đánh giá là không nguy hiểm đến tính mạng. Cha của em cũng đã có những tín hiệu phục hồi tích cực.

Còn đối với hai cậu bé ở Hokkaido, đây đều là học sinh tại một trường tiểu học ở thị trấn Nakafurano, trong đó có một em dưới 10 tuổi. Đây là trường hợp đầu tiên dưới 10 tuổi được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 tại Nhật Bản.

Một cô giáo ngoài 60 tuổi giảng dạy tại trường trung học ở Chiba cũng đã được xác nhận bị nhiễm virus Corona.

Ba trường học có trẻ em và giáo viên bị nhiễm được chỉ định sẽ nghỉ học vào ngày 25 và 26/2 tới, và cũng chưa có kế hoạch nghỉ lâu dài hay không. Bởi lẽ chương trình học đã được đưa ra cụ thể từng ngày. Học bù cũng chưa có kế hoạch cụ thể trong tình huống khẩn cấp.

Để đối phó với dịch bệnh lây lan sang cả trường học, sáng nay, một trường Cao đẳng nghề trong lĩnh vực Hàng không có ở thành phố Chitose, Hokkaido đã truyền hình trực tiếp Lễ tốt nghiệp trên mạng thay vì mời phụ huynh học sinh. Số lượng người tham gia giảm tới 400 người. Thầy Hiệu trưởng cho rằng, đây cũng là biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời nâng cao chuyên môn về công nghệ thông tin cho các em.

Đây cũng là biện pháp nhanh chóng của khu vực Hokkaido khi được xác định đã có học sinh bị nhiễm bệnh. Việc các trường học, địa phương tự quyết sẽ làm cho áp lực dịch bệnh bớt căng thẳng mà lại phù hợp với thực tiễn.

Dịch bệnh có khả năng lan ra tại các trường học Nhật Bản. Do đó, vai trò của phụ huynh học sinh, nhà trường trở nên quan trọng nhất trong công tác ngăn ngừa sự lây lan.

Theo BÙI HÙNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cận cảnh đài phun nước cổ nhất Hà Nội xuống cấp, đeo 'đai chống sập'

Xã hội - 08/07/2020 10:14
Những năm gần đây, cơ quan quản lý đã phải dùng dây đai thép, bó quanh công trình đài phun nước tại vườn hoa Con Cóc nhằm gia cố tránh nguy cơ sập đổ.

Lenovo Legion với chip Snapdragon 865+ đạt điểm hiệu năng khủng trên AnTuTu

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 10:09
TGTTO
Dòng điện thoại chuyên game Lenovo Legion sắp ra mắt hứa hẹn sẽ là đối thủ đáng gờm của nhiều dòng sản phẩm trên thị trường.

Bệnh viện của tỷ phú gốc Hoa nhận 5 triệu USD hỗ trợ PPP từ Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 08/07/2020 09:57
TGTTO
Trung tâm y tế Chan Soon-Shiong do tỷ phú Patrick Soon-Shiong điều hành vừa được chính phủ Mỹ phê duyệt khoản trợ cấp lên tới 5 triệu USD theo Chương trình đảm bảo tiền lương (PPP) để vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, châu Á tăng giảm đan xen với lo ngại về Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 08/07/2020 09:43
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tăng giảm đan xen trên những thị trường chính trong phiên giao dịch sáng nay (8/7), khi nỗi lo ngại về dịch Covid-19 ngày càng tăng lên.

Giá dầu giảm khi lượng tồn kho tại Mỹ tăng gây lo ngại dư thừa nguồn cung

Quốc tế - DUY VŨ - 08/07/2020 09:43
TGTTO
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay (8/7), khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu tại Mỹ tăng và sản lượng khai thác dầu tại Mỹ giảm ít hơn dự báo, khiến mối lo về dư thừa nguồn cung tăng lên.

Lấy chồng già - yêu trai trẻ, tôi làm sao cho phải?

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 08/07/2020 09:40
TGTTO
Ngầm thỏa thuận nhau về một cuộc trao đổi tình - tiền sòng phẳng, tôi và chồng đại gia lớn tuổi đã trải qua một cuộc hôn nhân không biết hồi kết sẽ ra sao

Ngân hàng UBS: Kinh tế Việt Nam là điểm sáng nhất tại châu Á

Quốc tế - DUY VŨ - 08/07/2020 09:40
TGTTO
Việt Nam là một trong những “điểm sáng nhất tại châu Á cho dù gặp thách thức trong việc khống chế Covid-19, và nền kinh tế nước này sẽ tăng trở lại”, ngân hàng UBS cho biết.

Cư dân CityLand tiếp tục nhận bàn giao sổ hồng

Bất động sản - HOÀI AN - 08/07/2020 09:20
TGTTO
Tại trụ sở Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố (CityLand) sáng ngày 4/7 diễn ra lễ bàn giao sổ hồng cho những khách hàng đã mua nhà ở khu đô thị CityLand Park Hills, quận Gò Vấp.

Sắp mở cửa trở lại các thị trường xuất khẩu lao động chủ lực

Xã hội - 08/07/2020 09:04
Lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia có thể trở lại làm việc, sau 31/8 lao động mới có thể nhập cảnh Malaysia; Đài Loan cũng bắt đầu tiếp nhận lao động trở lại từ tháng 7... Hoạt động xuất khẩu lao động đã có những dấu hiệu quay trở lại sau dịch COVID-19 với những đơn hàng sang các thị trường chủ lực.

Samsung xác nhận sự kiện Galaxy Unpacked ra mắt điện thoại ngày 5/8

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 08:39
TGTTO
Đây sẽ là sự kiện ra mắt các mẫu điện thoại cao cấp của Samsung như Galaxy Note 20, Galaxy Z Fold 2 và Galaxy Z Flip 5G.

Hướng đi nào cho ngành du lịch Việt Nam hậu Covid-19?

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 08/07/2020 08:30
TGTTO
Việt Nam đang có lợi thế kiểm soát tốt được dịch bệnh, tạo cơ hội đưa ngành du lịch khởi sắc trở lại. Ngoài việc tận dụng lượng du khách nội địa, cũng cần các biện pháp hữu hiệu để tái khởi động đón du khách quốc tế.

Cháy kho hóa chất ở Long Biên: Không khí có chất hóa học vượt ngưỡng

Xã hội - 08/07/2020 08:00
Sau vụ cháy kho hóa chất ở khu cảng Đức Giang, Long Biên, Hà Nội, không khí có chứa chất hóa học vượt ngưỡng gần 20 lần.

EVFTA làm tăng khả năng cạnh tranh về giá của hàng hóa Việt Nam

Tiêu điểm - 08/07/2020 07:56
Cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ EVFTA làm tăng khả năng cạnh tranh về giá của hàng hóa Việt Nam khi nhập khẩu vào thị trường quan trọng này.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/7: USD phục hồi

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 08/07/2020 07:11
TGTTO
Đồng bạc xanh tăng nhẹ, đảo ngược phần nào các khoản lỗ trước đó, do giới đầu tư chuyển hướng sang tài sản trú ẩn an toàn, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng.

Vàng thế giới thiết lập mức đỉnh 9 năm, chuẩn bị vượt ngưỡng 1.800 USD lịch sử

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 08/07/2020 06:53
TGTTO
Vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh mẽ, đạt đỉnh 9 năm và tiến sát đến ngưỡng 1.800 USD. Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thận trọng nếu đầu tư vàng lúc này, chỉ dùng tiền nhàn rỗi và tránh bỏ hết trứng vào 1 giỏ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO