Thứ 3, 27/10/2020, 08:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hành vi gian lận thuế của các doanh nghiệp ngày càng phức tạp, thủ đoạn tinh vi

HƯƠNG GIANG 17/06/2020 11:24

TGTTO
TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), cho biết, tình trạng trốn và tránh thuế thu nhập doanh nghiệp là một hiện tượng toàn cầu, diễn ra đặc biệt phổ biến ở các công ty đa quốc gia.

                

   

Tại Hội thảo báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2020. Ảnh: PV

   

Tại Hội thảo báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2020 “Củng cố điểm tựa tài khóa cho phát triển”, do Đại học quốc gia Hà Nội và Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), tổ chức ngày 17/6, TS. Thế Anh nhấn mạnh, ở Việt Nam, sai phạm thuế trong những năm gần đây diễn ra không chỉ ở thuế thu nhập doanh nghiệp, mà còn ở các sắc thuế khác. 

Các doanh nghiệp có sai phạm về thuế không chỉ là các công ty đa quốc gia, mà còn thuộc sở hữu nhà nước và tư nhân trong nước. Hành vi gian lận thuế ngày càng diễn biến phức tạp, phạm vi ngày càng rộng, quy mô ngày càng lớn và thủ đoạn ngày càng tinh vi.

"Một trong những kết quả quan trọng nhất trong nghiên cứu của  VEPR cho thấy, chính sách thuế (thông qua các quy định về thuế suất phổ thông hay ưu đãi thuế), có vai trò quan trọng quyết định đến động cơ và hành vi trốn và tránh thuế của các doanh nghiệp. Gánh nặng thuế càng lớn thì mức độ chuyển dịch lợi nhuận (trốn và tránh thuế) càng lớn", ông Thế Anh nói. 

Trong đó, phản ứng của các doanh nghiệp thuộc khu vực FDI và ngoài nhà nước trước những thay đổi về chính sách thuế là lớn hơn nhiều so với các doanh nghiệp nhà nước.

Các công ty đa quốc gia có nhiều cơ hội, và do vậy trốn và tránh thuế nhiều hơn so với khu vực doanh nghiệp trong nước. Trong điều kiện các yếu tố khác là như nhau, tỷ suất lợi nhuận khai báo của các doanh nghiệp thuộc khu vực FDI có xu hướng thấp hơn hẳn so với các doanh nghiệp trong nước, bất chấp việc có những yếu tố thuận lợi hơn về thị trường, công nghệ hay có mức độ thâm dụng vốn thấp hơn hẳn khu vực doanh nghiệp Nhà nước.

Báo cáo cho thấy, ước tính trung bình trong giai đoạn 2013-2017, mức thuế thất thu do hành vi trốn và tránh thuế mỗi năm dao động trong khoảng 13,3-20,7 nghìn tỉ đồng, tương đương 6,4-9,9% số thu thuế thu nhập doanh nghiệp. Những con số này lớn gấp khoảng 3-4 lần con số vi phạm phát hiện hàng năm bởi các cơ quan quản lý. 

Trong đó, mức thất thu thuế mỗi năm từ khu vực FDI có thể lên tới 8,0-9,0 nghìn tỉ đồng (4,0-4,5% số thu thuế thu nhập doanh nghiệp), còn từ khu vực ngoài nhà nước có thể lên tới 10,5 nghìn tỉ đồng (5% số thu thuế thu nhập doanh nghiệp).

Đưa ra những giải pháp, theo ông Thế Anh, Việt Nam nên tiếp tục duy trì và cải thiện những chính sách hiện có, đồng thời nghiên cứu triển khai những chính sách mới đang được áp dụng rộng rãi và khuyến cáo bởi các nước phát triển và các tổ chức quốc tế.

Những chính sách đó có thể bao gồm dần thắt chặt trần chi phí lãi vay được khấu trừ thuế của các công ty có giao dịch liên kết; các quy định nhằm chống xói mòn cơ sở thuế và chống vốn mỏng; bãi bỏ các ưu đãi thuế thái quá; tăng cường trao đổi thông tin với các nước khác, cải thiện cơ sở dữ liệu phục vụ cho mục đích quản lý thuế; thực hiện các quy định quản lý thuế đối với các hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số, và các dịch vụ khác được thực hiện bởi nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam; đưa các vấn đề cạnh tranh thuế, ưu đãi thuế, và phòng chống trốn và tránh thuế vào chương trình nghị sự của ASEAN nhằm nâng cao nhận thức và khởi xướng các thảo luận cấp khu vực về các chủ đề này.

                

   

Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Ảnh: T.L

   

Liên quan đến vấn đề trốn và tránh thuế của doanh nghiệp, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cho rằng, cần thống nhất về nội hàm tài khóa bền vững cả về thu và chi.

Thứ hai, cần làm rõ hơn những rủi ro về tài khóa năm nay trong bối cảnh Covid-19 và hậu Covid-19. “Chúng tôi tính chi phí thực tế Chính phủ Việt Nam cần bỏ ra khoảng 2,6% GDP để phục hồi kinh tế hậu Covid-19. Năm nay là năm chúng ta phải chi tiêu để khắc phục hậu quả của Covid-19 và khôi phục kinh tế. Tất nhiên chúng ta phải chi tiêu đúng điều lượng”, ông Lực nói. 

Đưa ra các giải pháp khắc phục tình trạng trốn và tránh thuế của các doanh nghiệp, theo TS. Cấn Văn Lực, chúng ta phải tập trung vào cả thu và chi, chứ không phải chỉ một bên. Bởi trong phần thu hiện nay không bền vững (hiện nguồn thu từ đất đai chiếm 5-7% là không bền vững).

Ngoài ra, cần nuôi dưỡng nguồn thu để đảm bảo tính bền vững. Cụ thể phải tính nguồn thu từ những hộ kinh doanh nhỏ và siêu nhỏ. 

Bên cạnh đó, một nguồn thu nữa là các nguồn thu kinh doanh số. Đưa ra các giải pháp hạn chế tránh và trốn thuế, ông Lực nhấn mạnh cần tập trung vào các yếu điểm là thuế thu nhập cá nhân và thuế tài sản. 

“Lâu nay chúng ta chưa làm tốt thuế thu nhập cá nhân và thuế tài sản. Thực tế là thuế tài sản của chúng ta rất lớn, nhưng mức tăng hằng năm lại rất thấp. Một phần do lâu nay chúng ta chưa rõ ràng, chưa minh bạch trong việc quản lý quỹ, nên chúng ta đã bị mất một phần nguồn thu quan trọng đó. Chỉ khi nào chúng ta tăng tính minh bạch và hàng năm có báo cáo về ổn định tài khóa, khi đó những hành vi trốn và tranh thuế mới được kiểm soát”, ông Lực thẳng thắn nói.
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kiến nghị xử lý nhiều người liên quan vụ cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Xã hội - 27/10/2020 08:15
Cáo trạng của VKSND Tối cao về vụ án ở cao tốc TP.HCM - Trung Lương có nhắc đến vai trò của hai Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Dai-ichi Life VN được vinh danh Top 2 ‘Nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm năm 2020’

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 27/10/2020 07:38
TGTTO
Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi VN vừa được vinh danh Top 2 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” trong ngành bảo hiểm vì những chiến lược quản trị và đầu tư phát triển nguồn nhân lực hiệu quả, mức độ hài lòng của nhân viên đối với môi trường làm việc.

Dow Jones chứng kiến ngày tệ hại nhất kể từ đầu tháng 9/2020, VN-index hôm nay sẽ rung lắc mạnh

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/10/2020 07:22
TGTTO
Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày 26/10, khi các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh toàn cầu và khả năng có gói kích thích kinh tế trước bầu cử tổng thống xa dần. Trong nước, VN-Index được nhận định sẽ rung lắc quanh ngưỡng 950 điểm.

Apple sẽ ra mắt AirPods và AirPods Pro mới vào đầu năm 2021

Thế giới số - ANH DŨNG - 27/10/2020 06:48
TGTTO
Việc Apple không cung cấp tai nghe có dây đi kèm cùng iPhone mới sẽ giúp thúc đẩy doanh số của mảng tai nghe không dây.

Giá vàng hôm nay 27/10: Thế giới tăng nhẹ, trong nước cao hơn thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/10/2020 06:41
TGTTO
Giá vàng thế giới và trong nước hiện đang khá chênh lệch. Do vàng thế giới tăng vài USD/ounce, nên mở đầu phiên giao dịch sáng nay (27/10), vàng trong nước cũng tăng theo khoảng 50.000 đồng/lượng, cao hơn thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng.

Chủ tịch qua đời, người thừa kế vướng lao lý: Samsung tiếp tục thống trị thị trường?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - H.AN - 27/10/2020 06:30
TGTTO
Sự ra đi của Chủ tịch Lee Kun Hee là nỗi đau vô cùng lớn đối với Samsung, xảy ra vào thời điểm khá nhạy cảm, khi con trai duy nhất của ông - Lee Jae Yong, cũng là người nắm giữ vai trò quan trọng trong kỷ nguyên mới của đế chế công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, liên tục bị cáo buộc với các tội danh hối lộ, tham nhũng…

Hơn 12 triệu đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Xã hội - 27/10/2020 06:27
Sau gần 7 tháng triển khai thực hiện gói 62.000 tỷ cho thấy đây là chủ trương, quyết định rất nhân văn và có ý nghĩa sâu sắc nhằm hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp.

Gã khổng lồ fintech Ant Group được định giá 315 tỷ USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 27/10/2020 06:15
TGTTO
Đế chế Ant Group thuộc Tập đoàn Alibaba sẽ huy động được gần 35 tỷ USD thông qua đợt niêm yết lớn nhất thế giới ở Thượng Hải và Hồng Kông. “Viên ngọc quý” của tỷ phú Jack Ma cũng hứa hẹn trở thành một trong những công ty công nghệ tài chính có giá trị nhất hành tinh.

Bão số 9 Molave có cường độ gió giật cấp 15, gây mưa to, sóng biến cao 6 - 8m

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 06:14
TGTTO
Bão số 9 đang tiến nhanh về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên và gây gió giật mạnh, mưa to đến rất to.

Tập đoàn Nhật chi 90 triệu USD mua 10% cổ phần Masan High-Tech Materials

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 27/10/2020 06:11
TGTTO
Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (MHT) và Mitsubishi Materials Corporation (MMC) vừa ký cam kết thiết lập liên minh chiến lược hướng đến mục tiêu phát triển nền tảng vật liệu vonfram công nghệ cao hàng đầu.

Truy tố cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng vụ chiếm đoạt tiền thu phí

Thời sự - 26/10/2020 17:07
Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định ông Đinh La Thăng đã tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng thầu bất thường quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Chiến lược số hóa giúp BIDV MetLife vượt qua khó khăn đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 26/10/2020 16:49
TGTTO
Giữa bối cảnh phải thực hiện giãn cách xã hội do Covid-19, đội ngũ tư vấn viên của BIDV MetLife tại hàng nghìn điểm giao dịch đã được trang bị iPad, các ứng dụng kỹ thuật số cho phép phê duyệt yêu cầu bảo hiểm, phát hành hợp đồng trong 24 tiếng.

Vinamilk tỏa sáng với 3 giải thưởng lớn tại lễ trao giải Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 26/10/2020 16:42
TGTTO
Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Trẻ em hóa trang thành Tổng thống Trump, đệ nhất phu nhân, siêu anh hùng tại Halloween Nhà Trắng

Quốc tế - H.ANH - 26/10/2020 16:30
TGTTO
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, quy mô tổ chức lễ hội Halloween tại Nhà Trắng năm nay được thu gọn.

Cộng đồng PUBG Mobile Việt Nam ủng hộ người dân miền Trung 1,5 tỷ đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 26/10/2020 16:29
TGTTO
Ngày 26/10, tại Văn phòng Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện Công ty Cổ phần VNG đã thay mặt cộng đồng bộ môn thể thao điện tử PUBG Mobile Việt Nam trao tặng số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO