Thứ 2, 25/03/2019, 06:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hãy viết thư cho ông già Noel

24/12/2018 09:59

TGTTO
“Ba mẹ nói dối. Cô giáo nói là ông già Noel không có thật. Vậy ba mẹ chính là người mua quà cho tụi con chứ không phải ông già Noel. Ba mẹ có biết nói dối là xấu lắm không. Năm nay con sẽ không viết thư cho ông già Noel nữa đâu” (!)

        

“Ba mẹ nói dối. Con ghét ba mẹ” (!)

Vừa dừng chiếc xe đạp trước cổng nhà cậu con nhỏ của chúng tôi đã gần như hét lên như vậy.  

Hai vợ chồng tôi sững sờ, không hiểu chuyện gì cả. Chắc là có chuyện gì đó xảy ra ở lớp học thêm buổi tối. Tôi đoán vậy. Lúc đó thằng bé đứng đối diện với tôi, nước mắt lưng tròng: “Ba mẹ nói dối. Cô giáo nói là ông già Noel không có thật. Vậy ba mẹ chính là người mua quà cho tụi con chứ không phải ông già Noel. Ba mẹ có biết nói dối là xấu lắm không. Năm nay con sẽ không viết thư cho ông già Noel nữa đâu” (!)

Tôi thở nhẹ một cái nhưng cũng thấy tim mình như nghẹn lại. Vợ tôi đến ôm cậu nhóc vào lòng dỗ dành.

Đêm đó, khi nằm ngủ, hai thằng con lại tiếp tục cật vấn tôi rằng: “Nói thật cho tụi con biết đi, ông già Noel là có thật không? Tụi con không dễ bị dụ nữa đâu!” 

Quả thật, đây là lần đầu tiên tôi lâm vào tình huống này. Có thể nói đây là một tình huống nan giải. Tôi sẽ trả lời như thế nào đây? Sau một hồi suy nghĩ, tôi trả lời rằng: “Thú thật là ba cũng không biết ông già Noel có thật không, bởi vì ba chưa từng được thấy ông ấy, tức là ông già Noel thật. Tuổi thơ của ba ở nông thôn không tổ chức Giáng sinh, ba cũng chưa một lần viết thư cho ông già Noel xin quà; nhưng con biết không, trong giấc mơ của ba luôn có hình ảnh ông già Noel. Ba luôn tin là ông già Noel sẽ tặng quà cho những đứa trẻ ngoan”.

Tôi trả lời như vậy, vừa nói vừa cảm thấy trong lòng dâng lên một cảm xúc khó tả, khó đặt tên. Tất nhiên là tụi nhỏ không cảm thấy hài lòng. Chúng lại cật vấn: “Vậy thì cuối cùng cô giáo nói đúng hay là ba mẹ nói đúng?”

Như trò chơi Ai là triệu phú, cấp độ khó của câu hỏi mỗi lúc càng tăng dần. Cô giáo đúng hay ba mẹ đúng? Con nên nghe ba mẹ hay nghe cô giáo? Đến câu hỏi này thì tôi đành… khất nợ và xin được quyền trợ giúp, đó là nhường quyền trả lời cho một bộ phim. Tôi nói: "Tụi con đã từng đọc nhiều sách về Giáng sinh và ông già Noel rồi, cũng từng coi bộ phim hoạt hình rất hay là The Polar Express (Tàu tốc hành Bắc Cực) tụi con thử khám phá là có ông già Noel thật hay không?"

Đêm đó, khi tụi nhỏ ngủ say rồi thì tôi vẫn còn thao thức. Tôi có một chút hơi giận cô giáo, nhưng đồng thời cũng hiểu và chia sẻ được. Sao lại phải lừa dối bọn nhỏ vì một điều viễn vông xa vời, dù là đẹp đẽ? Đâu đó trên Facebook, tôi thấy có người viết thẳng tưng rằng: “Người lớn ơi, đừng dạy trẻ con giả dối khi nói ông già Noel là có thật” hoặc “Thôi muốn gì cứ nói mẹ mua, đừng viết thư cho ông già Noel nữa, phiền quá” (!)

Không có ông già Noel đâu. Cũng như trần gian này làm gì có Tiên có Bụt. Hãy tỉnh lại đi. Chúng ta đã sống trong lừa dối quá nhiều rồi. 
Tôi hoàn toàn chia sẻ với những ý kiến được “ký tên, đóng dấu” ấy. Nhưng, dĩ nhiên là tôi buồn. Nước mắt tôi chợt lăn ra, khi nghĩ Giáng sinh này con mình sẽ chính thức “nghỉ chơi” với ông già Noel. Sẽ không còn những lá thư hồn nhiên, đáng yêu được giấu dưới gối hay chiếc vớ treo cửa sổ đêm Giáng sinh, để rồi mờ sớm hôm sau, chợt bừng dậy, tung chăn chạy đi tìm quà với tiếng cười reo vang khắp nhà.  

Nhớ mùa Giáng sinh năm ấy, vợ chở cậu con trai lớn bị té ngoài đường. Khi dựng xe lên vợ nói: “Giờ con lớn quá rồi mà tay chân mẹ thì yếu, chạy xe máy đèo con sao mà nguy hiểm quá”. Trên đường về, cậu con ngồi sau lưng thủ thỉ rằng: "Mẹ ơi, sao nhà mình không mua ô tô đi cho an toàn. Mẹ nói, nhà mình nghèo, tiền đâu mà sắm ô tô?" Cậu con hỏi cụ thể số tiền để có thể sắm một chiếc ô tô tầm tầm. Sau khi nghe mẹ nói số tiền, cu cậu hồ hởi nói: “Vậy Giáng sinh này con sẽ xin ông già Noel bốn trăm triệu để mua ôtô” (!) Năm ấy, cậu con đã học lớp bảy. 

Lại nhớ mùa Giáng sinh năm ngoái, cậu con nhỏ đòi ba mua tặng chiếc xe đạp mới, khi ba chưa kịp mua thì cậu… dọa rằng: “Ba mà không mua, con viết thư xin ông già Noel là ba mất cơ hội đó nha!” Nghe cậu con dọa vậy, tôi bèn phải mua sớm chiếc xe đạp làm quà tặng. Giáng sinh năm ngoái, cậu nhỏ không xin ông già Noel thêm món gì, chỉ hứa sẽ học chăm ngoan, mong ông già Noel “Phù hộ cho gia đình con mạnh khỏe!”

Thật quá dễ khi nói ông già Noel là không có thật. Và, thật quá khó khi thuyết phục những đứa trẻ hôm nay tin rằng có ông già Noel và chính ông ấy đi phát quà cho mỗi đứa vào đêm Giáng sinh. 

Còn tôi, trong khi chấp nhận không tham gia vào cuộc tranh luận “Đúng/sai. Có/không” về ông già Noel nữa thì hai cậu con vẫn viết thư với một niềm tin trong sáng. Tôi thấy đó là niềm hạnh phúc. Dẫu tôi biết đến một tuổi nào đó, chúng sẽ tự động không viết thư cho ông già Noel nữa, nhưng chắc chắn một điều chúng sẽ không trách cứ ba mẹ là nói dối hay xí gạt. Chúng sẽ ngoái nhìn lại tuổi thơ với một nụ cười và trái tim vẫn reo như quả chuông Giáng sinh cho tới khi trở thành người cha của những đứa trẻ. 

Cuối cùng thì ông già Noel có thật không? Thú thật là tôi không biết. Là không biết thật chứ không phải giả bộ. Tôi chỉ nhớ trong bộ phim hoạt hình The Polar Express có một câu thoại rất hay rằng: “Và, đôi khi những thứ chân thực nhất trên thế giới này lại là những thứ mà chúng ta không thể thấy”. 

        
         TRẦN NHÃ THỤY        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cái bắt tay bất ngờ của 2 tỷ phú Trần Bá Dương và bầu Đức

Nông nghiệp - DUY CA - 24/03/2019 17:37
TGTTO
2 đại gia này đã ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp. Trong đó, những lô chuối xuất khẩu đầu tiên đã được xuất cảng. Nhiều chuyên gia nhận định, đây sẽ là cơ hội lớn cho trái chuối Việt.

Phụ huynh Sơn La: 'Mong nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào'

Giáo dục - THÚY NGA - 24/03/2019 16:38
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết luận điều tra vụ gian lận tại Sơn La, phụ huynh tỉnh này bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng công bố danh sách thí sinh được nâng điểm và phải nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào.

Xe container mất phanh lật trơ bụng, tài xế nhập viện cấp cứu

Xã hội - HÀ HOÀNG - 24/03/2019 16:25
Chiều nay (24/3), tại quốc lộ 12, đoạn qua xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng. Chiếc xe container chở sắn xuống dốc bị mất phanh lật trơ bụng giữa đường, tài xế bị thương nặng nhập viện cấp cứu.

Điện thoại thông minh Trung Quốc nhắm vào người tiêu dùng cao cấp

Nhịp đập thị trường - DIÊN PHÚC - 24/03/2019 16:10
TGTTO
4 nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc đang chú trọng vào phân khúc cao cấp của thị trường này, nên đã tạo thêm các dòng sản phẩm mới nhắm vào người tiêu dùng cao cấp.

Không chỉ Khá Bảnh, hàng loạt kênh 'giang hồ' đang làm loạn YouTube

Văn hóa - Giải trí - Hoàng Tuấn - 24/03/2019 15:45
TGTTO
Ngoài cái tên Khá Bảnh, YouTube đang tràn ngập tài khoản của các cá nhân thường xuyên khoe hình xăm trổ, khoe ăn nhậu, văng tục chửi thề, dằn mặt, thách thức thanh trừng lẫn nhau theo lối hành xử giang hồ.

Những cách Apple có thể đưa MacBook trở lại thời kỳ đỉnh cao

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 24/03/2019 15:25
Sau khi Apple tung ra một loạt sản phẩm mới, bao gồm iPad Air, iPad mini 2019, iMac và làm mới iMac Pro, nhiều dấu hỏi đặt ra là liệu công ty sẽ làm gì với MacBook?

Lộ đội hình chính của U23 Việt Nam khi quyết đấu U23 Indonesia?

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 24/03/2019 15:17
So với chiến thắng 6-0 ở trận ra quân trước Brunei, HLV Park Hang-seo sẽ có điều chỉnh nhất định khi U23 Việt Nam chạm trán U23 Indonesia trong cuộc so tài ở bảng K vòng loại U23 châu Á diễn ra tối nay (24/3).

Trump đột ngột huỷ trừng phạt mới Triều Tiên vì quý Kim Jong Un

Quốc tế - VĂN GIANG - 24/03/2019 15:15
Tổng thống Mỹ Trump đột ngột thông báo huỷ bỏ một số trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên. Lý do được cho rất bất ngờ: Vì quý nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trí thông minh nhân tạo chỉ huy đội người máy chống cháy lớn ở nhà máy hóa dầu

Công nghệ - 24/03/2019 15:11
TGTTO
Từ tháng 4 tới, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ điều khiển các người máy được thiết kế để tham gia chống cháy lớn ở các cơ sở hóa dầu của thành phố Ichihara thuộc tỉnh Chiba (Nhật Bản).

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 10/10 huyện, Hưng Yên chỉnh phòng dịch

Nông nghiệp - KHÁNH NGUYÊN - 24/03/2019 14:43
Cho đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 10/10 huyện, thành phố của tỉnh Hưng Yên. Trước diễn biến phức tạp của bệnh, tỉnh đã tăng mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh đồng thời yêu cầu các địa phương khắc phục tình trạng thờ ơ trong chống dịch.

Long An: 10 ngày công bố đường dây nóng, vẫn chưa ai gọi báo dịch

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 24/03/2019 14:42
Theo ông Dương Minh Phí - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, sau 10 ngày công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn, vẫn chưa có ai báo xảy ra dịch.

Trường Giang thân mật với sao nữ thế này, Nhã Phương liệu có ghen?

Thế giới sao - CHI AN - 24/03/2019 14:42
Trường Giang đối xử với các bạn dẫn nữ có vẻ khá “bạo“, khi thì “lột áo“, lúc lại chê bai.

Khởi công khu công nghiệp Nông- lâm nghiệp hơn 8.100 tỷ đồng tại Quảng Nam

Thời sự - TRƯƠNG HỒNG - THANH XUÂN - 24/03/2019 14:42
Thaco Trường Hải đồng loạt khởi công nhiều dự án hàng nghìn tỷ đồng tại Quảng Nam, trong đó có khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp với số tiền đầu tư 8.118 tỷ đồng.

Sử dụng trí thông minh nhân tạo AI giúp phát hiện dấu hiệu học sinh bị bắt nạt

Công nghệ - TÔ MỸ - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Từ tháng 4 tới, thành phố Otsu (Nhật Bản) sẽ lần đầu tiên sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để giúp giáo viên phát hiện dấu hiệu của tình trạng bắt nặt nghiêm trọng ở trường học.

Thị trường chứng khoán có thể xuất hiện bán tháo

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Thị trường chung phục hồi sau đà bán mạnh phiên trước đó với thanh khoản giảm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong đó đóng góp chính là các cổ phiếu thuộc nhóm Vincom như VIC, VHM, VRE cùng nhóm cổ phiếu dầu khí đóng vai trò giữ nhịp thị trường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO