Thứ 4, 12/08/2020, 01:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hàng loạt tàu vỏ thép 18 tỷ bất ngờ bị PJICO từ chối bán bảo hiểm

18/11/2019 08:35

Nhiều tàu vỏ thép đóng theo Nghị định (NĐ) 67 với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng của ngư dân Bình Định đang phải vật vã nằm bờ, do công ty bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm cho tàu. Nhiều ngư dân hoang mang về vấn đề này, trong khi phía công ty bảo hiểm cho biết, lý do họ từ chối bán bảo hiểm là do liên tục thua lỗ, chịu tổn thất lớn.

Tàu tiền tỷ nằm bờ 3 tháng vì bị công ty bảo hiểm bất ngờ từ chối bán bảo hiểm

Câu chuyện hệ lụy từ sự cố 20 tàu vỏ thép đóng mới theo NĐ 67 kém chất lượng ở tỉnh Bình Định vẫn còn “trượt dài” cho đến hôm nay. Bên cạnh các chủ tàu đánh bắt tạm ổn, vẫn còn rất nhiều tàu khác đang xoáy sâu trong nợ nần hoặc lâm cảnh bế tắc, chưa có lối thoát.

Theo phản ánh của nhiều ngư dân có tàu vỏ thép 67 đang neo đậu tại cảng Đề Gi (huyện Phù Cát), gần 3 tháng nay, họ phải nằm bờ vì Công ty Bảo hiểm PJICO chi nhánh tại Bình Định (PJICO Bình Định) bất ngờ ngừng bán bảo hiểm tàu cá cho họ. Không mua được bảo hiểm, các tàu đều bị ngân hàng “trói lại”, không cho ra khơi với lý do nếu xảy ra rủi ro không được đơn vị thứ 3 hỗ trợ.

Con tàu vỏ thép mang tên Lê Gia 01 của ngư dân Lê Văn Thãi (xã Cát Khánh) được đóng với số tiền hơn 18 tỷ đồng, hạ thủy năm 2016 ra biển được vài chuyến thì hư hỏng phải nằm bờ chờ khắc phục, đến năm 2018 mới đánh bắt ổn định.

Thế nhưng, hơn 3 tháng gần đây, tàu vỏ thép Lê Gia 01 vẫn nằm im lìm phơi nắng ở cảng cá Đề Gi, chủ tàu Lê Văn Thãi cho biết: “Đóng được tàu vỏ thép ra khơi thì ngư dân luôn kỳ vọng sẽ đánh bắt hiệu quả hơn tàu vỏ gỗ, cho năng suất cao hơn trước. Tuy nhiên, do công ty đóng tàu làm ăn gian dối để hư hỏng nên chúng tôi mới sa cơ như bây giờ. Giờ tàu đã được công ty đóng tàu khắc phục nhưng công ty bảo hiểm họ né, không dám bán bảo hiểm vì rủi ro cao”.

hang loat tau vo thep 18 ty bat ngo bi pjico tu choi ban bao hiem hinh anh 1

Ngư dân Lê Văn Thãi lo lắng vì con tàu vỏ thép bị bảo hiểm từ chối bán nên không thể ra khơi

Trong khi đó, ở cảng Đề Gi còn có 4 tàu khác cũng đang lâm cảnh khốn cùng vì không mua được bảo hiểm phải nằm bờ. Cụ thể, các tàu BĐ 99169 TS (chủ tàu Nguyễn Ngọc Châu), BĐ 99086 TS - Khánh Đỏ (Đinh Công Khánh), BĐ 99160 TS (Thái Văn Duyệt), BĐ 99168 TS (Lê Ngô Hát).

“Chúng tôi đã làm đơn, tờ trình cầu cứu khắp nơi như UBND huyện Phù Cát, UBND tỉnh Bình Định, Ban chỉ đạo NĐ 67 của UBND tỉnh Bình Định, PJICO Bình Định… để mong giúp đỡ, nhưng đến nay vẫn không ai ơi hỡi gì. Mấy tháng này, bão tố cứ liên miên tàu mà giờ không mua được bảo hiểm lỡ gặp sự cố gì thì chẳng biết làm sao. Phía ngân hàng họ gửi giấy báo dọa kiện ngư dân nếu không trả lãi và nợ”, ngư dân Thái Văn Duyệt lo lắng.

Ở địa bàn tỉnh Bình Định, còn rất nhiều tàu vỏ thép mua bảo hiểm của PJICO Bình Định hiện sắp hết thời hạn, đang đứng trước nguy cơ không mua lại được bảo hiểm mới khiến nhiều chủ tàu đang “sốt vó”.

Bán bảo hiểm cho tàu vỏ thép "67" chỉ có... lỗ

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, hiện PJICO Bình Định đã nhận được đơn và hồ sơ yêu cầu mua bảo hiểm của các ngư dân. Đơn vị này cũng đã kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế và có báo cáo đến đơn vị chủ quản là Tổng Công ty Bảo hiểm PJICO. Tuy nhiên, đến nay phía Tổng Công ty vẫn chưa có ý kiến phê duyệt nên đơn vị này không thể tự ý bán bảo hiểm cho ngư dân.

“Chúng tôi là doanh nghiệp, kinh doanh mà không có hiệu quả trong nhiều năm như thế thì các cổ đông sẽ bất bình. Hiện, chúng tôi đang kiến nghị Bộ Tài chính xem xét để PJICO ngừng tham gia chương trình tàu cá NĐ 67. Ngoài, phía Cục Quản, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cũng đang xem xét, tạo điều kiện để tháo gỡ các khó khăn cho các công ty bảo hiểm đang theo NĐ 67".
Ông Đào Nam Hải
Tổng Giám đốc TCT Bảo hiểm PJICO)

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đào Nam Hải, Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm PJICO cho biết, đối với NĐ 67 PJICO đã tham gia rất tích cực được trên 4 năm. Tuy nhiên, trong thời gian tham gia năm nào công ty cũng lỗ, tổn thất quá lớn. Đặc biệt, trong tháng 7/2019, thời điểm lỗ nặng nhất, có 4-5 con tàu liên tục bị chìm có giá trị rất lớn, các tàu bị chìm một cách bất thường, không rõ nguyên nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho rằng, để tạo điều kiện cho các ngư dân tàu vỏ thép NĐ 67 ở huyện Phù Cát sớm mua được bảo hiểm tàu cá để ra khơi, địa phương đã liên hệ đến Công ty bảo hiểm Bảo Việt và Bảo Minh, chi nhánh tại Bình Định xem xét, tạo điều kiện. Các công ty Bảo hiểm trên cho biết, cần phải có thời gian kiểm tra, đánh giá lại tình trạng thực tế.

hang loat tau vo thep 18 ty bat ngo bi pjico tu choi ban bao hiem hinh anh 2

Nhiều tàu vỏ thép hàng chục tỷ đồng nhưng bị bảo hiểm từ chối bán vì rủi ro cao, thua lỗ

Tuy nhiên, nếu được chấp thuận bán bảo hiểm, các chủ tàu phải trả đủ số tiền phí bảo hiểm 100% theo quy định. Song trên thực tế, phía Bảo hiểm Bảo Việt Bình Định cho biết, vẫn đang chờ xin ý kiến của đơn vị chủ quản, chưa dám chắc được điều gì cả. Với lý do 5 tàu vỏ thép NĐ 67 tại cảng Đề Gi vẫn chưa thể mua được bảo hiểm nên phải tiếp tục nằm bờ.

Theo DŨ TUẤN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Đêm trắng' của thầy thuốc khoa cấp cứu bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Phổi Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 18:53
TGTTO
Đội ngũ thầy thuốc phải mặc đồ bảo hộ kín bưng, làm việc nhiều giờ trong môi trường có nhiều nguy hiểm, không được phép sai sót bất cứ khâu nào để cứu chữa những bệnh nhân Covid-19 xuyên ngày đêm.

Nam bệnh nhân 37 tuổi ở Quảng Trị tử vong vì suy tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 18:20
TGTTO
Chiều nay (11/8), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 16 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.

Công an TP.HCM ra thông báo tìm người liên quan vụ án đang điều tra

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 11/08/2020 18:15
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa ra thông báo tìm cá nhân liên quan đến việc điều tra đơn tố giác chiếm đoạt tài sản xảy ra tại địa bàn thành phố.

Tạm đình chỉ công tác 90 ngày Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 17:50
TGTTO
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bị tạm đình chỉ công tác 90 ngày để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án.

Ấn Độ nghi ngờ hạt tiêu đen nhẹ Việt Nam không đạt chuẩn yêu cầu

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 17:24
TGTTO
Ấn Độ có thể sẽ kiểm định chất lượng hạt tiêu đen nhẹ của Việt Nam, do nghi ngờ sản phẩm không đạt hàm lượng piperine tối thiểu 6% như tiêu chuẩn yêu cầu.

Gỡ bỏ sản phẩm dán bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa

Thời sự - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 17:03
TGTTO
Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương yêu cầu các website, ứng dụng thương mại điện tử gỡ bỏ ngay các sản phẩm có dán bản đồ Việt Nam thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Khởi tố bị can ‘giang hồ mạng’ Phú Lê

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 16:45
TGTTO
Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội ngày 11/8 ra quyết định khởi tố bị can đối với Phú Lê và đàn em về tội cố ý gây thương tích.

Mạnh tay xử lý đa cấp lừa đảo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 16:37
TGTTO
Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm hoạt động bán hàng đa cấp không phép, lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để huy động tài chính trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Kỳ vọng dòng chảy hàng hóa Việt vào Đan Mạch

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 16:04
TGTTO
Nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như dệt may, nông sản, thủy sản… được kỳ vọng sẽ tăng mạnh giá trị xuất khẩu sang Đan Mạch, khi EVFTA bắt đầu đi vào thực thi.

Chọn sai nệm giảm chất lượng ái ân

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com) - 11/08/2020 15:45
TGTTO
Đời sống tình dục của mỗi người gắn bó với nhiều thứ nhưng xem ra thân thiết nhất vẫn là... nệm giường. Các nhà chuyên môn cảnh báo, chọn một tấm nệm không phù hợp có thể phá hỏng những cuộc vui vầy gối chăn. Liệu sự thật có trầm trọng đến mức ấy?

Gặp nữ bác sĩ kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai vào chi viện miền Trung

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 15:19
TGTTO
Từ hơn mười ngày qua, TS.BS. Trương Anh Thư, Phó khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai liên tục có mặt ở Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn để kiểm tra, thảo luận với tổ kiểm soát nhiễm khuẩn trước khi bệnh viện được bàn giao.

Siêu phẩm 'Inception' tái xuất màn ảnh rộng Việt Nam

Văn hóa - Giải trí - 11/08/2020 15:15
Tháng 8 này, 'Inception' sẽ tái xuất màn ảnh rộng Việt 'đính kèm' một đoạn phim ngắn về bom tấn sắp ra mắt 'Tenet' của đạo diễn Christopher Nolan.

Lưu ý cần biết để hoàn hủy vé máy bay do ảnh hưởng của Covid-19

Bạn đọc - ĐÔNG BẮC - 11/08/2020 15:13
TGTTO
Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng vừa có một số lưu ý cho người tiêu dùng khi thực hiện việc hoàn hủy vé máy bay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

2 trường đại học của Việt Nam mở lớp ‘học tiếng Hàn cùng BTS’

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 11/08/2020 15:00
TGTTO
Ngày 11/8, Big Hit Edu - công ty con trong lĩnh vực giáo dục của Big Hit Entertainment ký kết hợp tác với Quỹ Hàn Quốc (KF) và Đại học Ngoại ngữ Hankuk (HUFS) để xây dựng chương trình học tiếng Hàn tại một số trường đại học, trong đó có Đại học Ngoại ngữ và Đại học Thăng Long của Việt Nam.

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ các trang thiết bị cho Quảng Trị đảm bảo công tác phòng chống dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 14:36
TGTTO
Sáng 11/8, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về công tác phòng chống dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO