Thứ 5, 09/07/2020, 07:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hành trình nghệ sĩ cải lương lấn sân kịch nói

ANH VŨ 10/07/2019 17:14

TGTTO
Thời gian gần đây, sự xuất hiện của các nghệ sĩ cải lương trên sân khấu kịch nói đã trở thành một hiện tượng phổ biến, mang đến cho khán giả những cảm xúc thú vị.

Đi tìm người hóa thân vai diễn

Một trong những sân khấu kịch nói đầu tiên có sự tham gia diễn xuất của nghệ sĩ cải lương là Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B. Đi theo hướng thể nghiệm nên ở đây có nhiều kịch bản yêu cầu khả năng diễn xuất đặc trưng mà đôi khi nghệ sĩ kịch không đáp ứng được. Và khi đó đạo diễn phải mở rộng phạm vi tìm kiếm sang các lĩnh vực khác trong đó có cải lương.

NSND Bạch Tuyết từng thành công khi lấn sân kịch nói : Ảnh NV

Cho đến nay, nhiều khán giả vẫn còn ấn tượng với vai diễn của NSND Bạch Tuyết trong vở Diễn kịch một mình của soạn giả Lê Duy Hạnh. Sân khấu gói gọn trong một cái lồng sắt, nghệ sĩ lần lượt diễn với ba chiếc mặt nạ tượng trưng cho trung thần, nịnh thần và nhà vua. Đây là một vai diễn khó, đòi hỏi khả năng hóa thân thành nhiều dạng nhân vật cùng với sự am hiểu về những trình thức đặc trưng của nghệ thuật cải lương. Do đó, chọn đi chọn lại đạo diễn chỉ có thể mời NSND Bạch Tuyết.

Sự kết hợp hài hòa giữa kịch và cải lương đó đã làm nên thành công của một trong những vở diễn độc đáo và thành công nhất, một dấu ấn khó phai từ năm 1992 đến nay.

NSUT Bảo Quốc vai Nhan Tấn trong vở Nỏ thần: Ảnh HK

Cũng ở 5B, NSND Diệp Lang từng thể hiện xuất sắc vai ông thợ bạc, cha của Thao Hồng trong Tiếng chim vườn ngọc lan. Ban đầu đạo diễn Minh Nguyệt định mời nghệ sĩ Thành Hội, nhưng vì anh quá bận nên họa sĩ Lê Văn Định tiến cử Diệp Lang. Sự xuất hiện của ông làm khán giả ngạc nhiên vì thời ấy rất ít nghệ sĩ cải lương lấn sân kịch nói. Nhưng không ngờ Diệp Lang diễn hay quá. Ông đã chinh phục khán giả kịch nói bằng ngoại hình phúc hậu, lối diễn chân thật mộc mạc cùng với giọng thoại giàu cảm xúc mà ngay cả đạo diễn Minh Nguyệt cũng phải thốt lên: “Ông diễn rất xi-nê”.

Một trong những cái tên quen thuộc trong làng cải lương thường xuyên lấn sân kịch nói là NSUT Hữu Quốc. Khả năng hóa thân đa dạng trong nhiều loại vai, đặc biệt là vai tính cách khiến anh lọt vào mắt xanh của nhiểu đạo diễn. Có thể kể đến Ngàn lẻ hai đêm ở sân khấu Hoàng Thái Thanh, Ngôi trường số 13 ở Nhà hát Thế Giới Trẻ, Đêm vượn hú, Tình lá diêu bông tại 5B Võ Văn Tần… anh đều tạo được ấn tượng với khán giả.

Đặc biệt vở Tình lá diêu bông, Hữu Quốc còn được biết đến với vai trò đạo diễn. Và anh đã mời luôn cả NSUT Tú Sương cùng con gái Hồng Quyên tham gia diễn xuất. Mới đây anh vừa cho ra mắt vở Diều ơi kiêm luôn cả 3 vai trò tác giả, đạo diễn, diễn viên. Vở diễn có sự góp mặt của những tên tuổi cải lương khác như NSUT Thoại Mỹ, NSUT Quỳnh Hương. Cả Tình lá diêu bôngDiều ơi đều rất thành công, lấy đi bao nhiêu là nước mắt.

NSUT Hữu Quốc vai vua Saria trong vở Ngàn lẻ hai đêm: Ảnh HK

Ngoài ra, nhiều gương mặt quen thuộc khác của cải lương cũng bước sang kịch nói như NSUT Võ Minh Lâm trong Bên đàng dệt mộng, NSUT Lê Hồng Thắm trong Thiên Thiên, Minh Trường và Nhã Thy trong Hiu hiu gió bấc, Trời trao của lạ… đều ít nhiều gặt hái được những kết quả tốt đẹp.

“ Ăn theo” fan cải lương

Bên cạnh yêu cầu hóa thân nhân vật, nhiều sân khấu còn mời nghệ sĩ cải lương đóng kịch nhằm hút fan cải lương đi xem. Điển hình là kịch của Hồng Vân, bắt đầu là sự thành công của NSUT Bảo Quốc với vai Nhan Tấn trong Nỏ thần. Một Nhan Tấn mưu ma chước quỷ, nhẫn nại nằm gai nếm mật để phục thù được ông khắc họa hết sức tinh tế.

Sau Bảo Quốc là NSUT Kim Kim Tử Long, NSUT Hùng Minh, Thy Nhung... cũng được bà bầu Hồng Vân mời về cộng tác, làm nên sức hấp dẫn cho sân khấu kịch, thu hút nhiều khán giả cải lương theo thần tượng đến với sân khấu kịch. Mới đây, khi nghệ sĩ Thoại Mỹ vào vai cô Nhớ trong vở Diều ơi tại sân khấu 5B, khán giả cải lương có người từ Hà Nội, Quảng Ninh, Cà Mau... do mê cô đào Thoại Mỹ đã mua vé ngồi kín rạp. Vở diễn kết thúc, hàng trăm người tay ôm hoa chen kín sân khấu chúc mừng nghệ sĩ khiến không khí sàn diễn càng thăng hoa.

NSUT Thoại Mỹ vai Nhớ trong vở Diều ơi nhận được nhiều tình cảm của khán giả: Ảnh VA

Trong tình hình sân khấu kịch đang khó khăn, sự lấn sân của các nghệ sĩ cải lương có thể xem là một giải pháp về diễn viên. Trong khi các diễn viên kịch không thể sắp xếp lịch theo kế hoạch của sân khấu vì bận chạy show truyền hình, đóng phim thì nhiều nghệ sĩ cải lương, đặc biệt là người trẻ, lại rất mong muốn thử sức. Là những người nghiêm túc, chịu khó luyện tập, tìm tòi sáng tạo trong vai diễn, nghệ sĩ cải lương dễ dàng chinh phục khán giả thậm chí thể hiện vượt trội diễn viên kịch ở một số vở diễn.

NSUT –đạo diễn Hữu Quốc cho biết: “Sở dĩ tôi hay chọn diễn viên cải lương trong các vở kịch của mình là vì kịch bản gần với chất cải lương, cũng có chất bi và nhiều tâm lý, cảm xúc, diễn viên cải lương quen diễn rồi, họ vào vai rất dễ. Thứ hai, fan của nghệ sĩ cải lương rất nhiều, họ cũng thích đi xem thần tượng của mình đóng kịch thế nào. Kinh nghiệm này cũng góp phần giúp các bạn làm nghề tốt hơn, khi quay lại đóng cải lương cũng có thêm cái hay”.

Do lấn sân nên nghệ sĩ cải lương đóng kịch đôi khi diễn xuất có phần cường điệu và cách thoại thiếu tự nhiên do đã quen nói lối trên nền cổ nhạc. Tuy nhiên đây là vấn đề có thể khắc phục với những người có nghề. Đổi lại, đạo diễn có thể tận dụng lợi thế về giọng ca để tạo thêm những tình huống cho nghệ sĩ khoe giọng, mang lại sự thú vị và cảm xúc cho khán giả.

NS Võ Minh Lâm vai Hoàng trong vở Bên đàng dệt mộng: Ảnh VA

Hiện tượng nghệ sĩ cải lương lấn sân kịch nói một phần thể hiện sự cầu tiến làm mới mình nhưng một phần khác cũng cho thấy sự thiếu hụt trầm trọng sân khấu cải lương. Nghệ sĩ cải lương không có nhiều cơ hội để làm nghề, đi diễn kịch cũng là một cách để đỡ nhớ sân khấu, đỡ nhớ khán giả. Nhưng dù sao, đây cũng là một tín hiệu vui cho sân khấu khi có những làn gió mới giúp đa dạng hóa và giao thoa giữa hai loại hình nghệ thuật.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/7: USD giảm xuống mức thấp 2 tuần

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 09/07/2020 07:24
TGTTO
Đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua, sự kì vọng suy yếu và tâm lí thận trọng bao phủ nền kinh tế nước Mỹ, khi số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này liên tiếp gia tăng.

Ngành gỗ dán Việt Nam đối mặt với nhiều rủi ro sau dịch Covid-19

Tiêu điểm - 09/07/2020 07:04
Ngành gỗ dán Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức từ các vụ kiện gian lận thương mại từ các thị trường xuất khẩu lớn.

Vàng thế giới 'không thể ngăn cản', xô đổ mọi kỉ lục trong gần 10 năm qua

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 09/07/2020 06:55
TGTTO
Vàng thế giới liên tiếp tăng cao, hiện đã vượt qua ngưỡng 1.800 USD, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, áp lực chốt lời chưa thể đủ sức ngăn vàng hướng lên những đỉnh giá mới.

Du lịch nội địa phục hồi nhanh, mang đến hình ảnh Việt Nam năng động

Thị trường - Tiêu dùng - 09/07/2020 06:45
TGTTO
Sau khi Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19, du lịch Việt Nam đã bắt đầu khởi động trở lại từ đầu tháng 5 và có tăng trưởng trong những tháng gần đây. Một loạt các địa phương, doanh nghiệp thực hiện các giải pháp nhằm khôi phục ngành du lịch, mang đến một hình ảnh Việt Nam năng động.

Dè chừng sập bẫy vay tiền qua ứng dụng với lãi suất ‘cắt cổ’ 1.000%

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 06:37
TGTTO
Thời gian qua, tình trạng vay tiền qua App (ứng dụng) trên mạng diễn ra rất phổ biến. Nhiều tổ chức, cá nhân cho vay tiền đã lợi dụng để lừa người dân vay tiền lúc khó khăn với lãi suất lên tới hơn 300%, thậm chí có người vay phải trả lãi lên tới 1.000%.

Nông dân Hà Nam bội thu ngày nắng rát nhờ trồng sen lấy hạt

Thị trường - Tiêu dùng - 09/07/2020 06:24
TGTTO
Với tổng diện tích trồng sen lên đến 28 ha, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được coi là vựa sen lớn nhất miền Bắc. Mỗi vụ, người trồng sen ở đây thu về cả trăm triệu đồng, cho thu nhập gấp nhiều lần trồng lúa.

Đăk Nông lúng túng trong việc ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu?

Y tế - 09/07/2020 06:15
Hơn 3.500 người đã được giám sát cách ly, nhưng có vẻ địa phương này vẫn lúng túng ngăn chặn bệnh phát sinh.

Nguyễn Phan Quang Bình tìm diễn viên cho series phim về ẩm thực

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 08/07/2020 18:04
TGTTO
Sau 3 ngày casting tại Hà Nội, đoàn phim sitcom web series "Căn bếp tình yêu" tiếp tục tổ chức tìm diễn viên tại TP.HCM trong 3 ngày 9,10 và 11/7.

Thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/07/2020 18:03
TGTTO
Chiều 7/8, Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay có 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu. Đó là BN339 (37 tuổi, nam) và BN342 (41 tuổi, nam).

Người tiêu dùng Trung Quốc tiết kiệm được 111 tỷ USD mua hàng xa xỉ trong mùa Covid-19

Quốc tế - HOÀI AN - 08/07/2020 17:56
TGTTO
Cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu do virus Covid-19 gây ra khiến hàng loạt nhà máy ngừng sản xuất, nguồn cung bị hạn hẹp... Các “thượng đế” Trung Quốc khó tìm mua những món hàng yêu thích.

Công nghiệp, hạ tầng và thương mại điện tử sẵn sàng đón làn sóng đầu tư từ Pháp

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/07/2020 17:54
TGTTO
Cơ hội mở cửa từ EVFTA sẽ thu hút doanh nghiệp Pháp đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghiệp, cơ sở hạ tầng và thương mại điện tử.

Dự kiến từ ngày 15/8 người dân được đăng ký ô tô, xe máy trên mạng

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 08/07/2020 17:31
TGTTO
Dự kiến dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia vào ngày 15/8.

Hội chẩn liên viện, ép tim cứu sống người bệnh chỉ còn một phần ngàn tia hy vọng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 08/07/2020 17:30
TGTTO
Người bệnh chỉ còn 0,01% hy vọng sống, ngừng tim 30 phút. Nhưng với quyết tâm không buông tay, các bác sĩ Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên và Bệnh viện Bạch Mai đã ép tim 30 phút, shock điện 14-15 lần để rồi cứu sống bệnh nhân một cách ngoạn mục.

Khó khăn chồng chất , TikTok tiếp tục bị cáo buộc vi phạm chính sách dành cho trẻ em

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 16:18
TGTTO
Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét các cáo buộc về việc mạng xã hội TikTok đã không tuân thủ thỏa thuận trước đó về việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.

Tivi 8K đầu tiên của Sony đổ bộ thị trường Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 08/07/2020 16:16
TGTTO
Trong số những sản phẩm tivi vừa ra mắt ngày 8/7, Sony Z8H dòng 8K LED màn hình rộng 85 inch có giá cao nhất, lên tới 263 triệu đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO