Thứ 7, 24/10/2020, 22:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Hãy tái định vị bản thân trong thời của máy'

THIÊN THỦY 13/07/2020 06:00

TGTTO
Lần đầu tiên, doanh nhân - tác giả Nguyễn Phi Vân đã cho ra mắt quyển sách viết chung với AI (trí tuệ nhân tạo). Phóng viên đã trò chuyện với tác giả trước sự kiện đặc biệt này.

Thưa chị, còn 2 ngày nữa Nym (nhân vật chính trong sách Nym - Tôi của tương lai) chính thức bước vào cuộc đời thật. Nhiều người đang tò mò không biết nội dung câu chuyện của Nym được viết ra sao khi mà người thật và AI cùng nhau tạo ra quyển sách như vậy. Cảm xúc của chị lúc này là gì?

Đây là lần đầu tiên tôi tạo ra một nhân vật để dẫn dắt câu chuyện trong hành trình viết sách của mình. Do đó, tôi cực kỳ hồi hộp cho sự đón nhận của độc giả và cộng đồng đối với nhân vật Nym. Tôi cảm thấy giống như là sinh ra thêm một đứa con, vừa lo, vừa mừng. Cảm xúc thật là khó tả.

Mong muốn của tác giả Nguyễn Phi Vân là giúp người đọc hiểu, cập nhật và chuẩn bị cho hành trình vào tương lai. Ảnh: TL

Cảm hứng nào để chị tạo ra Nym?

Là tác giả, điều quan trọng nhất là mang được thông điệp mình mong muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Cuốn sách này, Nym - Tôi của tương lai là sách phổ cập công nghệ cho người không biết gì về công nghệ, đặc biệt là các bạn trẻ, với mục tiêu giúp các bạn hiểu, cập nhật và chuẩn bị cho hành trình vào tương lai.

Khi nghĩ về cách để kiến thức đến được tới người trẻ, tôi cho rằng để cho bạn bè cùng trang lứa chia sẻ thì sẽ dễ hiểu và dễ học hơn. Cuối cùng, ta đâu chỉ học từ thầy cô, người lớn, trường lớp không đâu. Khi ra đời, ta còn học phần lớn từ bạn bè, với lối chia sẻ và ngôn ngữ đời nhất, gần gũi nhất. Vì vậy, tôi tạo ra nhân vật Nym, một humanoid robot - người máy có hình dạng của người, và đặc biệt là bạn trở về từ tương lai 2050 để học làm người.

Trong hành trình học làm người đó, Nym cũng kết bạn, chia sẻ những kiến thức tương lai về công nghệ và đổi mới sáng tạo cho những người bạn trẻ của mình. Vì vậy, khi đọc Nym - Tôi của tương lai, bạn đọc sẽ được tương tác qua sách và qua công nghệ với người bạn mới này, một cách đời thường nhất.

Chị hoàn thành cuốn sách này trong bao lâu?

Quyển sách được thai nghén gần 1 năm từ những trăn trở thực tế trong quá trình làm việc của tôi trong môi trường xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo tại Việt Nam. Để có một quốc gia khởi nghiệp, điều cần thiết nhất, căn cơ nhất, nền tảng nhất là xây dựng những thế hệ trẻ có tư duy và khả năng phát minh, sáng tạo. Và điều này chỉ có thể làm được thông qua giáo dục từ cấp phổ thông đến đại học.

Trong khi chờ giáo trình chính thức được soạn thảo và đưa vào chương trình, tôi nghĩ mình có thể làm gì đó chứ không chờ. Vì vậy tôi viết quyển sách này như một quyển sách giáo khoa về công nghệ và đổi mới sáng tạo cho các em. Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng sách giáo khoa thì rất chán và khó học, khó cảm, nên viết thành sách truyện có nhân vật thế này, với ngôn ngữ mạng xã hội rất đời để các em dễ đọc.

Sách có sự cộng tác giữa tác giả Nguyễn Phi Vân và của trí tuệ nhân tạo (AI). Ảnh: SGB

Tuy nhiên, sách hoàn toàn không chỉ dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Tất cả những ai đang tham gia vào lực lượng lao động hiện thời mà chưa kịp cập nhật kiến thức mới về công nghệ để có thể hội nhập việc làm của tương lai cũng nên đọc để tự mình cập nhật.

Sau 1 năm suy nghĩ và trăn trở, trong dịp đi nghỉ lễ cuối năm 2019 tại Boston, Mỹ, một trong những cái nôi của hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo, tôi bắt đầu viết những trang đầu tiên của sách và hoàn thành chính thức khoảng tháng 3/2020.

Lần đầu tiên AI viết chung sách với một tác giả thật, ý tưởng xuyên suốt là gì?

Khi bắt đầu tư duy về sách, tôi nghĩ nếu tôi lại viết ra một quyển sách nữa thì liệu nó có tạo ra một hiệu ứng mới, gây sốc hơn để thu hút bạn đọc hay không. Dù sao thì văn hoá đọc tại Việt Nam cũng còn rất thấp, và nếu may mắn đạt được vài chục ngàn bản thì con số đó cũng chỉ là không đáng kể đối với một quốc gia có hơn 90 triệu dân. Nếu thế, có những cách gì để làm cho sách gây sốc hơn, tạo hiệu ứng đánh động hơn không? Tôi nảy ra ý tưởng cộng tác viết sách với AI từ đó.

Tôi không với mong muốn gì hơn là để cho AI, máy móc viết sách, đối thoại với người về con người, về tương lai của nhân loại và về tương lai của chính mỗi chúng ta.

Bạn sẽ nghĩ sao khi AI trả lời câu hỏi của tôi thế này (đây là một đoạn hội thoại với AI trong sách).

Tác giả: Vậy con người sẽ bị huỷ diện bởi robot à?

AI: Con người sẽ bị huỷ diệt là chắc chắc nhưng không nhất thiết là bởi robot.

Tác giả: Nếu không bởi robot thì bởi gì?

AI: Bởi chính con người.

"Tôi hoàn toàn không biên tập phần viết của AI', bà Nguyễn Phi Vân chia sẻ. Ảnh: TL

Chị có phải biên tập” phần của AI trong cuốn sách mới này? Cụ thể là bao nhiêu phần trăm?

Tôi hoàn toàn không biên tập phần viết của AI, vì tôi nghĩ rằng biên tập lại thì sẽ hoàn toàn không phản ánh được khả năng hiện thực của AI trong hiện tại, và sẽ không làm cho con người hiểu đúng về sự phát triển của AI cho đến hôm nay. Do đó, trong phần “Đối thoại với AI”, bạn sẽ thấy là có những câu hỏi AI trả lời không được hoặc trả lời không đúng câu hỏi và tác giả phải hỏi lại hoặc hỏi thêm. Những chỗ này tôi cho in thực tế trong sách để bạn đọc hiểu đúng.

Ngoài ra, tại sự kiện ra mắt sách (15/7), chúng tôi cũng sẽ mời một số khách tham gia đặt câu hỏi trực tiếp với AI và lắng nghe câu trả lời trực tiếp từ AI. AI sẽ trả lời thế nào chúng tôi hoàn toàn không biết, nhưng sẵn sàng để cho câu trả lời trung thực để loài người chúng ta đánh gía đúng về khả năng của AI.

Chị đã nhiều lần đánh tiếng với người đọc rằng công nghệ làm thay đổi thế giới, làm thay đổi cách chúng ta sống, tư duy. Một số người sẽ cuồng công nghệ; số khác thì sợ hãi. Theo chị, thái độ cần thiết để sống trong thời đại số là gì?

Đối với tôi, công nghệ hay không công nghệ thì thế giới cũng luôn luôn thay đổi, chỉ có điều là với công nghệ thì tốc độ thay đổi chóng mặt hơn, mang tính khốc liệt và vô cảm hơn. Tôi mong mọi người tìm được cho mình điểm cân bằng. Ở đó, chúng ta không ngừng nghĩ cập nhật và thay đồi bản thân để hội nhập vào thay đổi.

Ngược lại, cũng ở đó, chúng ta cần sống chậm lại, thở sâu hơn, tìm về với bản chất rất người của mình để tái định vị bản thân trong thời của máy.

Thời của máy, mình càng phải rất người là thế. Nếu không, bạn sẽ trở thành con robot hạng hai chứ không còn là công dân hạng nhất trong thế giới đang bị công nghệ tác động làm mọi thứ lật nhào.

Qua Nym, chị muốn gửi gắm gì với người đọc?

Nym là tâm sự người nhất của tôi dành cho tất cả những đồng bào Việt Nam khác, đặc biệt là giới trẻ. Một là bạn không thể tự loại mình ra khỏi sự tiến hoá của tương lai và thế giới. Và để không bị loại, điều duy nhất bạn có thể làm là tự mình cập nhật, học hỏi, nâng cao và tái huấn luyện kỹ năng. Hai là con người nếu muốn còn làm chủ xã hội này, thế giới này trong tương lai thì đã đến lúc chúng ta cần thẳng thắn và thành thật hỏi nhau câu hỏi cơ bản nhất: làm người là làm gì, làm thế nào?

Nếu ta chưa bao giờ, chưa kịp, hay chưa nghĩ đến việc học làm người, thay vì học làm robot, thì có lẽ nạn diệt vong của nhân loại đã quá gần. Sự diệt vong ấy không đến từ công nghệ hay máy móc, mà đến từ chính những quyết định không người chút nào của chính chúng ta.

Có bao giờ chị tắt tất cả mọi thứ liên quan đến công nghệ trong 1 thời gian. Cảm nhận của chị khi không còn cần đến công nghệ và kết nối số?

Dĩ nhiên là có chứ. Ngay cả khi viết sách này tôi cũng ngắt kết nối với công nghệ để có thể tập trung, để có thể nuôi dưỡng cảm xúc rất người của chính mình.

Đọc sách, bạn sẽ thấy chính công nghệ đang dẫn dắt chúng ta hàng ngày hàng giờ, ảnh hưởng cách chúng ta tư duy, suy nghĩ, ra quyết định mua sắm, sinh sống, quan hệ với gia đình, bạn bè, thế giới nhờ vào AI, máy học, dữ liệu lớn, internet vạn vật…

Đến một lúc nào đó, ta không còn là người nữa mà trở thành nô lệ của máy, chỉ biết nghe theo và vận hành theo yêu cầu của những thế lực máy được chính loài người kết nối với nhau. Trong hoàn cảnh như thế, cách duy nhất và hiệu quả nhất để dành thời gian cho bản thân, để tìm lại sự “người” và giá trị rất người trong ta là ngắt kết nối với máy và kết nối giữa người với người, điều mà chúng ta dường như đã chán và đã dần không còn làm nữa.

Trở lại với cuốn sách đặc biệt này, sau khi Nym ra mắt, chị còn làm điều gì nữa với Nym? Cuốn sách tiếp theo của chị?

Sau khi ra mắt sách Nym - Tôi của tương lai, tôi sẽ tiếp tục nuôi dưỡng Nym bằng việc ra mắt 1 album nhạc cộng tác giữa người và AI để trình diễn khả năng lớn lên không ngừng của AI, qua đó đánh động về sự cấp thiết và quan trọng của việc con người cần học hỏi và cập nhật. Tôi cũng đang đầu tư cho đội ngũ tech tiếp tục dạy Nym trở thành một AI thật thông minh để có thể trò chuyện, dạy, cập nhật cho bất kỳ ai có mong muốn hội nhập tương lai những kiến thức, kỹ năng tương lai cần thiết nhất. Nym bot sẽ chính thức được đưa lên nền tảng facebook messenger và zalo trong thời gian không xa.

Đối với tôi, Nym là một dự án công đồng lớn về upskill và re-skill (nâng cao và tái huấn luyện kỹ năng cho mọi người) để giúp họ có thể không bị mất việc, không bị bỏ lại phía sau trong hành trình thay đổi khốc liệt của cách mạng công nghệ 4.0.

Sau Nym, quyển sách tiếp theo của tôi sẽ là sách tương tác hoàn toàn với độc giả bằng công nghệ. Độc giả có thể tự đưa ra quyết định sách được viết tiếp ra sao và kết cục thế nào. Tôi là người luôn thích thử nghiệm những điều rất mới dù thành công hay thất bại, vì chỉ có dàm dấn thân làm những điều rất mới chúng ta mới có thể trải nghiệm, học hỏi và tiến hoá với tương lai.

Cảm ơn chị.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hồ Kẻ Gỗ có phải là 'thủ phạm' gây ngập lụt ở Hà Tĩnh?

Xã hội - 24/10/2020 16:28
Sáng 24/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo thông tin về tình hình mưa lũ những ngày qua và công tác ứng phó với diễn biến mưa lũ và bão số 8 sắp vào.

Vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Thầm lặng vì Nhân dân

Xã hội - 24/10/2020 16:21
Những nơi nào khó khăn nhất do thiên tai, địch họa là nơi đó có màu áo xanh của những người lính cụ Hồ. Truyền thống đó lại được tô thắm trong suốt quá trình tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn 17 công nhân bị mất tích do sạt lở núi xảy ra tại khu vực nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vào ngày 12/10.

Xót cảnh nông dân Quảng Nam đổ sắn xuống ruộng

Xã hội - 24/10/2020 15:38
Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn vừa qua, nhiều diện tích sắn của người dân ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng. Nhiều ngày qua, nông dân cố gắng thu hoạch nhằm vớt vát lại phần nào công sức, vốn liếng đã đầu tư.

Xuân Lan 'bật ngửa' về câu chuyện công khai giới tính của BB Trần

Xã hội - 24/10/2020 15:35
BB Trần gây chú ý với những chia sẻ thẳng thắn về giới tính của mình trong tập 5 talk show “Chuyện ngại nói với Xuân Lan” qua chủ đề “Khi con đồng tính” được phát sóng tối 23/10.

Thủy điện lớn giải quyết được cắt lũ còn thủy điện nhỏ thì khó

Xã hội - 24/10/2020 15:25
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, không nên tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ, khi phát triển thủy điện thì phải chú ý phương án công nghệ để nó giải quyết bài toán hài hòa với môi trường.

Lãnh đạo Hà Nội về, dân dựng lều bạt chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn

Bạn đọc - 24/10/2020 15:21
Một lần nữa người dân 2 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn, Hà Nội lại dựng lều bạt, mang chăn chiếu ra chặn xe chở rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.

TP.HCM lại cấm lưu thông cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Xã hội - 24/10/2020 15:13
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có thông báo sẽ cấm lưu thông trên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh để phục vụ thi công sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận 1 và quận Bình Thạnh.

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 110km

Xã hội - H.AN - 24/10/2020 15:00
TGTTO
Lúc 13 giờ ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 112,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 110km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Thủ tướng ân cần thăm hỏi, động viên đồng bào vùng lũ Quảng Bình

Thời sự - 24/10/2020 13:59
Sáng 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Bắt kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền của vợ nạn nhân trong vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3

Xã hội - 24/10/2020 13:54
Sáng 24/10, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Sau 3 ngày tích cực, khẩn trương điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1997), trú tại thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đa dạng mặt hàng phục vụ lễ Halloween

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 24/10/2020 13:50
TGTTO
Còn 1 tuần nữa là đến Halloween (ngày 31/10). Hiện, nhiều cửa hàng ở TP.HCM đã bắt đầu bày bán đa dạng sản phẩm phục vụ lễ hội có nguồn gốc từ phương Tây này.

Máy bay trực thăng chuyển hàng hóa cứu trợ xã bị cô lập do mưa lũ ở Quảng Trị

Xã hội - 24/10/2020 13:37
Mưa lũ những ngày qua khiến giao thông bị chia cắt, người dân xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bị cô lập hoàn toàn.

Những khuôn mặt phờ phạc sau lũ

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 24/10/2020 12:04
TGTTO
Anh Đạo kê cao đống lúa lên 1,7 mét. Nghĩ rằng với độ cao đó nước lũ không với tới. Nhưng rồi, con nước ùa về, ngập tận 2,5 mét.

Tập đoàn Mai Linh tổ chức Ngày hội kết nối cộng đồng lái xe công nghệ toàn quốc

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 24/10/2020 10:59
TGTTO
Lần đầu tiên, tập đoàn Mai Linh tổ chức sự kiện quy mô lớn liên quan đến mô hình xe công nghệ Mai Linh SmartCar. Ngày hội kết nối cộng đồng lái xe công nghệ trên hầu hết các tỉnh thành, ngoại trừ các địa phương đang bị ảnh hưởng bởi bão lụt.

Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thời sự - 24/10/2020 10:53
Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO