Thứ 3, 14/07/2020, 12:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hiệu trưởng nhận trách nhiệm vụ cây đổ: Nghĩ về 'văn hóa xin lỗi' của cán bộ

27/05/2020 16:23

Lời xin lỗi của thầy Hiệu trưởng khiến không ít người phải trăn trở, suy nghĩ khi trong thời buổi hiện nay, lời xin lỗi đã trở nên xa xỉ...

Vụ cây phượng đổ đè 18 học sinh tại trường THCS Bạch Đằng (quận 1, TPHCM), trong đó có 1 em tử vong vào sáng 26/5 khiến dư luận bàng hàng, đau xót. Tại buổi họp báo cùng ngày, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Vạn Phúc đã vô cùng đau lòng và nhận trách nhiệm về mình. "Bây giờ nếu hỏi trách nhiệm để xảy ra cây xanh gãy đổ này là của ai thì rõ ràng người đứng đầu nhà trường phải chịu trách nhiệm. Bản thân tôi là người là người chịu trách nhiệm trước, vì đây là tài sản nằm trong khuôn viên trường".

Trong lời xin lỗi của thầy Hiệu trưởng, mọi người đều cảm nhận được sự chân thành, đau xót một người thầy, một người đứng đầu trong một môi trường mô phạm. Đó không chỉ là chia sẻ với gia đình nạn nhân trước những mất mát to lớn, mà còn là thái độ dám nhận trách nhiệm của người đứng đầu trước những sự việc xảy ra ở lĩnh vực phụ trách.

                
vu cay do de chet hoc sinh o tphcm:
   

Thầy Nguyễn Vạn Phúc, Hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng "Bây giờ nếu hỏi trách nhiệm để xảy ra cây xanh gãy đổ này là của ai thì rõ ràng người đứng đầu nhà trường phải chịu trách nhiệm". Ảnh: Vnexpress

   

Lời xin lỗi của thầy Hiệu trưởng cũng khiến không ít người phải trăn trở, suy nghĩ khi trong thời buổi hiện nay, lời xin lỗi đã trở nên xa xỉ, thay vào đó là văn hóa đổ lỗi.

Mới đây, trong phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La… nhiều bị cáo cũng từng được giao trọng trách trồng người, đã vì lòng tham, bán rẻ lương tâm để đổi lấy những đồng tiền tội lỗi nhưng khi ra trước tòa, lại quanh co chối tội, đổ lỗi. Điển hình như bị cáo Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, mặc dù được xác là đối tượng chủ mưu đầu vụ nhưng ra trước tòa vẫn một mực quanh co cho rằng mình không có tội. Hay bị cáo Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình cũng cho rằng, bản thân bị oan và nếu tòa kết tội sẽ kháng cáo.

Thậm chí nhiều người khi tại chức là vị lãnh đạo, người đứng đầu oai phong “hét ra lửa”, nhưng khi đứng trước tòa lại quanh co chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới hoặc cho nguyên nhân khách quan. Mới đây nhất, trong phiên tòa xét xử vụ án sai phạm khu đất trên đường Tôn Đức Thắng, TP.HCM, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cho rằng cấp dưới của ông hiểu sai ý Bộ Quốc phòng nên tham mưu sai cho ông.

Đây không phải là những trường hợp cá biệt của người đứng đầu khi mắc sai phạm khi ra trước vành móng ngựa đã không nhận thức rõ sai phạm mà còn quanh co chối tội, đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan hoặc cho người khác.

Thời gian qua, chúng ta đã phải chứng kiến rất nhiều cán bộ từ cấp xã phường, đến cán bộ cấp cao, thậm chí là Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị đã bị đưa ra xử lý kỷ luật, thậm chí hầu Tòa vì những sai phạm từ nhỏ đến lớn. Nếu như văn hóa xin lỗi trở thành bình thường thì chắc chắn, sẽ hạn chế phải chứng kiến những sự việc đau lòng đến như vậy.

Bởi lẽ, khi con người ta biết nói lời xin lỗi, đồng nghĩa với việc họ đã nhận ra hành xử và những việc làm của mình là không bình thường, nhẹ thì là chưa phù hợp, lớn hơn thì là sai phạm. Và quan trọng hơn, họ thấy được trách nhiệm của mình trong lời xin lỗi đó. Khi đó, họ sẽ biết dừng lại để khắc phục, sửa chữa lỗi lầm, sai phạm, hạn chế được việc lỗi sau chồng lên lỗi trước, từ sai phạm nhỏ đến sai phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng.

Xin lỗi cũng là thực hiện chủ trương của Đảng trong xây dựng tính gương mẫu trong cán bộ, đảng viên, nhất là với những người đứng đầu. Người đứng đầu luôn là tấm gương để cán bộ, nhân viên cấp dưới soi vào. Và thực tế đã chứng minh, nơi nào người đứng đầu gương mẫu thì nơi đó giữ vững kỷ luật kỷ cương, hiệu quả công việc cao. Còn nơi nào người đứng đầu thiếu gương buông lỏng, lợi ích nhóm… thì nơi đó xảy ra nhiều sai phạm.

Hy vọng, lời xin lỗi rồi đây sẽ không còn là những hiện tượng đơn lẻ, cá biệt mà trở thành văn hóa bình thường ở Việt Nam, khi mà cán bộ, công chức, nhất là các quan chức có những hành vi trong ứng xử và công việc chưa phù hợp. Đó cũng là thể hiện được trách nhiệm, bản lĩnh của người đứng đầu trước công việc, lĩnh vực mình được giao trọng trách.

Và quan trọng hơn, khi lời xin lỗi đã được thốt ra, không chỉ là “lời nói gió bay”, mà trong đó là cả trách nhiệm, hành động của chủ nhân lời xin lỗi. Xin lỗi thì phải sửa lỗi, phải thấy rõ được trách nhiệm của mình, để từ đó làm tốt hơn công việc được Đảng và nhân dân giao phó.

Cũng vì thế, tại Hội nghị Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương và trong nhiều hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh trách nhiệm nêu gương, đặc biệt là nêu gương của người đứng đầu. “Trên chẳng chính ngôi thì dưới chúng tôi hỗn hào. Trên nghiêm mới nói được dưới, dưới sợ không dám làm".

Nêu gương, trong đó có việc biết nói lời “xin lỗi” là việc làm rất cần thiết đối với mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là với người đứng đầu. Chỉ như vậy, mỗi cán bộ, đảng viên mới thấy rõ trách nhiệm để làm đúng bổn phận được Đảng và Nhà nước giao phó là “đầy tớ của dân”.

Theo AN AN (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Doanh nghiệp bị thanh tra 18 lần một quý có thể xuất phát từ lí do 'tiêu cực'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 14/07/2020 11:44
TGTTO
Theo luật sư Trương Thanh Đức, từ góc độ thiếu tích cực, công tác thanh - kiểm tra nhiều lần tại một doanh nghiệp có thể xuất phát từ việc cán bộ lợi dụng hình thức thanh tra để gây khó dễ, hoạch hoẹ và "kiếm chác"...

Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia công nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 11:23
TGTTO
Ngày 14/7, Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương khai mạc chương trình đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp.

GDP giảm kỷ lục 41,2%, Singapore suy thoái kinh tế

Quốc tế - THU AN - 14/07/2020 11:15
TGTTO
Nền kinh tế Singapore chính thức rơi vào cảnh suy thoái do lệnh phong tỏa kéo dài khiến hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động, bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng sụt giảm mạnh.

Hành khách được mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại từ 17/5

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/07/2020 11:08
TGTTO
Từ 15/7, Tổng công ty Đường sắt VN chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (app) mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại smartphone giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Apple dự đoán rơi vào cảnh ‘vườn không nhà trống’ đến hết năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 14/07/2020 10:15
TGTTO
‘Táo khuyết’ đang điều chỉnh kế hoạch cho nhân viên tiếp tục làm việc từ xa. Triển vọng năm 2020 của ‘gã khổng lồ’ công nghệ đang bị lu mờ trước sự gia tăng đột biến số trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ và một số quốc gia khác.

FrieslandCampina cam kết 'Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 10:03
TGTTO
Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (chủ sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan) - kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam với sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”, lấy đó làm kim chỉ nam cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội tại Việt Nam của tập đoàn.

Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải

Xã hội - 14/07/2020 09:58
Vụ cháy kho hóa chất của ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải (27,74 tấn chất thải lỏng và 46,1 tấn chất thải rắn).

78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 09:49
TGTTO
Báo cáo của chương trình Better Work Việt Nam cho thấy, 78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng và 74% không tuân thủ giới hạn hàng năm. Hiện các nhà máy vẫn tiếp tục gặp khó khăn khi thực hiện quy định về giới hạn giờ làm thêm.

MV mới cán mốc 50 triệu view, Sơn Tùng M-TP tung ảnh hậu trường thú vị

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 09:39
TGTTO
MV "Có chắc yêu là đây" vừa cán mốc 50 triệu lượt xem, giữ vững ngôi vị Top 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục trong 8 ngày. Đồng thời, ca khúc này cũng đạt 1 triệu lượt streaming trên ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify. Đáp lại sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ, Sơn Tùng M-TP hé lộ thêm nhiều khoảnh khắc thú vị trong quá trình sản xuất MV thông qua video hậu trường.

Giá dầu giảm tiếp với lo ngại về phục hồi kinh tế

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:38
TGTTO
Giá dầu thô giảm hơn 2 % trong phiên giao dịch hôm nay (14/7), sau khi số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong 1 ngày dẫn đến lo ngại về đợt phong tỏa mới, cũng như căng thẳng giữa Mỹ, châu Âu đối với Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ giằng co, châu Á giảm điểm chờ đợi dữ liệu thương mại tháng 6 của Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương giảm điểm khi mở cửa thị trường hôm nay (14/7), trước thời điểm dữ liệu thương mại Trung Quốc được công bố.

Kinh tế Singapore giảm 12,6% trong quý 2

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Kinh tế Singapore tăng trưởng âm 12,6% trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu được công bố bởi Bộ thương mại và công nghiệp nước này hôm nay (14/7).

Bé gái lở loét vì sứa 'cắn' khi tắm biển

Y tế - HẢI YẾN - 14/07/2020 09:23
TGTTO
Ngày 14/7, thông tin từ Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi bị sứa cắn khi tắm biển trong tình trạng viêm da, lở loét, nhiều bóng nước kèm đau rát vùng cánh tay.

Tạm giữ gần 2,3 tấn bìa và ruột sách có dấu hiệu in lậu của Công ty Chính Nghĩa

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 14/07/2020 08:47
TGTTO
Qua kiểm tra nhà xưởng của Công ty Chính Nghĩa, đoàn kiểm tra phát hiện bìa và ruột sách thành phẩm mang tên Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam nhưng không hề có hóa đơn chứng từ cũng như hợp đồng kèm theo.

Điện lực TP.HCM cung cấp giải pháp để khách hàng theo dõi lượng điện năng tiêu thụ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 07:43
TGTTO
Trong thời gian vừa qua, nhiều khách hàng đặt vấn đề: làm sao để theo dõi, kiểm soát điện năng tiêu thụ của mình? Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã cung cấp một số giải pháp để khách hàng chủ động kiểm tra, kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO