Thứ 4, 23/10/2019, 01:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hòa Bình: Trồng thứ rau ngọn mọc tua tủa, bán đắt hàng

HÀ HOÀNG-XUÂN TUẤN 06/10/2019 07:25

Chị Bùi Thị Xuyển, xóm Biệng (xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) trồng su su trên 3.000m2. Chị Xuyển trồng su su lấy ngọn để bán, có bao nhiêu cũng đều bán hết. Đến nay, cuộc sống của gia đình chị ngày càng sung túc nhờ có nguồn thu nhập ổn định từ ngọn su su.

Chị Bùi Thị Xuyển, cho biết: “Thời gian đầu tôi định đầu tư vốn trồng bưởi trên 3.000m2, nhưng lại thấy thời gian cho thu hoạch bưởi lâu. Tôi nghĩ trong quãng thời gian chờ bưởi ra quả thì không biết lấy gì làm kế sinh nhai. Tình cờ tôi thấy người dân ở ngoài thị trấn Mường Khến trồng su su lấy ngọn thu nhập khá cao, thời gian thu hoạch nhanh, đầu ra lại tương đối ổn định, ít chi phí đầu tư chăm sóc nên làm theo".

Sau đó, chị Xuyển quyết định cải tạo lại đất vườn rồi lên luống trồng su su. Chị mua dây thép và chặt tre, nứa về làm giàn su su. Khoảng một thời gian ngắn sau, vườn su su của gia đình đã cho thu hoạch ngọn và bán rất thuận lợi.

hoa binh: trong thu rau ngon moc tua tua, ban dat hang hinh anh 1

 Chị Xuyển đang thu hái ngọn su su bán cho thương lái. Ảnh: DV

Để vườn su su phát triển tốt, hàng ngày chị Xuyển đều xuống vườn tưới nước đều đặn tránh làm cây bị héo. Vì su su rất cần nước để sinh trưởng nên cần chú ý đến lượng nước tưới đầy đủ. Về bón phân cho cây su su, chị Xuyển dùng phân chuồng, Kali, NPK là chủ yếu...

hoa binh: trong thu rau ngon moc tua tua, ban dat hang hinh anh 2

Để cây su su phát triển tốt, chị Xuyển chặt tre và mua dây thép về làm giàn. Ảnh: DV

Chị Xuyển chia sẻ kinh nghiệm trồng su su, cách làm giàn su su: Giàn trồng su su lấy ngọn khác với giàn trồng su su lấy quả.Tlàm giàn theo kiểu mái bằng cao 1,2m, rộng 1,5-2 m, chừa lại lối đi lại để tiện cho việc thu hái ngọn. Khi mầm cây su su lên cao 30-50 cm tôi cắm cọc tre để mầm bám và leo tới giàn, tiến hành vun gốc cho cây. Thời điểm dây su su dài hơn 1m, tôi cắt tỉa bớt lá, lấp gốc bằng lượng phân bò, phân gà, cách làm này giúp cho rễ su su hút đủ chất dinh dưỡng và phát triển ngọn tốt hơn. Để giàn su su phát triển nhiều ngọn, tôi tiến hành tỉa ngọn giúp cây phát triển thành nhiều nhánh hơn.

hoa binh: trong thu rau ngon moc tua tua, ban dat hang hinh anh 3

Chị Xuyển trồng su su lấy ngọn với diện tích hơn 3.000 m2. Ảnh: DV

“Trồng su su rất nhàn rỗi, tôi không phải đầu tư phân bón và tốn nhiều công sức như trồng ngô. Nếu tính từ thời điểm trồng đến lúc su su được thu hái ngọn là khoảng 1 tháng, sau đó có thể thu hoạch 6 tháng liên tiếp mà không cần phải trồng thêm cây mới. Tôi trồng su su bán ngọn hầu như không bao giờ lỗ, bởi chi phí chăm sóc ít, rất nhiều khách hàng và thương lái đến tìm mua...", chị Xuyển tiết lộ.

Hiện gia đình chị Xuyển bán ngọn su su tại vườn với giá dao động từ 5.000 đồng - 6.000 đồng/kg, tùy theo giá cả thị trường có thời điểm 8.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị lãi hơn 70 triệu đồng từ bán ngọn su su. Từ khi chuyển sang trồng su su bán ngọn, thu nhập của gia đình ổn định hơn, không còn khó khăn như trước nữa.

hoa binh: trong thu rau ngon moc tua tua, ban dat hang hinh anh 4

Nhờ cách chăm sóc tốt, vườn su su lấy ngọn của gia đình chị Xuyển luôn phát triển tươi tốt. Ảnh: DV

hoa binh: trong thu rau ngon moc tua tua, ban dat hang hinh anh 5

Theo chị Xuyển, đến vụ thu hoạch ngọn su su, các thương lái đến từ Hà Nội, TP.Hòa Bình và các huyện trong tỉnh tới tận vườn thu mua nên giá cả rất ổn định. Ảnh: DV

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Bến, Chủ tịch UBND xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc, cho hay: Trước đây người dân chỉ trồng su su lấy quả, cho cây leo tận dụng trong vườn nhà, phục vụ nhu cầu sinh hoạt thường ngày của gia đình, chứ chưa có nhu cầu trồng để bán như bây giờ. Bắt đầu từ năm 2008, Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật (Sở KH-CN Hòa Bình) đầu tư hỗ trợ bà con trồng thử nghiệm su su lấy ngọn với diện tích 0,8 ha. 

hoa binh: trong thu rau ngon moc tua tua, ban dat hang hinh anh 6

Hiện chị Xuyển bán ngọn su su tại vườn từ 5.000 - 6.000 đồng/kg. Ảnh: DV

“Ban đầu, người dân còn ngần ngại và chưa muốn tham gia vì lo lắng không có đầu ra. Tuy nhiên sau 1 thời gian trồng thử nghiệm, do được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu mát mẻ quanh năm, cây sinh trưởng và phát triển mạnh, bắt đầu cho thu hoạch ngọn. Cây su su cho năng suất ngọn cao, lại tiêu thụ nhanh nên bà con bắt đầu tin tưởng và tiến hành nhân rộng loại cây này trên diện tích đất vườn và nương rẫy. Thời gian qua nhiều hộ gia đình sinh sống trên địa bàn xã đã có nguồn thu nhập ổn định và khấm khá nhờ trồng su su lấy ngọn”, ông Bùi Văn Bến, Chủ tịch UBND xã Quyết Chiến thông tin thêm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Phụ huynh 'đau đầu' bảo vệ con cái trước các hiểm họa trên môi trường internet

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 17:59
TGTTO
Các mối nguy hiểm đến từ người lạ, quấy rối trên mạng đang khiến cho các bậc phụ huynh "đau đầu" tìm cách đảm bảo an toàn cho trẻ trên internet. Do đó, thời điểm nào thích hợp để trao cho con cái sự tự do khi online đang là câu hỏi nan giải.

Bộ Công Thương công bố Sách trắng về Công nghiệp Việt Nam năm 2019

Thời sự - VÂN TRÀ - 22/10/2019 17:56
TGTTO
Ngày 22/12, Bộ Công thương giới thiệu Sách trắng đầu tiên về Công nghiệp Việt Nam năm 2019.

Phát động bình chọn Giải thưởng Sao Đỏ doanh nhân trẻ tiêu biểu 2019

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/10/2019 16:54
TGTTO
Sáng 22/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, CLB Doanh nhân Sao đỏ tổ chức lễ phát động chương trình bình chọn giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019.

Cảnh báo khẩn về nguồn nước nuôi trồng thủy sản sau vụ chìm tàu ở Cần Giờ

Xã hội - TRẦN ĐÁNG - 22/10/2019 16:29
Ông Trần Quang Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Phước (Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh) vừa cho biết, Hội Nông dân xã vừa nhận được công văn khẩn của Chi cục Thủy sản TP.HCM về việc cảnh báo môi trường nước nuôi trồng thủy sản do tàu chở container Vietsun Integrity chìm tại thượng lưu mũi An Thạnh (sông Lòng Tàu, Cần Giờ).

3 mảng công nghệ tiềm năng doanh nghiệp Việt có thể bắt tay với Nhật Bản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 16:20
TGTTO
Theo khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin, hiện nay 3 mảng công nghệ mới tiềm năng nhất cho hợp tác Việt – Nhật là Big Data (dữ liệu lớn), chuyển đổi số và AR/VR (thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường).

Doanh số bán lẻ của Ford Việt Nam tăng mạnh trong quí 3/2019

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 16:18
TGTTO
Ngày 22/10, Ford Việt Nam công bố doanh số bán lẻ quí 3/2019 tăng 55,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 7.859 xe.

Hà Nội yêu cầu kiểm tra quy trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà

Thời sự - THÀNH AN - 22/10/2019 16:17
UBND TP.Hà Nội yêu cầu Công ty nước sạch Sông Đà kiểm tra toàn bộ quy trình vận hành, trong đó chú ý đến khu chứa nước đầu vào cần xây dựng tách riêng không nên sử dụng chung với hồ Đầm Bài như hiện nay.

4 lần chất vấn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, nợ thuế lên ngưỡng 43.000 tỷ

Thời sự - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/10/2019 15:39
Trước khi số tiền nợ thuế không còn khả năng thu hồi tiệm cận ngưỡng 43.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trải qua 4 lần trả lời các chất vấn hoặc ý nhận được kiến tranh luận từ phía các ĐBQH nhằm làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu ngành tài chính do tình trạng nợ đọng thuế năm sau cao hơn năm trước.

Thị trường bất động sản TP.HCM quý 4 sẽ khởi sắc?

Bất động sản - VĂN DŨNG - 22/10/2019 15:13
Sau thời gian đạt đỉnh ở giai đoạn 2016 -2017, đến nay thị trường bất động sản tại TP.HCM đã có dấu hiệu chững lại, chuyên gia dự báo những tháng cuối năm 2019 sức mua bán khá èo uột.

Vợ chủ tịch tỉnh Hà Giang nhắn tin nhờ nâng điểm: 'Phải là đồng phạm'

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/10/2019 15:12
Vợ chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang được xác định đã nhắn tin cho 1 trong 5 bị cáo nhờ nâng điểm cho cháu. Vị này không bị kiến nghị xử lý đến trước thời điểm toà sơ thẩm công bố tin nhắn. Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Hà Giang thì trả lời mới biết, sự việc này đang gây xôn xao dư luận.

16% nam giới từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/10/2019 14:38
TGTTO
Ước tính có 16% nam giới từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương. Tỷ lệ bị rối loạn cương dương tăng lên theo tuổi.

'Bà mẹ quốc dân' lại khiến người xem khóc cạn nước mắt

Thế giới sao - MỸ ANH - 22/10/2019 14:24
Kim Hae-sook, nữ diễn viên được khán giả Hàn Quốc gọi là "Người mẹ quốc dân", tiếp tục chinh phục người xem với vai người mẹ vĩ đại trong "Điều ước cuối của mẹ".

Phạt Alphanam E&C 60 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Tài chính - Chứng khoán - NGUYÊN ĐỨC - 22/10/2019 14:23
TGTTO
Công ty Alphanam E&C (mã chứng khoán AME) vừa bị xử phạt 60 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Nguy cơ thiếu thịt lợn nghiêm trọng dịp Tết Nguyên Đán 2020

Nông nghiệp - THANH PHONG - 22/10/2019 14:10
Cuối năm 2019, nguồn cung thịt lợn được dự báo giảm 200.000 tấn so với năm 2018. Theo Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nếu dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đứng trước nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng…

Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút nhà đầu tư dịp cuối năm

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/10/2019 14:06
TGTTO
Với xu hướng chững lại của nhiều phân phúc bất động sản tại TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu hiện đang là thị trường được nhận định sẽ bừng sáng vào dịp cuối năm 2019 với nhiều dự án sở hữu vị trí đắc địa thu hút sự quan tâm của khách hàng an cư và đầu tư.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO