Thứ 7, 04/07/2020, 21:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hệ lụy từ kiểu giáo dục bằng đòn roi

HƯNG LỢI 20/05/2019 06:59

TGTTO
Có rất nhiều quan điểm ủng hộ giáo dục đòn roi, kiểu như “quỳ không chết, hư mới chết”, “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”... Tuy nhiên, cần có một cái nhìn thấu đáo về hậu quả của cách giáo dục này.

Giáo dục bằng đòn roi luôn luôn đem đến kết quả tức thì. Học sinh lập tức răm rắp tuân theo, răm rắp phục tùng. Mệnh lệnh của thầy cô được tuân thủ tuyệt đối, nề nếp được chấn chỉnh, học sinh chỉ còn chú tâm vào chuyện học hành, không dám phân tâm. Đó là lý do khiến chúng ta thấy tại sao cách kỷ luật này lại phổ biến đến vậy trong các trường học.

Tuy nhiên, về lâu dài, cách giáo dục đòn roi không khỏi khiến người ta lo ngại. Bởi vì sao?

Giáo dục bằng đòn roi, giống như một kiểu hạ nhục, trước hết là làm tổn thương những tâm hồn non nớt của trẻ em. Vì tính cách quá hiếu động mà chúng bị coi như kẻ tội đồ, bị gắn mác là kẻ phá hoại nề nếp và phải bị trừng phạt. Những háo hức đến trường, tâm lí mong muốn khám phá những điều mới lạ của chúng bị đòn roi của thầy cô bẻ gãy một cách phũ phàng.

Về lâu dài, cách giáo dục đòn roi trong nhà trường không khỏi khiến người ta lo ngại (Ảnh minh họa: Internet)

Cách trừng phạt con trẻ bằng đòn roi không giúp trẻ nhận ra lỗi của mình – chúng chỉ buộc phải nhận lỗi. Nó gây nên sự uất ức, lòng thù hận, nỗi sợ hãi... những cảm xúc tiêu cực có thể hủy diệt con người. Thay vì thấy đến trường là để khám phá những điều mới lạ, để nhận những niềm vui, thì trẻ lại thấy việc đi học là một cực hình, một sự bắt buộc, một sự đày ải nặng nề. Thay vì giải tỏa tâm lý cho học sinh, trút bớt những áp lực từ việc học hành, thì đòn roi của thầy cô lại làm cho học sinh cảm thấy càng thêm bức xúc, phẫn nộ.

Giáo dục bằng đòn roi là một cách giáo dục phản tiến bộ, bởi thay vì tạo ra những con người tự tin, tự trọng, sáng tạo, linh hoạt, thì nó lại tạo nên những con người nhỏ bé, khép nép, rụt rè, sợ hãi. Trẻ không dám hoạt động, không dám bộc lộ, hoài nghi về bản thân, luôn có cảm giác mắc lỗi. Thử hỏi, với cách giáo dục như vậy, làm sao chúng ta tạo nên được những con người năng động sáng tạo, thích nghi nhanh chóng với cái mới và làm chủ sự tiến bộ xã hội?

Cách giáo dục này tạo nên một lớp người chỉ biết phục tùng tuyệt đối, chỉ biết cúi đầu cam chịu, với tư tưởng luôn luôn cho rằng bề trên là đúng. Lớp người ấy sẽ đem đến điều gì cho đất nước, khi sau này ra đời họ luôn vâng lời lãnh đạo, luôn tuân phục mệnh lệnh cấp trên, không hề biết đến thứ tư duy gọi là tư duy phản biện – kiểu tư duy tiến bộ mà lớp trẻ cần phải có để thúc đẩy sự phát triển.

Cách giáo dục này đồng thời vùi dập ý muốn tự khẳng định mình của trẻ. Tự khẳng định mình luôn là cốt lõi của sự phát triển. Mỗi cá nhân chỉ khẳng định được bản thân khi tạo nên sự đột biến, khác biệt, không đi theo lối mòn xưa cũ, không lấy cái mực thước của “ngày xưa” làm chuẩn. Cách giáo dục đòn roi tạo nên một kiểu “tư duy đồng phục”, tạo nên những lớp người răm rắp tuân lệnh, giống y như nhau. Hỏi còn chỗ nào để sự độc đáo, sự bứt phá, sự đột biến nảy mầm?

Chân học sinh bị bầm do cô Trang đánh (Ảnh: news.zing.vn)

Thầy cô, còn rất nhiều người khư khư bám lấy quan điểm giáo dục phản tiến bộ, phản nhân văn, dân chủ “yêu cho roi cho vọt”, “nhất hay chữ, nhì dữ đòn”, “quỳ không chết, hư mới chết”...Thay vì là đội ngũ đi tiên phong trong đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, thì họ lại là những con người kéo lùi sự phát triển, sự tiến bộ.Cách giáo dục này còn tạo nên hố sâu cách biệt trong quan hệ thầy trò. Thầy cô, thay vì là những người gần gũi, yêu thương, cảm thông, chia sẻ, là chỗ dựa tinh thần cho trẻ, thì lại hiện diện như một thứ cai ngục, thiết lập một thứ kỷ luật sắt lạnh lùng tàn nhẫn, sẵn sàng trấn áp không nương tay khi trẻ sai lầm.

Cách giáo dục bằng đòn roi còn tạo nên một môi trường giáo dục thiếu lành mạnh. Một khi cách dùng roi – vốn đem lại hiệu quả ngay tức khắc – được áp dụng phổ biến, thì học sinh khó có cơ hội phát huy được những tố chất tiềm ẩn, đặc biệt là những học sinh có cá tính, có quan điểm độc lập và khác biệt.

Bạo lực trong nhà trường là mầm mống của bạo lực xã hội. Ngay cả thầy cô cũng bạo hành học sinh, vậy làm sao để dạy dỗ học sinh không hành xử với nhau bằng những quả đấm, cái tát, bằng những lối đánh hội đồng hết sức dã man, tàn bạo. Ngay trong nhà trường, môi trường trong lành nhất, mà bạo lực cũng trở thành một biện pháp giáo dục được ủng hộ, được cổ xúy, thì hỏi sao xã hội không coi bạo lực là biện pháp ưu tiên để giải quyết mọi mối mâu thuẫn?

Còn dùng roi vọt để trừng phạt học sinh mắc lỗi thì bao giờ nền giáo dục của chúng ta mới tiệm cận sự phát triển của những nền giáo dục tiến bộ trên thế giới? Còn dùng roi vọt thì làm thế nào chúng ta có thể dạy học theo định hướng phát triển những phẩm chất, năng lực của học sinh? Nói cách khác, còn dùng roi vọt trong giáo dục, thì sự đổi mới giáo dục cũng chỉ là hô hào trên giấy.

Trong gia đình đánh đòn chỉ nên tượng trưng cho sự nghiêm khắc chứ không nên là một hình thức bạo lực

Nghiêm khắc trong giáo dục là cần thiết, nhưng nó phải đi đôi với lòng yêu thương, sự thấu hiểu tâm lý trẻ em, sự nâng niu trân trọng con người. Nó phải đi đôi với những cách thức, những phương pháp giáo dục mềm dẻo, linh hoạt, tiến bộ, phù hợp với từng đối tượng học sinh. Nó phải khiến cho học sinh nhận ra lỗi lầm, nhưng không bẻ gãy niềm yêu thích, hứng thú với việc đi học. Nó phải giúp cho học sinh lớn lên về nhân cách sau mỗi lần vấp ngã.

Đòn roi, phải chăng chỉ nên là một cách nói tượng trưng cho sự nghiêm khắc trong giáo dục, chứ không phải là một biện pháp thực thi kỷ luật đang rất phổ biến hiện nay trong trường học!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Có hơn 10.000 người đang được cách ly do Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/07/2020 18:07
TGTTO
Bản tin 18g ngày 4/7 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đã 79 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Báo động đỏ liên viện cứu sống bé trai nghi bị mẹ đâm thủng tim

Y tế - HẢI YẾN - 04/07/2020 15:11
TGTTO
Bé trai M.T.A (9 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) nghi bị mẹ đâm thủng tim đã được cứu sống ngoạn mục nhờ báo động đỏ liên viện giữa Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Hà Nội phê duyệt hỗ trợ trên 17.000 người hưởng gói 62.000 tỷ đồng ​

Xã hội - 04/07/2020 14:53
Hiện 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đề nghị để phê duyệt cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bắt giữ 8 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Xã hội - 04/07/2020 13:16
Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã xử phạt 5 triệu đồng đối với đối tượng Lê Ngọc Loan về hành vi đưa 8 người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Lộ đề thi kiểm tra học kỳ 2, nhiều người hoang mang

Xã hội - 04/07/2020 10:50
Những ngày qua, học sinh và phụ huynh Khối lớp 7-Trường THCS Trần Hưng Đạo, Quảng Ngãi hoang mang, lo lắng vì học sinh phải thi lại môn Vật Lý do lộ đề.

Khuyến nghị của Bộ Tài chính về trái phiếu cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 04/07/2020 10:34
TGTTO
Bộ Tài chính vừa đưa ra những khuyến nghị đối với doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư, tổ chức phân phối trái phiếu khi đầu tư, phát hành, cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp.

Không thể đơn lẻ mà thay thế Trung Quốc

Tiêu điểm - VIỆT ANH - 04/07/2020 10:24
TGTTO
Đại diện của các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định, hiện nay, chưa có quốc gia đơn lẻ nào trong ASEAN đủ khả năng thay thế Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn nhất với 1,4 tỉ dân, GDP đứng thứ hai thế giới...

'Niên lịch miền gió cát' - viết về môi trường bằng chất giọng hóm hỉnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 04/07/2020 10:02
TGTTO
Năm 1990, "Niên lịch miền gió cát" cùng với "Mùa xuân vắng lặng" của Rachel Carson được Hiệp hội Nghiên cứu Tự nhiên Mỹ bầu chọn là hai cuốn sách đáng trân trọng và đáng chú ý nhất về chủ đề môi trường trong thế kỷ 20.

Hoa hậu Phan Thị Mơ dành tâm huyết cho du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 04/07/2020 09:40
TGTTO
Tham gia "Hội thảo kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long", Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới Phan Thị Mơ có những chia sẻ chân thành về việc phát triển, phục hồi du lịch khu vực sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Unilever, Vinamilk dẫn đầu các thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 04/07/2020 09:34
TGTTO
Trong báo cáo Brand Footprint 2020 của Kantar vừa công bố, dẫn đầu 10 nhà sản xuất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được chọn mua nhiều nhất ở thành thị và nông thôn Việt Nam bao gồm: Unilever, Vinamilk, Nestlé, Calofic.

Điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 04/07/2020 09:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Băn khoăn lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Thị trường - Tiêu dùng - 04/07/2020 09:05
TGTTO
Cứ bước vào cao điểm nắng nóng, áp lực về thiếu điện, chi phí hóa đơn tăng vọt lại xảy ra tại mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp. Điện mặt trời mái nhà đang là một giải pháp được nhiều hộ dân và doanh nghiệp lựa chọn do thời gian lắp đặt nhanh và có thể bán điện lên lưới cho ngành điện để giảm chi phí. Tuy nhiên, để lắp đặt mô hình này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Quy tắc sau ba lần hẹn hò mới nên quan hệ tình dục đã lỗi thời

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 04/07/2020 08:15
TGTTO
Theo một cuộc khảo sát mới đây, trong sinh hoạt tình dục có một quy tắc đã chết. Đó là quy tắc nam nữ quen nhau phải đến sau lần hẹn hò thứ ba mới nên quan hệ tình dục. Ở phương Đông, thậm chí còn phải đợi đến đêm tân hôn.

Khoe ‘chiến tích’ bốc đầu xe máy trên Facebook, bị công an phạt hơn 4 triệu

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 04/07/2020 07:48
TGTTO
Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa triệu tập, xử lý một nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm từ chính clip người này “khoe” trên mạng xã hội Facebook.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 11 triệu ca mắc và 528.318 ca tử vong

Quốc tế - 04/07/2020 07:26
Sáng 4/7, thế giới đã ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc, trong đó có 528.318 ca tử vong do Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO