Thứ 7, 05/12/2020, 02:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hé lộ tổng số vốn Viettel, Vingroup, Vinamilk... đang đầu tư vào Hoa Kỳ

HƯƠNG GIANG 09/10/2020 14:35

TGTTO
Việt Nam có gần 200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Hoa kỳ, với tổng số vốn đầu tư đăng ký gần 750 triệu USD. Các dự án đầu tư tiêu biểu như đầu tư của Viettel, Vingroup, Vinamilk, FPT, Mobifone, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB)…

Tại Hội nghị, VCCI cùng với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ đã ký kết và công bố thành lập Hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp Việt Nam - Hoa Kỳ. Ảnh: PV

Kim ngạch thương mại tăng 170 lần

Tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ 2020 sáng 9/10, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, cộng đồng doanh nghiệp hai nước đã đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng gần 170 lần kể từ năm 1994 đến nay (450 triệu USD năm 1994, lên đến gần 76 tỷ USD trong năm 2019).

Sự chuyển dịch mạnh mẽ của chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian gần đây đã giúp Việt Nam có bước nhảy vọt từ vị trí thứ 12 lên thứ 9 trong các nước xuất khẩu lớn nhất vào Hoa Kỳ.

Theo ông Lộc, nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng tính bổ trợ lẫn nhau. Trong khi Việt Nam có các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ như thủy sản, hạt điều, dệt may, da giày… thì Hoa Kỳ là nguồn cung dồi dào cho các mặt hàng Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu cao như máy móc, thiết bị công nghệ cao, thiết bị hàng không, viễn thông, năng lượng, khí hóa lỏng hay nông sản nguyên liệu…

Việt Nam đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 27 và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ.

“Hiện có hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hoa Kỳ là quốc gia đứng thứ 2 trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam năm 2019 với tổng giá trị 93,4 triệu USD, chiếm 18,4% vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam năm 2019”, ông Lộc cho biết.

Số liệu trong quý I/2020 cho thấy, có 13 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam, thì Hoa Kỳ là nước dẫn đầu với 20,1 triệu USD, chiếm 40,8%.

Tính đến tháng 6/2020, trong các quốc gia và lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Hoa Kỳ đứng thứ 11 với 988 dự án và tổng số vốn đăng ký hơn 9,3 tỷ USD phủ sóng 42/63 địa phương trên toàn quốc. Nhiều thương hiệu nổi tiếng như Citigroup, American Group, Intel, Chevron, Ford, Starwood Hotel, AIA, Dickerson Knight Group, Coca Cola, Pepsi Cola, KFC… đã có chỗ đứng vững tại Việt Nam.

Về việc đầu tư của Việt Nam sang Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, hiện Hoa Kỳ thuộc top 10 trong số 81 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận đầu tư.

Việt Nam có gần 200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại quốc gia này, với tổng số vốn đầu tư đăng ký gần 750 triệu USD. Các dự án tiêu biểu có thể kể đến là đầu tư của Viettel, Vingroup, Vinamilk, FPT, Công ty Nhựa An Phát Xanh, MobiFone, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB)…

Cũng theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang làm đầu mối và chủ trì nhóm công tác liên bộ để phối hợp với Tập đoàn tài chính quốc tế (DFC) của Hoa Kỳ thúc đẩy tài trợ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, một trong những nền tảng quan trọng, thiết yếu cho hoạt động của các doanh nghiệp và tăng trưởng, phát triển kinh tế cả nước.

Thứ trưởng Đông nhấn mạnh: “Bên cạnh những thành tựu trong hợp tác và đầu tư thương mại, Hoa Kỳ còn là một trong những nhà tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam (sau Nhật Bản và Hàn Quốc)”.

Thúc đẩy thương mại song phương vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp hai quốc gia

Nhìn lại kết quả hoạt động kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được trong thời gian qua, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink khẳng định Việt Nam là một trong thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ và là đối tác chiến lược toàn diện.

Xoài Việt Nam là một trong những mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Ảnh: TTX

“Qua đây tôi mong muốn hai bên phát triển hơn nữa trong lĩnh vực về thương mại, hàng không, năng lượng. Tất cả những hoạt động vừa nêu minh chứng cho kết quả thúc đẩy thương mại song phương vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp hai bên, làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế toàn diện giữa doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ”, ngài Đại sứ nhấn mạnh.

Với mục đích thúc đẩy thương mại song phương vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng: “Doanh nghiệp hai nước càng cần có sự sáng tạo, chủ động và đoàn kết hơn nữa để vượt qua khó khăn, nắm bắt thời cơ của cách mạng công nghệ số để phát triển bền vững, đặc biệt trong những lĩnh vực hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác như năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và bền vững, phát triển cơ sở hạ tầng, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác trong lĩnh vực ứng dụng kinh tế số…”.

Cũng theo ông Lộc, hiện VCCI cùng với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ đã có sáng kiến thành lập Hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp Việt Nam- Hoa Kỳ, nhằm tập hợp sáng kiến của cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch và thuận lợi ở Việt Nam và Hoa Kỳ, tiến tới thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 90%

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:07
TGTTO
Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được các đơn vị đánh giá là một trong các doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO