Thứ 6, 21/02/2020, 16:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hàng bình ổn giá mang tết về các miền quê

18/01/2020 06:40

Những năm gần đây, nhằm tạo điều kiện cho người dân vùng nông thôn, ngoại thành Thủ đô tiếp cận với nguồn hàng nội địa có chất lượng trong Tết Nguyên đán, các ngành chức năng, doanh nghiệp tiếp tục tổ chức các phiên chợ hàng Việt và những chuyến hàng tăng cường.

Hàng bình ổn giá về nông thôn

Theo thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội, những năm gần đây, chương trình phiên chợ tết là hoạt động quan trọng nhằm xúc tiến thương mại, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân ngoại thành mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Được biết, ngoài những doanh nghiệp (DN) tại Hà Nội, hoạt động này còn có sự góp mặt của nhiều DN các tỉnh, thành như Hải Phòng, Bình Thuận, Phan Thiết, Hà Giang… Qua đó tạo cơ hội cho người dân tiếp cận đặc sản vùng miền như nước mắm Phan Thiết, trà Thái Nguyên, nông sản Hà Giang…

Cũng theo chia sẻ của Sở Công Thương Hà Nội, hoạt động diễn ra chủ yếu trên các địa bàn ngoại thành Thủ đô như Ứng Hòa, Đan Phượng, Ba Vì… Mặc dù thời gian tổ chức phiên chợ Việt chỉ kéo dài từ 3-5 ngày/phiên nhưng đã thu hút đông đảo người dân đến mua sắm.

hang binh on gia mang tet ve cac mien que hinh anh 1

Các mặt hàng bánh kẹo, mứt Tết được người dân mua sắm nhiều. Ảnh: Chúc Ly

Anh Nguyễn Văn Tú (Đan Phượng, Hà Nội) cho biết, mặc dù chỉ cách trung tâm thành phố vài chục km, nhưng trước đấy, mỗi dịp tết đến gia đình anh lại vất vả mất một ngày vào nội thành mua sắm.

“Ngày tết, đường sá đông, đi lại rất vất vả. Mấy năm nay, thành phố mở mô hình chợ tết tại các huyện, giúp việc mua sắm của người dân thuận tiện hơn mà giá bán hợp lý, phù hợp với túi tiền của người dân. Chúng tôi đỡ mất thời gian hơn rất nhiều” - anh Tú chia sẻ.

Ghi nhận của phóng viên tại chợ huyện U Minh (Cà Mau) những ngày cuối năm. Năm nay, người dân mua sắm dễ dàng hơn khi chợ vừa được nâng cấp, mở rộng. Nhờ đó, tiểu thương và người tiêu dùng cũng có ý thức hơn trong việc thúc đẩy sử dụng hàng Việt Nam.

Theo Ban quản lý chợ U Minh, việc nâng cấp khiến bộ mặt chợ khang trang, sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ. Từ đó, giúp các tiểu thương phấn khởi buôn bán, kinh doanh; còn người tiêu dùng thì yên tâm mua sắm.

Hiện ở khu vực nông thôn, người dân sử dụng hàng Việt nhiều hơn so với ở thành phố. Từ khoảng tháng 11, 12 đã có nhiều đơn vị tổ chức đưa hàng Việt về nông thôn. Năm nay, hàng hóa đảm bảo phục vụ nhu cầu người dân, với giá cả khá ổn định, không tăng đột biến”.
Ông Nguyễn Văn Đô - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Cà Mau

Bà Nguyễn Ngọc Lan- tiểu thương chợ U Minh, chia sẻ: “Tết năm nào cũng vậy, các mặt hàng nhu yếu phẩm phải nhập sớm để kịp bán cho khách. Bây giờ khách hàng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, nên hàng hóa mình nhập cũng phải kỹ càng. Bên cạnh đó, các mặt hàng trong nước cũng được người dân sử dụng nhiều hơn, nhất là các mặt hàng bánh kẹo, mứt”.

Trong khi đó, bà Ngô Kim Hạnh (xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, Cà Mau), cho hay: “Năm nay tôi đi mua sắm chuẩn bị cho tết sớm hơn mọi năm. Tết năm nay tôi thấy các chợ truyền thống bán nhiều hàng hóa chất lượng, không cần phải đi lên thành phố hay các chợ lớn vẫn mua đủ đồ dùng cho gia đình. Hiện, các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã khuyến cáo nhiều, nên người tiêu dùng đa số không còn mua hàng hóa trôi nổi, hàng Việt cũng được ưa chuộng hơn”.

Những phiên chợ công nhân

Theo Công ty Lương thực Sông Hậu, nơi đây đang thực hiện chương trình bình ổn giá cho nhiều mặt hàng tết vùng nông thôn, các xã vùng xâu, vùng xa, vùng ngoại thành và các khu công nghiệp, khu đông dân cư (nếu chính quyền địa phương có nhu cầu).

Theo ông Đỗ Hoàng Thanh – Phó Giám đốc Công ty Lương thực Sông Hậu, các mặt hàng bình ổn gồm gạo, đường, dầu ăn, sữa và các sản phẩm từ sữa, bột ngọt, bột nêm các loại. Ngoài ra, phía công ty còn phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, phiên chợ công nhân đảm bảo với giá bình ổn và thấp hơn giá thị trường 5%.

Các mặt hàng đảm bảo đúng chất lượng nhãn mác, thương hiệu và an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu có hiện tượng sốt giá xảy ra, phía công ty sẵn sàng bố trí nhân viên để tham gia bán hàng, góp phần vào việc bình ổn giá.

Bà Lê Ngọc Lý – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ (CTC) cho biết, dịch tả lợn châu Phi bùng phát dẫn đến biến động về nguồn cung, về giá cả đang là mối lo chung của mọi người. Để không bị biến động về giá mặt hàng này, phía công ty đã chuẩn bị 43,8 tấn lợn hơi phục vụ trong dịp tết. Trong 4 ngày cao điểm cận tết, nếu có biến động khan hiếm hàng, sẽ cho làm thịt và giao cho các điểm bán lẻ.

Cũng theo bà Lý, nhu cầu mua sắm những ngày tết của người dân gần đây đã có những điều chỉnh phù hợp, không mua trữ nhiều. Hơn nữa, thị trường bán lẻ đã phát triển mạnh nên sức mua bị phân tán nhiều.

Sở Công thương TP.Cần Thơ thông tin, nhằm đảm bảo cung và cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán 2020, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở NNPTNT, Cục Quản lý thị trường thực hiện nhiều giải pháp bình ổn thị trường. Trong đó có việc tổ chức cho 11 đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán, bảo đảm nguồn cung ổn định tại các chợ truyền thống, đảm bảo mỗi quận/huyện có ít nhất có 1-2 điểm bán bình ổn.

Lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ cũng vừa ban hành kế hoạch việc thực hiện chương trình bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán 2020 gắn với thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thành phố đặt ra yêu cầu hàng hóa phục vụ trong chương trình trên là sản phẩm sản xuất trong nước đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, giá cả phù hợp, có nguồn cung dồi dào tham gia cân đối cung - cầu và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân thành phố, kể cả trong trường hợp xảy ra biến động thị trường. Giá bán các mặt hàng trong chương trình bình ổn phải đảm bảo luôn thấp hơn giá bán các mặt hàng cùng chủng loại, chất lượng.

Tăng cơ hội quảng bá cho doanh nghiệp

Theo chia sẻ của ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, những năm gần đây Bộ Công Thương đã có các chính sách hỗ trợ DN khi bán hàng Việt phục vụ người dân nông thôn, hải đảo, vùng sâu vùng xa và các khu công nghiệp, khu chế xuất…

“Năm nay, chúng tôi dành một nguồn kinh phí là tương đối lớn để hỗ trợ DN phân phối hàng Việt, trích từ các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, từ các chương trình xúc tiến thương mại vùng sâu vùng xa, miền núi, hải đảo và các chương trình nằm trong đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Khi Nhà nước hỗ trợ kinh phí như vậy thì các mặt hàng, đặc biệt là hàng Việt, đưa về phục vụ cho người tiêu dùng có chất lượng và giá cả tương đối tốt, giúp người lao động có cơ hội mua sắm hàng hóa tốt hơn, có được cái tết đủ đầy và ấm no”-ông Đông cho hay.

Theo nhận định của một số DN bán lẻ, phiên chợ tết ngoài việc tăng doanh số bán hàng còn giúp DN có thêm cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới người dân. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, tâm lý người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng hàng Việt giúp các sản phẩm nội có thị trường rất lớn.

Theo HOÀNG THẮNG - CHÚC LY - HUỲNH XÂY (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Từ ngày 1/4 miễn phí cuộc gọi đến số 113, 114 và 115

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 21/02/2020 15:06
TGTTO
Người sử dụng dịch vụ điện thoại cố định mặt đất hoặc dịch vụ thông tin di động mặt đất gọi đến các số dịch vụ khẩn cấp (113, 114, 115) được miễn phí từ ngày 1/4/2020.

Bệnh nhân Corona lớn tuổi nhất Việt Nam xuất viện

Y tế - 21/02/2020 14:59
Mặc áo màu hồng, chuẩn bị 3 bó hoa tặng bác sĩ, chiều 21/2, ông Tạ Kiến Hòa 73 tuổi, vui vẻ rời Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Tiến độ xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh còn chậm

Thời sự - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 14:19
TGTTO
Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu hàng hoá nhưng tính đến chiều ngày 20/2, tiến độ xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) còn khá chậm.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc sẽ là Chủ tịch mới của Samsung Electronics

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 21/02/2020 14:16
TGTTO
Samsung vừa thông báo người sẽ đảm nhiệm vị trí Hội đồng quản trị của công ty sau khi bị bỏ trống vào tuần trước.

Sau 'sóng gió', K-ICM liên tục tậu xe sang, Jack thì thế nào?

Thế giới sao - 21/02/2020 14:13
Trong khi K-ICM liên tục chia sẻ về kế hoạch đi du học, tậu xe hơi… thì Jack lại khá im ắng.

Kia triệu hồi 229.000 chiếc Sedona và Sorento do lỗi gây cháy

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/02/2020 14:08
TGTTO
Hãng sản xuất xe hơi đến từ Hàn Quốc Kia hiện đã phải triệu hồi hàng trăm nghìn xe tại Mỹ vì nước có thể ngấm vào máy tính điều khiển phanh, khiến có thể bị ngắt điện và có thể gây cháy.

Ế khách vì Covid-19, tàu từ Hà Nội đi Vinh, Lào Cai phải ngừng chạy

Xã hội - 21/02/2020 14:08
Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đường sắt đã phải dừng hàng loạt tàu khách từ Hà Nội đi Vinh và Lào Cai bởi khách đi tàu ít.

Hàng trăm xe hàng hóa được thông quan qua Trung Quốc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 14:01
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc ngày 19/2 đã khả quan hơn với hàng trăm xe hàng hóa được thông quan sang Trung Quốc.

Dịch Covid-19: Thị trường Trung Quốc gián đoạn, cá tra gặp vận đen?

Thị trường - Tiêu dùng - 21/02/2020 13:53
Dịch bệnh do virus Corona (Covid-19) chưa được kiểm soát, tình hình xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc còn bị gián đoạn, nên con cá tra của Việt Nam lại gặp cảnh lận đận, giá cá tra những ngày qua giảm và dự báo sẽ còn tiếp tục giảm sâu.

Công Phượng, Văn Đức sẽ là 'viên đạn bạc' để Việt Nam hạ gục Malaysia?

Xem - Nghe - Đọc - 21/02/2020 13:52
Cái duyên của Công Phượng, Văn Đức trước ĐT Malaysia sẽ mang tới điều đặc biệt cho ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 vào cuối tháng sau?

Những người đi nhặt bạc lẻ trong cuộc di dời ở kinh thành Huế

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 21/02/2020 13:46
TGTTO
Hơn một tuần này, họ tập trung ở các khu "ổ chuột" thượng thành, thành phố Huế để thu mua ve chai. Thứ nào người dân bỏ đi, họ nhặt nhạnh, bán kiếm thêm vài đồng trang trải cuốc sống.

Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ kêu gọi nhân viên đi hiến máu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 13:42
TGTTO
Nhiều năm nay, bà Hà Thị Thu Thanh, Phó Chủ tịch Câu Lạc Bộ Doanh nhân Sao Đỏ đều đặn duy trì hoạt động hiến máu nhân đạo, đồng thời kêu gọi nhân viên công ty tham gia hiến máu cứu người.

Đà Nẵng không còn theo dõi trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19

Y tế - 21/02/2020 13:26
Đến 8g sáng 21/2, tất cả ca nghi nhiễm Covid-19 được điều trị cách ly tại Đà Nẵng đã xuất viện, trên địa bàn không có thêm ca nghi nhiễm mới.

Hội DNT Nghệ An sát cánh cùng hội viên vượt qua khủng hoảng Covid-19

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 12:30
TGTTO
Trước những tác động do dịch Covid-19 gây ra, Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An đã đưa ra kế hoạch, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hội viên vượt qua khó khăn.

TP.HCM điều chỉnh quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 21/02/2020 11:31
TGTTO
Lãnh đạo thành phố cho biết sẽ xem xét, điều chỉnh quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn và quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trong năm 2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO