Thứ 5, 22/08/2019, 20:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hệ lụy từ kiểu giáo dục bằng đòn roi

HƯNG LỢI 20/05/2019 06:59

TGTTO
Có rất nhiều quan điểm ủng hộ giáo dục đòn roi, kiểu như “quỳ không chết, hư mới chết”, “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”... Tuy nhiên, cần có một cái nhìn thấu đáo về hậu quả của cách giáo dục này.

Giáo dục bằng đòn roi luôn luôn đem đến kết quả tức thì. Học sinh lập tức răm rắp tuân theo, răm rắp phục tùng. Mệnh lệnh của thầy cô được tuân thủ tuyệt đối, nề nếp được chấn chỉnh, học sinh chỉ còn chú tâm vào chuyện học hành, không dám phân tâm. Đó là lý do khiến chúng ta thấy tại sao cách kỷ luật này lại phổ biến đến vậy trong các trường học.

Tuy nhiên, về lâu dài, cách giáo dục đòn roi không khỏi khiến người ta lo ngại. Bởi vì sao?

Giáo dục bằng đòn roi, giống như một kiểu hạ nhục, trước hết là làm tổn thương những tâm hồn non nớt của trẻ em. Vì tính cách quá hiếu động mà chúng bị coi như kẻ tội đồ, bị gắn mác là kẻ phá hoại nề nếp và phải bị trừng phạt. Những háo hức đến trường, tâm lí mong muốn khám phá những điều mới lạ của chúng bị đòn roi của thầy cô bẻ gãy một cách phũ phàng.

Về lâu dài, cách giáo dục đòn roi trong nhà trường không khỏi khiến người ta lo ngại (Ảnh minh họa: Internet)

Cách trừng phạt con trẻ bằng đòn roi không giúp trẻ nhận ra lỗi của mình – chúng chỉ buộc phải nhận lỗi. Nó gây nên sự uất ức, lòng thù hận, nỗi sợ hãi... những cảm xúc tiêu cực có thể hủy diệt con người. Thay vì thấy đến trường là để khám phá những điều mới lạ, để nhận những niềm vui, thì trẻ lại thấy việc đi học là một cực hình, một sự bắt buộc, một sự đày ải nặng nề. Thay vì giải tỏa tâm lý cho học sinh, trút bớt những áp lực từ việc học hành, thì đòn roi của thầy cô lại làm cho học sinh cảm thấy càng thêm bức xúc, phẫn nộ.

Giáo dục bằng đòn roi là một cách giáo dục phản tiến bộ, bởi thay vì tạo ra những con người tự tin, tự trọng, sáng tạo, linh hoạt, thì nó lại tạo nên những con người nhỏ bé, khép nép, rụt rè, sợ hãi. Trẻ không dám hoạt động, không dám bộc lộ, hoài nghi về bản thân, luôn có cảm giác mắc lỗi. Thử hỏi, với cách giáo dục như vậy, làm sao chúng ta tạo nên được những con người năng động sáng tạo, thích nghi nhanh chóng với cái mới và làm chủ sự tiến bộ xã hội?

Cách giáo dục này tạo nên một lớp người chỉ biết phục tùng tuyệt đối, chỉ biết cúi đầu cam chịu, với tư tưởng luôn luôn cho rằng bề trên là đúng. Lớp người ấy sẽ đem đến điều gì cho đất nước, khi sau này ra đời họ luôn vâng lời lãnh đạo, luôn tuân phục mệnh lệnh cấp trên, không hề biết đến thứ tư duy gọi là tư duy phản biện – kiểu tư duy tiến bộ mà lớp trẻ cần phải có để thúc đẩy sự phát triển.

Cách giáo dục này đồng thời vùi dập ý muốn tự khẳng định mình của trẻ. Tự khẳng định mình luôn là cốt lõi của sự phát triển. Mỗi cá nhân chỉ khẳng định được bản thân khi tạo nên sự đột biến, khác biệt, không đi theo lối mòn xưa cũ, không lấy cái mực thước của “ngày xưa” làm chuẩn. Cách giáo dục đòn roi tạo nên một kiểu “tư duy đồng phục”, tạo nên những lớp người răm rắp tuân lệnh, giống y như nhau. Hỏi còn chỗ nào để sự độc đáo, sự bứt phá, sự đột biến nảy mầm?

Chân học sinh bị bầm do cô Trang đánh (Ảnh: news.zing.vn)

Thầy cô, còn rất nhiều người khư khư bám lấy quan điểm giáo dục phản tiến bộ, phản nhân văn, dân chủ “yêu cho roi cho vọt”, “nhất hay chữ, nhì dữ đòn”, “quỳ không chết, hư mới chết”...Thay vì là đội ngũ đi tiên phong trong đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, thì họ lại là những con người kéo lùi sự phát triển, sự tiến bộ.Cách giáo dục này còn tạo nên hố sâu cách biệt trong quan hệ thầy trò. Thầy cô, thay vì là những người gần gũi, yêu thương, cảm thông, chia sẻ, là chỗ dựa tinh thần cho trẻ, thì lại hiện diện như một thứ cai ngục, thiết lập một thứ kỷ luật sắt lạnh lùng tàn nhẫn, sẵn sàng trấn áp không nương tay khi trẻ sai lầm.

Cách giáo dục bằng đòn roi còn tạo nên một môi trường giáo dục thiếu lành mạnh. Một khi cách dùng roi – vốn đem lại hiệu quả ngay tức khắc – được áp dụng phổ biến, thì học sinh khó có cơ hội phát huy được những tố chất tiềm ẩn, đặc biệt là những học sinh có cá tính, có quan điểm độc lập và khác biệt.

Bạo lực trong nhà trường là mầm mống của bạo lực xã hội. Ngay cả thầy cô cũng bạo hành học sinh, vậy làm sao để dạy dỗ học sinh không hành xử với nhau bằng những quả đấm, cái tát, bằng những lối đánh hội đồng hết sức dã man, tàn bạo. Ngay trong nhà trường, môi trường trong lành nhất, mà bạo lực cũng trở thành một biện pháp giáo dục được ủng hộ, được cổ xúy, thì hỏi sao xã hội không coi bạo lực là biện pháp ưu tiên để giải quyết mọi mối mâu thuẫn?

Còn dùng roi vọt để trừng phạt học sinh mắc lỗi thì bao giờ nền giáo dục của chúng ta mới tiệm cận sự phát triển của những nền giáo dục tiến bộ trên thế giới? Còn dùng roi vọt thì làm thế nào chúng ta có thể dạy học theo định hướng phát triển những phẩm chất, năng lực của học sinh? Nói cách khác, còn dùng roi vọt trong giáo dục, thì sự đổi mới giáo dục cũng chỉ là hô hào trên giấy.

Trong gia đình đánh đòn chỉ nên tượng trưng cho sự nghiêm khắc chứ không nên là một hình thức bạo lực

Nghiêm khắc trong giáo dục là cần thiết, nhưng nó phải đi đôi với lòng yêu thương, sự thấu hiểu tâm lý trẻ em, sự nâng niu trân trọng con người. Nó phải đi đôi với những cách thức, những phương pháp giáo dục mềm dẻo, linh hoạt, tiến bộ, phù hợp với từng đối tượng học sinh. Nó phải khiến cho học sinh nhận ra lỗi lầm, nhưng không bẻ gãy niềm yêu thích, hứng thú với việc đi học. Nó phải giúp cho học sinh lớn lên về nhân cách sau mỗi lần vấp ngã.

Đòn roi, phải chăng chỉ nên là một cách nói tượng trưng cho sự nghiêm khắc trong giáo dục, chứ không phải là một biện pháp thực thi kỷ luật đang rất phổ biến hiện nay trong trường học!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hàng không nội địa tăng chuyến phục vụ hành khách dịp lễ 2/9

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 16:44
TGTTO
Tổng cộng có 242.000 chỗ trên toàn mạng bay nội địa của hai hãng Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được phục vụ hành khách trong cao điểm 2/9.

Redmi Note 8 Pro sẽ được tích hợp chip chơi game Helio G90T

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 22/08/2019 16:35
TGTTO
Bộ đôi Redmi Note 8 và Redmi Note 8 Pro sẽ sử dụng chip Helio G90T của MediaTek thay vì chip Snapdragon của Qualcomm như tin đồn trước đó.

Thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/08/2019 16:31
TGTTO
Ngày 22/8, tại Đại hội thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, BS.CKII Hoàng Văn Thành, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

Thương mại điện tử ASEAN phát triển chưa xứng với tiềm năng

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 22/08/2019 16:26
TGTTO
Qui mô thị trường thương mại điện tử của khu vực ASEAN năm 2018 khoảng 13 tỷ USD và dự kiến đạt 88 tỷ USD vào năm 2025. Tuy phát triển nhanh chóng nhưng thực tế vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng.

Làm thế nào để xóa ấn tượng xấu của EU về nông sản Việt?

Tiêu điểm - THANH PHONG - 22/08/2019 16:18
Những năm gần đây nhiều lô hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu bị trả về do không nắm quy định tại các nước Liên minh châu Âu (EU) khiến cho người tiêu dùng EU có “ác cảm” với hàng nông sản Việt Nam.

Chuẩn bị mùa tựu trường, Hoa hậu HH'en Niê, Á hậu Hoàng Thùy trao học bổng cho học sinh nghèo Long An

Xã hội - NHÃ LÊ - 22/08/2019 16:11
TGTTO
Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy đã có chuyến công tác tại Long An, để trao học bổng 'Nâng bước đến trường, Thắp sáng tương lai' và tuyên truyền dự án bảo vệ môi trường.

Nghịch lý: doanh nghiệp cần lao động, sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp

Xã hội - HOÀNG TUYẾT - 22/08/2019 16:05
TP.HCM đang tồn tại nghịch lý lớn là doanh nghiệp thiếu lao động trình độ cao, trong khi nhiều sinh viên, học sinh sau khi đào tạo ra trường phải làm trái ngành trái nghề.

3 lãnh đạo cấp cao HBC đã hoàn tất việc mua hơn 1 triệu cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 15:58
TGTTO
Hơn 1 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HOSE: HBC) đã được 3 vị lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp này thu mua.

Lãi suất huy động tăng, cuối năm lãi vay sẽ tăng hay giảm?

Tài chính - Chứng khoán - QUỐC HẢI - 22/08/2019 15:55
Nếu so với lãi vay của các nước thì doanh nghiệp Việt Nam đang phải vay vốn với lãi suất cao hơn rất nhiều. Khoảng cách này càng lớn hơn khi các nước vẫn đang tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Liệu từ nay đến cuối năm 2019, mặt bằng lãi suất cho vay ở Việt Nam có giảm?

Giá vàng nội địa quay đầu tăng 50.000 - 100.000 đồng/lượng

Tiêu điểm - HOÀI AN - 22/08/2019 15:48
TGTTO
Trong khi chờ đợi tin tức mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giá vàng thế giới tiếp tục dao động quanh mức 1.500 USD. Trong khi đó thị trường kim loại quý nội địa có xu hướng đi lên.

'Thiếu sót, rút kinh nghiệm' sau khi làm mới di tích

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/08/2019 14:14
TGTTO
Hệ thống kè Hộ Thành hào, mặt phía nam Kinh thành Huế trong quá trình tu bổ, các đơn vị liên quan đã thi công sai dẫn đến việc di tích bị làm mới, không còn là dáng hình ban đầu.

Những điểm đáng chú ý trên hệ điều hành VOS 2.0 của Vsmart Live

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 22/08/2019 14:12
TGTTO
Phiên bản 2.0 của hệ điều hành thuần Việt VOS trang bị trên smartphone Vsmart Live của Vingroup vừa ra mắt có giao diện dễ sử dụng, trang bị thêm nhiều tính năng hữu ích.

Phát động cuộc thi viết 'Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống'

Y tế - VIỆT ANH - 22/08/2019 14:11
TGTTO
Sáng 22/8, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô/tạng: “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống”.

Trường Maple Bear Westlake Point dừng hoạt động

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 22/08/2019 14:10
Ngày 22/8, Maple Bear Việt Nam thông báo cơ sở Westlake Point (24 Quảng Bá) sẽ đóng cửa theo yêu cầu của Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội.

Điện Gia Lai liên tục tăng giá, nhiều cổ đông nhanh tay ‘chốt lời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 14:10
TGTTO
Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của công ty cổ phần Điện Gia Lai liên tục tăng giá. Nhiều cổ đông của doanh nghiệp này đã tranh thủ thoái vốn, chốt giao dịch hàng trăm tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO