Chủ nhật, 16/06/2019, 23:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hệ lụy từ kiểu giáo dục bằng đòn roi

HƯNG LỢI 20/05/2019 06:59

TGTTO
Có rất nhiều quan điểm ủng hộ giáo dục đòn roi, kiểu như “quỳ không chết, hư mới chết”, “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”... Tuy nhiên, cần có một cái nhìn thấu đáo về hậu quả của cách giáo dục này.

Giáo dục bằng đòn roi luôn luôn đem đến kết quả tức thì. Học sinh lập tức răm rắp tuân theo, răm rắp phục tùng. Mệnh lệnh của thầy cô được tuân thủ tuyệt đối, nề nếp được chấn chỉnh, học sinh chỉ còn chú tâm vào chuyện học hành, không dám phân tâm. Đó là lý do khiến chúng ta thấy tại sao cách kỷ luật này lại phổ biến đến vậy trong các trường học.

Tuy nhiên, về lâu dài, cách giáo dục đòn roi không khỏi khiến người ta lo ngại. Bởi vì sao?

Giáo dục bằng đòn roi, giống như một kiểu hạ nhục, trước hết là làm tổn thương những tâm hồn non nớt của trẻ em. Vì tính cách quá hiếu động mà chúng bị coi như kẻ tội đồ, bị gắn mác là kẻ phá hoại nề nếp và phải bị trừng phạt. Những háo hức đến trường, tâm lí mong muốn khám phá những điều mới lạ của chúng bị đòn roi của thầy cô bẻ gãy một cách phũ phàng.

Về lâu dài, cách giáo dục đòn roi trong nhà trường không khỏi khiến người ta lo ngại (Ảnh minh họa: Internet)

Cách trừng phạt con trẻ bằng đòn roi không giúp trẻ nhận ra lỗi của mình – chúng chỉ buộc phải nhận lỗi. Nó gây nên sự uất ức, lòng thù hận, nỗi sợ hãi... những cảm xúc tiêu cực có thể hủy diệt con người. Thay vì thấy đến trường là để khám phá những điều mới lạ, để nhận những niềm vui, thì trẻ lại thấy việc đi học là một cực hình, một sự bắt buộc, một sự đày ải nặng nề. Thay vì giải tỏa tâm lý cho học sinh, trút bớt những áp lực từ việc học hành, thì đòn roi của thầy cô lại làm cho học sinh cảm thấy càng thêm bức xúc, phẫn nộ.

Giáo dục bằng đòn roi là một cách giáo dục phản tiến bộ, bởi thay vì tạo ra những con người tự tin, tự trọng, sáng tạo, linh hoạt, thì nó lại tạo nên những con người nhỏ bé, khép nép, rụt rè, sợ hãi. Trẻ không dám hoạt động, không dám bộc lộ, hoài nghi về bản thân, luôn có cảm giác mắc lỗi. Thử hỏi, với cách giáo dục như vậy, làm sao chúng ta tạo nên được những con người năng động sáng tạo, thích nghi nhanh chóng với cái mới và làm chủ sự tiến bộ xã hội?

Cách giáo dục này tạo nên một lớp người chỉ biết phục tùng tuyệt đối, chỉ biết cúi đầu cam chịu, với tư tưởng luôn luôn cho rằng bề trên là đúng. Lớp người ấy sẽ đem đến điều gì cho đất nước, khi sau này ra đời họ luôn vâng lời lãnh đạo, luôn tuân phục mệnh lệnh cấp trên, không hề biết đến thứ tư duy gọi là tư duy phản biện – kiểu tư duy tiến bộ mà lớp trẻ cần phải có để thúc đẩy sự phát triển.

Cách giáo dục này đồng thời vùi dập ý muốn tự khẳng định mình của trẻ. Tự khẳng định mình luôn là cốt lõi của sự phát triển. Mỗi cá nhân chỉ khẳng định được bản thân khi tạo nên sự đột biến, khác biệt, không đi theo lối mòn xưa cũ, không lấy cái mực thước của “ngày xưa” làm chuẩn. Cách giáo dục đòn roi tạo nên một kiểu “tư duy đồng phục”, tạo nên những lớp người răm rắp tuân lệnh, giống y như nhau. Hỏi còn chỗ nào để sự độc đáo, sự bứt phá, sự đột biến nảy mầm?

Chân học sinh bị bầm do cô Trang đánh (Ảnh: news.zing.vn)

Thầy cô, còn rất nhiều người khư khư bám lấy quan điểm giáo dục phản tiến bộ, phản nhân văn, dân chủ “yêu cho roi cho vọt”, “nhất hay chữ, nhì dữ đòn”, “quỳ không chết, hư mới chết”...Thay vì là đội ngũ đi tiên phong trong đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, thì họ lại là những con người kéo lùi sự phát triển, sự tiến bộ.Cách giáo dục này còn tạo nên hố sâu cách biệt trong quan hệ thầy trò. Thầy cô, thay vì là những người gần gũi, yêu thương, cảm thông, chia sẻ, là chỗ dựa tinh thần cho trẻ, thì lại hiện diện như một thứ cai ngục, thiết lập một thứ kỷ luật sắt lạnh lùng tàn nhẫn, sẵn sàng trấn áp không nương tay khi trẻ sai lầm.

Cách giáo dục bằng đòn roi còn tạo nên một môi trường giáo dục thiếu lành mạnh. Một khi cách dùng roi – vốn đem lại hiệu quả ngay tức khắc – được áp dụng phổ biến, thì học sinh khó có cơ hội phát huy được những tố chất tiềm ẩn, đặc biệt là những học sinh có cá tính, có quan điểm độc lập và khác biệt.

Bạo lực trong nhà trường là mầm mống của bạo lực xã hội. Ngay cả thầy cô cũng bạo hành học sinh, vậy làm sao để dạy dỗ học sinh không hành xử với nhau bằng những quả đấm, cái tát, bằng những lối đánh hội đồng hết sức dã man, tàn bạo. Ngay trong nhà trường, môi trường trong lành nhất, mà bạo lực cũng trở thành một biện pháp giáo dục được ủng hộ, được cổ xúy, thì hỏi sao xã hội không coi bạo lực là biện pháp ưu tiên để giải quyết mọi mối mâu thuẫn?

Còn dùng roi vọt để trừng phạt học sinh mắc lỗi thì bao giờ nền giáo dục của chúng ta mới tiệm cận sự phát triển của những nền giáo dục tiến bộ trên thế giới? Còn dùng roi vọt thì làm thế nào chúng ta có thể dạy học theo định hướng phát triển những phẩm chất, năng lực của học sinh? Nói cách khác, còn dùng roi vọt trong giáo dục, thì sự đổi mới giáo dục cũng chỉ là hô hào trên giấy.

Trong gia đình đánh đòn chỉ nên tượng trưng cho sự nghiêm khắc chứ không nên là một hình thức bạo lực

Nghiêm khắc trong giáo dục là cần thiết, nhưng nó phải đi đôi với lòng yêu thương, sự thấu hiểu tâm lý trẻ em, sự nâng niu trân trọng con người. Nó phải đi đôi với những cách thức, những phương pháp giáo dục mềm dẻo, linh hoạt, tiến bộ, phù hợp với từng đối tượng học sinh. Nó phải khiến cho học sinh nhận ra lỗi lầm, nhưng không bẻ gãy niềm yêu thích, hứng thú với việc đi học. Nó phải giúp cho học sinh lớn lên về nhân cách sau mỗi lần vấp ngã.

Đòn roi, phải chăng chỉ nên là một cách nói tượng trưng cho sự nghiêm khắc trong giáo dục, chứ không phải là một biện pháp thực thi kỷ luật đang rất phổ biến hiện nay trong trường học!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không chỉ có đàn ông, đàn bà cũng ngoại tình vì tình dục

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 16/06/2019 18:00
TGTTO
Bỏ qua yếu tố tình yêu không phân biệt tuổi tác, giai cấp... bạn thấy điều gì qua việc người đàn bà ngoại tình với cấp dưới của chồng hoặc là với một người đàn ông thua xa chồng họ về mọi mặt?

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO