Thứ 3, 25/06/2019, 08:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Úc vi phạm nhiều nhất là ghi nhãn mác và nhiễm khuẩn

HƯƠNG GIANG 12/04/2019 13:52

TGTTO
Việt Nam nằm trong số 10 nước có số lượng hàng nông nghiệp nhập khẩu vào Úc bị từ chối nhập khẩu nhiều nhất giai đoạn 2003-2010, với nhiều nguyên nhân như: ghi nhãn mác (265 lần); nhiễm khuẩn (129 lần)…

Nhiều sản phẩm hàng hóa của Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường khó tính của Úc

Thông tin này được bà Phùng Thị Lan Phương, Trưởng phòng FTA, Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại hội thảo Tiềm năng thị trường Úc từ Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), do VCCI và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức sáng 12/4, tại Hà Nội.

Nói về cơ hội thị trường Úc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người lao động Việt Nam từ CPTPP và các FTA giữa Việt Nam và Úc, bà Phương cho biết, 10 năm qua (từ 2008-2018), xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Úc chưa có đột phá. Hiện Úc chỉ là đối tác xuất khẩu lớn thứ 13 của Việt Nam, còn Việt Nam chỉ là đối tác nhập khẩu lớn thứ 14 của Úc.

Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam - Úc thấp hơn tăng trưởng xuất khẩu trung bình của Việt Nam dù Úc là đối tác FTA của Việt Nam. Cụ thể, tăng trưởng xuất khẩu trung bình của Việt Nam ra thế giới trong 10 năm qua là 15,1%; tăng trưởng xuất khẩu trung bình của Việt Nam sang Úc chỉ có 2,3%.

Theo bà Phương, nguyên nhân khiến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Úc còn hạn chế do sản phẩm xuất khẩu truyền thống của Việt Nam không phải là sản phẩm mà Úc có nhu cầu nhập khẩu cao. Ví dụ, điện thoại, giày dép, quần áo và hàng may mặc phụ trợ, đồ nội thất, thủy sản, hoa quả, chè, cà phê… Mặt khác, sản phẩm hàng hóa của Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường khó tính của Úc.

Ông Justin Baguley, Tham tán phụ trách Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Úc là một trong những thị trường có quy định về kiểm dịch vệ sinh an toàn sản phẩm nghiêm ngặt nhất thế giới. Việt Nam nằm trong số 10 nước có số lượng hàng nông nghiệp nhập khẩu vào Úc bị từ chối/đơn vị giá trị nhập khẩu nhiều nhất giai đoạn 2003-2010. Trong đó, nguyên nhân đầu tiên khiến hàng nông nghiệp xuất khẩu của Việt Nam bị từ chối tại Úc là ghi nhãn mác (265 lần); nhiễm khuẩn (129 lần); dư lượng thuốc thú y (44 lần); phụ gia thực phẩm và thức ăn (14 lần). Ngoài ra, còn có nguyên nhân dư lượng thuốc bảo vệ thực vật các loại tạp chất khác, giả mạo/thiếu tài liệu, đóng gói…” – bà Phương nói.

Về thị trường đầu tư, sau 10 năm, đầu tư của Việt Nam sang Úc tăng gấp 5 lần nhưng giá trị rất nhỏ. Nguyên nhân của tình trạng này theo bà Phương là do thông tin thị trường, khả năng đáp ứng các quy định nước ngoài còn han chế; quy định trong nước về đầu tư ra nước ngoài còn nhiều bất cập.

Ngoài ra, thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam sang Úc cũng rất hạn chế. Trong 1 năm (từ 2017-2018) chỉ có 859 lao động có tay nghề của Việt Nam nhập cảnh tạm thời vào Úc (chiếm 2,5%). Trong đó, top 10 ngành nghề của lao động Việt Nam làm việc tạm thời tại Úc là nấu ăn, kế toán, quản lý nhà hàng và quán cà phê, thợ làm bánh, đầu bếp, giảng viên và trợ giảng đại học…

Lý giải về nguyên nhân khiến lao động Việt Nam sang Úc còn hạn chế, bà Phương cho rằng Úc ngày càng thắt chặt các chính sách về lao động nước ngoài. Từ ngày 18/4/2017, thị thực lao động thay đổi tạm thời với nhiều yêu cầu khắt khe hơn. Bên cạnh đó có sự cạnh tranh khốc liệt với lao động từ các nước khác có trình độ tiếng độ tiếng Anh, kỹ năng, kinh nghiệm tốt hơn.

Tuy nhiên hiện Việt Nam vẫn còn rất nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Úc. TS. Đinh Thị Mai Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam cho biết, Việt Nam có thể đi vào các thị trường ngách với các mặt hàng như mây tre đan, giày dép, túi xách, ví, đồ chơi, dụng cụ thể thao, hạt tiêu, cà phê…

Và giải pháp để tiếp cận thị trường Úc tốt hơn nữa, theo bà Loan, doanh nghiệp Việt phải cung cấp sản phẩm mới, sáng tạo và nâng cao chất lượng hàng hóa. Đặc biệt, các doanh nghiệp Việt phải thích ứng với quy định và văn hóa Úc…

Ông Nguyễn Ánh Dương, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương chỉ ra rằng, để sản phẩm hàng hóa của Việt Nam tiếp cận được nhiều hơn sang thị trường Úc, các doanh nghiệp Việt phải minh bạch thông tin; tận dụng mạng lưới người Việt tại Úc để đưa sản phẩm trong nước sang Úc, tiếp thị qua mạng xã hội.

"Đặc biệt các hiệp hội, ngành hàng phải phát huy vai trò là đầu mối cung cấp thông tin, kết nối doanh nghiệp để chủ động đề xuất những vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, qua đó vận động chính sách và hành động cùng cơ quan chính phủ để tiếp thị hàng Việt Nam sang Úc" - ông Dương nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chứng khoán: Xu hướng tăng cần thêm tín hiệu thanh khoản

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 25/06/2019 08:13
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng tăng với sự xuất hiện của sắc xanh ở các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thủy sản, may mặc. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn là yếu tố quan trọng xác nhận thị trường chung đã bước vào xu hướng tăng với tâm lý ổn định.

Tổng thống Mỹ ký lệnh trừng phạt Iran

Quốc tế - QUANG THỤY - 25/06/2019 08:02
TGTTO
Trước các hành động mang tính đe dọa, khiêu khích từ phía Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng đã ra quyết định ký lệnh trừng phạt đánh vào quốc gia này.

Tôi đã dạy các con bài học giới tính đầu tiên như thế nào?

Với con - HẢO PHẠM FIORI - 25/06/2019 07:47
TGTTO
Nhiều phụ huynh rất lúng túng về giáo dục giới tính cho trẻ ra sao. Câu chuyện giáo dục giới tính của một bà mẹ Việt có chồng Ý dưới đây, sẽ là một tham khảo hay cho các bậc phụ huynh có con đang ở tuổi tò mò...

Vườn mắc ca cho quả sai như chùm sung

Nông nghiệp - THANH NGÂN - 25/06/2019 07:16
Ông Trần Đức Văn, tổ 15 (phường Tân Phong, TP.Lai Châu, tỉnh Lai Châu) là một trong những người đầu tiên trồng mắc ca ở TP.Lai Châu. Vườn mắc ca hơn 1.000 cây của ông Văn đã có nhiều cây cho quả sai như sung.

Nguyễn Hữu Linh hầu tòa vì dâm ô trẻ em: Triệu tập giám định viên

Xã hội - DV - 25/06/2019 07:06
Theo dự kiến, sáng nay (25/6), TAND quận 4 (TP.HCM) xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, đang cư trú quận 2, TP.HCM) tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Thời tiết ngày 25/6: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 25/06/2019 06:56
TGTTO
Hôm nay, khu vực miền Bắc tiếp tục có mưa dông trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to. Trong khi đó, đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua tại miền Trung vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Giá heo hơi ngày 25/6: Miền Bắc cao, miền Nam thấp, miền Trung ổn định

Nhịp đập thị trường - KHÁNH NGUYÊN - 25/06/2019 06:51
Việc dịch tả heo châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp khiến giá heo hơi tại thị trường miền Nam giảm, trong khi đó, giá heo hơi hôm nay tại thị trường miền Bắc, miền Trung ổn định ở mức 33.000 - 41.000 đồng/kg.

Sáng nay, hơn 887.000 thí sinh thi môn đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2019

Giáo dục - DIỆU THU - 25/06/2019 06:46
Sáng nay, thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút.

Doanh nhân Phạm Văn Tam bị xóa tên khỏi chương trình Shark Tank

Kinh doanh - Nguyên Đức - 25/06/2019 06:40
TGTTO
Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Asanzo Việt Nam sẽ không tiếp tục tham gia Shark Tank Việt Nam với vai trò nhà đầu tư khách mời, đồng thời hình ảnh của doanh nhân này cũng đã bị gỡ khỏi website, fanpage chương trình.

Vụ Asanzo: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xác minh

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 25/06/2019 01:16
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Những khoảnh khắc đẹp của giải Dù lượn Quảng Ngãi mở rộng 2019

Xem - Nghe - Đọc - LÂM HẠNH - 25/06/2019 01:13
TGTTO
Giải Dù lượn Quảng Ngãi mở rộng lần 1 năm 2019 được tổ chức tại huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi). Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Văn hoá - Du lịch Lý Sơn lần 2 diễn ra từ ngày 21/6 - 25/6.

Nam giới có hồi xuân không?

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 24/06/2019 17:33
TGTTO
Thường khi nghe nói một người nào đó đang độ hồi xuân, người ta nghĩ ngay đến phụ nữ. Vậy nam giới có hồi xuân hay không?

Cần Thơ mời doanh nghiệp góp vốn, trả nợ cho Nông trường Sông Hậu

Kinh doanh - HUỲNH XÂY - 24/06/2019 16:55
Ngày 24/6, thông tin từ UBND TP.Cần Thơ cho biết, Nông trường Sông Hậu (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) đang nợ các ngân hàng với số vốn rất lớn. Để khắc phục vấn đề này, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ vừa có quyết định mời gọi những doanh nghiệp khác góp vốn vào đây.

TP.HCM: Trời mưa, nhiều thí sinh đến làm thủ tục thi THPT Quốc gia trễ giờ

Giáo dục - QUỐC HẢI - 24/06/2019 16:48
Tại TP.HCM, đầu giờ chiều nay, nhiều quận, huyện của TP.HCM đón cơn mưa nặng hạt nên khá nhiều thí sinh đến điểm thi muộn hơn so với quy định (lúc 14g).

Doanh nghiệp cà phê oganic đạt giải Vàng chất lượng Quốc gia

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 24/06/2019 16:20
TGTTO
Công ty Vĩnh Hiệp - đơn vị chuyên về cà phê hữu cơ đạt chứng nhận organic của Mỹ vừa đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 2018.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO