Thứ 3, 21/01/2020, 04:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hàng nghìn người 'chờ chực' xuất cảnh sang Trung Quốc tìm việc

06/12/2019 13:37

Vào thời cuối tháng 11, đầu tháng 12, mỗi ngày có tới hàng nghìn người "chờ chực" xuất cảnh ở Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) để sang Trung Quốc tìm việc làm thuê.

Do thiếu việc làm tại địa phương trong thời gian nông nhàn, trong khi công việc lao động phổ thông ở Trung Quốc không đòi hỏi trình độ, lương lại cao hơn Việt Nam, nên người dân ở các tỉnh như Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn… ùn ùn kéo nhau đi làm giấy thông hành sang Trung Quốc.

Đa số người Việt Nam xuất cảnh sang khu vực Quảng Tây - nơi sản xuất mía đường lớn nhất Trung Quốc vào thời điểm này để làm công việc chặt mía theo thời vụ.

hang nghin nguoi

Người dân xếp hàng đợi để được thông hành qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn). Ảnh bạn đọc

Những ngày cuối tháng 11, 12 là thời điểm công việc đồng áng đã hoàn tất. Đây là thời gian nông nhàn, cùng với lợi thế ngay giáp biên giới, nên nhiều người dân Lạng Sơn và các tỉnh lân cận có nhu cầu sang Trung Quốc tìm việc làm, kiếm thêm thu nhập chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Trước đây, tình trạng người dân sang Trung Quốc lao động "chui" rất phổ biến. Tuy nhiên gần đây, việc người dân lao động "chui" đã giảm do người dân được tuyên truyền, cũng như nhận thức được những nguy hiểm của việc này.

Bà H.T.S (huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) cho biết: "Trước đây, tôi cũng từng đi "chui" sang Trung Quốc để chặt mía thuê. Năm nay, sức khỏe không đảm bảo nên tôi cũng sợ, không dám đi làm tiếp nữa. Trong làng năm nay, nam nữ tầm 28 - 40 đi chặt mía cũng khá nhiều, tuy nhiên, họ đều đi làm sổ thông hành, không đi trái phép như trước đây".

hang nghin nguoi

Mặc dù đã có sổ thông hành nhưng nếu phía Trung Quốc không có người đón (bảo lãnh), lao động Việt Nam vẫn không thể qua cửa khẩu. Ảnh bạn đọc

"Giờ có sổ thông hành, đi qua cửa khẩu đàng hoàng rồi, nhưng chủ không đón, bảo lãnh thì cũng không đi được. Nhiều người đi chờ chực ở cửa khẩu xong lại thấy về vì bên kia (Trung Quốc) không đón", bà S nói.

Tình trạng lao động Việt Nam qua Trung Quốc làm thuê đã không còn là điều gì lạ lẫm. Trước đây, tình trạng người dân vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm việc trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác quản lý, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên thời gian gần đây, nhận thức của người dân đã dần thay đổi, tỷ lệ lao động làm sổ thông hành tăng lên.

Thời gian qua, Công an tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều chương trình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý xuất nhập cảnh. Thông qua công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh (cấp thông hành, hộ chiếu, kiểm tra, hướng dẫn XLVPHC…) để tuyên truyền, giáo dục vận động công dân Việt Nam và người nước ngoài chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh.

Đến nay, đã tổ chức tuyên truyền đến 79 hộ dân, vận động cá biệt đối với 153.972 lượt công dân; tổ chức 5 buổi tuyên truyền các quy định về quản lý xuất nhập cảnh cho quần chúng nhân dân lồng ghép trong chương trình phát động phong trào bảo vệ ANTQ; kết hợp các hoạt động thiện nguyện nhân đạo tại địa bàn xã Tân Đoàn (Văn Quan), xã Hưng Đạo (Bình Gia), xã Xuân Long (Cao Lộc), xã Đại Đồng (Tràng Định), xã Bình La (Bình Gia) phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng công dân xuất cảnh trái phép.

hang nghin nguoi

Người dân ngồi đợi xuất cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh bạn đọc

Trước đó, ông Trần Văn Quý - Trưởng phòng Phòng việc làm - An toàn lao động (Sở LĐTBXH tỉnh Lạng Sơn) cho biết: “Do nhu cầu sử dụng lao động phía bên Trung Quốc quá lớn nên rất nhiều công dân Lạng Sơn và một số tỉnh lân cận dịch chuyển sang lao động thuê”.

Ông Quý cho biết thêm, người lao động sang Trung Quốc làm thuê chủ yếu là lao động phổ thông, trình độ văn hóa thấp, thiếu hiểu biết pháp luật, tự phát xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Do vậy, nhiều trường hợp đã bị Công an Trung Quốc bắt, giam giữ, phạt tiền, bị cải tạo hoặc lao động công ích một thời gian rồi bí mật đẩy đuổi qua đường mòn về nước. Một số lao động đã bị các đối tượng xấu, tổ chức môi giới, dẫn đường đưa người xuất cảnh trái phép sang biên giới lợi dụng để trục lợi và thực hiện các hoạt động tội phạm khác…

"Việc người lao động đi làm việc tự thỏa thuận với chủ sử dụng lao động Trung Quốc, không có hợp đồng lao động, không có tổ chức trung gian bảo vệ, do đó quyền lợi chính đáng của người lao động không được đảm bảo. Chủ sử dụng không trả tiền công hoặc trả tiền công không đúng thỏa thuận hoặc bị chiếm đoạt tiền công bằng nhiều thủ đoạn”, ông Quý nhấn mạnh.

Qua số liệu thống kê từ năm 2011 đến nay, trung bình mỗi năm có khoảng 24.000 lượt người sang Trung Quốc làm thuê. Năm 2016 có khoảng 32.000 người, trong đó có gần 100 người bị rủi ro, tai nạn và 9 người bị tử vong. Riêng 2 tháng đầu năm 2017 đã có 15.800 người, trong đó có 8 người bị tai nạn.

Đây là những con số thống kê lượt người đi qua cửa khẩu, nhưng thực tế, con số này lớn hơn rất nhiều do nhiều người vượt đường mòn trái phép qua biên giới.

Theo TUẤN MINH (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phạt hành chính, đình chỉ kinh doanh vì kinh doanh hàng giả mạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 20/01/2020 16:42
TGTTO
Bên cạnh việc xử phạt, toàn bộ số hàng hóa giả mạo nhãn hiệu tịch thu cũng bị buộc phải tiêu hủy.

'30 chưa phải Tết' vượt ải kiểm duyệt, chính thức công chiếu Mùng 1 Tết Canh Tý 2020

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 16:32
TGTTO
"30 chưa phải Tết" sẽ chính thức ra mắt khán giả toàn quốc vào ngày 25/01, tức ngày mùng Một Tết Canh Tý. Đây là bộ phim bước vào đường đua phim tết với sự xuất hiện của dàn diễn viên hài đang được yêu thích

Ngành điện bảo đảm cung ứng điện ổn định trong dịp Tết 2020

Thời sự - TRẦN HÙNG - 20/01/2020 15:02
TGTTO
Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngành điện phía Nam cam kết đảm bảo cung ứng điện, không thực hiện các công tác trên lưới có cắt điện làm mất điện.

Nhà sáng lập Lotte vừa qua đời từng bị con trai ‘lật đổ’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 20/01/2020 14:12
TGTTO
Báo chí quốc tế mới đây đưa tin, ông Shin Kyuk-ho qua đời chiều ngày 19/1, hưởng thọ 97 tuổi. Cuộc đời vị doanh nhân Hàn Quốc gắn liền với tên tập đoàn hùng mạnh thứ 5 “xứ kim chi” - Lotte, cùng hàng loạt bê bối gây chấn động như đấu tranh quyền lực trong nội bộ gia đình, hối lộ quan chức.

Nhật Trường đăng quang Én Vàng 2019 sau khi 'cháy' hết mình bằng sức trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 14:03
TGTTO
Sau ba tháng tranh tài với 13 tập phát sóng, Én Vàng 2019 chạm đích với 3 mảnh ghép xuất sắc nhất là Nhật Trường, Hải Triều và Lee Thanh Tâm. Với chủ đề “Tết chia – Tết cho – Tết lo”, ba cánh én đã mang đến một đêm thi (18/11) đầy sắc xuân.

Trung Quốc được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn trong nước

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:55
TGTTO
Sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn so với trong nước, đồng thời, người chăn nuôi lợn tại Mỹ sẽ thuận lợi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc trong năm 2020.

Nhiều cây ATM bất ngờ đóng cửa

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:53
TGTTO
Nhu cầu rút tiền tiêu Tết những ngày cuối năm tăng cao, trong khi đó, nhiều cây ATM tại các ngân hàng đồng loạt đóng cửa với lý do tạm ngừng để bảo trì, bảo dưỡng. Người dân lo ngại không rút được tiền để tiêu Tết.

Đào rừng tràn ngập nhiều tuyến phố, giá bạc triệu, hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2020 13:48
TGTTO
Một cành đào rừng thân mốc, cao chừng gần 3 mét có khá nhiều nụ và lá non được chào giá 1,7 triệu đồng. Tuy nhiên sau khoảng chục phút trả giá, cuối cùng một khách hàng cũng mua được với số tiền chỉ 1 triệu.

Công ty Lan Phương tặng 300 phần quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - MINH KHÁNH - 20/01/2020 13:41
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới, các mạnh thường quân đã trao tặng nhiều phần quà Tết nhằm giúp đỡ một số hộ nghèo.

Hội doanh nhân trẻ, doanh nghiệp nhiều địa phương tặng quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - HOÀI AN - 20/01/2020 12:02
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến rất gần, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lạng Sơn và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Vĩnh Phúc mới đây tổ chức đoàn đến thăm và trao nhiều phần quà Tết nhằm hỗ trợ, động viên các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bị suy hô hấp, nguy cơ tử vong vì uống nhầm nước rửa bát

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 11:12
TGTTO
Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 cho biết, cách đây ít ngày bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.C, 78 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch do uống nhầm nước rửa bát.

Boeing sẽ thiệt hại khoảng 20 tỷ đô la nếu 737 MAX bay lại vào tháng 6 năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 11:11
TGTTO
Một năm trước Boeing công bố doanh thu đạt mức kỷ lục 100 tỷ đô la cùng hy vọng, sẽ giao lượng máy bay lớn nhất vào năm 2019, bao gồm hàng trăm chiếc 737 MAX.

Giá cước xe công nghệ tăng đột biến dịp Tết: Sao là chuyện thường?

Kinh doanh - 20/01/2020 10:53
Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, hầu hết các hãng xe công nghệ như: Grab, Be, Go Viet... cũng điều chỉnh giá cước tăng đột biến. Nhiều khách hàng "kêu trời", nhưng nhiều người khác lại coi là việc bình thường. Vì sao lại vậy?

Chung cư và đất nền tiếp tục chiếm ưu thế thị trường bất động sản năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 20/01/2020 10:30
TGTTO
Thị trường bất động sản cả nước năm 2019 nhiều biến động với việc nhiều dự án được tung ra, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chuyển giao năm 2020, các chuyên gia kinh tế nhận định, năm Canh Tý dù còn nhiều thách thức nhưng thị trường sẽ có chiều hướng phát triển, trong đó phân khúc chung cư và đất nền sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

2.153 tỉ phú thế giới giàu hơn 4,6 tỉ người cộng lại

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 09:56
TGTTO
2.153 tỉ phú trên thế giới có số tài sản nhiều hơn 4,6 tỉ người cộng lại, một nghiên cứu của Oxfam cho biết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO