Chủ nhật, 17/02/2019, 06:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hệ quả của sóng thần, đồng nội tệ Indonesia lại lao dốc mạnh

03/10/2018 15:35

TGTTO
Indonesia không chỉ đang trải qua những tháng ngày khó khăn do động đất, sóng thần gây ra, mà đồng tiền của nước này tiếp tục lao dốc không phanh từ những lo ngại về nền kinh tế bị thiệt hại sau thảm họa vừa qua.

        

Đồng nội tệ lao đao vì sóng thần

Trong những tháng đầu năm nay, nền kinh tế Indonesia phải liên tiếp đối mặt với thách thức dòng vốn đầu tư nước ngoài rút ra mạnh mẽ, đẩy thị trường chứng khoán và đồng nội tệ của nước này lao dốc không phanh. Có thể nói đồng Rupiah đã trở thành một trong những đồng tiền chịu tác động nặng nề nhất ở khu vực châu Á khi các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi thị trường khu vực và chuyển về Mỹ trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và đồng USD mạnh lên.

Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, thị trường chứng khoán của nước này đã giảm gần 20% so với mức cao nhất đạt được hồi tháng 2 đầu năm nay, trong khi đồng Rupiah của Indonesia (IDR) đã mất giá gần 10% so với đồng USD từ đầu năm đến nay, bất chấp những nỗ lực ổn định tỷ giá bằng các giải pháp mà Ngân hàng trung ương (NHTW) Indonesia thực hiện gần đây như tăng lãi suất và mua vào trái phiếu chính phủ.

Cụ thể, hôm 27/9 vừa qua, NHTW Indonesia đã theo chân Cục dự trữ liên bang Mỹ khi tăng lãi suất thêm 0,25% lên 5,75%, đánh dấu lần tăng lãi suất thứ 5 tính từ tháng 5 đến nay, trở thành một trong những NHTW có chính sách “diều hâu” nhất tại châu Á. Bên cạnh việc nâng lãi suất và can thiệp vào thị trường ngoại hối, các cơ quan quản lý còn áp giới hạn nhập khẩu để giúp thu hẹp khoản thâm hụt tài khoản vãng lai.

Trong khi hiệu ứng từ việc tăng lãi suất để ổn định giá trị đồng tiền chưa kịp phát huy, thì thảm họa động đất và sóng thần vừa qua đã khiến nền kinh tế Indonesia phải đối mặt với những thách thức mới. Số lượng người tử vong theo thống kê ngày càng tăng lên, tình trạng cướp bóc và hôi của tràn ngập, hoạt động sản xuất kinh tế tại một số địa phương bị ngưng trệ khiến việc thống kê thiệt hại kinh tế dù chưa thể đo lường nhưng dự báo ở mức rất cao.

Chính vì vậy, đồng nội tệ của nước này lại tiếp tục lao dốc. Chỉ riêng trong ngày hôm qua (02/10), cặp tỷ giá USD/IDR dao động trong biên độ mạnh nhất trong nhiều tháng qua lên đến 2,2%. Và trong hôm nay, tính đến thời điểm này, đồng Rupiah của Indonesia đang tiếp tục rớt thêm 1% nữa so với USD, đẩy tốc độ mất giá so với đầu năm nay lên mức 11%, rớt xuống mức thấp nhất trong 2 thập niên qua và đang là đồng tiền châu Á giảm giá mạnh thứ hai sau đồng Rupee của Ấn Độ so với USD trong năm nay.

Đồng Rupiah của Indonesia có xu hướng mất giá mạnh trong 2 ngày qua

Vẫn có những trường hợp ngoại lệ

Thảm họa sóng thần vừa qua tại Indonesia lại làm người ta nhớ lại trận sóng thần vào tháng 12 năm 2004 cũng diễn ra tại nước này, mà thiệt hại còn khủng khiếp hơn nhiều khi đã giết chết hơn 170.000 người tính riêng tại Indonesia và thêm khoảng 50.000 người ở các nước khác thiệt mạng, khiến tổng số người chết trong thảm họa lên đến xấp xỉ 220.000. Đây là một trong những thảm họa thiên nhiên tàn khốc nhất lịch sử nhân loại.

Về cơ bản, khi một nền kinh tế gánh chịu những thiệt hại từ thiên tai, các hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, thì đồng nội tệ của quốc gia sẽ chịu áp lực giảm giá do dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục rút ra, trong khi người dân cũng có khuynh hướng chạy vào những tài sản có tính an toàn như vàng hoặc các đồng ngoại tệ mạnh khác.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, như trận sóng thần tháng 3 năm 2011 hay trận động đất vào tháng 4 năm 2016 đã xảy ra tại Nhật Bản. Dù các thảm hoạ trên đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho Nhật Bản cả người và của, tuy nhiên điều đó cũng khiến đồng yên Nhật vọt tăng so với các đồng ngoại tệ chính khác.

Điều này là do đặc thù của nền kinh tế Nhật Bản, vốn có thế mạnh về hoạt động xuất khẩu và đầu tư ra nước ngoài, vì lãi suất ở Nhật thấp nên nhà đầu tư Nhật có khuynh hướng vay vốn trong nước và tìm kiếm cơ hội sinh lãi cao hơn tại những quốc gia khác. Do đó, khi thảm hoạ trong nước xảy ra, các doanh nghiệp của nước này ở nước ngoài sẽ đổ tiền về Nhật để giúp các nỗ lực tái thiết đất nước sau thảm họa, dẫn đến nhu cầu đồng Yên tăng lên mạnh mẽ. Điều này cũng đã từng xảy ra tương tự vào năm 1995 khi Nhật đương đầu với động đất lớn.

Theo như nghiên cứu của các học giả về nền kinh tế sau thảm họa thiên nhiên cho rằng, các nước giàu có sẽ hồi phục mạnh mẽ hơn những quốc gia nghèo và đôi lúc sự phục hồi đó còn nhanh hơn dự đoán, mà Nhật Bản là một ví dụ cụ thể nhất.

Riêng đối với trường hợp của Indonesia, dù nước này có GDP nằm trong top 20 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới, tuy nhiên thu nhập bình quân trên đầu người của nước này vẫn chỉ ở mức trung bình và tỷ lệ lao động làm việc trong ngành nông nghiệp là ở mức vượt trội. Do đó, với nền kinh tế vẫn đang đối mặt với muôn vàn khó khăn, cũng như sự suy yếu của đồng nội tệ khiến các chính sách tiền tệ sẽ gặp nhiều hạn chế, thì để phục hồi sẽ cần mất khá nhiều thời gian.

        
         ĐỒNG AN        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết quê nhớ mãi

Gia đình - 16/02/2019 19:42
TGTTO
Tết nầy tôi đưa vợ con về quê. Một là để tìm cảm giác thư thái, nhẹ nhõm sau một năm công tác. Hai là để tránh né bầu không khí ngột ngạt, sôi động, tất bật chốn thị thành… Và, hơn hết là để các con tôi biết thế nào là hương vị tết quê.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Xuân hoài niệm

Gia đình - 16/02/2019 17:58
TGTTO
Có thể nói hai mươi năm đón tết ở TP.HCM là ngần ấy thời gian tôi sống trong hoài niệm. Những ngày giáp tết công việc làm ăn thêm bề bộn, đến tận 28 tết tôi mới có thời gian chuẩn bị đón tết. Quãng thời gian quá ít chỉ đủ cho tôi lao ra chợ, đi siêu thị sắm vội vàng những thứ mà ngày xưa ở quê nhà cùng ông bà, cha mẹ mình thường dùng đón tết mà lòng đầy tưởng nhớ!

Em bé bị bỏ rơi tại bệnh viện đã được gia đình đón về

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 16/02/2019 17:57
TGTTO
Vào lúc 10 giờ sáng nay (16/2), sau khi hoàn thành các thủ tục với sự làm chứng của lực lượng công an, tư pháp phường và đại diện bệnh viện, em bé bị mẹ bỏ rơi khi vừa lọt lòng tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, đã được người thân đón về nhà.

Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất lập khống chứng từ để chiếm đoạt tài sản nhà nước

Xã hội - DANH THI - 16/02/2019 16:59
TGTTO
Là Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô, ông Bùi Tấn Bửu đã lập khống hợp đồng, chứng từ thuê xe ô tô để chiếm đoạt số tiền 23 triệu đồng của nhà nước.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Mùi Tết của tôi đâu rồi?

Gia đình - 16/02/2019 16:19
TGTTO
Cuộc sống trôi đi hối hả và gấp gáp. Tết vẫn đến hàng năm theo chu kỳ. Tết buông trôi vào cuộc sống. Nhiều khi, tôi rùng mình: Tết của tôi đâu rồi? Tôi thương Tết lắm, tôi nhớ Tết lắm.

Thủ tướng: Hiện có 3,74 triệu tin bài liên quan từ khóa 'chặt chém'

Du lịch - Ẩm thực - TRẦN HÒE - 16/02/2019 16:19
Tham dự hội nghị về du lịch tại Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói về tình trạng “chặt chém” du khách làm xấu hình ảnh đất nước Việt Nam.

Hẹn gặp tại Washington, kịch bản nào cho đàm phán Mỹ - Trung?

Quốc tế - ĐỒNG AN - 16/02/2019 16:18
TGTTO
Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có những bước tiến lạc quan trong tuần này tại Bắc Kinh, góp phần hỗ trợ cho các thị trường tài chính. Hiện tại kỳ vọng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới tại Washington đã làm tăng thêm hy vọng rằng một thỏa thuận đã gần kề, ngay cả khi hai nước vẫn chưa đạt được sự thống nhất về những điểm chính yếu.

Suy thoái kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến châu Á ?

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/02/2019 16:17
TGTTO
Ngày 16/2/2019, theo thông tin từ tờ Southchinamorningpost, kể từ khi Trung Quốc sa lầy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, nền kinh tế nước này hiện đang ngày càng suy thoái nghiêm trọng. Trong bối cảnh này, hàng loạt các nước châu Á cũng hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng do suy giảm kinh tế Trung Quốc.

Sai phạm trong Kỳ thi THPT tại Sơn La: Khởi tố cựu trung tá công an

Giáo dục - PV - 16/02/2019 16:16
Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La, chiều 15/2 các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Khắc Hưng - cựu trung tá, cán bộ phòng PA83, Công an tỉnh Sơn La.

Nghệ sỹ Trung Dân có rể Tây!

Thế giới sao - NGUYỄN HUY - 16/02/2019 16:15
TGTTO
Đám giáp lời (lễ dạm ngõ) của con gái lớn nghệ sỹ Trung Dân là Nguyễn Thảo Nguyên và hôn phu người Úc Jamer Lowrence Paker diễn ra tại tư gia nghệ sỹ Trung Dân vào sáng ngày 16/2/2019 trước sự chứng kiến của đông đảo dòng họ bên gia đình nghệ sỹ Trung Dân và bà xã anh. Đây là điều khiến rất nhiều người bất ngờ.

Long An: Nông dân 'xé rào' trồng cây ăn trái trên đất lúa

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 16/02/2019 15:00
Cùng với đào ao nuôi, ương cá tra, nông dân vùng Đồng Tháp Mười (Long An) đang đổ xô trồng cây ăn trái trên đất lúa, trong đó nhiều diện tích sai quy định.

Apple, Google bị phản đối vì ứng dụng giúp đàn ông kiểm soát phụ nữ

Quốc tế - VIỆT ĐỨC - 16/02/2019 15:00
Google và Apple đã phải chịu áp lực từ các nhóm nhân quyền và thượng nghị sỹ Mỹ đòi phải xóa khỏi gian hàng ứng dụng một ứng dụng có tên là Absher. 

CLB Viettel mất 'bom tấn' Trọng Hoàng nửa mùa giải 2019

Xem - Nghe - Đọc - TÚ PHẠM - 16/02/2019 14:59
CLB Viettel xác nhận không thể sử dụng tân binh Trọng Hoàng trong nửa mùa giải 2019.

Lãi suất tiết kiệm tăng sau Tết

Tài chính - Chứng khoán - LỆ CHI - 16/02/2019 14:59
So với trước Tết Nguyên đán, lãi suất ở một số ngân hàng hiện tăng thêm 0,1-0,3% tuỳ kỳ hạn, chưa kể các khoản lì xì, tặng quà, dự thưởng...

Xe container ôm cua đổ vào nhà dân lật phơi bụng

Xã hội - HÀ HOÀNG - 16/02/2019 14:59
Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 6, đoạn gần ngã 3 Tuần Giáo (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) khiến xe container lật nghiêng, phơi bụng trước nhà dân, tài xế bị gãy xương bả vai.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO