Thứ 5, 09/07/2020, 18:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hiệp định thương mại EVFTA sẽ tạo đà cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận thị trường EU

VÂN TRÀ 01/07/2019 13:39

TGTTO
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết sẽ tạo đà cho các doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường châu Âu và thế giới, đặc biệt trong bối cảnh CM 4.0 đang phát triển như hiện nay.

Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ký kết, doanh nghiệp Việt đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. Ảnh: TL

Tại buổi Đối thoại về Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU): Cơ hội cho các doanh nghiệp, do Bộ Công thương và Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức sáng 1/7 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Hiệp định EVFTA được ký kết cho thấy, EU và Việt Nam đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ để đóng góp cho toàn cầu hóa. 

“Đối với Việt Nam, Chính phủ xác định định FTA với EU là những khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, qua đó đặt ra nhiều yêu cầu cho Chính phủ Việt Nam. Những yêu cầu này sẽ được Chính phủ đặt trọng tâm trong thời gian tới để tập trung thực hiện. Đặc biệt trong việc với phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp và người dân để sớm đưa Hiệp định vào phê chuẩn vào cuối năm nay…” - Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, khi EVFTA được ký kết, trong các lĩnh vực phi truyên thống, những chuẩn mực, tiêu chuẩn quốc tế liên quan mua sắm chính phủ, sở hữu trí tuệ... đều chứa những cam kết đảm bảo điều kiện và môi trường kinh doanh phát triển bền vững, nâng cao chất lượng trong thời gian tới.

“Chúng ta có những thỏa thuận để nâng cao chuẩn mực chung. Có thể nói đây là “The best FTA” và “The best Việt Nam”. Nhưng tất nhiên cũng phải nói đến vấn đề khác nữa, đó là những đảm bảo trong thỏa thuận chung giữa EU và Việt Nam - những thỏa thuận mang tính công bằng. Vì vậy đối với Việt Nam, đây là hiệp định tự do tốt nhất mà ta có được, cả những chiến lược trước mắt và lợi ích lâu dài” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công thương nói thêm, những nội dung trong Hiệp định này sẽ là động lực của Việt Nam trong thời gian tới. Với cải cách trong thể chế và khung khổ pháp luật sẽ tác động lan tỏa đến định hướng và chiến lược của Việt Nam. 

Nói về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại VN (VCCI) cho biết, Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ký kết, doanh nghiệp Việt đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. 

“Chủ thể chính trong Hiệp định này chính là các doanh nghiệp. Có rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, đó là việc tiếp cận vào thị trường hàng trăm triệu dân, sức chi trả lớn, tạo ra nhiều việc làm… Ngoài ra, EU là thị trường có tiêu chuẩn cao nên chúng ta phải nâng cấp để doanh nghiệp ngày một trưởng thành. Bên cạnh đó sẽ tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, nâng cao sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp trong nước lớn lên, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ...” – ông Lộc nói.

Nhưng bên cạnh những thuận lợi là không ít những thách thức. Theo ông Lộc, khi EVFTA được ký kết, doanh nghiệp EU sẽ thuận lợi hơn để xâm nhập thị trường Việt Nam. Như thế, câu chuyện cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn. 

Ngoài ra, quy tắc xuất xứ cũng chính là thách thức của doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, rào cản kỹ thuật của EU cũng rất cao, vệ sinh an toàn thực phẩm rất khắt khe... Chính bởi vậy, doanh nghiệp Việt phải nỗ lực để có thể mở rộng thị trường. 

Đặc biệt ông Lộc nhận định, chi phí tuân thủ của doanh nghiệp Việt rất lớn để đáp ứng tiêu chuẩn của EU. Và đây là khó khăn không nhỏ. Theo đó, VCCI đề nghị Chính phủ hỗ trợ nâng cấp quy trình sản xuất để đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của EU…

“Ký được Hiệp định này có nghĩa chúng ta đã thông được thị trường. Và khi thị trường đã thông thì phải thoáng về cơ chế. Bởi nếu cơ chế mà trói buộc thì doanh nghiệp sẽ bị bó chân, bó tay, thủ tục phiền toái sẽ rất khó cho doanh nghiệp” – ông Lộc nói.

“Thách thức cạnh tranh là có, nhưng không quá nghiêm trọng. Vì tôi tin vào nội lực Việt Nam. Bên cạnh đó, với những sản phẩm đang cạnh tranh thấp thì chúng ta đã có lộ trình để doanh nghiệp Việt bắt kịp trong 3 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm nữa” – ông Lộc phân tích. 

Ngoài ra theo ông Lộc, nhiều sản phẩm của Việt Nam và EU nhưng không cạnh tranh trực tiếp. Và đây chính là lợi thế của chúng ta…
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội nắng nóng bất thường, gia tăng trẻ em mắc bệnh tay chân miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 16:39
TGTTO
Theo ThS.BS Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E, thời tiết nắng nóng bất thường, khiến trẻ em mắc các bệnh mùa hè gia tăng, trong đó có bệnh tay chân miệng.

Thu giữ hàng nghìn linh kiện điện thoại nhập lậu tại Thái Nguyên

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 16:38
TGTTO
4.944 linh kiện màn hình điện thoại di động, 550 miếng keo dán màn hình điện thoại và 30 chiếc tai nghe không dây được phát hiện tại một cửa hàng tại Thái Nguyên.

Không để bệnh bạch hầu lây lan trong trường học

Y tế - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 16:25
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các sở trực thuộc về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trong trường học.

3 bí kíp sắm đồ hè đẹp lung linh mà vẫn tiết kiệm

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:12
TGTTO
Để tủ đồ mùa hè đa dạng phong cách mà không quá ‘đau ví’, đừng bỏ qua 3 bí kíp được đúc kết từ kinh nghiệm xương máu của các tín đồ shopping.

VinSmart ra mắt Vsmart Star 4 – phân khúc 2 triệu đồng

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:06
TGTTO
Hôm nay 9/7, VinSmart đã chính thức ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Star 4.

Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:00
TGTTO
Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối 5G trên thế giới, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cho người dùng Việt: thông minh hơn, an toàn hơn.

Điều gì sẽ xảy ra khi 'cai' tình dục?

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 09/07/2020 15:45
TGTTO
Cơ thể con người sẽ gánh một tác động tốt hoặc xấu nếu trong một thời gian dài không hoạt động. Vậy hệ lụy nào sẽ đến nếu hoạt động tình dục bị 'đình chỉ'?

Thủ tục chồng chéo gây trở ngại cho sự gia tăng nguồn cung bất động sản

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 09/07/2020 15:20
TGTTO
Thị trường bất động sản liên quan rất nhiều đến cơ chế, chính sách với hơn 10 luật khác nhau.

Thờ ơ với CPTPP, nhiều doanh nghiệp đang bỏ lỡ cơ hội vàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 09/07/2020 14:53
TGTTO
Sau hơn 1 năm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, tỉ lệ doanh nghiệp Việt tiếp cận và tận dụng lợi thế từ hiệp định còn hạn chế, bỏ lỡ nhiều cơ hội...

2 tháng không có đơn đặt hàng, số lượng máy bay được giao bởi Airbus xuống thấp nhất trong 16 năm

Quốc tế - DUY VŨ - 09/07/2020 14:47
TGTTO
Số lượng máy bay Airbus được giao tăng 50% trong tháng 6 so với tháng 5 vừa qua, là mức cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 lan sang châu Âu, nhưng không tránh khỏi số lượng máy bay giao trong nửa đầu năm 2020 thấp nhất trong vòng 16 năm qua.

Universal tung trailer về 'Halloween Kills'

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 13:43
TGTTO
Hãng sản xuất phim Universal vừa tung đoạn trailer đầu tiên về 'Halloween Kills' trong loạt phim về tên sát nhân Michael Myers.

Chân Tử Đan sắp làm ông trùm ma túy trong phim Hollywood 'Golden Empire'

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 10:35
TGTTO
Ngôi sao người Trung Quốc Chân Tử Đan không chỉ diễn xuất mà còn tham gia với vai trò sản xuất trong "Golden Empire".

SSI và HSC dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu quý 2/2020 trên HNX

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 10:31
TGTTO
Quý 2/2020, Công ty chứng khoán SSI và HSC là 2 công ty có vị trí dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết và UPCoM.

Điện thoại dành cho game thủ Lenovo Legion ra mắt ngày 22/7

Công nghệ - ANH DŨNG - 09/07/2020 10:21
TGTTO
Lenovo vừa thông báo ngày ra mắt của mẫu điện thoại chơi game đầu tiên của hãng với tên gọi Lenovo Legion.

Lĩnh vực sản xuất và dịch vụ Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ trong tháng 6

Quốc tế - VÂN TRÀ - 09/07/2020 10:02
TGTTO
Sức ép đối với khu vực sản xuất của Trung Quốc trong tháng 6 đã giảm sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, theo dữ liệu được công bố sáng nay (9/7).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO