Thứ 6, 14/08/2020, 15:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hết thời cây mía, đến thời cây gai?

CHUYÊN GIA NGUYỄN LÂN HÙNG 17/06/2019 10:49

Mới đây, Báo NTNN tổ chức tọa đàm: “Làm gì để ngành mía đường vượt “bẫy” hội nhập?”. Đây là một nội dung rất thiết thực, khi đang tái diễn tình cảnh nông dân nhiều tỉnh phải bỏ mía vì không được nhà máy thu mua.

Không hiểu những nông dân này có ký hợp đồng với nhà máy không? Nếu họ đã ký hợp đồng thì vì sao nhà máy lại không nhập mía cho họ?... Trông những nông dân ứa nước mắt ngay trên ruộng mía mà lòng chúng ta quặn đau.

het thoi cay mia, den thoi cay gai? hinh anh 1

  Thu hoạch mía ở huyện Tân Châu, Tây Ninh. Ảnh: T.N.O.

Nhiệm vụ khó khăn

Cần nhớ rằng, đã có thời, cây mía là cứu cánh cho hàng triệu nông dân trên cả nước. Trên cả nước, hàng chục nhà máy đường đã mọc lên, những vùng nguyên liệu mía rộng lớn đã được mở ra ở khắp nơi. Khẩu hiệu “1 triệu tấn đường” được nêu lên, các tỉnh đua nhau trồng mía. Thời điểm đó cũng có sai lầm là nhiều nơi đã vội nhập những nhà máy theo công nghệ cũ của Trung Quốc làm cho ngành mía đường một phen lao đao.

Tuy nhiên, chúng ta cũng đã kịp uốn nắn. Thành công nhất của thời kỳ này là cây mía đã “giải cứu” nông dân ở nhiều vùng khó khăn khi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt, nước tưới khan hiếm, sản xuất manh mún, địa hình đồi núi xa xôi… Cây mía thành người bạn thân thiết với bà con. Ở nhiều nơi, mía đem tới nguồn thu nhập chính cho nông dân.

Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, ngành mía đường gặp nhiều trục trặc. Khó khăn lớn nhất phải kể tới là việc cạnh tranh giá cả với đường nhập lậu. Đường nhập lậu vào ta ồ ạt cả từ Trung Quốc, rồi Thái Lan, Campuchia. Giá đường lậu có khi chỉ bằng nửa giá đường sản xuất trong nước. Mà lượng đường nhập lậu lên tới hàng trăm nghìn tấn.

Nhưng vấn đề lớn nhất, theo tôi là phải xem xét tới cách làm của chúng ta. Mọi người đều biết, bầu Đức đưa quân qua Lào để trồng mía. Đến lúc thu hoạch, giá đường của bầu Đức cũng chỉ bằng một nửa giá đường của chúng ta. Vì sao vậy? Vì rằng, bầu Đức đã áp dụng công nghệ cao vào sản xuất. Ông dùng giống tốt, kỹ thuật canh tác tiên tiến, cơ giới hóa trên toàn bộ khâu sản xuất… Trong lúc bà con mình khom lưng chặt từng cây mía thì bầu Đức dùng máy cắt.

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã yêu cầu: “…Hệ thống canh tác cần cơ giới hóa tất cả các khâu, tưới nước khoa học và bón phân cân đối để tạo ra sản phẩm chất lượng, chi phí sản xuất thấp”.

Ông yêu cầu năng suất mía phải đạt từ 50 - 60 tấn/ha lên 90 - 100 tấn/ha. Đó là một nhiệm vụ rất khó khăn mà ngành mía đường phải phấn đấu. Chúng ta phải đưa giá đường xuống dưới 10.000 đồng/kg. Đây là bài toán mà không phải vùng trồng mía nào ở ta cũng có thể làm được.

Tôi cũng đã đi hầu khắp các vùng trồng mía trên cả nước. Nhiều nơi điều kiện canh tác tốt, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, đất đai đủ sức để cơ giới hóa. Đó là những vùng mà chúng ta cần tập chung để đưa khoa học kỹ thuật vào. Thế nhưng cũng có những nơi mía được trồng theo kiểu gượng ép, không trồng được cây gì thì trồng mía. Diện tích này không nhỏ, nó có ở khắp nơi mà chủ yếu lại của các hộ nghèo, phân bố tản mạn, giao thông rất khó khăn…

Cây gai thay cây mía?

Vì vậy, chúng ta cần mạnh dạn quy hoạch lại các vùng trồng mía. Nơi nào hội tụ đủ các điều kiện tốt thì mới nên đầu tư để đưa năng suất và chất lượng của cây mía lên. Đây là việc chính của nông dân (còn việc chống bảo hộ và trợ giá là việc của các cơ quan chức năng). Tuy nhiên, bài toán khó cho bà con là: Nếu bỏ cây mía thì làm gì?

Trước hết, những người quản lý ngành mía đường không nên coi đây là việc bỏ chạy hay phá đám. Nếu cứ giữ những diện tích như thế, chính ngành mía đường lại gặp khó khăn. Vì vậy, hãy vui lòng cho bà con ở những vùng này chuyển đổi sản xuất sang những đối tượng mới.

Có một đối tượng mà chúng tôi cho rằng có thể thay thế cây mía ở những vùng mà mía cho thu nhập thấp, đó là cây gai. Cây gai không xa lạ gì với chúng ta. Ông cha ta thường tước vỏ gai để se sợi, bện thừng, lá của nó có thể dùng làm bánh gai. Cây gai thường chỉ cao  1 -  2m. Thế nhưng gần đây, Công ty An Phước phối hợp Viện Di truyền nông nghiệp du nhập và chọn tạo ra giống gai AP-1 có thể cao tới 3m. Giống gai này mọc khỏe, lớn nhanh, tỷ lệ sợi cao, thích ứng với điều kiện ở Việt Nam.

Họ đã cho trồng thử nghiệm ở Thanh Hóa, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ngãi và một số nơi khác cho kết quả rất tốt. Cây trồng một lần có thể lưu gốc tới 10 năm. Mỗi năm có thể thu 4 đến 5 đợt, ước tính thu được từ 100-120 triệu đồng/ha/năm.

Công ty An Phước lại sẵn sàng ký kết đảm bảo thu mua tất cả sản phẩm cho bà con. Tỉnh Thanh Hóa đã bố trí 12 huyện tham gia trồng cây gai cho công ty, tỉnh Sơn La cũng giao cho 3 huyện trồng thử nghiệm…

Chúng tôi cho rằng, những vùng trồng mía kém hiệu quả nên quan tâm tới cây gai mới này. Tốt nhất, bà con nên tổ chức tới tham quan, mắt thấy, tai nghe cụ thể các vườn gai đã trồng. Sau đó, ký kết với công ty để họ đảm bảo về kỹ thuật và việc tiêu thụ.

Trồng dổi lấy hạt, bán gỗ  

Ở các vùng đồi núi, chúng ta nên nghĩ tới việc đưa ra các loại cây cho hiệu quả cao vào canh tác như: Các loại cây có múi, chanh dây, mít, na, nhãn, vải, chuối, dứa… và gần đây là bơ và mắc ca. Rất nhiều gia đình đã giàu lên từ những loại cây này.

Ban lãnh đạo Công ty An Phước và  chuyên gia Nguyễn Lân Hùng đang kiểm tra vườn cây gai xanh tại huyện Văn Bàn (Lào Cai). Ảnh: A.P.

Tôi rất ngạc nhiên khi thấy cây dổi ăn quả lại đưa tới hiệu quả cực cao. Dổi là cây lâm nghiệp, có 2 loại: Dổi xanh thì hạt đắng không ăn được, còn loại dổi thứ 2 là dổi ăn quả. Loại này ta thu hoạch  lấy hạt và phơi khô. Hiện nay, 1kg hạt khô có giá từ 1,5 -  2 triệu đồng. Cây ghép nên chỉ sau 3 năm đã cho quả. Cây 4 tuổi có thể cho 4 - 5kg hạt/vụ, cây càng lâu năm càng cho nhiều quả. Cây dổi có thể cao tới 35m, mỗi m3 gỗ dổi có giá từ 30 - 35 triệu đồng.

Dổi dễ trồng và dễ sống, mỗi nhà trồng thêm 10 cây dổi quanh nhà thì cũng đã có được một nguồn thu khá cao. Nếu ta trồng 1 đồi giống dổi ăn hạt thì… giàu to! Có lẽ còn rất nhiều loại cây bà con có thể xem xét để đưa vào trồng, tùy từng vùng ta quyết định trồng cây gì.

Ngay cả vật nuôi cũng rất đa dạng và phong phú về đối tượng. Người ta đa xem xét việc đẩy mạnh đàn bò thay cho một phần đàn lợn, Vậy, những nơi mía không cho năng suất cao thì ta có thể chuyển sang trồng cỏ VA-06, cỏ voi, trồng ngô mật độ dày để làm thức ăn cho bò có được không?


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hương Tràm mừng MV sắp 100 triệu view bằng bài song ca cùng Bằng Kiều

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG NHÃ - 14/08/2020 14:07
TGTTO
Hương Tràm và Bằng Kiều tiếp tục khiến khán giả thổn thức khi song ca ăn ý ca khúc "Những ngày đẹp trời". Nữ ca sĩ cũng thông báo tin vui bản hit "Duyên mình lỡ" của mình đã sắp chạm mốc 100 triệu view và bồi hồi nhớ về những kỉ niệm khi thực hiện MV này.

Thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 13:47
TGTTO
Ngày 14/8, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, trao giấy chứng nhận khỏi bệnh cho 5 bệnh nhân mắc Covid-19, sau khi họ có 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 13:23
TGTTO
Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường vừa bị khởi tố vì tội "Vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Sợi DTY Việt Nam được lựa chọn bởi Adidas và Target 

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 13:18
TGTTO
Sản phẩm sợi DTY do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã được các nhà cung cấp chính của các thương hiệu nổi tiếng thế giới tại Việt Nam là Adidas và Target lựa chọn.

Thị trường bất động sản: Ứng dụng công nghệ cho cuộc sống xanh

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 14/08/2020 13:05
TGTTO
Trong xu thế cả thế giới hướng tới lối sống thân thiện và bền vững cùng tự nhiên, công nghệ trở thành một vế tất yếu cho cuộc sống xanh hơn.

Phim điện ảnh ‘Hạnh phúc máu’ hé lộ ê kíp thực hiện

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 14/08/2020 11:49
TGTTO
"Hạnh phúc máu" là dự án điện ảnh thể loại tâm lý – kinh dị nhiều tham vọng do dược sĩ Tiến kết hợp cùng diễn viên Phạm Huỳnh Hữu Tài sản xuất, cùng đạo diễn Nguyễn Chung và đạo diễn hình ảnh Puchin.

'Fortnite' bị xóa khỏi 2 cửa hàng ứng dụng điện thoại lớn nhất thế giới

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/08/2020 11:39
TGTTO
Hãng Epic Games vừa khởi kiện Google và Apple sau khi tựa game 'Fortnite' bị xóa khỏi Google Play Store và App Store.

Đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 340 tỉ USD vào năm 2025

Thời sự - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 10:48
TGTTO
Trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2021-2025, Bộ Công Thương đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa đạt bình quân từ 5%/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 340 tỷ USD vào năm 2025.

Cảnh báo hiện tượng 'thổi giá' lan đột biến gien

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 10:25
TGTTO
Công an tỉnh Bình Phước vừa có khuyến cáo về việc xuất hiện các thương vụ mua, bán, trao đổi cây lan đột biến gen có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng gây xôn xao trong thời gian qua.

Ngô Kiến Huy, Ninh Dương Lan Ngọc quyên góp 250.000 khẩu trang gửi Đà Nẵng và Quảng Nam

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG NHÃ - 14/08/2020 10:19
TGTTO
Nam diễn viên, MC Ngô Kiến Huy cùng nữ diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc chia sẻ những tình cảm và lời cảm ơn đến các đơn vị đã đồng hành gửi 250.000 khẩu trang đến Đà Nẵng và Quảng Nam.

Xuất khẩu mực khô/nướng Việt Nam tăng trưởng tốt tại Hàn Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 10:17
TGTTO
Tính trong nửa đầu năm nay, mặt hàng mực/khô nướng đang là điểm sáng tăng trưởng trong việc xuất khẩu các mực, bạch tuộc Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc.

VNDIRECT triển khai định danh khách hàng điện tử EKYC

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 10:10
TGTTO
Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT vừa chính thức triển khai giải pháp định danh khách hàng điện tử (eKYC), hỗ trợ khách hàng mở mới tài khoản và xác thực trực tuyến trên ứng dụng di động.

Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 14/08/2020 09:51
TGTTO
Tang lễ đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng được tổ chức với nghi thức Quốc tang.  Lễ viếng được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia bắt đầu từ 8g ngày 14/8/2020 đến 12g ngày 15/8/2020.

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn trước ngày chính thức hoạt động

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 09:49
TGTTO
Chiều tối 13/8, Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn (Đà Nẵng) hoàn thiện những khâu cuối trước khi đưa vào vận hành trong thời gian tới.

Dầu thô tăng giá, tiến đến tuần tăng giá thứ hai liên tiếp

Quốc tế - DUY VŨ - 14/08/2020 09:42
TGTTO
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch sáng nay (14/8), và tiến đến tuần tăng giá thứ hai khi niềm tin về nhu cầu dầu bắt đầu tăng trở lại cho dù Covid-19 vẫn đang hoành hoành ảnh hưởng tới kinh tế thế giới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO