Thứ 4, 20/11/2019, 16:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Họa sĩ Ngô Lực: 'Chúng ta đang sống trong sự mờ nhạt của những giá trị'

CẨM LỆ 31/10/2019 10:09

TGTTO
Họa sĩ Ngô Lực chuẩn bị đưa vào khai thác dự án xưởng nghệ thuật Nice Day, ở đường Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM cuối năm nay, dành cho các cuộc triển lãm, trưng bày, liên hoan nghệ thuật, festival kiến trúc, nghệ thuật đương đại.

Họa sĩ Ngô Lực chia sẻ về quan điểm đưa nghệ thuật vào cuộc sống. Ảnh: Hòa Bình

Sau một thời gian thi công, xưởng nghệ thuật Nice Day rộng 1.200m2 sắp hoàn thiện tại quận 7. Họa sĩ chuyên vẽ body painting Ngô Lực chia sẻ: "Tôi thành lập xưởng nghệ thuật Nice Day và phòng trưng bày nghệ thuật vì muốn ước mơ của mình phải được hiện thực hóa".

Vì sao từ việc vẽ những bức tranh đầy ngẫu hứng, anh lại có thể chuyển sang công việc đầy tính kỹ thuật và kỷ luật của ngành thiết kế ứng dụng và xây dựng?

- Đây là quá trình chuyển hóa tự nhiên. 10 năm trước, tôi là người sống theo cảm xúc, không tính toán không suy nghĩ cân nhắc quá nhiều. Tôi chỉ làm nghệ thuật và sống một cách thoải mái như bất kỳ nghệ sĩ nào, đêm thức ngày ngủ, giờ giấc lộn xộn, uống bia rượu, hút thuốc...

Bỗng một ngày đẹp trời, tôi nghĩ rằng nếu cứ tiếp diễn thế này chắc tôi sẽ chết sớm và mụ mị với đời sống không có kế hoạch, không có dự định, mục đích. Tôi không biết sắp tới tôi làm gì tiếp nhưng việc đầu tiên tôi làm được một cách sáng suốt là đăng ký lớp học yoga và việc can đảm nhất đối với tôi là bỏ bia, bỏ rượu, bỏ thuốc lá một cách triệt để.

Không gian sắp đặt của xưởng nghệ thuật Nice Day. Ảnh: NVCC

Anh nói gì về việc chủ ý đưa nghệ thuật vào đời sống, làm cho đời sống đô thị ngày nay nhẹ nhõm hơn?

- Ở một khía cạnh nào đó, mọi sự vật, ngoài chức năng sử dụng, chúng đều có khía cạnh về nghệ thuật. Tôi chỉ là người quan tâm và làm bật lên tính nghệ thuật của chúng một cách rõ rệt mà thôi.

Bạn thấy đó, ngay cả một khối bê tông nếu được sắp đặt chọn lựa một cách hài hòa thì nó sẽ có vẻ đẹp quyến rũ. Có những quán cà phê, họ để nguyên khối bê tông và tô điểm thêm màu sắc tranh ảnh, ánh sáng, cây xanh… để nó sẽ toát lên vẻ đẹp.

Vấn đề là sự chọn lựa cân nhắc có chủ đích của nhà thiết kế, để làm cho mọi thứ trở nên hấp dẫn hơn. Đó cũng là nỗ lực của tôi trong việc đưa nghệ thuật vào cuộc sống.

Xưởng nghệ thuật là nơi Ngô Lực dành cho những sáng tạo không có giới hạn. Ảnh: Hòa Bình

Nhiều người vẫn biết Ngô Lực qua nghệ thuật vẽ body painting và tổ chức những sự kiện triển lãm nghệ thuật cộng đồng mang tinh thần phá cách. Anh có thể cho biết rõ hơn về công việc trong ngành kiến trúc mà anh đang làm?

- Hiện tại tôi đang đảm nhiệm vai trò giám đốc sáng tạo và điều hành công ty thiết kế kiến trúc và xây dựng, đồng thời tôi cũng làm giám đốc sáng tạo cho một công ty giải pháp ánh sáng. Ở đó, tôi tạo ra những ý tưởng nghệ thuật sắp đặt ánh sáng trong không gian sống và không gian kinh doanh, đồng thời biến những tòa nhà lớn thành tác phẩm nghệ thuật sắp đặt ánh sáng. Đây là trào lưu đang nở rộ trên thế giới mà người ta gọi là ánh sáng cảm xúc. Một công việc phối hợp giữa nghệ thuật và khoa học.

Người sử dụng sẽ được lợi gì từ các công trình kiến trúc có Ngô Lực tham gia?

- Tôi coi mỗi một căn nhà đều như một tác phẩm nghệ thuật tâm huyết đối với mình. Chính vì thế, tham vọng của tôi là muốn thực hiện căn nhà trọn gói. Tôi muốn khách hàng bước vào nhà trong ngày đầu tiên khi xây xong, họ có thể vỡ òa cảm giác, từ mùi hương đến màu sắc ánh sáng trong trẻo lung linh từ những sắp đặt tinh tế của bình hoa, rèm cửa, đến những bức tranh và cả những câu chuyện ký ức của gia đình đã được nghệ thuật hóa.

Tôi muốn chủ nhân hưởng thụ cảm giác hạnh phúc ấm áp của một gia đình. Sự hãnh diện của họ khi đó là thành quả chứng minh sự thành đạt của mình. Tôi muốn họ thấy câu chuyện và ước mơ của họ được kể lại bằng ngôn ngữ không gian kiến trúc và nghệ thuật…

Nice Day rộng 1.200m2 chuẩn bị đưa vào khai thác. Ảnh: NVCC

Qua góc nhìn của anh, nghệ thuật có thể hiện diện ở mọi nơi...

- Với tôi nghệ thuật chính là cuộc sống, không có lằn ranh phân biệt giữa nghệ thuật và đời sống. Nó xuất hiện từ vườn hoa bạn trồng, hồ nước bạn thả cá, phòng khách bạn trưng bày, nhà bếp bạn nấu ăn, phòng tắm bạn thư giãn, hay phòng ngủ bạn về mỗi đêm nằm nghỉ ngơi. Ở đó luôn hiện diện tràn đầy tính nghệ thuật.

Một không gian được chăm chút nghệ thuật sẽ cho bạn sự hưởng thụ tối đa về cảm giác. Nó giúp bạn thêm yêu cuộc sống thêm, hiểu được giá trị của đời sống và trân trọng nó. Nghệ thuật làm cho bạn trở nên nhân văn và tốt đẹp hơn. Đây là khái niệm chẳng có gì mới mẻ cả, nó đã có từ khi con người biết trang trí lên hang động của mình từ thời tiền sử. Tôi chỉ là người kế thừa và phát huy tối đa.

Ngô Lực còn dành không gian nghệ thuật hỗ trợ những người trẻ. Ảnh: NVCC

Theo quan sát và trải nghiệm của mình, anh nghĩ người Việt đang sống giữa những giá trị nghệ thuật đương đại đã tương xứng với trí tuệ và tố chất của chúng ta chưa?

- Chúng ta đang sống trong sự mờ nhạt của những giá trị, hoặc có thể nói đôi khi là giá trị bị đảo lộn. Người Việt hiện giờ vừa không có cơ hội để thẩm thấu kế thừa giá trị cổ xưa, vừa không bắt kịp và trải nghiệm những tinh hoa của thế giới. Chúng ta sống trong một môi trường tạp nhiễm lẫn lộn giữa toàn cầu hóa và truyền thống. Vì chúng ta không có nền tảng của bản thân mình, mà nền tảng ấy bắt đầu từ môi trường và không gian sống.

Hầu như mỗi gia đình đã mất đi ý thức về tổ chức trong không gian sống của mình, biến cái nhà của mình thành cái kho chứa đồ, không có ý đồ trong việc sắp xếp điều gì mình trân trọng.

Thực trạng của chúng ta khác hoàn toàn với người Nhật. Họ vừa giữ được truyền thống văn hoá của ông cha, vừa phát huy kế thừa nên văn minh phương Tây, tôn vinh được cá tính cá nhân. Mỗi một không gian của họ mọi thứ đều hoàn mỹ, thậm chí mỗi một nắp cống ngoài đường phố - cái mà người Việt cho là dơ bẩn thì đối với người Nhật họ cũng biến nó thành một bức tranh.

Người Việt không cần đợi đến khi mình giàu mới làm được việc đó mà hãy có ý thức trong việc sắp đặt và tổ chức không gian sống của mình, xã hội tiến bộ từ những điều nhỏ nhặt như vậy.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bất động sản du lịch đa dạng hoá sản phẩm và thị trường để phát triển

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/11/2019 15:02
TGTTO
Thị trường bất động sản du lịch Việt Nam trong những tháng cuối năm 2019 sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng. Đồng thời, các chủ đầu tư nên đa dạng hóa thị trường, cân nhắc những địa điểm du lịch giàu tiềm năng để đa dạng hoá sản phẩm.

Doanh nghiệp khó kiểm soát an ninh mạng do các giải pháp bảo mật thiếu tính liên kết

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 20/11/2019 14:53
TGTTO
Việc thiếu tính liên kết giữa các giải pháp bảo mật khác nhau thường dẫn đến việc kiểm soát dữ liệu, bảo mật thiếu hiệu qủa, làm giảm khả năng phát hiện và xử lý các mối đe dọa an ninh mạng.

'Mảnh đất' thương mại điện tử ngày càng 'màu mỡ', doanh nghiệp Việt khai thác thế nào?

Kinh doanh - 20/11/2019 14:28
Theo đánh giá của giới chuyên gia, cùng với sự phát triển công nghệ 4.0, hành vi, thói quen mua sắm qua các kênh thương mại điện tử ngày càng phổ biến. Việc các doanh nghiệp tập trung vào “mảnh đất” này là xu thế tất yếu, tuy nhiên, hình thức phân phối hàng hóa này còn nhiều bỡ ngỡ, đứng trước nhiều nguy cơ, rủi ro về hàng giả, nhái, kém chất lượng…

Công đoàn trong nhiều doanh nghiệp chỉ mang tính hình thức

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/11/2019 14:17
TGTTO
Hiện nay tổ chức công đoàn ở nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ vai trò và trách nhiệm của mình, mới chỉ mang tính hình thức.

Cá tra Việt xuất khẩu Malaysia tăng mạnh, rộng đường đi Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - 20/11/2019 14:08
Theo số liệu thống kê mới đây, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Malaysia đã tăng trưởng ở mức 2 con số. Ngoài ra, với động thái công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với mặt hàng cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cá tra Việt đã “rộng đường” vào thị trường đầy tiềm năng này.

Aqua One của Shark Liên 'thâu tóm' thị trường nước và 'BOT nước sạch' Hà Nội?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 20/11/2019 14:00
Câu chuyện Nhà máy nước mặt sông Đuống bán giá đắt gấp đôi giá nước bán lẻ bậc 1 và người dân phải cõng lãi vay cho chủ đầu tư khiến không ít người đặt ra vấn đề: Liệu có hay không tình trạng “BOT nước sạch” ở Hà Nội. Và Aqua One của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) đang đầu tư bao nhiêu dự án nước trên địa bàn Hà Nội?

Đại diện Nga bỏ thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, Hoàng Thùy bớt đối thủ 'nặng ký'?

Thế giới sao - 20/11/2019 13:36
Giám đốc nắm giữ bản quyền cuộc thi Hoa hậu Nga mong muốn một cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ như Miss Universe cần thông báo lịch trình, địa điểm tổ chức sớm để đại diện các quốc gia chuẩn bị kỹ lưỡng.

AirPods của Apple tiếp tục dẫn đầu dù bị cạnh tranh quyết liệt

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 20/11/2019 11:15
TGTTO
AirPods là sản phẩm được ưa thích của nhiều người và luôn dẫn đầu trên thị trường tai nghe không dây. Tuy nhiên, sản phẩm này đang gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt khi ngày càng có nhiều sản phẩm mới ra mắt.

Sông Đà 1 bị xử phạt do sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 20/11/2019 10:42
TGTTO
Công ty Cổ phần Sông Đà 1 bị phạt tiền 100 triệu đồng do không công bố thông tin theo qui định pháp luật đối với hàng loạt báo cáo thường niên các năm 2015, 2016, 2017 và 2018, biên bản và nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019…

Xử phạt Công ty Windlas Biotech vì sản xuất thuốc không đạt chất lượng

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 20/11/2019 10:11
TGTTO
Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Đỗ Văn Đông vừa ký quyết định số 701/QĐ-XPHC đối với Công ty Windlas Biotech Pvt.Ltd (Ấn Độ) với đại diện là Công ty cổ phần Dược phẩm Khánh Hòa.

Vingroup tiết lộ chi tiết về những chiếc tivi đầu tiên sắp ra mắt

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 20/11/2019 10:08
TGTTO
Dự kiến tháng 12/2019 VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) sẽ đưa ra thị trường 5 mẫu ti vi thông minh sử dụng Android TV, được thiết kế siêu mỏng với màn hình tràn viền 3 cạnh, độ phân giải 4K.

Vietnam Airlines cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/11/2019 09:55
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines cấm vận chuyển lên tàu bay pin Lithium và các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hư hỏng để bảo đảm an toàn bay. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Quốc hội đồng ý Lễ Quốc khánh sẽ được nghỉ thêm một ngày

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 20/11/2019 09:47
TGTTO
Sáng nay (20/11), Quốc hội đã thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi) với đa số phiếu tán thành. Bộ Luật lao động sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.

Bình Dương: 124 căn nhà 'mọc' trái phép trong Khu dân cư An Trung

Bất động sản - 20/11/2019 09:39
Mặc dù dự án đã được phê duyệt chủ trương cách đây 13 năm, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư - xây dựng An Trung đã thu của khách hàng 70% giá trị hợp đồng; thế nhưng, đến nay vẫn chưa có cơ sở hạ tầng, chưa ra sổ đỏ theo đúng cam kết khiến khách hàng bức xúc. Điều đáng nói, đã có 124 căn nhà được xây dựng trái phép khi dự án chưa đủ pháp lý.

Anh Thư tái xuất, làm giám khảo Hoa khôi du lịch Đồng Nai 2019

Văn hóa - Giải trí - cẨM LỆ - 20/11/2019 09:05
TGTTO
Giám khảo của vòng bán kết Hoa khôi Du lịch Đồng Nai là những gương mặt quen thuộc của làng thời trang Việt như: diễn viên, người mẫu Anh Thư, Hoa hậu Thế giới Người Việt 2010 Diễm Hương, đạo diễn thời trang Tạ Nguyên Phúc.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO