Thứ 5, 26/11/2020, 13:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hậu Covid-19: Nếu thay đổi mà tốt hơn thì sao phải quay về cái cũ?

06/05/2020 05:57

Tưởng rằng, Covid-19 đã làm đảo lộn mọi thứ nhưng ngược lại, chính nó cũng đem lại cơ hội để chúng ta sắp xếp lại mọi thứ cho hiệu quả hơn.

Đại dịch Covid-19 sau hơn 3 tháng hoành hành đã để lại những hậu quả nặng nề với nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều gia đình. Cũng có thể coi Covid-19 như một cơn bão, một biến cố không ai mong muốn, bỗng dưng ập xuống và chúng ta phải tìm cách xoay sở, phải gồng mình lên để chống chọi nhằm giảm thiểu những tổn thất mà nó gây ra. Nhưng, đó cũng là khoảng thời gian chúng ta sống chậm lại để chiêm nghiệm cuộc sống, để tổ chức và sắp xếp lại cuộc sống cho khoa học hơn, bền vững hơn.

cung co nhieu thu, phai cam on covid hinh 1

Nhiều lĩnh vực hoàn toàn có thể duy trì thời kỳ hậu Covid-19. Ảnh: TTXVN

Với những đô thị lớn, chưa khi nào lại trở nên trật tự và ngăn nắp như thế. Không chen lấn xô đẩy, bớt hẳn khói bụi và ô nhiễm, không lấn chiếm lòng đường, hè phố… Nguyên nhân chính là hàng triệu người đã ở trong nhà mình, không tham gia giao thông, không la cà quán xá, không tụ tập cà phê hay chè chén vỉa hè.

Họ ở trong nhà không phải để chơi, đương nhiên rồi. Một bộ phận lớn trong số đó phải làm việc từ xa, làm việc online. Những đứa trẻ không phải đến trường thì ở nhà học trực tuyến. Rất nhiều người dân đã mày mò để sử dụng dịch vụ công qua mạng, không phải chờ chực, không phải đi lại nhiều lần ở các cơ quan công quyền. Những người nghỉ hưu cũng tính đến phương án nhận tiền qua thẻ thay vì tháng tháng lại phải đến phường, đến xã để nhận khoản lương hưu…

Vậy, làm việc từ xa, làm việc online có hiệu quả không, nhất là những ngành không trực tiếp sản xuất? Không hiệu quả thì tại sao các nước phát triển, các công ty lớn, các tập đoàn xuyên quốc gia cũng khuyến khích nhân viên của mình chọn giải pháp đó, thay vì “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”. Lấy hiệu quả công việc làm thước đo chứ không phải thời gian anh ở công ty, ở cơ quan, công sở nhiều hay ít. Và như thế, lượng người đổ ra đường sẽ giảm bớt. Cơ quan, công sở cũng tiết kiệm được nhiều chi phí.

Với hàng triệu học sinh, sinh viên, lâu nay chúng ta cứ kêu gọi phải giảm tải học, giảm tải thi nhưng loay hoay hết năm này sang năm khác. Giờ, tình thế bắt buộc phải cắt giảm chương trình, lựa chọn những nội dung chủ yếu, chất lượng và nhiều người tin rằng, con em chúng ta không vì thế mà kém cỏi hơn, thiệt thòi hơn. Thầy cô, học trò sử dụng thành thạo công nghệ, tại sao không tính đến phương án kết hợp học tập trung với học trực tuyến thời kỳ hậu Covid-19, nhất là ở khu vực đô thị. Một lượng lớn người sẽ không phải tham gia giao thông thường xuyên. Đường sá sẽ phong quang hơn, ít tai nạn hơn.

Với dịch vụ công trực tuyến, nghiên cứu của các tổ chức quốc tế chỉ ra rằng, phần lớn chỉ có các doanh nghiệp tiếp cận, còn người dân thì vẫn thờ ơ. Nay, “nhờ” có Covid-19, số người dân sử dụng dịch vụ này tăng lên đáng kể. Ngay cả việc đăng ký khám chữa bệnh qua mạng cũng có thể làm được, vừa giảm tải cho bệnh viện, vừa tiết kiệm thời gian chờ đợi, vừa nâng cao tính minh bạch, hạn chế tiêu cực, nhũng nhiễu.

Ở tầm quốc gia, khi dịch bệnh ở cao trào, Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 họp liên tục. Hầu hết các cuộc họp đều thực hiện dưới hình thức trực tuyến nhưng không vì thế mà những chỉ đạo bị "tam sao thất bản". Nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm… là những gì mà mọi người đều thấy. Chính bởi vậy, ngay cả kỳ họp Quốc hội thứ 9 tới đây (dự kiến trong tháng 5) cũng tính đến phương án vừa họp tập trung, vừa họp trực tuyến. Thời gian họp cũng giảm hơn so với các kỳ họp trước. Điều đó đòi hỏi chất lượng các dự án luật trình ra Quốc hội phải chặt chẽ hơn, giảm bớt thời gian tranh luận. Đặc biệt, nhiều đại biểu cũng có thể giải quyết công việc ở địa phương, thay vì tuần nào cũng phải bay đi, bay về, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm ngân sách.

Tưởng rằng, Covid-19 đã làm đảo lộn mọi thứ nhưng ngược lại, chính nó cũng đem lại cơ hội để chúng ta sắp xếp lại mọi thứ cho hiệu quả hơn. Đặc biệt, đây là “thời cơ vàng” để hiện thực hóa "cách mạng công nghiệp 4.0", mang lại lợi ích cho người dân và xã hội. Như thế, cụm từ này sẽ không còn xa vời, không chỉ nằm trên giấy và không chỉ nói cho "sang". Trên thực tế cũng có nhiều ngành, nhiều lĩnh vực tiếp tục duy trì "biện pháp tình thế" khi Chính phủ nới lỏng các biện pháp "giãn cách xã hội". Nếu thay đổi mà tốt hơn lên thì cớ gì phải quay về cái cũ? .

Theo GIÁNG HƯƠNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phát hiện đàn trâu tại sân bay Cát Bi, Cục Hàng không yêu cầu 'khẩn', tăng cường biện pháp an ninh

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 26/11/2020 11:16
TGTTO
Trước sự việc phát hiện người dân chăn thả gia súc trong khu vực Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn khai thác.

Giá vàng tăng nhẹ sau nhiều phiên giảm sốc

Nhịp đập thị trường - H.AN - 26/11/2020 10:16
TGTTO
Sau nhiều phiên giảm mạnh liên tiếp, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước hôm nay điều chỉnh tăng nhẹ giá vàng miếng, cùng chiều với thị trường kim loại quý thế giới.

Kỹ sư của Điện lực TP.HCM được nhận Chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 26/11/2020 09:48
TGTTO
Ngày 25/11, tại Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO 38), 44 kỹ sư của Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã được nhận chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, nâng tổng số kỹ sư ASEAN của EVNHCMC lên 148 người.

Bà Rịa - Vũng Tàu đón sóng đầu tư đô thị kiểu mẫu

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 26/11/2020 09:35
TGTTO
Tiềm năng sẵn có cùng chính sách đầu tư mạnh cho hạ tầng giúp Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút giới đầu tư địa ốc, nhất là các dự án khu đô thị khép kín.

Thị trường ảm đạm, xuất khẩu cá tra giảm mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 26/11/2020 08:33
TGTTO
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra tại một số thị trường lớn như Mỹ hay Trung Quốc không có nhiều triển vọng tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Các huyện miền núi tỉnh Bình Định khôi phục sản xuất sau mưa lũ

Nông nghiệp - TƯỜNG QUÂN - 26/11/2020 08:30
TGTTO
Sau các đợt mưa lũ liên tiếp, nhiều diện tích đất sản xuất của người dân tại các huyện miền núi tỉnh Bình Định bị tàn phá, công trình thủy lợi bị hư hại. Hiện nay, chính quyền địa phương cùng người dân đang tích cực khôi phục sản xuất, chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Lượng than tồn kho tại Quảng Ninh cao nhất từ trước đến nay

Thị trường - Tiêu dùng - VĂN ĐỨC - 26/11/2020 08:25
TGTTO
Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), ông Lê Minh Chuẩn vừa thông tin: tính đến cuối tháng 11, lượng than tồn kho của Tập đoàn đã lên tới 15 triệu tấn than, tăng 7 triệu tấn so với thời điểm 31/12/2019.

Mỹ gia hạn lần 2 cho thương vụ TikTok, Oracle và Walmart

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 26/11/2020 08:03
TGTTO
Mỹ vừa kéo dài thêm 7 ngày cho thương vụ ByteDance bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Người hâm mộ tưởng nhớ huyền thoại bóng đá Diego Maradona

Thế giới sao - AN AN - 26/11/2020 08:00
TGTTO
Đông đảo cổ động viên bóng đá và nhiều cầu thủ nổi tiếng như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi... bày tỏ nỗi buồn khi nhận được tin "cậu bé vàng" Diego Maradona qua đời.

TrueMoney và VIB hợp tác ra mắt thẻ tín dụng trực tuyến TrueCar

Sản phẩm - HỒNG TRÂM - 26/11/2020 07:24
TGTTO
Với quy trình mở thẻ được số hóa 100%, khách hàng mở thẻ tín dụng TrueCard sẽ có ngay hạn mức thẻ đến 200 triệu đồng trong vòng 15 phút sau khi hoàn tất các bước đăng ký trực tuyến.

Thời tiết 10 ngày tới như thế nào?

Xã hội - H.AN - 26/11/2020 06:50
TGTTO
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, 10 ngày tới, Bắc Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm. Trong khi đó, Trung Bộ và Nam Bộ mưa rào và rải rác có dông.

Công bố 283 sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020

Kinh doanh - ĐỨC DŨNG - 26/11/2020 06:45
TGTTO
Tối 25/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Công Thương đã long trọng tổ chức Lễ Công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Yêu cầu đảm bảo chất lượng bảo trì và an toàn giao thông các dự án BOT tạm dừng thu phí

Xã hội - QUANG TOÀN - 26/11/2020 06:40
TGTTO
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư BOT, các Cục Quản lý đường bộ, Sở Giao thông Vận tải thực hiện quản lý, bảo trì đối với các dự án BOT tạm dừng thu phí.

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời vì đau tim

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 26/11/2020 06:35
TGTTO
Một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất trong lịch sử, Diego Maradona vừa qua đời trong sự nuối tiếc của người hâm mộ.

Không giữ được đà tăng, Dow Jones rớt khỏi cột mốc lịch sử

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 26/11/2020 06:15
TGTTO
Sau khi kết thúc phiên giao dịch thứ tư, chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đã không còn ở mức 30.000 điểm do bị kéo xuống bởi các cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu vốn hóa nhỏ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO