Thứ 3, 24/09/2019, 15:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hiệp định thương mại EVFTA sẽ tạo đà cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận thị trường EU

VÂN TRÀ 01/07/2019 13:39

TGTTO
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết sẽ tạo đà cho các doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường châu Âu và thế giới, đặc biệt trong bối cảnh CM 4.0 đang phát triển như hiện nay.

Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ký kết, doanh nghiệp Việt đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. Ảnh: TL

Tại buổi Đối thoại về Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU): Cơ hội cho các doanh nghiệp, do Bộ Công thương và Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức sáng 1/7 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Hiệp định EVFTA được ký kết cho thấy, EU và Việt Nam đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ để đóng góp cho toàn cầu hóa. 

“Đối với Việt Nam, Chính phủ xác định định FTA với EU là những khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, qua đó đặt ra nhiều yêu cầu cho Chính phủ Việt Nam. Những yêu cầu này sẽ được Chính phủ đặt trọng tâm trong thời gian tới để tập trung thực hiện. Đặc biệt trong việc với phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp và người dân để sớm đưa Hiệp định vào phê chuẩn vào cuối năm nay…” - Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, khi EVFTA được ký kết, trong các lĩnh vực phi truyên thống, những chuẩn mực, tiêu chuẩn quốc tế liên quan mua sắm chính phủ, sở hữu trí tuệ... đều chứa những cam kết đảm bảo điều kiện và môi trường kinh doanh phát triển bền vững, nâng cao chất lượng trong thời gian tới.

“Chúng ta có những thỏa thuận để nâng cao chuẩn mực chung. Có thể nói đây là “The best FTA” và “The best Việt Nam”. Nhưng tất nhiên cũng phải nói đến vấn đề khác nữa, đó là những đảm bảo trong thỏa thuận chung giữa EU và Việt Nam - những thỏa thuận mang tính công bằng. Vì vậy đối với Việt Nam, đây là hiệp định tự do tốt nhất mà ta có được, cả những chiến lược trước mắt và lợi ích lâu dài” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công thương nói thêm, những nội dung trong Hiệp định này sẽ là động lực của Việt Nam trong thời gian tới. Với cải cách trong thể chế và khung khổ pháp luật sẽ tác động lan tỏa đến định hướng và chiến lược của Việt Nam. 

Nói về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại VN (VCCI) cho biết, Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ký kết, doanh nghiệp Việt đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. 

“Chủ thể chính trong Hiệp định này chính là các doanh nghiệp. Có rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, đó là việc tiếp cận vào thị trường hàng trăm triệu dân, sức chi trả lớn, tạo ra nhiều việc làm… Ngoài ra, EU là thị trường có tiêu chuẩn cao nên chúng ta phải nâng cấp để doanh nghiệp ngày một trưởng thành. Bên cạnh đó sẽ tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, nâng cao sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp trong nước lớn lên, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ...” – ông Lộc nói.

Nhưng bên cạnh những thuận lợi là không ít những thách thức. Theo ông Lộc, khi EVFTA được ký kết, doanh nghiệp EU sẽ thuận lợi hơn để xâm nhập thị trường Việt Nam. Như thế, câu chuyện cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn. 

Ngoài ra, quy tắc xuất xứ cũng chính là thách thức của doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, rào cản kỹ thuật của EU cũng rất cao, vệ sinh an toàn thực phẩm rất khắt khe... Chính bởi vậy, doanh nghiệp Việt phải nỗ lực để có thể mở rộng thị trường. 

Đặc biệt ông Lộc nhận định, chi phí tuân thủ của doanh nghiệp Việt rất lớn để đáp ứng tiêu chuẩn của EU. Và đây là khó khăn không nhỏ. Theo đó, VCCI đề nghị Chính phủ hỗ trợ nâng cấp quy trình sản xuất để đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của EU…

“Ký được Hiệp định này có nghĩa chúng ta đã thông được thị trường. Và khi thị trường đã thông thì phải thoáng về cơ chế. Bởi nếu cơ chế mà trói buộc thì doanh nghiệp sẽ bị bó chân, bó tay, thủ tục phiền toái sẽ rất khó cho doanh nghiệp” – ông Lộc nói.

“Thách thức cạnh tranh là có, nhưng không quá nghiêm trọng. Vì tôi tin vào nội lực Việt Nam. Bên cạnh đó, với những sản phẩm đang cạnh tranh thấp thì chúng ta đã có lộ trình để doanh nghiệp Việt bắt kịp trong 3 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm nữa” – ông Lộc phân tích. 

Ngoài ra theo ông Lộc, nhiều sản phẩm của Việt Nam và EU nhưng không cạnh tranh trực tiếp. Và đây chính là lợi thế của chúng ta…
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cụ bà gần 70 tuổi mang khối u buồng trứng khổng lồ nặng 3,7 kg

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/09/2019 15:13
TGTTO
Chiều 24/9, Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật cắt khối u buồng trứng nặng 3,7kg cho một nữ bệnh nhân gần 70 tuổi.

Hà Anh Tuấn tung trailer phim 'Truyện ngắn' khiến fan hồi hộp chờ đợi

Thế giới sao - M.T - 24/09/2019 15:07
Nằm trong dự án dài hơi “Truyện ngắn", bộ phim cùng tên của Hà Anh Tuấn và ê kíp đạo diễn Cao Trung Hiếu ngay từ khi tung những hình ảnh đầu tiên đã trở thành tâm điểm chú ý của khán giả.

Thu giữ hơn 300 chiếc iPhone 'xách tay' từ Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2019 14:58
TGTTO
328 chiếc điện thoại iPhone các loại trị giá 848.200.000 đồng vừa bị phát hiện cất giấu trên chiếc xe ô tô 7 chỗ đi qua địa bàn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

USAID tài trợ hơn 22 triệu USD để thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Thời sự - VÂN TRÀ - 24/09/2019 14:53
TGTTO
Với kinh phí 22,1 triệu USD, thực hiện trong 5 năm (tới 2023), USAID sẽ tài trợ dự án thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam…

Sữa Việt xuất sang 46 nước và chuẩn bị xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 24/09/2019 14:46
Tính đến thời điểm hiện tại, sản phẩm sữa của Việt Nam đã được xuất khẩu tới 46 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự báo, xuất khẩu sữa còn nhiều cơ hội để bứt phá trong thời gian tới, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc khi nghị định thư về xuất khẩu sữa giữa hai bên đã được ký kết.

Bình chọn giải The Best, thầy Park và Quế Ngọc Hải 'bất đồng quan điểm'

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 24/09/2019 14:31
Huấn luyện viên Park Hang-seo gây bất ngờ khi không bỏ phiếu nào cho Cristiano Ronaldo trong cuộc bình chọn giải The Best 2019 của FIFA, trong khi thủ quân Quế Ngọc Hải của đội tuyển Việt Nam chọn siêu sao người Bồ Đào Nha ở vị trí số một.

Hoa hậu có vòng eo con kiến 'vượt mặt' Ngọc Trinh, Angela Phương Trinh là ai?

Thế giới sao - M.T - 24/09/2019 14:27
Hoa hậu Huỳnh Vy bất ngờ khi được ưu ái cho rằng cô có phần “vượt mặt” các sao Việt như Ngọc Trinh, Khánh My hay Angela Phương Trinh với vóc dáng cuốn hút, đặc biệt là vòng eo con kiến.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xuất hiện ổ gà, VEC đổ lỗi tại trời mưa

Xã hội - HIẾU DÂN - 24/09/2019 14:23
Lý giải về việc đoạn vuốt nối đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào QL14B tại nút giao Túy Loan xuất hiện ổ gà, xuống cấp nghiêm trọng, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã chính thức lên tiếng về việc khắc phục sửa chữa đoạn đường này.

Thiếu công cụ triển khai chiến lược sẽ khó xây dựng được thương hiệu

Thời sự - Hương Giang - 24/09/2019 14:18
TGTTO
Không có chiến lược xây dựng thương hiệu đường dài, thiếu công cụ triển khai xây dựng thương hiệu… chính là những nguyên nhân khiến người tiêu dùng chưa nhận diện được thương hiệu của doanh nghiệp Việt.

Giá iPhone 11 xách tay lao dốc từng ngày

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2019 13:33
TGTTO
Sau 4 ngày được đưa về Việt Nam, giá iPhone 11 bắt đầu giảm mạnh tới vài triệu đồng do nguồn hàng từ các thị trường Singapore, Hồng Kông, Mỹ đổ về nhiều hơn.

Giá vàng ngày 24/9: Trong nước tăng nhẹ, thế giới rơi từ đỉnh 2 tuần

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 24/09/2019 11:37
TGTTO
Ngược chiều với giá vàng nội địa, thị trường kim loại quý thế giới bước vào phiên giảm giá thứ hai của tuần mới, sau khi chinh phục mức cao nhất trong hơn hai tuần qua.

Vụ cá chết, kênh bốc mùi ở thôn La Vần: Nhà máy tinh bột sắn xả thải sai thiết kế

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 24/09/2019 11:36
TGTTO
Cơ quan chức năng kết luận nước thải tại Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên - Huế chảy thẳng ra môi trường không qua hệ thống xử lý hóa lý mà công ty đã xây dựng.

Lợi nhuận bị 'khống chế', doanh nghiệp không mặn mà đầu tư nhà ở xã hội

Bất động sản - QUỐC HẢI - 24/09/2019 11:04
Tại các địa phương, hiện có tới 226 dự án nhà ở xã hội đang triển khai, quy mô xây dựng khoảng 182.200 căn, nhưng hầu hết đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công, thậm chí nhiều chủ đầu tư dự án đang xin chuyển đổi sang làm nhà ở thương mại.

Kiến nghị Thủ tướng việc sách công nghệ giáo dục bị loại khi thẩm định

Giáo dục - HÀ AN - 24/09/2019 10:27
Theo ông Hào, việc hội đồng thẩm định đánh giá sách quá khó là không đúng với thực tiễn vì bộ sách đã được triển khai trong nhiều năm qua ở các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số.

Vinh danh 10 doanh nghiệp có năng lực quản trị tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 24/09/2019 10:26
TGTTO
10 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất trên sàn chứng khoán vừa được vinh danh trong lễ trao chứng nhận doanh nghiệp có năng lực quản trị - năng lực tài chính tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO