Chủ nhật, 15/12/2019, 06:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hiệp định thương mại EVFTA sẽ tạo đà cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận thị trường EU

VÂN TRÀ 01/07/2019 13:39

TGTTO
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết sẽ tạo đà cho các doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường châu Âu và thế giới, đặc biệt trong bối cảnh CM 4.0 đang phát triển như hiện nay.

Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ký kết, doanh nghiệp Việt đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. Ảnh: TL

Tại buổi Đối thoại về Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU): Cơ hội cho các doanh nghiệp, do Bộ Công thương và Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức sáng 1/7 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Hiệp định EVFTA được ký kết cho thấy, EU và Việt Nam đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ để đóng góp cho toàn cầu hóa. 

“Đối với Việt Nam, Chính phủ xác định định FTA với EU là những khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, qua đó đặt ra nhiều yêu cầu cho Chính phủ Việt Nam. Những yêu cầu này sẽ được Chính phủ đặt trọng tâm trong thời gian tới để tập trung thực hiện. Đặc biệt trong việc với phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp và người dân để sớm đưa Hiệp định vào phê chuẩn vào cuối năm nay…” - Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, khi EVFTA được ký kết, trong các lĩnh vực phi truyên thống, những chuẩn mực, tiêu chuẩn quốc tế liên quan mua sắm chính phủ, sở hữu trí tuệ... đều chứa những cam kết đảm bảo điều kiện và môi trường kinh doanh phát triển bền vững, nâng cao chất lượng trong thời gian tới.

“Chúng ta có những thỏa thuận để nâng cao chuẩn mực chung. Có thể nói đây là “The best FTA” và “The best Việt Nam”. Nhưng tất nhiên cũng phải nói đến vấn đề khác nữa, đó là những đảm bảo trong thỏa thuận chung giữa EU và Việt Nam - những thỏa thuận mang tính công bằng. Vì vậy đối với Việt Nam, đây là hiệp định tự do tốt nhất mà ta có được, cả những chiến lược trước mắt và lợi ích lâu dài” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công thương nói thêm, những nội dung trong Hiệp định này sẽ là động lực của Việt Nam trong thời gian tới. Với cải cách trong thể chế và khung khổ pháp luật sẽ tác động lan tỏa đến định hướng và chiến lược của Việt Nam. 

Nói về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại VN (VCCI) cho biết, Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ký kết, doanh nghiệp Việt đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. 

“Chủ thể chính trong Hiệp định này chính là các doanh nghiệp. Có rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, đó là việc tiếp cận vào thị trường hàng trăm triệu dân, sức chi trả lớn, tạo ra nhiều việc làm… Ngoài ra, EU là thị trường có tiêu chuẩn cao nên chúng ta phải nâng cấp để doanh nghiệp ngày một trưởng thành. Bên cạnh đó sẽ tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, nâng cao sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp trong nước lớn lên, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ...” – ông Lộc nói.

Nhưng bên cạnh những thuận lợi là không ít những thách thức. Theo ông Lộc, khi EVFTA được ký kết, doanh nghiệp EU sẽ thuận lợi hơn để xâm nhập thị trường Việt Nam. Như thế, câu chuyện cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn. 

Ngoài ra, quy tắc xuất xứ cũng chính là thách thức của doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, rào cản kỹ thuật của EU cũng rất cao, vệ sinh an toàn thực phẩm rất khắt khe... Chính bởi vậy, doanh nghiệp Việt phải nỗ lực để có thể mở rộng thị trường. 

Đặc biệt ông Lộc nhận định, chi phí tuân thủ của doanh nghiệp Việt rất lớn để đáp ứng tiêu chuẩn của EU. Và đây là khó khăn không nhỏ. Theo đó, VCCI đề nghị Chính phủ hỗ trợ nâng cấp quy trình sản xuất để đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của EU…

“Ký được Hiệp định này có nghĩa chúng ta đã thông được thị trường. Và khi thị trường đã thông thì phải thoáng về cơ chế. Bởi nếu cơ chế mà trói buộc thì doanh nghiệp sẽ bị bó chân, bó tay, thủ tục phiền toái sẽ rất khó cho doanh nghiệp” – ông Lộc nói.

“Thách thức cạnh tranh là có, nhưng không quá nghiêm trọng. Vì tôi tin vào nội lực Việt Nam. Bên cạnh đó, với những sản phẩm đang cạnh tranh thấp thì chúng ta đã có lộ trình để doanh nghiệp Việt bắt kịp trong 3 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm nữa” – ông Lộc phân tích. 

Ngoài ra theo ông Lộc, nhiều sản phẩm của Việt Nam và EU nhưng không cạnh tranh trực tiếp. Và đây chính là lợi thế của chúng ta…
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khủng hoảng thịt lợn biến người nuôi TQ thành tỷ phú chóng vánh

Quốc tế - 14/12/2019 16:10
Khủng hoảng thịt lợn của Trung Quốc đang khiến người tiêu dùng lo sốt vó vì nó đẩy lạm phát lên mức cao trong nhiều năm từ tháng trước nhưng lại mang đến lợi nhuận kếch xù cho một số người khác.

Thuế nhập khẩu 0%, vì sao Việt Nam vẫn chưa có xe ô tô giá 200 triệu/chiếc?

Xe - 14/12/2019 15:47
Các dòng ô tô từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay Philippines có tỷ lệ nội địa hoá tối thiểu 40% được nhập vào Việt Nam với thuế nhập khẩu 0% từ 2018. Sau gần 2 năm, giá xe ô tô trong nước vẫn không hề giảm, thậm chí còn tăng, chiếc Toyota Wigo bán tại Indonesia với giá 208-240 triệu đồng/chiếc, trong khi bán tại Việt Nam 345-405 triệu đồng.

800 trường học Hà Nội hưởng ứng chương trình tái chế vỏ hộp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/12/2019 15:29
TGTTO
Học sinh tại 800 trường mầm non và tiểu học thuộc 16 quận, huyện thành phố Hà Nội được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp và bỏ vào đúng nơi quy định để tái chế bảo vệ môi trường.

Bắt xe ôtô vận chuyển sụn gà, thuốc lá không rõ nguồn gốc

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 14/12/2019 15:07
TGTTO
Chiếc ô tô vận chuyển số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giữ.

Hà Nội hứng 'thảm họa', dân bất an, nhà buôn được dịp hốt bạc

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 14:58
2019 có lẽ là năm cư dân Hà Nội hứng chịu nhiều “thảm họa” nhất. Dù không muốn thì sau các sự cố về nước sạch, ô nhiễm bụi mịn hay sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường,... dân buôn cũng được dịp hốt bạc.

Thầy Park họp báo ‘nóng’ ở Hàn Quốc công bố kế hoạch táo bạo

Xem - Nghe - Đọc - 14/12/2019 14:35
HLV Park Hang Seo cùng U23 Việt Nam được chào đón nồng nhiệt khi có mặt tại Hàn Quốc, cho đợt tập huấn chuẩn bị chiến dịch VCK U23 châu Á 2020.

Nhà đầu tư quay lưng với condotel vì không được sử dụng đất lâu dài

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/12/2019 13:39
TGTTO
Chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, các nhà đầu tư ngoảnh mặt với condotel là bởi đất dành cho condotel được cấp có thời hạn. Theo ông Võ, nếu đất dành cho condotel được sử dụng lâu dài, chắc chắn mô hình này sẽ bùng lên và tiếp tục phát triển.

Hành khách đi máy bay có thể mua vé trả góp với lãi suất 0%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/12/2019 13:38
TGTTO
Lần đầu tiên tại Việt Nam, hành khách có thể mua vé máy bay trả góp 0% lãi suất, miễn phí giao dịch ngoại tệ trong 3 tháng đầu tiên.

Siết tín dụng ngân hàng, thị trường bất động sản sẽ khó khăn?

Kinh doanh - 14/12/2019 13:17
Việc siết tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ lành mạnh hơn, tạo cơ hội nhiều hơn cho những người mua nhà để ở thực.

Trình diễn thời trang của Nguyễn Công Trí bằng nghệ thuật đương đại

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 14/12/2019 11:33
TGTTO
Lần đầu tiên nhà thiết kế Nguyễn Công Trí kết hợp với 10 họa sĩ tổ chức triển lãm nghệ thuật sắp đặt và trình diễn, diễn ra từ 27-29/12 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).

Ông Nguyễn Bắc Son khắc phục thế nào việc nhận hối lộ 3 triệu USD?

Xã hội - 14/12/2019 10:56
Trước phiên tòa xét xử ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm (diễn ra ngày 16/12), PV Dân Việt đã liên lạc với một thành viên Hội đồng xét xử của TAND thành phố Hà Nội để tìm hiểu xem bị cáo này đã khắc phục được bao nhiêu cho hành vi nhận hối lộ.

Đánh giá lại quy mô GDP cho thấy rõ hơn bức tranh nền kinh tế Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 10:37
Mục đích đánh giá lại quy mô GDP, là để thấy đúng bức tranh, năng lực kinh tế, hiệu quả các chính sách kinh tế. Việc đánh giá lại quy mô GDP còn được sử dụng để xây dựng các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025 và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

Không khí Hà Nội tiếp tục 'rất xấu'

Xã hội - 14/12/2019 10:32
Hệ thống quan trắc của thành phố Hà Nội cũng như trên các ứng dụng PamAir, Airvisual đều cho thấy chất lượng không khí "rất xấu" vào sáng 14/12.

Á hậu Hong Kong khóc vì bê bối ngoại tình

Thế giới sao - 14/12/2019 10:15
Á hậu cuộc thi sắc đẹp của TVB - lau nước mắt khi về Hong Kong sau scandal ôm hôn ca sĩ Hứa Chí An.

Cuối tuần ‘đổi gió’ tại Bảo Lộc - tham quan hồ tảo hồng và đồi chè Tâm Châu

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 14/12/2019 10:13
TGTTO
Bảo Lộc là một thành phố của tỉnh Lâm Đồng, nằm trên tuyến đường Sài Gòn - Đà Lạt. Ngoài thiền viện, núi đồi, Bảo Lộc gần đây còn nổi tiếng nhờ hồ tảo hồng độc nhất vô nhị và vô vàn những điểm tham quan khác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO