Thứ 7, 04/04/2020, 07:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hăm ba tháng Chạp rồi, đưa ông Táo về trời thôi!

CÁT TƯỜNG    17/01/2020 07:08

TGTTO
Hôm nay, tuy người lớn vẫn còn đến công sở, học trò vẫn còn đến trường nhưng trong lòng mọi người đất trời đã lộng lẫy vào Xuân. Sự kiện mở đầu cho Tết đặc biệt không một nhà nào có thể bỏ qua, đó là đưa ông Táo.

Ông Táo xưa...

Chuyện kể rằng: Ngày xưa có cặp vợ chồng nghèo khổ, người chồng phải đi làm ăn xa, nhiều năm bặt tin. Nghĩ chồng mình đã chết, người vợ lập bàn thờ và để tang chồng. Ít lâu sau, nàng kết hôn với một người đàn ông mà nàng đã trót thọ ơn.   

Một ngày nọ, đang lúc người chồng mới đi vắng, người chồng cũ bỗng trở về. Số phận đã an bài, người vợ chỉ khóc than rồi dọn cơm rượu ra cho chồng cũ ăn trước khi từ biệt. Bất thình lình người chồng mới về tới. Quýnh quáng, chồng cũ chui vào đống rơm núp. Người chồng mới về nhà, sau khi cơm nước xong ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng.                  

Gian bếp là nơi gắn kết mọi tình thân. Ảnh: IT   

Thấy chồng cũ chết oan uổng trong đống rơm, người vợ thương xót nên nhảy vào lửa chết cùng. Người chồng mới thấy vậy, thương vợ nên cũng nhảy vào lửa chết theo dù chưa hiểu đầu đuôi câu chuyện.

Trời thấy ba người sống đầy tình nghĩa nên biến họ thành ba cái đầu rau để họ được gần nhau mãi mãi và để lửa luôn đốt nóng tình yêu của họ. Trong bộ ba đó, người chồng là Thổ Công trông nom việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà và người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.

Tất nhiên sự tích thì có rất nhiều dị bản. Nhưng đại loại là như thế. Câu chuyện sự tích ông Táo qua lời kể của bà ngoại tôi rất hấp dẫn, với nhiều tình tiết do bà tự thêm thắt vào, bằng một giọng kể đầy thương cảm, lúc bổng lúc trầm khiến câu chuyện luôn chạm được vào nỗi buồn vui thơ trẻ của tôi ngày đó.

Bà ngoại tôi là một người nông dân quanh năm chỉ nhìn thấy đất, một chữ bẻ đôi cũng không biết, nhưng bà thuộc tất cả những câu chuyện liên quan đến sự tích và thường hay kể theo mùa.

Tôi nhớ, những ngày tháng Chạp, bà cứ vội vội vàng vàng vừa kể chuyện vừa sắp đặt đồ cúng vì thế tôi cứ phải lẽo đẽo theo sau để nghe. Bà nói, bà phải dậy sớm để đưa ông Táo đi cho mát mẻ.  

Lễ vật cúng Táo quân được bà bày ra trên một chiếc bàn nhỏ được kê ngay giữa gian bếp đượm nồng mùi khói, gồm: Áo mão để ông Táo mặc đi chầu trời, giấy tiền, vàng bạc (đều bằng giấy sau khi cúng xong sẽ đốt theo) để làm lộ phí; Bình bông vạn thọ vừa cắt ngoài vườn còn ướt sương đêm; mấy thứ trái cây, bình trà sen thơm ngát và một dĩa kẹo “thèo lèo cứt chuột”. Sau khi bày biện xong, bà ngoại tôi trang phục chỉnh tề, đốt nhang và khấn vái rất thành tâm. Bà không biết chữ nào nhưng đọc lời vái rất hay và suôn sẻ. Sau này má tôi cũng theo lời bà ngoại mà cúng vái. Đến đời tôi, thú thật tôi phải ghi ra giấy, học thuộc lòng, vậy mà năm nào cũng lấp vấp, nhớ quên.   

Đưa ông Táo ngày nay

Bây giờ, cuộc sống đã phồn vinh sung túc hơn, lễ vật đưa ông Táo không còn đơn sơ là ly trà, dĩa mứt nữa. Người ta bày biện sắm sanh lễ lộc linh đình, nhưng tôi vẫn không thể nào quên được mùi thơm và vị ngọt của những “cục cứt chuột” (một loại kẹo làm bằng mè đen).

Mỗi năm hăm ba tháng chạp, tôi vẫn giữ thói quen đưa ông táo về trời bằng “thèo lèo cứt chuột” mặc dù bọn trẻ bây giờ không mấy đứa thích món này.  

Câu chuyện kể về mối tình thủy chung và tấm lòng nhân hậu của các ông bà táo không biết có thật hay không, nhưng phong tục đưa ông Táo về trời vào ngày hăm ba Tết hằng năm thì vẫn được dân ta gìn giữ qua nhiều thế hệ. Người ta vẫn hằng tin rằng, tất cả mọi người, mọi sinh hoạt trong nhà, tốt xấu đều được ông Táo ghi nhận đem về trời báo cáo lại với Ngọc hoàng, định đoạt may rủi, phúc họa cho gia chủ.                

Dù có bận rộn thế nào, ngày 23 tháng Chạp, mọi người cũng cúng đưa ông táo về chầu trời. Ảnh: IT 

Bằng niềm tin mãnh liệt ấy, ngày nhỏ, tôi đã cố gắng hết sức học hành và chăm ngoan. Lớn lên, tôi vẫn luôn xem gian bếp với cái bếp lửa là nơi thể hiện sâu sắc nhất sự đầm ấm, gắn bó của gia đình. Và cho dù có bận rộn thế nào, ngày 23 tháng Chạp, tôi cũng thức dậy thật sớm để đưa ông Táo về chầu trời với niềm tin ông sẽ vì sự cố gắng và chân thành của tôi mà tâu với Ngọc hoàng năm mới mang đến cho gia đình và người thân mọi điều an lành tốt đẹp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giữa 'tâm bão' dịch Covid-19, Vinpearl Safari có bé tê giác mới chào đời với cái tên 'Chiến thắng'

Văn hóa - Giải trí - QUỲNH CHÂU - 04/04/2020 06:10
TGTTO
Mới đây, công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari Phú Quốc vừa vui mừng chào đón cá thể tê giác trắng Châu Phi thứ 3 vừa được sinh ra.

Bộ Y tế thông báo khẩn về lịch trình của bệnh nhân 237 mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/04/2020 21:00
TGTTO
20g30 ngày 3/4, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn về lịch trình di chuyển của bệnh nhân 237 mắc Covid-19.

Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh chung tay trao 500 bộ kit thử Covid-19 cho Hà Tĩnh chống dịch  

Kinh doanh - THẠCH HƯƠNG - 03/04/2020 20:51
TGTTO
Sáng 3/4, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận tổ quốc Hà Tĩnh, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh đã trao 500 bộ kit thử Covid-19 và 500 thùng nước uống thảo dược ủng hộ tỉnh Hà Tĩnh phòng chống dịch Covid-19.

TP.HCM sẽ sử dụng 200 xe taxi Mai Linh trong tình huống khẩn cấp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 03/04/2020 20:49
TGTTO
Từ ngày 4/4, 200 xe Taxi Mai Linh sẽ được TP.HCM sử dụng vào hoạt động hỗ trợ cho người dân di chuyển trong trường hợp cấp thiết trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

Một người Thụy Điển bị tai nạn giao thông, vào viện phát hiện mắc Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 03/04/2020 20:48
TGTTO
Quận Long Biên vừa phát hiện một người Thụy Điển dương tính Covid-19, sau khi người này được cấp cứu tại bệnh viện do tai nạn giao thông.

Từ 4/4, người dân Hà Nội ra đường mà không có việc cần thiết sẽ bị phạt

Thời sự - VIỆT ANH - 03/04/2020 20:47
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, từ ngày 4/4 thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt tất cả những trường hợp ra đường mà không có việc cần thiết.

Ngày 4/4, Hà Nội đưa 639 công dân hết thời hạn cách ly về địa phương

Thời sự - HUYỀN TRANG - 03/04/2020 20:38
TGTTO
Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết đến nay đã tiếp nhận tổ chức cách ly tập trung 13.700 người về từ vùng dịch. Số còn thời hạn cách ly theo quy định là hơn 3.700 người. Dự kiến ngày 4/4, Bộ Tư lệnh đưa tổng số 639 người hết thời hạn cách ly về địa phương.

Hà Nội: Nguồn cung hàng hóa dồi dào, không để tiểu thương nâng giá thịt lợn

Thời sự - HUYỀN TRANG - 03/04/2020 20:25
TGTTO
Theo Sở Công thương Hà Nội, nguồn cung hàng hóa vào thủ đô dồi dào, đảm bảo bán đúng giá thịt lợn ở các chợ truyền thống, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá nên người dân không cần đổ xô tích trữ.

Những ngành nghề nào tiếp tục được hoạt động khi cách ly xã hội?

Thời sự - HUYỀN TRANG - 03/04/2020 19:38
TGTTO
Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu… là một số ngành nghề sẽ tiếp tục được hoạt động khi thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cuối tuần cách li thì làm gì?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 03/04/2020 18:16
TGTTO
Cách li xã hội 15 ngày, nhịp sinh hoạt xã hội thay đổi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều món ngon, phim hay và các hoạt động ý nghĩa giúp bạn băng qua hai ngày cuối tuần sắp tới.

Grab Ventures Ignite gia hạn nộp đơn đăng ký đến cuối tháng 6/2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TP - 03/04/2020 18:04
TGTTO
Grab vừa công bố gia hạn thời gian nộp đơn đăng ký tham gia Grab Ventures Ignite (Chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành cho các startup giai đoạn đầu tại Việt Nam) đến hết tháng 6/2020.

Miễn cước viễn thông cho đội ngũ tham gia chống dịch Covid-19

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 03/04/2020 17:28
TGTTO
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Thông tin và Truyền thông và đồng hành với xã hội phòng chống dịch Covid-19, VNPT cho biết ra mắt gói cước 0 đồng tặng đội ngũ chống dịch.

Bình Dương hỗ trợ tiền cho người bán vé số không có hộ khẩu tại địa phương

Thời sự - HỒNG TRÂM - 03/04/2020 17:25
TGTTO
UBND tỉnh Bình Dương vừa có nội dung thay đổi quan trọng trong việc hỗ trợ người bán vé số, hộ nghèo. Theo đó, địa phương sẽ hỗ trợ 60.000 đồng/ngày cho cả những người không có hộ khẩu tại đây.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ sản xuất máy thở điều trị Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/04/2020 16:55
TGTTO
Ngày 3/4 Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (xâm nhập và không xâm nhập), máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Một bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến nặng, phải dùng máy thở

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 03/04/2020 16:20
TGTTO
Trưa 3/4, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp hội chẩn trực tuyến điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO