Thứ 6, 10/04/2020, 15:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hiếu kỳ xem công an vây bắt tội phạm có thể bị xử phạt

18/02/2020 10:21

Chuyên gia tội phạm học nhận định, việc người dân tập trung xem vây bắt tội phạm là rất nguy hiểm, có thể bị xử phạt.

Qua vụ vây bắt Tuấn “khỉ” và một số vụ việc mà cảnh sát vây bắt đối tượng có hung khí thời gian gần đây cho thấy, rất nhiều người Việt Nam hiếu kỳ, tò mò, không sợ chết, sẵn sàng lao vào gần những đối tượng này để “nhìn cho rõ”, chứng kiến “trực tiếp”... Đây là một hiện tượng rất đáng buồn, thể hiện tính hiếu kỳ rất cao, thậm chí còn thể hiện văn hóa lạc hậu. Nhiều người coi nhẹ mạng sống của mình và vô tình cản trở hoạt động truy bắt tội phạm của cơ quan chức năng. Không những thế, lợi dụng tình trạng này, các đối tượng xấu, các đồng phạm của đối tượng bị truy bắt có thể trà trộn để gây khó khăn, cản trở cho hoạt động bắt giữ tội phạm cũng như che giấu tội phạm.

                
hieu ky xem cong an vay bat toi pham co the bi xu phat hinh 1
   

Rất đông người dân hiếu kỳ đến theo dõi hiện trường Tuấn "khỉ" bị tiêu diệt.

   

Xem vây bắt tội phạm là coi thường tính mạng bản thân

Quan sát vụ việc người dân Củ Chi, TP.HCM xem vây bắt Tuấn “khỉ” anh Nguyễn Ngọc Tân, một người dân ở tỉnh Quảng Ninh chia sẻ, ở Việt Nam khi truy bắt hay săn lùng, đấu tranh với tội phạm thì không chỉ cơ quan chức năng mà cả người dân xen vào và hào hứng cổ vũ. Đây có lẽ là nét “riêng” của người Việt mình. Theo anh Tân, người dân nên biết quý trọng mạng sống của mình và tránh làm phiền cơ quan chức năng làm nhiệm vụ.

Quan sát qua báo chí, chị Phan Thị Tính, một người dân ở thành phố Hải Phòng cho rằng: “việc người dân tập trung đông người xem vây bắt tội phạm nguy hiểm, có vũ khí ở nước mình không phải là hiếm. Trên mạng người ta còn chế ảnh người nước ngoài thấy vây bắt tội phạm thì họ tìm cách thoát thân, còn người Việt Nam thì bu kín. Đặc biệt, ở vụ Tuấn “khỉ” nhiều gia đình còn chở vợ con đi gần 200 km đến xem lực lượng chức năng vây bắt”. Theo chị Tính, mọi người không nên tập trung chỗ đông người, ảnh hưởng đến việc bắt nghi can của công an và nhiều khi đe dọa đến tính mạng của bản thân.

Dưới góc độ tâm lý học tội phạm, chuyên gia Đào Trung Hiếu (trung tá, nguyên điều tra viên Đội điều tra trọng án, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội) cho rằng, đối tượng Lê Quốc Tuấn đã giết nhiều người, biết rõ cái giá phải trả của hành động tội ác đó, nên đối tượng có tâm lý không suy nghĩ nhiều vì không còn gì để mất, có thể chống trả đến cùng. Trạng thái này dẫn tới việc nghi can có những hành động phản kháng bản năng, sẵn sàng nổ súng chống trả. Hiểu rõ điều này nên lực lượng truy bắt đã khẩn trương nhưng thận trọng triển khai chiến thuật phù hợp.

Theo Trung tá Hiếu, đầu tiên là việc phong tỏa địa điểm bắt, cách ly người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tiếp theo là sử dụng các trang thiết bị vũ khí, khí tài, hỏa lực tương thích với tình huống: “Chiến thuật vây ráp đang triển khai rất phù hợp với địa hình rộng và phức tạp. Có sự tập trung chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao. Cán bộ thực thi nhiệm vụ rất quyết tâm sớm bắt được đối tượng”.

Về việc người dân quanh hiện trường tụ tập, tò mò theo dõi công an vây bắt tội phạm, Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng, đó là việc làm rất nguy hiểm. Nếu nghi can nổ súng chống trả có thể sẽ gây thương vong không đáng có cho người dân. Và trong hoàn cảnh này, lực lượng bảo vệ vòng ngoài cần giải thích, cương quyết giải tán đám đông hiếu kỳ khỏi khu vực có thể xảy ra đấu súng.

Ngoài bị phạt hành chính, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Dưới góc độ pháp lý, một số luật sư cho rằng, bên cạnh việc gây khó khăn cho cơ quan chức năng, những hành vi như thế này còn cản trở hoạt động thi hành công vụ, có dấu hiệu vi phạm pháp luật và có thể xem xét bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp cụ thể.

                
hieu ky xem cong an vay bat toi pham co the bi xu phat hinh 2
   

Luật sư Đặng Văn Cường, văn phòng Luật sư Chính pháp.

   

Theo luật sư Đặng Văn Cường, văn phòng Luật sư Chính pháp, trong trường hợp, hành vi được xác định là lôi kéo, kích động người khác gây mất trật tự công cộng (tham gia theo dõi vụ việc nhưng hò hét, gây rối trật tự, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự...) thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại khoản 3, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Với những người lao vào khu vực hiện trường vụ án, cản trở hoạt động thi hành công vụ mà đã được nhắc nhở nhưng vẫn vi phạm thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Cụ thể, hành vi cản trở, không chấp hành yêu cầu của người thi hành công vụ mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền từ 1 triệu tới 2 triệu đồng.

Trong trường hợp người dân chứng kiến vụ việc bắt giữ tội phạm mà không chấp hành mệnh lệnh, yêu cầu của lực lượng chức năng mà có hành vi cản trở thi hành công vụ hoặc chống người thi hành công vụ đến mức nghiêm trọng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015, cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau:

“Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Có tổ chức; Phạm tội 02 lần trở lên; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên; Tái phạm nguy hiểm.”

Luật sư Cường chia sẻ thêm, mặc dù Tuấn “khỉ” đã bị tiêu diệt nhưng nơi Tuấn khỉ ẩn náu, nơi bị tiêu diệt là hiện trường của vụ án hình sự. Khi đã được xác định là hiện trường, được khoanh vùng bảo vệ để thực hiện các hoạt động tố tụng như tìm kiếm dấu vết, thu thập chứng cứ, xác định vai trò đồng phạm... và các yếu tố khác. Nếu người dân cố tình xâm phạm vào hiện trường vụ án hình sự, gây xáo trộn hiện trường, ảnh hưởng đến hoạt động điều tra thì cũng sẽ bị xem xét xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Và tùy vào hành vi và tính chất mức độ cụ thể của hành vi mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội danh liên quan đến nhóm tội xâm phạm hoạt động tư pháp hoặc tội che giấu tội phạm (nếu như xóa bỏ các dấu vết).

Theo NGUYỄN HIỀN (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Sốt ảo' và chiêu trò của các cò đất trong mùa dịch Covid-19

Bất động sản - 10/04/2020 14:41
Bằng thông tin sắp có dự án “khủng”, những lô đất chỉ 5-7 triệu đồng/m2 đã được các cò đất “thổi” lên đến hơn 20 triệu đồng/m2 tạo ra cơn sốt đất.

Giáo viên vất vả dạy online

Giáo dục - 10/04/2020 14:24
Đang giảng trên ứng dụng Zoom, cô Đặng Bích Ngọc, 47 tuổi, giáo viên một trường THCS ở Nam Định, bất ngờ bị thoát khỏi "phòng học".

Bé trai 3,3kg chào đời trong phòng cách ly

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 14:22
TGTTO
Ngày 10/4, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện đỡ đẻ cho sản phụ đang trong thời gian cách ly tại bệnh viện vì có yếu tố dịch tễ liên quan bệnh Covid-19.

TikTok quyên góp 375 triệu đô la chống dịch Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/04/2020 14:08
TGTTO
Nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok vừa công bố, sẽ quyên góp 375 triệu đô la nhằm ủng hộ những nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 cùng các địa phương bị ảnh hưởng  bởi dịch cúm.

Thủ tướng: Sớm khống chế dịch, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 14:03
TGTTO
Sáng nay (10/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; hỗ trợ người lao động… trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19.

Giáo dục trách nhiệm cộng đồng và ý thức tổ chức kỷ luật cho trẻ 

Với con - PHƯƠNG QUỲNH - 10/04/2020 14:00
TGTTO
Ngày 9/4, Bộ Tư pháp Hàn Quốc quyết định trục xuất 3 du học sinh Việt Nam với lý do vi phạm quy định cách ly kiểm dịch 14 ngày. Tình trạng trốn cách ly trong mùa dịch không chỉ khiến dư luận vô cùng bức xúc mà còn đặt ra thực trạng thiếu trách nhiệm cộng đồng và cách giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật cho con cái của các bậc phụ huynh.

Bé trai 10 tuổi mắc Covid-19 được xuất viện

Y tế - HẢI YẾN - 10/04/2020 13:48
TGTTO
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bé trai 10 tuổi, sau gần 1 tháng cách ly, điều trị Covid-19 đã khỏi bệnh và được xuất viện vào trưa nay, 10/4.

Bộ Tài chính đề xuất tăng mức giảm trừ cho người nộp thuế thu nhập cá nhân

Xã hội - HỒNG TRÂM - 10/04/2020 13:40
TGTTO
Bộ Tài chính vừa đề xuất tăng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng, cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/tháng.

Giấy vệ sinh, thuốc nhuộm tóc tiêu thụ mạnh, Walmart cân nhắc thuê thêm nhân công

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 10/04/2020 13:34
TGTTO
Theo Walmart, nhu cầu mua sắm thuốc nhuộm tóc, máy cạo râu và máy khâu đã tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Sau công văn khẩn nhắc 'cách ly xã hội', người dân ra đường càng đông

Xã hội - 10/04/2020 13:32
Trước sự lơ là, chủ quan của người dân trong phòng chống Covid-19, tối qua (9/4), UBND TPHCM đã ban hành công văn khẩn về thực hiện Nghị quyết 16.

TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm các ổ dịch động vật trên địa bàn

Thời sự - HỒNG TRÂM - 10/04/2020 13:29
TGTTO
UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương phải xử lý dứt điểm các ổ dịch dịch động vật, nhất là các bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng, dịch tả heo Châu Phi, tai xanh, bệnh dại...

Nghệ thuật tiếp thị trong mùa dịch Covid-19 của các thương hiệu toàn cầu

Góc tiếp thị - 10/04/2020 13:16
TGTTO
Mùa dịch Covid-19 có thể là một cơ hội làm thương hiệu rất tốt cho những nhà quảng cáo biết cách tận dụng hiệu ứng xã hội hiện nay.

Những ý tưởng quảng cáo độc đáo nhất trong mùa dịch Covid-19

Ý tưởng - 10/04/2020 12:54
TGTTO
Khi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, điều này đã khiến cho các thương hiệu và các nhà thiết kế sáng tạo nhiều cách khuyến khích người dân thực hiện các biện pháp phòng chống virus như thường xuyên rửa tay, cách ly tại nhà cũng như giúp đỡ các cá nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

9 bệnh nhân mắc Covid-19 được ra viện

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 11:34
TGTTO
Sáng ngày 10/4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh cho 9 bệnh nhân mắc Covid-19.

Giữa ‘bão Covid’, nhiều tạp chí thời trang từ chối tô hồng thực tại

Văn hóa - Giải trí - HOÀI ANH - 10/04/2020 11:27
TGTTO
Trên trang bìa ấn phẩm của hàng loạt tạp chí thời trang đình đám không còn xuất hiện chân dung người mẫu, siêu sao khoác lên mình những bộ đồ thời thượng, mà thay vào đó là hình ảnh liên quan đến đại dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO