Thứ 2, 26/10/2020, 05:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hiệp định thương mại EVFTA sẽ tạo đà cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận thị trường EU

VÂN TRÀ 01/07/2019 13:39

TGTTO
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết sẽ tạo đà cho các doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường châu Âu và thế giới, đặc biệt trong bối cảnh CM 4.0 đang phát triển như hiện nay.

Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ký kết, doanh nghiệp Việt đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. Ảnh: TL

Tại buổi Đối thoại về Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU): Cơ hội cho các doanh nghiệp, do Bộ Công thương và Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức sáng 1/7 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Hiệp định EVFTA được ký kết cho thấy, EU và Việt Nam đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ để đóng góp cho toàn cầu hóa. 

“Đối với Việt Nam, Chính phủ xác định định FTA với EU là những khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, qua đó đặt ra nhiều yêu cầu cho Chính phủ Việt Nam. Những yêu cầu này sẽ được Chính phủ đặt trọng tâm trong thời gian tới để tập trung thực hiện. Đặc biệt trong việc với phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp và người dân để sớm đưa Hiệp định vào phê chuẩn vào cuối năm nay…” - Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, khi EVFTA được ký kết, trong các lĩnh vực phi truyên thống, những chuẩn mực, tiêu chuẩn quốc tế liên quan mua sắm chính phủ, sở hữu trí tuệ... đều chứa những cam kết đảm bảo điều kiện và môi trường kinh doanh phát triển bền vững, nâng cao chất lượng trong thời gian tới.

“Chúng ta có những thỏa thuận để nâng cao chuẩn mực chung. Có thể nói đây là “The best FTA” và “The best Việt Nam”. Nhưng tất nhiên cũng phải nói đến vấn đề khác nữa, đó là những đảm bảo trong thỏa thuận chung giữa EU và Việt Nam - những thỏa thuận mang tính công bằng. Vì vậy đối với Việt Nam, đây là hiệp định tự do tốt nhất mà ta có được, cả những chiến lược trước mắt và lợi ích lâu dài” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công thương nói thêm, những nội dung trong Hiệp định này sẽ là động lực của Việt Nam trong thời gian tới. Với cải cách trong thể chế và khung khổ pháp luật sẽ tác động lan tỏa đến định hướng và chiến lược của Việt Nam. 

Nói về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại VN (VCCI) cho biết, Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ký kết, doanh nghiệp Việt đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. 

“Chủ thể chính trong Hiệp định này chính là các doanh nghiệp. Có rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, đó là việc tiếp cận vào thị trường hàng trăm triệu dân, sức chi trả lớn, tạo ra nhiều việc làm… Ngoài ra, EU là thị trường có tiêu chuẩn cao nên chúng ta phải nâng cấp để doanh nghiệp ngày một trưởng thành. Bên cạnh đó sẽ tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, nâng cao sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp trong nước lớn lên, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ...” – ông Lộc nói.

Nhưng bên cạnh những thuận lợi là không ít những thách thức. Theo ông Lộc, khi EVFTA được ký kết, doanh nghiệp EU sẽ thuận lợi hơn để xâm nhập thị trường Việt Nam. Như thế, câu chuyện cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn. 

Ngoài ra, quy tắc xuất xứ cũng chính là thách thức của doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, rào cản kỹ thuật của EU cũng rất cao, vệ sinh an toàn thực phẩm rất khắt khe... Chính bởi vậy, doanh nghiệp Việt phải nỗ lực để có thể mở rộng thị trường. 

Đặc biệt ông Lộc nhận định, chi phí tuân thủ của doanh nghiệp Việt rất lớn để đáp ứng tiêu chuẩn của EU. Và đây là khó khăn không nhỏ. Theo đó, VCCI đề nghị Chính phủ hỗ trợ nâng cấp quy trình sản xuất để đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của EU…

“Ký được Hiệp định này có nghĩa chúng ta đã thông được thị trường. Và khi thị trường đã thông thì phải thoáng về cơ chế. Bởi nếu cơ chế mà trói buộc thì doanh nghiệp sẽ bị bó chân, bó tay, thủ tục phiền toái sẽ rất khó cho doanh nghiệp” – ông Lộc nói.

“Thách thức cạnh tranh là có, nhưng không quá nghiêm trọng. Vì tôi tin vào nội lực Việt Nam. Bên cạnh đó, với những sản phẩm đang cạnh tranh thấp thì chúng ta đã có lộ trình để doanh nghiệp Việt bắt kịp trong 3 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm nữa” – ông Lộc phân tích. 

Ngoài ra theo ông Lộc, nhiều sản phẩm của Việt Nam và EU nhưng không cạnh tranh trực tiếp. Và đây chính là lợi thế của chúng ta…
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những ngư dân gạt kiêng kỵ đi cứu người giữa lũ dữ

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 25/10/2020 17:01
TGTTO
Bản tin phát thông báo mưa lũ trên tivi chưa hết, anh Ngư đứng dậy choàng áo mưa, nói với vợ con: “Tôi đưa thuyền đi cứu người đây". Con gái lớn của anh động viên: “Trên mạng xã hội nhiều người kêu cứu quá, cha đi cứu người đi cha”.

Tạm dừng cứu hộ tại Rào Trăng 3, việc cứu trợ Quảng Trị gặp khó

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 25/10/2020 16:38
TGTTO
Đề phòng mưa lớn do bão số 8, toàn bộ lực lượng cứu hộ rời khỏi khu vực thủy điện Rào Trăng 3, di chuyển về Rào Trăng 4 để đảm bảo an toàn, sẵn sàng chờ lệnh triển khai khi thời tiết thuận lợi.

Mưa lũ khiến nhiều nông dân trồng quất tại Hội An có nguy cơ trắng tay

Nông nghiệp - 25/10/2020 15:53
Mưa lũ liên tục thời gian qua khiến hàng chục nghìn cây quất ở Hội An bị ngập nước, hư hỏng nặng, nhiều nhà vườn đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

Quảng Trị khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, chủ động ứng phó với bão số 8

Xã hội - 25/10/2020 15:51
Sau khi lũ rút, người dân tỉnh Quảng Trị khẩn trương dọn dẹp vệ sinh môi trường, sửa sang lại nhà cửa và chủ động các biện pháp ứng phó với bão đang tiến vào đất liền.

Nỗi lo bão chồng lũ tại Quảng Bình

Xã hội - 25/10/2020 15:46
Tại tỉnh Quảng Bình, sáng nay 25/10, trời mưa nhỏ, nước lũ trên các sông đang xuống.

Bão số 8 suy yếu, bão số 9 Molave sẽ giật tới cấp 15 hướng vào miền Trung

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 25/10/2020 14:38
TGTTO
Dự kiến trong 24 giờ tới, bão số 8 sẽ đi vào đất liền các tỉnh miền Bắc Trung Bộ (từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Khách sạn, resort vượt bão Covid: Khách nội địa là 'phao cứu sinh'

Du lịch - Ẩm thực - 25/10/2020 13:55
Chịu thiệt hại lớn khi hoạt động du lịch bị đình trệ, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang nỗ lực phục hồi kinh doanh, thu hút khách trong nước bằng dịch vụ chất lượng cao.

Nổ lò hơi trong xưởng sản xuất giấy khiến một người tử vong

Xã hội - 25/10/2020 13:32
Vào khoảng 6 giờ ngày 25/10, tại xưởng sản xuất giấy của Công ty TNHH Sản xuất bao bì Lâm Huy, ở xóm Hạ Giang, thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm (thuộc Cụm Công nghiệp Phú Lâm), huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, xảy ra vụ nổ lò hơi, gây cháy, khiến 1 người tử vong và 1 người bị thương.

Hiệp định EVFTA: Hiểu biết chính xác, đầy đủ để tận dụng các cam kết

Thị trường - Tiêu dùng - 25/10/2020 13:12
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được thực thi mở ra một tương lai đầy hứa hẹn trong quan hệ Việt Nam và EU.

7 đối tượng không nên ăn đậu phụ

Phòng mạch - Tư vấn - 25/10/2020 10:46
Đậu phụ là món ăn ngon, dễ làm và chế biến được nhiều món. Thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món này.

Cụ ông 98 tuổi mua 3 tấn gạo gửi đồng bào vùng lũ

Xã hội - 25/10/2020 10:34
Dù đã 98 tuổi, cụ Lê Văn Dỏng vẫn trích một phần lương hưu, kêu gọi con cháu cùng chung tay mua 3 tấn gạo, nhu yếu phẩm gửi tới đồng bào vùng lũ.

Không ra rạp, 'No Time To Die' sẽ được bán cho Netflix hoặc Apple vớu giá khủng?

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 25/10/2020 09:57
TGTTO
Đại dịch Covid-19 đã khiến hãng phim MGM suy nghĩ lại về việc đưa 'No Time To Die' ra rạp và cân nhắc việc bán phim cho các dịch vụ phát trực tuyến.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 25/10/2020 09:20
TGTTO
Sau 6 năm nằm viện, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời ngày 25/10.

Nhà đầu tư ‘đông như kiến’, đặt cược vào Ant Group của Jack Ma là quá mạo hiểm?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - H.AN - 25/10/2020 08:00
TGTTO
Rất nhiều nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu Ant Group với niềm lạc quan rằng “viên ngọc quý” của tỷ phú Jack Ma chạm đến đợt IPO lớn nhất thế giới. Nhưng chưa chắc, đầu tư vào đây là quyết định đúng đắn.

Doanh nghiệp kinh doanh spa đẩy mạnh nhượng quyền sau Covid-19

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 25/10/2020 07:43
TGTTO
Tập đoàn Shynh Group đã mạnh dạn ra mắt dự án nhượng quyền Shynh Beauty Spa - Lợi nhuận cao mô hình bền vững. Tập đoàn hứa hẹn hoàn vốn lại cho nhà đầu tư sau 10 tháng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO