Chủ nhật, 08/12/2019, 05:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hành trình thống trị thị trường bán lẻ của Walmart

HƯƠNG SEN 09/03/2019 07:08

TGTTO
Walmart là một trong những câu chuyện thành công phi thường trong lịch sử kinh doanh.

Khởi đầu vào năm 1962 bởi Sam Walton, Walmart đã phát triển để trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới. Năm 2008, nhà bán lẻ có câu thần chú "giá thấp hàng ngày" này có doanh số 410 tỷ USD, 7.400 cửa hàng tại 15 quốc gia và 2 triệu nhân viên.

Khoảng 8% tổng doanh số bán lẻ tại Hoa Kỳ được thực hiện tại một cửa hàng Walmart. Walmart không chỉ lớn mà còn hoạt động có lợi nhuận cao. Năm 2008, công ty đã kiếm được tiền lãi từ vốn đầu tư là 14,5%, tốt hơn so với các đối thủ được quản lý tốt như Costco và Target, lần lượt kiếm được 11,7% và 9,5%.

Walmart, một trong những công ty lớn nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg.

Tiến công vào thị trường mà các đối thủ bỏ ngỏ

Khả năng duy trì sự vượt trội trong thời gian dài của Walmart phản ánh lợi thế cạnh tranh dựa trên một số chiến lược nhất định của công ty. Vào năm 1962, Walmart là một trong những công ty đầu tiên áp dụng mô hình kinh doanh siêu thị tự phục vụ được phát triển bởi các chuỗi cửa hàng tạp hóa đối với mẫu hàng hóa thông dụng. Không giống các đối thủ như Kmart, Target chỉ tập trung vào các địa điểm đô thị và ngoại ô, Walmart tập trung vào các thị trấn nhỏ phía nam nơi mà các đối thủ đã bỏ qua.

Walmart tăng trưởng doanh thu nhanh chóng bằng cách định giá cả hàng hóa thấp hơn so với các nhà bán lẻ địa phương, điều này đẩy các nhà bán lẻ ra khỏi ngành kinh doanh bán lẻ. Vào thời điểm các đối thủ của Walmart bắt đầu nhận ra rằng các thị trấn nhỏ có thể hỗ trợ các cửa hàng kinh doanh tổng hợp giảm giá lớn thì Walmart đã chiếm lĩnh thị trường. Những đô thị nhỏ này, đủ lớn để hỗ trợ cho một nhà bán lẻ giảm giá. Tuy nhiên hai nhà bán lẻ giảm giá thì lại quá tầm cho các thị thành phố này. Những thị trường như vậy đã cung cấp cơ sở lợi nhuận an toàn cho Walmart.

Đi đầu trong các giải pháp quản trị

Walmart cũng là một nhà sáng tạo trong hệ thống thông tin, vận tải và các phương pháp thực hành quản trị nguồn nhân lực. Những chiến lược này dẫn đến năng suất cao hơn và chi phí thấp hơn so với các đối thủ. Điều này cho phép công ty kiếm được lợi nhuận cao trong khi bán sản phẩm với giá thấp.

Chiến lược giá rẻ mỗi ngày đã giúp Walmart không ngừng mở rộng thị trường sang nhiều đối tượng tiêu dùng.

Walmart dẫn đầu nhóm các nhà bán lẻ của Hoa Kỳ trong việc phát triển và triển khai các hệ thống theo dõi sản phẩm tinh vi bằng cách sử dụng công nghệ mã vạch và máy quét để kiểm tra. Công nghệ thông tin cho phép Walmart theo dõi những gì đang bán ra và điều chỉnh hàng tồn kho phù hợp để sản phẩm hiện hữu trong cửa hàng phù hợp với nhu cầu địa phương. Bằng cách tránh tình trạng trữ quá nhiều hàng, Walmart không phải giữ doanh số định kỳ để thay đổi hàng tồn kho chưa bán.

Theo thời gian, Walmart đã liên kết hệ thống thông tin này với mạng lưới các trung tâm phân phối trên toàn quốc nơi hàng tồn kho được lưu trữ, sau đó chuyển hàng ngày đến các cửa hàng trong bán kính 400 dặm. Sự kết hợp giữa trung tâm phân phối và trung tâm thông tin cho phép Walmart giảm lượng hàng tồn kho trong các cửa hàng, từ đó dành nhiều không gian quý giá để bán và giảm lượng hàng tồn kho.

Chính sách chia sẻ thành tựu kinh doanh với nhân viên

Về nguồn nhân lực, Sam Walton có niềm tin mãnh liệt rằng nhân viên nên được tôn trọng và khen thưởng vì họ đã giúp cải thiện lợi nhuận cho công ty. Để củng cố niềm tin này, Walton đã gọi nhân viên của mình là các cộng sự.

Ông đã thiết lập chiến lược chia sẻ lợi nhuận cho tất cả nhân viên. Sau khi công ty được lên sàn giao dịch chứng khoán vào năm 1970, một chương trình cho phép nhân viên mua cổ phiếu Walmart với giá thấp hơn so với giá trị thị trường. Walmart đã được đền đáp cho cách tiếp cận này vì năng suất của nhân viên sau đó nâng lên, giúp chi phí hoạt động thấp và lợi nhuận tăng cao.

Walmart được cho là thất bại tại thị trường Đức sau 9 năm hiện diện.

Khi Walmart phát triển lớn hơn, quy mô và sức mua của công ty cho phép công ty được hưởng chiết khấu từ nhà cung cấp. Các khoản hoa hồng này công ty đã chuyển cho khách hàng dưới dạng định giá cả hàng hóa thấp hơn. Điều này cho phép Walmart giành được nhiều thị phần hơn và lại yêu cầu một mức giá thấp hơn với nhà cung cấp. Nghĩa là Walmart tận dụng sức mạnh của khách hàng.

Bên cạnh đó, để xóa bỏ cân bằng do nhu cầu cao khi giá hàng hóa thấp hơn giá thị trường, hàng ngày Walmart đều chia sẻ thông tin bán hàng của mình với các nhà cung cấp. Điều này cho phép nhà cung cấp thay đổi lịch sản xuất của mình phù hợp với hoạt động bán hàng của Walmart.

Vào những năm 1990, Walmart là nhà bán lẻ hàng hóa lớn nhất ở Mỹ. Để duy trì sự phát triển của mình, Walmart đa dạng hóa kinh doanh hàng tạp phẩm, mở các siêu trung tâm rộng 200.000m2 để bán hàng tạp phẩm và hàng hóa phổ thông dưới cùng một cửa hàng. Walmart cũng đa dạng hóa kinh doanh vào lĩnh vực câu lạc bộ nhà kho với việc thành lập Câu lạc bộ “Sam”.

Quy mô tăng trưởng chững lại và những khó khăn

Công ty bắt đầu mở rộng ra quốc tế vào năm 1991 với việc thâm nhập thị trường Mexico. Tuy nhiên, sau tất cả thành công của mình, Walmart hiện đang gặp phải những khó khăn trong việc tăng trưởng lợi nhuận. Thị trường Hoa Kỳ đang tiến đến giai đoạn bão hòa và sự tăng trưởng ở nước ngoài đang trở nên khó khăn hơn so với những gì công ty kỳ vọng.

Công ty đã buộc phải rút khỏi thị trường Đức và Hàn Quốc sau khi thất bại ở đó và cũng gặp không ít khó khăn khi xâm nhập thị trường các quốc gia phát triển khác như Anh. Hơn nữa, các đối thủ của Walmart là Target và Costco đã không ngừng tiếp tục cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh của họ và hiện đang tiếp bước Walmart trên thị trường. Trong khi đó, sự nổi lên của các công ty bán hàng trực tuyến như Amazon cũng là một trở ngại cho Walmart.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tương quan trước trận Việt Nam - Campuchia

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Trong khi Việt Nam từng 9 lần vào đến bán kết, Campuchia mới lần đầu lọt nhóm bốn đội mạnh nhất ở SEA Games.

Tái lập kỳ tích bóng bàn SEA Games sau 10 năm, Nguyễn Anh Tú tiếp tục ước mơ...

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Chiều nay, đôi nam Nguyễn Anh Tú - Đoàn Bá Tuấn Anh đã đánh bại bộ đôi Chua Shao Han - Pang En Koen (Singapore, hạng 99 thế giới) để giành Huy chương Vàng SEA Games 30. Thành tích này được lặp lại sau 10 năm kể từ SEA Games 2009 khi Đoàn Kiến Quốc - Đinh Quang Linh tỏa sáng ở Lào.

Nhà máy lọc nước biển trăm tỉ của ca sĩ Đông Đào lại kêu cứu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/12/2019 17:10
Sau nhiều năm kêu cứu, gởi đơn cứu xét đến UBND TP.HCM, dự án nhà máy lọc nước lợ tại huyện Cần Giờ do ca sĩ Đông Đào làm chủ đầu tư vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”.

Nhiều bất cập trong quản lý cơ sở kinh doanh, chế biến cà phê ở Sơn La

Tiêu điểm - 07/12/2019 16:45
Thiếu thốn kinh phí, công nghệ, nguồn nhân lực là những khó khăn mà các cơ sở kinh doanh sản xuất, sơ chế cà phê tỉnh Sơn La còn vướng mắc.

Liên tiếp triệt phá các đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng

Thời sự - 07/12/2019 16:16
Từ tổng đại lý cá độ bóng đá, các đối tượng cầm đầu đã mở rộng và hình thành các đại lý cấp dưới để cung cấp tài khoản cho người chơi có nhu cầu. Chỉ trong thời gian ngắn các đường dây cá độ này thu hút người chơi với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Chinh phục cực Bắc Tổ quốc cùng VinFast, những ‘bóng hồng’ nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 07/12/2019 16:00
TGTTO
“Đoàn xe quốc kỳ” chinh phục cực Bắc Tổ quốc và khám phá Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang do VinFast tổ chức thu hút không chỉ cánh mày râu mà còn quy tụ rất nhiều “bóng hồng” mang tinh thần mạnh mẽ như slogan của thương hiệu ”ô tô quốc dân”.

Hội yêu chó mèo chế đủ cách cho cây giáng sinh ngược

Thị trường - Tiêu dùng - CÁT NGUYỆN - 07/12/2019 15:30
TGTTO
Mùa Giáng sinh đến gần là lúc những chủ nhà yêu chó mèo phải nghĩ ra đủ cách để tránh thảm họa từ các con vật cưng.

Cuối tuần, bụi mịn nhiều nơi ở Bắc Bộ tăng cao

Xã hội - 07/12/2019 15:13
Hai ngày cuối tuần (7-8/12), ô nhiễm không khí ở các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ - mức có hại cho sức khỏe.

Ông Nguyễn Thành Phong: 'Tỷ lệ điều tiết ngân sách của TP.HCM thấp nhất thế giới'

Thời sự - 07/12/2019 15:00
Theo người đứng đầu chính quyền TP.HCM, tỷ lệ điều tiết ngân sách 18% là thấp nhất thế giới, thành phố đang nghiên cứu đề xuất Trung ương điều chỉnh lên 33%.

Đến giờ G: Vì sao sách giáo khoa tiếng Anh vẫn chưa được công bố?

Giáo dục - 07/12/2019 14:35
TGTTO
Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 trong chương trình giáo dục phổ thông mới, tuy nhiên trong số này không hề có sách giáo khoa môn tiếng Anh.

Fahasa đưa nhà sách thông minh đầu tiên phục vụ bạn đọc

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 07/12/2019 14:30
TGTTO
Công ty phát hành sách TPHCM (Fahasa) vừa đưa vào hoạt động nhà sách Fahasa Vạn Phúc , được xem là nhà sách thông minh đầu tiên tại Việt Nam với việc sử dụng công nghệ cho bạn đọc chủ động tra cứu thông tin, tự thanh toán.

Mua vé máy bay, xe tàu về quê ăn Tết: Người dân cần phân biệt vé giả

Xã hội - 07/12/2019 14:00
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động bán vé trước cho hành khách bằng nhiều hình thức và ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé, có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội.

Masan bắt tay Vingroup: Bán lẻ nội địa lật ngược thế cờ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/12/2019 13:58
Cái bắt tay giữa Masan và Vingroup sẽ tạo nên sức mạnh giúp doanh nghiệp Việt cân bằng lợi thế trên sân nhà, cạnh tranh với các đại gia bán lẻ ngoại.

Ảnh: Rộn ràng không khí Giáng sinh khắp phố phường Hà Nội

Xã hội - 07/12/2019 13:53
Dù còn gần 20 ngày nữa mới đến Noel nhưng trên nhiều tuyến phố của Hà Nội đã tràn ngập không khí đón Giáng sinh.

Xuất hiện ADN người khác ở vật chứng vụ bé trường Gateway tử vong

Xã hội - 07/12/2019 13:46
Qua giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) đã xác định được ADN trên chiếc áo vo tròn bỏ trong ba lô của nạn nhân Lê Hoàng L (lớp 1 Tokyo trường Gateway). Ngoài ra, xuất hiện thêm 1 ADN của người khác trong vật chứng giám định.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO