Thứ 3, 25/02/2020, 01:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hoang mang với Rạng Đông

MỸ HẰNG 04/09/2019 13:55

Những khi xảy ra sự cố thế này là lúc phải minh bạch thông tin hơn bao giờ hết, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người dân, công nhân nhà máy, lính cứu hỏa... chứ không phải lúc sợ hãi, đổ trách nhiệm, trốn tránh trách nhiệm.

Dung, một người quen của tôi, sống trong tòa nhà chung cư cách Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông chừng 1km, vẫn đang vô cùng lo lắng bất an sau vụ cháy lớn tuần trước. Thấy bất kỳ thông tin nào trên báo, trên mạng xã hội về vụ cháy là chị hồi hộp mở ra đọc ngay lập tức, nhưng điều đó chỉ làm chị thêm rối bời. Rạng Đông giờ không phải là cái tên tượng trưng cho những hy vọng về sự tốt lành của một ngày mới, mà là sự bất an, thậm chí là sợ hãi.

hoang mang voi rang dong hinh anh 1

Hiện trường vụ cháy xảy ra tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh: DV

Nào là thảm họa Chernobyl, thảm họa nhiễm độc Minamata ở Hà Nội-những so sánh liên tưởng đến các sự cố công nghiệp khủng khiếp nhất trong lịch sử hiện đại ở nước ngoài, cùng những hậu quả lâu dài của chúng đã được chia sẻ rần rần trên mạng xã hội. Bỏ đi những thông tin mang tính suy diễn hay các loại thuyết âm mưu, thì trên mạng cũng xuất hiện ồ ạt bài viết, ý kiến của những chuyên gia khác nhau trong và ngoài nước, chuyên gia môi trường, chuyên gia hóa học, chuyên gia y tế... nói về vụ cháy. Người trấn an không phải quá lo lắng sau sự cố vì những trận mưa vàng, nhưng lại có những người bảo thậm chí dân cả Hà Nội liệu mà đi sơ tán trong 10-20 ngày.  Toàn thạc sĩ, tiến sĩ lên tiếng, lại thạc sĩ ở tây, biết ai đúng ai sai?

Thông tin trên mạng đã vậy. Thông tin chính thức cũng tiền hậu bất nhất. Ủy ban nhân dân phường sở tại được hoan nghênh khi rất nhanh chóng đưa ra khuyến cáo an toàn cho người dân trong bán kính 1km quanh khu vực nhà máy. Nhưng chỉ 1 ngày sau, khuyến cáo bị rút lại bởi quận Thanh Xuân vì "không đúng thẩm quyền", và quận Thanh Xuân cho biết "test nhanh cho thấy mọi chỉ số quanh khu vực là an toàn".

Người dân chưa kịp thở phào, thì sáng hôm sau là văn bản của Bộ Tài nguyên Môi trường lại đưa ra những khuyến cáo tương tự như của phường, cho rằng người dân không nên dùng nước, thức ăn, rau trồng trong bán kính 1,5km cho đến khi có kết luận cuối cùng. Và kết luận cuối cùng là vài ngày nữa. Nhiều người bảo may mà có kỳ nghỉ lễ để họ đi khỏi Hà Nội.

hoang mang voi rang dong hinh anh 3

Kho bị cháy là một kho đã cũ, chứa bóng đèn và nhiều thứ, đã bị lửa thiêu rụi... Ảnh: DV

"Em biết tin vào ai bây giờ?" - Dung thốt lên đầy lo lắng. Những lúc cần có tiếng nói và hành động thật sớm, thật thống nhất của các cơ quan có chức năng, thì lại có một sự rối loạn không hề nhẹ.

Tại sao văn bản của phường lại bị quận thu hồi? Liệu có bao giờ lợi ích cộng đồng bị bỏ lại đằng sau lợi ích của một vài cá nhân nào đó trong khu vực có liên quan? Một nhà máy công nghiệp lớn sử dụng nhiều hóa chất độc hại đóng trên địa bàn, liệu những quy định về đảm bảo an toàn cho công nhân và cư dân xung quanh, về phòng chống cháy nổ... có được thực hiện nghiêm túc? Ngoài trách nhiệm của nhà máy thì chính quyền sở tại và các cơ quan liên quan có trả lời chắc chắn được những câu hỏi đó?

Mức độ nguy hại của vụ cháy thực sự đến đâu? 1km, 1,5km hay là bằng những tin đồn? Những lúc xảy ra sự cố thế này là lúc phải minh bạch thông tin hơn bao giờ hết, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người dân, công nhân nhà máy, lính cứu hỏa... Đây không phải lúc sợ hãi, đổ trách nhiệm, trốn tránh trách nhiệm. Đừng để một đồn mười, mười đồn trăm, đừng để những chia sẻ phi lý lan như nấm sau mưa trên mạng, gieo rắc sự sợ hãi, hoang mang trong người dân. Đừng hỏi tại sao người dân cứ mất đi lòng tin khi mà mỗi lúc có sự cố thế này, thông tin chính thống chậm trễ hơn những thông tin trên mạng, tin bịa đặt, thổi phồng.

hoang mang voi rang dong hinh anh 5

Những chiếc máy lấy mẫu lưu lượng khí được các cơ quan chuyên môn đặt xung quanh khu vực xảy ra hỏa hoạn. Ảnh: DV

Trong lúc chưa có những kết quả chính xác nhất có lẽ đừng vội thông báo là môi trường đã an toàn, bởi rõ ràng với một sự cố công nghiệp như thế, không thể đánh giá kết quả trong một thời gian quá ngắn, và những biện pháp đề phòng là cần thiết.

Những cơ quan có trách nhiệm cao nhất cũng có thể lên tiếng nhanh hơn, đừng để đính chính chồng đính chính như đã xảy ra. Ở nhiều nước, mỗi khi có sự cố, thông báo chính thức của chính quyền thường được lan truyền rất nhanh đến người dân qua hệ thống tin nhắn, thư điện tử.  Ít nhất lần này phường đã làm đúng với những hướng dẫn rất cụ thể, chỉ tiếc sau đó là hàng loạt sự cố trong hành động xử lý khủng hoảng của các cấp tiếp theo.

hoang mang voi rang dong hinh anh 6

Nhiều người dân mặc dù rất lo sợ nhưng vẫn phải ăn các thực phẩm bán tại khu vực do không có điều kiện đi xa để mua. Ảnh: DV

Trong lúc đó thì người dân ở khu lân cận vẫn cứ tiếp tục phải sống chung với hậu quả vụ cháy. Những gia đình gần nhà máy nhất, ai có điều kiện sơ tán thì sơ tán, còn lại đa số vẫn họp chợ, vẫn sinh sống, vẫn bán hàng ăn, hàng rau hoa quả thịt thà bình thường. Loa phường thông báo rồi, văn bản gửi tổ dân phố rồi, nhưng người ta cũng chẳng thể tạm dừng kiếm sống. Còn những người bán hàng từ xa đến đây họp chợ nữa, có ai thực sự nói cho họ đây là vùng nguy hiểm, rằng họ có thể hít phải thủy ngân hay lưu huỳnh hay những hóa chất độc hại khác?

Ở khu chung cư của Dung không thấy thông báo chính thức của ban quản trị hay tổ dân phố, mà trong nhóm của chung cư trên Facebook cư dân tự đăng những thông báo của phường, của quận, của Bộ cùng vô số các thông tin lấy từ đủ nguồn khác nhau trên mạng xã hội. Dung đọc tất cả, và điều duy nhất chị có thể làm là đóng kín cửa sổ suốt vài ngày nay, hạn chế cả gia đình ra ngoài, may mà đúng dịp nghỉ lễ, và nếu phải ra thì bắt các con đeo khẩu trang kín mít-loại khẩu trang chống độc của Nhật Bản mà chị tự đặt mua trên mạng. Trong lúc chưa biết nên tin ai thì Dung và những người trong khu chung cư của chị tự đề phòng các nguy cơ cho mình trước. Và trông mong vào những cơn mưa vàng có thể rửa trôi bớt thủy ngân.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đề nghị miễn giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó do Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/02/2020 19:03
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Công dân nước ngoài cư trú bất hợp pháp không bị trục xuất khỏi Hàn Quốc khi đi khám Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 24/02/2020 17:13
TGTTO
Công dân nước ngoài đang cư trú trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch Covid- 19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

Xuất khẩu qua biên giới phía Bắc vẫn chậm, tồn đọng hàng trăm xe hàng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 16:57
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc ngày 23/2 vẫn còn chậm, với hàng trăm xe hàng còn tồn đọng.

Bảo hiểm T&T Việt Nam hợp tác với VBI Thanh Hóa

Kinh doanh - VIỆT ANH - 24/02/2020 16:31
TGTTO
Tổng đại lý bảo hiểm T&T Việt Nam vừa trở thành nhà phân phối các sản phẩm bảo hiểm của VBI Thanh Hóa tới người dân trong khu vực.

5.000 khẩu trang kháng khuẩn dành tặng y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Xã hội - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 16:31
TGTTO
Ngày 24/2, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã trao tặng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 5.000 khẩu trang kháng khuẩn. Số lượng khẩu trang này sẽ được sử dụng cho cán bộ nhân viên bệnh viện và bệnh nhân.

TKV chuẩn bị thoái vốn 23,6 tỷ đồng tại Kim loại màu Nghệ Tĩnh

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 16:18
TGTTO
Ngày 10/3 tới, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tổng công ty Khoáng sản TKV sẽ bán đấu giá thoái vốn 2.367.040 cổ phần (hơn 23,6 tỷ đồng) sở hữu tại Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh.

Ông Park Hang Seo và vợ đang được giám sát y tế chặt chẽ khi trở lại Việt Nam

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 16:13
TGTTO
Chiều 24/2, đại diện Bộ Y tế cho biết, ông Park Hang Seo, huấn luyện viên trưởng Đội tuyển quốc gia bóng đá Việt Nam cùng vợ đang được theo dõi y tế chặt chẽ để phòng dịch Covid-19.

Du học sinh Trung Quốc bắt đầu trở lại Hàn Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 15:52
TGTTO
Ngày 24/2, nhiều đoàn du học sinh Trung Quốc đã bắt đầu quay trở lại Hàn Quốc để bắt đầu năm học mới. Họ phải trải qua kiểm dịch nghiêm ngặt tại sân bay.

Jack ‘gây sốc’ khi kênh YouTube thu hút 1 triệu sub trong 6 ngày

Thế giới sao - MAI TRANG - 24/02/2020 15:45
TGTTO
Chỉ với 2 video ngắn với tiêu đề “Jack và Đom 2020” dành cho người hâm mộ trên kênh Youtube chính thức của mình, giọng ca trẻ Jack đã thu về 1 triệu lượt người đăng kí và giúp anh nhận được nút vàng trong 6 ngày – kỉ lục nhanh nhất tại Việt Nam.

Thái Lan áp thuế CBPG với ống dẫn sắt, thép nhập khẩu từ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 24/02/2020 15:42
TGTTO
Thái Lan vừa ban hành kết luận cuối cùng của cuộc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối một số sản phẩm ống, ống dẫn bằng sắt hoặc thép có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam (bao gồm 169 mã HS).

Chuyển hơn 100 ngàn khẩu trang tang vật vi phạm cho Hà Nội phòng chống Covid-19

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 24/02/2020 15:40
TGTTO
102.876 chiếc khẩu trang các loại là tang vật bị tịch thu do vi phạm hành chính tại nhiều cửa hàng, điểm kinh doanh thiết bị y tế vừa được chuyển cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ phòng chống virus Corona.

Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Khởi tố thêm 1 đối tượng

Xã hội - 24/02/2020 15:36
Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố thêm 1 bị can vì liên quan đến vụ 39 người chết trong xe container ở Anh.

Không khám thai định kỳ, thai phụ bị vỡ tử cung

Y tế - HẢI YẾN - 24/02/2020 15:05
TGTTO
Ngày 24/2, Bệnh viện quận 9, TP.HCM phẫu thuật khẩn cấp cứu sống thai phụ đang mang thai ở tháng thứ 9, bị vỡ tử cung trên vết mổ cũ vì không khám thai định kỳ.

Thanh tra giao thông TP.HCM phạt hơn 1,5 tỷ từ đầu năm 2020

Thời sự - HỒNG TRÂM - 24/02/2020 14:59
TGTTO
Đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (thanh tra giao thông) đã phát hiện và xử lý 393 vụ với tổng số tiền xử phạt là hơn 1,5 tỷ đồng.

Những lái tàu đi vào vùng dịch

Xã hội - 24/02/2020 14:44
“Bố già nhất trong khối trưởng tàu nên càng phải đi trước cho làng nước theo sau”, ông Trung nói với con gái khi chuẩn bị theo tàu hàng liên vận sang Trung Quốc.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO