Chủ nhật, 18/08/2019, 17:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hệ quả tăng trưởng tín dụng chậm

MẪN NHI 20/06/2019 07:05

TGTTO
Theo số liệu cập nhật mới đây trong cuộc họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến ngày 10/6 là 5,75%, trong khi tổng phương tiện thanh toán tăng thấp hơn ở 5,17%.

Cho vay chậm lại

Theo thống kê của NHNN, vào thời điểm cuối năm 2018, số dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế ước khoảng 7,2 triệu tỉ đồng. Với mức tăng trưởng 5,75%, lượng vốn mà các TCTD đã bơm ra nền kinh tế trong gần nửa đầu năm khoảng 415 nghìn tỉ đồng, còn khá thấp so với mục tiêu bơm ra hơn 1 triệu tỷ đồng trong năm nay.

Vốn cho vay ra nền kinh tế liệu có cần linh hoạt hơn?

Trước đó, số liệu chia sẻ cho thấy tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 5 vừa qua đã là 5,74%, còn tổng phương tiện thanh toán tăng 4,98%. Diễn biến này cho thấy trong khi cung tiền trong 10 ngày đầu tháng 6 vẫn tăng ổn định thì ngược lại tăng trưởng tín dụng gần như đi ngang, khi chỉ nhích nhẹ thêm 0,1%.

Hoạt động cho vay đang chậm lại là điều có thể thấy được, khi thời điểm cùng kỳ này năm ngoái tính đến ngày 20/6 tăng trưởng tín dụng đã đạt 6,35%, còn tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán đạt thậm chí còn cao hơn ở 7,96%. Việc tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với tổng phương tiện thanh toán trong hơn 5 tháng đầu năm nay cũng cho thấy lượng cung tiền bị hạn chế cũng phần nào ảnh hưởng lên hoạt động tín dụng tại các nhà băng.

Việc tập trung thu hồi nợ xấu cũng phần nào ảnh hưởng lên con số tăng trưởng, khi tại một số ngân hàng có nợ xấu thì số dư nợ tăng mới không đủ bù đắp cho số sụt giảm do thu hồi. Cũng theo NHNN, từ 2012 đến cuối tháng 3/2019, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 907,33 nghìn tỷ đồng nợ xấu, theo đó giúp tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ nằm ở VAMC và nợ tiềm ẩn của toàn hệ thống còn 5,65%, giảm mạnh so với con số 9,5% năm 2017 và hơn 10% năm 2016.

Hệ quả

Với việc dòng tiền bơm ra nền kinh tế chậm lại, các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh bị hạn chế là điều có thể thấy được, do đó sẽ phần nào tác động lên tăng trưởng. Chính vì những lo ngại này mà ngay từ những tháng đầu năm nay, người đứng đầu Chính phủ đã không dưới 2 lần kêu gọi cần mở rộng tín dụng nhiều hơn để hỗ trợ cho tăng trưởng.

Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ suy thoái từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam theo đó không loại trừ khả năng bị ảnh hưởng, do đó việc nới lỏng tiền tệ trở lại bằng cách thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cao hơn đi kèm với lãi suất có thể là cần thiết. Thực tế là thời gian gần đây hàng loạt ngân hàng trung ương các nước đã giảm lãi suất để tránh cú sốc giảm tốc cho nền kinh tế.

Tăng trưởng GDP trong quý 1 đầu năm nay ở mức 6,79%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018, trong khi năm nay Quốc Hội đã thông qua mục tiêu tăng trưởng từ 6,6 – 6,8%, dù thấp hơn con số kỷ lục 7,08% thực hiện được trong năm 2018 nhưng lại cao hơn mục tiêu năm 2018 là từ 6,5 – 6,7%. Do đó, áp lực duy trì và thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng còn lại năm nay là khá lớn.

Với nguồn vốn bơm ra bị hạn chế, cộng đồng doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tiếp cận tín dụng từ các nhà băng, do đó hoạt động sản xuất kinh doanh phần nào bị ảnh hưởng. Đối với những doanh nghiệp lớn có uy tín, hoạt động kinh doanh hiệu quả thì còn có thể tìm đến kênh huy động vốn qua thị trường trái phiếu, hoặc phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn đối với những doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn, nhưng đối với những doanh nghiệp nhỏ còn lại thì hiện nay vẫn phụ thuộc rất lớn vào vốn vay tại các ngân hàng.

Đối với khách hàng cá nhân, nếu việc tiếp cập vốn vay ngân hàng gặp khó khăn hơn khi nguồn vốn bị siết chặt, họ có thể lựa chọn tìm đến các hình thức tín dụng đen thay thế, dù phải chấp nhận mức lãi suất cao hơn nhiều lần và gặp nhiều rủi ro hơn.

Đối với hệ thống các TCTD, tăng trưởng cho vay chậm lại cũng sẽ gây áp lực lên kế hoạch lợi nhuận. Nhiều ngân hàng trong năm 2018 đã ghi dấu ấn lợi nhuận kỷ lục, và tiếp nối sự hưng phấn đã đặt kế hoạc lãi trong năm nay tăng trưởng khá cao. Tuy nhiên, nếu như không thể duy trì tăng trưởng tín dụng đủ cao thì con số lợi nhuận tất yếu sẽ bị ảnh hưởng.

Vẫn có những lợi ích

Dù vậy, nhà điều hành có lẽ vẫn kiên định với mục tiêu kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng tại các nhà băng, khi mà mục tiêu ổn định vĩ mô đang được ưu tiên lớn nhất trong bối cảnh đầy rủi ro như hiện nay. Thị trường bất động sản đã nóng sốt trong 2 năm trở lại đây, trong đó không ít nguồn vốn là từ hệ thống ngân hàng chảy ra, do đó nếu như không hãm phanh đà nới lỏng tín dụng thì quả bong bóng bất động sản có thể hình thành là nguy hiểm.

Đơn cử như gần đây Hiệp hội bất động sản Việt Nam có nhiều kiến nghị liên quan đến quy định tại dự thảo Thông tư thay thế thông tư 36, theo đó cho rằng việc giảm tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung, dài hạn xuống 30% và tăng hệ số rủi ro đối với khoản vay tiêu dùng nhà ở là biện pháp siết tín dụng, làm giảm nguồn cung bất động sản, thì NHNN vẫn bảo lưu quan điểm thực hiện khi cho rằng chính sách trên nếu thực hiện thì mức độ tác động của quy định trên tới thị trường bất động sản là không lớn.

Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng chậm cũng sẽ làm giảm sức ép tăng huy động vốn lên các ngân hàng, vốn đang gặp rất nhiều khó khăn. Khi đó có thể tiếp tục giữ được mặt bằng lãi suất ổn định, mục tiêu quan trọng nhất của nhà điều hành trong suốt thời gian qua. Thực tế trong 2 tháng gần đây, lãi suất tiền gửi tại một số nhà băng cũng đã được điều chỉnh giảm xuống, sau động thái tăng liên tiếp từ nửa cuối năm 2018 cho đến quý 1 đầu năm nay.

Đối với hệ thống các TCTD, tăng trưởng cho vay chậm lại cũng sẽ gây áp lực lên kế hoạch lợi nhuận. Nhiều ngân hàng trong năm 2018 đã ghi dấu ấn lợi nhuận kỷ lục, và tiếp nối sự hưng phấn đã đặt kế hoạch lãi trong năm nay tăng trưởng khá cao. Tuy nhiên, nếu như không thể duy trì tăng trưởng tín dụng đủ cao thì con số lợi nhuận tất yếu sẽ bị ảnh hưởng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hàng loạt trường đại học phía Nam xét tuyển bổ sung

Giáo dục - MẠNH TÙNG - 18/08/2019 17:15
Đại học Mở TP.HCM tuyển bổ sung 350 chỉ tiêu ở 8 ngành với điểm sàn 15,5-16; Đại học Tài nguyên - Môi trường tuyển 900 chỉ tiêu với điểm sàn 14.

Việt Nam chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6GHz cho mạng 4G

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 16:07
TGTTO
Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến tham vấn doanh nghiệp để phục vụ đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện băng tần 2,6 GHz cho mạng 4G.

Đua nhau tìm mua nhãn có cùi xếp lớp như bắp cải

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 18/08/2019 15:30
Có giá 240.000 đồng một kg, đắt gấp 3-6 lần hàng thông thường, nhãn bắp cải ở Vũng Tàu vẫn được săn lùng khi vào mùa vì nguồn cung hiếm.

 ‘Lan và Điệp’: Vở diễn xưa nhưng không cũ

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/08/2019 14:30
TGTTO
Vở cải lương kinh điển ‘Lan và Điệp’ đã đi vào lòng khán giả mộ điệu và có bản thu âm "để đời" của Thanh Kim Huệ và Chí Tâm năm 1973. Sau nhiều năm, vở được dàn dựng với tinh thần giữ đúng cốt truyện nhưng thêm những mảng miếng mới để tiếp cận với nhiều khán giả hơn.

Điện thoại thông minh mới của Huawei xuất hiện trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 18/08/2019 14:00
TGTTO
Một điện thoại thông minh Huawei với mã số AMN-AL10 vừa xuất hiện trên TENAA với đầy đủ hình ảnh và một vài thông số kỹ thuật.

Công ty riêng của Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh chỉ lãi 3 tỷ, nợ phải trả hơn 400 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 18/08/2019 14:00
Báo cáo tài chính của CTCP Tập đoàn Cotana cho thấy, Cotana chỉ lãi ròng vỏn vẹn 3 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019. Trong khi đó, hoạt động vay nợ của Cotana tăng tới 29%, chủ yếu là huy động nguồn vốn cá nhân. Mới đây, Chủ tịch của Cotana Đào Ngọc Thanh chi gần 18 tỷ để nâng tỷ lệ sở hữu tại Cotana lên gần 25%.

'Spider-Man: Far From Home' là phim có doanh thu cao nhất của Sony

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 18/08/2019 13:30
TGTTO
"Spider-Man: Far From Home" đã vượt qua bộ phim về James Bond "Skyfall" để chiếm lấy vị trí này.

Nhiều địa phương mạnh tay với chủ đầu tư bán nhà thiếu pháp lý

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/08/2019 11:37
Tình hình bán nhà ở thiếu pháp lý ở nhiều địa phương đang diễn biến khá phức tạp, đang gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Nhằm khắc phục tình trạng trên, Bộ Xây dựng và nhiều địa phương đang tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý.

Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường

Xã hội - LÊ HUY HẢI - 18/08/2019 09:04
Mưa lớn bất thường ngoài dự báo lại rơi vào thời điểm nước biển đang dâng cao (1-1,6m) trong khi hệ thống thoát nước nội ô quá tải... đã gây ra tình trạng ngập lụt chưa từng có ở Phú Quốc.

Diện váy trắng đẹp tinh tế, Hoa hậu Hà Kiều Anh được mưa lời khen

Thế giới sao - THẠCH THẢO - 18/08/2019 09:00
Ông bầu Vũ Khắc Tiệp, Hoa hậu Giáng My, ca sĩ Lệ Quyên, Á hậu Trịnh Kim Chi... đã dành hết lời khen ngợi vẻ đẹp bất chấp thời gian khi Hoa hậu Hà Kiều Anh diện váy trắng gợi cảm.

Huấn luyện viên Guardiola buồn bực vì bị VAR tước chiến thắng trước Tottenham

Văn hóa - Giải trí - LONG NGUYÊN - 18/08/2019 08:08
Ngay sau khi bị Tottenham thủ hòa 2-2 trên sân nhà Etihad tại vòng 2 Premier League, HLV Pep Guardiola của Man City đã tỏ ra rất không hài lòng về quyết định bất lợi mà công nghệ VAR mang đến cho đội bóng của ông.

Doanh nhiệp vùng sâu có cơ hội ‘đổi đời’ nhờ thương mại điện tử

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 08:08
TGTTO
Việc tiếp cận, ứng dụng kĩ thuật số trong hoạt động của doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành, nhất là ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn rất khó khăn. Tuy nhiên, internet và thương mại điện tử sẽ mang lại cơ hội ‘đổi đời” nếu các doanh nghiệp biết nắm bắt.

Redmi 8 xuất hiện trên TENAA: Chạy Android 9 Pie, pin 5.000 mAh

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 18/08/2019 07:35
TGTTO
Một mẫu điện thoại thông minh Redmi với mã số M1908C3IC vừa được cơ quan TENAA của Trung Quốc chứng nhận với đầy đủ hình ảnh và thông tin cấu hình.

Giá heo hơi hôm nay 18/8: Bán heo phải chi cho 'cò', dân thiệt 100.000 đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 18/08/2019 07:12
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 18/8 tại miền Bắc giữ mức ổn định từ 45.000 - 48.000 đồng/kg; giá heo hơi miền Nam, miền Trung cũng đang nhích lên, dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Với giá trên, người nuôi heo ở miền Bắc đang có lãi, tuy nhiên muốn bán được hàng, nông dân thường phải “bo“ cho "cò heo" từ 500-1.000 đồng/kg.

Bán nhà cho người nước ngoài sai luật bị phạt tới 300 triệu đồng

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/08/2019 07:04
Trước lo ngại về việc thiếu kiểm soát tình trạng người nước ngoài mua nhà sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, Bộ Xây dựng khẳng định thời gian tới sẽ sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phương trong việc quản lý người nước ngoài mua nhà ở tại các địa phương.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO