Thứ 3, 26/01/2021, 18:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hải Phòng mở cơ hội đón nhiều nhà đầu tư lớn

MINH HUỆ 26/11/2020 14:01

TGTTO
Hải Phòng là thành phố cảng biển và là một trong rất ít địa phương có đầu mối giao thông trọng điểm quốc gia hội tụ đủ 5 loại hình giao thông (đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy nội địa và đường biển). Do đó, giao thông vận tải luôn là ưu thế vượt trội, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giao thương trong nước và quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và quốc gia.

Ưu thế vượt trội

Theo Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ, trong những năm gần đây, hạ tầng giao thông Hải Phòng có bước phát triển đột phá tạo ra mạng lưới giao thông khá hoàn thiện, tiến tới đồng bộ, hiện đại và văn minh.

Nhiều công trình đường bộ tiêu biểu đã liên tục được hoàn thành, đưa vào khai thác như: đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường cao tốc Hải Phòng - Hạ Long; mở rộng quốc lộ 10 đoạn qua Hải Phòng; cầu đường Tân Vũ Lạch Huyện; đường trục Bắc Sơn - Nam Hải; cầu Hoàng Văn Thụ; nút giao Nam Cầu Bính và các tuyến đường kết nối trong các khu công nghiệp.
 
Đồng thời, thành phố cũng đầu tư hàng loạt các cây cầu kết nối với các địa phương, các vùng ngoại thành với nội đô, tạo điều kiện thuận tiện cho việc lưu thông hàng hóa, chống ùn tắc giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng của nhân dân.

Hải Phòng sẽ tiếp tục đón nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, nhiều khu công nghiệp được xây dựng và đi vào hoạt động. Ảnh: TL

Phó chủ tịch Nguyễn Đức Thọ chia sẻ, một minh chứng điển hình là số lượng cây cầu được đầu tư xây dựng trong thời gian vừa qua tăng rất lớn. Trước năm 2015, toàn thành phố mới chỉ có 38 cây cầu với tổng chiều dài gần 11 km, nhưng từ năm 2016 đến nay, đã đầu tư và đưa vào khai thác thêm 34 cầu với chiều dài xấp xỉ 18 km và đang xây dựng tiếp 12 cầu với chiều dài hơn 5 km.

Về hệ thống cảng biển, thành phố hoàn thành 2 bến khởi động cảng container quốc tế tại Lạch Huyện, đã đón tàu có tải trọng 132.000 tấn đến 160.000 tấn. Tàu biển từ Hải Phòng giờ đây không chỉ giới hạn đến châu Á, châu Phi mà còn vươn thẳng tới châu Âu và bờ Tây nước Mỹ.

Về hàng không, sân bay Cát Bi được đầu tư xây dựng, nâng cấp thành Cảng Hàng không quốc tế cấp 4E, đảm bảo khai thác được máy bay Boeing 747; hiện đang khai thác 12 đường bay, gồm 3 đường bay quốc tế, 9 đường bay nội địa, với 5 hãng hàng không tham gia hoạt động.

Các công trình giao thông được đầu tư xây dựng trong thời gian vừa qua với nguồn lực rất lớn được huy động từ các ngồn vốn khác nhau, của Trung ương, thành phố và các doanh nghiệp. Tính từ năm 2016 đến nay, Hải Phòng đã huy động đầu tư gần 60.000 tỷ đồng, tăng gần 2 lần so với giai đoạn 2010 - 2015 (giai đoạn 2010 - 2015 trên 33.000 tỷ đồng).

Theo ông Đỗ Quang Hưng, Phó tổng giám đốc thứ nhất kiêm người đồng đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Khu công nghiệp Đình Vũ, với vị trí là thành phố có cảng biển quốc tế lớn nhất miền Bắc và những ưu thế vượt trội về hạ tầng giao thông và dịch vụ logistics, Hải Phòng đứng trước cơ hội rất lớn để thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, tập đoàn lớn.

Các dự án công nghệ cao, mang lại giá trị gia tăng cao hiện nay thường rất quan tâm đến yếu tố môi trường sản xuất xanh, hiện đại khi lựa chọn địa điểm đầu tư. Vì thế để thu hút được dòng vốn FDI thế hệ mới, Khu công nghiệp Đình Vũ, Khu công nghiệp Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng và các Khu công nghiệp, Khu kinh tế khác của Hải Phòng cũng phải chuyển mình để trở thành một khu công nghiệp thế hệ mới, khu công nghiệp sinh thái với mô hình quản lý và sản xuất thông minh...

Ông Nguyễn Văn Kính, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, ngạc nhiên trước sự đổi thay thần tốc của thành phố này. Khu vực trung tâm thành phố đã hình thành nhiều khu đô thị mới, hiện đại phù hợp với bản sắc kiến trúc đô thị Hải Phòng. Dải trung tâm thành phố, sông Tam Bạc đã được mở rộng, chỉnh trang sạch đẹp. Một số công viên cây xanh, nhiều công trình phúc lợi công cộng được xây dựng, mở rộng... Tất cả góp phần tô điểm hình ảnh đẹp của một thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại - thành phố đáng sống.

Động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội

Có thể nói, những năm qua, hạ tầng giao thông phát triển đột phá đã tạo động lực thúc đẩy kinh tế -xã hội liên tục phát triển, có sức hấp dẫn thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư lớn tới Hải Phòng, được thể hiện cụ thể qua những chỉ số tăng trưởng đầy ấn tượng. Trong 9 tháng của năm 2020, thành phố bước đầu đã thực hiện thành công được mục tiêu "kép" là phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và duy trì các hoạt động phát triển kinh tế xã hội.
 
Hải Phòng tiếp tục là điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế - xã hội, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng tăng 11,39% so với cùng kỳ, một số chỉ tiêu so với toàn quốc đang ở mức cao như: chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 14,02%, kim ngạch xuất khẩu tăng 19,92%, sản lượng hàng qua cảng tăng 9,88%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 7,77%, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng cao…

Phó chủ tịch Nguyễn Đức Thọ cho rằng, giai đoạn tiếp theo, Hải Phòng đứng trước nhiều cơ hội thuận lợi và thách thức mới. Thành phố sẽ tiếp tục đón nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, nhiều khu công nghiệp được xây dựng và đi vào hoạt động. Sản lượng hàng qua hệ thống cảng biển tiếp tục tăng cao; nhiều khu du lịch đẳng cấp, quy mô lớn được hoàn thành thu hút đông đảo du khách đến với thành phố.

Mặc dù hạ tầng giao thông Hải Phòng đã có những bước phát triển đột phá, song so với yêu cầu tăng tốc phát triển của thành phố và của khu vực thì hệ thống giao thông thành phố cần phải tiếp tục quan tâm đầu tư hơn nữa. Đó là cần hoàn chỉnh các tuyến vành đai 2, 3; các tuyến kết nối liên vùng với các địa phương; các loại hình giao thông cần được đầu tư đồng bộ, hiện đại; ưu tiên dành tỷ lệ đất giao thông, đất xây dựng đô thị đạt theo tiêu chuẩn đô thị loại I.

Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP.Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, với mục tiêu tổng quát "Xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; động lực phát triển của vùng Bắc bộ và của cả nước; kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nới thuận lợi trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không; trọng điểm dịch vụ logistics...

Để tiếp tục phát triển bứt phá hơn nữa về hạ tầng giao thông trong những năm tiếp theo, một số giải pháp chủ yếu Hải Phòng đưa ra, đó là đẩy nhanh, đồng bộ, với chất lượng cao việc lập quy hoạch cấp quốc gia, cấp tỉnh; trong đó, có các ngành, lĩnh vực then chốt, đặc biệt là mạng lưới giao thông vận tải theo Luật Quy hoạch mới có hiệu lực từ năm 2019. Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và là cơ sở đảm bảo cho việc phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại.  

Tiếp đó, Hải Phòng chủ động phối hợp cùng các bộ, ngành Trung ương có cơ chế đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm giao thông do Trung ương quản lý trên địa bàn thành phố; đa dạng hoá và có chính sách thực sự hấp dẫn kêu gọi các nhà đầu tư lớn trong nước, quốc tế tham gia đầu tư cơ sở hạ tầng, coi đây là một kênh huy động vốn hiệu quả, quan trọng hàng đầu.

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đẩy mạnh các kênh cho vay tiêu dùng chính thức

Kinh doanh - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:56
TGTTO
Đẩy mạnh hoạt động cho vay tiêu dùng, cải tiến thủ tục cho vay để người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các kênh vay vốn chính thức; kèm theo việc đẩy mạnh tuyên truyền người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ngăn chặn kịp thời thủ đoạn của bọn tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen… vẫn đang là nhóm giải pháp chính được ngành ngân hàng và các bên liên quan triển khai nhằm đẩy lùi tín dụng đen.

Lo ngại hoạt động cho vay ngang hàng biến tướng

Nông nghiệp - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:52
TGTTO
Hoạt động cho vay ngang hàng (P2P lending) xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2016 dưới dạng các công ty Fintech (công nghệ tài chính) và thường nhắm đến phân khúc đối tượng khách hàng không tiếp cận được với ngân hàng, công ty tài chính. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục có các cảnh báo nguy cơ biến tướng tín dụng đen của hoạt động cho vay này.

Cuối năm lại lo tín dụng đen 'hoành hành': Thủ đoạn cũ, nhiều người sập bẫy

Kinh doanh - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:49
TGTTO
Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa sẽ tới Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân bắt đầu có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, hàng nghìn lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm khiến thu nhập giảm sút đáng kể. Lợi dụng tình hình này, các hình thức cho vay qua app, mạng xã hội, phát tờ rơi… lại đẩy mạnh hoạt động.

Yêu cầu kiểm soát cá tầm nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 26/01/2021 16:38
TGTTO
Ngày 26/1, Bộ NN-PTNT vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cùng các ban ngành, hiệp hội về việc kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm.

Nhiều đặc sản Đà Lạt sẵn sàng phục vụ Tết

Nông nghiệp - CHU QUỐC HÙNG - 26/01/2021 16:06
TGTTO
Cho đến thời điểm này, các đơn vị, doanh nghiệp và hộ sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Lâm Đồng đang chuẩn bị nhiều loại mặt hàng đặc sản địa phương, tung ra để phục vụ người tiêu dùng cả nước. Thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng chủ yếu vẫn là các loại sản phẩm của thành phố Đà Lạt và khu vực phụ cận gồm rau, hoa và nông sản chế biến.

Long An: Chưa cho phép giãn tiến độ dự án Khu công nghiệp Việt Phát

Bất động sản - BÙI GIANG - 26/01/2021 15:51
TGTTO
UBND tỉnh Long An vừa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chưa thống nhất cho giãn tiến độ đối với dự án Khu công nghiệp Việt Phát (huyện Thủ Thừa, Long An). Đây là dự án có tiến độ triển khai chậm, gây lãng phí đất đai của tỉnh Long An suốt nhiều năm qua.

Nhà vườn thấp thỏm lo đầu ra hoa tết

Nông nghiệp - XUÂN ANH - 26/01/2021 15:29
TGTTO
Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Tân Sửu 2021, thời điểm này các nhà vườn ở khu vực Quận 12, huyện Bình Chánh, Tp. Thủ Đức - những vùng trồng hoa Tết truyền thống ở TP.HCM đang tất bật chăm sóc hoa, cây cảnh (kiểng) để kịp đưa ra thị trường. Mặc dù đã chủ động cắt giảm số lượng hoa nhưng nhiều nhà vườn vẫn đang thấp thỏm vì chưa biết sức mua thị trường năm nay thế nào.

Giá xăng tăng hơn 300 đồng/lít

Nhịp đập thị trường - ĐÔNG BẮC - 26/01/2021 14:49
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính vừa thông báo về việc điều chỉnh giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Dabaco báo lãi kỷ lục 1.400 tỷ đồng 

Doanh nghiệp - Doanh nhân - DIỆP ANH - 26/01/2021 14:45
TGTTO
Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã chứng khoán: DBC) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020.

Cây dạ lý trước nhà vẫn tỏa hương…

Gia đình - 26/01/2021 14:30
TGTTO
“Mừng Tết đến, vạn lộc đến nhà nhà. Cánh mai vàng, cành đào hồng thắm tươi”. Mỗi khi giai điệu rộn rã này vang khắp đường lớn, xóm nhỏ, người người, nhà nhà háo hức đón Tết về sát bên cửa. Còn với tôi, nhạc Tết nghe có phần buồn bã, buồn như cảm giác lúc tía ra đi.

Cận Tết, giá tôm khô tăng mạnh

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 26/01/2021 14:27
TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề, đây là thời điểm các cơ sở sản xuất tôm khô ở Rạch Rốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, nơi có thương hiệu tôm khô nổi tiếng khắp cả nước, tất bật vào vụ sản xuất.

Hơn 200 người tham gia giải golf của câu lạc bộ Hà Nội - Sài Gòn

Xem - Nghe - Đọc - PHÚ VĂN - 26/01/2021 14:02
TGTTO
Sáng 26/1, giải đấu thường niên Golf họp mặt Mừng xuân Tân Sửu 2021 của Câu lạc bộ Hà Nội - Sài Gòn diễn ra tại sân golf Tân Sơn Nhất.

Samsung và Tesla hợp tác sản xuất chip 5nm cho xe tự lái

Xe - ANH DŨNG - 26/01/2021 13:51
TGTTO
Tesla đang là nhà sản xuất dẫn đầu thị trường xe điện tự lái và muốn tiếp tục duy trì vị thế bằng cách trông cậy vào Samsung.

Cô gái Việt 'gây bão' ở Trung Quốc vì giống Chương Tử Di và Trương Bá Chi

Thế giới sao - DỊU NGÂN - 26/01/2021 12:30
TGTTO
Mới đây, Minh Hà - người mẫu Việt Nam “lọt vào mắt xanh” của truyền thông Trung Quốc vì sở hữu nhan sắc giống hai ngôi sao đình đám Cbiz là Trương Bá Chi và Chương Tử Di.

Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên tại Việt Nam

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 26/01/2021 10:30
TGTTO
Tập đoàn Vingroup vừa ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu (VinCSS FIDO2 Cloud) giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình nhanh chóng, dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO