Thứ 4, 18/09/2019, 14:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hoang mang với Rạng Đông

MỸ HẰNG 04/09/2019 13:55

Những khi xảy ra sự cố thế này là lúc phải minh bạch thông tin hơn bao giờ hết, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người dân, công nhân nhà máy, lính cứu hỏa... chứ không phải lúc sợ hãi, đổ trách nhiệm, trốn tránh trách nhiệm.

Dung, một người quen của tôi, sống trong tòa nhà chung cư cách Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông chừng 1km, vẫn đang vô cùng lo lắng bất an sau vụ cháy lớn tuần trước. Thấy bất kỳ thông tin nào trên báo, trên mạng xã hội về vụ cháy là chị hồi hộp mở ra đọc ngay lập tức, nhưng điều đó chỉ làm chị thêm rối bời. Rạng Đông giờ không phải là cái tên tượng trưng cho những hy vọng về sự tốt lành của một ngày mới, mà là sự bất an, thậm chí là sợ hãi.

hoang mang voi rang dong hinh anh 1

Hiện trường vụ cháy xảy ra tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh: DV

Nào là thảm họa Chernobyl, thảm họa nhiễm độc Minamata ở Hà Nội-những so sánh liên tưởng đến các sự cố công nghiệp khủng khiếp nhất trong lịch sử hiện đại ở nước ngoài, cùng những hậu quả lâu dài của chúng đã được chia sẻ rần rần trên mạng xã hội. Bỏ đi những thông tin mang tính suy diễn hay các loại thuyết âm mưu, thì trên mạng cũng xuất hiện ồ ạt bài viết, ý kiến của những chuyên gia khác nhau trong và ngoài nước, chuyên gia môi trường, chuyên gia hóa học, chuyên gia y tế... nói về vụ cháy. Người trấn an không phải quá lo lắng sau sự cố vì những trận mưa vàng, nhưng lại có những người bảo thậm chí dân cả Hà Nội liệu mà đi sơ tán trong 10-20 ngày.  Toàn thạc sĩ, tiến sĩ lên tiếng, lại thạc sĩ ở tây, biết ai đúng ai sai?

Thông tin trên mạng đã vậy. Thông tin chính thức cũng tiền hậu bất nhất. Ủy ban nhân dân phường sở tại được hoan nghênh khi rất nhanh chóng đưa ra khuyến cáo an toàn cho người dân trong bán kính 1km quanh khu vực nhà máy. Nhưng chỉ 1 ngày sau, khuyến cáo bị rút lại bởi quận Thanh Xuân vì "không đúng thẩm quyền", và quận Thanh Xuân cho biết "test nhanh cho thấy mọi chỉ số quanh khu vực là an toàn".

Người dân chưa kịp thở phào, thì sáng hôm sau là văn bản của Bộ Tài nguyên Môi trường lại đưa ra những khuyến cáo tương tự như của phường, cho rằng người dân không nên dùng nước, thức ăn, rau trồng trong bán kính 1,5km cho đến khi có kết luận cuối cùng. Và kết luận cuối cùng là vài ngày nữa. Nhiều người bảo may mà có kỳ nghỉ lễ để họ đi khỏi Hà Nội.

hoang mang voi rang dong hinh anh 3

Kho bị cháy là một kho đã cũ, chứa bóng đèn và nhiều thứ, đã bị lửa thiêu rụi... Ảnh: DV

"Em biết tin vào ai bây giờ?" - Dung thốt lên đầy lo lắng. Những lúc cần có tiếng nói và hành động thật sớm, thật thống nhất của các cơ quan có chức năng, thì lại có một sự rối loạn không hề nhẹ.

Tại sao văn bản của phường lại bị quận thu hồi? Liệu có bao giờ lợi ích cộng đồng bị bỏ lại đằng sau lợi ích của một vài cá nhân nào đó trong khu vực có liên quan? Một nhà máy công nghiệp lớn sử dụng nhiều hóa chất độc hại đóng trên địa bàn, liệu những quy định về đảm bảo an toàn cho công nhân và cư dân xung quanh, về phòng chống cháy nổ... có được thực hiện nghiêm túc? Ngoài trách nhiệm của nhà máy thì chính quyền sở tại và các cơ quan liên quan có trả lời chắc chắn được những câu hỏi đó?

Mức độ nguy hại của vụ cháy thực sự đến đâu? 1km, 1,5km hay là bằng những tin đồn? Những lúc xảy ra sự cố thế này là lúc phải minh bạch thông tin hơn bao giờ hết, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người dân, công nhân nhà máy, lính cứu hỏa... Đây không phải lúc sợ hãi, đổ trách nhiệm, trốn tránh trách nhiệm. Đừng để một đồn mười, mười đồn trăm, đừng để những chia sẻ phi lý lan như nấm sau mưa trên mạng, gieo rắc sự sợ hãi, hoang mang trong người dân. Đừng hỏi tại sao người dân cứ mất đi lòng tin khi mà mỗi lúc có sự cố thế này, thông tin chính thống chậm trễ hơn những thông tin trên mạng, tin bịa đặt, thổi phồng.

hoang mang voi rang dong hinh anh 5

Những chiếc máy lấy mẫu lưu lượng khí được các cơ quan chuyên môn đặt xung quanh khu vực xảy ra hỏa hoạn. Ảnh: DV

Trong lúc chưa có những kết quả chính xác nhất có lẽ đừng vội thông báo là môi trường đã an toàn, bởi rõ ràng với một sự cố công nghiệp như thế, không thể đánh giá kết quả trong một thời gian quá ngắn, và những biện pháp đề phòng là cần thiết.

Những cơ quan có trách nhiệm cao nhất cũng có thể lên tiếng nhanh hơn, đừng để đính chính chồng đính chính như đã xảy ra. Ở nhiều nước, mỗi khi có sự cố, thông báo chính thức của chính quyền thường được lan truyền rất nhanh đến người dân qua hệ thống tin nhắn, thư điện tử.  Ít nhất lần này phường đã làm đúng với những hướng dẫn rất cụ thể, chỉ tiếc sau đó là hàng loạt sự cố trong hành động xử lý khủng hoảng của các cấp tiếp theo.

hoang mang voi rang dong hinh anh 6

Nhiều người dân mặc dù rất lo sợ nhưng vẫn phải ăn các thực phẩm bán tại khu vực do không có điều kiện đi xa để mua. Ảnh: DV

Trong lúc đó thì người dân ở khu lân cận vẫn cứ tiếp tục phải sống chung với hậu quả vụ cháy. Những gia đình gần nhà máy nhất, ai có điều kiện sơ tán thì sơ tán, còn lại đa số vẫn họp chợ, vẫn sinh sống, vẫn bán hàng ăn, hàng rau hoa quả thịt thà bình thường. Loa phường thông báo rồi, văn bản gửi tổ dân phố rồi, nhưng người ta cũng chẳng thể tạm dừng kiếm sống. Còn những người bán hàng từ xa đến đây họp chợ nữa, có ai thực sự nói cho họ đây là vùng nguy hiểm, rằng họ có thể hít phải thủy ngân hay lưu huỳnh hay những hóa chất độc hại khác?

Ở khu chung cư của Dung không thấy thông báo chính thức của ban quản trị hay tổ dân phố, mà trong nhóm của chung cư trên Facebook cư dân tự đăng những thông báo của phường, của quận, của Bộ cùng vô số các thông tin lấy từ đủ nguồn khác nhau trên mạng xã hội. Dung đọc tất cả, và điều duy nhất chị có thể làm là đóng kín cửa sổ suốt vài ngày nay, hạn chế cả gia đình ra ngoài, may mà đúng dịp nghỉ lễ, và nếu phải ra thì bắt các con đeo khẩu trang kín mít-loại khẩu trang chống độc của Nhật Bản mà chị tự đặt mua trên mạng. Trong lúc chưa biết nên tin ai thì Dung và những người trong khu chung cư của chị tự đề phòng các nguy cơ cho mình trước. Và trông mong vào những cơn mưa vàng có thể rửa trôi bớt thủy ngân.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đằng sau sự thành công của TikTok

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/09/2019 14:19
TGTTO
Ít start up công nghệ nào có thể tăng trưởng nhanh chóng như ByteDance (công ty tạo ra ứng dụng quay video TikTok). Chỉ trong vòng 2 năm, TikTok đã trở thành đối thủ đáng gờm của các ông lớn như Netflix, YouTube, Snapchat và Facebook với hơn 1 tỷ lượt tải xuống tại 150 nước.

Đồng Nai: Tiêu sạch 'hết thời' còn 50.000 đ/kg, dân thờ ơ chăm sóc

Nông nghiệp - TRẦN KHÁNG - 18/09/2019 14:19
Mưa nhiều cùng với giá bán thấp nên nhiều nông dân ở Đồng Nai bỏ bê chăm sóc vườn tiêu, khiến năng suất sụt giảm.

Đạt G và DuUyên rơi nước mắt giới thiệu MV đầu tay

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 18/09/2019 14:12
TGTTO
"Khó vẽ nụ cười" là sản phẩm tâm huyết của hai giọng ca trẻ: Đạt G và DuUyên, sau một thời gian dài gặp nhiều khó khăn.

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) khó đáp ứng sự phát triển kinh tế

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/09/2019 13:57
TGTTO
TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế, Đại học Fulbright TP.HCM cho rằng, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) là bước lùi của Luật Lao động 2012.

Lương Mạnh Hải: 'Tôi đánh cược cả bộ phim khi chọn Minh Tú vào vai chính'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/09/2019 13:47
TGTTO
“Minh Tú là người đầu tiên liên hệ tôi để casting cho phim. Và tôi cũng gặp không ít áp lực khi lựa chọn cô cho vai diễn. Lúc ấy tôi như đánh cược cả bộ phim vào Minh Tú vậy”, Lương Mạnh Hải chia sẻ.

Web cờ bạc trực tuyến công khai mời chào tại các quán cà phê ở Hà Nội

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 11:35
TGTTO
Hàng loạt quán cà phê tại Hà Nội bỗng dưng được một trang cá độ trực tuyến có địa chỉ www.fun…dangky.com tài trợ cốc uống nước, để hàng ngày tiếp xúc, lôi kéo hàng trăm khách hàng.

Lại bất ngờ hoãn xét xử vụ gian lận thi THPT tại Hà Giang

Xã hội - HÒA NGUYỄN - NGUYÊN CHƯƠNG - 18/09/2019 11:05
Tại phiên xét xử sơ thẩm sáng nay (18/9), do thiếu quá nhiều người làm chứng, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang đề nghị Hội đồng xét xử cho hoãn toà và triệu tập thêm 2 nhân chứng khác.

Giá vàng nội địa quay đầu tăng hơn 70.000 đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 18/09/2019 11:05
TGTTO
Giá vàng thế giới tăng thúc đẩy thị trường kim loại quý trong nước đi lên, trong bối cảnh các nhà đầu tư nóng lòng chờ đợi tuyên bố chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cơ quan này được kỳ vọng tiếp tục hạ lãi suất sau phiên họp quan trọng, diễn ra trong hai ngày, 17 và 18/9.

Hơn 100 người vắng mặt ở phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Thời sự - HÒA NGUYỄN-NGUYỄN CHƯƠNG - 18/09/2019 10:31
8 giờ sáng 18/9, Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực thi cử THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Theo thư ký phiên toà, toà mời gần 180 người làm chứng, tuy nhiên khá nhiều người vắng mặt, vắng mặt không lý do.

Thi hoa hậu: Chớ dại làm 'con nợ' tiền tỷ

Văn hóa - Giải trí - MINH THI - 18/09/2019 10:19
Cùng với sự nở rộ của hàng loạt cuộc thi nhan sắc, dường như ban tổ chức cũng săn tìm ráo riết các gương mặt sắc đẹp lần đầu xuất hiện. Tuy nhiên, “bói” cho ra những tân binh vừa đẹp vừa thành thạo sải bước catwalk thì hơi khó, khi chính các nhân tố mới này phải cạnh tranh khốc liệt với dàn hoa hậu, á hậu đi thi như chạy show.

Tài tử 'Nấc thang lên thiên đường' tỏ tình với vợ

Thế giới sao - NHƯ ANH - 18/09/2019 10:10
Diễn viên Hàn Quốc Kwon Sang Woo nói mãi mãi yêu và chung thủy với Son Tae Young tại buổi ra mắt phim mới.

Mạng xã hội Lotus - liệu có nên theo hướng 'tròn trịa' như thế?

Thời sự - QUỐC PHONG - 18/09/2019 10:07
Tối 16/9, mạng xã hội Lotus ra mắt tại Thủ đô, do một nhóm các nhà công nghệ trẻ Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

An ninh thắt chặt tại phiên xét xử vụ tiêu cực thi cử ở Hà Giang

Xã hội - HÒA NGUYỄN - NGUYÊN CHƯƠNG - 18/09/2019 09:49
Sáng nay (18/9), Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang mở phiên xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực thi cử THPT quốc gia năm 2018. Sáng sớm, an ninh đã được thắt chặt, bảo vệ nghiêm ngặt tại phiên toà.

FAPTV - kênh YouTube đầu tiên tại Việt Nam giành nút Kim cương

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/09/2019 09:46
TGTTO
23g ngày 17/9, FAPTV chính thức cán mốc 10 triệu người theo dõi (subcriber) và trở thành kênh YouTube đầu tiên tại Việt Nam giành nút Kim cương.

Những thiết bị được Huawei cho ra mắt trong sự kiện ngày 19/9

Công nghệ - ĐÔNG BẮC - 18/09/2019 09:35
TGTTO
Trang Android Headlines vừa liệt kê các sản phẩm mới dự kiến sẽ được Huawei ra mắt trong sự kiện ngày mai tại Munich (Đức).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO