Thứ 6, 14/08/2020, 18:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hàng trăm nhà liền kề, biệt thự The Eden Rose xây vượt tầng?

TRẦN KHÁNG 23/09/2019 07:03

Quyết định chủ trương và phê duyệt quy hoạch chi tiết của TP.Hà Nội đã quy định khu nhà ở thấp tầng dự án The Eden Rose chỉ được xây 3 tầng, nhưng thực tế, chủ đầu tư đã xây thêm một tầng và gọi là tầng tum. Điều đáng nói, khi phóng viên liên hệ làm việc thì cán bộ thanh tra xã Thanh Liệt đưa ra bản quy hoạch chưa có chữ ký và dấu thẩm định của Sở xây dựng Hà Nội.

Phản ánh tới báo Dân Việt, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng khác (tên thương mại The Eden Rose) cho biết, trong quá trình thực hiện dự án này, Công ty CP Bất động sản Thanh Trì làm đại diện liên danh chủ đầu tư và là pháp nhân ký Hợp đồng mua bán (HĐMB) với khách hàng đã vi phạm về quy hoạch và trật tự xây dựng. Hiện tại, nhiều khách hàng không nhận bàn giao nhà vì nhiều nội dung thiết kế, hợp đồng mua bán còn mập mờ, ảnh hưởng tới quyền lợi khách hàng.

hang tram nha lien ke, biet thu the eden rose xay vuot tang? hinh anh 1

Khách hàng tố cáo hàng trăm căn biệt thự, liền kề tại dự án The Eden Rose xây dựng sai quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh: Trần Kháng

Hàng trăm biệt thự, nhà liền kề xây “vượt” tầng?

Theo hồ sơ dự án, tại Quyết định chủ trương đầu tư số 4171/QĐ/UBND ngày 01/8/2016 của UBND TP.Hà Nội do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký quy định rất rõ về chỉ tiêu quy hoạch và kiến trúc 233 căn hộ thấp tầng biệt thự và liền kế trong dự án Nhà tại dự án thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng (The Eden Rose) tại xã Thanh Liệt là 3 tầng.

Tiếp đó, tại Quyết định số 1914/QĐ-UBND của UBND TP.Hà Nội ngày 20/4/2016 về việc phê duyệt chi tiết dự án The Eden Rose tỷ lệ 1/500 cũng nêu rõ tầng cao công trình nhà ở thấp tầng là 03.

“Ý đồ chính trong tổ chức không gian là xây dựng một khu nhà ở mới hiện đại có đặc trưng kiến trúc, thấp tầng (cao 03 tầng) có môi trường sống tiện nghi, mang tính sinh thái, nhiều không gian cây xanh… hài hoà với cảnh quan kiến trúc chung của toàn khu”, bố cục không gian kiến trúc quy định tại Quyết định số 1914 nêu.

hang tram nha lien ke, biet thu the eden rose xay vuot tang? hinh anh 2

Nhiều khách hàng mua biệt thự, nhà liền kề dự án The Eden Rose từ chối nhận nhà vì thông tin mập mờ về tầng tum. Ảnh: Trần Kháng

Ngoài ra, tầng cao của công trình nhà ở thấp tầng The Eden Rose cũng được thể hiện rõ trong công văn số 1060/SXD-QLXD ngày 14/2/2017 của Sở Xây dựng Hà Nội về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công của dự án này. Cụ thể giải pháp thiết kế công trình quy định: “Khu nhà ở thấp tầng gồm 233 căn hộ được thiết kế cao 3 tầng trong đó: Tầng 1 cao 3,5m bố trí phòng khách, bếp; Tầng 2 và tầng 3 cao 3,3m bố trí phòng ngủ. Chiều cao công trình từ cos nền tầng 1 đến cos mái là 13,1m”.

Như vậy, tất cả các quyết định, văn bản liên quan tới việc quy định số tầng cao của khu nhà biệt thự, liền kề dự án The Eden Rose đều nêu rõ: “3 tầng” và không có nói tới tầng 4 hay tầng tum nào khác. Thế nhưng, qua phản ánh của khách hàng dự án The Eden Rose là khu biệt thự, nhà liền kề là khu nhà xây đơn lập cao 4 tầng hoàn thiện (gồm 3 tầng 4 là tầng tum – theo cách gọi của chủ đầu tư có thiết kế phòng thờ, phòng giặt) được xây dựng hoành tráng. “Chủ đầu tư đã có hành vi vi phạm quy hoạch được duyệt, vi phạm trật tự xây dựng để trục lợi từ các diện tích sàn tăng thêm”, một khách hàng nhận định.

hang tram nha lien ke, biet thu the eden rose xay vuot tang? hinh anh 3

Thực tế ghi nhận, tất cả các nhà liền kề, biệt thự The Eden Rose đều được thiết kế 3 tầng và tum. Ảnh: Trần Kháng

Theo ghi nhận của phóng viên tại dự án, tất cả các ngôi nhà cơ bản hoàn thành trát thô phần ngoài, đổ cột bê tông, chồng mái kiên cố. Tầng tum không có tường bao quanh, ngăn cách các phòng, hai ngôi nhà sát nhau có thể vô tư đi từ nóc nhà này sang nhà khác.

Cơ quan chức năng né tránh

Để làm rõ nội dung phản ánh của khách hàng mua nhà tại dự án The Eden Rose phản ánh, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhưng ông này đề xuất làm việc với Phó Chủ tịch xã này. Tuy nhiên, khi PV liên hệ và đặt vấn đề khách hàng phản ánh với vị Phó Chủ tịch xã Thanh Liệt nhưng không nhận được trả lời.

Ngày 17/9, trao đổi với Dân Việt, một cán bộ Thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt cho biết, nhà ở thấp tầng đã được phê duyệt trong dự án The Eden Rose, cho nên không thuộc diện phải cấp giấy phép xây dựng từng công trình. Ngoài ra, cán bộ thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt còn khẳng định, trong quá trình xây dựng dự án The Eden Rose, không phát hiện ra vi phạm trật tự xây dựng nào.

Cùng ngày, PV đã chủ động liên hệ với ông Trần Quang Khải, Đội trưởng đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Trì để làm rõ nội dung phản ánh. Tuy nhiên, ông Khải từ chối làm việc và liên tục báo bận họp.

hang tram nha lien ke, biet thu the eden rose xay vuot tang? hinh anh 5

Các tầng tum được đựng cột bê tông và đổ mái cao hơn 3m. Ảnh: Trần Kháng

Tới ngày 20/9, vị cán bộ thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt trao đổi ngày 17/9 đã cung cấp thêm cho PV văn bản số 8707 của Sở Xây dựng Hà Nội ký ngày 27/10/2016 thông báo kết quả thẩm định TKCS (Thiết kế cơ sở - PV) dự án The Eden Rose. Tại Phần III, Nội dung hồ sơ trình, chủ đầu tư có đưa ra giải pháp thiết kế kiến trúc trúc nhà 3 tầng 1 tum. Tầng tum cao 3,0m bố trí phòng thờ.

Tuy nhiên, kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của văn bản này đã lưu ý: Diện tích tầng tum, số tầng nhà cần tuân thủ theo hướng dẫn 423/QHKT-P8 ngày 30/01/2015 của Sở Kiến trúc về hướng dẫn áp dụng quy định số tầng nhà thi công. Các hạng mục công trình đảm bảo tuân thủ chỉ giới và chỉ tiêu quy hoạch, yêu cầu về kiến trúc theo quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt và quy định quản lý theo đồ án ban hành theo quyết định 1914 ngày 20/4/2016 của UBND Thành phố đã nêu ở trên.

Sở Xây dựng cũng kết luận: "Hồ sơ thiết kế cơ sở sau khi chỉnh sửa theo những yêu cầu tại mục IV cơ bản đủ điều kiện phê duyệt cùng dự án đầu tư và triển khai các bước tiếp theo. Lưu ý: Sở Xây dựng sẽ đóng dấu xác nhận hồ sơ thiết kế cơ sở sau khi chủ đầu tư, đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến thẩm định thiết kế cơ sở tại văn bản này làm cơ sở để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình". Như vậy, văn bản này của Sở Xây dựng chưa đồng ý với phương án kiến trúc do chủ đầu tư đưa ra.

hang tram nha lien ke, biet thu the eden rose xay vuot tang? hinh anh 6

Việc chủ đầu tư xây dựng không đúng hàng trăm căn biệt thự, nhà liền kề theo quy hoạch đã duyệt có sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng không? Ảnh: Trần Kháng

Hơn nữa giải pháp kiến trúc chủ đầu tư đề xuất ở văn bản này ký ngày 27/10/2016 đã được điều chỉnh bằng Văn bản số 1060 ngày 14/2/2017 của Sở xây dựng TP.Hà Nội đã nêu ở trên. Đặc biệt, chiếu theo khoản 3 Điều 78 Quy định chung về thiết kế xây dựng: Thiết kế xây dựng công trình được thực hiện theo trình tự một bước hoặc nhiều bước, Thiết kế một bước là thiết kế bản vẽ thi công, Thiết kế hai bước gồm thiết kế cơ sở và thiết kế thi công, Thiết kế ba bước gồm thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thiết kế thi công. Như vậy thiết kế cơ sở không thể làm căn cứ để thực hiện xây dựng.

Đồng thời, trên bản vẽ thiết kế được thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt cung cấp thể hiện ba tầng, một "tum thang" nhưng chưa có chữ và dấu thẩm định của Sở Xây dựng và là mái kính. Không giống như thực tế xây dựng hiện tại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Vụ bị hàng trăm tài xế ‘vây' trụ sở, diễu hành phản đối: Now.vn nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 15:42
TGTTO
Phía Now cho rằng việc trao đổi và giúp cho các tài xế đối tác hiểu được vấn đề cốt lõi của chính sách mới cần có rất nhiều thời gian, do vậy khó tránh được chuyện tài xế tỏ ra bức xúc.

Ngành thủy sản thế nào sau nửa tháng thực thi EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 14/08/2020 15:17
TGTTO
Ngày 1/8, EVFTA chính thức được thực thi và ghi nhận sự tăng trưởng trong đơn hàng. Tuy nhiên việc tăng trưởng chưa được như kỳ vọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu.

Lộ thông số và hình ảnh ZTE A20 5G trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/08/2020 15:13
TGTTO
Thông số kỹ thuật và hình ảnh của điện thoại ZTE A20 5G vừa xuất hiện trên trang web của Cơ quan quản lý Thiết bị viễn thông và Công nghệ thông tin Trung Quốc (TENAA).

Số liệu cho thấy Trung Quốc không thể hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Quốc tế - DUY VŨ - 14/08/2020 15:09
TGTTO
Trung Quốc có lẽ sẽ không bao giờ hoàn thành được tiến độ mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết hôm nay (14/8).

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vươn lên dẫn đầu thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - 14/08/2020 15:07
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ giữa tháng 7 giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đến nay đã vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước, vượt Thái Lan để vươn lên dẫn đầu thế giới.

Ấm mối tình già

Chuyện phòng the - 14/08/2020 14:52
Thời gian trôi qua, có thật nhiều thứ thay đổi, nhưng chữ tình trong họ vẫn thắm, vẫn nồng, vẫn đượm.

Bộ Xây dựng đánh giá cao chất lượng công trình dự án Phú Đông Premier

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/08/2020 14:46
TGTTO
Bộ Xây dựng đã kiểm tra toàn bộ các hạng mục tại dự án Phú Đông Premier (Bình Dương). Theo đó, đoàn đánh giá cao chất lượng xây dựng của công trình và đề nghị chủ đầu tư tập hợp hồ sơ để đăng ký biểu dương công trình chất lượng cao.

Phạt một nam thanh niên Bình Phước 5 triệu đồng vì trốn cách ly

Xã hội - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 14:44
TGTTO
V.M.C, 28 tuổi đã bị UBND huyện Bù Đốp, Bình Phước quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng do trốn khỏi nơi cách ly tập trung.

Cảnh báo một số website, ứng dụng hoàn tiền mua sắm có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 14:12
TGTTO
Một số website, ứng dụng đưa ra mức hoàn tiền hấp dẫn (từ 80% - 100%) nhưng thực tế, khi chuyển đổi ra tiền mặt, các tỷ lệ này rất nhỏ, không đáng kể (thường chỉ khoảng từ 0,05% - 0,1%/ ngày).

Hương Tràm mừng MV sắp 100 triệu view bằng bài song ca cùng Bằng Kiều

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG NHÃ - 14/08/2020 14:07
TGTTO
Hương Tràm và Bằng Kiều tiếp tục khiến khán giả thổn thức khi song ca ăn ý ca khúc "Những ngày đẹp trời". Nữ ca sĩ cũng thông báo tin vui bản hit "Duyên mình lỡ" của mình đã sắp chạm mốc 100 triệu view và bồi hồi nhớ về những kỉ niệm khi thực hiện MV này.

‘Google Trung Quốc’ giảm doanh thu quý II nhưng vượt dự báo của Phố Wall

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU HOÀI - 14/08/2020 13:55
TGTTO
Baidu - ‘gã khổng lồ’ công cụ tìm kiếm Trung Quốc ghi nhận doanh thu quý II giảm nhẹ và có thể tiếp tục lao dốc trong những tháng tiếp theo, do chịu sức ép từ các đối thủ như ByteDance và Tencent.

Thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 13:47
TGTTO
Ngày 14/8, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, trao giấy chứng nhận khỏi bệnh cho 5 bệnh nhân mắc Covid-19, sau khi họ có 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 13:23
TGTTO
Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường vừa bị khởi tố vì tội "Vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Sợi DTY Việt Nam được lựa chọn bởi Adidas và Target 

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 13:18
TGTTO
Sản phẩm sợi DTY do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã được các nhà cung cấp chính của các thương hiệu nổi tiếng thế giới tại Việt Nam là Adidas và Target lựa chọn.

Thị trường bất động sản: Ứng dụng công nghệ cho cuộc sống xanh

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 14/08/2020 13:05
TGTTO
Trong xu thế cả thế giới hướng tới lối sống thân thiện và bền vững cùng tự nhiên, công nghệ trở thành một vế tất yếu cho cuộc sống xanh hơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO