Thứ 4, 12/08/2020, 08:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hàng nghìn người 'chờ chực' xuất cảnh sang Trung Quốc tìm việc

06/12/2019 13:37

Vào thời cuối tháng 11, đầu tháng 12, mỗi ngày có tới hàng nghìn người "chờ chực" xuất cảnh ở Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) để sang Trung Quốc tìm việc làm thuê.

Do thiếu việc làm tại địa phương trong thời gian nông nhàn, trong khi công việc lao động phổ thông ở Trung Quốc không đòi hỏi trình độ, lương lại cao hơn Việt Nam, nên người dân ở các tỉnh như Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn… ùn ùn kéo nhau đi làm giấy thông hành sang Trung Quốc.

Đa số người Việt Nam xuất cảnh sang khu vực Quảng Tây - nơi sản xuất mía đường lớn nhất Trung Quốc vào thời điểm này để làm công việc chặt mía theo thời vụ.

hang nghin nguoi

Người dân xếp hàng đợi để được thông hành qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn). Ảnh bạn đọc

Những ngày cuối tháng 11, 12 là thời điểm công việc đồng áng đã hoàn tất. Đây là thời gian nông nhàn, cùng với lợi thế ngay giáp biên giới, nên nhiều người dân Lạng Sơn và các tỉnh lân cận có nhu cầu sang Trung Quốc tìm việc làm, kiếm thêm thu nhập chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Trước đây, tình trạng người dân sang Trung Quốc lao động "chui" rất phổ biến. Tuy nhiên gần đây, việc người dân lao động "chui" đã giảm do người dân được tuyên truyền, cũng như nhận thức được những nguy hiểm của việc này.

Bà H.T.S (huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) cho biết: "Trước đây, tôi cũng từng đi "chui" sang Trung Quốc để chặt mía thuê. Năm nay, sức khỏe không đảm bảo nên tôi cũng sợ, không dám đi làm tiếp nữa. Trong làng năm nay, nam nữ tầm 28 - 40 đi chặt mía cũng khá nhiều, tuy nhiên, họ đều đi làm sổ thông hành, không đi trái phép như trước đây".

hang nghin nguoi

Mặc dù đã có sổ thông hành nhưng nếu phía Trung Quốc không có người đón (bảo lãnh), lao động Việt Nam vẫn không thể qua cửa khẩu. Ảnh bạn đọc

"Giờ có sổ thông hành, đi qua cửa khẩu đàng hoàng rồi, nhưng chủ không đón, bảo lãnh thì cũng không đi được. Nhiều người đi chờ chực ở cửa khẩu xong lại thấy về vì bên kia (Trung Quốc) không đón", bà S nói.

Tình trạng lao động Việt Nam qua Trung Quốc làm thuê đã không còn là điều gì lạ lẫm. Trước đây, tình trạng người dân vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm việc trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác quản lý, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên thời gian gần đây, nhận thức của người dân đã dần thay đổi, tỷ lệ lao động làm sổ thông hành tăng lên.

Thời gian qua, Công an tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều chương trình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý xuất nhập cảnh. Thông qua công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh (cấp thông hành, hộ chiếu, kiểm tra, hướng dẫn XLVPHC…) để tuyên truyền, giáo dục vận động công dân Việt Nam và người nước ngoài chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh.

Đến nay, đã tổ chức tuyên truyền đến 79 hộ dân, vận động cá biệt đối với 153.972 lượt công dân; tổ chức 5 buổi tuyên truyền các quy định về quản lý xuất nhập cảnh cho quần chúng nhân dân lồng ghép trong chương trình phát động phong trào bảo vệ ANTQ; kết hợp các hoạt động thiện nguyện nhân đạo tại địa bàn xã Tân Đoàn (Văn Quan), xã Hưng Đạo (Bình Gia), xã Xuân Long (Cao Lộc), xã Đại Đồng (Tràng Định), xã Bình La (Bình Gia) phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng công dân xuất cảnh trái phép.

hang nghin nguoi

Người dân ngồi đợi xuất cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh bạn đọc

Trước đó, ông Trần Văn Quý - Trưởng phòng Phòng việc làm - An toàn lao động (Sở LĐTBXH tỉnh Lạng Sơn) cho biết: “Do nhu cầu sử dụng lao động phía bên Trung Quốc quá lớn nên rất nhiều công dân Lạng Sơn và một số tỉnh lân cận dịch chuyển sang lao động thuê”.

Ông Quý cho biết thêm, người lao động sang Trung Quốc làm thuê chủ yếu là lao động phổ thông, trình độ văn hóa thấp, thiếu hiểu biết pháp luật, tự phát xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Do vậy, nhiều trường hợp đã bị Công an Trung Quốc bắt, giam giữ, phạt tiền, bị cải tạo hoặc lao động công ích một thời gian rồi bí mật đẩy đuổi qua đường mòn về nước. Một số lao động đã bị các đối tượng xấu, tổ chức môi giới, dẫn đường đưa người xuất cảnh trái phép sang biên giới lợi dụng để trục lợi và thực hiện các hoạt động tội phạm khác…

"Việc người lao động đi làm việc tự thỏa thuận với chủ sử dụng lao động Trung Quốc, không có hợp đồng lao động, không có tổ chức trung gian bảo vệ, do đó quyền lợi chính đáng của người lao động không được đảm bảo. Chủ sử dụng không trả tiền công hoặc trả tiền công không đúng thỏa thuận hoặc bị chiếm đoạt tiền công bằng nhiều thủ đoạn”, ông Quý nhấn mạnh.

Qua số liệu thống kê từ năm 2011 đến nay, trung bình mỗi năm có khoảng 24.000 lượt người sang Trung Quốc làm thuê. Năm 2016 có khoảng 32.000 người, trong đó có gần 100 người bị rủi ro, tai nạn và 9 người bị tử vong. Riêng 2 tháng đầu năm 2017 đã có 15.800 người, trong đó có 8 người bị tai nạn.

Đây là những con số thống kê lượt người đi qua cửa khẩu, nhưng thực tế, con số này lớn hơn rất nhiều do nhiều người vượt đường mòn trái phép qua biên giới.

Theo TUẤN MINH (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Dấu ấn kỳ thi đặc biệt đạt 'mục tiêu kép'

Tiêu điểm - 12/08/2020 06:28
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 từ ngày 8 - 10/8 đã kết thúc, kỳ thi vừa đảm bảo an toàn chống dịch vừa đáp ứng yêu cầu tổ chức thi.

Sự nghiệp chính trị của ông Nguyễn Đức Chung

Xã hội - 12/08/2020 06:22
Ngày 11/8, ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án.

Đẩy mạnh phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 06:20
TGTTO
Ngày 11/8, Bộ Y tế có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Sau ngày 14/8, TP.HCM xử lý các trường hợp về từ Đà Nẵng không khai báo y tế

Thời sự - HẢI YẾN - 12/08/2020 06:18
TGTTO
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sau ngày 14/8, những trường hợp từ Đà Nẵng trở về TP.HCM (trong khoảng thời gian từ 1/7 đến 29/7) cố tình không khai báo y tế sẽ bi xử lý.

Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái giải tỏa mặt bằng hơn 1.000 hộ dân

Xã hội - 12/08/2020 06:17
Việc điều chỉnh quy mô dự án Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái tại Quảng Ninh đã làm tăng thêm hơn 1.000 hộ dân trong diện phải thu hồi mặt bằng.

Thêm 3 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh từ Nhật Bản

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 06:17
TGTTO
3 ca mắc Covid-19 mới là người nhập cảnh từ Nhật được cách ly ngay, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Hơn 100 hộ kinh doanh tàu du lịch Quảng Ninh xin tạm dừng hoạt động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 12/08/2020 06:10
Hơn 100 hộ kinh doanh trong lĩnh vực tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đồng loạt viết đơn xin tạm dừng hoạt động, tạm dừng đóng thuế.

'Đêm trắng' của thầy thuốc khoa cấp cứu bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Phổi Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 18:53
TGTTO
Đội ngũ thầy thuốc phải mặc đồ bảo hộ kín bưng, làm việc nhiều giờ trong môi trường có nhiều nguy hiểm, không được phép sai sót bất cứ khâu nào để cứu chữa những bệnh nhân Covid-19 xuyên ngày đêm.

Nam bệnh nhân 37 tuổi ở Quảng Trị tử vong vì suy tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 18:20
TGTTO
Chiều nay (11/8), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 16 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.

Công an TP.HCM ra thông báo tìm người liên quan vụ án đang điều tra

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 11/08/2020 18:15
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa ra thông báo tìm cá nhân liên quan đến việc điều tra đơn tố giác chiếm đoạt tài sản xảy ra tại địa bàn thành phố.

Tạm đình chỉ công tác 90 ngày Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 17:50
TGTTO
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bị tạm đình chỉ công tác 90 ngày để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án.

Ấn Độ nghi ngờ hạt tiêu đen nhẹ Việt Nam không đạt chuẩn yêu cầu

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 17:24
TGTTO
Ấn Độ có thể sẽ kiểm định chất lượng hạt tiêu đen nhẹ của Việt Nam, do nghi ngờ sản phẩm không đạt hàm lượng piperine tối thiểu 6% như tiêu chuẩn yêu cầu.

Gỡ bỏ sản phẩm dán bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa

Thời sự - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 17:03
TGTTO
Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương yêu cầu các website, ứng dụng thương mại điện tử gỡ bỏ ngay các sản phẩm có dán bản đồ Việt Nam thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 và cho kết quả chỉ từ 48 giờ

Y tế - PV - 11/08/2020 16:52
TGTTO
Xét nghiệm sàng lọc và khẳng định Covid-19 được Phòng khám DHA Healthcare thực hiện với nhiều tiện ích và dịch vụ tối ưu.

Khởi tố bị can ‘giang hồ mạng’ Phú Lê

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 16:45
TGTTO
Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội ngày 11/8 ra quyết định khởi tố bị can đối với Phú Lê và đàn em về tội cố ý gây thương tích.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO