Thứ 2, 18/11/2019, 11:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hoạt động ngân hàng qua lăng kính bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp

07/11/2019 15:35

Trước áp lực về hoạt động huy vốn, không ít doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS) đã chuyển hướng sang phát hành trái phiếu, tìm kiếm “nhựa sống” cho các dự án kinh doanh của mình. Tuy nhiên, đằng sau những đợt phát hành này là cả một dấu hỏi lớn với những khoản nợ xấu có thể phát sinh trên bức tranh kinh doanh của ngành ngân hàng.

Theo thống kê SSI Research, trong 9 tháng đầu năm 2019, có 44 DN BĐS phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) với 139 đợt phát hành, giá trị phát hành lên đến 47.800 tỷ đồng, chỉ đứng sau số lượng trái phiếu phát hành của các ngân hàng thương mại (NHTM).

Vì sao việc phát hành TPDN ngành BĐS dù nhận được nhiều cảnh báo nhưng vẫn… “đắt như tôm tươi”?

hoat dong ngan hang qua lang kinh bao lanh phat hanh trai phieu doanh nghiep hinh anh 1

Các NHTM khá tích cực trong việc bảo lãnh TPDN. Ảnh: Giao dịch HDBank

Bàn tay của các NHTM

Theo các chuyên gia kinh tế nhận định, một yếu tố quan trọng gần như quyết định chính để phát hành TPDN thành công là phải có “bàn tay” của các NHTM. Theo đó, NHTM không phải là người mua trái phiếu này, mà sẽ đóng vai trò là đơn vị phân phối và bảo lãnh phát hành, thậm chí là bảo lãnh thanh toán cho lô TPDN. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ tin tưởng “xuống tiền” khi mức lãi suất đưa ra với TPDN thường hấp dẫn so với gửi tiền ngân hàng.

Chẳng hạn, thay vì gửi tiền vào NH với mức lãi suất tiết kiệm 7%/năm, người gửi tiền sẽ được tư vấn 2 cách lựa chọn: Hoặc là rút tiền ra mua TPDN (lãi suất 10%) được chính NH bảo lãnh thanh toán với mức lãi suất bằng lãi suất tiền gửi (7%) nếu DN phát hành không thanh toán; hoặc khách hàng có thể thế chấp sổ tiết kiệm để vay vốn NH (lãi suất 9%) mua TPDN (lãi suất 11%) do NH bảo lãnh.

Như vậy, thay vì gửi tiền vào NH, nhà đầu tư có thể mua TPDN do NH bảo lãnh, về bản chất thì như nhau nhưng lại được hưởng lãi suất cao hơn (được lãi suất tiền gửi và chênh lệch lãi suất trái phiếu với lãi suất đi vay). Về phía DN BĐS, vay vốn trực tiếp ở NH phải tuân thủ những quy định về hoạt động tín dụng khắt khe. Trong khi đó, chỉ cần “thỏa thuận” được với NHTM để đơn vị này đứng ra bảo lãnh, việc phát hành TPDN sẽ thuận lợi hơn, dễ huy động được dòng tiền vì nhà đầu tư thường sẽ tin tưởng ở hệ thống các NHTM hơn.

Vì sao các NHTM thích đứng ra bảo đảm việc này? Theo giải thích của TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế - tài chính, cho rằng: “Khi DN phát hành trái phiếu, thì họ sẽ yêu cầu NH bảo lãnh trái phiếu cho họ. Có 2 hình thức bảo lãnh:

Thứ nhất là bảo lãnh phát hành, nếu DN phát hành ra 1 triệu trái phiếu nhưng nhà đầu tư chỉ mua 800 nghìn trái phiếu thôi thì NH sẽ bảo đảm mua 200 nghìn trái phiếu còn lại, nghĩa là bảo lãnh phân phối.

Thứ 2 là bảo lãnh thanh toán, ví dụ khi DN phát hành trái phiếu và hứa hẹn trong vòng 5 năm sẽ trả lãi cho trái chủ, nhưng nếu DN mất khả năng thanh toán thì NH sẽ thay mặt DN thanh toán cho trái chủ.

“Trong mục bảo lãnh khác của các NH, có thể có 1 phần là bảo lãnh trái phiếu, nhưng họ thường không tách ra, nên rất khó nhận biết. Và nó tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu khá cao”, ông Hiếu nói.

Cố vấn một NHTM tại TP.HCM chia sẻ, khi một NHTM đứng ra bảo lãnh thanh toán cho một DN khi phát hành lô trái phiếu, NH sẽ theo dõi khoản mục bảo lãnh này ngoài bảng cân đối kế toán và được ghi chép vào mục “bảo lãnh khác” trên bảng cân đối ngoại bảng của NH.

Khi DN không trả nợ đúng hạn cho người mua TPDN có bảo lãnh, thì NH cũng chẳng phản ánh chất lượng nợ của con nợ phát hành TPDN, trừ phi tòa án tuyên án trách nhiệm chi trả từ phía NH bảo lãnh cho những người mua TPDN…

“Khi DN vay vốn trực tiếp ở NH thì phải tuân thủ những quy định về hoạt động tín dụng, và khi DN không trả nợ đúng hạn NH sẽ phải chuyển nhóm nợ cũng như trích lập dự phòng. Tuy nhiên, với hình thức bảo lãnh TPDN, NH được lợi cho cả chỉ tiêu huy động lẫn tăng trưởng tín dụng. Song hoạt động từ nghiệp vụ này được tách ra khỏi bảng cân đối kế toán, thay vì NH trực tiếp cho DN BĐS vay từ tiền gửi của khách hàng. Thông qua hình thức này, các số liệu được thống kê về cho NHNN theo Thông tư 02 không phản ánh đúng bản chất”, chuyên gia này phân tích.

Nợ xấu tiềm ẩn?

Như đã đề cập ở trên, khi một NH đứng ra bảo lãnh thanh toán cho một DN khi phát hành lô trái phiếu, NH sẽ theo dõi khoản mục bảo lãnh này ngoài bảng cân đối kế toán và được ghi chép vào mục “bảo lãnh khác” trên bảng cân đối ngoại bảng của NH. Nhìn vào giá trị các cam kết “bảo lãnh khác” lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng, thậm chí gia tăng so với giá trị đầu năm ở nhiều NHTM qua báo cáo tài chính quý 3/2019, có thể thấy được phần nào sự nở rộ phát hành TPDN trong thời gian qua.

Chẳng hạn, tại MBB, giá trị cam kết “bảo lãnh khác” của nhà băng này tính đến hết quý 3/2019 là 70.318 tỷ đồng, giảm so với hồi đầu năm (71.203 tỷ đồng), nhưng giá trị vẫn chiếm rất lớn. Kế đến, hàng loạt các NHTM khác cũng có cam kết “bảo lãnh khác” khá lớn tính đến hết quý 3/2019, như: TCB (21.646 tỷ đồng); VPB (16.848 tỷ đồng); STB (8.151 tỷ đồng); VIB (5.506 tỷ đồng); EIB (5.226 tỷ đồng); ACB (3.051 tỷ đồng); HDB (2.800,5 tỷ đồng); …

Tất nhiên, không thể nói các khoản giá trị cam kết “bảo lãnh khác” này đề được đổ vào TPDN, song với tình trạng bùng nổ hiện nay của hình thức gọi vốn TPDN, có lẽ NHNN nên theo dõi và giám sát chặt chẽ để đánh giá thực chất bức tranh nợ xấu của hệ thống NHTM hiện nay.

Việc hạn chế hoặc áp điều kiện chặt hơn trong phát hành TPDN tại lĩnh vực BĐS đã được cơ quan quản lý cấp cao đặt ra. Phát biểu tại cuộc họp mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc phát triển thị trường TPDN là tất yếu và phải thúc đẩy thị trường này để giảm phụ thuộc vào kênh vốn ngân hàng. Nhưng nếu có bất thường, thiếu minh bạch hoặc thiếu an toàn thì phải chấn chỉnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan lưu ý các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS phát hành TPDN khi đây không phải là kênh cần khuyến khích hiện nay.

Theo QUỐC HẢI (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Noo Phước Thịnh tự tin cạnh tranh với sao Kpop

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/11/2019 08:57
TGTTO
Phần trình diễn của Noo trên sân khấu với 25.000 khán giả, khiến fan Việt tự hào. Mới đây clip quảng bá sự kiện có hình ảnh Noo được chiếu rộng rãi tại quảng trường Time Square, New York.

Hàng loạt tàu vỏ thép 18 tỷ bất ngờ bị PJICO từ chối bán bảo hiểm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/11/2019 08:35
Nhiều tàu vỏ thép đóng theo Nghị định (NĐ) 67 với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng của ngư dân Bình Định đang phải vật vã nằm bờ, do công ty bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm cho tàu. Nhiều ngư dân hoang mang về vấn đề này, trong khi phía công ty bảo hiểm cho biết, lý do họ từ chối bán bảo hiểm là do liên tục thua lỗ, chịu tổn thất lớn.

Nishino: 'Thái Lan chưa sẵn sàng gặp Việt Nam'

Xem - Nghe - Đọc - 18/11/2019 08:25
HLV tuyển Thái Lan Akira Nishino thừa nhận các học trò vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng gặp chủ nhà Việt Nam ở vòng loại World Cup ngày 19/11.

'Va' với bầu Hiển ở Dịch vụ Tràng Thi, bà Nguyễn Thị Nga rút lui?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/11/2019 08:14
Thông tin Hapro thoái 53,33% vốn tại Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tràng Thi (T12) khiến không ít nhà đầu tư đặt câu hỏi: nhóm cổ đông liên quan tới bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG đã nhường “cuộc chơi” cho nhóm cổ đông liên quan tới bầu Hiển?

Vì sao lạt mềm buộc chặt?

Chia sẻ - HƯNG LỢI - 18/11/2019 08:04
TGTTO
“Sức mạnh mềm” của giao tiếp không phải là sở hữu riêng của phụ nữ, nhưng thường rất đặc trưng cho cách ứng xử của phụ nữ trong gia đình. Đối với phụ nữ là doanh nhân, cách ứng xử này cũng đem lại thế mạnh riêng cho họ.

Giá heo hơi hôm nay 18/11: Người chờ 'hốt bạc', người rơi nước mắt

Nhịp đập thị trường - 18/11/2019 06:55
Giá heo hơi hôm nay 18/11 ở các tỉnh phía Bắc đã tiến sát mốc 80.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi hôm nay ở các tỉnh miền Nam và miền Trung cũng đang tăng mạnh, phổ biến trên 70.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tăng cao, giúp người chăn nuôi thắng đậm, tuy nhiên không phải ai cũng được hưởng lợi vì ở nhiều nơi, dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, khiến nhiều gia đình mất trắng vì heo chết cả đàn.

NSND Hồng Vân là ‘trùm cuối’ trong phim ‘Gái già lắm chiêu 3’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/11/2019 06:51
TGTTO
Bên cạnh NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân sẽ là nhân tố mới xuất hiện trong phim ‘Gái già lắm chiêu 3’ của bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Namcito.

Từ chiều 18/11, không khí lạnh gây mưa rét ở đồng bằng Bắc Bộ

Xã hội - 18/11/2019 06:48
Khoảng sáng 18/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc Bắc Bộ, đến trưa chiều 18/11 sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Sao Việt hào hứng đi xem 'Frozen' sau 6 năm chờ đợi

Thế giới sao - MAI TRANG - 18/11/2019 06:46
TGTTO
Tối ngày 17/11, tựa phim hoạt hình từng tạo nên cơn sốt toàn cầu ‘Frozen’ đã quay trở lại với chuyến phiêu lưu tiếp theo của chị em Nữ hoàng băng giá Elsa và Anna sau 6 năm. Đông đảo các nghệ sĩ và gia đình đã hào hứng góp mặt tại buổi công chiếu sớm ‘Frozen 2’ (Tựa Việt: Nữ hoàng băng giá 2) tại Hà Nội và TP.HCM.

Quy định mới: Xử lý nghiêm chủ đầu tư chây ì bàn giao hồ sơ chung cư

Bất động sản - 18/11/2019 06:42
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 06/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Phương Ly, Rhymastic hé lộ dự án mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/11/2019 15:55
TGTTO
Phương Ly và Rhymastic bất ngờ khiến cộng đồng mạng dậy sóng và thích thú khi cả hai hé lộ loạt ảnh hậu trường “rủ nhau đi trốn tận hành tinh lạ” trong dự án âm nhạc mới.

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:48
Sau những thăng trầm của nghề hồng sấy, những chuyên gia người Nhật đã đưa về thôn Đất Làng, xã Xuân Trường (vùng ven của TP.Đà Lạt) những kỹ thuật mới giúp nhà vườn sấy gió quả hồng. Được thổi luồng sinh khí mới, làng hồng lâu đời nhất vùng đã hồi sinh, qua đó nâng cao giá trị quả hồng, tăng thu nhập cho người dân.

Microsoft sắp 'khai tử' Cortana trên smartphone

Công nghệ - 17/11/2019 15:45
Microsoft lên kế hoạch ngừng cung cấp trợ lý ảo Cortana trên Android và iOS bắt đầu từ 31/1/2020.

Thị trường vàng tuần qua biến động trong biên độ hẹp

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 15:39
Giá vàng trong nước tuần qua biến động giằng co trong biên độ hẹp.

Trồng cây sơn tra cho hiệu quả kinh tế cao

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:35
Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, địa hình dốc, nhiều núi cao, khe sâu, độ cao trung bình hơn 1.000 m so với mặt nước biển và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây sơn tra (còn gọi là táo mèo).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO