Thứ 3, 16/07/2019, 06:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hành trình nghệ sĩ cải lương lấn sân kịch nói

ANH VŨ 10/07/2019 17:14

TGTTO
Thời gian gần đây, sự xuất hiện của các nghệ sĩ cải lương trên sân khấu kịch nói đã trở thành một hiện tượng phổ biến, mang đến cho khán giả những cảm xúc thú vị.

Đi tìm người hóa thân vai diễn

Một trong những sân khấu kịch nói đầu tiên có sự tham gia diễn xuất của nghệ sĩ cải lương là Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B. Đi theo hướng thể nghiệm nên ở đây có nhiều kịch bản yêu cầu khả năng diễn xuất đặc trưng mà đôi khi nghệ sĩ kịch không đáp ứng được. Và khi đó đạo diễn phải mở rộng phạm vi tìm kiếm sang các lĩnh vực khác trong đó có cải lương.

NSND Bạch Tuyết từng thành công khi lấn sân kịch nói : Ảnh NV

Cho đến nay, nhiều khán giả vẫn còn ấn tượng với vai diễn của NSND Bạch Tuyết trong vở Diễn kịch một mình của soạn giả Lê Duy Hạnh. Sân khấu gói gọn trong một cái lồng sắt, nghệ sĩ lần lượt diễn với ba chiếc mặt nạ tượng trưng cho trung thần, nịnh thần và nhà vua. Đây là một vai diễn khó, đòi hỏi khả năng hóa thân thành nhiều dạng nhân vật cùng với sự am hiểu về những trình thức đặc trưng của nghệ thuật cải lương. Do đó, chọn đi chọn lại đạo diễn chỉ có thể mời NSND Bạch Tuyết.

Sự kết hợp hài hòa giữa kịch và cải lương đó đã làm nên thành công của một trong những vở diễn độc đáo và thành công nhất, một dấu ấn khó phai từ năm 1992 đến nay.

NSUT Bảo Quốc vai Nhan Tấn trong vở Nỏ thần: Ảnh HK

Cũng ở 5B, NSND Diệp Lang từng thể hiện xuất sắc vai ông thợ bạc, cha của Thao Hồng trong Tiếng chim vườn ngọc lan. Ban đầu đạo diễn Minh Nguyệt định mời nghệ sĩ Thành Hội, nhưng vì anh quá bận nên họa sĩ Lê Văn Định tiến cử Diệp Lang. Sự xuất hiện của ông làm khán giả ngạc nhiên vì thời ấy rất ít nghệ sĩ cải lương lấn sân kịch nói. Nhưng không ngờ Diệp Lang diễn hay quá. Ông đã chinh phục khán giả kịch nói bằng ngoại hình phúc hậu, lối diễn chân thật mộc mạc cùng với giọng thoại giàu cảm xúc mà ngay cả đạo diễn Minh Nguyệt cũng phải thốt lên: “Ông diễn rất xi-nê”.

Một trong những cái tên quen thuộc trong làng cải lương thường xuyên lấn sân kịch nói là NSUT Hữu Quốc. Khả năng hóa thân đa dạng trong nhiều loại vai, đặc biệt là vai tính cách khiến anh lọt vào mắt xanh của nhiểu đạo diễn. Có thể kể đến Ngàn lẻ hai đêm ở sân khấu Hoàng Thái Thanh, Ngôi trường số 13 ở Nhà hát Thế Giới Trẻ, Đêm vượn hú, Tình lá diêu bông tại 5B Võ Văn Tần… anh đều tạo được ấn tượng với khán giả.

Đặc biệt vở Tình lá diêu bông, Hữu Quốc còn được biết đến với vai trò đạo diễn. Và anh đã mời luôn cả NSUT Tú Sương cùng con gái Hồng Quyên tham gia diễn xuất. Mới đây anh vừa cho ra mắt vở Diều ơi kiêm luôn cả 3 vai trò tác giả, đạo diễn, diễn viên. Vở diễn có sự góp mặt của những tên tuổi cải lương khác như NSUT Thoại Mỹ, NSUT Quỳnh Hương. Cả Tình lá diêu bôngDiều ơi đều rất thành công, lấy đi bao nhiêu là nước mắt.

NSUT Hữu Quốc vai vua Saria trong vở Ngàn lẻ hai đêm: Ảnh HK

Ngoài ra, nhiều gương mặt quen thuộc khác của cải lương cũng bước sang kịch nói như NSUT Võ Minh Lâm trong Bên đàng dệt mộng, NSUT Lê Hồng Thắm trong Thiên Thiên, Minh Trường và Nhã Thy trong Hiu hiu gió bấc, Trời trao của lạ… đều ít nhiều gặt hái được những kết quả tốt đẹp.

“ Ăn theo” fan cải lương

Bên cạnh yêu cầu hóa thân nhân vật, nhiều sân khấu còn mời nghệ sĩ cải lương đóng kịch nhằm hút fan cải lương đi xem. Điển hình là kịch của Hồng Vân, bắt đầu là sự thành công của NSUT Bảo Quốc với vai Nhan Tấn trong Nỏ thần. Một Nhan Tấn mưu ma chước quỷ, nhẫn nại nằm gai nếm mật để phục thù được ông khắc họa hết sức tinh tế.

Sau Bảo Quốc là NSUT Kim Kim Tử Long, NSUT Hùng Minh, Thy Nhung... cũng được bà bầu Hồng Vân mời về cộng tác, làm nên sức hấp dẫn cho sân khấu kịch, thu hút nhiều khán giả cải lương theo thần tượng đến với sân khấu kịch. Mới đây, khi nghệ sĩ Thoại Mỹ vào vai cô Nhớ trong vở Diều ơi tại sân khấu 5B, khán giả cải lương có người từ Hà Nội, Quảng Ninh, Cà Mau... do mê cô đào Thoại Mỹ đã mua vé ngồi kín rạp. Vở diễn kết thúc, hàng trăm người tay ôm hoa chen kín sân khấu chúc mừng nghệ sĩ khiến không khí sàn diễn càng thăng hoa.

NSUT Thoại Mỹ vai Nhớ trong vở Diều ơi nhận được nhiều tình cảm của khán giả: Ảnh VA

Trong tình hình sân khấu kịch đang khó khăn, sự lấn sân của các nghệ sĩ cải lương có thể xem là một giải pháp về diễn viên. Trong khi các diễn viên kịch không thể sắp xếp lịch theo kế hoạch của sân khấu vì bận chạy show truyền hình, đóng phim thì nhiều nghệ sĩ cải lương, đặc biệt là người trẻ, lại rất mong muốn thử sức. Là những người nghiêm túc, chịu khó luyện tập, tìm tòi sáng tạo trong vai diễn, nghệ sĩ cải lương dễ dàng chinh phục khán giả thậm chí thể hiện vượt trội diễn viên kịch ở một số vở diễn.

NSUT –đạo diễn Hữu Quốc cho biết: “Sở dĩ tôi hay chọn diễn viên cải lương trong các vở kịch của mình là vì kịch bản gần với chất cải lương, cũng có chất bi và nhiều tâm lý, cảm xúc, diễn viên cải lương quen diễn rồi, họ vào vai rất dễ. Thứ hai, fan của nghệ sĩ cải lương rất nhiều, họ cũng thích đi xem thần tượng của mình đóng kịch thế nào. Kinh nghiệm này cũng góp phần giúp các bạn làm nghề tốt hơn, khi quay lại đóng cải lương cũng có thêm cái hay”.

Do lấn sân nên nghệ sĩ cải lương đóng kịch đôi khi diễn xuất có phần cường điệu và cách thoại thiếu tự nhiên do đã quen nói lối trên nền cổ nhạc. Tuy nhiên đây là vấn đề có thể khắc phục với những người có nghề. Đổi lại, đạo diễn có thể tận dụng lợi thế về giọng ca để tạo thêm những tình huống cho nghệ sĩ khoe giọng, mang lại sự thú vị và cảm xúc cho khán giả.

NS Võ Minh Lâm vai Hoàng trong vở Bên đàng dệt mộng: Ảnh VA

Hiện tượng nghệ sĩ cải lương lấn sân kịch nói một phần thể hiện sự cầu tiến làm mới mình nhưng một phần khác cũng cho thấy sự thiếu hụt trầm trọng sân khấu cải lương. Nghệ sĩ cải lương không có nhiều cơ hội để làm nghề, đi diễn kịch cũng là một cách để đỡ nhớ sân khấu, đỡ nhớ khán giả. Nhưng dù sao, đây cũng là một tín hiệu vui cho sân khấu khi có những làn gió mới giúp đa dạng hóa và giao thoa giữa hai loại hình nghệ thuật.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Máy tính bảng, máy tính xách tay có khả năng gây mất an toàn

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 19:36
TGTTO
Danh mục sản phẩm có khả năng gây mất an toàn vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gồm có máy tính cá nhân để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình trong mạng truyền hình vệ tinh…

Hàng cấm vào thị trường Hà Nội bằng ngõ nào?

Thời sự - Nguyên Đức - 15/07/2019 15:52
TGTTO
Các mặt hàng cấm như sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê, các sản phẩm từ động vật hoang dã, ma tuý tổng hợp, heroin… được vận chuyển chủ yếu trên 2 tuyến hàng không và qua đường chuyển phát nhanh bưu điện quốc tế.

30 triệu cổ phiếu Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ chính thức lên sàn UPCoM 

Bất động sản - VÂN TRÀ - 15/07/2019 14:25
TGTTO
Ngày 17/7 tới, Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ sẽ đưa 30 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 105 tỷ đồng chính thức lên sàn UPCoM. Đây là doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong việc khai thác vàng tham gia thị trường chứng khoán.

Đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 15/07/2019 14:21
Trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), thị trường vàng trong nước diễn biến khá ảm đạm theo xu hướng của thế giới.

Bé Bình An và người mẹ bị ung thư cùng được xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 15/07/2019 13:59
TGTTO
Chị Nguyễn Thị Liên bị ung thư vú giai đoạn cuối. Cách đây gần 2 tháng, khi chị sinh bé Đỗ Bình An, bé đã phải nhập viện cấp cứu ngay vì sinh non. Còn chị Liên hôn mê sâu. Khi ấy, chẳng ai nghĩ sẽ có ngày hai mẹ con cùng được xuất viện trong niềm hạnh phúc vỡ òa như hôm nay.

Hà Nội: dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 564 hộ chăn nuôi trong 1 tuần

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 13:46
TGTTO
Từ ngày 8-14/7 vừa qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh mới tại 564 hộ, cơ sở chăn nuôi. Tuy nhiên con số này đã giảm hơn 343 hộ so với tuần trước đó.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chấn chỉnh các trường việc công bố điểm trúng tuyển

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 15/07/2019 10:09
TGTTO
Kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18/7/2019, các trường không được thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển… trước công bố này.

Khi nào cho con ngủ riêng?

Với con - TRÚC GIANG - 15/07/2019 07:38
TGTTO
Có lẽ người lớn chúng ta đã không ít lần phải dở khóc dở cười khi nghe một đứa trẻ kể chuyện “tối hôm qua thấy ba mẹ…”. Một số cha mẹ vẫn nghĩ con nít không biết gì. Thật ra, không hẵn vậy.

Mỹ áp thuế 456%, Hoa Sen vẫn tự tin vượt qua khó khăn

Kinh doanh - PV - 15/07/2019 07:27
Dù Tập đoàn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ đang ngập ngụa trong khó khăn, nhưng doanh nghiệp này vẫn tự tin nhận định sẽ không chịu ảnh hưởng trong sự kiện Mỹ áp thuế chống bán phá giá “khủng”.

Thời tiết ngày 15/7: Dân miền Trung tiếp tục chịu nắng nóng gay gắt

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 15/07/2019 07:11
TGTTO
Hôm nay, nắng nóng tại miền Trung tiếp tục gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ C.

Xe hơi tại Việt Nam dán tem giống xe cảnh sát Dubai bị 'sờ gáy'

Thời sự - Nguyên Đức - 14/07/2019 16:52
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe nếu phát hiện xe ô tô có dán hình ảnh, logo của cảnh sát Dubai cần đề nghị chủ xe gỡ bỏ trước khi kiểm định.

Nông dân lo đổ nợ do liều thuê đất dự án trồng mai

Thời sự - TRẦN CỬU LONG - 14/07/2019 15:33
Việc một số chủ dự án khu công nghiệp, khu dân cư tại các xã phía Bắc huyện Bến Lức (Long An) tiến hành kê biên thu hồi đất khiến nhiều nông dân thuê đất dự án trồng mai lo sốt vó.

Về nhà đi con kéo dài, tăng tập phim khiến khán giả vừa mừng vừa lo

Văn hóa - Giải trí - P.N (Tổng hợp) - 14/07/2019 15:32
Được biết, “Về nhà đi con” được thực hiện theo phương thức cuốn chiếu – vừa quay vừa phát sóng.

Doanh số iPhone 11 sẽ lao dốc không phanh

Thị trường - Tiêu dùng - AN NHIÊN - 14/07/2019 15:32
Các nhà phân tích dự báo iPhone 11 năm nay của “Nhà Táo” sẽ có doanh số đáng thất vọng.

Trung Quốc kiểm soát nhập khẩu, giá nhựa thông lao dốc

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG VĂN HƯƠNG - 14/07/2019 14:13
Hàng ngàn hộ dân ở các huyện Lộc Bình, Cao Lộc, Đình Lập, Chi Lăng, Tràng Định... (Lạng Sơn) đang lâm cảnh điêu đứng, chật vật khi đầu ra nhựa thông không ổn định, nhất là những ngày gần đây giá nhựa vừa giảm mạnh vừa tiêu thụ chậm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO