Thứ 6, 19/04/2019, 15:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Úc vi phạm nhiều nhất là ghi nhãn mác và nhiễm khuẩn

HƯƠNG GIANG 12/04/2019 13:52

TGTTO
Việt Nam nằm trong số 10 nước có số lượng hàng nông nghiệp nhập khẩu vào Úc bị từ chối nhập khẩu nhiều nhất giai đoạn 2003-2010, với nhiều nguyên nhân như: ghi nhãn mác (265 lần); nhiễm khuẩn (129 lần)…

Nhiều sản phẩm hàng hóa của Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường khó tính của Úc

Thông tin này được bà Phùng Thị Lan Phương, Trưởng phòng FTA, Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại hội thảo Tiềm năng thị trường Úc từ Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), do VCCI và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức sáng 12/4, tại Hà Nội.

Nói về cơ hội thị trường Úc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người lao động Việt Nam từ CPTPP và các FTA giữa Việt Nam và Úc, bà Phương cho biết, 10 năm qua (từ 2008-2018), xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Úc chưa có đột phá. Hiện Úc chỉ là đối tác xuất khẩu lớn thứ 13 của Việt Nam, còn Việt Nam chỉ là đối tác nhập khẩu lớn thứ 14 của Úc.

Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam - Úc thấp hơn tăng trưởng xuất khẩu trung bình của Việt Nam dù Úc là đối tác FTA của Việt Nam. Cụ thể, tăng trưởng xuất khẩu trung bình của Việt Nam ra thế giới trong 10 năm qua là 15,1%; tăng trưởng xuất khẩu trung bình của Việt Nam sang Úc chỉ có 2,3%.

Theo bà Phương, nguyên nhân khiến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Úc còn hạn chế do sản phẩm xuất khẩu truyền thống của Việt Nam không phải là sản phẩm mà Úc có nhu cầu nhập khẩu cao. Ví dụ, điện thoại, giày dép, quần áo và hàng may mặc phụ trợ, đồ nội thất, thủy sản, hoa quả, chè, cà phê… Mặt khác, sản phẩm hàng hóa của Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường khó tính của Úc.

Ông Justin Baguley, Tham tán phụ trách Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Úc là một trong những thị trường có quy định về kiểm dịch vệ sinh an toàn sản phẩm nghiêm ngặt nhất thế giới. Việt Nam nằm trong số 10 nước có số lượng hàng nông nghiệp nhập khẩu vào Úc bị từ chối/đơn vị giá trị nhập khẩu nhiều nhất giai đoạn 2003-2010. Trong đó, nguyên nhân đầu tiên khiến hàng nông nghiệp xuất khẩu của Việt Nam bị từ chối tại Úc là ghi nhãn mác (265 lần); nhiễm khuẩn (129 lần); dư lượng thuốc thú y (44 lần); phụ gia thực phẩm và thức ăn (14 lần). Ngoài ra, còn có nguyên nhân dư lượng thuốc bảo vệ thực vật các loại tạp chất khác, giả mạo/thiếu tài liệu, đóng gói…” – bà Phương nói.

Về thị trường đầu tư, sau 10 năm, đầu tư của Việt Nam sang Úc tăng gấp 5 lần nhưng giá trị rất nhỏ. Nguyên nhân của tình trạng này theo bà Phương là do thông tin thị trường, khả năng đáp ứng các quy định nước ngoài còn han chế; quy định trong nước về đầu tư ra nước ngoài còn nhiều bất cập.

Ngoài ra, thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam sang Úc cũng rất hạn chế. Trong 1 năm (từ 2017-2018) chỉ có 859 lao động có tay nghề của Việt Nam nhập cảnh tạm thời vào Úc (chiếm 2,5%). Trong đó, top 10 ngành nghề của lao động Việt Nam làm việc tạm thời tại Úc là nấu ăn, kế toán, quản lý nhà hàng và quán cà phê, thợ làm bánh, đầu bếp, giảng viên và trợ giảng đại học…

Lý giải về nguyên nhân khiến lao động Việt Nam sang Úc còn hạn chế, bà Phương cho rằng Úc ngày càng thắt chặt các chính sách về lao động nước ngoài. Từ ngày 18/4/2017, thị thực lao động thay đổi tạm thời với nhiều yêu cầu khắt khe hơn. Bên cạnh đó có sự cạnh tranh khốc liệt với lao động từ các nước khác có trình độ tiếng độ tiếng Anh, kỹ năng, kinh nghiệm tốt hơn.

Tuy nhiên hiện Việt Nam vẫn còn rất nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Úc. TS. Đinh Thị Mai Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam cho biết, Việt Nam có thể đi vào các thị trường ngách với các mặt hàng như mây tre đan, giày dép, túi xách, ví, đồ chơi, dụng cụ thể thao, hạt tiêu, cà phê…

Và giải pháp để tiếp cận thị trường Úc tốt hơn nữa, theo bà Loan, doanh nghiệp Việt phải cung cấp sản phẩm mới, sáng tạo và nâng cao chất lượng hàng hóa. Đặc biệt, các doanh nghiệp Việt phải thích ứng với quy định và văn hóa Úc…

Ông Nguyễn Ánh Dương, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương chỉ ra rằng, để sản phẩm hàng hóa của Việt Nam tiếp cận được nhiều hơn sang thị trường Úc, các doanh nghiệp Việt phải minh bạch thông tin; tận dụng mạng lưới người Việt tại Úc để đưa sản phẩm trong nước sang Úc, tiếp thị qua mạng xã hội.

"Đặc biệt các hiệp hội, ngành hàng phải phát huy vai trò là đầu mối cung cấp thông tin, kết nối doanh nghiệp để chủ động đề xuất những vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, qua đó vận động chính sách và hành động cùng cơ quan chính phủ để tiếp thị hàng Việt Nam sang Úc" - ông Dương nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngày 19/4: Giá cà phê, lúa gạo, cao su khởi sắc

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 19/04/2019 14:36
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 19/4, giá cà phê trong nước và thế giới tăng nhẹ sau 2 phiên liên tiếp giảm giá. Hiện, nông sản này dao động mức 30.600 – 31.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá lúa gạo, cao su cũng tăng nhẹ.

5 bức tường xanh đẹp ấn tượng nhất thế giới

Du lịch - Ẩm thực - ĐĂNG TRÌNH - 19/04/2019 14:33
TGTTO
Không chỉ giúp thanh lọc không khí, giảm tiếng ồn mà những bức tường xanh dưới đây mang lại vẻ mỹ quan ấn tượng.

Những chuyện 'hoang đường' về giấc ngủ bạn cần xem lại

Sức khỏe - BÌNH MINH - 19/04/2019 14:30
TGTTO
Những quan niệm sai lầm về giấc ngủ không chỉ tạo thói quen xấu mà còn mang lại nhiều hệ lụy khôn lường cho sức khỏe. Mới đây, tạp chí National Health Foundation (Mỹ) đã công bố những quan niệm sai lầm về giấc ngủ, nhiều người cần loại bỏ ngay.

'Những cô gái trong thành phố': Công Lý được khen dù kết phim gây tranh cãi

Văn hóa - Giải trí - LOAN TRẦN - 19/04/2019 14:02
Khán giả cực sốc trước cái kết không thể đau lòng hơn của "Những cô gái trong thành phố".

Linh kiện xe Lexus, Mercedes 'núp bóng' đồ rẻ tiền về Sài Gòn

Xã hội - QUỐC THẮNG - 19/04/2019 13:57
Hàng loạt phụ tùng ôtô đắt tiền, ước tính có giá nhiều tỷ đồng, được đưa từ Singapore về với tờ khai linh kiện xe tải để trốn thuế.

Kinh doanh homestay có 'hái ra tiền'?

Thị trường - Tiêu dùng - 19/04/2019 13:44
TGTTO
Báo cáo thị trường mới được Luxstay công bố cho thấy, doanh thu của chủ nhà trên hệ thống này có thể lên tới trên dưới 100 triệu đồng mỗi quý nếu hoạt động tích cực, cho thấy kinh doanh homestay đang là nghề hấp dẫn.

Những loại pizza 'tưởng không ngon' lại ngon không tưởng trên thế giới

Du lịch - Ẩm thực - Hải Lâm - 19/04/2019 13:44
TGTTO
Pizza chuột, pizza ve sầu... những món ăn tưởng như không tồn tại và 'tưởng không ngon' lại ngon không tưởng.

Sơn La: Chống dịch tả lợn châu Phi khó do nuôi nhỏ lẻ quá nhiều

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 19/04/2019 10:30
TGTTO
Sơn La giáp ranh với 5 tỉnh, trong đó cả 5 tỉnh đều đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Với địa bàn rộng, lực lượng cán bộ thú y mỏng, việc kiểm soát vận chuyển lậu lợn qua các đường ngang, ngõ tắt gây khó khăn cho lực lượng chức năng, nhất là trong công tác kiểm soát phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Doanh thu của Lenovo đạt mức kỷ lục hơn 50 tỷ USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - RẠNG ĐÔNG - 19/04/2019 10:06
TGTTO
Giám đốc điều hành của Lenovo, ông Yang Yuanqing cho biết trong cuộc họp mới đây rằng doanh thu tài chính năm 2018 của Lenovo lần đầu tiên vượt quá 50 tỷ USD, mức cao kỷ lục.

Giá xe giảm, nhập khẩu ô tô tăng sốc so với năm ngoái

Xe - AN NHI - 19/04/2019 10:05
Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 39.000 ô tô nguyên chiếc trong 3 tháng đầu năm, tăng đến 9,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm học trò sản xuất gạch từ nhựa phế phẩm

Học đường - Nguyễn Đắc Thành - 19/04/2019 10:02
TGTTO
Nhóm học sinh lớp 11 ở Huế tự mày mò tìm kiếm cách sản xuất gạch từ phế phẩm nhựa. Sau nhiều lần thử nghiệm, các em đã hoàn thành được sản phẩm.

Nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 19/04/2019 10:01
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng giảm với áp lực bán tập trung ở các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí. Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp với lực cầu yếu, tâm lý trở nên bi quan.

Giá 5 triệu đồng/tổ yến: Đưa chim yến vào... luật

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 19/04/2019 09:59
TGTTO
Xuất hiện lẻ tẻ từ năm 2004 ở một số tỉnh Nam Bộ, đến nay, nghề nuôi chim yến đã phát triển mạnh ở một số địa phương và ngày càng có dấu hiệu mở rộng nhờ hiệu quả kinh tế cao. Nhưng những bất cập trong vấn đề quy hoạch, quản lý vùng nuôi cho thấy, quy định về nghề nuôi chim yến cần sớm được ban hành.

Facebook cạnh tranh với Amazon, Apple, Google bằng 'át chủ bài' mới

Công nghệ - ĐĂNG TRÌNH - 19/04/2019 09:58
TGTTO
Thông tin mới từ CNBC cho biết, Facebook đang ầm thầm phát triển phần mềm trợ lý ảo.

Nhóm lợi ích Phạm Nhật Vũ, Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son trong thương vụ Mobifone AVG

Thời sự - L.T - 19/04/2019 09:58
TGTTO
Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả (Bộ Tài Chính), cho rằng trong thương vụ mua bán giữa AVG và Mobifone không có lỗ hổng nào trong việc định giá AVG mà thực chất vấn đề nằm ở câu chuyện lợi ích nhóm. Nhóm lợi ích ở đây bao gồm: Lãnh đạo AVG là ông Phạm Nhật Vũ, Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và các lãnh đạo MobiFone có liên quan.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO