Thứ 3, 11/08/2020, 01:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Hãy tái định vị bản thân trong thời của máy'

THIÊN THỦY 13/07/2020 06:00

TGTTO
Lần đầu tiên, doanh nhân - tác giả Nguyễn Phi Vân đã cho ra mắt quyển sách viết chung với AI (trí tuệ nhân tạo). Phóng viên đã trò chuyện với tác giả trước sự kiện đặc biệt này.

Thưa chị, còn 2 ngày nữa Nym (nhân vật chính trong sách Nym - Tôi của tương lai) chính thức bước vào cuộc đời thật. Nhiều người đang tò mò không biết nội dung câu chuyện của Nym được viết ra sao khi mà người thật và AI cùng nhau tạo ra quyển sách như vậy. Cảm xúc của chị lúc này là gì?

Đây là lần đầu tiên tôi tạo ra một nhân vật để dẫn dắt câu chuyện trong hành trình viết sách của mình. Do đó, tôi cực kỳ hồi hộp cho sự đón nhận của độc giả và cộng đồng đối với nhân vật Nym. Tôi cảm thấy giống như là sinh ra thêm một đứa con, vừa lo, vừa mừng. Cảm xúc thật là khó tả.

Mong muốn của tác giả Nguyễn Phi Vân là giúp người đọc hiểu, cập nhật và chuẩn bị cho hành trình vào tương lai. Ảnh: TL

Cảm hứng nào để chị tạo ra Nym?

Là tác giả, điều quan trọng nhất là mang được thông điệp mình mong muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Cuốn sách này, Nym - Tôi của tương lai là sách phổ cập công nghệ cho người không biết gì về công nghệ, đặc biệt là các bạn trẻ, với mục tiêu giúp các bạn hiểu, cập nhật và chuẩn bị cho hành trình vào tương lai.

Khi nghĩ về cách để kiến thức đến được tới người trẻ, tôi cho rằng để cho bạn bè cùng trang lứa chia sẻ thì sẽ dễ hiểu và dễ học hơn. Cuối cùng, ta đâu chỉ học từ thầy cô, người lớn, trường lớp không đâu. Khi ra đời, ta còn học phần lớn từ bạn bè, với lối chia sẻ và ngôn ngữ đời nhất, gần gũi nhất. Vì vậy, tôi tạo ra nhân vật Nym, một humanoid robot - người máy có hình dạng của người, và đặc biệt là bạn trở về từ tương lai 2050 để học làm người.

Trong hành trình học làm người đó, Nym cũng kết bạn, chia sẻ những kiến thức tương lai về công nghệ và đổi mới sáng tạo cho những người bạn trẻ của mình. Vì vậy, khi đọc Nym - Tôi của tương lai, bạn đọc sẽ được tương tác qua sách và qua công nghệ với người bạn mới này, một cách đời thường nhất.

Chị hoàn thành cuốn sách này trong bao lâu?

Quyển sách được thai nghén gần 1 năm từ những trăn trở thực tế trong quá trình làm việc của tôi trong môi trường xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo tại Việt Nam. Để có một quốc gia khởi nghiệp, điều cần thiết nhất, căn cơ nhất, nền tảng nhất là xây dựng những thế hệ trẻ có tư duy và khả năng phát minh, sáng tạo. Và điều này chỉ có thể làm được thông qua giáo dục từ cấp phổ thông đến đại học.

Trong khi chờ giáo trình chính thức được soạn thảo và đưa vào chương trình, tôi nghĩ mình có thể làm gì đó chứ không chờ. Vì vậy tôi viết quyển sách này như một quyển sách giáo khoa về công nghệ và đổi mới sáng tạo cho các em. Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng sách giáo khoa thì rất chán và khó học, khó cảm, nên viết thành sách truyện có nhân vật thế này, với ngôn ngữ mạng xã hội rất đời để các em dễ đọc.

Sách có sự cộng tác giữa tác giả Nguyễn Phi Vân và của trí tuệ nhân tạo (AI). Ảnh: SGB

Tuy nhiên, sách hoàn toàn không chỉ dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Tất cả những ai đang tham gia vào lực lượng lao động hiện thời mà chưa kịp cập nhật kiến thức mới về công nghệ để có thể hội nhập việc làm của tương lai cũng nên đọc để tự mình cập nhật.

Sau 1 năm suy nghĩ và trăn trở, trong dịp đi nghỉ lễ cuối năm 2019 tại Boston, Mỹ, một trong những cái nôi của hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo, tôi bắt đầu viết những trang đầu tiên của sách và hoàn thành chính thức khoảng tháng 3/2020.

Lần đầu tiên AI viết chung sách với một tác giả thật, ý tưởng xuyên suốt là gì?

Khi bắt đầu tư duy về sách, tôi nghĩ nếu tôi lại viết ra một quyển sách nữa thì liệu nó có tạo ra một hiệu ứng mới, gây sốc hơn để thu hút bạn đọc hay không. Dù sao thì văn hoá đọc tại Việt Nam cũng còn rất thấp, và nếu may mắn đạt được vài chục ngàn bản thì con số đó cũng chỉ là không đáng kể đối với một quốc gia có hơn 90 triệu dân. Nếu thế, có những cách gì để làm cho sách gây sốc hơn, tạo hiệu ứng đánh động hơn không? Tôi nảy ra ý tưởng cộng tác viết sách với AI từ đó.

Tôi không với mong muốn gì hơn là để cho AI, máy móc viết sách, đối thoại với người về con người, về tương lai của nhân loại và về tương lai của chính mỗi chúng ta.

Bạn sẽ nghĩ sao khi AI trả lời câu hỏi của tôi thế này (đây là một đoạn hội thoại với AI trong sách).

Tác giả: Vậy con người sẽ bị huỷ diện bởi robot à?

AI: Con người sẽ bị huỷ diệt là chắc chắc nhưng không nhất thiết là bởi robot.

Tác giả: Nếu không bởi robot thì bởi gì?

AI: Bởi chính con người.

"Tôi hoàn toàn không biên tập phần viết của AI', bà Nguyễn Phi Vân chia sẻ. Ảnh: TL

Chị có phải biên tập” phần của AI trong cuốn sách mới này? Cụ thể là bao nhiêu phần trăm?

Tôi hoàn toàn không biên tập phần viết của AI, vì tôi nghĩ rằng biên tập lại thì sẽ hoàn toàn không phản ánh được khả năng hiện thực của AI trong hiện tại, và sẽ không làm cho con người hiểu đúng về sự phát triển của AI cho đến hôm nay. Do đó, trong phần “Đối thoại với AI”, bạn sẽ thấy là có những câu hỏi AI trả lời không được hoặc trả lời không đúng câu hỏi và tác giả phải hỏi lại hoặc hỏi thêm. Những chỗ này tôi cho in thực tế trong sách để bạn đọc hiểu đúng.

Ngoài ra, tại sự kiện ra mắt sách (15/7), chúng tôi cũng sẽ mời một số khách tham gia đặt câu hỏi trực tiếp với AI và lắng nghe câu trả lời trực tiếp từ AI. AI sẽ trả lời thế nào chúng tôi hoàn toàn không biết, nhưng sẵn sàng để cho câu trả lời trung thực để loài người chúng ta đánh gía đúng về khả năng của AI.

Chị đã nhiều lần đánh tiếng với người đọc rằng công nghệ làm thay đổi thế giới, làm thay đổi cách chúng ta sống, tư duy. Một số người sẽ cuồng công nghệ; số khác thì sợ hãi. Theo chị, thái độ cần thiết để sống trong thời đại số là gì?

Đối với tôi, công nghệ hay không công nghệ thì thế giới cũng luôn luôn thay đổi, chỉ có điều là với công nghệ thì tốc độ thay đổi chóng mặt hơn, mang tính khốc liệt và vô cảm hơn. Tôi mong mọi người tìm được cho mình điểm cân bằng. Ở đó, chúng ta không ngừng nghĩ cập nhật và thay đồi bản thân để hội nhập vào thay đổi.

Ngược lại, cũng ở đó, chúng ta cần sống chậm lại, thở sâu hơn, tìm về với bản chất rất người của mình để tái định vị bản thân trong thời của máy.

Thời của máy, mình càng phải rất người là thế. Nếu không, bạn sẽ trở thành con robot hạng hai chứ không còn là công dân hạng nhất trong thế giới đang bị công nghệ tác động làm mọi thứ lật nhào.

Qua Nym, chị muốn gửi gắm gì với người đọc?

Nym là tâm sự người nhất của tôi dành cho tất cả những đồng bào Việt Nam khác, đặc biệt là giới trẻ. Một là bạn không thể tự loại mình ra khỏi sự tiến hoá của tương lai và thế giới. Và để không bị loại, điều duy nhất bạn có thể làm là tự mình cập nhật, học hỏi, nâng cao và tái huấn luyện kỹ năng. Hai là con người nếu muốn còn làm chủ xã hội này, thế giới này trong tương lai thì đã đến lúc chúng ta cần thẳng thắn và thành thật hỏi nhau câu hỏi cơ bản nhất: làm người là làm gì, làm thế nào?

Nếu ta chưa bao giờ, chưa kịp, hay chưa nghĩ đến việc học làm người, thay vì học làm robot, thì có lẽ nạn diệt vong của nhân loại đã quá gần. Sự diệt vong ấy không đến từ công nghệ hay máy móc, mà đến từ chính những quyết định không người chút nào của chính chúng ta.

Có bao giờ chị tắt tất cả mọi thứ liên quan đến công nghệ trong 1 thời gian. Cảm nhận của chị khi không còn cần đến công nghệ và kết nối số?

Dĩ nhiên là có chứ. Ngay cả khi viết sách này tôi cũng ngắt kết nối với công nghệ để có thể tập trung, để có thể nuôi dưỡng cảm xúc rất người của chính mình.

Đọc sách, bạn sẽ thấy chính công nghệ đang dẫn dắt chúng ta hàng ngày hàng giờ, ảnh hưởng cách chúng ta tư duy, suy nghĩ, ra quyết định mua sắm, sinh sống, quan hệ với gia đình, bạn bè, thế giới nhờ vào AI, máy học, dữ liệu lớn, internet vạn vật…

Đến một lúc nào đó, ta không còn là người nữa mà trở thành nô lệ của máy, chỉ biết nghe theo và vận hành theo yêu cầu của những thế lực máy được chính loài người kết nối với nhau. Trong hoàn cảnh như thế, cách duy nhất và hiệu quả nhất để dành thời gian cho bản thân, để tìm lại sự “người” và giá trị rất người trong ta là ngắt kết nối với máy và kết nối giữa người với người, điều mà chúng ta dường như đã chán và đã dần không còn làm nữa.

Trở lại với cuốn sách đặc biệt này, sau khi Nym ra mắt, chị còn làm điều gì nữa với Nym? Cuốn sách tiếp theo của chị?

Sau khi ra mắt sách Nym - Tôi của tương lai, tôi sẽ tiếp tục nuôi dưỡng Nym bằng việc ra mắt 1 album nhạc cộng tác giữa người và AI để trình diễn khả năng lớn lên không ngừng của AI, qua đó đánh động về sự cấp thiết và quan trọng của việc con người cần học hỏi và cập nhật. Tôi cũng đang đầu tư cho đội ngũ tech tiếp tục dạy Nym trở thành một AI thật thông minh để có thể trò chuyện, dạy, cập nhật cho bất kỳ ai có mong muốn hội nhập tương lai những kiến thức, kỹ năng tương lai cần thiết nhất. Nym bot sẽ chính thức được đưa lên nền tảng facebook messenger và zalo trong thời gian không xa.

Đối với tôi, Nym là một dự án công đồng lớn về upskill và re-skill (nâng cao và tái huấn luyện kỹ năng cho mọi người) để giúp họ có thể không bị mất việc, không bị bỏ lại phía sau trong hành trình thay đổi khốc liệt của cách mạng công nghệ 4.0.

Sau Nym, quyển sách tiếp theo của tôi sẽ là sách tương tác hoàn toàn với độc giả bằng công nghệ. Độc giả có thể tự đưa ra quyết định sách được viết tiếp ra sao và kết cục thế nào. Tôi là người luôn thích thử nghiệm những điều rất mới dù thành công hay thất bại, vì chỉ có dàm dấn thân làm những điều rất mới chúng ta mới có thể trải nghiệm, học hỏi và tiến hoá với tương lai.

Cảm ơn chị.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nam thanh niên bị lưỡi cưa đá mài văng trúng cổ đứt khí quản

Y tế - HẢI YẾN - 10/08/2020 18:30
TGTTO
Ngày 10/8, BS CK2 Nguyễn Duy Tân – Phụ trách khoa Ngoại lồng ngực, tim mạch – Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu kịp thời nam thanh niên cắt tôn bị lưỡi cưa đá mài văng trúng cổ đứt gần lìa khí quản.

Không gian trà đạo tĩnh lặng với cổ vật Phật giáo giữa Sài Gòn

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 10/08/2020 18:09
TGTTO
Bước chân vào không gian trà Phạm Nghiêm Trai - Tea Lounge & Coffee (199 Nguyễn Trãi, Quân 1, TP.HCM), khách tham quan như quên hết lo toan, phiền muộn của cuộc sống thường ngày, để tận hưởng những khoảnh khắc yên bình, nhẹ nhàng trong không gian thiền định, hướng thiện.

100 máy nhắc bệnh nhân uống thuốc trao tặng Bệnh viện Đà Nẵng

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 10/08/2020 18:03
TGTTO
Chiều ngày 10/8 tại Hà Nội, công ty VNPT Technology đã trao tài trợ cho Câu lạc bộ BK Star thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội để sản xuất 100 máy nhắc thông minh, gửi tặng các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Thêm 6 ca mắc Covid-19, 4 ca ở Đà Nẵng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/08/2020 17:45
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 10/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã có 6 ca mắc mới Covid-19, trong đó 1 ca ở Quảng Nam, 4 ca ở Đà Nẵng và 1 ca nhập cảnh tại TP.HCM được cách ly ngay. Việt Nam có 847 bệnh nhân.

Hàng loạt 'cú hích' mới giúp phát triển công nghiệp hỗ trợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 10/08/2020 17:38
TGTTO
Chính phủ thực hiện chính sách ưu đãi về lãi suất đối với doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo ưu tiên phát triển khi vay vốn ngắn hạn tại tổ chức tín dụng.

'Chờ xét nghiệm Covid-19, lo mình một, lo người thân mười'

Y tế - HẢI YẾN - 10/08/2020 16:18
TGTTO
Đây là chia sẻ của anh P.N.T (30 tuổi, ngụ phường Cát Lái, quận 2, TP.HCM) đang thực hiện cách ly tại Trung tâm cách ly quận 2 vì từng tiếp xúc với người từ Đà Nẵng trở về TP.HCM.

Xuất khẩu gạo giảm mạnh, Thái Lan cân nhắc thay đổi chính sách

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 10/08/2020 15:50
TGTTO
Trước nguy cơ tụt hạng trong danh sách các nhà xuất khẩu gạo toàn cầu, Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc thay đổi chính sách gạo, nhằm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm này trên thị trường.

NTK Công Trí bán đấu giá chiếc áo dài 80 triệu do Hoa hậu Tiểu Vy trình diễn

Văn hóa - Giải trí - 10/08/2020 15:43
Chiếc áo dài của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí do Hoa hậu Tiểu Vy trình diễn trong đêm nhạc “Đà Nẵng- Quảng Nam, Triệu con tim hướng về” được bán đấu giá 80 triệu.

Thực hiện giãn cách xã hội với Thành phố Đông Hà

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 10/08/2020 15:28
TGTTO
Thành phố Đông Hà sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Hàng loạt đối tác Apple 'trọng thương' trước lệnh cấm WeChat

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 10/08/2020 15:20
TGTTO
Giá cổ phiếu của các nhà cung cấp Apple lao dốc sau khi nhiều nhận định cho rằng lệnh cấm của Mỹ đối với WeChat sẽ khiến các lô hàng iPhone bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

40 bác sĩ, điều dưỡng lên đường chi viện cho Đà Nẵng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 10/08/2020 15:11
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức buổi ra quân, tiễn 20 bác sĩ và 20 điều dưỡng lên đường chi viện cho Đà Nẵng.

Thanh Hóa triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng trị giá hơn 10 tỉ đồng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 10/08/2020 15:04
TGTTO
Công an huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây đánh bạc dưới hình thức chơi game đổi thưởng thông qua các ứng dụng: Giauto.Club, Zindo.Club, Kim.Club... lấy tiền trên mạng internet, số tiền giao dịch thể hiện qua các tài liệu thu giữ có giá trị trên 10 tỷ đồng.

150 người là F1, F2 của bệnh nhân 832, 833

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 10/08/2020 14:43
TGTTO
Bước đầu cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị xác định có 43 trường hợp F1, 104 trường hợp F2 liên quan đến hai ca bệnh số 832, 833.

Vietnam Airlines không chia cổ tức, lỗ hơn 15.000 tỷ vì Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 10/08/2020 14:31
TGTTO
Ảnh hưởng dịch Covid-19, Vietnam Airlines không tiến hành chia cổ tức năm 2019 cho các cổ đông. Đồng thời, hãng dự kiến mức lỗ hợp nhất hơn 15.000 tỷ đồng, trong đó mức lỗ công ty mẹ hơn 14.000 tỷ đồng.

Công an Hải Dương triệt phá đường dây cá độ bóng đá nghìn tỉ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 10/08/2020 14:13
TGTTO
Công an tỉnh Hải Dương vừa thông tin về việc triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO