Thứ 4, 24/07/2019, 03:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hiệp định thương mại EVFTA sẽ tạo đà cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận thị trường EU

VÂN TRÀ 01/07/2019 13:39

TGTTO
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết sẽ tạo đà cho các doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường châu Âu và thế giới, đặc biệt trong bối cảnh CM 4.0 đang phát triển như hiện nay.

Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ký kết, doanh nghiệp Việt đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. Ảnh: TL

Tại buổi Đối thoại về Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU): Cơ hội cho các doanh nghiệp, do Bộ Công thương và Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức sáng 1/7 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Hiệp định EVFTA được ký kết cho thấy, EU và Việt Nam đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ để đóng góp cho toàn cầu hóa. 

“Đối với Việt Nam, Chính phủ xác định định FTA với EU là những khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, qua đó đặt ra nhiều yêu cầu cho Chính phủ Việt Nam. Những yêu cầu này sẽ được Chính phủ đặt trọng tâm trong thời gian tới để tập trung thực hiện. Đặc biệt trong việc với phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp và người dân để sớm đưa Hiệp định vào phê chuẩn vào cuối năm nay…” - Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, khi EVFTA được ký kết, trong các lĩnh vực phi truyên thống, những chuẩn mực, tiêu chuẩn quốc tế liên quan mua sắm chính phủ, sở hữu trí tuệ... đều chứa những cam kết đảm bảo điều kiện và môi trường kinh doanh phát triển bền vững, nâng cao chất lượng trong thời gian tới.

“Chúng ta có những thỏa thuận để nâng cao chuẩn mực chung. Có thể nói đây là “The best FTA” và “The best Việt Nam”. Nhưng tất nhiên cũng phải nói đến vấn đề khác nữa, đó là những đảm bảo trong thỏa thuận chung giữa EU và Việt Nam - những thỏa thuận mang tính công bằng. Vì vậy đối với Việt Nam, đây là hiệp định tự do tốt nhất mà ta có được, cả những chiến lược trước mắt và lợi ích lâu dài” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công thương nói thêm, những nội dung trong Hiệp định này sẽ là động lực của Việt Nam trong thời gian tới. Với cải cách trong thể chế và khung khổ pháp luật sẽ tác động lan tỏa đến định hướng và chiến lược của Việt Nam. 

Nói về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại VN (VCCI) cho biết, Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ký kết, doanh nghiệp Việt đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. 

“Chủ thể chính trong Hiệp định này chính là các doanh nghiệp. Có rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, đó là việc tiếp cận vào thị trường hàng trăm triệu dân, sức chi trả lớn, tạo ra nhiều việc làm… Ngoài ra, EU là thị trường có tiêu chuẩn cao nên chúng ta phải nâng cấp để doanh nghiệp ngày một trưởng thành. Bên cạnh đó sẽ tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, nâng cao sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp trong nước lớn lên, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ...” – ông Lộc nói.

Nhưng bên cạnh những thuận lợi là không ít những thách thức. Theo ông Lộc, khi EVFTA được ký kết, doanh nghiệp EU sẽ thuận lợi hơn để xâm nhập thị trường Việt Nam. Như thế, câu chuyện cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn. 

Ngoài ra, quy tắc xuất xứ cũng chính là thách thức của doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, rào cản kỹ thuật của EU cũng rất cao, vệ sinh an toàn thực phẩm rất khắt khe... Chính bởi vậy, doanh nghiệp Việt phải nỗ lực để có thể mở rộng thị trường. 

Đặc biệt ông Lộc nhận định, chi phí tuân thủ của doanh nghiệp Việt rất lớn để đáp ứng tiêu chuẩn của EU. Và đây là khó khăn không nhỏ. Theo đó, VCCI đề nghị Chính phủ hỗ trợ nâng cấp quy trình sản xuất để đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của EU…

“Ký được Hiệp định này có nghĩa chúng ta đã thông được thị trường. Và khi thị trường đã thông thì phải thoáng về cơ chế. Bởi nếu cơ chế mà trói buộc thì doanh nghiệp sẽ bị bó chân, bó tay, thủ tục phiền toái sẽ rất khó cho doanh nghiệp” – ông Lộc nói.

“Thách thức cạnh tranh là có, nhưng không quá nghiêm trọng. Vì tôi tin vào nội lực Việt Nam. Bên cạnh đó, với những sản phẩm đang cạnh tranh thấp thì chúng ta đã có lộ trình để doanh nghiệp Việt bắt kịp trong 3 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm nữa” – ông Lộc phân tích. 

Ngoài ra theo ông Lộc, nhiều sản phẩm của Việt Nam và EU nhưng không cạnh tranh trực tiếp. Và đây chính là lợi thế của chúng ta…
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng phải cắt cụt đến tận gốc

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/07/2019 17:31
TGTTO
Chiều 22/7, GS. Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng từng phải cắt cụt đến gốc.

Bé 5 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư thoát chết kỳ diệu

Y tế - PHAN NHƠN - 22/07/2019 16:13
Bé trai rơi từ tầng 12 chung cư Sài Gòn xuống đất bị dập gan, phổi, tràn khí, gãy xương cánh tay, gãy cổ và thân xương đùi hai bên. Tuy nhiên, bé đã thoát chết kỳ diệu.

Jetstar Pacific đạt lợi nhuận hơn 122 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 14:33
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, Jetstar Pacific đã vận chuyển trên 3 triệu lượt hành khách. Tổng doanh thu của hãng đạt 4.300 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 122 tỉ đồng.

Lợi nhuận vạn tỷ, 'ông lớn' Vietcombank tuyển thêm hơn 1.000 nhân viên

Nhịp đập thị trường - HUYỀN ANH - 22/07/2019 14:31
Nửa đầu năm, Vietcombank chính thức vượt mốc 11.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Thu nhập nhân viên bình quân 36 triệu đồng/người/tháng.

Thương hiệu của ngành gỗ trong nước hiện rất yếu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/07/2019 13:38
TGTTO
Lý giải về việc sản phẩm gỗ trong nước vẫn chưa được nhiều thị trường biết đến, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, câu chuyện thương hiệu hiện là vấn đề rất lớn đối với doanh nghiệp Việt...

'Bắt bệnh' doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/07/2019 13:37
TGTTO
Với văn hóa kinh doanh vẫn mang tính chất gia đình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp năng lực hạn chế không tìm hiểu tác động của kinh tế số, không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến lĩnh vực của mình...

Vietnam Airlines khai trương đường bay Busan – Đà Nẵng phục vụ hè

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:34
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines chính thức đưa vào hoạt động đường bay Busan – Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách, đặc biệt là trong cao điểm hè.

Giá vàng nội địa chiều bán ra sát mức 40 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 22/07/2019 13:32
Trong phiên giao dịch đầu tuần, vàng thế giới vẫn đang duy trì giá ở mức cao. Trong khi đó, giá kim loại quý nội địa cũng tiếp nối đà tăng của cuối tuần trước, đặc biệt là chiều bán ra, sắp chinh phục ngưỡng 40 triệu đồng mỗi lượng.

Nông sản đầu tuần: Giá lúa gạo, cao su cùng giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:32
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 22/7, giá lúa gạo và cao su cùng giảm mạnh. Trong khi đó, giá cà phê trong nước và thế giới có xu hướng biến động.

H'Hen Niê: 'Bạn trai khổ tâm với tôi lắm'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/07/2019 10:47
TGTTO
“Trong cuộc sống, tôi là người giàu năng lượng. Nhưng trong tình yêu, tôi con nít lắm. Tôi cảm giác mình giống như một học sinh chứ không phải người trưởng thành. Bạn trai khổ tâm với tôi lắm”, H’Hen Niê lần đầu chia sẻ về bạn trai.

iPhone 7 đồng loạt giảm giá tại Việt Nam, dọn đường đón iPhone 11

Sản phẩm - Dịch vụ - NHƯ QUỲNH - 22/07/2019 10:30
Các ưu đãi giảm giá được áp dụng cho các mẫu iPhone 7 và 7 Plus “qua tay”, hay còn gọi là likenew.

Sai phạm ở trường Đại học Điện Lực: Bất ngờ từ câu trả lời của hiệu trưởng

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/07/2019 10:30
Trước hàng loạt thông tin nghi vấn các giáo viên Đại học Điện lực có tiêu cực trong chấm thi, có vấn đề trong việc cấp bằng tốt nghiệp và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng như đã thông tin, hiệu trưởng trường này đã có những câu trả lời bất ngờ.

CTCP công trình đô thị Bảo Lộc chính thức lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 22/07/2019 10:28
TGTTO
Hôm nay 22/7, hơn 1,5 triệu cổ phiếu CTCP Công trình Đô thị Bảo Lộc chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Vụ 'trận địa cọc tre' ở Thừa Thiên-Huế: Doanh nghiệp kêu khó trong khắc phục hậu quả

Xã hội - TRẦN HÒE - 22/07/2019 10:28
Doanh nghiệp bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng sau vụ dân đóng “trận địa cọc tre“ trên sông để ngăn “cát tặc” kêu gặp khó khăn trong khắc phục hậu quả về môi trường.

Cưỡng chế dự án 'ma' thứ 2 của Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản - VĂn DŨNG - 22/07/2019 10:26
Nhà chức trách thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành cưỡng chế dự án “ma” thứ 2 của Công ty địa ốc Alibaba mang tên Alibaba Tân Thành Center City 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO