Thứ 4, 19/02/2020, 00:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hăm ba tháng Chạp rồi, đưa ông Táo về trời thôi!

CÁT TƯỜNG    17/01/2020 07:08

TGTTO
Hôm nay, tuy người lớn vẫn còn đến công sở, học trò vẫn còn đến trường nhưng trong lòng mọi người đất trời đã lộng lẫy vào Xuân. Sự kiện mở đầu cho Tết đặc biệt không một nhà nào có thể bỏ qua, đó là đưa ông Táo.

Ông Táo xưa...

Chuyện kể rằng: Ngày xưa có cặp vợ chồng nghèo khổ, người chồng phải đi làm ăn xa, nhiều năm bặt tin. Nghĩ chồng mình đã chết, người vợ lập bàn thờ và để tang chồng. Ít lâu sau, nàng kết hôn với một người đàn ông mà nàng đã trót thọ ơn.   

Một ngày nọ, đang lúc người chồng mới đi vắng, người chồng cũ bỗng trở về. Số phận đã an bài, người vợ chỉ khóc than rồi dọn cơm rượu ra cho chồng cũ ăn trước khi từ biệt. Bất thình lình người chồng mới về tới. Quýnh quáng, chồng cũ chui vào đống rơm núp. Người chồng mới về nhà, sau khi cơm nước xong ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng.                  

Gian bếp là nơi gắn kết mọi tình thân. Ảnh: IT   

Thấy chồng cũ chết oan uổng trong đống rơm, người vợ thương xót nên nhảy vào lửa chết cùng. Người chồng mới thấy vậy, thương vợ nên cũng nhảy vào lửa chết theo dù chưa hiểu đầu đuôi câu chuyện.

Trời thấy ba người sống đầy tình nghĩa nên biến họ thành ba cái đầu rau để họ được gần nhau mãi mãi và để lửa luôn đốt nóng tình yêu của họ. Trong bộ ba đó, người chồng là Thổ Công trông nom việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà và người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.

Tất nhiên sự tích thì có rất nhiều dị bản. Nhưng đại loại là như thế. Câu chuyện sự tích ông Táo qua lời kể của bà ngoại tôi rất hấp dẫn, với nhiều tình tiết do bà tự thêm thắt vào, bằng một giọng kể đầy thương cảm, lúc bổng lúc trầm khiến câu chuyện luôn chạm được vào nỗi buồn vui thơ trẻ của tôi ngày đó.

Bà ngoại tôi là một người nông dân quanh năm chỉ nhìn thấy đất, một chữ bẻ đôi cũng không biết, nhưng bà thuộc tất cả những câu chuyện liên quan đến sự tích và thường hay kể theo mùa.

Tôi nhớ, những ngày tháng Chạp, bà cứ vội vội vàng vàng vừa kể chuyện vừa sắp đặt đồ cúng vì thế tôi cứ phải lẽo đẽo theo sau để nghe. Bà nói, bà phải dậy sớm để đưa ông Táo đi cho mát mẻ.  

Lễ vật cúng Táo quân được bà bày ra trên một chiếc bàn nhỏ được kê ngay giữa gian bếp đượm nồng mùi khói, gồm: Áo mão để ông Táo mặc đi chầu trời, giấy tiền, vàng bạc (đều bằng giấy sau khi cúng xong sẽ đốt theo) để làm lộ phí; Bình bông vạn thọ vừa cắt ngoài vườn còn ướt sương đêm; mấy thứ trái cây, bình trà sen thơm ngát và một dĩa kẹo “thèo lèo cứt chuột”. Sau khi bày biện xong, bà ngoại tôi trang phục chỉnh tề, đốt nhang và khấn vái rất thành tâm. Bà không biết chữ nào nhưng đọc lời vái rất hay và suôn sẻ. Sau này má tôi cũng theo lời bà ngoại mà cúng vái. Đến đời tôi, thú thật tôi phải ghi ra giấy, học thuộc lòng, vậy mà năm nào cũng lấp vấp, nhớ quên.   

Đưa ông Táo ngày nay

Bây giờ, cuộc sống đã phồn vinh sung túc hơn, lễ vật đưa ông Táo không còn đơn sơ là ly trà, dĩa mứt nữa. Người ta bày biện sắm sanh lễ lộc linh đình, nhưng tôi vẫn không thể nào quên được mùi thơm và vị ngọt của những “cục cứt chuột” (một loại kẹo làm bằng mè đen).

Mỗi năm hăm ba tháng chạp, tôi vẫn giữ thói quen đưa ông táo về trời bằng “thèo lèo cứt chuột” mặc dù bọn trẻ bây giờ không mấy đứa thích món này.  

Câu chuyện kể về mối tình thủy chung và tấm lòng nhân hậu của các ông bà táo không biết có thật hay không, nhưng phong tục đưa ông Táo về trời vào ngày hăm ba Tết hằng năm thì vẫn được dân ta gìn giữ qua nhiều thế hệ. Người ta vẫn hằng tin rằng, tất cả mọi người, mọi sinh hoạt trong nhà, tốt xấu đều được ông Táo ghi nhận đem về trời báo cáo lại với Ngọc hoàng, định đoạt may rủi, phúc họa cho gia chủ.                

Dù có bận rộn thế nào, ngày 23 tháng Chạp, mọi người cũng cúng đưa ông táo về chầu trời. Ảnh: IT 

Bằng niềm tin mãnh liệt ấy, ngày nhỏ, tôi đã cố gắng hết sức học hành và chăm ngoan. Lớn lên, tôi vẫn luôn xem gian bếp với cái bếp lửa là nơi thể hiện sâu sắc nhất sự đầm ấm, gắn bó của gia đình. Và cho dù có bận rộn thế nào, ngày 23 tháng Chạp, tôi cũng thức dậy thật sớm để đưa ông Táo về chầu trời với niềm tin ông sẽ vì sự cố gắng và chân thành của tôi mà tâu với Ngọc hoàng năm mới mang đến cho gia đình và người thân mọi điều an lành tốt đẹp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thách thức pháp luật, nhiều cửa hàng vẫn bán khẩu trang giá cao

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 18/02/2020 18:07
TGTTO
Kiểm tra 91 cửa hàng kinh doanh khẩu trang và nước sát khuẩn, lực lượng chức năng phát hiện 12 địa chỉ kinh doanh vi phạm, xử phạt 61.800.000 đồng.

Dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến thời gian tổ chức giải đua F1 tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 18/02/2020 18:07
TGTTO
Đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho hay, Sở đã làm việc với công ty tổ chức giải đua F1 ở Việt Nam và xác định vẫn tổ chức giải đua như dự kiến, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Canon hé lộ về dòng máy ảnh không gương lật full-frame mới EOS R5

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 18/02/2020 16:20
TGTTO
Ngày 18/2, Canon ra thông báo đang phát triển máy ảnh không gương lật full-frame EOS R5, có cảm biến CMOS, công nghệ xử lý hình ảnh, công nghệ quang học và các công nghệ tiên tiến khác.

Doanh nghiệp dệt may sốt vó lo thiếu nguyên vật liệu

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 18/02/2020 16:15
Ảnh hưởng dịch cúm Covid-19, các cơ sở sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may Trung Quốc vẫn chưa sản xuất trở lại bình thường. Dệt may Việt Nam vốn phụ thuộc nguyên liệu từ nước này. Do đó nguy cơ gián đoạn sản xuất của ngành này là điều khó tránh khỏi.

Phòng khám đa khoa Quang Hà, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc công bố khỏi bệnh Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/02/2020 16:13
TGTTO
Chiều 18/2, tại khu điều trị Phòng khám đa khoa Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), Bộ Y tế đã công bố khỏi bệnh Covid-19 đối với 2 bệnh nhân đã được điều trị tại đây. Đây là lần đầu tiên y tế tuyến cơ sở tại Việt Nam điều trị thành công bệnh Covid-19.

Du lịch Hà Nội thiệt hại nặng do dịch bệnh Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 18/02/2020 16:05
TGTTO
Theo Sở Du lịch Hà Nội, đã có gần 20.000 khách quốc tế hủy tour du lịch đến Hà Nội, chủ yếu là nhóm du khách tới từ Trung Quốc và các khu vực khác như Đài Loan, Singapore, Nhật...

Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án Becamex Bình Định rộng 1.000 ha

Kinh doanh - 18/02/2020 16:03
Địa điểm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex Bình Định tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh), với quy mô rộng 1.000 ha.

Hoãn trận giao hữu ĐT Việt Nam - ĐT Iraq

Văn hóa - Giải trí - 18/02/2020 15:59
Liên đoàn bóng đá Việt Nam xác nhận, ĐT Iraq đã hủy trận giao hữu quốc tế với ĐT Việt Nam trên sân Thống Nhất.

Ai hưởng lợi khi dừng thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/02/2020 15:41
Bộ GTVT ban hành quyết định việc thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ (Grab, Vato, Emdi, FastGo). Theo đó, việc thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ sẽ dừng từ ngày 1/4/2020 đang được dư luận quan tâm, tài xế và khách hàng có lợi hay gặp khó khăn gì so với lúc thí điểm?

Thị trường bất động sản đang bị 'ma trận' luật cản trở

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/02/2020 15:07
TGTTO
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Bất động sản toàn cầu (GP.Invest), cho rằng, thị trường bất động sản hiện đang bị cản trở và chi phối bởi “ma trận” luật. Điều đó khiến thị trường bị đình trệ, doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn.

Singapore chi 6,4 tỉ USD để cứu trợ doanh nghiệp và người dân

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 18/02/2020 15:01
TGTTO
Singapore sẽ chia số tiền trên thành 3 gói cứu trợ khác nhau dành cho nhiều đối tượng.

Đà Nẵng hỗ trợ khách du lịch yên tâm trong mùa dịch Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - 18/02/2020 14:53
Hiện, TP.Đà Nẵng chưa có ca dương tính với Covid-19. Thành phố triển khai nhiều dịch vụ hỗ trợ miễn phí giúp du khách yên tâm hơn tham quan du lịch.

Dương Hoàng Yến ưng ý với dàn thí sinh 'Trời sinh một cặp'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 18/02/2020 14:43
TGTTO
Sau một năm hoạt động âm nhạc thành công, ra mắt MV “Em một mình quen rồi” nhận được hiệu ứng tích cực, Dương Hoàng Yến chuẩn bị tham gia chương trình “Trời sinh một cặp” trong vai trò huấn luyện viên.

Ngân hàng HSBC cắt giảm 35.000 nhân viên

Quốc tế - VÂN TRÀ - 18/02/2020 14:42
TGTTO
Ngân hàng HSBC vừa đưa thông báo chiều 18/2, sẽ bán tài sản trị giá 100 tỷ đô la, co lại ngân hàng đầu tư và tái cơ cấu lại mảng kinh doanh tại Mỹ và châu Âu. Động thái này sẽ khiến 35.000 việc làm bị mất trong vòng 3 năm tới.

Bên trong bệnh viện chuyển đổi từ trung tâm triển lãm ở Vũ Hán

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 18/02/2020 14:35
TGTTO
Hình ảnh những bệnh nhân nhiễm Covid-19 bên trong một bệnh viện dã chiến, được chuyển đổi từ trung tâm triển lãm ở Vũ Hán để lại nhiều cảm xúc cho người xem.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO