Thứ 4, 08/04/2020, 03:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Học sinh Nhật Bản vẫn đến trường bình thường giữa dịch Covid-19

23/02/2020 15:38

Bất chấp dịch Covid-19, trường học các cấp ở Nhật Bản vẫn mở và học sinh vẵn tới trường như bình thường.

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại quốc nội, đến thời điểm hiện tại Nhật Bản đã có hơn 100 người nhiễm tại 16 tỉnh thành. Thêm vào đó, hơn 600 người nhiễm tại du thuyền Diamond Princess cập cảng Yokohama, khiến sự ám ảnh về dịch bệnh ngày càng tăng. Tuy nhiên, trường học các cấp tại Nhật Bản vẫn hoạt động, học sinh vẫn học tập và vui chơi như bình thường.

hoc sinh nhat ban van den truong binh thuong giua dich covid-19 hinh 1

Học sinh Nhật Bản.

Ban hành hướng dẫn ngay sau khi có dịch

Sau khi xác định tình hình dịch có chiều hướng diễn biến phức tạp, Chính phủ Nhật Bản đã soạn thảo hướng dẫn cho hệ thống trường học và viện dưỡng lão trên toàn quốc có thể đóng cửa nếu tình hình bùng phát virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) xấu đi.

Một hướng dẫn khác đó là, Bộ Giáo dục yêu cầu hiệu trưởng các trường công lập và tư thục không để học sinh được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 tới trường, cho đến khi các em bình phục hoàn toàn. Hướng dẫn cũng đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố, địa phương yêu cầu toàn bộ hoặc một phần các trường nghỉ học nếu tình thế bắt buộc.

Nếu một lớp có vài trường hợp xác nhận nhiễm virus, sau khi cân nhắc khả năng ảnh hưởng đến việc học của các em, trường học được phép tự quyết định có đóng cửa toàn bộ hoặc một phần hay không?

Chính quyền các địa phương cũng có quyền yêu cầu các trường học nghỉ tạm thời hay từng lớp, từng khối trong tình hình cụ thể.

Như vậy, các trường học trên toàn quốc có thể tự quyết định cho học sinh của mình nghỉ hay không tùy thuộc vào thực tế dịch bệnh tại chính trường đó và khu vực có trường học.

Hoạt động học tập duy trì bình thường

Liên quan đến tình hình phòng chống dịch Covid-19, ông Hide Haruyama, Hiệu trưởng một trường cấp I tại quận Nerima, Tokyo, cho biết: Việc phòng chống dịch bệnh thường xuyên được thông báo tới các lớp học thông qua chương trình phát thanh vào buổi sáng của trường. Còn việc nghỉ học hay không còn tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh thực tế. Hiện tại các trường học trong quận Nerima vẫn duy trì bình thường.

Về việc khử trùng tiêu độc tại trường, ông Hide Haruyama cho biết thêm rằng trên toàn nước Nhật Bản, từ tiểu học đến Đại học, các trường đều có hệ thống các bồn rửa tay được trang bị xà phòng, bố trí tại khắp các khu vực trong trường. Việc rửa tay là việc phải làm hàng ngày sau khi tập thể dục xong, hay tham gia vào giờ sinh vật…Ý thức này được dạy dỗ từ mẫu giáo, chứ không phải vào cấp tiểu học mới bắt đầu. Đây là việc làm đương nhiên của các em học sinh, ngay cả khi không học ở trường mà sinh hoạt bên ngoài cũng vậy.

Mặc dù đeo khẩu trang là thói quen, văn hóa đời thường của người Nhật Bản, nhưng trong những ngày dịch Covid-19 đang có xu hướng lan rộng tại Nhật Bản, vẫn có nhiều em học sinh, thậm chí cả phụ huynh không đeo khẩu trang. Điều này dấy lên sự lo ngại về mức độ an toàn đối với sự lây nhiễm tại các điểm đưa đón các em học sinh tại trường, đặc biệt là đối với lứa tuổi mẫu giáo.

hoc sinh nhat ban van den truong binh thuong giua dich covid-19 hinh 2

Anh Satoshi và 2 con không đeo khẩu trang.

Anh Satoshi hàng ngày vẫn đưa đón hai cô con gái nhỏ đi học mẫu giáo. Dường như hai cô con gái của anh không thích đeo khẩu trang. Anh tâm sự rằng bản thân anh cũng không đeo khẩu trang, bởi anh nghĩ đơn giản rằng đoạn đường từ nhà đến trường cũng gần chỉ độ 10 phút đi xe đạp, nên việc phòng bị cũng không cần thiết lắm.

Ở Nhật Bản cuối tháng 2 và đầu tháng 3 cũng là lúc chuẩn bị cho Lễ Bế giảng năm học, chuẩn bị năm học mới vào đầu tháng 4. Các cuộc họp Phụ huynh học sinh thường xuyên diễn ra. Ở Quận Shibuya, thủ đô Tokyo, các buổi họp phụ huynh học sinh vẫn diễn ra bình thường, có cả sự tham gia của các em học sinh. Sự lo ngại về dịch bệnh không đến mức quá căng thẳng đối với nhiều phụ huynh học sinh.

Chị Okano Masako cho biết con chị đang học năm cuối của chương trình tiểu học. Tuy nhiên, do trường không có thông báo gì đặc biệt về dịch bệnh, nên mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường. Có lẽ những biện pháp như đeo khẩu trang, hay rửa tay là thói quen của các cháu rồi nên chị cũng không mấy khi nhắc nhở chuyện này.

Về việc vẫn có học sinh không đeo khẩu trang, thầy Akira Taro-giáo viên trường tiểu học Nerima cho rằng có lẽ các cháu không mấy thích đeo mặc dù đã được bố mẹ nhắc nhở. Cũng có trường hợp bố mẹ không đeo, nên các cháu cũng không đeo. Đối với lứa tuổi của các cháu cũng chưa nhận thức được hết sự nguy hiểm của dịch bệnh, mà phụ thuộc vào sự lưu ý của cha mẹ và trường học. Bản thân chúng tôi cũng đã trao đổi với phụ huynh lưu ý trẻ em phòng dịch.

Nghỉ ngắn ngày ngay khi có học sinh bị nhiễm bệnh

Trong khi đó, Nhật Bản đã công bố 3 trường hợp học sinh dương tính với virus Corona, trong đó có một trẻ mầm non và 2 học sinh tiểu học.

Cụ thể, ngày 21/2, giới chức Nhật Bản xác nhận, đã có một trẻ mầm non ở Saitama và hai anh em ruột tại Hokkaido nhiễm Covid-19.

Cậu bé học mẫu giáo mắc bệnh sau khi trở về cùng cha từ Vũ Hán, Trung Quốc, trên chuyến bay do Nhật Bản điều động vào ngày 30/1. Tình trạng bệnh của cậu bé được đánh giá là không nguy hiểm đến tính mạng. Cha của em cũng đã có những tín hiệu phục hồi tích cực.

Còn đối với hai cậu bé ở Hokkaido, đây đều là học sinh tại một trường tiểu học ở thị trấn Nakafurano, trong đó có một em dưới 10 tuổi. Đây là trường hợp đầu tiên dưới 10 tuổi được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 tại Nhật Bản.

Một cô giáo ngoài 60 tuổi giảng dạy tại trường trung học ở Chiba cũng đã được xác nhận bị nhiễm virus Corona.

Ba trường học có trẻ em và giáo viên bị nhiễm được chỉ định sẽ nghỉ học vào ngày 25 và 26/2 tới, và cũng chưa có kế hoạch nghỉ lâu dài hay không. Bởi lẽ chương trình học đã được đưa ra cụ thể từng ngày. Học bù cũng chưa có kế hoạch cụ thể trong tình huống khẩn cấp.

Để đối phó với dịch bệnh lây lan sang cả trường học, sáng nay, một trường Cao đẳng nghề trong lĩnh vực Hàng không có ở thành phố Chitose, Hokkaido đã truyền hình trực tiếp Lễ tốt nghiệp trên mạng thay vì mời phụ huynh học sinh. Số lượng người tham gia giảm tới 400 người. Thầy Hiệu trưởng cho rằng, đây cũng là biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời nâng cao chuyên môn về công nghệ thông tin cho các em.

Đây cũng là biện pháp nhanh chóng của khu vực Hokkaido khi được xác định đã có học sinh bị nhiễm bệnh. Việc các trường học, địa phương tự quyết sẽ làm cho áp lực dịch bệnh bớt căng thẳng mà lại phù hợp với thực tiễn.

Dịch bệnh có khả năng lan ra tại các trường học Nhật Bản. Do đó, vai trò của phụ huynh học sinh, nhà trường trở nên quan trọng nhất trong công tác ngăn ngừa sự lây lan.

Theo BÙI HÙNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

First News trao tặng hơn 2.000 cuốn sách và 30.000 khẩu trang cho đội chống dịch tuyến đầu của Bộ Y tế

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 07/04/2020 18:08
TGTTO
Chung tay phòng chống dịch bệnh với cả nước, Công ty First News tiếp lục trao tặng nhiều cuốn sách hay, khẩu trang y tế kháng khuẩn cho nhóm bác sĩ tuyến đầu của Bộ Y tế.

Thêm 4 ca mắc Covid- 19, trong đó 2 ca dương tính khi gần hết cách ly

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 17:48
TGTTO
18h chiều ngày 7/4, Bộ Y tế thông báo có thêm 4 ca mắc mới Covid- 19 trong ngày, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta đến nay lên 249 ca.

Khẩn cấp truy tìm người liên quan đến bệnh nhân Covid- 19 số 243

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 17:21
TGTTO
Chiều 7/4, lần thứ 12, Bộ Y tế tiếp tục phát đi thông báo khẩn về lịch trình di chuyển của bệnh nhân mắc Covid- 19 số 243.

Vietnam Airlines miễn phí vé cho bác sỹ, y tá, chuyên gia y tế thực hiện chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 07/04/2020 17:15
TGTTO
Các bác sĩ, y tá, chuyên gia về y tế sẽ được Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí để kịp thời đưa những người này đến các cơ sở thực hiện công việc phòng, chống dịch Covid-19.

Thêm 2 ca dương tính do tiếp xúc với bệnh nhân 243, Hà Nội lập tức phong tỏa thôn Hạ Lôi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 17:11
TGTTO
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phong tỏa ngay thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội), nơi có bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19 từng đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai.

Phẫu thuật ghép tủy cho bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp giữa đại dịch Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 07/04/2020 17:09
TGTTO
Bé T. (2 tuổi, ở Quảng Ninh), là bệnh nhi mắc Wiskott-Aldrich đầu tiên ở Việt Nam, vừa được ghép tủy điều trị thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đính chính thông tin về đơn vị cung cấp thức ăn tại Bệnh viện Bạch Mai không đủ dinh dưỡng

Bạn đọc - 07/04/2020 16:46
TGTTO
Chiều tối 30/3/2020, Thế Giới Tiếp Thị Online đăng thông tin ‘Bệnh viện Bạch Mai: Thức ăn của VACS đủ dinh dưỡng, nhân viên y tế phải ăn thêm mỳ tôm’ và ‘Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi hỗ trợ suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai vì thức ăn của VACS không đủ dinh dưỡng’. Tuy nhiên, do chưa thẩm định kỹ nguồn tin, thông tin về đơn vị cung cấp thức ăn là chưa chính xác.

Đầu tư nhiều công trình giao thông ‘trọng điểm’ tại khu vực phía Đông TP.HCM

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 07/04/2020 16:26
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM sẽ thực hiện phân luồng giao thông, phục vụ thi công nhiều dự án trọng điểm tại khu vực phía Đông thành phố.

Nhật Bản chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp

Quốc tế - ANH DŨNG - 07/04/2020 16:18
TGTTO
Bên cạnh việc công bố tình trạng khẩn cấp tại một số thành phố, Nhật Bản còn tung ra gói kích thích kinh tế lớn nhất từ trước đến nay.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện nhanh các mối đe dọa bảo mật

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 07/04/2020 16:07
TGTTO
Công nghệ bảo mật FortiAI được Fortinet giới thiệu ngày 7/4 sử dụng nền tảng AI (trí tuệ nhân tạo) có thể tự học, giúp xác định, phân loại và điều tra các mối đe dọa tinh vi chỉ trong tích tắc.

TP.HCM tăng cường xử lí các vi phạm giao thông qua camera mùa Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 07/04/2020 15:45
TGTTO
Trong thời gian thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19, mặt đường thông thoáng vì lượng phương tiện thấp dẫn đến việc một số người chủ quan cố tình vi phạm luật. Vì thế, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tăng cường công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh.

Sau dịch Covid- 19, trật tự thế giới sẽ thay đổi, Việt Nam cần tái cơ cấu nền kinh tế

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 15:42
TGTTO
Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sự thay đổi cấu trúc kinh tế thế giới sẽ diễn ra rất nhanh sau đại dịch Covid- 19, Việt Nam cần chủ động xây dựng kịch bản phát triển quốc gia đón đầu sự phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Thủ tướng Chính phủ chốt giá bán điện mặt trời áp mái

Thị trường - Tiêu dùng - 07/04/2020 15:28
Giá bán điện mặt trời mái nhà của các nhà đầu tư cho ngành điện được Chính phủ quy định là 8,38 UScent/kWh.

Chuỗi khách sạn OYO 'giải cứu' người nước ngoài đang mắc kẹt tại Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 07/04/2020 15:23
TGTTO
Chuỗi khách sạn OYO cho biết vừa gửi thông báo giảm giá từ 40 - 50% giá phòng niêm yết tới đại sứ quán các nước có công dân chưa thể hồi hương đang ở lại Việt Nam.

104 trường hợp F1 liên quan bệnh nhân Covid- 19 số 243 đã được rà soát

Y tế - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 15:17
TGTTO
Tính đến sáng 7/4, lực lượng chức năng huyện Mê Linh (Hà Nội) đã xác định được 104 trường hợp F1; đã lấy 90 mẫu xét nghiệm. Các trường hợp F2 đều được ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO