Chủ nhật, 23/02/2020, 20:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hoàng Hậu về cao sang quyền quí...

MINH QUÂN 25/01/2020 08:00

TGTTO
Có những ước muốn tưởng đơn giản nhưng chúng dẫn dắt và làm thay đổi toàn bộ cuộc đời một con người. “Vua” thanh long ở Bình Thuận - ông Trần Ngọc Hiệp - cũng có ước muốn “định mệnh” như vậy.

Đơn giản là vì ông mê một chiếc DD đỏ!                

Ông Trần Ngọc Hiệp  - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu. Ảnh: Hoa Đinh   

Phải lòng…

Ngả rẽ của ông Hiệp bắt nguồn từ khi ông nhìn thấy chiếc DD đỏ. Ông nói: “Chỉ cần nhìn thấy là ghiền liền”. Những năm 1987-1989, chiếc DD đỏ và câu nói của một đàn anh ở Long Khánh “chỉ cần 150 kí hạt điều là mua được nó, dễ ẹc” ám vào suy nghĩ của ông khi đó vẫn còn là anh cán bộ Nhà nước. Ông Hiệp có ý định bỏ công chức làm… nông dân.

Ông kể, ông bán chiếc xe Honda 67 được 8,5 chỉ vàng, ủi 5 gò mối và đào giếng là hết vốn. Ông chuyển qua vay ngân hàng. Khoản vay đầu tiên là 1 triệu đồng. Thời điểm đó, ông cũng tự biết phải làm dự án, kế hoạch mới vay được vốn. Khoản tiền đầu tiên ông đổ hết vào trồng điều với niềm tin tươi sáng sẽ “cưới” được ngay “em” DD đỏ. Không may, một năm sau đó, điều mất giá, ông Hiệp cũng trắng tay.                 

Chuẩn bị cho mùa bội thu. Ảnh: Đỗ Hữu Tuấn   

Không nản chí, ông tiếp tục “bày keo khác”. Ông mượn “nóng” bên ngoài để trả ngân hàng khoản nợ cũ; sau đó quay lại mượn khoản mới để tiếp tục đầu tư. Lần này không phải là trồng điều mà là trồng thanh long.

“Người ta nói đem thanh long lên Sài Gòn bán được 200 đồng/trái, bằng nửa kí gạo, sao không ham được, nên tôi chuyển từ điều sang trồng thanh long”, ông Hiệp vẫn tràn trề hi vọng.

Thời điểm những năm 90, đất nước bắt đầu công cuộc đổi mới, Nhà nước khuyến khích người dân làm kinh tế nên ông Hiệp có thêm động lực viết đơn, xin khai hoang đất trồng thanh long. Ông được chính quyền địa phương kí giấy cho 2 ha đất. Năm 1993, ông Hiệp chính thức bỏ việc công chức, trở thành nông dân thứ thiệt.

Trồng thanh long không phải là việc khó, bởi ngay từ bé ông Hiệp đã nhìn thấy ba ông trồng vài cây trước nhà. Trong đầu ông khi đó tính toán sẽ trồng trước 150 trụ thanh long. Không ngờ, những thanh niên trong vùng cứ tranh thủ “nhét” thêm vài chuyến xe chở gỗ. Thế nên từ 150 trụ, bỗng dưng ông Hiệp phải nhận làm đến 500 trụ thanh long.

“Trong rủi có may”. Chính nhờ “bị ép”, ông Hiệp làm luôn 500 gốc thanh long - được xem là lớn nhất vùng lúc đó. Ông tự học cách chăm sóc, bón phân, tưới tiêu hợp lí nên vườn thanh long nhanh chóng có được trái ngọt đầu mùa. Được mùa thanh long, ông lại được cả thời. Những năm 90, Đài Loan, Hàn Quốc bắt đầu vào Việt Nam săn mua trái cây xuất khẩu. Ông Hiệp trúng đậm, liên tục thu hoạch thanh long bán cho nước ngoài.                 

Thu hoạch thanh long tím. Ảnh: Đỗ Hữu Tuấn   

Linh hoạt và nhạy bén, ông tiếp tục dùng tiền bán thanh long để mua lại đất xung quanh, mở rộng diện tích trồng. Người dân xung quanh cũng theo phong trào, nhảy ra làm thanh long xuất khẩu. Không ngại cạnh tranh, ông Hiệp thậm chí còn đứng ra thu mua thanh long của các nhà vườn gần đó để xuất khẩu cho đủ số lượng khách yêu cầu.

Chỉ một mùa bán thanh long, ông Hiệp đã dư sức rước “em” DD đỏ về nhà. Tuy nhiên, chiếc xe này sau đó hầu như không còn thấy nữa, ông Hiệp lặng lẽ đi rước “em” khác. Ông vẫn chung tình mua lại chiếc 67, coi đó như “bảo vật” để nhớ lại một thời khó khăn. Chiếc xe này, ông Hiệp nói rằng ông rất quí và vẫn còn giữ ở nhà đến tận giờ.

Lên ngôi vua, rước Hoàng Hậu…

Nhờ thanh long, ông Hiệp nhanh chóng làm giàu và mở rộng địa bàn, trở thành “vua” thanh long. Từ 2 ha ban đầu, đến nay ông có trên 600 ha thanh long đang trồng và thu hoạch đều đặn. 

                

Bản hòa ca thanh long. Ảnh: Đỗ Hữu Tuấn   

Điều đặc biệt ở ông Hiệp là ông suy nghĩ rất nhanh và làm quyết liệt. Nhiều năm xuất khẩu thanh long, ông trăn trở: sao mình cứ phải xuất khẩu dưới tên người khác? Vậy là ông nghĩ phải có thương hiệu riêng cho thanh long và công ty của mình. Đến năm 2004, ông Hiệp chính thức đăng kí và đặt tên là Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu. 

Dường như cái tên ứng cùng “số phận”. “Hoàng Hậu” dễ nghe dễ nhớ, mà còn nói lên uy tín, chất lượng của công ty. Uy tín của những năm tháng bán buôn thanh long với nhiều đối tác của Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… càng được củng cố vững vàng, thanh long Hoàng Hậu của ông được cả Canada, châu Âu đặt mua, chủ yếu là xuất khẩu chứ ít bán nội địa.

Năm 2013, ông Hiệp có một bước ngoặt khác với thanh long Hoàng Hậu. Trước đây, ông chỉ trồng thanh long trắng, giờ ông “rước” Hoàng Hậu tím hồng về. Danh phận của trái thanh long tím hồng dường như cũng là “định mệnh” dành cho ông Hiệp bởi giống thanh long tím hồng là giống lai giữa thanh long trắng và thanh long đỏ, do các nhà khoa học Việt Nam thực hiện và được New Zealand tài trợ nghiên cứu. 

Theo GS.TS Nguyễn Minh Châu (nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam), thanh long tím hồng LĐ5 có thịt dai, giòn, ráo nước, khác với thanh long ruột đỏ nhiều nước hơn. Loại tím hồng này có năng suất cao, chất lượng tốt, ít nhiễm côn trùng, bệnh hại và đặc biệt là có màu sắc rất đẹp.
Ông Hiệp nhớ lại, trong buổi đấu giá giống thanh long tím hồng LĐ5 này, hầu như tất cả doanh nghiệp trong tỉnh đều lắc đầu. Không ai có thói quen mua giống có bản quyền (giá 2 tỉ đồng, thời điểm năm 2013).                 

Đưa Hoàng Hậu về “dinh”. Ảnh: Đỗ Hữu Tuấn  

“Nhìn thấy các nhà khoa học trong nước và quốc tế nhọc công nghiên cứu, thấy ông Châu gần như rớt nước mắt năn nỉ các doanh nghiệp mua sử dụng giống mới này, tự nhiên tôi thấy thương. Trong một giây thoáng qua, tôi quyết định Công ty Hoàng Hậu sẽ mua về”, ông Hiệp nhớ lại.

Cũng nhờ “phút giây lịch sử này”, Hoàng Hậu có vị thế độc tôn trên thị trường. Công ty Hoàng Hậu là doanh nghiệp duy nhất được phép trồng, kinh doanh giống thanh long tím hồng ở Việt Nam lẫn quốc tế.

Vài năm sau nhìn lại, ông Hiệp nói rằng không thể tin được là nhờ giống thanh long này, ông bán rất tốt ở thị trường nước ngoài. Trái thanh long có màu tím hồng rất đẹp, thịt ngon, mát khiến cả khách Âu, Mĩ, Á đều thích và còn được giá cao hơn giá thanh long trắng trước đây. Số phận của người chủ doanh nghiệp biết tính toán, quyết đoán, tiên phong đã giúp vị thế của Hoàng Hậu trở nên vững chắc hơn bao giờ hết. Bất kể lúc nào có đơn hàng xuất khẩu, ông Hiệp cũng có thể đáp ứng kịp thời. 

Cuối năm 2019, đến thăm trang trại thanh long của ông ở Bình Thuận, khi mặt trời thong thả rắc lên vườn thanh long những vệt nắng óng ánh cuối chiều, rồi giữa vườn thanh long xanh um bỗng vụt sáng những ánh điện vàng, cả khu đồi thanh long đẹp ngỡ ngàng như ai đó vừa khoác lên một chiếc áo vũ hội.                

 Chong đèn kích thích thanh long ra hoa trái vụ. Ảnh: Đỗ Hữu Tuấn   

Giờ khắc đó, trong khu vườn thanh long này, nếu có ai đó cất lên giọng hát: Tinh tú trời cao làm vương miện sáng/ Khai lễ đăng quang vũ trụ chong đèn/ Hoàng hậu về cao sang quyền quí/ Đẹp nụ cười quân vương vừa ý (Lâu đài tình ái - Trần Thiện Thanh)… thì chắc rằng sẽ chẳng ai phản đối bởi nó quá hợp với Hoàng Hậu thanh long.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dịch Covid-19 lây lan, doanh nghiệp ở Trung Quốc không đủ công nhân để sản xuất

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 16:50
TGTTO
Trong vài tuần qua, hàng ngày, giám đốc nhân sự công ty Sunwill là Felix Luo đều phải đưa xe bus đến các tỉnh lân cận để đón công nhân từ quê lên nhà máy tại tỉnh Quảng Đông làm việc.

Nghệ nhân Vân Mai nói gì khi Google tôn vinh nghệ thuật ca trù?

Văn hóa - Giải trí - 23/02/2020 16:06
"Tôi rất vui mừng và xúc động khi Google có hành động tích cực trong việc lan tỏa, tôn vinh ca trù - một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam", nghệ nhân Vân Mai - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca trù UNESCO chia sẻ với báo Dân Việt.

Cận cảnh đêm trực của nhân viên y tế tại bệnh viện dã chiến mùa dịch Covid-19

Tiêu điểm - 23/02/2020 16:01
Công việc của kíp trực trong một đêm trực tại bệnh viện dã chiến hoàn toàn khác lạ với một đêm trực thông thường.

Đồng Nai 'găm' sẵn 1 triệu liều vaccine cho dân chống cúm gia cầm

Thị trường - Tiêu dùng - 23/02/2020 15:57
Dịch cúm gia cầm đang diễn biến khá phức tạp nên Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đang tích cực đưa ra các phương án phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm.

Thủy sản, trái cây xuất sang Trung Quốc bị 'mắc cạn'

Thị trường - Tiêu dùng - 23/02/2020 15:49
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc những tháng đầu năm 2020 bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Các cửa khẩu tạm dừng hoạt động để kiểm soát dịch khiến hoạt động thông quan bị chậm lại. Nếu dịch còn kéo dài, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc có thể thiệt hại cả tỷ USD.

Học sinh Nhật Bản vẫn đến trường bình thường giữa dịch Covid-19

Quốc tế - 23/02/2020 15:38
Bất chấp dịch Covid-19, trường học các cấp ở Nhật Bản vẫn mở và học sinh vẵn tới trường như bình thường.

Hà Nội đảm bảo vệ sinh để trường học mở cửa vào tháng 3

Xã hội - 23/02/2020 15:33
Hà Nội đề xuất đến ngày 2/3 sẽ tổ chức đi học lại. Hà Nội cũng triển khai đồng bộ một loạt các giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ trường học.

Thêm 3 triệu khẩu trang kháng khuẩn tung ra thị trường cuối tháng 2

Xã hội - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 15:31
TGTTO
Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) dự kiến, trong tuần từ 24/2 – 1/3 sẽ cùng các đơn vị thành viên tiếp tục sản xuất thêm 3 triệu khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn, hoàn thành kế hoạch cung ứng khoảng 5,5 – 6 triệu sản phẩm ra thị trường trong tháng 2.

Người Vũ Hán kể về nỗi sợ hãi sau một tháng bị cô lập

Quốc tế - AN HI - 23/02/2020 15:21
TGTTO
Một tháng trôi qua kể từ khi chính quyền thành phố Vũ Hán thực thi lệnh cấm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Hàng triệu người dân nơi đây đã dần thích nghi với những thay đổi đột ngột trong cuộc sống.

Các ngôi sao TikTok kiếm hàng trăm nghìn đô la mỗi bài đăng

Quốc tế - DUY VŨ - 23/02/2020 14:57
TGTTO
Trước đây, các thiếu niên đều muốn trở thành phi hành gia, lính cứu hỏa, cầu thủ bóng đá. Tuy nhiên hiện nay, phân nửa thanh thiếu niên Mỹ từ tuổi 13 đến 18 muốn trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, theo một nghiên cứu gần đây.

Người thứ 5 chết vì Covid-19, Hàn Quốc tăng mức cảnh báo cao nhất

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 14:50
TGTTO
Người thứ năm chết vì Covid-19, cùng với 556 trường hợp nhiễm virus, Hàn Quốc nâng mức cảnh báo chống lại virus Covid-19 lên mức cao nhất.

Đi lại bằng hàng không toàn cầu lần đầu tiên giảm sau 11 năm

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 14:01
TGTTO
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ giảm lần đầu tiên trong vòng 11 năm qua, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA cho biết.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lan nhanh trong các bệnh viện Hàn Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 13:58
TGTTO
Theo cơ quan y tế công cộng Hàn Quốc, sự bùng phát dịch Covid-19 có liên quan đến một bệnh viện ở thành phố Cheongdo, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ phơi nhiễm cho những người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Việt Nam rà soát lao động làm việc ở Hàn Quốc

Thời sự - 23/02/2020 13:38
Hơn 4.000 lao động Việt Nam đang ở 2 vùng dịch là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk (Hàn Quốc), chưa trường hợp nào ghi nhận nhiễm Covid-19.

Boeing bị điều tra do lừa dối FAA xin giấy phép bay lại 737 MAX

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 13:37
TGTTO
Các công tố viên liên bang đang tiến hành điều tra hãng sản xuất máy bay Boeing do đưa các thông tin không chính xác cho Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA). Tờ New York Times đưa tin dẫn từ 2 nguồn thân cận.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO