Chủ nhật, 16/06/2019, 15:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hãy viết thư cho ông già Noel

24/12/2018 09:59

TGTTO
“Ba mẹ nói dối. Cô giáo nói là ông già Noel không có thật. Vậy ba mẹ chính là người mua quà cho tụi con chứ không phải ông già Noel. Ba mẹ có biết nói dối là xấu lắm không. Năm nay con sẽ không viết thư cho ông già Noel nữa đâu” (!)

        

“Ba mẹ nói dối. Con ghét ba mẹ” (!)

Vừa dừng chiếc xe đạp trước cổng nhà cậu con nhỏ của chúng tôi đã gần như hét lên như vậy.  

Hai vợ chồng tôi sững sờ, không hiểu chuyện gì cả. Chắc là có chuyện gì đó xảy ra ở lớp học thêm buổi tối. Tôi đoán vậy. Lúc đó thằng bé đứng đối diện với tôi, nước mắt lưng tròng: “Ba mẹ nói dối. Cô giáo nói là ông già Noel không có thật. Vậy ba mẹ chính là người mua quà cho tụi con chứ không phải ông già Noel. Ba mẹ có biết nói dối là xấu lắm không. Năm nay con sẽ không viết thư cho ông già Noel nữa đâu” (!)

Tôi thở nhẹ một cái nhưng cũng thấy tim mình như nghẹn lại. Vợ tôi đến ôm cậu nhóc vào lòng dỗ dành.

Đêm đó, khi nằm ngủ, hai thằng con lại tiếp tục cật vấn tôi rằng: “Nói thật cho tụi con biết đi, ông già Noel là có thật không? Tụi con không dễ bị dụ nữa đâu!” 

Quả thật, đây là lần đầu tiên tôi lâm vào tình huống này. Có thể nói đây là một tình huống nan giải. Tôi sẽ trả lời như thế nào đây? Sau một hồi suy nghĩ, tôi trả lời rằng: “Thú thật là ba cũng không biết ông già Noel có thật không, bởi vì ba chưa từng được thấy ông ấy, tức là ông già Noel thật. Tuổi thơ của ba ở nông thôn không tổ chức Giáng sinh, ba cũng chưa một lần viết thư cho ông già Noel xin quà; nhưng con biết không, trong giấc mơ của ba luôn có hình ảnh ông già Noel. Ba luôn tin là ông già Noel sẽ tặng quà cho những đứa trẻ ngoan”.

Tôi trả lời như vậy, vừa nói vừa cảm thấy trong lòng dâng lên một cảm xúc khó tả, khó đặt tên. Tất nhiên là tụi nhỏ không cảm thấy hài lòng. Chúng lại cật vấn: “Vậy thì cuối cùng cô giáo nói đúng hay là ba mẹ nói đúng?”

Như trò chơi Ai là triệu phú, cấp độ khó của câu hỏi mỗi lúc càng tăng dần. Cô giáo đúng hay ba mẹ đúng? Con nên nghe ba mẹ hay nghe cô giáo? Đến câu hỏi này thì tôi đành… khất nợ và xin được quyền trợ giúp, đó là nhường quyền trả lời cho một bộ phim. Tôi nói: "Tụi con đã từng đọc nhiều sách về Giáng sinh và ông già Noel rồi, cũng từng coi bộ phim hoạt hình rất hay là The Polar Express (Tàu tốc hành Bắc Cực) tụi con thử khám phá là có ông già Noel thật hay không?"

Đêm đó, khi tụi nhỏ ngủ say rồi thì tôi vẫn còn thao thức. Tôi có một chút hơi giận cô giáo, nhưng đồng thời cũng hiểu và chia sẻ được. Sao lại phải lừa dối bọn nhỏ vì một điều viễn vông xa vời, dù là đẹp đẽ? Đâu đó trên Facebook, tôi thấy có người viết thẳng tưng rằng: “Người lớn ơi, đừng dạy trẻ con giả dối khi nói ông già Noel là có thật” hoặc “Thôi muốn gì cứ nói mẹ mua, đừng viết thư cho ông già Noel nữa, phiền quá” (!)

Không có ông già Noel đâu. Cũng như trần gian này làm gì có Tiên có Bụt. Hãy tỉnh lại đi. Chúng ta đã sống trong lừa dối quá nhiều rồi. 
Tôi hoàn toàn chia sẻ với những ý kiến được “ký tên, đóng dấu” ấy. Nhưng, dĩ nhiên là tôi buồn. Nước mắt tôi chợt lăn ra, khi nghĩ Giáng sinh này con mình sẽ chính thức “nghỉ chơi” với ông già Noel. Sẽ không còn những lá thư hồn nhiên, đáng yêu được giấu dưới gối hay chiếc vớ treo cửa sổ đêm Giáng sinh, để rồi mờ sớm hôm sau, chợt bừng dậy, tung chăn chạy đi tìm quà với tiếng cười reo vang khắp nhà.  

Nhớ mùa Giáng sinh năm ấy, vợ chở cậu con trai lớn bị té ngoài đường. Khi dựng xe lên vợ nói: “Giờ con lớn quá rồi mà tay chân mẹ thì yếu, chạy xe máy đèo con sao mà nguy hiểm quá”. Trên đường về, cậu con ngồi sau lưng thủ thỉ rằng: "Mẹ ơi, sao nhà mình không mua ô tô đi cho an toàn. Mẹ nói, nhà mình nghèo, tiền đâu mà sắm ô tô?" Cậu con hỏi cụ thể số tiền để có thể sắm một chiếc ô tô tầm tầm. Sau khi nghe mẹ nói số tiền, cu cậu hồ hởi nói: “Vậy Giáng sinh này con sẽ xin ông già Noel bốn trăm triệu để mua ôtô” (!) Năm ấy, cậu con đã học lớp bảy. 

Lại nhớ mùa Giáng sinh năm ngoái, cậu con nhỏ đòi ba mua tặng chiếc xe đạp mới, khi ba chưa kịp mua thì cậu… dọa rằng: “Ba mà không mua, con viết thư xin ông già Noel là ba mất cơ hội đó nha!” Nghe cậu con dọa vậy, tôi bèn phải mua sớm chiếc xe đạp làm quà tặng. Giáng sinh năm ngoái, cậu nhỏ không xin ông già Noel thêm món gì, chỉ hứa sẽ học chăm ngoan, mong ông già Noel “Phù hộ cho gia đình con mạnh khỏe!”

Thật quá dễ khi nói ông già Noel là không có thật. Và, thật quá khó khi thuyết phục những đứa trẻ hôm nay tin rằng có ông già Noel và chính ông ấy đi phát quà cho mỗi đứa vào đêm Giáng sinh. 

Còn tôi, trong khi chấp nhận không tham gia vào cuộc tranh luận “Đúng/sai. Có/không” về ông già Noel nữa thì hai cậu con vẫn viết thư với một niềm tin trong sáng. Tôi thấy đó là niềm hạnh phúc. Dẫu tôi biết đến một tuổi nào đó, chúng sẽ tự động không viết thư cho ông già Noel nữa, nhưng chắc chắn một điều chúng sẽ không trách cứ ba mẹ là nói dối hay xí gạt. Chúng sẽ ngoái nhìn lại tuổi thơ với một nụ cười và trái tim vẫn reo như quả chuông Giáng sinh cho tới khi trở thành người cha của những đứa trẻ. 

Cuối cùng thì ông già Noel có thật không? Thú thật là tôi không biết. Là không biết thật chứ không phải giả bộ. Tôi chỉ nhớ trong bộ phim hoạt hình The Polar Express có một câu thoại rất hay rằng: “Và, đôi khi những thứ chân thực nhất trên thế giới này lại là những thứ mà chúng ta không thể thấy”. 

        
         TRẦN NHÃ THỤY        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.

20.000 lượt sinh viên ra quân tiếp sức mùa thi 2019

Giáo dục - KIM SÁNG - 16/06/2019 10:22
TGTTO
Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019 do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM và Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM phối hợp tổ chức sáng 16/6 tại Nhà Văn hóa Thanh niên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO