Thứ 2, 14/10/2019, 04:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hàng trăm nhà liền kề, biệt thự The Eden Rose xây vượt tầng?

TRẦN KHÁNG 23/09/2019 07:03

Quyết định chủ trương và phê duyệt quy hoạch chi tiết của TP.Hà Nội đã quy định khu nhà ở thấp tầng dự án The Eden Rose chỉ được xây 3 tầng, nhưng thực tế, chủ đầu tư đã xây thêm một tầng và gọi là tầng tum. Điều đáng nói, khi phóng viên liên hệ làm việc thì cán bộ thanh tra xã Thanh Liệt đưa ra bản quy hoạch chưa có chữ ký và dấu thẩm định của Sở xây dựng Hà Nội.

Phản ánh tới báo Dân Việt, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng khác (tên thương mại The Eden Rose) cho biết, trong quá trình thực hiện dự án này, Công ty CP Bất động sản Thanh Trì làm đại diện liên danh chủ đầu tư và là pháp nhân ký Hợp đồng mua bán (HĐMB) với khách hàng đã vi phạm về quy hoạch và trật tự xây dựng. Hiện tại, nhiều khách hàng không nhận bàn giao nhà vì nhiều nội dung thiết kế, hợp đồng mua bán còn mập mờ, ảnh hưởng tới quyền lợi khách hàng.

hang tram nha lien ke, biet thu the eden rose xay vuot tang? hinh anh 1

Khách hàng tố cáo hàng trăm căn biệt thự, liền kề tại dự án The Eden Rose xây dựng sai quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh: Trần Kháng

Hàng trăm biệt thự, nhà liền kề xây “vượt” tầng?

Theo hồ sơ dự án, tại Quyết định chủ trương đầu tư số 4171/QĐ/UBND ngày 01/8/2016 của UBND TP.Hà Nội do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký quy định rất rõ về chỉ tiêu quy hoạch và kiến trúc 233 căn hộ thấp tầng biệt thự và liền kế trong dự án Nhà tại dự án thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng (The Eden Rose) tại xã Thanh Liệt là 3 tầng.

Tiếp đó, tại Quyết định số 1914/QĐ-UBND của UBND TP.Hà Nội ngày 20/4/2016 về việc phê duyệt chi tiết dự án The Eden Rose tỷ lệ 1/500 cũng nêu rõ tầng cao công trình nhà ở thấp tầng là 03.

“Ý đồ chính trong tổ chức không gian là xây dựng một khu nhà ở mới hiện đại có đặc trưng kiến trúc, thấp tầng (cao 03 tầng) có môi trường sống tiện nghi, mang tính sinh thái, nhiều không gian cây xanh… hài hoà với cảnh quan kiến trúc chung của toàn khu”, bố cục không gian kiến trúc quy định tại Quyết định số 1914 nêu.

hang tram nha lien ke, biet thu the eden rose xay vuot tang? hinh anh 2

Nhiều khách hàng mua biệt thự, nhà liền kề dự án The Eden Rose từ chối nhận nhà vì thông tin mập mờ về tầng tum. Ảnh: Trần Kháng

Ngoài ra, tầng cao của công trình nhà ở thấp tầng The Eden Rose cũng được thể hiện rõ trong công văn số 1060/SXD-QLXD ngày 14/2/2017 của Sở Xây dựng Hà Nội về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công của dự án này. Cụ thể giải pháp thiết kế công trình quy định: “Khu nhà ở thấp tầng gồm 233 căn hộ được thiết kế cao 3 tầng trong đó: Tầng 1 cao 3,5m bố trí phòng khách, bếp; Tầng 2 và tầng 3 cao 3,3m bố trí phòng ngủ. Chiều cao công trình từ cos nền tầng 1 đến cos mái là 13,1m”.

Như vậy, tất cả các quyết định, văn bản liên quan tới việc quy định số tầng cao của khu nhà biệt thự, liền kề dự án The Eden Rose đều nêu rõ: “3 tầng” và không có nói tới tầng 4 hay tầng tum nào khác. Thế nhưng, qua phản ánh của khách hàng dự án The Eden Rose là khu biệt thự, nhà liền kề là khu nhà xây đơn lập cao 4 tầng hoàn thiện (gồm 3 tầng 4 là tầng tum – theo cách gọi của chủ đầu tư có thiết kế phòng thờ, phòng giặt) được xây dựng hoành tráng. “Chủ đầu tư đã có hành vi vi phạm quy hoạch được duyệt, vi phạm trật tự xây dựng để trục lợi từ các diện tích sàn tăng thêm”, một khách hàng nhận định.

hang tram nha lien ke, biet thu the eden rose xay vuot tang? hinh anh 3

Thực tế ghi nhận, tất cả các nhà liền kề, biệt thự The Eden Rose đều được thiết kế 3 tầng và tum. Ảnh: Trần Kháng

Theo ghi nhận của phóng viên tại dự án, tất cả các ngôi nhà cơ bản hoàn thành trát thô phần ngoài, đổ cột bê tông, chồng mái kiên cố. Tầng tum không có tường bao quanh, ngăn cách các phòng, hai ngôi nhà sát nhau có thể vô tư đi từ nóc nhà này sang nhà khác.

Cơ quan chức năng né tránh

Để làm rõ nội dung phản ánh của khách hàng mua nhà tại dự án The Eden Rose phản ánh, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhưng ông này đề xuất làm việc với Phó Chủ tịch xã này. Tuy nhiên, khi PV liên hệ và đặt vấn đề khách hàng phản ánh với vị Phó Chủ tịch xã Thanh Liệt nhưng không nhận được trả lời.

Ngày 17/9, trao đổi với Dân Việt, một cán bộ Thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt cho biết, nhà ở thấp tầng đã được phê duyệt trong dự án The Eden Rose, cho nên không thuộc diện phải cấp giấy phép xây dựng từng công trình. Ngoài ra, cán bộ thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt còn khẳng định, trong quá trình xây dựng dự án The Eden Rose, không phát hiện ra vi phạm trật tự xây dựng nào.

Cùng ngày, PV đã chủ động liên hệ với ông Trần Quang Khải, Đội trưởng đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Trì để làm rõ nội dung phản ánh. Tuy nhiên, ông Khải từ chối làm việc và liên tục báo bận họp.

hang tram nha lien ke, biet thu the eden rose xay vuot tang? hinh anh 5

Các tầng tum được đựng cột bê tông và đổ mái cao hơn 3m. Ảnh: Trần Kháng

Tới ngày 20/9, vị cán bộ thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt trao đổi ngày 17/9 đã cung cấp thêm cho PV văn bản số 8707 của Sở Xây dựng Hà Nội ký ngày 27/10/2016 thông báo kết quả thẩm định TKCS (Thiết kế cơ sở - PV) dự án The Eden Rose. Tại Phần III, Nội dung hồ sơ trình, chủ đầu tư có đưa ra giải pháp thiết kế kiến trúc trúc nhà 3 tầng 1 tum. Tầng tum cao 3,0m bố trí phòng thờ.

Tuy nhiên, kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của văn bản này đã lưu ý: Diện tích tầng tum, số tầng nhà cần tuân thủ theo hướng dẫn 423/QHKT-P8 ngày 30/01/2015 của Sở Kiến trúc về hướng dẫn áp dụng quy định số tầng nhà thi công. Các hạng mục công trình đảm bảo tuân thủ chỉ giới và chỉ tiêu quy hoạch, yêu cầu về kiến trúc theo quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt và quy định quản lý theo đồ án ban hành theo quyết định 1914 ngày 20/4/2016 của UBND Thành phố đã nêu ở trên.

Sở Xây dựng cũng kết luận: "Hồ sơ thiết kế cơ sở sau khi chỉnh sửa theo những yêu cầu tại mục IV cơ bản đủ điều kiện phê duyệt cùng dự án đầu tư và triển khai các bước tiếp theo. Lưu ý: Sở Xây dựng sẽ đóng dấu xác nhận hồ sơ thiết kế cơ sở sau khi chủ đầu tư, đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến thẩm định thiết kế cơ sở tại văn bản này làm cơ sở để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình". Như vậy, văn bản này của Sở Xây dựng chưa đồng ý với phương án kiến trúc do chủ đầu tư đưa ra.

hang tram nha lien ke, biet thu the eden rose xay vuot tang? hinh anh 6

Việc chủ đầu tư xây dựng không đúng hàng trăm căn biệt thự, nhà liền kề theo quy hoạch đã duyệt có sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng không? Ảnh: Trần Kháng

Hơn nữa giải pháp kiến trúc chủ đầu tư đề xuất ở văn bản này ký ngày 27/10/2016 đã được điều chỉnh bằng Văn bản số 1060 ngày 14/2/2017 của Sở xây dựng TP.Hà Nội đã nêu ở trên. Đặc biệt, chiếu theo khoản 3 Điều 78 Quy định chung về thiết kế xây dựng: Thiết kế xây dựng công trình được thực hiện theo trình tự một bước hoặc nhiều bước, Thiết kế một bước là thiết kế bản vẽ thi công, Thiết kế hai bước gồm thiết kế cơ sở và thiết kế thi công, Thiết kế ba bước gồm thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thiết kế thi công. Như vậy thiết kế cơ sở không thể làm căn cứ để thực hiện xây dựng.

Đồng thời, trên bản vẽ thiết kế được thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt cung cấp thể hiện ba tầng, một "tum thang" nhưng chưa có chữ và dấu thẩm định của Sở Xây dựng và là mái kính. Không giống như thực tế xây dựng hiện tại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:36
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là doanh nhân, hãy đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp. Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi.

Dịch vụ rút tiền trái phép bằng thẻ tín dụng tung hoành Facebook

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:05
TGTTO
Vô số tài khoản mời chào người dùng rút tiền trái phép qua thẻ tín dụng dưới hình thức mua hàng không có thực đang hàng ngày, hàng giờ công khai tung hoành trên mạng xã hội Facebook.

Một năm nữa mới có câu trả lời về các ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm Hà Nội

Xã hội - HUYỀN TRANG - 13/10/2019 15:00
TGTTO
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đang kết hợp với Ngân hàng Thế giới, Viện Khí tượng Phần Lan tiến hành lấy mẫu và kiểm kê các nguồn dẫn đến ô nhiễm không khí. Sau 1 năm nữa sẽ có câu trả lời.

2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão Hagibis

Quốc tế - PHÚC DUY - 13/10/2019 13:44
Ít nhất 11 người thiệt mạng và 12 người mất tích sau khi Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong vòng 6 thập niên qua ập vào Nhật Bản, làm tê liệt thủ đô Tokyo, khiến gần nửa triệu hộ dân mất điện.

Bà Michelle Obama sẽ đến Việt Nam vào tháng 12

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 13/10/2019 13:38
TGTTO
Đi cùng với bà Michelle Obama còn có Jenna Bush Hager, con gái của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, diễn viên Julia Roberts, Ngô Thanh Vân và Lana Condor.

Hồng nội vào mùa, hàng ngoại vẫn đổ về Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 13/10/2019 13:17
Hồng Trung Quốc, Nhật Bản vẫn được nhập nhiều về Việt Nam dù hồng trong nước đang vào mùa, giá rẻ.

Tôn vinh 108 doanh nghiệp tiêu biểu TP.HCM năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 13/10/2019 13:05
TGTTO
Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM vừa tổ chức tôn vinh, trao danh hiệu cho 108 doanh nghiệp đạt “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP.HCM” năm 2019.

Google sắp tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới

Thế giới số - ANH DŨNG - 13/10/2019 11:41
TGTTO
Điện thoại Pixel, laptop Pixelbook và tai nghe Pixel Buds được dự đoán là những sản phẩm sẽ được Google cho ra mắt trong sự kiện ngày 15/10 tới đây.

Cộng đồng doanh nghiệp phát huy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 11:05
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo…

'Dậy sóng' ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần: Ngô Thanh Vân thấy bị xúc phạm

Thế giới sao - THỦY VŨ - 13/10/2019 11:04
"Trước khi mặc bộ trang phục truyền thống của một đất nước nào thì cũng nên tìm hiểu cho kỹ“ - Ngô Thanh Vân phẫn nộ trước hình ảnh nữ ca sĩ Kacey Musgraves mặc áo dài “quên“ quần khoe cơ thể.

Nhiều dự án đủ điều kiện mở bán, huy động vốn tăng vọt trong quý 3

Bất động sản - VĂN DŨNG - 13/10/2019 09:46
Dự án đủ điều kiện bán hàng trong quý 3 bất ngờ tăng vọt khiến nguồn cung căn hộ tại TP.HCM dồi dào vào những tháng cuối năm.

Khí thải ô tô vượt quá tiêu chuẩn sẽ bị lập biên bản yêu cầu khắc phục

Xã hội - THẾ ANH - 13/10/2019 09:45
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức kiểm tra khí thải xe ô tô còn hạn đăng kiểm, tập trung kiểm tra đối với các xe buýt, ô tô khách, xe tải xả khói đen làm ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.

Tòa xử thế nào nếu lại vắng nhiều nhân chứng vụ gian lận thi ở Hà Giang?

Bạn đọc - HÒA NGUYỄN - 13/10/2019 09:44
Dự kiến ngày 14, 15, 16/10 tới, Toà án nhân dân tỉnh Hà Giang tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong vụ tiêu cực thi cử tại Hà Giang, phiên toà được mở lại sau khi bị hoãn lần đầu vào ngày 18/9 vì thiếu đến hơn 100 nhân chứng.

Hình ảnh kinh hoàng khi siêu bão Hagibis xé toạc nhà cửa, làm nhiều người chết

Quốc tế - MINH NHẬT - 13/10/2019 09:43
Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và hơn chục người khác mất tích sau khi siêu bão Hagibis tấn công Nhật Bản tối 12/10 phá hủy nhiều nhà cửa, gây ngập lụt, lở đất, động đất ở Tokyo và những vùng rộng lớn của miền trung và miền đông Nhật Bản.

Chưa gặp Thái Lan, HLV của UAE đã gửi 'chiến thư' đến ĐT Việt Nam

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 13/10/2019 09:43
Trước trận đấu với ĐT Thái Lan tại bảng G thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Bert van Marwijk của ĐT UAE đã có những đánh giá bất ngờ về ĐT Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO